นีมาโตปัส แฝด(ไม่ค่อย)กับ tropheus
   พอดีว่างนิสนึงเลยเขียนบทความเล่นๆอ่าคับ เนื้อหาไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่คงไม่เป็นไรนะครับ
Neetroplus nematopus หรือปลาหมอนีมาโตปัส ชื่อสปีชีสอาจเรียก nematoplus เป็น Synonyms กันได้ ปลาหมอชนิดนี้มาจากแม่น้ำนิคารากัว อเมริกาใต้นี่เอง ลักษณะลำตัวคล้ายกับปลาหมอกลุ่ม tropheus ของเลกแทงนั่นเอง
ลักษณะทั่วไป :ตัวผู้โตเต็มที่ยาวประมาณ 4 นิ้ว ตัวเมียประมาณ 3 นิ้ว ลำตัวสีดำเทา มีขีดสีขาวตัดกลางลำตัวทำให้ลักษณะคล้ายกับดูบอยซี่ ซึ่งเมื่อพิจรณาจากนิสัยของมันแล้วก้อคล้ายๆกัน (คือดุนั่นเอง) แต่ต่างกับดูบอยซี่คือราคาถูกกว่ามาก( ในเวบต่างประเทศนะครับ)
นิสัย แน่นอนว่าดุเหมือนดูบอยซี่ เขาเล่าว่ามันกัดกับปลาใหญ่กว่ามันจนตายได้ นักชีววิทยาสังเกตความก้าวร้าวของมันจากวีดีโอที่ถ่ายในแม่น้ำนิคารากัว โดยเห็นมันไล่หมอนิคารากัวเซ่ออกไปจากถิ่นมันหลายครั้งได้

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [16 ธ.ค. 50 11:19] ( IP A:58.8.138.228 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ที่อยู่อาศัย : ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในแม่น้ำนิคารากัว มีกระจัดกระจายในลุ่มน้ำแถบอเมริกาใต้ทั่วไป อาศัยอยู่ตามซอกหินและซากไม้คล้ายกับปลาหมอขนาดกลางทั่วๆไป(ผมว่าคล้ายกับพวกคอนวิกน่ะครับ) เรื่องคุณภาพน้ำนั้นไม่ค่อยมีปัญหา เหมือนกับพวกอเมริกาใต้ทั่วๆไปครับ
การเลี้ยงดู : ควรเลี้ยงเป็นคู่ผู้-เมียในตู้ขนาดเล็ก (ประมาณซัก 20แกลลอน) ถ้าต้องการเลี้ยงรวมในตู้ใหญ่ควรเลี้ยงกับปลาที่มีขนาดใหญ่(แต่ไม่ถึงกับกินมันได้) ปลาหมอขนาดใหญ่ หรือปลาที่ว่ายน้ำเร็วๆจะได้ไม่โดนซัดง่ายๆ ไม่ควรเลี้ยงกับปลาก้นตู้หรือชอบอยู่ตามซอกเพราะเมื่อมันอยู่เป็นคู่มันจะชอบจับจองก้นตู้ทั้งหมดเป็นของมัน แล้วไล่ปลาพวกนี้ออกไป (ถ้าเลี้ยงเดี่ยวก้ออาจจะโอเค ไม่รุนแรงนัก)
อาหาร: เป็นปลากลุ่ม omnivorus กินอาหารเม็ดได้(จากประสบการณ์) แต่อาหารนั้นควรมีส่วนประกอบของพืชเยอะหน่อย (คล้ายเลี้ยงพวกเวียจา) ต่างประเทศเขาให้ผักนิ่มๆ เตตร้าบิท หรืออาหารแผ่นๆกิน อาหารสดพวกไรทะเล ลูกน้ำผมก็เคยให้ ก็กินได้ โตได้เหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่าส่งผลเสียต่อปลาหรือเปล่า โดยสรุปคิดว่าอาหารนั้นคล้ายกับให้พวกเวียจากินครับ
(รูปเอามาจากเวบต่างประเทศครับ ในรูปเป็นสีปกติครับ ส่วนขีดขาวพาดกลางลำตัวที่ผมพูดไปนั้นจะเด่นตอนช่วงผสมพันธุ์ครับ)

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [16 ธ.ค. 50 11:43] ( IP A:58.8.138.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ต่อนะครับ
การผสมพันธุ์ : เคยมีคนนำเอาคู่ผัวเมีย 1 คู่ใส่ในตู้ 20 แกลลอน แล้วปล่อยให้ผสมกันเอง โดยในตู้ที่ซอกให้หลบเยอะ พบว่าไม่สำเร็จแถมตัวเมียยังโดนอัดด้วย แต่ก้อยังไม่ปางตายนัก
ต่อมาได้ลองนำหมอเรนโบว์ใส่เข้าไป 2 ตัวปรากฏว่าเริ่มจับคู่กันอย่างรวดเร็ว แถมฆ่าเรนโบว์ตายไปอีก จากนั้นจึงใช้วิธีการนี้ในการผสมพันธุ์มัน(แย่หน่อย น่าจะมีวิธีที่ดีกว่านี้) หลายวันต่อมาพบลูกปลา 30-35 ตัวว่ายอยู่ในรังของมัน 5 วันต่อมาลูกปลาเริ่มว่ายได้
นีมาโตปัสเป็นพ่อแม่ที่เลี้ยงลูกดีมาก(เหมือนพวกคอนวิกนั่นเอง) ประมาณ 5 วันไข่จะฟักเป็นตัวและเริ่มกินตัวอ่อนไรทะเลได้ แต่หลังจาก 3-4 อาทิตย์ให้นำลูกปลาและตัวเมียออกเพราะตู้ผู้จะเริมก้าวร้าวและกินลูก หรือนำตัวผู้ออกให้ตัวเมียเลี้ยงลูกเองจนถึง 6 อาทิตย์ก็ได้ โดยให้กินตัวอ่อนไรทะเลไปเรื่อยๆ เมื่อลูกปลาอายุ 6 อาทิตย์ลำตัวจะมีสีบรอนและมีขีดดำพาดกลางลำตัวคล้ายกับแม่แล้ว

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [16 ธ.ค. 50 15:43] ( IP A:58.8.138.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ความเห็นส่วนตัว : ปลาชนิดนี้เมื่อ 8 ปีก่อนผมเคยซื้อขนาด 1 นิ้วมาในราคา 60 บาท ปัจจุบันไม่พบที่ร้านไหนเลย คาดว่าไม่ค่อยนิยมแล้ว เพราะไม่สวยนัก ถึงแม้ช่วงผสมพันธุ์จะมีสีคล้ายดูบอยซี่ก้อตาม ตอนที่เลี้ยงอยู่นั้นเป็นปลาที่เลี้ยงง่ายกินง่ายคล้ายกับคอนวิทเลย แต่ไม่ดุมากเหมือนบทความที่ผมเขียน(ซึ่งแปลจากเวบต่างประเทศ) อาจมีไล่บ้างแต่ไม่กัดกันรุนแรง ผมเลี้ยงรวมกับกลุ่มจีโอ เซวารุ่ม และชอกโกแลตซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อยก้ออยู่กันได้สบาย พฤติกรรมโดยรวมคล้ายกับคอนวิทแต่ดุน้อยกว่าหน่อย ข้อเสียคือโตค่อนข้างช้าเท่านั้น(สำหรับผมนะ) ส่วนสีช่วงผสมพันธุ์นั้นไม่ได้เห็นเพราะไม่ต้องการผสมมันอยู่แล้ว
ใครมีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับปลาตัวนี้ก้อมาแบ่งปันความรู้กันครับ หรือบางคนที่ยังไม่รู้จักก้อลองหาไปเลี้ยงดูอาจจะชอบพฤติกรรมของมันก็ได้ครับ แต่ใครหาเจอช่วยบอกผมหน่อยนะ อยู่ร้านไหน ราคาเท่าไหร่ เพราะอยากกลับไปเลี้ยงอีกครั้งงงง
ขอบคุณครับ

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [16 ธ.ค. 50 15:57] ( IP A:58.8.138.228 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ดีครับ ได้ความรู้
โดย: ecalas [17 ธ.ค. 50 8:54] ( IP A:203.144.229.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   สวัสดีครับ คุณป่าน เจ้านี่ใช่ที่เขาเรียกว่า หมอพระจันทร์หรือเปล่านะครับ

ถ้าใช้แหะๆ โหดมากมายครับ เห็นไล่ตัวนู้นตัวนี้ไปเรื่อย หรืออาจเพราะว่าผมยังเลี้ยงไม่เป็นก็ไม่ทราบนะครับ

เคนอ่านเจอว่า ในธรรมชาติปลาชนิดนี้จะคอบเก็บกินปรสิตจากปลาใหญ่ๆนะครับ อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะตอนที่เลี้ยงก็ให้อาหารเม็ดธรรมดาๆ กิน

ปัจจุบันเป็นปลาที่หายากกว่าอโรวาน่าทองมาเลย หัวทอง ตูดทองอีกนะครับ

ขอบคุณครับที่นำมาแนะนำให้รู้จัก เพราะตอนเลี้ยงครั้งกระนู้น ก็ไม่รู้ข้อมูลเลยครับ
โดย: ป_ปลาระเบิด(เกร็ดกระจาย) [17 ธ.ค. 50 12:38] ( IP A:124.121.189.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ่านเพลินดีครับ ขอบคุณครับ
โดย: NOp76 [17 ธ.ค. 50 17:57] ( IP A:61.90.196.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตาของปลาแบ๊วมากเลยคับ
โดย: autaporn [20 ธ.ค. 50 6:50] ( IP A:58.9.56.58 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน