THE jack dempsey ดึกดำบรรพ์ปลาหมอ
   jack dempsey (Archocentrus octofasciatum) ชื่อนี้ตั้งตามชื่อนักมวยรุ่นเฮพวี่ เป็นปลาจอมโหดอีกชนิดหนึ่ง อาศัยในแม่น้ำ Hondurian Ulua ของอเมริกากลาง ชอบอยู่ตามแอ่งน้ำที่พื้นเป็นโคลน หรือทรายที่มีการไหลของน้ำช้าๆ จึงเป็นไอเดียที่ดีอย่างหนึ่งในการจัดตู้เลี้ยงปลาชนิดนี้ (ส่วนใหญ่คงจัดเป็นพื้นทรายอ่าคับ ไม่มีใครจัดพื้นโคลนหรอกมั้ง) ปัจจุบันมีการส่งออกปลาชนิดนี้ไปในหลายประเทศ โดยเฉพาะประเทศไทยนำเข้าปลาชนิดนี้ปลาและสามารถเพาะพันธุ์ในที่เลี้ยงได้เอง( เพาะได้ตั้งแต่ปี 1950)เพื่อการค้าด้านปลาสวยงาม
ปลาชนิดนี้ยังไม่ติด red list of IUCN ซึ่งเรายังคงพบมันได้ตามแหล่งกำเหนิดของมัน โดยมีอัตราเพิ่มจำนวนเป็น 2 เท่าน้อยกว่า 15 เดือน
การเลี้ยงดู...เลี้ยงง่ายและทนทานเหมือนปลาหมอกลุ่มอเมริกากลางทั่วๆไป และมีนิสัยดุร้ายเหมือนกัน ด้วยความก้าวร้าวของมันเมื่อโตเต็มวัยจึงควรแยกเลี้ยงเดี่ยว หรือเป็นคู่ผัวเมียมากกว่าเลี้ยงในตู้รวมปลาชนิดอื่น สามารถเลี้ยงกับปลาหมอกลุ่มอเมริกากลางขนาดเท่ากันหรือใหญ่กว่าได้หลายๆตัว โดยปลาดังกล่าวต้องมีสีที่ไม่เหมือน jack dempsey เลย ปลาในตระกูล Nandopsis ของมันเองเช่น เตตร้าแคนตัส หรือปลาที่มีมุกเยอะๆเช่น เทคซัสคาดว่าจะรวมกับมันไม่ได้ ปลาที่พอรวมได้เช่น เรดอเมริกา เฟสเต้ เวียจาต่างๆเป็นต้น จะทำให้มันก้าวร้าวน้อยลงได้ ตู้ที่เลี้ยงต้องใหญ่มากๆ(48 นิ้วขึ้น)และต้องมี jack dempsey มากกว่า 2 ตัวขึ้นไป วัตถุภายในตู้ให้มีน้อยๆเนื่องจากมันจะสร้างรังของมันได้และยิ่งดุมากขึ้น(หวงที่)

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [24 ธ.ค. 50 12:41] ( IP A:58.8.146.164 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อุณหภูมิในตู้ทั่วไปให้ keep อยู่ที่ 22-30 องศาเซสเซียส แต่นักเลี้ยงปลาส่วนใหญ่ตั้งให้ไม่เกิน 25.5 องศาเนื่องจากยิ่ง temp สูงขึ้นปลายิ่งเพิ่มความก้าวร้าวมากขึ้น หวงถิ่นมากขึ้นจนไม่มีปลาไหนกล้าไปยุ่งบริเวณรังมันเลย(ไม่ทราบสาเหตุ) ส่วน pH ให้อยู่ที่ 7.0-8.0
ไม้น้ำ ถ้ามีในตู้ให้เอาออกเพราะโดนกัดกินหมด หินก้อนใหญ่ๆวางให้เสถียรเนื่องจากเวลาปลาขุดมันจะล้มทับตู้แตก
อาหาร : ในธรรมชาติกินพวกกุ้ง แมลง ปลาขนาดเล็ก กินพืชผักบ้าง(omnivore) แต่ในที่เลี้ยงฝึกให้กินอาหารเม็ดได้ เมื่อซื้อมาเลี้ยงก้อปรับตัวกินง่ายอยู่ง่าย ใช้อาหารปลาหมอเลี้ยงเหมือนหมอแนวๆเดียวกันทั่วไป ถ้าให้อาหารเม็ดสลับอาหารสดปลาจะโตเร็วและมุกวาวขึ้น

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [24 ธ.ค. 50 13:13] ( IP A:58.8.146.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สี.. ถ้า jack มีสีซีดลงมักเกิดจากความเครียดของปลา เช่น คุณภาพน้ำ หรือเจ็บป่วยสีปลาจะซีดลง มุกจางลงหรือทึบไปเลย ส่วนเพศและอายุมีผลตอสีปลาเช่นกัน ปลาเพศผู้และปลาที่อายุมากขึ้นสีจะเริ่มชัดขึ้นตามลำดับ ปลาที่เริ่มแก่มุกจะลดลงเล็กน้อย ส่วนการรักษาสีปลานั้นเน้นการปรับปรุงอาหาร เช่นให้อาหารสดสลับอาหารเม็ดผสมสาหร่าย และเปลี่ยนน้ำเป็นประจำจะช่วยได้ ปลาที่สุขภาพดีลำตัวจะสีอมม่วงและมีมุขสีฟ้า,เขียว หรือทองอยู่เต็ม โดยช่วงก่อนตัวเต็มวัยสีพื้นหลังเป็นสีเทาหรือสีแทน เมื่ออายุมากขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำ
เพศ....แยกเพศโดยตัวผู้จะมีครีบหลังและก้นที่ยาวเด่น รวมทั้งมีจุดเรียงแวววาวกว่าตัวเมียซึ่งมีลักษณะตรงข้าม ในตู้รวมปลาขนาดเล็กมักยังแยกไม่ออก ถ้าแยกโดยขนาดตัวมักแยกจากตัวผู้ที่มีขนาดเล็กไม่ได้เช่นกัน ถ้าต้องการเพาะพันธุ์อาจต้องซื้อหลายตัวแล้วเลี้ยงให้โตค่อยมาแยกอีกที ซึ่งอาจเสียปลาไปบ้างงง(สรุปถ้าจะเพาะพันธุ์ก้อซื้อตอนเล็กๆหลายตัวดีกว่า)
การผสมพันธุ์...ปลาพร้อมผสมพันธุ์เมื่อตัวใหญ่ประมาณ 7-8 นิ้ว การเพิ่ม temp ให้กับน้ำจะเร่งการผสมพันธุ์และความหวงถิ่นได้เช่นกัน ถ้าปลาจับคู่แล้วรีบแยกมาต่างหากเนื่องจากจะดุมากๆๆ หมอแจ็คสามารถผสมพันธุ์ในตู้ได้โดยวางไข่บนหินแบนๆ ถ้าไม่มีหินแบนปลาจะวางไข่บนสับเสตรทอะไรก้อได้ จากนั้นมันจะขุดหลุมหรือสร้างอุโมงค์ขึ้นเพื่อให้ลูกปลาอยู่เวลาฟักเป็นตัว จากนั้นทั้งคู่ผัวเมียจะเลี้ยงลูกไปอีกระยะหนึ่ง จริงๆแล้วเมื่อปลาเริ่มว่ายน้ำและกินตัวอ่อนไรทะเลได้แล้วให้รีบแยกออกมาจะเหลือลูกไว้เลี้ยงเยอะกว่า

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [24 ธ.ค. 50 14:19] ( IP A:58.8.146.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ความเห็นส่วนตัว....ปลาชนิดนี้เคยเห็นที่ร้านเต้ยส้มที่เดียว เคยซื้อขนาด 2 นิ้วในราคา 80 บาท เป็นปลาที่เลี้ยงง่ายคล้ายๆกับปลาแถบอเมริกากลางเหมือนกัน แต่ค่อนข้างดุถึงดุมาก ผมเอามาลงกับออสก้าขนาด 3 นิ้ว 7 ตัวก้อยังฟัดกับออสก้าเลย สักพักนึงก้อนอบน้อมไป สีสันขึ้นอยู่กับอารมณ์จิงๆแต่โดยทั่วไปก้อใช้ได้ จิงๆแล้วชอบบลูแจ็คมากกว่าเนื่องจากสีสะดุดตามาก หายาก และแพงงงง (ในภาพเป็นบลูแจ็ค เอามาจากเน็ตครับ)

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [24 ธ.ค. 50 14:33] ( IP A:58.8.146.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   บลูแจ็ค คาดว่าเป็นยีนด้อยด้านสี 'Blue Gene' ที่แสดงออกมาจากการผสมพันธุ์ของแจ็คเอง บลูแจ็คที่เกิดมี 2 ลักษณะคือ
1. homozygous blue gene ลูกที่มียีนนี้มักตายตั้งแต่ยังเล็ก หรือผสมแล้วไข่เสีย
2. heterozygous blue gene เป็นยีนที่ข้างหนึ่งเป็นสีบลูยีน อีกข้างเป็นยีนสีปกติ ลูกปลาจะเป็นบลูแจ็คและสามารถมีชีวิตรอดจนโตได้ บางคนเข้าใจว่าเป็นการผ่าเหล่าของแจ็ค ซึ่งจริงๆแล้วไม่ใช่
บลูแจ็คที่ได้จะอ่อนแอกว่า โตช้ากว่า และมีแนวโน้มจะติดเชื้อง่ายกว่าแจ็คธรรมดาเล็กน้อย คาดว่าเกิดจากการผสมเลือดชิดมากกว่าการแสดงออกของบลูยีน และการผสมครั้งหนึ่งจะได้ลูกบลูแจ็คน้อยมากแต่ก้อมีสิทธิที่จะเกิดและมีชีวิตรอดในธรรมชาติได้ ซึ่งอาจพบได้น้อยมาก
บลูแจ็คที่โตแล้วสามารถผสมพันธุ์ได้โดยได้ลูกบลูแจ็คกับแจ็คธรรมดาปนกัน แต่จะได้บลูแจ็คที่มีชีวิตรอดประมาณ 25 % ที่เหลือเป็นแจ็คธรรมดา ถ้านำบลูแจ็คผสมกันเองไข่จะเสียหมดเนื่องจาก homozygous ของบลูยีนทำให้มีชีวิตรอดไม่ได้ การเข้าคู่ที่เห็นส่วนใหญ่ใช้ตัวผู้เป็นบลู ส่วนตัวเมียเป็นแจ็คธรรมดาครับ ผมคิดว่าถ้าใช้บลูตัวเมียแล้วแจ็คธรรมดาตัวผู้น่าจะให้ลูกบลูมากกว่าแบบแรกครับ เพราะไมโตคอนเดรียจากไข่แม่อาจให้ลักษณะของบลูมากกว่า

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [24 ธ.ค. 50 15:13] ( IP A:58.8.146.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แต่การนำตัวเมียบลูแจ็คเข้าคู่กับแจ็คตัวผู้ผมเสี่ยงตัวเมียตายมากเลยคิดว่าให้ตัวผู้เป็นบลูจะปลอดภัยกว่า ส่วนลูกที่ได้บลูจะมากน้อยก้อช่างมัน ได้เป็นพอ 5555
ฝากอีกนิดครับ ใครมีบลูแจ็คขนาดเล็กขายช่วยบอกหน่อยนะครับ อยากได้มากเหมือนกัน เอิ้กกกก
สวัสดีครับ

โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [24 ธ.ค. 50 15:20] ( IP A:58.8.146.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ่อ ลืม reference ครับ https://www.geocities.com/jackarthur46/index.html
โดย: ป่าน (astronotus_lover ) [24 ธ.ค. 50 15:22] ( IP A:58.8.146.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สีมันบาดตาจริงๆเลยครับ *-*


แต่ดุจัง - -
โดย: วินWIN [25 ธ.ค. 50 8:33] ( IP A:117.47.82.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   สีอย่างกับไฟใต้ท้องรถ ในหนังเลย สวยดีจังครับ
โดย: pollution [25 ธ.ค. 50 14:18] ( IP A:124.121.246.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   สีสันสุดยอดจริงๆ เห็นแล้วก็อยากได้บ้างจริงๆ อิอิ หาได้แล้วบอกกันมั่งนะครับขอด้วยๆ
โดย: NOp76 [3 ม.ค. 51 16:45] ( IP A:61.90.196.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   นพอยากได้รึ นี่จัดไป เคยเลี้ยงอยู่

โดย: เด็กอนุบาล [7 ก.พ. 51 9:53] ( IP A:58.9.139.114 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน