ปลาปล้องอ้อย , ปลาลีโปรินัส (Leporinus fasciatus)
   ชื่อไทย เรียกันว่าปลาลีโปรินัส หรืปลาปล้องอ้อย
ชื่ออังกฤษ Banded Leporinus
ถิ่นที่อยู่อาศัย ปลาชนิดนี้ไม่ได้กำเนิดในประเทศไทย มีแหล่งกำเนิดที่อเมริกาใต้
รูปร่างลักษณะ ปลาลีโปรินัสเป็นปลาที่มีสีและลวดลาย สวยงาม แปลกตา ปลาชนิดนี้มีลวดลายดำพาดขวางลำตัว เช่นเดียวกับปลาปล้องอ้อยของไทยสีของลำตัวเป็นปล้อง ๆ เหมือนกัน ปลาลีโปรินัสมีลำตัวค่อนข้างยาว มีลายดำพวดขวางประมาณ 10 ลาย ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 30 ซม.
อุปนิสัย ปลาลีโปรินัสเป็นปลารูปทรงดี แข็งแรง ปราดเปรียว ปลาชนิดนี้ค่อนข้างตื่อนตกใตง่ายและกระโดดเก่ง เป็นปลาที่ได้รับความนิยมค่อนข้างสูง ในตลาดปลาสวยงามวงการตลาดของเราได้สั่งจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยง และกำลังศึกษาเรื่องการเพาะขยายพันธุ์อยู่จากความว่องไวปราดเปรียวของปลาลีโปรินัสนี้มีคำแนะนำว่า ไม่ควรเลี้ยงรวมกับปลาชนิดอื่น ซึ่งอ่อนแอหรือเชื่องช้า เพราะอาจจะถูกมันทำร้ายได้
การเลี้ยงดู ปลาลีโปรินัส กินอาหารทั้งพืชและเนื้อสัตว์ อาหารที่มันชอบ ได้แก่สาหร่าย พืชน้ำบางชนิด ไรน้ำ ไส้เดือน หนอนแดง ลูกน้ำ สำหระบในตู้กระจกที่เลี้ยงปลาชชนิดนี้ ควรมีฝาปิด เพื่อป้องกันการกระโดด

โดย: thetang [5 ส.ค. 51] ( IP A:125.24.200.195 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ผมสนใจปลาตัวนี้พอสมควรครับ

อยากรู้เหมือนกันว่าเลี้ยงรวมกับอะไรได้บ้างอ่ะครับ

โดย: thetang [5 ส.ค. 51] ( IP A:125.24.200.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   รวมกับพวกเรดเทลได้มั้ยครับ

โดย: thetang [5 ส.ค. 51] ( IP A:125.24.200.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ปลาตัวนี้มันกระพริบตาได้ด้วยนะครับ


คุณรู้หรือเปล่าว่าปลากระพริบตาได้?
ผมเลี้ยงปลาเสือตอและปลาปล้องอ้อยอยู่จำนวนหนึ่ง วันหนึ่งมีคนเอาปลาปล้องอ้อยขนาด10 นิ้วมาขายผมก็เลยรับซื้อไว้ มานั่งสังเกต ดูก็เห็นมันกระพริบตาได้ ผมเฝ้าสังเกตดูหลายครั้งหลายหน แล้วยังให้ลูกชายกับแฟนมานั่งดูด้วยกันเลยครับ เขาก็แปลกใจเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่ใช่เฉพาะตัวใหญ่นะครับ ตัวเล็กขนาดประมาณ 3-4 นิ้วก็กะพริบตาเหมือนกัน แต่ตัวเล็กมันไม่ค่อยนิ่ง ว่ายไปมาสังเกตุยาก นิดนึง แต่ตัวใหญ่ 10 นิ้ว มันชอบนอนนิ่ง ๆ สังเกตุง่าย มันจะกะพริบประมาณ ทุก ๆ 30-40 วินาทีต่อครั้ง ผมเลี้ยงอยู่ 7 ตัว เป็นตัวใหญ่ 10 นิ้ว 1 ตัว ตัวเล็ก 3-5 นิ้ว อีก 6 ตัวครับ เลี้ยงอยู่ในตู้ 20" นี่กำลังจะเปลี่ยนตู้ให้ใหญ่ขึ้น

ขอบคุณคุณเก๋า ที่ให้ความสนใจเรื่องของผม และผมอย่างยิ่งว่า อาจให้ประโยชน์หรือความรู้แก่ผู้ที่สนใจเรื่องปลาเช่นผมและคุณ และหวังว่า web ของคุณเก๋า จะมีผู้เข้าชมอย่างล้นหลาม และขอให้คุณเก๋าพัฒนา web ให้เป็นประโยชน์แก่ผู้ใฝ่รู้ทั้งปวง ขอบคุณครับ

จาก

https://www.ninekaow.com/members/stories/view.php?id=8

โดย: thetang [5 ส.ค. 51] ( IP A:125.24.200.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แถมดุด้วยนาเห็นเค้าว่างั้น


เสือตอกระจุยเมื่อเจอปล้องอ้อย
ผมเลี้ยงเสือตออยู่ 14 ตัวในตู้ 48" แบบปล่อยโล่ง มีขนาดตั้งแต่ 5-11 นิ้วก็อยู่ด้วยกันดี พอดีผมมีปล้องอ้อยขนาด 10 นิ้ว(ที่เคยลงบอกว่ามันกะพริบตาได้) อยู่ในตู้ 24 สงสารมันคิดว่าตู้คงเล็กไป แล้วเลยเอามา รวมกับเสือตอในตู้ 48 ใหม่ ๆ ก็ยังไม่มีปัญหา หรอกครับ ต่างคนต่างอยู่ สักอาทิตย์นึงผ่านไป ก็เริ่มออกลาย เริ่มหวงตอไม้ เสือตอตัวไหนผ่านมา มันไล่กัดเขาไปหมด แถมยังสู้แบบ หมาหมู่อีกด้วย
พอผมเริ่มสังเกตุ ก็เห็นเสือตอกระจุย ใจหวิวเลย เสือตอ หางขาด ครีบขาด ข้างตัวเป็นรอยถลอก เท่านั้นแหละครับ เจ้าปล้องอ้อยก็ระเห็ด กลับไปอยู่โดดเดี่ยวในตู้ 24" เหมือนเดิมhttps://www.ninekaow.com/members/stories/view.php?id=33อณุญาตเจ้าของภาพและเจ้าของบทความด้วยนะครับขอบคุณครับ

โดย: thetang [5 ส.ค. 51] ( IP A:125.24.200.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เจ้าบ้านมีปลาตัวนี้มั้ยครับ...........
โดย: thetang [5 ส.ค. 51] ( IP A:125.24.200.195 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน