ปลากาแดงไปแล้ว ปลา "กาดำ" บ้างสิครับ (ไม่ประกวด)
   ปลากาดำ เป็นชื่อของปลาน้ำจืดชนิดหนึ่ง
มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Epalzeorhynchos chrysophekadion
อยู่ในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae)
วงศ์ย่อย Cyprininae - Labeonini

มีรูปร่างป้อม แต่หลังป่องออก ครีบหลังสูง
ไม่มีก้านครีบแข็ง มีหนวดค่อนข้างยาว 2 คู่และมีติ่งเล็ก ๆ เป็นชายครุยอยู่รอบบริเวณริมฝีปาก
เกล็ดเล็กมีสีแดงแซมอยู่ในแต่ละเกล็ด ครีบหางเว้าลึก
ลำตัวสีดำหรือสีน้ำตาลเข้ม อันเป็นที่มาของชื่อ

ในปลาวัยอ่อนบริเวณโคนหางมีจุดดำเด่น
เมื่อโตขึ้นมาจะจางหาย มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 60 ซ.ม.

โดย: kapomguy [30 ส.ค. 52 13:44] ( IP A:115.87.79.19 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   มักหากินตามพื้นท้องน้ำ โดยการแทะเล็มตะไคร่หรือสาหร่าย พบในแม่น้ำขนาดใหญ่และแหล่งน้ำนิ่งต่าง ๆ ทั่วประเทศ ยกเว้นภาคใต้

บริโภคโดยการปรุงสด เช่น ลาบหรือน้ำยา เนื่องจากเป็นปลาขนาดใหญ่มีเนื้อมาก และยังทำเป็นปลาร้าได้อีกด้วย อีกทั้งยังนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม

ปลากาดำ ยังมีชื่อที่เรียกแตกต่างออกไปตามภาษาถิ่น เช่น เพี้ย ในภาษาเหนือ อีตู๋ หรือ อีก่ำ ในภาษาอีสาน

โดย: kapomguy [30 ส.ค. 52 13:46] ( IP A:115.87.79.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปัจจุบันการผสมเทียมปลากาดำประสบผลสำเร็จ ทำให้มีพันธุ์ปลาปล่อยตามแหล่งน้ำธรรมชาติ และส่งขายตลาดต่างประเทศ เพื่อเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม

การรวบรวมพ่อแม่พันธุ์ปลากาดำ
สามารถรวบรวมได้จากแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น บริเวณลุ่มน้ำแม่กลอง แม่น้ำเจ้าพระยา หรือรวบรวมจากบ่อเลี้ยงปลากาดำโดยตรง

การเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลากาดำ
เมื่อรวบรวมพ่อแม่พันธุ์ได้แล้ว นำมาเลี้ยงในบ่อดินขนาด 400 ตรม.ขึ้นไป เป็นปลาที่มีการเจริญเติบโตดี ถ้าเลี้ยงในพื้นที่บ่อที่มีลักษณะกว้าง ระดับน้ำในบ่อประมาณ 1-1.2 ม. อาหารของปลากาดำได้แก่ สาหร่าย พืชผัก และตะไคร่น้ำ ควรให้อาหารสมทบ ร้อยละ 1-2 ของน้ำหนักปลาทั้งหมด วันละครั้งทุกวัน และควรถ่ายน้ำในบ่อเดือนละ 2-3 ครั้ง โดยระบายน้ำในบ่อออกประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำในบ่อ แล้วจึงระบายน้ำใหม่เข้าบ่อ
สำหรับอัตราการปล่อยพ่อแม่พันธุ์ปลานั้น ขึ้นอยู่กับขนาดปลา ปกติปล่อยในอัตราขนาด 1 ตัว/5-6 ตรม.
ในการเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์ปลานั้น อาจเลี้ยงแยกเพศหรือไม่ก็ได้ แต่ถ้าหากมีบ่อพอที่จะเลี้ยงแยกเพศผู้เพศเมียได้ก็ดี เพราะสะดวกในการคัดเลือก และทำให้พ่อแม่พันธุ์ทั้งเพศผู้และเพศเมียมีความสมบูรณ์ทางเพศเต็มที่

โดย: kapomguy [30 ส.ค. 52 13:49] ( IP A:115.87.79.19 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ปลากาดำ
ปลาเพศผู้บริเวณครีบหูจะสาก ลำตัวยาวเรียวกว่าตัวเมียเล็กน้อย บริเวณท้องไม่อูม ถ้าแตะที่ท้องเบาๆจะมีน้ำเชื้อสีขาวคล้ายน้ำนมไหลออกมา สำหรับแม่พันธุ์นั้น บริเวณครีบหูลื่นไม่สากมือ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์แล้วท้องแม่พันธุ์จะอูมและบวมเบ่งมีสีแดงอ่อน เมื่อพ่อแม่พันธุ์อายุครบ 1 ปี พ่อพันธุ์จะมีน้ำหนักประมาณ 1 กก. ขนาดความยาวประมาณ 30 ซม. และแม่พันธุ์จะมีน้ำหนักประมาณ 800 กก. ขนาดความยาว 25 ซม.
แต่ถ้าจะให้ได้ลูกปลาที่มีอัตราการรอดตายสูงแล้ว มักจะใช้พ่อแม่พันธุ์ปลากาดำที่มีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป เพราะปริมาณไข่และน้ำเชื้อจะสมบูรณ์กว่าปลาที่มีอายุเพียง 1 ปี เมื่อคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ได้แล้ว นำมาแยกไว้คนละบ่อ

ปริมาณฮอร์โมนที่ใช้และระยะเวลาในการฉีด
ฮอร์โมนที่จะใช้ฉีด นิยมใช้ฮฮร์โมนจากต่อมใต้สมองของปลาไนเป็นส่วนมาก สำหรับ ปริมาณฮอร์โมนที่ใช้นั้น ต้องทำการชั่งน้ำหนักแม่พันธุ์ เพื่อคำนวณหาน้ำหนักต่อมปลาที่จะนำมาผสมเทียม ในการฉีดครั้งแรกใช้ปริมาณฮอร์โมน 0.5 โดส สำหรับในการฉีดครั้งที่สองใช้ปริมาณฮอร์โมน 1.5 โดส ระยะเวลาระหว่างเข็มแรกและเข็มที่สองห่างกัน 6 ชม.

การรีดไข่ผสมกับน้ำเชื้อ
หลังจากฉีดเข็มที่ 2 แล้วประมาณ 12 ชม. ก็จับแม่ปลากาดำที่ฉีดฮอร์โมนมาตรวจดูว่าพร้อมที่จะทำการรีดไข่ได้แล้วหรือไม่ โดยบีบดูที่บริเวณช่องท้องเบาๆ ถ้าแม่พันธุ์มีไข่สุกเต็มที่พร้อมที่จะผสมพันธุ์ไข่จะไหลออกมา จากนั้นจึงนำแม่พันธุ์ขึ้นมาใช้ผ้าที่สะอาดเช็ดตามตัวให้แห้ง แล้วจึงทำการรีดไข่ใส่กะละมัง แล้วนำพ่อพันธุ์ปลากาดำที่เตรียมไว้มารีดน้ำเชื้อผสมลงไปในกะละมัง ใช้ขนไก่ที่สะอาดคนให้เข้ากันดีประมาณ 1-2 นาที จึงนำไข่ปลากาดำไปล้างให้สะอาด 2-3 ครั้ง แล้วจึงนำไปเพาะฟักต่อไป

การเพาะฟัก
เตรียมบ่อเพาะฟักโดยใช่บ่อซีเมนต์แขวนเปลผ้าไนล่อนกางไว้ในบ่อขนาดของเปลผ้าประมาณ 1.5 x 2 x 1 ม. โดยผูกเปลผ้าเอาไว้แล้วเติมน้ำในบ่อซีเมนต์ให้มีระดับต่ำกว่าขอบบนของเปลผ้าไนล่อนประมาณ 20 ซม. รวบรวมไข่ที่ผสมแล้วโปรยลงในบ่อเพาะฟักที่มีเปลผ้าไนล่อนรองรับ มีกระแสน้ำไหลผ่านตลอดเวลา ทิ้งไว้ประมาณ 12-15 ชม.อุณหภูมิที่พอเหมาะในการเพาะฟักไข่ปลากาดำนั้นอยู่ในระหว่าง 25-28 องศาเซลเซียส
ในการเพาะฟักถ้ามีจำนวนเปลปลาไนล่อนในการเพาะฟักมากๆจะดี เพราะไข่จะได้ไม่แน่นจนเกินไป ซึ่งจะช่วยให้ลูกปลากาดำมีอัตราส่วนรอดมากด้วย
การเพาะฟักอีกวิธีหนึ่งก็คือ การใช้กรวยเพาะฟักโดยเปิดน้ำผ่านเข้าก้นกรวย เพื่อให้ไข่หมุนเวียนตลอดเวลา

การอนุบาลลูกปลากาดำ
หลังจากฟักออกเป็นตัวแล้วประมาณ 10 ชม. จึงย้ายลูกปลาลงในอวนเปลที่มีน้ำพ่นหรือเครื่องช่วยให้อากาศในระยะแรก ลูกปลาจะกินอาหารจากถุงไข่แดง หลังจากนั้นประมาณ 1 วันถุงไขแดงจะยุบ จึงให้อาหารสมทบซึ่งให้อาหารพวกไข่ต้มใช้เฉพาะไข่แดงบดละเอียดละลายน้ำสาดให้ทั่วเปลผ้าไนล่อน หลังจากเลี้ยงด้วยไข่แดงประมาณ 2 วัน จึงใช้รำละเอียดผสมกับน้ำสาดให้ทั่ว เพื่อลูกปลาจะได้ใช้เป็นอาหารต่อไป เมื่อลูกปลาอายุได้ประมาณ 5 วัน จึงนำไปปล่อยในบ่อดินที่เตรียมไว้

โดย: kapomguy [30 ส.ค. 52 13:54] ( IP A:115.87.79.19 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน