ก็แค่ ตะเพียน (ประกวด)
   สวัสดีครับพี่น้อง หลังจากวันนี้นั้งปั่นงานส่งอาจารณ์จนเมื่อยล้าสาแก่ใจอยู่หลายชั่วยาม เบื่อๆมากครับ ปั่นจนนิ้วจะหงิกหมดแล้วกว่าจะเสร็จล่อไปตี 1 กว่า เลยมาทำอะไรที่มันสนุกแล้วก็เพลิดเพลินจนลืมเวลากันเลยดีกว่า
วันนี้ครับ ผมมีปลาวงศ์หนึ่งที่เป็นปลาแพร่กระจายอยู่ทุกแหล่งน้ำในประเทศไทย ไม่ว่าท่านเป็นคนในภูมิภาคไหน ร้อยทั้งร้อยท่านก็ต้องเคยพบเคยเจอปลาวงศ์นี้เป็นแน่แท้ ปลาวงศ์นี้ไม่ใช่ปลาหายากอะไรในบางชนิด แต่อีกบางชนิดก็ไกล้สูญพันธุ์ และปลาวงศ์ที่จะกล่าวก็คือ วงค์ปลาตะเพียน(Cyprinidae)ครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 5:48] ( IP A:125.27.247.87 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ในวงการปลาอโรวาน่า มันคือ Tank Mate ที่ได้รับความนิยมสูงสุด เพราะเป็นปลาที่หาง่าย ราคาถูก ไม่ก้าวร้าว แต่จะชอบตอดปลาที่เล็กกว่าตัวมันมากๆ อมได้ก็อมกินไปเลยครับ เลี้ยงง่ายกินง่าย ใช้เก็บเศษอาหารที่เหลือก้นตู้ ไม่อมโรค ใช้เป็นปลา Tast น้ำเนื้อจากเป็นปลาที่ไวต่อสภาพน้ำ หากน้ำมีสารที่อันตรายต่อปลาแล้วปลาตะเพียนตัว Tast น้ำก็จะตายลงในไม่ช้าครับ ในตู้อโรวาน่าก็มักจะพบปลาตะเพียนอยู่ด้วยเสมอ เนื่อด้วยคุณสมบัติที่เอื้อประโยชน์ของมันครับ ทีนี้เรามาลุยกันเลยดีกว่าครับ ว่าวงศ์ปลาตะเพียนนั้น มีอะไรที่เรายังไม่คุ้นเคยกันบ้าง ในกระทู้นี้ผมจะเสนอปลาในวงศ์ Cyprinidae ก็คงไม่จบไม่สิ้นกันแน่เพราะมันมีมากมายเหลือเกิน เอาเป็นว่า ผมจะขอเสนอเฉพาะ วงศ์ Cyprinidae ชั้น Actinopterygii ที่มี ลักษณะไกล้เคียงตะเพียนดัวยกันเองแล้วกันนะครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 5:51] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ปลาตะเพียนเงิน ,ตะเพียนขาว
ชื่อวิทยาศาสตร์ Barbonymus gonionotus
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Barbonymus
สปีชีส์ B. gonionotus
ชื่อวิทยาศาสตร์ Barbonymus gonionotus

รุปร่างก็เหมือนตะกูลปลาตะเพียนทั้วไปครับ เกร็ดมีสีเงินวาว ครีบสีเหลืองอ่อนๆ หลังคล้ำ พบชุกชุมทั้วประเทศไทยครับ อยู่กันเป็นฝูง ชอบน้ำไหล กินทั้งพืชและสัตว์เล็กๆ นิยมนำไปเลี้ยงเป็นปลาตู้ใการเก็บเศษอาหาร

ปรสิต หรือตะไคร่เล็กน้อยครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 5:53] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ปลาตะเพียนทอง,ตะเพียนหางแดง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Barbonymus altus
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Cyprininae - Poropunti
สกุล Barbonymus
สปีชีส์ B. altus

มีรูปร่างคล้ายปลากระแห (Barbonymus schwanenfeldi) แต่มีเกล็ดขนาดใหญ่กว่า และครีบหลัง ครีบหางไม่มีแถบสีดำ พบชุกชุมทั้วประเทศไทยครับ อยู่กันเป็นฝูง ชอบน้ำไหล กินทั้งพืชและสัตว์เล็กๆ นิยมนำไปเลี้ยงเป็นปลาตู้ใการเก็บเศษอาหาร ปรสิต หรือตะไคร่เล็กน้อย เหมือนตะเพียนเงินครับ ในบางครั้งอาจเห็น ปลาตะเพียนเงิน และตะเพียนทอง เลี้ยงรวมกันในตู้ จากความเชื่อ ในเรื่อง มีเงินมีทอง ไม่ขาดมือครับ (โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน)

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 5:55] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ปลากระมัง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Puntioplites proctozysron
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Cyprininae - Systomini
สกุล Puntioplites
สปีชีส์ P. proctozysron

ปลาตัวนี้ผมตกได้บ่อยที่สุดครับ วัดตัวแรกได้แล้วก็มักจะติดเบ็ดคันอื่นๆในเวลาไกล้เคียงเสมอ เพราะมันหากินกันเป็นฝูงครับ ชอบหากินแถบๆน้ำแรง แถวๆปากเขื่อนปล่อยน้ำครับมีรูปร่างคล้ายตะเพียนและกระแห มีกระโดงหลังที่สูง หางเว้าลึง ข้างตัวแบน ก้านครีบแรกและก้านครีบก้นมีรอยหยัก เกร็ดสีเงินละเอียด ตาโตหัวมนกลมครับ อาศัยเป็นฝูง ตามแหล่งน้ำทั่วไปที่ไหล เลี้ยงเป็นปลาสวยงามก็ได้ แต่ยังไม่เคยเจอ ในjjสักทีครับ ท่านใดเจอบอกด้วนนะครับ ผมชอบกระโดงยาว และก้านครีบใหญ่มันครับ

โดย: ิBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 5:56] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ปล. ผมไม่ใช่คนในภาพนะครับ อย่าเข้าใจผิด
โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 5:57] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ปลากระสูบจุด
ชื่อวิทยาศาสตร์ Hampala dispar
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Hampala
สปีชีส์ H. dispar

รูปร่างยาว หัวยาว ปากกว้าง มีหนวด 1คู่ที่ริมฝีปาก เกร็ดค่อนข้างใหญ่ สีเงิน มีจุดดำกลางลำตัว ครีบหลังเล็ก เป็นปลาที่ล่าเหยื่อเป็นฝูงครับ กินปลาเล็กเป็นอาหาร (ฉายา ฝูงหมาไน ใต้ผืนน้ำ )พบทุกภาคของประเทศ
และพบได้ถึงมาเลเชียและบอร์เนียว มีขนาดประมาณ 25 ซ.ม. พบใหญ่สุด 35 ซ.ม. ครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 5:58] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ปลากระสูบขีด
ชื่อวิทยาศาสตร์ Hampala macrolepidota
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Hampala
สปีชีส์ H. macrolepidota

รูปร่าง และอุปนิสัยคล้ายกระสูบจุดครับ เพราะเป็นปลาสกุลเดียวกันแต่ครีบ มีสีแดงเรื่อๆ มีขีดสีดำ ขีดขวางลำตัว และมีขนาดโตเต็มที่ใหญ่กว่ากระสูบจุดครับ พบมากในแม่น้ำโขง และพบบ้างในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยจะ
พบได้มากกว่ากระสูบจุดเป็นปลากินเนื้อ จัดเป็นปลานักล่าชนิดหนึ่ง มักไล่จับปลาขนาดเล็ก เช่น ปลาซิว ปลาวัยอ่อน รวมถึงแมลงน้ำต่าง ๆ ทั้งแม่น้ำและหนองบึง เป็นที่นิยมของนักตกปลาทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่นโดยใช้เหยื่อปลอม
โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 5:59] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ลืมภาพครับ กระสูบขีด ครับ โอ้ย สงสัยอาการหนัก พิมพ์ผิดพิมถูก

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:02] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ปลากระแห
ชื่อวิทยาศาสตร์ Barbonymus schwanenfeldii
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Barbonymus
สปีชีส์ B. schwanenfeldii

รูปร่างคล้ายตะเพียนทองครับ แต่จะมีจุดดำ ที่ครีบหลัง และขีดดำที่หางล่างและบนครับ มีหนวด 1 คู่ที่ริมฝีปากครับ พบได้ตามแหล่งน้ำไหลทั่วไป มักอยู่รวมฝูงกับ ปลาตะเพียนทอง หรือปลาตะกลูตะเพียนด้วยกันเสมอ
ครับ ตกเบ็ดก็จะได้เจ้านี้มาเสมอครับ เมื่อก่อนไม่รู้เรื่องก็เหมารวมเป็นปลาตะเพียนทองครับ เห้อๆ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:03] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ปลากระโห้
ชื่อวิทยาศาสตร์ Catlocarpio siamensis
น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Cyprininae - Cyprinini
สกุล Catlocarpio
สปีชีส์ siamensis

รูปร่างเผินๆก็ตะกูลตะเพียนนั้นหละ แต่เป็นปลาเกล็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครับ โดยเฉลี่ยมักมีขนาดประมาณ 1.5 เมตร แต่พบใหญ่สุดได้ถึง 3 เมตร หนักได้ถึง 150 กก.ครับ
พบเฉพาะในแม่น้ำสายใหญ่ ในแม่น้ำแม่กลองถึงแม่น้ำโขงครับ ปัจจุบันลดจำนวนลงไปมากเรื่องจากปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมและการถูกจับเป็นจำนวนมาก จัดอยู่ในสถานภาพเป็นปลาใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่งครับ ปัจจุบัน ปลาชนิดนี้สามารถเพาะพันธุ์ได้แล้วจากการผสมเทียม ในธรรมชาติจะแพร่พันธุ์ระหว่างเดือนกรกฎาคม-กันยายน โดยจะวางไข่ลอยไปตามกระแสน้ำ แต่ไข่ส่วนใหญ่และลูกปลาจะถูกปลาอื่นจับกินแทบไม่มีเหลือเลย เวนกรรมจริง
อาหารของปลากระโห้คือ แพลงก์ตอนและปลาขนาดเล็ก แต่ก็สามารถกินพืชเช่น สาหร่ายหรือเมล็ดพืชได้

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:04] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ปลากาดำ
ชื่อวิทยาศาสตร์ Epalzeorhynchos chrysophekadion
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Cyprininae - Labeonini
สกุล Epalzeorhynchos
สปีชีส์ E. chrysophekadeon

มีรูปร่างป้อม หลังสูง ลำตัวสีดำ เกล็ดเล็กมีสีแดงแซมอยู่ในแต่ละเกล็ด ครีบหลังไม่มีก้านครีบแข็ง มีนวดค่อนข้างยาม 2 คู่ ครีบหางเว้าลึก พบได้ตามแม่น้ำลำคลองทั้วไปครับ อาศัยกินตะไคร่หรือสาหร่าย ปลาตัวนี้หละครับ ทำให้ผมเลิกตกปลาจริงจังเพราะตอนปลดเบ็ดปลาขนาดครึ่งโลกับเด็กตัวน้อยๆ มันดิ้นจนเบ็ด เบอร์7ฝังในนิ้วชี้ครึ่งตัวเบ็ดเลยครับ จังหวะนั้น ทำไรไม่ถูก พอตัดสายเบ็ดได้ก็หน้าซีด หลังแฉะเลยครับ โรงบาลด่วน
หมอผ่าออกให้ แต่ไม่เย็บแผลครับ เอาผ้าก๊อตอุดแผลแล้วฝันรอบ ๆ ช่วงนั้นทรมานกับการล้างแผลได้3อาทิตย์ครับ เพราะต้องดึงเอาผ้าก๊อตที่อุดในเนื้อแดงๆออกมาเปลี่ยนทุกวันๆ อยากบอกว่า ซี๊ดที่สุดในชีวิตละครับ
เกิดมายังไม่เคยเย็บแผลเลยซักที เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าตกไปอ่ะมันส์ดีครับ แต่ควรเอาคีมมาปลดดีกว่ามือครับ เอ่อ เจ้าตัวนี้มีขนาดโตเต็มที่ประมาณ 60 ซ.ม. โม้มากไปหน่อย ขออภัยครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:05] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ปลาตะกาก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cosmochilus harmandi
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Cosmochilus
สปีชีส์ C. harmandi

รูปร่างเพรียวยาว มีหนวด 2 คู่ ครีบหลังยกสูงมากครับ ครีบหางเว้าลึก เกล็ดใหญ่สีเงิน ว่ายน้ำได้รวดเร็ว ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 60 ซ.ม. พบใหญ่สุด 1 เมตร หนักได้ถึง 10 ก.ก. กิน แมลง พืชน้ำ และสัตว์หน้าดิน เช่น หอย เป็นอาหารครับ เป็นปลาที่พบได้ตามแม่น้ำขนาดใหญ่ในภาคกลางและภาคอีสาน เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำโขง แม่น้ำมูล เป็นต้น

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:07] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ปลาตะพาก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Hypsibabus wetmorei
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Hypsibarbus
สปีชีส์ H. wetmorei

มีลักษณะลำตัวยาวรีและแบนข้าง มีเกล็ดขนาดค่อนข้างใหญ่เป็นมันวาวครับ พื้นลำตัวสีขาวเงิน แผ่นหลังสีเขียวอมน้ำตาล มีครีบทั้งหมด 7 ครีบ ครีบอก ครีบท้องและครีบก้นสีเหลือง ปลายขอบครีบและหางสีส้ม หางเป็นเว้าแฉกลึก ครีบหลังและครีบหางสีเทาหม่น ปลาขนาดใหญ่เกล็ดใต้ท้องเป็นสีเหลืองอร่าม มีหนวดขนาดเล็ก 2 คู่ ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 60ซ.ม. พบใหญ่ที่สุดยาว 66 ซ.ม. หนัก 8 ก.ก.

อาหารกินได้หลากหลายเช่น พืชน้ำ แมลงน้ำ รวมถึงสัตว์น้ำขนาดเล็กด้วย
อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง เป็นปลาที่ว่ายน้ำได้เร็วและว่ายน้ำเคลื่อนไหวตลอดเวลา ขยายพันธุ์โดยการวางไข่ และมีพฤติกรรมการผสมพันธุ์หมู่

อาศัยในแม่น้ำสายใหญ่ตั้งแต่แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำเจ้าพระยาจนถึงแม่น้ำโขง นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วย หากเป็นปลาทรงสั้นจะมีราคาสูงหลักพันเลยทีเดียวครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:08] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ปลาตะเพียนหน้าแดง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Puntius denisonii
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Puntius
สปีชีส์ P. denisonii

ปลามีลักษณะลำตัวเรียวยาว เกล็ดสีเงิน มีแถบสีแดงสะท้อนแสงพาดจากหัว ผ่านตา ไปสิ้นสุดที่กลางลำตัว และมีเส้นดำพาดตลอดความยาวลำตัวอยู่ใต้แถบแดงอีกทีหนึ่ง ปลาชนิดนี้สามารถโตได้สูงสุดประมาณ 15 เซนติเมตร เป็นปลาน้ำจืดกึ่งเขตร้อน มีถิ่นอาศัยอยู่ในแม่น้ำและลำธารไหลแรงในประเทศอินเดียครับ
ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่เพิ่งนำมาเลี้ยงเป็นงานอดิเรกได้ไม่นาน ปลาตะเพียนหน้าแดงเป็นปลาที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ค่อนข้างสงบ แต่บางตัวอาจดุเล็กน้อย

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:09] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ปลาตะโกก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cyclocheilichthys enoplos
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Cyclocheilichthys
สปีชีส์ C. enoplos

มีรูปร่างเพรียวยาว หัวเล็ก หางคอด มีหนวด 2 คู่อยู่ริมฝีปาก เกล็ดมีขนาดใหญ่สีเงิน ครีบหลังยกสูง ครีบหางเว้าลึก เป็นปลาที่มีความปราดเปรียวว่องไวมาก มักหากินตามพื้นท้องน้ำ โดยอาหารไก้แก่ สัตว์หน้าดิน เช่น

หอย ปู มีพฤติกรรมชอบอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำเชี่ยวและขุ่นข้น ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 60 ซ.ม.ครับ เจ้าตัวนี้ผมก็ตกได้ เรื่อยๆครับด้วยเบ็ดพวง ลำหนมปัง

พบในลุ่มแม่น้ำใหญ่ในภาคกลางและภาคอีสาน เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำโขงและสาขา รวมทั้งแหล่งน้ำขนาดใหญ่เช่น บึงบอระเพ็ดด้วยครับ
ปัจจุบัน กรมประมงสามารถเพาะพันธุ์ปลาชนิดนี้ได้โดยการฉีดฮอร์โมนแล้วผสมเทียมวิธีแห้ง สีของไข่มีสีเหลืองน้ำตาล ลักษณะเป็นไข่แบบครึ่งจมครึ่งลอยครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:10] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ปลานวลจันทร์
ชื่อวิทยาศาสตร์ Cirrhinus microlepis
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Cirrhinus
สปีชีส์ C. microlepis

มีรูปร่างลำตัวเรียวยาวทรงกระบอก หัวโต ปากและตาเล็ก เกล็ดเล็ก ปลาในเขตลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีหัวและลำตัวสีเงินอมเหลืองทอง ส่วนปลาในลุ่มแม่น้ำโขงจะ เป็นสีชมพู ครีบหลังยกสูง ครีบหางเว้าลึก ครีบก้นเล็ก
อาหารได้แก่ สัตว์หน้าดินขนาดเล็ก แพลงก์ตอน และแมลงต่าง ๆ มีขนาดประมาณ 46 ซ.ม. พบใหญ่สุด 69 ซ.ม. น้ำหนัก 5 ก.ก.ครับ
เป็นปลาที่หายาก ปัจจุบันเชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้วจากแม่น้ำเจ้าพระยา และยังพบได้บ้างที่แม่น้ำโขง หรืออ่างเก็บน้ำบางแห่งที่มีการปล่อยพันธุ์ปลาครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:11] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ปลาบ้า ,แซมบ้า
ชื่อวิทยาศาสตร์ Leptobarbus hoevenii
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Danioninae - Danionini
สกุล Leptobarbus
สปีชีส์ L. hoevenii

มีรูปร่างยาว ลำตัวค่อนข้างกลม หัวโต นัยน์ตาค่อนข้างโต ปากกว้างมีหนวดขนาดเล็ก 2 คู่ เกล็ดมีขนาดใหญ่ ลำตัวมีสีน้ำตาลอมเหลือง ส่วนของหลังสีดำปนเทา ท้องสีขาวจาง ครีบหางสีแดงสดหรือชมพู ครีบอื่นสีแดงจาง ๆ มีขนาดความยาวประมาณ 20-30 ซ.ม. พบใหญ่สุดถึง 80 ซ.ม. อาหารได้แก่ เมล็ดพืช แมลง และสัตว์น้ำขนาดเล็ก

ปลาบ้า อาศัยอยู่ตามแม่น้ำสายใหญ่ ๆ ทั่วประเทศ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำโขง แม่น้ำน่าน แม่น้ำมูล รวมถึงลำธารในป่าดงดิบ มักอยู่รวมเป็นฝูง โดยปลาชนิดนี้จะกินลูกลำโพงเข้าไป แล้วสะสมพิษใน

ร่างกาย เมื่อมีคนนำไปกินจึงมีอาการมึนเมา อันเป็นที่มาของชื่อ จึงไม่เป็นที่นิยมรับประทานมากนัก แต่ที่มาเลเซียนิยมรับประทานมาก จนได้ชื่อว่า " ปลาสุลต่าน "

นิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามเพราะเกร็ดมีขนาดใหญ่ สวยงามมากครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:12] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ปลาตุ่ม
ชื่อวิทยาศาสตร์ Puntioplites bulu
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Puntioplites
สปีชีส์ P. bulu

มีรูปร่างเหมือนปลากระมังซึ่ง อยู่ในสกุลเดียวกันครับ เว้นแต่ก้านครีบก้นไม่มีรอยหยัก เกล็ดเล็กกว่า และลำตัวมีรอยขีดสีคล้ำตามขวางประมาณ 7-8 รอย ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 30 ซ.ม.ครับเป็นปลาที่พบได้น้อย โดยจะพบแต่เฉพาะภาคใต้เท่านั้น ที่สามารถพบชุกชุมได้แก่ ทะเลสาบสงขลาตอนในที่เป็นส่วนของน้ำจืด ปัจจุบันสามารถเพาะขยายพันธุ์ได้แล้วโดยกรมประมง ครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:13] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ปลาบัว
ชื่อวิทยาศาสตร์ Labeo dyocheilus
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Labeo
สปีชีส์ L. dyocheilus
รูปร่างคล้ายปลากาดำที่ อยู่ในสกุลเดียวกันครับ แต่มีส่วนหัวโตกว่า และมีจงอยปากหนายื่นออกที่ปลายมีตุ่มเล็ก ๆ กระจัดกระจาย ปากค่อนข้างกว้างและเป็นรูปโค้งอยู่ด้านล่างของจงอยปาก โดยมีส่วนหนังด้านบนคลุม

ตามีขนาดเล็กอยู่ค่อนไปทางด้านบน มีหนวดสั้น ๆ 2 คู่ ลำตัวค่อนข้างกลม ครีบหลังเล็ก ไม่มีก้านครีบแข็ง ครีบหางเว้าลึก ปลาวัยอ่อนมีสีเงินวาว โคนหางมีจุดสีดำเห็นชัดเจน ขนาดโดยเฉลี่ย 50 ซ.ม. หากินโดยแทะเล็มตะไคร่หรือสาหร่ายที่เกาะตามโขดหินหรือลำธารที่น้ำไหลเชี่ยวครับ

เป็นปลาที่พบน้อย พบตั้งแต่แม่น้ำสาละวิน แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำโขง พบได้น้อยที่แม่น้ำเจ้าพระยาครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:14] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ปลาพลวง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Neolissocheilus stracheyi
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Neolissocheilus
สปีชีส์ N. stracheyi

จัดเป็นปลาในวงศ์ปลาตะเพียนที่มีขนาดใหญ่ ลำตัวยาว ด้านข้างแบน มีเกล็ดขนาดใหญ่ครับ หัวเล็ก มีหนวด 2 คู่ อยู่ปากบนและมุมปาก ครีบหางเว้าเป็นแฉกลึก กระโดงหลังค่อนข้างสูงมีก้านแข็ง 1 อัน ครีบหูมีขนาดเล็ก ครีบท้องและครีบก้นมีขนาดใกล้เคียงกัน ลำตัวมีสีน้ำตาล ปนเขียว สีของปลาชนิดนี้ขึ้นอยู่กับสิ่งแวดล้อม บางแหล่งอาจจะมีสีน้ำตาลปนดำเข้ม มีแถบสีคล้ำพาดกลางลำตัวตามยาวไปใกล้โคนหาง ด้านท้องสีจาง

ขนาดโดยประมาณ 60 ซ.ม. พบใหญ่สุดถึง 1.5 เมตร ครับ

อาศัยอยู่เป็นฝูงใหญ่นับ 100 ตัวขึ้นไป ตามแม่น้ำขนาดใหญ่ที่มีน้ำใสสะอาด เช่น บริเวณแหล่งน้ำเชิงภูเขา หรือตามลำธารน้ำตกต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย

อาหารก็ได้แก่ เมล็ดพืชต่าง ๆ เป็นปลาใหญ่ที่มักไม่มีใครนำมารับประทาน เนื่องจากทานไปแล้วเกิดอาการมึนเมา จึงเชื่อว่าเป็นปลาเจ้า แต่ความจริงแล้ว ปลาชนิดนี้ได้สะสมพิษจากเมล็ดพืชที่รับประทานเข้าไปในร่าง

กาย เช่นเดียวกับกรณีของปลาบ้า มีการรวบรวมลูกปลาจากธรรมชาติเพื่อขายส่งเป็นปลาสวยงามครับ

ในประเทศไทยสถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถพบปลาพลวงได้เป็นจำนวนมาก ได้แก่ น้ำตกพริ้วและน้ำตกลำนารายณ์ จ.จันทบุรี อุทยานถ้ำปลาและอุทยานถ้ำธารลอด จ.แม่ฮ่องสอน

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:15] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ปลาเวียน
ชื่อวิทยาศาสตร์ Tor tambroides
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Cyprininae - Cyprinini
สกุล Tor
สปีชีส์ T. tambroides

เป็นปลาในวงศ์ปลาตะเพียนขนาดใหญ่ชนิดหนึ่งครับ รูปร่างลักษณะคล้ายปลาพลวงซึ่ง อยู่ในตระกูลเดียวกัน เว้นแต่ริมฝีปากบนมีแผ่นหนังยื่นออกมาทำให้ดูคล้ายจงอยปากงุ้มลง และรูปร่างลำตัวที่เพรียวกว่า ขนาดเฉลี่ย

โดยทั่วไปประมาณ 60 ซ.ม. ขนาดใหญ่สุดที่พบ 1 เมตรครับอาศัยตามแหล่งน้ำสะอาดตามต้นน้ำลำธาร มีพฤติกรรมในอพยพย้ายถิ่นลงมาทางปากน้ำในฤดูฝน ตามรายงานพบว่า ปลาที่อาศัยในแม่น้ำแม่กลอง เมื่อถึงฤดูฝนจะว่ายตามกระแสน้ำลงไปจนถึงปากนี้ ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า "ปลาเหล แม่น้ำ" นานประมาณ 4-8 สัปดาห์ จากนั้นจะหวนกลับไปยังต้นน้ำ แสวงหาสถานที่อันเหมาะสมเพื่อผสมพันธุ์ จะวางไข่ในช่วงเดือนมิถุนายน และกรกฎาคมครับ

เคยเป็นปลาที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี เพราะเนื้อนุ่มละเอียด มีไขมันสะสมในเนื้อเยอะ ซึ่งปัจจุบันพบได้น้อย จนแทบกล่าวได้ว่าหมดไปแล้ว เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่ถูกทำลายลงครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:16] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ปลาปากเปี่ยน
ชื่อวิทยาศาสตร์ Scaphognatops bandanensis
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Scaphognathops

มีรูปร่างคล้ายปลาตะเพียนทั่ว ไป แต่ลำตัวกว้างและแบนข้างมากกว่าครับ ส่วนหัวเล็ก จงอยปากแหลม ริมฝีปากล่างมนกลมและมีขอบแข็ง ไม่มีหนวด เกล็ดใหญ่ ครีบหลังสีคล้ำ ปลายขอบของก้านครีบอันแรกเป็นหยัก
แข็ง ถัดจากส่วนนี้ไปจะมีลักษณะเรียวแหลม ครีบหางเว้าลึก ครีบอกและครีบท้องเล็ก ตัวมีสีเงินอมเทามีแต้มประสีคล้ำบนเกล็ด มีขนาดประมาณ 15 ซ.ม. ใหญ่สุดที่พบคือ 25 ซ.ม.

เป็นปลาที่พบเฉพาะในแม่น้ำโขงตั้งแต่จังหวัดหนองคายลงมา และยังเลี้ยงเป็นปลาสวยงามได้อีกด้วยที่มีพบขายในตลาดปลาสวยงามเป็นบางครั้ง เพราะเป็นปลาที่พบตามฤดูกาล

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:17] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ปลายี่สกไทย
ชื่อวิทยาศาสตร์ Probarbus jullieni
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Cyprininae - Cyprinini
สกุล Probarbus
สปีชีส์ P. jullieni

เป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ หัวค่อนข้างโต มีหนวดสั้น 1 คู่ อยู่มุมปากบน ปากเล็กยืดหดได้ครับ สีของลำตัวเหลือง มีแถบสีดำ 7 แถบ พาดไปตามความยาวของ ลำตัว แถบสีดำเหล่านี้จะพาดอยู่ระหว่างรอยต่อของเกล็ด
ตาสีแดง ครีบทุกครีบสีชมพู อยู่ตามแม่น้ำที่พื้นที่เป็นกรวด หินหรือทราย ในฤดูผสมพันธุ์ปลาตัวผู้จะเปลี่ยนสีลำตัวเป็นสีคล้ำอมม่วงและมีตุ่มสิวขึ้น บริเวณข้างแก้มและครีบอก วางไข่ในฤดูหนาว โดยจะอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ ๆ ฝูงละ 30 - 40 ตัว บริเวณที่วางไข่อยู่ท้ายเกาะกลางน้ำ กินหอยและตัวอ่อนแมลงน้ำที่อยู่บริเวณพื้นดิน ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่พบมีความยาว 1 เมตร และมีน้ำหนักถึง 40 กิโลกรัมครับ

พบตามแหล่งน้ำใหญ่ของภาคกลาง ภาคเหนือและอีสาน เช่น แม่น้ำโขง แม่น้ำน่าน แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลองครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:18] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ปลาสนาก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Raiamas guttatus
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Danioninae - Oxygastrini
สกุล Raiamas
สปีชีส์ R. guttatus

มีลักษณะ ลำตัวยาวทรงกระบอก หัวและปากแหลม ปากกว้างมาก จะงอยปากล่างงุ้มคล้ายตะขอ ไม่มีหนวด เกล็ดเล็ก ลำตัวสีเงินวาว ข้างลำตัวมีประสีน้ำเงินคล้ำ หางเว้าเป็นแฉกลึกสีแดงมีแถบสีดำใกล้ขอบบนและขอบ
ล่างครับ ครีบหลังสีเหลืองอ่อนมีแต้มคล้ำ ในตัวผู้มีตุ่มข้างแก้มแตกต่างจากตัวเมียโดยเฉพาะในฤดูผสมพันธุ์ และสีลำตัวจะเปลี่ยนเป็นสีชมพูอมส้ม ขนาดประมาณ 15 - 25 ซม. พบใหญ่สุดประมาณ 1 ฟุตครับ

เป็นปลากินเนื้อครับ มักอยู่รวมเป็นฝูงเล็ก ๆ หากินบริเวณผิวน้ำ ล่าเหยื่อได้แก่ ปลาขนาดเล็ก กุ้ง ปู ต่าง ๆ เป็นปลาที่มีความว่องไว ปราดเปรียวมากและว่ายน้ำเคลื่อนไหวตลอดเวลา มีรูปร่างคล้ายปลาแซลม่อน(Salmon) ในต่างประเทศ จึงได้ฉายาจากนักตกปลาว่า " แซลม่อนเมืองไทย " ซะงั้นครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:20] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ปลาหนามหลัง ,ขี้ยอก
ชื่อวิทยาศาสตร์ Mystacoleucus marginatus
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
วงศ์ย่อย Cyprininae - Systomini
สกุล Mystacoleucus
สปีชีส์ M. marginatus

มีรูปร่างคล้ายปลาตะเพียน แต่ลำตัวแบนข้างมากกว่า ครีบหลังสูงปานกลาง ก้านครีบหลังมีหยักที่ขอบด้านท้าย ที่โคนครีบหลังด้านหน้าสุดมีหนามแหลมสั้นยื่นออกมาทางข้างหน้า ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญของปลาสกุลนี้ และเป็นที่มาของชื่อครับ มีเกล็ดใหญ่คลุมตัว ครีบก้นสั้น ครีบหางเว้าลึก ตัวมีสีเงินอมเหลืองอ่อน ขอบเกล็ดด้านบนมีสีคล้ำ บางเกล็ดบนลำตัวจึงดูเหมือนเป็นขีดสั้น ๆ ประที่ด้านข้าง ครีบมีสีเหลืองอ่อนหรือส้ม และขอบครีบด้านท้ายมีสีคล้ำ เมื่อติดอวนหรือตาข่ายจะปลดออกได้ยาก เพราะหนามแหลมที่ครีบหลัง มีขนาดโดยเฉลี่ยประมาณ 8-10 ซ.ม. ใหญ่สุดที่พบ 15 ซ.ม.ครับ

พบชุกชุมในแม่น้ำสายใหญ่และแหล่งน้ำนิ่งทั่วประเทศ โดยอาศัยอยู่ทุกระดับของน้ำเป็น จัดเป็นปลาที่มีราคาถูก นำมาทำปลาร้าหรือปรุงสด และถูกเลี้ยงเป็นปลาสวยงามด้วยครับ

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:21] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ปลาทอง
ชื่อวิทยาศาสตร์ Carassius auratus auratus
ชั้น Actinopterygii
อันดับ Cypriniformes
วงศ์ Cyprinidae
สกุล Carassius
สปีชีส์ C. auratus
สปีชีส์ย่อย C. a. auratus

ปลาทอง เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและญี่ปุ่น ต่อมาได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาไม่ต่ำกว่า 2,000 ปี จนกลายเป็นปลาสวยงามหลากหลายสายพันธุ์ในปัจจุบันครับ

โดยปลาทองเชื่อว่า เป็นปลาสวยงามชนิดแรกที่มนุษย์เลี้ยง จากหลักฐานที่ปรากฏไม่ต่ำกว่า 2,000 ปีมาแล้ว เป็นรูปสลักปลาทองหลากหลายสีว่ายรวมกันอยู่ในบ่อ ที่ประเทศจีนเป็นประเทศแรกที่เลี้ยงปลาทอง แต่ประเทศญี่ปุ่นเป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์ปลาทองให้มีความสวยงามและหลากหลายมาจนปัจจุบัน ปลาทองมีรูปร่างอ้วน ป้อม มีเกล็ดแบบบางเรียบ ครีบอกกลมแบน ครีบหางเป็นรูปพัด เป็นปลากินพืช และแมลงน้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร เป็นปลาที่ตะกละสามารถกินอาหารได้ตลอดทั้งวัน ตัวผู้เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์จะมีตุ่มสิวขึ้นตามครีบอกและใบหน้า ปลาตัวท้องช่องท้องจะอูมเป่งออก วางไข่ตามพืชน้ำ ไข่ใช้เวลาฟักตัวประมาณ 2 วัน

ปลาทองมีสีหลากหลายตั้งแต่สีแดง สีทอง สีส้ม สีเทา สีดำและสีขาว แม้กระทั่งปลาทองสารพัดสีในตัวเดียวกัน ในธรรมชาติชอบอาศัยตามหนองน้ำและลำคลองที่ติดกับแม่น้ำ อาจมีอายุได้ถึง 20-30 ปี ถ้าอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ต่อมาถูกนำไปเลี้ยงในยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 17 และถูกนำไปเผยแพร่ในอเมริกา ในศตวรรษที่ 19 สำหรับในประเทศไทย เชื่อว่าปลาทองเข้าในสมัยอยุธยาตอนกลางเพื่อเป็นของบรรณาการในราชสำนัก

ในปัจจุบันมักเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม และปลาทองที่เลี้ยงไว้ดูเล่นจะมีช่วงชีวิต ประมาณ 7-8 ปี พบจำนวนน้อยมากที่มีอายุถึง 20 ปี ปัจจุบันประเทศจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ และญี่ปุ่น เป็นศูนย์กลางการส่งออกปลาทองที่ใหญ่ที่สุด

ผู้เลี้ยงมักนิยมให้ปลาทองกินลูกน้ำ ไรน้ำ และตัวอ่อนแมลงชนิดต่าง ๆ รวมทั้งอาหารเม็ดสำเร็จรูป มีความยาวแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ มีความยาวตั้งแต่ 4-45 เซนติเมตร พันธุ์ปลาทองที่ได้รับความนิยมในตลาดปัจจุบัน ได้แก่ พันธุ์หัวสิงห์ (LION HEAD) ออแรนดา (ORANDA) เกล็ดแก้ว (PEARL SCALE) รักเล่ (TELESCOPE EYE) ริวกิ้น (RYUKIN) ตาลูกโป่ง (BUBBLE EYE) และ ชูบุงกิ้น (SHUBUNKIN) สิงห์ดำตามิด (BLACK SIAM) เป็นต้น

โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:22] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แน่นอนครับ ปลาวงศ์นี้ยังมีอีกครับ แต่ผมไม่ไหวแล้วครับ ขอตัวไปนอนก่อน เอาเป็นว่าวันนี้ผมขอลาดื้อๆเลยละครับ ได้เวลาBEDTIMEแล้ว บ๊ะบายครับ
จุ๊บจุ๊บ
โดย: ฺBEDTIME (tossawat ) [31 ส.ค. 52 6:26] ( IP A:125.27.247.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ข้อมูลยกมาทั้งวงศ์จริงๆ ครับ ^_^ ดีจัง แต่จะเหลือตัวไหนให้ส่งอีกบ้งเนี่ย ^_^"
โดย: เอกST (เอกST ) [31 ส.ค. 52 10:57] ( IP A:222.123.177.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ชอบครับชอบ

เยอะดีจริงๆ

ปลาพวกนี้ผมก็ชอบเลี้ยงครับ
แต่บทจะตายก็ตาย
เลยอยู่กันไม่นานเท่าไร
ยิ่งกระโห้ยิ่งชอบครับ

ลองทายดูครับตัวนี้
ปลาอะไรเผือกครับ

โดย: kapomguy [31 ส.ค. 52 14:17] ( IP A:124.121.232.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   นวลจันทร์ชัวร์ อิอิ
โดย: inwlosobank [31 ส.ค. 52 15:23] ( IP A:125.27.150.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ผิดครับ
โดย: kapomguy [1 ก.ย. 52 14:11] ( IP A:124.121.232.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ยี่สกเทศ ครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [1 ก.ย. 52 16:06] ( IP A:58.9.144.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   แป่ว แก้ตัวทันมั้ยครับท่าน อิอิ

ไอตัวนี้ผมชอบไปตกที่บ่อแถวชะอำครับ

แต่ไม่เผือก อิอิ
โดย: inwlosobank [1 ก.ย. 52 16:50] ( IP A:125.27.144.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ถูกครับ เก่งจังครับ
โดย: kapomguy [1 ก.ย. 52 19:44] ( IP A:115.87.82.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ความคิดเห็นที่ 15
ในรูปใช่ตัวเดียวกับที่อยู่ในตู้เล็กบ้านเจ้าบ้านป่าวครัีบ
สวยมากครับ
โดย: chitrasit [4 ก.ย. 52 12:40] ( IP A:203.153.163.34 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน