เล่าสู่กันฟัง โกไบแอต !!
   เล่าสู่กันฟังเรื่อง"โกไลแอต คาราซินยักษ์แห่งแอฟริกา"
โกไลแอต คาราซินยักษ์แห่งแอฟริกา
เจ้าแห่งปลาเขี้ยวต้องยกให้ปลาในอันดับคาราซินฟอร์มจริงๆ โกไลเเอตนั้นจัดอยู่ในครอบครัวเลสท์ไอด์ ซึ่งพบในทวีปอาฟริกาเท่านั้นครับ โดยสมาชิกในครอบครัวนี้มีตัวที่ใหญ่ที่สุดในอันดับคาราซินฟอร์ม นั่นก็คือยักษ์ใหญ่โกไลแอตหรือไทเกอร์ฟิช แห่งลุ่มน้ำคองโก ซึ่งมีขนาดยาวถึง 140 เซนติเมตร หนักถึง 58 กิโลกรัม(สถิติจากประเทศแชมเบีย) โกไลเเอตจัดอยู่ในกลุ่มปลาซึ่งเรียกชื่อสามัญรวมๆว่าอาฟริกันไทเกอร์ฟิช จัดอยุ่ในสกุล Hydrocynus เป็นภาษากรีก แปลเป็นไทยง่ายๆว่า หมาน้ำครับ ประกอบด้วยสมาชิกเท่าที่มีการยืนยันแล้วจำนวน 6 สปีชีส์ซึ่งก็ประกอบไปด้วย
1. Hydrocynus tanzaniae (Brewster ,1986)
2. Hydrocynus Forskahlii cuvier(Cuier,1819)
3. Hydrocynu Brevis(giinther,1864)
4. Hydrocynu vittatus(castelher,1861)
5. Hydrocynu somonorum(Daqet,1954)
6. Hydrocynus qoliath(Boulenqer 1898) หรือโกไลแอต

โดย: Aek (mosaekkawat ) [25 ก.พ. 54 21:04] ( IP A:125.24.204.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ข้อมูลทางด้านชีววิทยาของโกไลแอต ชื่อวิทยาศาสตร์:Hydrocynus qoliath(Boulenqer 1898)อ่านว่าไฮโดรซีนัสโกไลแอต แปลเป็นไทยง่ายๆว่า “เจ้าหมาน้ำยักษ์” นั้นเอง
ชื่อสามัญ (Common names): Giant Tiger fish
ชื่อไทย :โกไลแอต , อาฟริกันไทเกอร์โกไลแอต , โกไลแอตไทเกอร์ฟิช
ถิ่นกำเนิดและแหล่งที่อยู่อาศัย
พบในทวีปอาฟริกาเท่านั้นครับสำหรับปลาในสกุลนี้ โดยโกไลแอตนั้นจะพบเป็นหลักที่ลุ่มน้ำคองโก ส่วนที่พบที่อื่นก็เช่น แม่น้ำ Lualaba ทะเลสาบ Upemba และ Tanqanyika เป็นต้น อาศัยหากินอยู่บริเวณกลางน้ำและผิวน้ำ pH ของน้ำอยู่ในช่วง 6.5-7.5 อุณหภูมิของน้ำ 23-26 องศาเซลเซียสครับ อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำเปิดขนาดใหญ่ ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางโดยชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง

ขนาด โตเต็มที่ของโกไลแอตนั้น บางที่ก็บอกว่าโตได้ถึง 180 เซนติเมตร ส่วนขนาดที่ยืนยันค่อนข้างชัดเจนจะอยู่ที่ประมาณ 133-140 เซนติเมตร หนักประมาณ 50-58 กิโลกรัมครับ

โดย: Aek (mosaekkawat ) [25 ก.พ. 54 21:05] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ลักษณะ จุดเด่นของปลาไทเกอร์ฟิชทุกขนิดคือ ฟันครับไทเกอร์ฟิช จะมีฟันเขี้ยวที่แหลมคม ซี่ใหญ่ๆเรียงบนขากรรไกรที่แข็งแรงซึ่งมีช่องสำหรับเก็บฟัน (socket) เช่นเดียวกับอามาทัสหางดำครับ เราสามารถมองเห็นฟันได้ชัดเจนแม้ปลาจะปิดปากสนิทก็ตาม จึงเป็นจุดสำคัญในการดึงดูดความสนใจสำหรับผู้ที่เห็นปลาชนิดนื้ ยิ่งปลาตัวใหญ่มากเท่าใดฟันก็จะมีขนาดใหญ่และมองเห็นชัดเจนยิ่งขึ้น

ปลาในกลุ่มไทเกอร์ฟิชนั้น จะมีรูปทรงเพรียวยาวคล้ายกระสวย แบนข้างเล็กน้อย แลดูปราดเปรียวและทรงพลัง ครีบหางมีขนาดใหญ่ ปลายหางบนล่างเรียวแหลม ตรงกลางเว้าเข้าด้านใน แสดงให้เห็นถึงความรวดเร็วในการเคลื่อนที่ในน้ำครับ โดยรวมแล้วมันคือนักล่าซึ่งแข็งแรง ปราดเปรียวว่องไว พร้อมอาวุธร้ายบนขากรรไกรเพื่อใช้ในการงับและสังหารเยื่อได้อย่างทรง ประสิทธิภาพนั่นเอง

โกไลแอตนั้น จะมีลักษณะเด่นซึ่งแตกต่างจากไทเกอร์ฟิชชนิดอื่นๆอย่างชัดเจน อย่างแรกสุดก็คือ ไม่มีลายเป็นแถบสีดำขนาดเล็กพาดผ่านตามแนวยาวของลำตัวใดๆทั้งสิ้นในทุกๆช่วง วัยของชีวิตครับ หรืออาจพอมองเห็นเป็นสามแถบจางๆ กลางลำตัวในปลาวัยอ่อนเท่านั้น ส่วนสีของลำตัวจะเป็นสีเงินขาวชัดเจนทั้งตัว ลักษณะอันนี้ถือว่าดูง่ายที่สุดแล้วในการแยกโกโลแอตออกจากไทเกอร์ฟิชชนิด อื่นๆ

นอกจากนั้นโกไลแอตยังมีลักษณะเด่นที่ไม่เหมือนใครอีกอย่างก็ คือ มีส่วนหัวที่ขนาดใหญ่ และมีขากรรไกรที่ยาวกว่าไทเกอร์ฟิชชนิดอื่นๆอย่างชัดเจนครับ
โดย: Aek (mosaekkawat ) [25 ก.พ. 54 21:08] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รูปร่างนั้นโกโลแอตจะค่อนข้างแบนข้างมากกว่าตัวอื่น หลังของปลาส่วนหน้าหรือส่วนที่ถัดจากส่วนหัวไปยังโคนครีบหลังตอนหน้านั้น ดูค่อนข้างเรียบและตัดตรงลาดเอียงเป็นมุมสูงจากครีบหลัง ลงมารับกับส่วนหัวได้อย่างเรียบลงตัว

ใบครีบหางของโกโลแอต จะมีขนาดใหญ่กว่าไทเกอร์ฟิชชนิดอื่นๆ และจะมีลักษณะแผ่กว้างบานออกมากว่าตัวอื่นๆ ซึ่งจะชัดเจนเมื่อปลามีขนาดใหญ่ขึ้น ส่วนปลายด้านล่างจะมีสีแดงและปลายด้านบนจะไม่มีสี หรืออาจมีสีแดงแค่ตรงขอบเล็กน้อยครับ หรือในปลาบางตัว บางวัย หรือบางสภาพแวดล้อม ใบครีบหางปลายล่างจะมีสีแดงจางๆ จนแทบมองไม่เห็นเลยก็พบบ่อยเช่นกัน

โกไลแอตจะออกล่าและอยู่รวมกันเป็นฝูง โดยจะล่าโจมตีเหยื่อด้วยความเร็วสูงมากๆ เมื่องับเหยื่อได้แล้ว ส่วนใหญ่จะไม่รอด เพราะบาดแผลฉกรรจ์ซึ่งได้รับจากคมเขี้ยวขนาดใหญ่ และแรงงับที่ไม่ธรรมดา บางครั้งถ้ารวมฝูงใหญ่อาจโจมตีปลาขนาดใหญ่พอๆกับตัวมันเองก็ได้ครับ โดยการกัดเป็นชิ้นๆคล้ายปิรันย่าแต่ส่วนใหญ่จะพบน้อยและมักชอบกินเหยื่อที่ พอดีคำมากกว่า นิสัย เช่นนี้เลยทำให้มันเป็นปลาเกมฟิช หรือปลาที่นิยมตกเล่นอันดับต้นๆของโลกเลยทีเดียว

การเลี้ยง และการดูแล
โกไล แอตและกลุ่มอาฟริกันไทเกอร์ในสกุลนี้ทั้งหลายนั้น อาจไม่ใช่ปลาที่เหมาะกับมือใหม่เท่าไดนักครับ เพราะเป็นปลาที่มีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของตู้ที่เลี้ยงได้ช้า และต้องเลี้ยงในตู้ขนาดใหญ่หรือบ่อเท่านั้น

สำหรับปลาที่มีขนาด 1 ฟุตขึ้นไปจะโตช้ามากหรือแทบไม่โตเลย ถ้าอยู่ในตู้แคบๆเล็กๆชวนอึดอัด ดังนั้นถ้าใครอยากเลี้ยงระยะเวลายาว ก็จัดตู้ปลาขนาดสัก 72x30x30 นิ้ว ซึ่งจะเลี้ยงได้ตลอดชีวิตของปลา อนึ่งตู้ปลาควรเป็นกระจกอย่างหนาและมีฝาปิดที่มิดชิด

โดย: AeK (mosaekkawat ) [25 ก.พ. 54 21:09] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ต้องยอมรับว่าบทความของปลาแอฟริกันไทเกอร์นั้นมีมากทีเดียว บอกเล่าคราวนี้จึงขอเป็นเพียงแค่บทความเสริม.
แหล่งที่มาของข้อมูล :
1) Catalogue of the Fresh-water Fishes Of Africa in the British museum (Natural history) โดยอาจารย์ George Albert Boulenger, F.R.S.

2) A review of the genus Hydrocynus Cuvier 1819 (Teleostei:Characiformes) โดยอาจารย์ Bernice Brewster.

ทั้งสองบทความ ผมจะขออนุญาตหยิบยกมาในส่วนของการจำแนกชนิดหรือ Keys to species. มากกว่าน่ะครับ ข้อมูลทั้งสองมีทั้งอัพเดท และ เป็นข้อมูลที่มีมานาน แต่อยากให้มุ่งเน้นการจำแนกในมุมมองของอาจารย์ผู้เขียนมากกว่า ว่าท่านมีวิธีการจำแนกเช่นไร? บางชนิดที่เป็นข้อมูลเก่าในปัจจุบันมีการตรวจสอบแล้วอาจจะเป็นชื่อพ้องกัน ครับ.แต่ความเห็นส่วนตัวผม ปลาในสกุลนี้หลายชนิดถูกพบในอดีต เพราะฉะนั้นรายละเอียดการบรรยายเหล่านี้ย่อมถือว่ามีความสำคัญพอที่จะถูกนำ มาอ้างอิงได้.
สกุล แอฟริกันไทเกอร์ (Genus Hydrocynus.) เป็นสมาชิกของปลาในวงศ์ Alestidae. ปัจจุบัน ถูกระบุว่าสกุลนี้มีอยู่ 5 ชนิด ดังนี้ครับ.
1) Hydrocynus goliath Boulenger 1898
2) Hydrocynus forskahlii (Cuvier 1819)
3) Hydrocynus brevis Günther 1864
4) Hydrocynus tanzaniae Brewster 1986
5) Hydrocynus vittatus Castelnau 1861
ผมเคยมีโอกาสได้อ่านบทความเล็กบางบทความอยู่บ้าง มีการระบุว่า เจ้ายักษ์ใหญ่อย่างโกไลแอต (Hydrocynus goliath ) จริงๆแล้ว คือ วิตตาตัส ที่มีขนาดเกิน 1 เมตรนั่นเอง หรือ บางบทความระบุว่าจริงๆแล้วปลาไทเกอร์ฟิชมีเพียง วิตตาตัส กับ ฟอลสกัลลิอาย หรือแม้แต่ว่า มีการทำร้ายคนโดยโกไลแอตบ้าง ข่าวต่างๆเหล่านี้ได้สร้างความสนใจให้กับผู้คนว่าเจ้าปลาชนิดนี้หน้าตาเขา เป็นเช่นไร ดุร้ายน่ากลัวขนาดมีการหยิบยกเปรียบเปรยว่า ในอเมซอนมีพิรัญญ่า ในแอฟริกามีแอฟริกันไทเกอร์ ขนาดนั้นเลยหรืออย่างไร?

โดย: mosaekkawat [25 ก.พ. 54 21:11] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   การจำแนกชนิดบทแรกขอหยิบยกมาจาก Catalogue of the Fresh-water Fishes Of Africa in the British museum (Natural history) โดยอาจารย์ George Albert Boulenger, F.R.S.

Synopsis of the Species.

A) 2 series of scales between lateral line and scaly process at base of ventral.
( นับเกล็ดจากเส้นข้างลำตัวลงมาจนถึงฐานครีบท้อง = 2 )
A1) Sc 48-54 ; dorsal originating in advance of ventral ; depth of body 4.0-5.5 times in total length..........Hydrocyon forskahlii (Cuvier 1819)
เกล็ดเส้นข้างลำตัว=48-54 ครีบหลังอยู่หน้าครีบท้อง ส่วนที่ลึกที่สุดของลำตัวเมื่อเทียบกับความยาวลำตัวคำนวณ แล้ว=4-5.5...............Hydrocyon forskahlii (Cuvier 1819)
**รายละเอียดเพิ่มเติม**
ตำแหน่งของปากอยู่ใต้จมูก ในขณะที่กระดูกของขากรรไกรบนอยู่ใต้ก่อนถึงขอบตาหรืออาจจะยื่นยาวได้ถึงจุด กึ่งกลางของตา ครีบหลังแรกเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=2 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=8 ครีบก้นเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=3 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=11-13 มีจุดแต้มดำบนเกล็ดเป็นแนวยาวบริเวณสีข้างลำตัวอยู่ทั้งเหนือและใต้เส้นข้าง ลำตัว.

A2) Sc 44-48;dorsal originating above or slightly in advance of ventral;depth of body 3.25-4.5 in total length....................Hydrocyon lineatus (Schlegel, 1863)
เกล็ดเส้นข้างลำตัว=44-48 ตำแหน่งครีบหลังอยู่เหนือหรือเหลื่อมไปด้านหน้าครีบท้องเล็กน้อย ส่วนที่ลึกที่สุดของลำตัวเมื่อเทียบกับความยาวลำตัวคำนวณ แล้ว=3.25-4.5...........................Hydrocyon lineatus (Schlegel, 1863)
**รายละเอียดเพิ่มเติม**
ครีบหลังแรกเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=2 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=8-9 ครีบก้นเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=3 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=10-13 มีจุดแต้มดำบนเกล็ดเป็นแนวยาวบริเวณสีข้างลำตัวอยู่ทั้งเหนือและใต้เส้นข้าง ลำตัว.ครีบไขมันมีจุดแต้มดำลึก.
**หมายเหตุ** ปัจจุบัน Hydrocyon lineatus (Schlegel, 1863) เป็นชื่อพ้องของHydrocynus vittatus Castelnau 1861

โดย: mosaekkawat [25 ก.พ. 54 21:12] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ภาพที่ 3
A3) Sc 56-57;dorsal not originating in advance of ventral;depth of body 4.0-4.75 in total length....................Hydrocyon vittiger (Boulenger, 1907)
เกล็ดเส้นข้างลำตัว=56-57 ตำแหน่งครีบหลังไม่อยู่เหลื่อมไปด้านหน้าครีบท้อง ส่วนที่ลึกที่สุดของลำตัวเมื่อเทียบกับความยาวลำตัวคำนวณ แล้ว=4.0-4.75...........................Hydrocyon vittiger (Boulenger, 1907)
**รายละเอียดพิ่มเติม**
จำนวนซี่ฟันใหญ่บนขากรรไกรบน=5 ล่าง=4 ครีบหลังแรกเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=2 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=8 จุดเริ่มต้นครีบหลังอยู่เหนือหรือตรงกับจุดเริ่มต้นครีบท้อง ครีบก้นเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=3 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=14 มีแถบดำเป็นแนวยาวบริเวณสีข้างลำตัวอยู่เหนือเส้นข้างลำตัว.ประมาณแนวเกล็ด ที่2-3 ครีบไขมันเป็นสีดำ.
**หมายเหตุ** ปัจจุบัน Hydrocyon vittiger (Boulenger, 1907)
เป็นชื่อพ้อง Hydrocynus goliath Boulenger 1898

B) 3 series of scales between lateral line and scaly process at base of ventral ; dorsal not originating in advance of ventral.
( นับเกล็ดจากเส้นข้างลำตัวลงมาจนถึงฐานครีบท้อง = 3 จุดเริ่มต้นของครีบหลังไม่เหลื่อมหน้าจุดเริ่มต้นของครีบท้อง.)
B1) Sc 54-58 ; depth of body 3.6-4.5 times in total length ; eye5.5 times in length of head in adult ....................Hydrocyon goliath Boulenger 1898
เกล็ดเส้นข้างลำตัว=54-58 ส่วนที่ลึกที่สุดของลำตัวเมื่อเทียบกับความยาวลำตัวคำนวณแล้ว=3.6-4.5 ความยาวของลูกตาเมื่อคำนวณโดยเทียบกับความยาวส่วนหัวในตัวเต็ม วัย=5.5...........................Hydrocyon goliath Boulenger 1898
**รายละเอียดพิ่มเติม**
ตำแหน่งของปากอยู่ก่อนถึงขอบตา จำนวนซี่ฟันใหญ่บนขากรรไกรบน=5 ล่าง=4 ครีบหลังแรกเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=2 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=8-9 จุดเริ่มต้นครีบหลังอยู่เหนือหรือตรงกับจุดเริ่มต้นครีบท้อง ครีบก้นเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=3 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=13-16 มีแถบดำเป็นแนวยาวบริเวณสีข้างลำตัวอยู่เหนือเส้นข้างลำตัว.ในปลารุ่นแถบดำ ไม่ปรากฏ ครีบไขมันป็นสีดำ.
B2) Sc 47-54 ; depth of body 3.3-4.5 times in total length ; eye7.5 times in length of head in adult .......................Hydrocyon brevis Günther 1864

โดย: mosaekkawat [25 ก.พ. 54 21:13] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เกล็ดเส้นข้างลำตัว=47-54 ส่วนที่ลึกที่สุดของลำตัวเมื่อเทียบกับความยาวลำตัวคำนวณแล้ว=3.3-4.5 ความยาวของลูกตาเมื่อคำนวณโดยเทียบกับความยาวส่วนหัวในตัวเต็ม วัย=7.5...........................Hydrocyon brevis Günther 1864
**รายละเอียดพิ่มเติม**
ตำแหน่งของปากอยู่ใต้จมูกหรือก่อนถึงขอบตา ในขณะที่กระดูกของขากรรไกรบนจะยื่นยาวได้ถึงจุดกึ่งกลางของตาหรือเลยไปขอบ หลังตา จำนวนซี่ฟันใหญ่บนขากรรไกรบน=4-5 ล่าง=3-4 ครีบหลังแรกเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=2 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=8 ครีบก้นเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=3 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=11-13 มีจุดแต้มดำอาจจัน้อยหรือมากบนเกล็ดเป็นแนวยาวบริเวณสีข้างลำตัวอยู่เหนือ เส้นข้างลำตัวในตัวเต็มวัย.ครีบไขมันบางครั้งมีจุดดำ.

ต้องขออภัยสำหรับท่านผู้ที่เข้ามาอ่าน บางครั้งการเขียนบรรยายลักษณะในอดีตอาจจะแยกได้ไม่เด่นชัด แต่จากที่ตนเองสังเกตุส่วนตัวในเนื้อหา หากดูจากภายนอก คงจะดูรอยประดำหรือแถบดำบนเส้นข้างลำตัวว่าชนิดไหนที่อยู่เหนือหรือใต้ อย่างโกไลแอตรอยประนี้จะไม่ปรากฏในวัยเยาว์ หรือสีของครีบไขมันว่าเป็นสีดำเลยหรือเป็นเพียงแค่จุดดำหรือไม่มีจุดดำ เพราะในโกไลแอต ทางอาจารย์ผู้เขียนระบุว่าเป็นสีดำ ในขณะที่การบรรยายในเบรวิส ครีบไขมันบางครั้งจะแสดงเป็นจุดดำแต่ไม่เป็นสีดำล้วน เป็นต้น

ในส่วนที่2 เป็นการบรรยายโดยอาจารย์ Bernice Brewster ในบทความ A review of the genus Hydrocynus Cuvier 1819 (Teleostei:Characiformes) ในบทความนี้ผมขอเลือกเน้นในส่วนการจำแนกชนิดที่เป็นคีย์น่ะครับ เพราะรายงานการบรรยายนี้เนื้อหาของอาจารย์ท่านนอกจากลักษณะภายนอกแล้วท่าน ยังเน้นในส่วนการศึกษาทางโครงสร้างของกระดูก( Osteology.)

เกล็ดเส้นข้างลำตัว=47-54 ส่วนที่ลึกที่สุดของลำตัวเมื่อเทียบกับความยาวลำตัวคำนวณแล้ว=3.3-4.5 ความยาวของลูกตาเมื่อคำนวณโดยเทียบกับความยาวส่วนหัวในตัวเต็ม วัย=7.5...........................Hydrocynus brevis Günther 1864
**รายละเอียดพิ่มเติม**
ตำแหน่งของปากอยู่ใต้จมูกหรือก่อนถึงขอบตา ในขณะที่กระดูกของขากรรไกรบนจะยื่นยาวได้ถึงจุดกึ่งกลางของตาหรือเลยไปขอบ หลังตา จำนวนซี่ฟันใหญ่บนขากรรไกรบน=4-5 ล่าง=3-4 ครีบหลังแรกเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=2 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=8 ครีบก้นเป็นก้านครีบอ่อนไม่แตกแขนง=3 ต่อด้วยก้านครีบแขนง=11-13 มีจุดแต้มดำอาจจัน้อยหรือมากบนเกล็ดเป็นแนวยาวบริเวณสีข้างลำตัวอยู่เหนือ เส้นข้างลำตัวในตัวเต็มวัย.ครีบไขมันบางครั้งมีจุดดำ.

สิ่งที่ตนเองสังเกตุจากส่วนตัวในเนื้อหา หากดูจากภายนอก คงจะดูรอยประดำหรือแถบดำบนเส้นข้างลำตัวว่าชนิดไหนที่อยู่เหนือหรือใต้ อย่างโกไลแอตรอยประนี้จะไม่ปรากฏในวัยเยาว์ หรือสีของครีบไขมันว่าเป็นสีดำเลยหรือเป็นเพียงแค่จุดดำหรือไม่มีจุดดำ เพราะในโกไลแอต ทางอาจารย์ผู้เขียนระบุว่าเป็นสีดำ ในขณะที่การบรรยายในเบรวิส ครีบไขมันบางครั้งจะแสดงเป็นจุดดำแต่ไม่เป็นสีดำล้วน เป็นต้น

ในส่วนที่2 เป็นการบรรยายโดยอาจารย์ Bernice Brewster ในบทความ A review of the genus Hydrocynus Cuvier 1819 (Teleostei:Characiformes) ในบทความนี้ผมขอเลือกเน้นในส่วนการจำแนกชนิดที่เป็นคีย์น่ะครับ เพราะรายงานการบรรยายนี้เนื้อหาของอาจารย์ท่านนอกจากลักษณะภายนอกแล้วท่าน ยังเน้นในส่วนการศึกษาทางโครงสร้างของกระดูก( Osteology.)

โดย: mosaekkawat [25 ก.พ. 54 21:14] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   Key to species.
1) Usually with 14 or more teeth in the upper jaw.
(มีซี่ฟันขากรรไกรบน โดยปกติ=14 หรือมากกว่านั้น)
1.1) Gill rakers very short,less than one-third the length of the gill filaments ; lateral line with 53-58 pored scales ; anal fin with 3 soft, unbranched and usually 14 branched rays ; vertebrae 52-54;lateral stripes not distinctive;found in the Oubangui R.,central and upper Zaire........ Hydrocynus goliath Boulenger 1898
ซี่กรองเหงือกสั้นมาก,สั้นประมาณหนึ่งในสามหากเทียบกับความยาวเส้นเหงือก เกล็ดเส้นข้างลำตัว53-58 ครีบก้นเป็นก้านครีบอ่อน ไม่แตกแขนง=3 แตกแขนง=14 ข้อกระดูก=52-54 ลายประดำไม่เห็นเด่นชัด กระจายบริเวณ แม่น้ำ Oubangui ทางตอนกลางและเหนือของประเทศแซร์......Hydrocynus goliath Boulenger 1898
1.2) Gill rakers approximately one-third the length of the gill filaments ; lateral line with 43-47 pored scales ; anal fin with 3 soft, unbranched and usually 12 branched rays ; vertebrae 46-47;lateral stripes distinct ; confined to the eastward flowing rivers of Tanzania.............Hydrocynus tanzaniae Brewster 1986.
ซี่กรองเหงือกยาวประมาณหนึ่งในสามหากเทียบกับความยาวเส้นเหงือก เกล็ดเส้นข้างลำตัว43-47 ครีบก้นเป็นก้านครีบอ่อน ไม่แตกแขนง=3 แตกแขนง=12 ข้อกระดูก=46-47ลายประดำเห็นเด่นชัด กระจายบริเวณ แม่น้ำทางตะวันออกของทานซา เนีย...................................Hydrocynus tanzaniae Brewster 1986.

2) Usually with 12 in the upper jaw.
(มีซี่ฟันขากรรไกรบน โดยปกติ=12)
2.1) Gill rakers long , approximately equal in length of the gill filaments ; 4th infraorbital width approximately 6.1%(range 5.1-7.5% of Sl.) of the standard length ; body not deep, usually 22.6% of the standard length (range 17.2-27.8% of Sl.) ; lateral line with 46-53 pored scales ; vertebrae 45-51 ; lateral stripes prominent ;widespread throughout Africa..............Hydrocynus forskahlii (Cuvier 1819)
ซี่กรองเหงือกยาวเท่ากับความยาวของเส้นเหงือก กระดูกใต้เบ้าตาแผ่นที่4( Infraorbital bone ในปลาสกุลแอฟริกันไทเกอร์จะมีทั้งหมด 5 แผ่นกระดูก) มีความกว้างโดยเฉลี่ย 6.1% ของความยาวมาตราฐาน รูปร่างไม่ลึก ปกติ= 22.6% ของความยาวมาตราฐาน เกล็ดเส้นข้างลำตัว= 46-53 เกล็ด ข้อกระดูก=45-51 แถบข้างลำตัวสะดุดตาทีเดียว พบบริเวณกว้างตลอดทวีปแอฟริกา............... Hydrocynus forskahlii (Cuvier 1819)


2.2) Gill rakers approximately one-third the length of the gill filaments ; 4th infraorbital broad , approximately 7.7% of standard length (range 6.9-8.9% of Sl.) ; body deep, usually 24.4% of the standard length (range 19.1-29.6% of Sl.) ; lateral line with 47-55 pored scales ; vertebrae 49-51 ; lateral stripes conspicuous ; found from the Nilo-Sudan region to the west coast of northern Africa...............Hydrocynus brevis Günther 1864
ความยาวซี่กรองเหงือกยาวประมาณหนึ่งในสามของเส้นเหงือก กระดูกใต้เบ้าตาแผ่นที่4( Infraorbital bone ในปลาสกุลแอฟริกันไทเกอร์จะมีทั้งหมด 5 แผ่นกระดูก) มีความกว้างโดยเฉลี่ย 7.7% ของความยาวมาตราฐาน รูปร่างลึก ปกติ= 24.4% ของความยาวมาตราฐาน เกล็ดเส้นข้างลำตัว= 47-55 เกล็ด ข้อกระดูก=49-51 แถบข้างเห็นได้ชัเจน พบบริเวณแถบพื้นที่ ไนโร-ซูดาน ยาวถึงบริเวณตะวันตกชายฝั่งทางตอนเหนือของทวีป แอฟริกา..................Hydrocynus brevis Günther 1864

โดย: mosaekkawat [25 ก.พ. 54 21:14] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   รายละเอียดเพิ่มเติม.
Hydrocyon vittiger Boulenger 1907. ถูกระบุว่าเป็นชื่อพ้องของ Hydrocynus goliath Boulenger 1898 เนื่องจากในรายงานของอาจารย์Brewster พบว่าตัวอย่างที่ถูกนำมาบรรยายของวิททิเกอร์นั้น มีการนับจำนวนฟันบนขากรรไกรบนตกหล่นไป หลังจากมีการตรวจสอบทางโครงสร้างกระดูกและลักษณะภายนอกอย่างอื่นพบว่าเหมือน กันกับโกไลแอต.
สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Hydrocynus tanzaniae Brewster 1986 แตกต่างจากชนิดอื่นคือ ก้านครีบที่3และ4 ของทั้งก้านครีบหลังและครีบก้นจะยาวกว่าอย่างชัดเจน.

ที่ผมแปลกใจส่วนนึงคือในรายละเอียดของHydrocynus vittatus Castelnau 1861 ท่านอาจารย์ไม่ได้กล่าวถึง ทั้งในคีย์และรายละเอียด ผมเลยไม่ทราบว่าจะทำอย่างไร ที่นำเสนอของอาจารย์ทั้ง 2 ท่าน ต้องลองอ่านดูว่า ในอดีตนั้นมุมมองของอาจารย์ท่านนึงที่ศึกษาแล้วนำมาเขียนบรรยาย กับ รายละเอียดที่อัพเดทสุด ลองอ่านแล้วสังเกตุบางจุดดูน่ะครับ ว่ามีข้อเหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร?

สุดท้ายขอนำเสนอ บทเสริมของแอฟริกันไทเกอร์ ให้อ่านเพื่อความสนุก ต้องขออภัยในการศึกษาตนเองที่ไม่มีโอกาสมุ่งไปในสิ่งที่ชอบในสาขานี้ ไม่เช่นนั้นคงจะทำอะไรที่เป็นชิ้นอันได้มากกว่านี้ครับ หากเนื้อหาอันใดที่แปลผิด หรือ ตกหล่น ช่วยต่อยอดให้ด้วยน่ะครับ เสริมได้สุดๆเลยครับไม่ต้องเกรงใจ อย่าลืมน่ะครับเรื่องตัวเอียงขอให้เป็นไปตามที่น้านิคบอกเอาไว้น่ะครับ อะไรที่ถูก เหมาะสมทำเลยครับ.
โดย: Aek (mosaekkawat ) [25 ก.พ. 54 21:15] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ดูแล้วหรือซ้ำขออภัย มือใหม่หัดทำ
โดย: AeK (mosaekkawat ) [25 ก.พ. 54 21:19] ( IP A:125.24.204.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ดีแล้วครับ แต่ชื่อเขียนผิด แฮะๆ ไม่เป็นไรครับ คราวหน้าเอาใหม่
โดย: GookBackpack [28 ก.พ. 54 19:54] ( IP A:125.27.236.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ครับผม
โดย: AeK (mosaekkawat ) [1 มี.ค. 54 9:23] ( IP A:125.24.219.89 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน