คืน ชีพสัตว์โบราณ TRIOPS กุ้งไดโนเสาร์ !!!
   ดวงกมล โลหศรีสกุล คืน ชีพสัตว์โบราณ TRIOPS กุ้งไดโนเสาร์

TRIOPS (ไทรออปส์) เจ้าของฉายา ?กุ้งไดโนเสาร์? หรือ ?กุ้งโบราณ? สัตว์น้ำจืดขนาดเล็ก เลี้ยงง่าย ขนาดตัวประมาณ 1-3 นิ้ว ลักษณะลำตัวเป็นแท่งยาว แบ่งเป็นปล้องๆ บริเวณหัวเป็นกระดอง มีลักษณะแบนปกคลุม 2 ใน 3 ส่วนของช่องอก มี 3 ตา มีขามากถึง 35-71 คู่ มีนิสัยร่าเริง ชอบว่ายน้ำ กระตือรือร้น รูปร่างคล้ายแมงดาทะเล ไม่มีกระดูกสันหลัง จัดอยู่ประเภทเดียวกับสัตว์น้ำจืดที่มีเปลือกแข็งจำพวกกุ้งหรือปู กระจายพันธุ์อยู่ตามหนองน้ำหรือบึง ดำรงชีวิตได้ทั้งในอากาศที่หนาวเย็นและร้อน อาทิ ทวีปอเมริกาเหนือ ออสเตรเลีย แอฟริกา ฮาวาย รัสเซีย อินเดีย ขณะนี้กำลังเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมากในหมู่วัยรุ่นอเมริกาและออสเตรเลีย

สำหรับ ในประเทศไทย แม้ไทรออปส์จะยังไม่เป็นที่แพร่หลาย แต่เชื่อว่าถ้าได้ทำความรู้จักกับสัตว์น้ำดึกดำบรรพ์ชนิดนี้ดีพอ คุณจะหลงรัก จนอยากจับจองมาเป็นเจ้าของเลยทีเดียว

นิตยสารเทคโนโลยี ชาวบ้านฉบับนี้มีข้อมูล รายละเอียดเกี่ยวกับกุ้งโบราณ น้องใหม่วงการสัตว์เลี้ยงที่กำลังถูกจับตามองจากบรรดาคนรักสัตว์ ซึ่งผู้ที่จะมาถ่ายทอดเนื้อหา คือ คุณกษิดิศ วรรณุรักษ์ หรือ คุณดุ๊ก คนไทยที่สามารถขยายพันธุ์เพื่อจำหน่ายได้แล้วเฟ้นหา สัตว์แปลกมาเลี้ยง

ถูกใจสิ่งมีชีวิตในตำนาน

ปัจจุบัน คุณดุ๊กเลี้ยงสัตว์หลายอย่าง อาทิ กุ้งเครย์ฟิช กุ้งแคระ หอยสวยงาม ปลาสวยงาม รวมถึงกุ้งโบราณ ประวัติส่วนตัวคร่าวๆ เขาจบการศึกษา ปริญญาตรีโทด้านสารสนเทศ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ปัจจุบันทำงานประจำแผนกให้บริการลูกค้า รวมทั้งเป็นเจ้าหน้าที่ดูแลระบบเว็บไซต์คลับไม้น้ำและคนรักกุ้ง https://aqua.c1ub.net

คุณดุ๊กเกิดและเติบโตขึ้นท่ามกลางครอบครัวที่ รักสัตว์ เขาบอกว่า คุณพ่อเลี้ยงปลาทอง ส่วนตัวเองเลี้ยงสุนัข ไก่ และเป็ด จนกระทั่ง 5 ปีที่แล้ว กระแสสัตว์น้ำสวยงามเริ่มเข้ามาในประเทศไทย เลยหันมาศึกษา

หนที่สุดเลี้ยงกุ้งสวยงาม อาทิ กุ้งเชอร์รี่ กุ้งแคระ กุ้งตะเข็บ เเละหอยสวยงาม พร้อมกับจัดจำหน่ายผ่านทางอินเตอร์เน็ต

นอก จากความชอบส่วนตัว อีกหนึ่งสาเหตุที่คุณดุ๊กเลือกเลี้ยงสัตว์น้ำเหล่านี้ ชายหนุ่ม บอกว่า เลี้ยงง่าย ใช้พื้นที่น้อย ลงทุนต่ำ อีกทั้งกำลังเป็นที่นิยม ส่งผลให้กิจการค่อยๆ เติบโตขึ้น หนที่สุดสามารถเพาะเลี้ยงพ่อพันธุ์ เเม่พันธุ์จำหน่ายได้

เมื่อ หลงใหลในความงามของสัตว์น้ำสีสวย คุณดุ๊กมาพบกับกุ้งไดโนเสาร์ได้อย่างไร เจ้าตัว ตอบว่า โดยส่วนตัวชอบเลี้ยงสัตว์ ฉะนั้นจะเฟ้นหาสัตว์แปลกๆ มาเลี้ยง ครั้งหนึ่งตระเวนที่ตลาดนัดจตุจักร พบกุ้งไดโนเสาร์ เกิดความรู้สึกถูกอกถูกใจในท่วงท่าลีลาการว่ายน้ำอันเเสนซน กระตือรือล้น ชอบขุดทราย พฤติกรรมเหล่านี้ดูเเล้วเพลินตา เพลินใจ เลยตัดสินใจทดลองซื้อมาเลี้ยง

ด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวที่ยากจะเลียนแบบ ของกุ้งไทรออปส์ ส่งผลให้คุณดุ๊กศึกษาข้อมูล ทั้งทฤษฎี เเละภาคปฏิบัติเกี่ยวกับการเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ ซึ่งรายละเอียดเจ้าตัวอธิบายให้ฟังว่า

ไทรออปส์ เป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ เกิดในยุคไทรแอสสิก หรือเมื่อ 200 ล้านปีที่แล้ว ถูกยกให้เป็นฟอสซิลมีชีวิต ไม่มีกระดูกสันหลัง อาศัยในน้ำจืด รูปร่างคล้ายแมงดาทะเลแต่มีขนาดเล็กกว่า มีเกาะบางๆ หุ้มบริเวณลำตัว มีครีบเเละหางใช้ว่ายน้ำ มีเหงือกอยู่บริเวณขา ส่วนหางมีความยาวพอๆ กับลำตัว กระดองจะยาวคลุมส่วนหัวทั้งหมด ตาทั้ง 3 อยู่ใกล้กัน แต่ตาหลักจะอยู่ภายนอกกระดอง ส่วนตาย่อย จะอยู่ลึกลงไปใต้กระดอง หางเป็นง่ามคู่ กุ้งไทรออปส์ใช้ขาทั้งว่ายน้ำ ลำเลียงอาหาร และหายใจเผย ข้อมูลหมดเปลือก

โตเร็ว-วงจรชีวิตสั้น

ด้านสายพันธุ์ กุ้งไทรออปส์ทั่วโลก มีมากกว่า 10 สายพันธุ์ แต่ที่นิยมเลี้ยงในไทยเป็นสายพันธุ์ Longicaudatus เป็นพันธุ์จากสหรัฐอเมริกา โตไว เลี้ยงง่าย ลำตัวมีสีเหลืองเทา ไปจนถึงสีน้ำตาล บางสายพันธุ์มีสีฟ้าเข้ม สีเขียว น้ำตาล น้ำตาลแดง หรือ สีที่ใกล้เคียงกับสีดำ แต่ไม่ถึงกับดำสนิท

สำหรับอวัยวะสืบพันธุ์ คุณดุ๊ก ระบุว่า สัตว์โบราณชนิดนี้มีทีเดียว 2 เพศ สามารถผสมพันธุ์ได้ในตัวเองแต่พบไม่บ่อย ส่วนใหญ่เป็นเพศผู้ หรือเพศเมีย อย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งไทรออปส์ตัวเมียจะใช้ขาสร้างถุงใส่ไข่ ดังนั้นไข่จะถูกหุ้มด้วยเปลือก ทั้งนี้เพื่อรักษาตัวอ่อนให้มีชีวิตอยู่ได้ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อ การฟักตัว เช่น ร้อนจัด หนาวจัด ไข่จะถูกฟักเป็นตัวต่อเมื่อไข่แห้งเต็มที่ แล้วกลับมาเปียกน้ำอีกครั้งในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม ตรงนี้เป็นสาเหตุว่าทำไม ตระกูลมันจึงอยู่รอดได้มาจวบจนทุกวันนี้

?ไข่ กุ้งไทรออปส์ มีความอดทนต่อสภาพแวดล้อมมาก สามารถทนความร้อนได้ถึง 98 องศา ทนต่อความหนาวเย็นได้เป็นอย่างดี คนส่วนใหญ่นิยมนำไข่ไปฟักในตู้ปลา อุณหภูมิน้ำปกติ ปริมาณ 1-2 ลิตร ไม่จำเป็นต้องให้ออกซิเจน ไม่ควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ กุ้งจะช็อค ควรมีแสงไฟส่องระยะห่างจากตู้ 4-10 นิ้ว เพื่อกระตุ้นการกินอาหาร แต่เพื่อให้ตัวอ่อนได้พักผ่อนนำแผ่นอะลูมิเนียมปิดด้านใดด้านหนึ่งไว้เพื่อ ให้มีมุมมืด ปกติไข่จะฟักเป็นตัวภายในเวลา 24 ชั่วโมง เจริญเติบโตเร็ว มีขนาดใหญ่ขึ้นวันละ 2 เท่า แต่ละวันลอกคราบมากถึง 12 ครั้ง เมื่ออายุ 8 วันขึ้นไปจะโตเต็มวัย และเริ่มวางไข่ค่อยย้ายที่อยู่ใหม่ วงจรชีวิตสั้นอยู่ได้เพียง 3 เดือน กรณีที่ยังไม่ฟัก ไข่จะหยุดการเจริญเติบโตได้นานถึง 25 ปีเลยทีเดียว?

ด้านอาหารที่ กุ้งไทรออปส์กิน ผู้รู้ บอกว่า กินทั้งพืชและสัตว์ เช่น สาหร่ายน้ำ แมลงน้ำ หนอนแดง ไส้เดือนน้ำ ตะไคร่น้ำ และซากพืชซากสัตว์ ค่อนข้างกินเก่ง กินเกือบจะตลอดเวลา ดังนั้นคนเลี้ยงควรให้อาหารอย่างทั่วถึง มิเช่นนั้นอาจจะกินกันเอง หลังกุ้งฟักเป็นตัวอ่อน อายุได้ 8 วันขึ้นไป กุ้งสายพันธุ์นี้จะโตเต็มวัย เริ่มให้ผลผลิตและหาที่วางไข่ คุณดุ๊กแนะนำการทำรัง นั่นคือใช้ภาชนะขนาดเล็กใส่ทรายปนหินกรวดเล็กๆ จากนั้นกุ้งจะเข้ามาไข่ หลังจากนี้ก็สามารถกำหนดได้ว่าจะนำไปฟักเลย หรือ แยกเก็บเอาไว้ฟักในภายหลัง

ธรรมชาติศัตรูตัวฉกาจของกุ้งไดโนเสาร์ คือ บรรดานก รวมทั้งกบที่โฉบเอาชีวิตได้ไปง่ายๆ และแม้ว่ากุ้งจะถูกกินโดยสิ่งมีชีวิตหลายชนิด แต่โอกาสแพร่พันธุ์ไปยังแหล่งน้ำต่างๆ ก็ยังสูง เนื่องจากไข่กุ้งอาจจะติดไปกับบริเวณขานก พอนกย้ายที่อยู่ ไข่ก็อาจจะหลุดลงไปในแหล่งน้ำ ทำให้เกิดการแพร่กระจายไปยังอีกที่หนึ่งได้เลี้ยง ง่าย ขายได้

เมืองนอก กำลังนิยม

มีข้อควรระวังสำหรับคน ที่สนใจเลี้ยงกุ้ง ชายหนุ่มย้ำว่า ในช่วงฟักตัวอ่อน ต้องใส่ใจดูแลเรื่อง อุณหภูมิน้ำ และสถานที่เลี้ยงเป็นพิเศษ อย่าให้โดนแดดจัดเกินไป ห้ามใช้น้ำฝนเนื่องจากปัจจุบันปนเปื้อนสารเคมีเยอะ ไม่ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อย เพราะตัวอ่อนของกุ้งจะอ่อนไหวต่อค่า pH ของน้ำ รวมถึงอากาศที่หนาวจัด ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 21 องศาเซลเซียส จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ทำความร้อน เพราะถึงแม้ไข่จะกลายเป็นตัวอ่อนได้ แต่ในที่สุดตัวอ่อนก็จะตาย

ภายหลังให้ความกระจ่างเกี่ยวกับข้อมูล กุ้งไทรออปส์ เจ้าของเรื่อง เผยถึงประสบการณ์ก่อนหน้านี้ว่า ได้ทดลองเลี้ยงโดยซื้อไข่กุ้งชุดสำเร็จรูปจากตลาดนัดจตุจักร ไข่ที่มาในซอง ลักษณะเป็นเม็ดสีน้ำตาลสว่าง บ้างก็สีเทา มาพร้อมถุงปรับสภาพน้ำทำจากเศษไม้ นำลงแช่ในน้ำปราศจากคลอรีน อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ถุงปรับสภาพน้ำนอกจากจะช่วยในเรื่องของค่า pH ให้ใกล้เคียงกับในธรรมชาติยังเป็นแหล่งอาหารแรกเกิดของตัวอ่อน ช่วงก่อน 8 วันแรกไม่ควรเติมน้ำใหม่ ไม่ควรให้ออกซิเจน เนื่องจากไข่อาจจะติดไปด้วย

วันนี้ จำนวนพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์กุ้งไดโนเสาร์ที่คุณดุ๊กเลี้ยง รวมเบ็ดเสร็จประมาณ 20-30 ตัว ตัวเมียออกไข่เกือบทุกวัน เฉลี่ยวันละ 10 ฟอง แต่ละเดือนเก็บไข่กุ้งเตรียมจำหน่ายได้ราว 8,000 ฟอง ถือว่าเป็นคนไทยที่ประสบผลสำเร็จในการเลี้ยงเพื่อจัดจำหน่ายรายใหญ่ที่สุดก็ ว่าได้

ปัจจุบันไทรออปส์ ไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงที่กำลังได้รับความนิยมสูงจากวัยรุ่นในสหรัฐอเมริกา เพราะสามารถใช้ประโยชน์ในด้านอื่น อาทิ ใช้ศึกษาวงจรชีวิตสัตว์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ นำตัวที่ตายแล้วใช้เป็นเหยื่อตกปลา หรือนำไปใช้เลี้ยงปลาเพื่อเป็นอาหารเสริม

ใครที่กำลังมองหาสัตว์ เลี้ยงแปลกๆ หรือคิดจะหารายได้จากกุ้งชนิดนี้ คุณดุ๊ก สนนราคาขายไข่กุ้ง 30 ฟอง 200 บาท ราคาส่ง 100 ฟอง 500 บาท พร้อมคู่มือการเพาะเลี้ยง สินค้าจัดส่งทางพัสดุ สนใจขอรับข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ โทร. (084) 941-9011 หรืออี-เมล eogui@yahoo.com และ myaqualove.blogspot.comวิธี เลี้ยงกุ้งไดโนเสาร์

1. เตรียมภาชนะ หรือจะเป็นตู้ปลา ขนาด 10 นิ้วขึ้นไป เติมน้ำปราศจากคลอรีน อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 28-30 องศาเซลเซียส

2. นำถุงปรับสภาพน้ำ เจาะรูเล็กๆ โดยรอบ ใส่ลงไปพร้อมออกซิเจน อย่างน้อย 1 วัน

3. ใส่ไข่กุ้งลงไปในน้ำ

4. รอ 1-2 วัน กุ้งจะเริ่มฟักเป็นตัวอ่อนออกมา

5. 2-3 วันแรกไม่จำเป็นต้องให้อาหาร หลังจากนั้นสามารถให้อาหารปลาทั่วไปได้

หมายเหตุ สามารถเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ได้กับสัตว์น้ำอื่น อาทิ ปลาสวยงามที่ไม่ดุ มีขนาดเล็ก

โดย: foxman [29 มิ.ย. 54 21:44] ( IP A:115.87.104.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: foxman [29 มิ.ย. 54 21:45] ( IP A:115.87.104.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: foxman [29 มิ.ย. 54 21:45] ( IP A:115.87.104.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ดูอีกรูป ครับ น่ารักและน่าเลี้ยง

โดย: foxman [29 มิ.ย. 54 21:46] ( IP A:115.87.104.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากครับ ห้องนี้ร้างนานมากๆละ ฮ่าๆๆ

หน้าตาน่าเลี้ยงจริงๆด้วย
โดย: ไผ่จีโม๊ะ (truffle_drum ) [29 มิ.ย. 54 23:53] ( IP A:183.89.109.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอแก้ไข อีเมล์ติดต่อใหม่ เป็น Meogui@yahoo.com นะครับ เนื่องจากนัก

ข่าวที่มาสัมภาษณ์ ได้ลงอีเมล์เอาไว้ไม่ถูกครับ : )
โดย: ดุ๊กดิ๊ก (dukedick ) [28 ก.ค. 54 12:52] ( IP A:58.11.169.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [7 ส.ค. 54 16:28] ( IP A:110.168.130.22 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน