บลูบาดิส (Blue badis) Badis badis (Hamilton, 1822)
   บลูบาดิส (Blue badis) Badis badis (Hamilton, 1822)
อยู่ในครอบครัว Badidae บางครั้ง เราอาจเรียกปลาในกลุ่มนี้ว่า ปลาหมอแคระก็ได้ครับ เพราะมีลักษณะคล้ายคลึงกับ ปลาหมอ(ไทย) ของเรานี่เอง เพียงแต่ตัวเล็กกว่ามาก แต่อย่าไปสับสนกับกลุ่มปลาหมอแคระ ซึ่งเป็นปลาในครอบครัว Cichlidae นะครับ อย่าเช่นพวก อพิสโตแกรมม่า เป็นต้น
ปลาชนิดนี้ จะมีลำตัวแบนข้างเล็กน้อย ส่วนหัวมน คล้ายปลาหมอ แต่จะมีครีบต่างๆ เช่นครีบหางและครีบหลังขนาดใหญ่ในปลาเพศผู้ คล้ายกับปลากัด อีกทั้งยังมีสีสันที่สวยงามอีกด้วยครับ โดยจะมีสีน้ำเงินสดใส บริเวณเกล็ด และครีบ
ปลาชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดจากแม่น้ำ ในประเทศอินเดีย บัลคลาเทศ และเนปาลครับ นอกจากในแม่น้ำแล้ว ก็ยังชอบอาศัยอยู่ตาม คูคลองเล็กๆ ตามบึงที่มีวัชพืชหนาแน่น ชอบน้ำอ่อน pH ประมาณ 6.5 ขนาดโตเต็มที่ประมาณ 8 เซนติเมตร
การเลี้ยงปลาชนิดนี้ ไม่ยากเลยครับ เหมาะสำหรับเลี้ยงในตู้ไม้น้ำเป็นอย่างยิ่ง เพราะปลามีขนาดเล็ก ไม่ดุร้าย ไม่กัดทำลายไม่น้ำ และจะแสดงสีสันที่สวยงามสดใสเต็มที่ เมื่ออยู่ในตู้ไม้น้ำที่สภาพดีๆ แต่ก็ไม่ใช่ว่า เราจะเลี้ยงได้แต่เฉพาะในตู้ไม้น้ำนะครับ ในตู้ธรรมดา เล็กๆ กรองฟองน้ำสักอัน ขอนไม้อนูเบียสสักขอน ก็พอแล้วครับ ส่วนเรื่อง pH ไม่ซีเรียสนักเพราะปลาชนิดนี้ เพาะโดยมนุษย์มานานแล้วครับ ไม่ใช่จับจากธรรมชาติโดยตรง อาหารที่ให้ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารสด เช่นไรแดง ไส้เดือนน้ำ หนอนแดง ลูกน้ำ แต่ก็ฝึกให้กินอาหารสำเร็จรูปสำหรับปลาเล็กได้นะครับ ถ้าเลี้ยงเยอะๆ
วิธีการเพาะพันธุ์ปลาชนิดนี้ เอาแบบวิธีของผมนะครับ ก็คือ จัดตู้เพาะลักษณะดังนี้ครับ
ใช้ตู้ 20 นิ้ว กรองฟองน้ำ จัดแต่งด้วยขอนไม้เฟริ์น และสาหร่ายหางกระรอกให้ดูรกๆหน่อย หากระถาง ที่ปากแตกเป็นร่องให้ปลามุดเข้าไปได้นะครับ วางคว่ำไว้ในตู้ ปล่อยปลาลงไปหนึ่งคู่ครับ เพศผู้จะมีรูปร่างผอมเพรียว มีครีบต่างๆยาวมาก และสีสันสดใสกว่าเพศเมียครับ ให้อาหารตามปกติ เลี้ยงไปเรื่อยๆคอยสังเกตุดู ถ้าปลาวางไข่ติดกับ วัสดุแล้ว ก็จับปลาทั้งสองออกมาเลยครับ รอให้ไข่ฟักเองจะปลอดภัย แต่บางครั้ง ผมก็ไม่ได้จับออก มันก็เลี้ยงลูกจนโตได้ครับ ส่วนลูกปลา เมื่อว่ายน้ำแข็งแรงแล้วคือ หลังจากฟักออกมาสัก 3 วัน ก็ให้อาหารผง ที่ผมใช้คือ ADP เบอร์ 0 ของไวท์เครน ร่วมกับไรแดงเล็กน้อยครับ ปล่อยไส้เดือนน้ำลงไปเล็กน้อย เพื่อเก็บกินเศษอาหารและของเสียตามพื้น พอปลาโตขึ้นได้สักอีก 4-5 วันก็งด อาหารสำเร็จได้ ให้ไรแดงล้วนๆไม่นานก็โตครับ

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [1 เม.ย. 49 1:09] ( IP A:58.9.139.54 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน