มันไม่ใช่ปลา แต่มันคือ กุ้ง
   แถมไม่ใช่กุ้งธรรมดา ๆ ซะด้วยสิ แต่มันคือกุ้งที่ยากได้ยากกกกกมากกก ในบ้านเราและเพื่อนบ้านใกล้เคียง นั้นคือ

กุ้งก้ามกราม

55555 เขียนให้ตื่นเต้น ๆ ไปอย่างนั้นหล่ะครับ อย่างว่าล่ะครับ จะเปิดตัวขอให้มันตื่นเต้น ๆ หน่อย แบบว่า แต่น แต๋น แต๊นนน smile

เอาล่ะครับ ไม่อารัมภบทแล้ว มาทำความรู้จักเจ้ากุ้งชนิดนี้เลยกันดีกว่า

อันว่า กุ้งก้ามกราม นี้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Macrobrachium rosenbergi เป็นกุ้งน้ำจืดจัดอยู่ในวงศ์ Palaemonidae อันเป็นวงศ์เดียวกับวงศ์กุ้งฝอย ทั้งหลายยย แบบที่เราซื้อมาให้ปลาน้อยเรากินเป็นประจำนั่นแล //mary

กุ้งก้ามกราม ที่มันได้ชื่อว่า ก้ามกราม ก็เพราะก้ามของมันซึ่งยาวเฟื้อยยยยเกินกว่าขนาดตัวมัน แม้ไม่ได้ใหญ่โตดูบึกบึนแข็งแรงน่าเกรงขามแบบ ล้อปสเตอร์ หรือเครฟิชทั้งหลายจากเมืองนอก เพราะอยู่กันคนละวงศ์

กุ้งก้ามกราม มีชื่อที่เรียกกันแตกต่างกันออกไปตามแต่ละถิ่น เช่น ในเขตจังหวัดอยุธยาจะเรียกว่า กุ้งแม่น้ำ บ้างก็เรียกว่ากุ้งหลวง เป็นต้น
ในตัวเมียซึ่งมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ เราจะเรียกว่า กุ้งนาง ไงล่ะครับ blink

กุ้งก้ามกรามมีขนาดลำตัวโตเต็มที่ราว 30 ซ.ม. มีสีเขียวเหลือบฟ้าทั้งลำตัว ก้ามเป็นสีฟ้า และมีปุ่มหนามขรุขระตลอดทั้งอัน

กุ้งก้ามกรามพบชุกชุมในแหล่งน้ำขนาดใหญ่ทั่วประเทศ ในเฉพาะในเขตภาคกลาง ราว ๆ 10 ปีก่อน เมื่อครั้งสมัยธรรมชาติยังบริสุทธิ์ไม่แปดเปื้อนมลพิษอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ เราสามารถพบกุ้งชนิดนี้เกาะตามเสากระดานหรือบันไดท่าน้ำหน้าบ้านและพบได้ตลอดทั้งปี ไม่มีฤดูกาลเฉกเช่นสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ จึงทำให้เราจับได้อย่างสบาย ๆ เลย heart

อย่างที่ทราบ ในปัจจุบันนี้ ธรรมชาติถูกทำลายไปมาก กุ้งก้ามกรามในธรรมชาติก็พบได้น้อยลงและกลายเป็นของหายากไปเเล้ว ปัจจุบันจึงมีการเพาะเลี้ยงกุ้งชนิดนี้ในเชิงพาณิชย์ ซึ่งก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี จนในต่างประเทศเช่น ยุโรป หรืออเมริกาก็มีการเพาะเลี้ยงกันบ้างแล้ว

กุ้งก้ามกรามหากจะกินก็อร่อย มีหลายเมนูที่จะปรุงมันให้เอร็ดได้ (เข้าใจว่าผู้อ่านกระทู้นี้คงไม่มีใครเคยไม่กินกุ้งก้ามกราม ไหนใครไม่เคยยกมือขึ้นสิครับ อันแน่ บอกแล้วไง ไม่มี puppy)

หรือจะเลี้ยงเป็นกุ้งสวยงามก็ได้ กิ๊บเก๋ไปอีกแบบ กุ้งไทย ๆ ก็มีความสวยงามอันเป็นแบบอย่างเฉพาะของมัน แถมราคาก็ถูกอีกตะหาก สมควรกับยุคเศรษฐกิจพอเพียงแบบนี้ ราคาขายไม่น่าจะเกิน 10-20 บาท อาหารการกินก็ง่าย ๆ ไม่ยากอะไร ตามประสาสัตว์พื้นเมืองของไทย ก็ได้แก่ ไส้เดือนน้ำ หนอนแดง อาหารเม็ด ตลอดจนเนื้อกุ้งสด ๆ ด้วยกันเองก็ได้ เห่อ ๆ smile

ดังนั้น การจะเลี้ยงกุ้งชนิดนี้มากกว่าหนึ่งตัวขึ้นไป จึงควรระวังขนาดตัวของมันด้วยมิให้มีขนาดใหญ่กว่ากันมาก เพราะในเวลาลอกคราบ อาจจะโดนพวกเดียวกันเองจับเขมือบได้

กุ้งก้ามกรามยังมีญาติซึ่งเป็นกุ้งชนิดใกล้เคียงกัน คือ กุ้งก้ามเกลี้ยง Macrobrachium sintangense ซึ่งหน้าตาคล้าย ๆ ต่างกันตรงขนาดลำตัวที่เล็กกว่าและก้ามที่เกลี้ยงเกลาไม่มีหนาม อันเป็นที่มาของชื่อ

อดทน เลี้ยงง่าย โตไว ราคาถูก นี่คือคุณสมบัติของกุ้งก้ามกรามครับ angel


ขอให้มีความสุขในการเลี้ยงกุ้งก้ามกรามทุกท่านครับ banana

โดย: *** [6 ก.ค. 49 15:28] ( IP A:58.9.190.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ให้ดูอีกรูป ให้เห็นก้ามยันยาวเฟื้อยของมัน happycom

โดย: *** [6 ก.ค. 49 15:29] ( IP A:58.9.190.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เห็นแล้ว น่าเจี๊ยะจังเรยคร้าบบบบบบบ

โดย: ชายฝั่ง [6 ก.ค. 49 22:21] ( IP A:203.188.24.47 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   รูปสุดท้ายน่าทานมาก ไม่ได้ทานแล้วนะเนี่ย
โดย: gukgai [10 ก.ค. 49 14:06] ( IP A:130.34.176.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมว่าน่ากินกว่าน่าเลี้ยงนะครับ 555
โดย: Koi [19 ก.ค. 49 9:10] ( IP A:203.113.38.8 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน