ดีเกลือคืออะไร
   https://hilight.kapook.com/view/23432

ตามลิงค์ไปเลยครับ
โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [2 พ.ค. 51 7:54] ( IP A:58.9.144.61 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ยอดครับ
โดย: jay [2 พ.ค. 51 23:03] ( IP A:58.64.42.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอก๊อบข้อความจากลิงค์ดังกล่าวไว้เพื่ออ่านง่ายๆนะครับ

ดีเกลือฝรั่งช่วยรักษาสิว...ดีเกลือฝรั่งเป็นยาระบาย เอี๊ยด! หยุดก่อนครับ แหม...เล่นบอกสรรพคุณของ "ดีเกลือฝรั่ง" ซะมากมาย แต่ถ้าขอถามหน่อยว่าคุณรู้จัก "ดีเกลือฝรั่ง" เหรอ นั่นแน่...เจอคำถามแบบนี้ทำเอาหลายคนถึงกับคิ้วขมวด (สงสัย) ว่าเจ้า "ดีเกลือฝรั่ง" มันคืออะไร หน้าตาเป็นแบบไหน และสามารถใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง ถ้างั้นก็อย่ารอช้าเข้ามาทำความรู้จักกับ "ดีเกลือฝรั่ง" พร้อมๆ กันเลยครับ

แต่ก่อนที่จะไปทำความรู้จักกับดีเกลือฝรั่ง อันดับแรกเราต้องรู้จัก "ดีเกลือ" ซะก่อน ... ดีเกลือ คือสารประกอบเกลือซัลเฟตของโซเดียมและแมกนีเซียม แบ่งออกเป็นสองชนิดคือ ดีเกลือไทยและดีเกลือฝรั่ง ซึ่งทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติและลักษณะแต่งต่างกัน ได้แก่...

1. ดีเกลือไทย มีสูตรทางเคมีว่า Na2SO4 ดีเกลือชนิดที่เป็นเกลือซัลเฟตของโซเดียม หรือเรียกง่ายๆว่า "โซเดียมซัลเฟต" มีลักษณะเป็นผงสีขาว ไม่มีกลิ่น มีรสเค็ม มีคุณสมบัติเป็นถ่ายพิษเสมหะและโลหิต ถ่ายอุจจาระ ถ่ายพรรดึก ทำให้เส้นเอ็นหย่อน

2. ดีเกลือฝรั่ง มีสูตรทางเคมีว่า MgSO4.7H2O ดีเกลือชนิดที่เป็นเกลือซัลเฟตของแมกนีเซียม หรือเรียกว่า "แมกนีเซียมซัลเฟต" เรียกเป็นภาษาสามัญแบบฝรั่งว่า Epsom salts มีลักษณะเป็นผลึกสีขาวหรือใส คล้ายผงชูรส ไม่มีกลิ่น ละลายน้ำได้ รสเค็ม

มีคุณสมบัติเป็นยาระบายถ่ายอุจจาระ ถ่ายพิษเสมหะและโลหิต นิยมนำเอามาใช้ในการรักษาปลา และยังมีการนำไปใช้ในการเกษตรเรื่องเอาไปช่วยรักษาดินที่ขาดแมกนีเซียม นอกจากนี้สาวๆ ยังนิยมนำไปเป็นส่วนผสมในการรักษาสิวแบบประหยัดอีกด้วย

โดย: เจ้าบ้าน [31 ต.ค. 51 22:54] ( IP A:58.9.136.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   คุณประโยชน์ดีเกลือฝรั่ง

ดีเกลือทั้งสองแบบมีคุณประโยชน์คล้ายกัน แต่โดยส่วนมากดีเกลือที่มีในท้องตลาดจะเป็นแมกนีเซียมซัลเฟต (ดีเกลือฝรั่ง) สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสารเคมีทั่วไป หรือร้านขายยาแผนโบราณ โดยมีคุณสมบัติ ได้แก่...

ใช้เพื่อกินเป็นยาระบาย โดยผสมน้ำ 3 ถ้วยต่อดีเกลือ 4 ช้อนโต๊ะ

ใช้ในบ่อกุ้ง เพื่อเพิ่มปริมาณแมกนีเซียม ช่วยกุ้งสร้างเปลือกใหม่ ในช่วงลอกคราบ

ใช้ประกอบอาหาร อาทิ เต้าหู้ ดีเกลือจะช่วยแยกชั้นเนื้อและชั้นน้ำของถั่วเหลืองปั่น

ใช้ในการขับไล่สารพิษในไต

ใช้เพื่อปรับสภาพดินให้เหมาะสมกับการปลูกพืชประเภทผล เช่น มะเขือเทศ มันฝรั่ง

คุณสมบัติทางเคมี

ดีเกลือฝรั่งใช้ชื่อทางเคมีว่า แมกนีเซียมซัลเฟต Magnesium Sulfate MgSO4 ชื่อสามัญเรียกว่า Epsom Salt หรือ Bitter Salt เหตุเพราะมีรสขมฝาด ไม่ได้เค็มเหมือนเกลืออย่างที่เข้าใจ

ลักษณะที่ใช้กันจะเป็นผงผลึกหรือเกล็ดขาว ซึ่งได้มาจากการนำน้ำทะเลมาเคี่ยวจนแห้ง เหลือเป็นเกลือสะตุ แต่ยังมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นจากอากาศอยู่ ดังนั้น เมื่อวางดีเกลือทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง จะทำให้จับตัวแข็งเป็นก้อน

อืม...รู้ถึงสรรพคุณและประโยชน์ของ "ดีเกลือฝรั่ง" กันแล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้ให้ถูกประเภทนะครับ


ข้อมูลจากhttps://www.geocities.com/

https://www.healthcorners.com/

โดย: RoF (เจ้าบ้าน ) [31 ต.ค. 51 22:55] ( IP A:58.9.136.149 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน