ปุ๋ยละลายช้า
   ปุ๋ยละลายช้า เป็นปุ๋ยเคมีที่บรรจุอยู่ในสารเคลือบโพลิเมอร์ชนิดพิเศษ มีความแตกต่างกับปุ๋ยธรรมดาทั่วๆไป โดยที่การทำงานของปุ๋ยละลายช้าจะเริ่มขึ้นทันทีที่สัมผัสกับความชื้นในดินหรือเครื่องปลูกที่เปียกชื้น เม็ดปุ๋ยจะเริ่มดูดซึมน้ำผ่านพื้นผิวของสารเคลือบซึ่งเป็นรูเล็กมากเข้าไปละลายธาตุอาหารภายในที่มีความเข้มข้นสูง และสารละลายนั้นจะค่อยๆ ซึมผ่านเปลือกของโพลิเมอร์ที่เคลือบไว้ออกมาทีละน้อย อย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่องเป็นเวลานาน พอเหมาะกับความต้องการของพืช ทำให้พืชได้รับธาตุอาหารอย่างเพียงพอและต่อเนื่องตลอดช่วงอายุของพืช โดยการแพร่กระจายไปยังบริเวณรากพืชในปริมาณที่สม่ำเสมอทุกวัน สังเกตได้จากเม็ดปุ๋ยจะเริ่มใสขึ้น จนเมื่อปุ๋ยภายในเม็ดหมด จะเห็นเม็ดปุ๋ยใสที่มีแต่น้ำอยู่ข้างใน หรือเม็ดปุ๋ยนั้นจะแฟบหรือเหี่ยวแห้งไป ส่วนของเปลือกโพลิเมอร์นั้นจะค่อยๆ สลายตัวไปเองตามธรรมชาติ ซึ่งปุ๋ยธรรมดาทั่วไปจะละลายน้ำอย่างรวดเร็วทันทีที่สัมผัสน้ำ และสลายธาตุอาหารออกมาอย่างสูง ใน 2-3 วันแรก แล้วปริมาณปุ๋ยจะลดอย่างรวดเร็วและหมดไปในเวลาอันสั้น ส่วนปุ๋ยละลายช้าใส่ให้กับต้นพืชเพียงครั้งเดียวก็จะสามารถเก็บธาตุอาหารไว้ภายในเม็ดได้นาน
กระบวนการทำงานของปุ๋ยละลายช้า ในการปลดปล่อยธาตุอาหารจะถูกควบคุมโดยอุณหภูมิของดินแต่เพียงอย่างเดียว นั่นคือถ้าอุณหภูมิในดินสูง อัตราการปลดปล่อยธาตุอาหารจะเร็วขึ้นและพอเหมาะกับอัตราการเจริญเติบโตของพืชที่เพิ่มขึ้นเมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ในทางตรงกันข้าม ถ้าอุณหภูมิต่ำลง พืชเจริญเติบโตช้า ปุ๋ยละลายช้าก็จะปลดปล่อยธาตุอาหารน้อยลงพอเหมาะต่อความต้องการของพืชเช่นกัน จะต่างจากการปลดปล่อยธาตุอาหารของปุ๋ยธรรมดาทั่วไปที่จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง เช่น ชนิดของดิน ความเป็นกรดด่างของดิน (pH) ระดับความชื้น รวมทั้งความเข้มข้นของธาตุอาหารในดินและ จุลินทรีย์ในดินด้วย นี่คือลักษณะเด่นของความแตกต่างระหว่างปุ๋ยธรรมดาทั่วๆ และปุ๋ยละลายช้า
ข้อดี
ประการแรก สามารถใส่ชิดบริเวณรากพืชได้ เพราะปุ๋ยละลายช้าไม่เป็นอันตรายต่อพืช ไม่ทำให้เกิดอาการรากไหม้ ใบไหม้ และไม่เกิดการชะล้างธาตุอาหาร (เนื้อปุ๋ย) ในขณะที่เราให้น้ำแก่ต้นพืช หรือแม้ในขณะที่มีฝนก็ตาม
ประการที่สอง ปุ๋ยละลายช้าจะปลดปล่อยธาตุอาหารให้แก่พืชอย่างสม่ำเสมอ และสัมพันธ์กับอัตราการเจริญเติบโตของพืช คือ เมื่ออุณหภูมิสูงพืชจะเติบโตเร็ว ก็จะปลดปล่อยธาตุอาหารให้เร็วขึ้น
ประการที่สาม ขนาดของเม็ดปุ๋ยสม่ำเสมอ ไม่แตกเป็นผง จึงเหมาะที่จะใช้กับเครื่องหว่านปุ๋ยได้เป็นอย่างดี
ประการสุดท้าย ไม่เสียเวลาในการใส่ให้กับต้นพืช กล่าวคือ ใส่ปุ๋ยละลายช้าเพียงครั้งเดียว ต้นไม้จะได้รับธาตุอาหารได้ยาวนานถึง 3 - 6 เดือน ทำให้ประหยัดแรงงานและเวลาในการให้ปุ๋ย
ข้อด้อย
ข้อด้อยของปุ๋ยละลายช้า ที่เห็นได้ชัดคือ มีราคาแพงกว่าปุ๋ยธรรมดามาก และมีสูตรปุ๋ยให้เลือกใช้ไม่มากนัก
โดย: sun [8 พ.ย. 50 22:26] ( IP A:58.9.103.150 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความรู้ใหม่สำหรับผมเลยครับ โดยเฉพาะเรื่องที่ปู่ยละลายช้าทำงานตามอูณหภูิมิซึ่งก็มีผลโดยตรงกับการเจริญเติบโตของพืชด้วย

ดีมากๆครับ เอาความรู้มาฝากกันอีกนะครับีีุคุณซัน

โดย: ้เอนก [8 พ.ย. 50 23:57] ( IP A:58.8.160.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณคับพี่ เห็นๆๆกันอยู่ทุกวันแต่ไม่รุ้เลยว่ามันทำงานยังไงขอบตุณคับ
โดย: คิม [9 พ.ย. 50 9:02] ( IP A:202.44.136.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ไม่ทราบว่า เราจะ เอาโพรีเมอร์ มา ผสมเคลือบปุ๋ยเองได้มั๊ยค่ะ
โดย: น้ำ [29 เม.ย. 51 12:47] ( IP A:203.118.119.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แล้วเราจะรู้ ได้อย่างไร ว่า โพลิเมอร์ ตัวไหนที่นำมาใช้เคลือบ ปุ๋ยได้น่ะค่ะ และหาซื้อได้ที่ไหนค่ะ
โดย: น้ำ [29 เม.ย. 51 12:51] ( IP A:203.118.119.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ปัจจุบันเกษตรกรหลีกเลี่ยงไม่ได้กับการที่ต้องใช้ปุ๋ยเคมีในสวนผัก,ผลไม้หรือในสวนยาง,สวนปาล์มเพราะถ้าไม่ใส่ปุ๋ยเคมีผลผลิตก็จะตกต่ำ เพราะธาตุอาหารที่อยู่ในดินจะถูกใช้ไปกับการให้ผลผลิตที่จะนำไปขาย และในปัจจุบันราคาปุ๋ยเคมีก็มีราคาที่สูงขึ้นทุกๆปี เกษตรกรจึงต้องแบกรับต้นทุนที่สูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่วันนี้ทางเรามีทางเลือกให้กับพี่น้องเกษตรกรด้วย "โพลีเซฟ" เป็นสารเคลือบปุ๋ยที่สามารถนำไปคลุกกับปุ๋ยเคมีได้เลยโดยไม่ต้องใช้น้ำเป็นตัวช่วย ซึ่งสารชีวภาพตัวนี้มันมีหน้าที่ในการเพิ่มประสิทธิภาพของปุ๋ยเคมี ให้ธาตุอาหารที่อยู่ในปุ๋ยไม่ศูนย์เสียไปกับน้ำ,กับแดด ทำให้เราสามารถลดการใช้ปุ๋ยเคมีลงได้ถึง 50% และลดค่าแรงงานการหว่านปุ๋ยลงอีก 50% และเมื่อใช้ไปซัก 30-45 วัน ดินที่เคยมีปัญหาดินแข็ง ดินดาน ก็จะกลับมาร่วนซุ่ยขึ้น รากของต้นพืชก็จะแตกรากมากขึ้นทำให้ต้นพืชสามารถที่จะมากินปุ๋ยได้เต็มที่ ทำให้ต้นพืชให้ผลผลิตที่สูงขึ้น ผลกำไรก็มากขึ้น สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 087-713-7476 คุณ เอ

โดย: polysave@hotmail.com [17 พ.ค. 52 9:43] ( IP A:118.173.11.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   รูปเพิ่ม

โดย: polysave@hotmail.com [17 พ.ค. 52 9:45] ( IP A:118.173.11.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รูปเพิ่ม

โดย: polysave@hotmail.com [17 พ.ค. 52 9:46] ( IP A:118.173.11.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   รูปเพิ่ม

โดย: polysave@hotmail.com [17 พ.ค. 52 9:47] ( IP A:118.173.11.248 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน