การกินเจ
   สวัสดีครับอ. ชาญชิต วันนี้ผมมีเรื่องจะมาปรึกษาอีกแล้ว เรื่องการกินเจนะครับ ในคริสตจักรผมจะมีการเลี้ยงอาหารเที่ยงทุกอาทิตย์ เมื่อเข้าเทศกาลถือศีลกินเจ ก็จะมีการนำอาหารเจมาจัดเลี้ยงที่คริสตจักร ซึ่งตามหลักการการกินอาหารที่ไม่มีเนื้อ คงไม่ผิดหลักพระคัมภีร์นะครับ แต่ไม่รู้จะทำให้สมาชิกสะดุดหรือไม่ ว่าที่คริสตจักรเลี้ยงอาหารเจ ทั้งๆ ที่เราคริสเตียนก็ไม่ได้ถือศีลกินเจอะไร เรากำลังตามกระแสแบบผิดๆ หรือเปล่าครับ
โดย: soontorn.kawi@gmail.com [13 ต.ค. 53 14:24] ( IP A:122.220.189.67 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีครับคุณสุนทร

เรื่องอาหาร พระคัมภีร์ได้กล่าวไว้ว่า "อาหารไม่เป็นเครื่องที่ทำให้พระเจ้าทรงโปรดปรานเรา..." (๑ คร. ๘:๘)

ผมถือว่าอาหารของทุกศาสนา วัตถุดิบมาจากพระเจ้า ส่วนตัวแล้ว ผมชอบทานอาหารมุสลิมมากๆ แม้อาหารบางอย่าง มนุษย์จะโยงเกี่ยวพันกับศาสนาอื่นๆ แต่หากเรามองว่าเป็นเพียงอาหาร เราไม่ข้องเกี่ยวกับพิธีกรรม เราขอบคุณพระเจ้า เชื่อว่าพระองค์ทรงชำระอาหารให้เราตามปกติ ก็ทานได้ครับ ดังนั้นผมจึงเข้าไปในร้านอาหารมุสลิมที่มีแต่ชาวมุสลิม และทานอาหารร่วมกับพวกเขาได้อย่างมีความสุขครับ โดยเฉพาะช่วงถือศีลอด ตอนเย็น เขาจะทำอาหารอร่อยๆ ขาย ผมเองก็ชอบซื้อทานช่วงที่พวกเขาถือศีลอด เพราะมีอาหารให้เลือกมากมาย

ส่วนตัว ผมไม่ค่อยชอบอาหารเจ แต่หากต้องทาน ในหัวผมไม่มีข้อมูลอะไรที่จะโยงกับศาสนาอื่นเลย ส่วนตัว ผมทานได้ครับ แค่ไม่ชอบ

แต่อย่างไรก็ตาม ผมชอบขนมไหว้พระจันทร์มากๆ ตั้งแต่เกิดจนถึงบัดนี้ ผมไม่เคยมีส่วนใดใดกับการไหว้พระจันทร์เลย ดังนั้นเมื่อผมทาน ในหัวผมว่างมากๆ คิดว่ามันเป็นขนมที่ผมสามารถซื้อทานได้ตลอดทั้งปี แต่กระนั้น คริสเตียนบางคนเห็นผมทานขนมไหว้พระจันทร์ ก็อาจสะดุดผมได้เหมือนกัน

คริสเตียนที่มีความเชื่อเข้มแข็งมีเสรีภาพในการรับประทานอาหารทุกอย่าง แต่อย่างไรก็ตาม พระคัมภีร์เตือนว่า "แต่จงระวังอย่าให้เสรีภาพของท่านนั้นทำให้คนที่มีความเชื่อน้อยหลงผิดไป (สะดุด)" (ข้อ ๙) จากข้อนี้ มีคนอยู่สองกลุ่ม ๑. คนที่มีเสรีภาพในการรับประทานอาหาร ๒. คนที่มีความเชื่อน้อยที่สะดุดเมื่อเห็นคนที่มีความเชื่อมากใช้เสรีภาพของตน

และเปาโลเองไม่ถือว่าท่านอยู่ในกลุ่มคนที่มีความเชื่อน้อยที่สะดุด แต่ท่านอยู่ในกลุ่มคนที่มีเสรีภาพ และท่านเลือกที่จะไม่ใช้เสรีภาพของท่านหากเสรีภาพของท่านจะเป็นเหตุให้ผู้อื่นสะดุด

หากสมาชิกสะดุด มีสองทางเลือก คือ

๑ เลิกสั่งอาหารเจมาเลี้ยง

๒ สอนความจริง เพราะเมื่อความเชื่อเข้มแข็ง ก็จะไม่สะดุดอีกต่อไปครับ

หวังว่าจะพอเป็นคำตอบได้นะครับ หากมีคำถามเพิ่มเติม ถามได้ไม่ต้องเกรงใจเลยครับ
โดย: ชาญชิต [17 ต.ค. 53 18:34] ( IP A:113.53.38.60 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน