ครั้งหนึ่งในชีวิต..กับโรคนิ่วในถุงน้ำดี
   กลับมาแล้วครับเพื่อนๆ หลังจากผมได้เข้าไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลตั้ง 5 วัน และขึ้นเตียงวิวาห์ตามที่เจ้าคุณ ฒ ได้กล่าวไว้ในกระทู้หนึ่ง..อุตสาห์บ่มความรักทะนุทะนอมก้อนนิ่วมาเสีย 7 ปี ก็ต้องมาพรากจากกันในวันที่เสียนี่ 555555...
... การเข้ารักษาผ่าตัดนิ่วในถุงฯในครั้งนี้เกิดขึ้นมาจากตัวผมได้ไปตรวจสุขภาพเมื่อครั้งก่อนเมื่อปี 45 ทางแพทย์ได้ตรวจพบก้อนนิ้วในถุงน้ำดีที่มีขนาดเท่ากับเมล็ดถั่วเข็ม และผมก็ได้ปรึกษากับทางแพทย์ว่าจะมีวิธีการรักษาแบบใดกับก้อนนิ่วที่มีขนาดนี้ ก็คือ..เท่าที่ทราบมาว่า..ใช้แสงสลายก้อนนิ่วหรือใช้ยาช่วยย่อยสลาย แต่พอได้ปรึกษากับแพทย์ ทางแพทย์ก็บอกว่าไม่ต้องไปทำอะไรกับเค้าหรอกถ้าตราบใดที่เราไม่มีอาการปวดท้องทางด้านชายโครงขวา หรือปวดท้องเวลาที่เราได้ทานอิ่มเสร็จใหม่ และก้อนนิ่วไม่ได้ไปอุดตันทางเดินน้ำดี เราก็ไม่ต้องไปยุ่งกับเค้า (เออ!โรคแบบนี้ก็มีด้วย...อิอิ)
ก็ด้วยความชะลาใจเชื่อทางแพทย์ว่าควจะไม่มีปัญหาใดๆตามมาที่หลังนะ แต่ทางแพทย์ก็ไม่ได้แนะนำอะไรเพิ่มเติมเลย เกี่ยวกับการดูรักษาไม่ให้ก้อนนิ่วนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้น
....ระยะเวลาล่วงเลยผ่านมาหลายปี...ทานทุกอย่างที่ขวางหน้า...เอิ๊กส์! ไม่ว่าจะเป็นของหวานน้ำกะทิ หมูย่างติดมัน ของทอดติดมัน สารพัดอาหารที่มีไขมันของเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมอยู่ (ก็มันของอร่อยๆท้างน้าน) เวลาทานข้าวเสร็จก็จะมีอาการปวดท้องเป็นบางครั้ง บางครั้งก็ท้องอืดท้องเฟ้อ ก็เลยคิดว่าเป็นโรคกระเพาะบ้าง ทานเยอะไปบ้าง ไม่ได้ไปคิดถึงเจ้าก้อนนิ่วน้อยๆในถุงน้ำดีเลยแม้แต่น้อยนิด
....จวบจนวันหนึ่งเมื่อต้นเดือน ก.พ 52 ได้เข้าไปตรวจสุขภาพร่างกายอีกครั้งทางแพทย์ก็ได้พบก้อนนิ่วในถุงน้ำดีขนาดใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อยประมาณ 2 เม็ด และขนาดเท่าเมล็ดถั่วเขียวอีกหลายเม็ด....งานนี้แหล่ะต้นเหตุ
แห่งการปวดท้องในครั้งนี้ และทางแพทย์ก็ให้แนะนำผ่าตัดเอาออกโดยด่วน เพราะตอนนี้ถุงน้ำดีมีอาการอักเสบ
เรื้อรังแล้ว ขืนปล่อยให้เรื้อรังไปมากกว่านี้อาการอักเสบจะพาไปเกิดโรคมะยิงในถุงน้ำดีได้ (ไม่ต้องเล็ง..ยิงเลย...อิอิ) หรือก้อนนิ้วอาจจะเคลื่อนตัวไปอุดทางเดินน้ำดีก็อาจจะเป็นไปได้ และถ้าก้อนนิ่วลงไปอุดทางเดินน้ำดีเมื่อไหร่ล่ะก็ งานนี้เป็นเรื่อง! จะเจ็บปวดมากกว่าและอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ด้วย...เอาไงล่ะทีนี้...พุทโธ ธัมโม สังโฆ

...กลับมาถึงบ้านรีบเปิดหาข้อมูลการรักษาพร้อมทั้งปรึกษาญาติและเพื่อนๆที่สนิทกันว่ามีญาติพี่น้องคนไหนบ้างที่เค้าได้ทำการรักษาเกี่ยวกับโรคนี้บ้าง ตอนแรกคิดว่าจะลงไปรักษาตัวที่ทาง กทม. (โรงพยาบาลกรุงเทพ) เพราะว่ามีญาติผมอยู่ท่านหนึ่งที่ได้เข้าไปรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลนี้ และทางแพทย์ได้ทำการผ่าตัดโดยใช้กล้อง
(laparoscopic cholecystectomy) เพราะว่าเป็นการรักษาได้ดีที่สุด และพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลน้อยวันกว่า
แผลเล็กกว่าเจ็บตัวน้อยกว่า และเดิมทีที่ผมจะเดินทางลงไปรักษาที่ กทม. นั้น
ก็ต้องมีอันยกเลิก เนื่องจากผมไม่มีคนไปเฝ้าไข้แทนเลย และเวลาที่เรารักษา และแล้วเวลาจะไปทำการตรวจการรักษาผ่าตัดอีกครั้งมันต้องขึ้นๆลงเครื่องบินเป็นประจำ (ผมเป็นคนกลัวเครื่องบิน อย่าบอกใครนะ..อาย..เค้า)
.....นั่งนึกนอนนึก...จะเอายังไงดีว่ะ...ตรู! ปิ๊ง! โทรไปหาแฟนเพื่อนที่เป็นพยาบาลดีกว่า...ว่าแพทย์ท่านไหน
ที่ชำนาญในการรักษานิ่วในถุงน้ำดีในจังหวัดอุดรธานี ก็ได้ความมาว่ามีนายแพทย์ท่านหนึ่ง (ไม่ขอเอ่ยชื่อ)
ซึ้งแพทย์ท่านนี้ได้นามมาจากโรงพยาบาลศรีนครินทร์จังหวัดขอนแก่น.ว่าเป็นมือกระบี่แห่งภาคอีสานตอนบน
โดย: มหาสิทธิ์ [4 มี.ค. 52 15:12] ( IP A:222.123.63.48 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
    ...เอาฟร่ะ! งานนี้ได้แพทย์เรียบร้อยแล้ว ก็ต้องไปพบท่านเป็นการส่วนตัวที่คลินิคะหน่อย...


20 ก.พ 52 เวลา 19.00 น กว่าๆ ก็ได้เดินทางมาถึงคลินิค ก็ต้องมาพบกับคลื่นมหาชนที่มานั่งรอตรวจไข้
จนล้นออกมานอกคลินิค พอทำบัตรเรียบร้อย และนั่งรอได้ซักครึ่งชั่วโมงทางเจ้าหน้าที่ก็ออกมาเรียกชื่อเรา..คุณประสิทธิ์ๆ อาว..ว! ถึงคิวเราแล้วนี่หว่า! ครั้งแรกที่เจอหน้าคุณหมอ...เออ!หน้าตาหล่อน้อยกว่าเราหน่อย 5555
..แต่หน้าตาน่าเชื่อถือดี คุณหมอก็ยิงคำถามออกมาว่าเป็นอะไร เราก็ตอบออกไปว่าไม่สบายครับ...ก็รู้ว่าคุณไม่สบายแล้วคุณเป็นอะไร...อ๋อ! พอดีผมไปตรวจสุขภาพมาแล้วเจอนิ่วในถุงน้ำดีมาครับ ก็เลยอยากให้คุณหมอวินิจฉัยให้โรคหน่อยครับ ....เชิญขึ้นเตียงครับ..(คุณหมอกล่าว) แล้วคุณหมอก็เอาเจลใสๆมาทาที่หน้าท้องแล้วก็ทำการอัลตร้าซาวน์ ก็พบว่าถุงน้ำดีเกิดการอักเสบเรื้อรังต้องทำการผ่าตัดด่วน....โธ่!!!!! ๆๆๆๆๆ คุณหมอจะไม่ให้ตั้งหลักกันเลยหรอครับ (คิดอยู่ในใจ)

เอาฟร่ะ! เอาไงเอากันถ้าขืนปล่อยไว้มันจะอันตรายมากว่านี้...ลุย..ย..ย! เลยครับคุณหมอ ถ้ายังไงหมอจะทำการผ่าตัดคุณภายในวันจันทร์ที่ 23 นี่เลยนะ ...คุณOK มั๊ย! OK ก็ OK ครับ (พูดเสียงเหนื่อยๆ)

หลังสรุปวันที่กับคุณหมอและฝากพิเศษเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็เดินทางกลับด้วยจิตใจที่ไม่ค่อยสู้ดีนัก....
เพราะเกิดมาไม่เคยผ่าตัดซักครั้งเดียว ก็เลยมีอาการหวาดๆหวั่นๆอยู่บ้าง

21 ก.พ 52 ตื่นเช้าก็ต้องมาพบกับเจ้าลูกชายตัวน้อยมีอาการเป็นไข้งอแงบ่นปวดท้องๆ ก็เลยพาไปหาหมอซะ ได้ยาลดไข้และยาแก้ท้องอืดกลับมาทานอยู่ที่บ้าน(เพราะไม่ได้ถ่ายมาเสียหลายวัน) พอตอนเย็นคุณหมอได้โทรมาว่าห้องพิเศษที่คุณจองได้แล้วคุณต้องเข้าจองห้องไว้พร้อมเซ็นชื่อรับห้องไว้ภายในวันนี้ แล้ววันอาทิตย์คุณต้องมาที่โรงพยาบาลแต่เข้าเลยนะครับ เอายังไงดีหว่าลูกก็บ่นปวดท้องไม่สบายตัว ส่วนคุณหมอก็ต้องให้เราไปจองห้องอีกด้วย จนแฟนก็บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงลูกหรอกทางนี้ดูแลได้ ก็เลยนึกได้ว่ามีพี่เป็นเจ้าหน้าที่อยู่ที่โรงพยาบาลนี้ก็เลยโทรไปให้พี่เค้ารับรองให้ดีกว่า...เฮ้อ! สำเร็จไม่ต้องไปเซ็นรับรองแล้วอยู่ที่บ้านดูอาการเจ้าลูกชายที่บ้านดีกว่า...

22 ก.พ 52 ออกเดินทางจากบ้านประมาณ 7.00 น. โดยมีเพื่อนมารับไปส่งที่โรงพยาบาล พอไปถึงพยาบาลก็ทำการตรวจ X เรย์ ตรวจเลือด และตรวจปัสสาวะ เสร็จก็ออกไปหาข้าวเช้าทานกับเพื่อน
เสร็จจากทานข้าวก็เข้ามานอนพักที่โรงพบาบาลคนเดียวเปลี่ยนชุดเสร็จ คุณพยาบาล(คนเกือบสวย) ก็เอาสายน้ำเกลือมาใส่ให้ซะพร้อมกับฉีดยาแก้เชื้อให้ด้วย (คิดอยู่ในใจทำไมต้องรีบให้ด้วยน้า) เอาเถอะ! ไหนๆเค้าก็ให้แล้วอย่าไปถามเค้ามากความ เดี๋ยวเค้าจะเหม็นขี้หน้าเราเสียก่อน


ใกล้เที่ยงแล้วก็มีเจ้าหน้าที่ยกอาหารมาให้...เย้! ได้ทานอีกแล้ว มื้อนี้มีแกงจืดลูกชิ้นกับเห็ดหูหนู แกงสับปะรด และขนมชั้น ...แซบ!..ทานเสร็จก็นั่งพักยกซะหน่อยแล้วก็เดินให้อาหารมันย่อยอีกซะนิด หลังจากนั้นก็กระโดดขึ้นเตียง.....ครอก ZZZZZZZZZZZZZZ ตื่นมาอีกทีช่วงบ่ายก็เลยโทรหาแม่บ้านที่ทำงานอยู่ที่บ้านว่า ะออกมาถึงโรงพยาบาลตอนกี่โมง เพราะตามกฎของโรงพยาบาลถ้าในกรณีคนไข้อยู่ห้องพิเศษต้องมีญาติมาเฝ้าไข้ด้วย มิฉะนั้นทางโรงพยาบาลจะย้ายคนไข้ไปอยู่ที่ห้องรวม เสร็จจากพี่เลี้ยงในการดูแลคนไข้มาถึงโรงพยาบาล เวลาก็ผ่านไปแสนเนินนานเสียเหลือเกิน จนช่วงประมาณหนึ่งทุ่มคุณพยาบาลก็มาแนะนำการขั้นตอนในการผ่าตัดและนำแชมพูฆ่าเชื้อมาให้ด้วย เสร็จจากนั้นก็ให้งดอาหารและน้ำก่อนเที่ยงคืน....คืนนั้นทั้งคืนนอนไม่ค่อยหลับครับ
คิดนู้นคิดนี่ไปเรื่อยเปื่อย หลับๆตื่นๆแทบทุกชั่วโมง เพราะว่าคุณพยาบาลต้องมาให้ยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบและต้องมาวัดความดันและไข้ทุกๆสองหรือสี่ชั่วโมงประมาณนี้


ภาพบรรยากาศห้องพักฟื้นในตอนที่เข้าในวันแรก วิวสวยดีติดกับหนองน้ำสาธารณะ

โดย: มหาสิทธิ์ (เจ้าบ้าน ) [4 มี.ค. 52 15:26] ( IP A:222.123.63.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    23 ก.พ 52 ตื่นนอนขึ้นมาโดยไม่ค่อยสดชื่นเท่าที่ควร อาบน้ำแปรงฟันสระผมเรียบร้อย รอเวลารถเข็นมารับประมาณช่วง 9.00 น. ก่อนที่จะห้องผ่าตัดคุณพยาบาลก็ต้องนำสายยางมาสอดเข้าทางรูจมูกแล้วแทงลงไปจนถึงกระเพาะ....โดยน้ำสายยางที่มีขนาดเกือบๆเท่าหลอดกาแฟแล้วทาเจลหล่อลื่น(เห็นบอกว่ามีส่วนผสมของยาชาด้วยนะ แต่ไม่รู้พูดให้เราได้ใจไม่กลัวเจ็บอ่ะป่าว) เสร็จแล้วก็แยงเข้าไปในรู้จมูกของเราพร้อมกับให้เรากลืนสายยางไปด้วยเวลาที่เค้าแยงลงไป.....กำ!

เสร็จจากแทงสายยางลงไปสู่กระเพาะอาหาร เจ้ากรรมคราวนี้ล่ะถึงจุดไคลแม๊กซ์...พะ..ย่ะ..ค่ะ ! เพื่อนๆ....ก๊าบ..บ!
คราวนี้คุณพยาบาลบอกว่าอาจจะเจ็บนิดหน่อยนะค่ะ แต่แป๊ปเดียวเดี๋ยวก็หายค่ะ...(คุณพยาบาลมีแอบยิ้มมีเลสนัยอยู่ในใจด้วย) พิธีกรรมต่อไปนี้ก็คือ....สวนสายปัสสาวะ...ก๊าบ..บ ! พี่น้อง
ผมก็สะกิดกับคุณพยาบบาลว่าของผมไม่ต้องเอาสายใหญ่นะครับ เพราะท่อปัสสาวะของผมมันเล็ก(กลัวเจ็บ)
แต่ที่ไหนได้คุณพยาบาลบอกว่าของคุณประสิทธิ์ใช้สายเล็กไม่ได้ค่ะ เพราะว่าท่อปัสสาวะของคุณมันใหญ่
เดี๋ยวมันจะไม่กระชับกับทางเดินปัสสาวะ จึงจำเป็นต้องใช้สายให้พอดีกับท่อปัสสาวะ ค่ะ หวังว่าคุณคงจะเข้าใจนะครับ (คิดอยู่ในใจท่อปัสสาวะใหญ่มันไม่ดีตรงนี้นี่เอง คิดแล้วตอนนี้ตัวเองอยากจะมีท่อปัสสาวะเล็กในทันใด)
5555555

เสร็จจากแทงสายยางและสวนสายปัสสาวะเรียบร้อยก็มานอนรอเจ้าหน้าที่มารับตัวไปห้องผ่าตัด 9.20 น.ก็ยังไม่เห็นวี่แววซักที จวบจน 9.40 น. ก็ได้กฤษ์ซะทีระหว่างทางก็ภาวนา...พุทโธ พุทโธ พุทโธ ตลอดทาง พอมาถึงหน้าห้องผ่าตัดทางเจ้าหน้าที่เค้าก็ถามว่าใช้คุณประสิทธิ์รึเปล่า...ถามตั้งหลายครั้งหลายคน อาจจะเป็นวิธีการของทางโรงพยาบาลที่ต้องถามแบบนี้ ...อาว! เตียงนี้เชิญที่ห้องเบอร์ 9 เออ! เลขสวยซะด้วย (ยังมีกระจิตกระใจคิดอีก 55555) พอเข็นมาในห้องผ่าตัดสิ่งที่เราเห็นตรงหน้าเราจานไฟใหญ่ๆ สองจาน และเจ้าหน้าที่เดินกันจนวุ่นวายเชียว หลังจากนั้นก็มีคลิปมาหนีบที่นิ้ว และก็มีแผ่นอะไรไม่รู้มาติดที่หน้าอก และก็มีเจ้าหน้าทีเอาเข็มฉีดยามาฉีดที่แขนซ้าย แล้วก็มีหน้ากากมาปิดที่จมูก หลังจากนั้นก็หลับไปแบบไม่รู้สึกตัวอีกเลย

ตื่นลืมตาขึ้นมาอีกเมื่อได้ยินเสียงเจ้าหน้าที่เรียกชื่อเราว่าเป็นยังไงบ้างค่ะ...เราก็ร็สึกตัวและก็ตอบกลับไปด้วยเสียงอ่อยๆว่า....“ครับ”
แล้วเค้าก็เอาหน้ากากออกซิเจนมาครอบให้เรา พอซักพักคำถามแรกที่เราถามก็คือตอนนี้กี่โมงแล้วครับ ประมาณเที่ยงค่ะ ..ขอบคุณครับ แล้วก็เหมอๆเบลอๆ มึนๆแถมขยับตัวไม่ได้เลย
เสร็จจากนอนพักดูอาการที่ห้องพักฟื้นได้ซักครู่ทางเจ้าหน้าที่ก็เข็นมาส่งที่ห้องพิเศษชั้น 5 พอมาถึงเค้าก็เอาแผ่นสไสด์มาเคลื่อนตัวเราสู่อีกเตียงหนึ่ง หลังจากนั้นก็สลึมสลือด้วยฤทธิ์ยาสลบ และมอร์ฟีน...ก๊าบ..บ!
แถมยังต้องงดน้ำอีกด้วย ตื่นมาอีกครั้งประมาณบ่านสี่โมงท้องมีอาการปั่นป่วน จนต้องลุกขึ้นมาเดินรอบเตียงซักสี่ห้ารอบเพื่อให้สำไส้ได้ทำงาน ตกลงคืนนั้นทั้งคืนก็นอนไม่ค่อยจะหลับ เพราะปวดแผลเป็นครั้งคราวและท้องอืดท้องเฟ้อจนน่ารำคาญ

24 ก.พ 52 ตื่นนอนขึ้นมาด้วยความอิดโรย พร้อมกับหิวน้ำเป็นสุดชีวิต ก็เลยให้พี่เลี้ยงไปถามกับทางพยาบาลว่าจิบน้ำได้รึยัง ก็ได้คำตอบมาเหมือนเดิม ยังไม่ได้ค่ะ ต้องรอให้ครบ 24 ชั่วโมงก่อน แต่สามารถอมน้ำแข็งแล้วบ้วนออกมาได้ เอายังไงดีงานนี้น้ำแข็งก็ไม่มีเอาน้ำเย็นอมแล้วบ้วนแก้ขัดไปก่อนก็แล้วกันนะเรา...กำ!

จวบจนเที่ยง..ทางพยาบาลก็บอกว่าคนไข้จิบน้ำได้แล้วค่ะ....แต่ห้ามยกซดนะค่ะ แต่ให้จิบน้ำหวานผสมน้ำหวานได้ โอ๊ว!หลังจากจิบน้ำหวานไปได้แต่เพียงอึกเดียว....มันช่างชื่นใจดีแท้...สวรรค์ ! แต่หารู้ไม่ว่าความทรมานมันจะมาเยือนคุณอีกไม่ช้านี้ หลังจากที่ได้จิบน้ำหวานไปแค่อึกเดียวระบบลำไส้เริ่มทำงานจนท้องมีโต แถมยังมีแก๊สสะสมในสำไส้อีก ต้องเดินสถานเดียวเพื่อที่จะบรรเทาอาการเหล่านี้ให้หายได้ พร้อมทั้งทานยาขับลมด้วย ตกลงวันนั้นไม่เป็นอันต้องทำอะไรเลยครับ เดินเป็นหนูติดจั่นทั้งวัน ตกดึกของคืนวันที่ 24 ก.พ ความทุกข์ทรมานก็ได้มาเยือนอีกรอบ เหมือนกับมีใครใช้วิชามาร...เสกควายธนูมาเพ่นพ่านเดินเล่นอยู่ในท้องซะงั๊น!!
นอนบิดหบ้าบิดข้างบิดหลังเพราะลำไส้เริ่มที่จะทำงาน(หลังจากได้หยุดพักมาช่วงหนึ่งตอนที่ผ่าตัด)
จนรุ่งเช้าอาการก็ค่อยดีขึ้นแต่ก็ยังทรงๆอยู่

สภาพของคนไข้..วันแรกของการผ่าตัด ยังมีการสลึมสลืออยู่

โดย: เจ้าบ้าน [4 มี.ค. 52 15:28] ( IP A:222.123.63.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    25 ก.พ 52 เช้าวันนี้น่าภิรมย์หน่อยเมื่อทางเจ้าหน้าที่ยกน้ำข้าวต้มมาเสริฟให้ตั้งแต่แปดโมง แค่เห็นน้ำข้าวต้มก็แอบยิ้มอยู่ในใจ แถมยังมีน้ำซุปให้อีกตั้ง 1 ถ้วย หลังจากยกซดได้ครึ่งถ้วยก็มีอาการท้องอืดครับ ต้องใช้วิธีเดิมก็คือ....เดินๆๆ แล้วก็เดิน....แล้วก็นั่งๆนอนๆดูทีวีบ้าง เดินรอบตัวอาคารบ้างเพื่อให้ลำไส้ได้ทำงานดีขึ้น

26 ก.พ 52 วันนี้นคุณหมอก็ได้บอกว่ากลับบ้านได้แล้ว ก็รอจวบจนถึงบ่ายสามโมงผมก็ได้เดินทางกลับมาถึงบ้านโดยปลอดภัย

27-28 ก.พ ก็พักฟื้นอยู่บ้านตามปกติ แต่ช่วงห้าทุ่มของคืนวันที่ 1 มี.ค

ก็มีอาการปวดท้อง แถมยังมีอาการคลืนไส้อาเจียนตามมาอีก ก็เลยต้องทานยาแก้ท้องอืดและก็หมอยหลับไปไม่รู้ตัว

2 มี.ค ตื่นขึ้นมาด้วยความอิดโรยอีกแล้ว แถมท้องเสียอีกด้วย และพอทานข้าวเช้าเข้าไปไม่ถึงชั่วโมงดี

ก็มีอาการอาเจียนออกมาแบบหมดไส้หมดพุง จนต้องมานอนซมที่เตียงอีกครั้ง จวบจนเที่ยงวันวันที่ 2 มี.ค รู้สึกว่าตัวเองอาการไม่ค่อยสู้ดี ต้องให้พี่ชายมาส่งที่โรงพยาบาลอีกครั้งเพื่อให้น้ำเกลือและให้ยาแก้อาเจียน หลังจากนั้นก็นอนพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลจนถึงวันที่ 3 มี.ค ก็ได้ออกมาจากโรงพยาบาลเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับอาการที่ดีขึ้นเป็นอย่างมากครับ

บนสวนหย่อมของโรงพยาบาล(ที่เข้าเป็นครั้งที่สอง) ผมออกมาเดินสูดอากาศในยามเช้าครับ

โดย: เจ้าบ้าน [4 มี.ค. 52 15:44] ( IP A:222.123.63.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   บทความบทนี้ผมตั้งใจที่จะเขียนให้เป็นอุทธาหรณ์ให้กับพี่ๆเพื่อนๆและน้องๆทุกๆท่าน...ว่าอย่าพยายามตามใจปากทานแต่ของที่มีไขมันสูง และหมั่นคอยตรวจดูเลยสุขภาพของตัวเองให้ดี เพราะว่าสุขภาพนั้นมิอาจที่จะหาซื้อได้ อยากได้เราต้องทำเอาเอง

นิ่วในถุงน้ำดีเกิดขึ้นได้เช่นไร...ศึกษาได้ที่นี่
https://www.bangkokhealth.com/gi_htdoc/gi_health_detail.asp?Number=9590

งานนี้ผมต้องให้น้ำเกลือไปทั้งหมดเกือบสิบประปุก...ถือว่าการป่วยครั้งนี้เป็นบทเรียนของชีวิตจริง เพราะทุกวันนี้ผมไม่หลงเหลือถุงน้ำดีอยู่ในร่างกายเสียแล้ว เวลาทานอาหารต้องทานครั้งละน้อยๆแต่บ่อยๆเอา แถมทานอาหารที่มีไขมันแทบไม่ได้เลย ต้องรอให้ระบบน้ำดีที่หลั่งออกมาจากตับให้คุ้นเคยกับระบบลำไส้ซะก่อนถึงจะเข้าทีเข้าทาง

เม็ดนิ่วที่นำออกมาในครั้งนี้ครับ

โดย: เจ้าบ้าน [4 มี.ค. 52 15:46] ( IP A:222.123.63.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เข้ามาอ่านอย่างตั้งใจ จนจบ รวมทั้งแขม่วท้องไปด้วย งดเลยครับหมูปิ้ง กินทุกวันจันทร์ พุธ ศุกร์เลย เสียวอะ

ขอบคุณท่านมหากับการถ่ายทอดบทความครับ
โดย: ศรีราชาดีไลท์ [4 มี.ค. 52 17:10] ( IP A:58.147.16.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
    ขอยคุณพี่มหาฯมากๆเลยครับ...ที่นำประสบการณ์ มาเล่าสู่กันฟัง...

ของชอบของผมเลยครับพี่...มันๆ..เช่น..ขาหมู..หมูปิ้งแบบติดมัน..ไข่พะโล้..ภาพยนต์ไก่ทอด...

คงต้อง..ลด..ละ..เลิก..ซะแล้ว...

ดูภาพจาก คคห.3 แล้ว..พี่มหาฯยังไม่แก่เลย..แต่สงสัยว่า พี่ๆทั้งหลายถึงบอกว่าพี่มหาฯแก่จัง...อิอิ

แก้ คคห.7 ครับ

27-28 ก.พ ก็พักฟื้นอยู่บ้านตามปกติ แต่ช่วงห้าทุ่มของคืนวันที่ 1 มี.ค

ก็มีอาการปวดท้อง แถมยังมีอาการคลืนไส้อาเจียนตามมาอีก ก็เลยต้องทานยาแก้ท้องอืดและก็ผลอยหลับไปไม่รู้ตัว


พักฟื้น...และหายป่วย โดยเร็วไวนะครับ พี่มหาฯ...

โดย: ดุ่ย-อาศรม [4 มี.ค. 52 20:02] ( IP A:124.120.253.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เหอ....เหอ... เสียวมั๊ย ท่านมหา... ผมเองพิจารณาจากการกินแล้ว
ความเสี่ยงมีไม่น้อยกว่าท่านมหาเลย.... แต่ยังตรวจไม่พบเท่านั้น
ตราบใดที่มันไม่มีอาการแสดงออกมา... ถึงไปตรวจ หมอก็หาไม่เจอ ว่ามั้ย..
โดย: BBK-111 [4 มี.ค. 52 22:10] ( IP A:124.122.30.183 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ขอบคุณครับคุณศรีที่ติดตามบทความบทนี้ และขอเพิ่มเติมให้อีกหน่อยก็แล้วกันนะครับ กับท่านที่เวลาตื่นนอนตอนเช้าแล้วมีนิสัยชอบทานกาแฟเป็นอันดับแรกเลย ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมเสียใหม่นะครับ อันนี้ก็เข้าข่ายโรคนี้อยู่เหมือนกัน เพราะว่าคนเราพอตื่นนอนตอนเช้าระบบลำไส้ของเรามันพึ่งจะเริ่มทำงาน ครั้นพอคุณได้ทานกาแฟลงไปตอนขณะที่ท้องของคุณยังว่างนั้น ระบบน้ำดีจะหลั่งน้ำดีออกมาย่อยกาแฟและไขมันที่เกิดจากจากคอฟฟี่เมต ทำให้ระบบดูดซับไขมันเกินไป (อันนี้ฟังคุณหมอเค้าเล่าให้ฟังอีกที) ทางที่ดีก่อนที่คุณจะทานกาแฟในมื้อเช้าของแต่ละวันนั้น...
..ต้องปฎิบัติตามนี้ครับ..
1.ทานน้ำอุ่นเป็นอันดับแรกก่อนเลยเพื่อให้ระบบลำไส้ทำงานได้ดีขึ้น
2.ทานขนมปังซักแผ่นหรือข้าวต้มร้อนๆซักถ้วยก่อน
หลังจากทานเสร็จก็นั่งรอให้ระบบน้ำย่อยเริ่มทำงาน แล้วค่อยทานกาแฟได้ตามปกติครับ

และโรคนิ่วในถุงน้ำดีนั้นสามารถติดต่อทางกรรมพันธุ์ได้อีกด้วยนะครับ เท่าที่ผมได้ศึกษามาแต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นกันซักกี่ % เพราะว่าคุณแม่ผมได้ผ่าตัดเอาถุงน้ำดีออกเมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว ส่วนพี่สาวผมก็เมื่อปีที่แล้วนี่เอง ยังไงขอให้ทุกๆท่านทานน้ำสะอาดให้มากๆและออกกำลังกายให้สม่ำเสมอและอย่าไปเครียดกับชีวิตในประจำวันให้มากเกินไป และจัดระบบในการทานอาหารเสียใหม่ ผมว่าแค่นี้เราก็สามารถหลีกหนีจากโรคนี้ได้แบบปลอดภัย...

คุณดุ่ยครับ..อาหารที่คุณพูดมานั้นแหล่ะตัวดีทั้งน้าน (ของโปรดผมทั้งหมด) ยังไงก็ปรับการกินเสียใหม่นะครับ และขอบคุณครับที่ช่วยแก้ คห.ให้ ต้องขออภัยที่ไม่ได้ตั้งใจ เพราะยังเบลอๆฤทธิ์มอร์ฟีนและยาสลบอยู่ครับ 55555


ลองผ่าดูซักครั้งมั๊ยท่านเสริฐ...เหอๆๆ แล้วจะรู้ว่า..มันก็ทรมานมิใช่น้อยเหมือนกันนะครับ ท่านต้องควบคุมเรื่องอาหารหน่อยนะ สบายดีนะไม่ได้คุยกันตั้งนานเลย..ยังระลึกถึงอยู่เสมอครับ

โดย: มหาสิทธิ์ (มหาสิทธิ์ ) [5 มี.ค. 52 9:48] ( IP A:117.47.237.176 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ชักเสียว ซะแระชอบทานกาแฟตอนท้องว่างด้วยอ่ะ ขอบคุณค่าต้องดูแลตัวเองแล้วล่ะ
โดย: t4 สาวเมืองสิงห์ [5 มี.ค. 52 10:57] ( IP A:125.26.46.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทั้งครอบครัวนะคับ การไม่มีโรคคือลาภอันประเสิรฐ
โดย: พั้ง BBK421 [5 มี.ค. 52 17:51] ( IP A:58.8.107.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   อิ อิ ออกมาได้แล้วหรือคะ ดีใจด้วยจ้าsmile
โดย: Da [6 มี.ค. 52 6:21] ( IP A:222.123.94.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ได้อ่านแล้วคงต้องเลิกของหวานของมันแล้วล่ะเรา ขาหมู หมูปิ้ง กระทิ กับข้าวที่มีแต่หมูล้วน ๆ คงต้องให้ห่างไว้แต่ว่าจะทำได้หรือเปล่าก็ไม่รู้นะ แต่คงต้องทำให้ได้เพื่อตัวเราและทุกคนที่เรารักจะได้ห่างไกลจากโรค ขอบคุณสำหรับความรู้และประสบการณ์ท่านมหาด้วยนะคะ จะได้เตือนสติเราเวลาเจอของชอบ ๆ ยังไงก็ขอให้ท่านมหาหายป่วยเร็ว ๆ นะคะ

โดย: แด๊ดดี้ [6 มี.ค. 52 20:25] ( IP A:125.26.79.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   หายดี แข็งแรงดีแล้วก็ งดบุหรี่ด้วยล่ะครับ ท่านมหา
เดี๋ยวโรคถุงลมจะแทรกได้
โดย: กฤตย์ ลูกไม้ไทย [7 มี.ค. 52 2:56] ( IP A:124.120.60.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
    ขอบคุณทุกๆท่านที่เข้ามาให้กำลังใจครับ...

..คุณt4 ส่วนมากคนเราคิดว่าเจ้ากาแฟเป็นตัวทำให้เรากระปี้กระเป่าในตอนเช้า แต่หารู้ไม่ว่าเจ้ากาแฟนี้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของโรคนี้เช่นกันครับ

..ใช่ครับคุณพั้ง อโรคยา ปรมา ลาภา และขอให้ครอบครัวคุณพั้งมีสุขภาพที่ดีเช่นกันด้วยครับ

..ออกมาแล้ว และก็ไม่คิดอยากจะเข้าไปอีกแล้วล่ะแม่หมอ (เข็ด)

..เจ๊แด๊ด ถึงไขมันจากเนื้อสัตว์และกะทิ มันไม่ใช่บ่อเกิดของโรคนิ่วในถุงน้ำดี แต่มันก็เป็นบ่อเกิดของโคเรสโตรอลได้เช่นกัน และถ้าวันใดวันหนึ่งมันสะสมอยู่ในสายเลือดของเราเกิรกำหนด และไปอุดตันการไหลเวียนของเลือดละก็...อึ่ม! โรคทั้งหลายแหล่ก็จะมารุ่มเร้าเราอย่างแน่นอน ขนาดของผมตอนที่ไปตรวจล่าสุดอยู่ที่ 183 เกินกว่ากำหนดพอสมควร ยังเจ๊เเด๊ดก็ควบคุมการทานเนื้อสัตว์และไขมันหน่อยนะครับ ทานผักเยอะและตามด้วยน้ำเปล่าเยอะๆ แค่นี้เราก็จะปราศโรคภัยแล้วล่ะครับ

..รับทราบครับท่านพี่ที่เป็นห่วง ตอนนี้แข็งแรงดีขึ้นเรื่อยๆ ทานข้าวได้เยอะขึ้น และแตะปี๊บดังเหมือนเดิม ส่วนเรื่องบุหรี่ผมเลิกตั้งแต่วันที่ 22 ก.พ 52 แล้วครับ เพราะกลัวลมปราณจะแทรกปอด..ก๊าบ..บ!

โดย: มหาสิทธิ์ [7 มี.ค. 52 8:48] ( IP A:117.47.134.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เอาก้อนนิ่วไปทำพระเลี่ยมทองเลย เท่ห์ดีพี่
โดย: ป๊อก BBK 306 [11 มี.ค. 52 22:22] ( IP A:125.26.109.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   โถๆๆๆ ท่านมหาหน้าตายังหนุ่มพ้ออยู่เลย นึกว่าแก่หงักเหมือนผมเสียอีก ท่านมหาโดนแค่ มีดเดียวเอง ผมซิโดนเข้าไปตั้ง 2มีดแล้ว ตั้งแต่ลิ้นปี่ ถืงสะดือ และ จากสะดือ ถึงข้างล่างโน้นท่านมหา ขอให้หายเร็วๆนะครับ.
โดย: สันต BBK 161. [13 มี.ค. 52 7:43] ( IP A:114.128.168.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   รบกวนสอบถามราคาได้ไหมคะ
คุณน้าadmitอยู่รพอื่น
กำลังสอบๆราคากรณีผ่าตัดผ่านกล้อง(จะได้เจ็บน้อยๆหน่อย)
โดย: waewkamol [15 เม.ย. 52 16:42] ( IP A:203.155.165.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เท่าที่ผมพอทราบคร่าวๆนะครับ กรณีผ่าแบบส่องกล้องถ้าเป็น ร.พ เอกชนบางแห่งค่ารักษาเป็นเฉียดแสนครับ แต่ถ้าเป็น ร.พ รัฐฯ น่าจะไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทหรืออาจจะมากกว่าหนึ่งหมื่นนิดหน่อย(ถ้าอยู๋ห้อง VIP) และถ้าไปฝากพิเศษกับคุณหมอทางคลินิกก็ประมาณ 3,000-5,000 บาท อย่างในกรณีคนแถวๆบ้านผมเมื่อต้นเดือนมกราคมไปฝากพิเศษกับคุณหมอที่คลินิก 5,000 บาท และทำใบส่งตัวจาก ร.พ ในอำเภอที่อยู่ ส่งตัวไปเข้า ร.พ .ในจังหวัด โดยใช้บัตรสามสิบบาท เสียค่าใช้จ่ายทั้งหมดไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทครับ
โดย: มหาสิทธิ์ [21 เม.ย. 52 11:47] ( IP A:117.47.134.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณมหาสิทธิ์ ค่ะ ตอนนี้ยายทวดของดิฉันก็เป็นเหมือนกับที่คุณเป็น อยากรู้จักคุณหมอที่คุณมหาสิทธิ์ไปรักษาด้วยนะค่ะ จะขอบคุณมากถ้าคุณช่วยเมลล์มาบอกรายละเอียดเกี่ยวกับคุณหมอท่านนี้ด้วยนะค่ะ กรุณาตอบกลับมาที่่ uchomsri@yahoo.com ขอบคุณค่ะ
โดย: หมู [23 เม.ย. 52 11:48] ( IP A:202.12.97.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เราเป็นเหมือนกันเคยไปหาหมอ แต่บอกว่าไม่เป็นรัยหรอก ไม่มีอาการแต่เรากลัวเหมือนกันถ้ารักษาโรงพยาบาลรัฐบาลจะเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ไม่อยากรักษาประกันสังคมเพราะไม่มีประโยชน์ที่จะรักษา แต่ถ้าควบคุมการกิน มันก็ไม่หายใช่มั้ยเพราะมันอยู่ในร่างกายเราแล้ว ต้องผ่าอย่างเดียวใช่มั้ย หรือส่องกล้องดีกว่าค่ะ
โดย: sumonvadee2009@hotmail.com [14 ก.ค. 52 8:37] ( IP A:58.10.12.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ครับ sumonvadee จริงๆแล้วโรคนี้เป็นโรคที่ไม่น่ากลัวเลยจ๊ะ ถ้าหากมันไม่มีอาการมันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก่อนหน้านี้ผมก็เป็นคล้ายๆกับคุณ พอไปปรึกษาแพทย์ แพทย์เค้าก็บอกว่าเป็นเม็ดเล็กๆถ้าคุณไม่มีอาการเค้าก็สามารถอยู่ร่วมกับเราได้ แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งเม็ดนิ่วมันเกิดไปอุดตันที่ทางเดินน้ำดีแล้วล่ะก่อน..พระคุณเจ้าคุณจะปวดท้องอย่างแรงเลยล่ะ

เรื่องผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีเป็นเรื่องที่เล็กน้อยมากๆครับ ไม่ต้องไปกลัวมันหรอก สมัยนี้การผ่าตัดของแพทย์สมัยใหม่จะใช้วิธีส่งกล้อง( LC )ดีที่สุด(ในกรณีที่เม็ดนิ่วไม่ใหญ่และจำนวนน้อย)และพักฟื้นอยู่ที่โรงพยาบาลไม่เกินสองวัน (ในกรณีไม่มีโรคแทรกซ้อน) ส่วนค่ารักษาตามโรงพยาบาลรัฐน่าจะอยู่ประมาณ 10,000 กว่าบาท แต่ถ้าเป็นของเอกชน..50,000-100,000บาท ส่วนการควบคุมการกินมันไม่ใช่วิธีทำให้หายจากโรคนี้ การควบคุมการกินมีผลทำให้เม็ดนิ่วนั้นไม่โตเร็วเกินไปและมีผลดีกับตัวเราที่ไม่เกิดโรคอ้วนด้วยครับ

สรุป..ผมไม่ใช่หมอ..อิอิ แต่พอทราบ เพราะได้ศึกษามาดีและเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการผ่าตัด

ลองศึกษาโรคนิ่วได้จากที่นี่ครับ
https://www.geocities.com/Tokyo/Blossom/4423/chapter2.html
โดย: มหาสิทธิ์ [14 ก.ค. 52 10:05] ( IP A:117.47.14.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เป็นข้อมูลที่ละเอียดและเข้าใจง่ายมากค่ะ เนื่องจากดิฉันพึ่งทราบว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ขนาดประมาณ เซ็นกว่าๆ เป็นกังวลกับการรักษามากค่ะ เนื่องจากยังไม่ได้พบกับหมอศัลยกรรมเลยค่ะเป็นโรงพยาบาลรัฐบาลจึงต้องรอคิว(ทางร.พ. ให้เหตุผลว่าตอนนี้คุณไม่ปวดแล้วจึงไม่เร่งด่วนที่ต้องรีบร้อนรักษาค่ะ// คือดิฉันมีอาการปวดท้องและท้องอืดบ่อยมากและเข้าใจมาตลอดว่าตนเป็นโรคกระเพาะ จนเมื่อวันที่ 16/07/09 มีอาการปวดท้องด้านขวาบนมากจนเป็นลมที่ทำงานจึงส่งตัวที่โรงพยาบาลเอกชนใกล้ที่สุด รักษาตัว 4 วัน หมอตรวจไม่พบนิ่วจึงแจ้งว่าเป็นถุงน้ำดีอักเสบ ให้ยาทางสายน้ำเกลือเยอะมากจนอาการเกือบดีแต่เราไม่มั่นใจในการรักษา และปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย เสียเงินไป 39,000 บาท จึงขอย้ายไป ร.พ.รัฐสิทธิประกันสังคม รักษาตัว อีก 4 วันจนหายปวด วันที่ 4 พึ่งได้คิวอัลตร้าซาว ทำให้ทราบว่ามีก้อนนิ่วในถุงน้ำดี ขนาด เซ็นกว่า หมอที่ดูแลเป็นหมออายุรกรรมแจ้งว่าต้องส่งต่อหมอศัลยกรมม ซึ่งต้องรอนัด อีก 2 สัปดาห์ วันที่ 7/08/09 แล้วจะวินิฉัยอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรกับนิ่ว ///ทำให้เราเครียดมากเพราะไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเรา//นี่แหละร.พ.รัฐตรวจละเอียดแต่ต้องรอนานหน่อย**ถ้ารักษาเรียบร้อยแล้วจะเข้ามาให้ข้อมูลการรักษาอีกครั้งค่ะ***
จากคนกังวลใจ
โดย: vannipha.sombundee@scb.co.th [25 ก.ค. 52] ( IP A:125.27.47.102 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ได้อ่านดิฉันมีอาการเหมือนคุณทั้งหมด และต้องการให้หมอที่รักษาคุณ ตรวจดิฉัน จึงใคร่ขอทราบคลีนิคหมอ ด้วยคะ ดิฉันคนขอนแก่นคะ ผ่านการผ่าตัดมาอย่างโชกโชน แต่หมอรักษานิ่ว ไม่เคยได้ลอง (ไม่ใช่ๆๆ ไม่ทราบข้อมูล) โปรดเมตตาดิฉัน แนะนำหมอท่านนั้นด่วนทีคะ จักขอบคุณเป็นอย่างสูง จาก คุณตุ๊กตา (0801780006)
โดย: envi13@gmail.com [27 ก.ย. 52 20:07] ( IP A:114.128.129.146 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
    ต้องขอโทษคุณตุ๊กตาด้วยนะครับที่ผมไม่ได้เข้ามาตอบคำถามของคุณเลย ยังไงถ้ามีท่านใดที่เป็นโรคนี้อยู่ และได้แวะเวียนเข้ามาในกระทู้นี้ และอยากจะทราบข้อมูลเป็นเเนวทางการรักษา ก็โทรสอบถามผมได้ทุกเวลาที่เบอร์นี้ 081-9646414 แต่ห้ามโทรมายืมตังค์ผมนะครับ ผมยิ่งไม่ค่อยจะมีใช้อยู่ด้วย..เหอๆๆๆๆ

อโรคยา ปรมา ลาภา
โดย: มหาสิทธิ์ [9 ต.ค. 52 16:24] ( IP A:114.128.19.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   คุณลุงเพิ่งไปตรวจแล้วพบว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดีเมื่อเช้านี้เองค่ะ จึงเข้ามาหาข้อมูล
ขอบคุณมากสำหรับข้อมูลนะคะ ละเอียดและเป็นประโยชน์มากเลย
โดย: วรรณ [16 ต.ค. 52 16:50] ( IP A:58.11.32.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   แฟนก้เป็นเหมือนกัน เป็นห่วงเค้ามากเลยตอนนี้ หมอนัดผ่านิ่วในถุงน้ำดีวันที่สองธันวาคมอาการเดียวกันเลย ขอบคุณมากๆน่ะค่ะสำหรับข้อมูลค่ะ
โดย: แค่คำสัญญา//blink [6 พ.ย. 52 16:17] ( IP A:119.31.84.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ดิฉันเพิ่งเข้ามาอ่าน เพราะไป รพ.มาเนื่องจากวดท้องเหมือนโรคกระเพาะ 3 วัน ใน 3 อาทิตย์ปวดตรงลิ้นปี่นานเป็นวันก็เข้าใจว่าโรคกระเพาะ ปวดจนกลิ้งไปมา ทรมานมาก และลามมาถึงชายโครงและด้านหลังด้วย รวมทั้งเหมือนมีลมในท้องมากๆ ไปหาหมอมาเมื่อกี้
หมอจะรออัลตราซาวด์ราวเที่ยงหรือบ่ายนี้ แล้วจะเอามาเล่าให้ฟังค่ะ

โดย: sakullaya@gmail.com [11 ม.ค. 53 10:58] ( IP A:112.142.142.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   สวัสดีครับคุณ sakullaya ผมเอาใจช่วยนะครับ ยังไงผลออกมาแล้วช่วยกลับมาเล่าถึงอาการที่คุณหมอท่านวินิจฉัยให้เพื่อนๆเราที่มีอาการเช่นนี้ได้รับฟังกันด้วย เพราะผมว่ากระทู้ที่ผมได้เล่าถึงประสบการณ์การทรมานกับโรคนิ่วในถุงน้ำดีนั้นมันเป็นประโยชน์กับพี่ๆเพื่อนๆที่ได้เข้ามาหาข้อมูลและเป็นแนวทางในการรักษากันต่อไป ขอบคุณมากครับ
โดย: มหาสิทธิ์ [11 ม.ค. 53 21:35] ( IP A:114.128.18.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   กำลังหาข้อมูลเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีอยู่ค่ะ อยากรู้ว่าต้องรักษาโดยการผ่าตัดถุงน้ำดีออก เป็นวิธีที่ถูกต้องและดีที่สุดแล้วหรือเปล่าคะ......คือ ตรวจรู้ว่าเป็นมาประมาณเกือบๆปีแล้วค่ะ แต่กังวลเรื่องการผ่าตัด ว่าร่างกายจะรวนหรือมีผลทำให้เกิดเป็นโรคอย่างอื่นด้วยหรือเปล่า เลยยังไม่อยากผ่า แต่ช่วงนี้มันปวดบ่อย....ทุกวัน ใช้ชีวิตไม่ปรกติสุขเลยค่ะ......แล้วที่มีข้อมูลว่าใช้พลังธรรมชาติบำบัดหรือใช้อาหารเสริมบางชนิดช่วยสลายได้....จะจริงไหมคะ....

--ขอบคุณทุกท่านที่ให้ข้อมูลค่ะ--cake
โดย: sarawan1982@hotmail.com [28 ม.ค. 53 16:24] ( IP A:112.142.40.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   หากไม่เป็นการรบกวน ขอทราบชื่อคุณหมอที่รักษาคุณ มหาสิทธิ์ ที่อยู่โรงพยาบาลศรีนควินทร์ ด้วยค่ะ พอดี คุณ แม่เป็นนิ๋วในถุงน้ำดี

อยุ่จังหวัดขอนแก่น

jantarnee.k@cpf.co.th
โดย: จันทนี /jantarnee.k@cpf.co.th [30 ม.ค. 53 20:29] ( IP A:58.9.161.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   สวัสดีครับคุณ sarawan การรักษาโดยวิธีผ่าตัด ผมว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดแล้ว (ในความคิดผม) ในกรณีของคนไข้มีอาการอักเสบของถุงน้ำดีร่วมอยู่ แต่ในกรณีของผู้ป่วยที่ยังไม่แสดงอาการรุนแรง (ป่วยเป็นครั้งคราว) ตรงจุดนี้ผมไม่สามารถไปชี้แนะให้ได้ว่าควรที่จะทำการผ่าตัดหรือไม่ ต้องขึ้นอยู่การตัดสินใจของผู้ป่วยเองร่วมกับการวินิจฉัยของแพทย์ด้วยนะครับ และในส่วนของเรื่องการบำบัดแบบวิธีธรรมชาติข้อนี้ผมไม่มีข้อมูลให้ครับ แต่ผมคิดว่าถ้าการรักษาแบบบำบัดฯมันใช้ได้ผลจริง ผมว่าป่านนี้วงการแพทย์คงจะนำวิธีนี้มาใช้กับผู้ป่วยอย่างแน่นอน.. และเรื่องร่างกายรวนจากการผ่าตัดตรงนี้ หลังจากที่ผมได้รับการผ่าตัดมาจะมีปัญหาให้ช่วงแรกๆที่การย่อยอาหารยังไม่เข้าระบบดีนัก เพราะก่อนหน้านี้ในร่างกายของคนเรายังคงมีถุงน้ำดีเป็นแหล่งกักเก็บน้ำดีเอาไว้ใช้ในตอนที่เราทานอาหารลงไป และน้ำดีที่ถูกกักเก็บไว้จะถูกบีบออกมาให้มาช่วยย่อยอาหารในแต่ละครั้งให้สมบูรณืแบบ แต่ตอนนี้ตัวเราไม่หลงเหลือถุงน้ำดีแล้ว ระบบการย่อยมันคงจะเปลี่ยนไป เพราะน้ำดีที่ถูกหลั่งออกมาจากตับนั้นมันไม่มีที่จะกักเก็บเอาไว้แล้ว และน้ำดีที่ถูกหลั่งออกมานั้นมันจะเคลื่อนตัวลงสู่กระเพาะทำให้ร่างกายของเรามีอาการท้องอืดท้องเฟ้อเป็นประจำ ทางแก้ไขก็คือพยายามอย่าให้ท้องว่าง โดยหาผลไม้หรือขนมที่ไม่ค่อยมีไขมันมารองท้องในช่วงที่ยังไม่ถึงเวลาอาหารทั้ง 3 มื้อ (จนปัจจุบันผมน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาตั้งหลายกิโล เนื่องมาจากอาหารว่างรองกระเพาะนี่แหล่ะ..) และในบางครั้งที่ผมทานอาหารจนอิ่มแปร้เต็มกระเพาะ ระบบการย่อยก็จะทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพอีกเช่นกัน เพราะน้ำดีไม่เพียงพอต่อการย่อยอาหารในปริมาณแต่ผมก็จะทานยาช่วยย่อยอาหารก็ถือว่าพอช่วยได้ไม่มากก็น้อยครับ..ส่วนเรื่องขนมเค้ก cake ที่ทิ้งท้ายเอาไว้ เจ้าตัวนี้แหล่ะที่เป็นสาเหตุของโรคนี้ไม่มากก็น้อย(ไขมันล้วนๆ) ทางที่ดีคราวหน้าผมขอเป็น banana แทนจะดีกว่านะครับ ....blink

..สวัสดีครับคุณ จันทนี ผมไม่ได้ผ่าตัดกับคุณหมอที่โรงพยาศรีนครินทร์นะครับ เพียงแต่คุณหมอที่โรงพยาบาลศรีนครินทร์ให้ฉายาคุณหมอที่ผมได้รับการผ่าตัดจากเขาว่าเป็นมือกระบี่ของอีสาน (ชั่วโมงบินเยอะ) แต่ผมให้ข้อแนะนำคุณไว้อย่างหนึ่งก็คือ..หาหมอที่ชำนาญทางด้านนี้ และอยู่ใกล้จังหวัดที่คุณอยู่เพราะว่าหลังจากการผ่าตัดแล้วเดี๋ยวคนไข้จะเดินทางกลับมาพักผ่อนที่บ้านลำบาก เพราะผมเคยจะไปรักษาที่โรงพยุหราชที่ อ.ท่าบ่อ แต่พอมาคิดดูถึงการเดินทางและญาติที่จะมาเฝ้าไข้เรานั้นจะลำบากก็เลยทำการผ่าตัดใกล้โรงพยาบาลที่เราสะดวกน่าจะดีกว่าครับ ขอให้ทั้งสองท้ายจงหายจากโรคนี้เร็ววันเด้อ..คุณพระคุ้มครองครับ
โดย: มหาสิทธิ์ [2 ก.พ. 53 11:13] ( IP A:222.123.61.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ผมก้ออีกคนหนึ่งที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดีครับ ตรวจพบเมื่อ ธค.52 หมอนัดผ่า 19 กพ 53 หลังจากพบว่าตัวเองเป็แล้ว ผมควบคุมอาหารที่มีไขมันทุกชนิดครับ ปรับตัวเองให้ทานผัก ผลไม้ ปลา กุ้ง ปรุงแบบนึ่ง ต้ม และทานแต่ไข่ขาวอย่างเดียว
หลังจากออกจากโรงพยาบาลในเดือน ธค. แล้ว ผมดำเนินการตามด้านบน ปรับตัวเองนั้น ผมไม่เคยปวดอีกเลยครับ ผมเจอผู้ที่เป็นโรคนี้ เขาบอกว่าอยู่กับเขามาหลายปีแล้ว แหมพูดยังว่านิ่วเป็นเพื่อนสนิทนะครับ ผมก็นึกขำอยู่ในใจ แต่ก็จริงของเขานะ นิ่วนี้เป็นมากกว่าเพื่อนสนิทจริงๆ เพราะเขาอยู่ในตัวเรา เราทำอะไร หรือไปไหนมาไหน เขาก็ทำ และไปทุกๆที่กับเราจริงๆ

ผมกำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะไปพบหมอตามนัดดีหรือไม่ครับ? เพราะโรงพยาบาลครั้งแรกที่ผมเข้าตรวจนั้นหมดไป 33000 บาท เอกชนครับ
ถ้าผ่าสงสัยลมจับ ผมว่าจะย้าย รพ.มาเป็นรัฐบาลครับ ลืมบอกไปครับ นิ่วของผมหมอบอก ขนาด 1.6 ซม. ครับ ใหญ่มั้ยครับ? วานผู้รู้ช่วยตอบผมทีครับ และผมอยู่ที่ภูเก็ต ใครว่างๆแวะมาเที่ยวนะครับ อย่าไปเมืองนอกเลย ฝั่งมังค่า หลายล้านคนมาที่ยวไทย แต่คนไทยชอบเที่ยวนอก ผมเชียร์ให้เที่ยวในเมืองไทยครับ

ปัจจุบัน ผมเป็นผู้บริหารอยู่ที่ รีสอร์ทบนเกาะพีพีครับ สวยมากๆครับ บริสุทธิ์มาก เพราะทางเกาะพีพีไม่อนุญาติให้มีรถที่มีเครื่องยนต์ขึ้นเกาะครับ และไม่มีรถยนต์บนเกาะครับ ใครสนใจโทรคุยได้ครับ
แหมผมก็เล่าเรื่อยเปื่อย ตั้งใจจะคุยเรื่องนิ่วในถุงน้ำดี กลับคุยเรื่องเที่ยวไปโน่น

ขอความกรุณาทุกๆท่าน โทรมาแนะนำเรื่องนิ่วในถุงน้ำดีได้นะครับ ผมยินดีครับ แต่ตี 1 ไม่ต้องโทรนะครับ
087 279 3366 ทอม
หรือ tom_0105@yahoo.com
โดย: tom_0105@yahoo.com [8 ก.พ. 53 11:59] ( IP A:61.7.147.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   หวัดดีค่ะ //
ขอบคุณมากนะคะ ที่ให้ความรู้เรื่องนี้ พอดีว่าจะไปผ่าตัด วันมะรืนนี้แล้ว มาอ่านเพื่อหาข้อมูลเตรียมตัวและเตรียมใจน่ะค่ะ แต่ว่ายิ่งอ่านยิ่งน่ากลัวนะคะเนี่ย คงต้องเตรียมใจมากกว่าเตรียมตัวซะแล้ว หลังจากตรวจเจอครั้งแรก 1 ปีที่แล้ว ตอนแรก แค่ 5 มม. 2 ก้อน หลังจากนั้น 6 เดือนซาวด์อีกครั้ง เจอเกือบสิบก้อนแล้วค่ะ ที่เห็นก้อประมาณ 2.8 ซม.น่ะค่ะ หมอที่ซาวน์บอกว่าไม่ไหวก้อผ่าเหอะคุณ เลยคราวนี้ขอคุณหมอให้ผ่าดีกว่าค่ะ หมอแนะนำให้ผ่าแบบเปิดช่องท้องน่ะค่ะ เพราะค่าใช้จ่ายส่วนเกิน จาก ประกันสังคม ประมาณ 25000 บ.น่ะ คุณหมอบอกว่าถ้าสามารถลางานได้ และไม่เดือดร้อนก้อผ่าธรรมดาดีกว่า เลยวันที่ 10 ก.พนี้ ไปขึ้นเขียงล่ะค่ะ กลัวอ่ะ ไม่รู้จะต้องนอน รพ.กี่วัน เฮ้อ แต่มีคุณมหาบอกว่าหลังผ่าตัด นน.จะขึ้นด้วยหรอคะเนี่ย โห อันนี้ก้อน่ากลัวนะคะ เป็นตุ่มแน่ๆอ่ะ ไปแล้วนะคะ หลังผ่าตัด เป็นยังไงจะมา เล่าให้ฟังละกันค่ะ อ้อ จะไปผ่าที่ รพ. ลาดพร้าวนี่แหละค่ะ เค้าก้อรักษาดีนะคะ แพทย์และพยาบาลห้องผ่าตัดใจดีกันทั้งนั้นน่ะค่ะ เคยไปผ่าตัดซีสต์ และคลอดมาก่อนน่ะ :D
โดย: lam_ao@hotmail.com [8 ก.พ. 53 14:20] ( IP A:125.24.112.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   สวัสดีครับ ผมเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ยังไม่ได้ผ่าตัดครับ
ขอให้การผ่าตัดของคุณผ่านครับและเป็นไปด้วยความเรียบร้อยนะครับ อย่ากลัวเลยนะครับ เดี๋ยวนี้โรงพยาบาลเราทันสมัยมากครับ และ ขอให้หายเร็วๆ สุขภาพดีวันดีคืนนะครับ

ผมกลัวนะครับ กลัวเป็นลมตอนเห็นบิลล์ค่าใช้จ่ายครับ ขำๆนะครับจะได้ไม่เครียดครับ เอาใจช่วยครับ

เราหัวอกเดียวกันครับ
ทอม 087 279 3366
โดย: tom_0105@yahoo.com [8 ก.พ. 53 16:26] ( IP A:61.7.147.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   สวัสดีครับ ผมก็เป็นคนนึงที่เป็นนิ่วถุงน้ำดี และก็ยังไม่ได้ผ่าตัดครับผม เพิ่งทราบเมื่อวานนี้เองครับ หมอบอกว่าไม่ร้ายแรงมากแต่ก็ควรผ่าออก นิ่วผมมีขนาดยาวเกือบๆ 2 ซมได้ หลังจากทราบว่าเป็นก็เลยมาหาข้อมูลในเน็ตดูเจอกระทู้นี้ ได้รับข้อมูลมากมายเลยครับผม ขอขอบคุณทุกๆท่านที่คอยให้ข้อมูลนี้เพื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆที่เพิ่งประสบเหตุเหมือนผมนะครับ ส่วนตัวตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าจะผ่าออกดีมั้ยครับผม

ว่าแต่ของคุณทอมไม่ทราบว่าจะตัดสินใจผ่าหรือเปล่าครับ กำลังหาคนร่วมชะตากรรมอยู่เลย :D

add
โดย: add659@hotmail.com [8 ก.พ. 53 18:31] ( IP A:58.8.251.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ผมผ่าตัดมาแล้วคับ
ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. 53ออกจากโรงพยาบาลวันที่ 4 ก.พ.53
ผมก็เจ็บแผด้านในนิดหน่อยเองแต่แผด้านนอกใกล้จะหายดีแล้ว
ผมก็ทานอาหารปกตินะ รู้สึกแน่นท้องนิดหน่อยเองคับ
พิมพ์วันที่ 17 ก.พ. 53
โดย: pijit2510@hotmail.com [17 ก.พ. 53 13:55] ( IP A:58.147.63.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ผมอยู่โคราช ผ่าตัดที่โรงพยาบาลเซนเมรี
ชื่อพิจิตร
โดย: pijit2510@hotmail.com [17 ก.พ. 53 13:56] ( IP A:58.147.63.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   สวัสดีครับคุณทอม..การควบคุมอาหารในแต่ละมื้อไม่ให้มีปริมาณของไขมันเยอะเกินไปถือว่าดีต่อสุขภาพของเราครับ เพราะถ้ามนุษย์เรานั้นบริโภคไขมันเกินไปจะทำให้เกิดโรคต่างๆแทรกซ้อนได้อีกหลายๆโรคเลยล่ะครับ และในรายละเอียดที่คุณได้กล่าวไว้ในข้างต้นว่าคุณได้ตรวจพบนิ่วมีขนาด 1.6 เซนติเมตร ก็ถือว่าก้อนใหญ่พอสมควร แต่ก็ยังมีอีกหลายๆท่านที่ตรวจเจอพบก้อนนิ่วที่มีใหญ่กว่าคุณหลายเท่าก็มีให้พบเห็นอยู่เป็นประจำ ส่วนเรื่องที่คุณทอมบอกว่าแค่ไปตรวจก็เสียยังเสียค่าบริการไปตั้ง 33,000 บาท ผมว่าถ้าคุณผ่าตัดที่ ร.พ แห่งนี้สงสัยจะลมจับแถมชักกระตุกเป็นของแถมอีกแน่ๆ ..จริงๆแล้วก้อนนิ่วมันเปรียบเหมือนเพื่อนสนิท(ที่คิดไม่ซื่อ)เพราะถ้าตราบใดที่เขามีอาการกำเริบเขาก็จะสำแดงฤทธิ์เดชออกมาให้เห็น จนบางครั้งปวดร้าวไปถึงสบักด้านขวาและหลัง แต่ในบางครั้งเขาเป็นเพื่อนสนิทที่ติดตามอยู่กับเราไปตลอดทุกหนเเห่ง ยังไงคุณทอมลองชั่งใจดูนะครับถึงแนวทางการรักษาว่าจะมีวิธีดำเนินการยังไงกับเจ้าโรคร้ายนี้ ส่วนตัวผมก็ได้แต่ภาวนาให้ทุกๆท่านรวมถึงคุณทอมเองจงหายจากโรคนี้ และมีสุขภาพแข็งแรงปลอดภัยด้วยนะครับ

ปล.เที่ยวเมืองไทยผมว่ามันสุดยอดแล้วล่ะครับ ยังไงถ้าผมได้มีโอกาสในวันข้างหน้าจะไปสัมผัสธรรมชาติที่เกาะพีพีด้วยคนนะครับ

...สวัสดีครับคุณlam_aoเรื่องมันไม่น่ากลัวถึงขนาดนั้นหรอกครับของแบบนี้มันขึ้นอยู่กับจิตใจของตัวเราเองว่าเราจะทำให้มันน่ากลัวรึเปล่า ถ้าเราคิดเสียว่ามันไม่น่ากลัวมันก็เป็นเรื่องปกติ เพราะโร๕นี้มันมีมาตั้งนานและสมัยนี้วงการแพทย์ก็ใช่ย่อยซะที่ไหน ผมว่าการผ่าตัดสมองและโรคหัวใจยังน่ากลัวกว่านนี้อีกนะครับ นิ่วในถุงน้ำดีของคุณหลังจากไปตรวจพบเจออีก 6 เดือนให้หลังมันเพิ่มปริมาณและขนาดใหญ่ขึ้นแปลว่าช่วงที่ไปตรวจพบคุณได้บริโภคอาหารและไขมันแบบอันลิมิตจริงๆเลยนะนี่ แค่ 6 เดือนใหญ่ถึง 2.8 เซนติเมตรนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ ส่วนเรื่องน้ำหนักหลังผ่าตัดตรงนี้ก็แล้วแต่บุคคลครับ แต่สำหรับตัวผมเป็นคนที่ทานเก่งน้ำหนักตอนปัจจุบันนี้หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดเมื่อปีที่แล้วมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 4 กิโล ก็ถือว่าไม่มากเท่าที่ควร แต่ที่มากเห็นจะเป็นหน้าท้อง(ลงพุง)ตรงนี้เห็นชัดเลยว่ามันห้อยลงมาแบบไม่ไว้หน้าเจ้าของกันเลย..ฮ่าๆๆๆๆ ยังไงหลังผ่าตัดเสร็จแล้วก็มาเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ

..สวัสดีครับคุณ add ขอตอนรับสู่คลับของคนไม่มี ดี (เพราะถุงน้ำดีโดนเฉือนออกไปแล้ว..อิอิ)ตามที่คุณหมอบอกแหล่ะครับมันไม่ร้ายแรงมากแต่ก็สมควรผ่าออก เพราะว่าถ้าขืนปล่อยไว้บางครั้งมันทำให้เรากังวลใจเกี่ยวกับมันอยู่ตลอดเวลา..


...ขอต้อนรับสู่คนไม่มีดีครับคุณพิจิตร อาการแน่ท้องหลังผ่าตัดเป็นเรื่องปกติครับ แต่หลังจากนี้เราต้องควบคุมอาหารที่มีไขมันน้อย พยายามทานปลาและผักให้มากๆและงดสุราและเครื่องดื่มที่มี Lกฮ แต่ถ้าวันนี้มีงานสังสรรค์หรืออาหารถูกปากจนพลั้งใจไม่อยู่ ผมขอแนะนำตัวช่วยตัวนี้ครับ ถ้าก่อนหรือพร้อมอาหารในมื้อที่ทานหนักครั้งละ1-2เม็ด

พระเอกของเราครับ..Gaszym

โดย: มหาสิทธิ์ [18 ก.พ. 53 9:07] ( IP A:117.47.239.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   โอ้วว ขอบคุณมากครับคุณมหาสิทธิ์ ไม่ทราบว่าจะช่วยรบกวนแจงรายละเอียดสรรพคุณตัวยานี้หน่อยได้มั้ยครับว่าใช้อย่างไร หาซื้อได้ที่ไหน เพื่อการเตรียมตัวสำหรับการปรับตัวหลังการผ่าตัดแล้วครับ ตอนนี้ผมรอเข้าไปตรวจกับคุณหมออีกรอบเพื่อยืนยันวันผ่าตัดแล้วครับ ไม่ไหวๆวันก่อนเพิ่งปวดท้องเข้า รพ อีกรอบเลยคิดว่ารีบๆไปผ่าน่าจะดีกว่านะครับ T-T

Add
โดย: add659@hotmail.com [22 ก.พ. 53 11:34] ( IP A:61.90.21.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   สวัสดีครับคุณAdd เรื่องการผ่าตัดในสมัยนี้เป็นเรื่องที่ไม่น่ากลัวอีกต่อไปแล้วเพราะทางทีมแพทย์เขามีความชำนาญในการผ่าตัด ผมว่าการผ่าตัดในสมัยนี้มันไม่น่ากลัวเหมือนสมัยก่อนนะ และตอนที่ก้อนนิ่วมันเจริญเติบโตอยู่ในท้องเรา(แหม!พูดซะน่ากลัวเชียว..อิอิ) บทมันจะปวดมันก็ปวดขึ้นมาดื้อๆ และถ้าสมมุติตัวเราได้มีการเดินทางไปยังที่ห่างไกลจากโรงพยาบาล หรือเดินทางไปยังต่างประเทศ แล้วจู่ๆมันมีอาการปวดขึ้นมาอย่างกะทันหันจนห้ามใจไม่อยู่ คุณลองคิดดูสิว่าอะไรมันจะเกิดขึ้น? ผมว่าเป็นการดีแล้วที่คุณAddตัดสินใจผ่าตัดในเร็ววันนี้ และขอให้คุณAdd หายป่วยจากการผ่าตัด และรักษาตัวเป็นปกติในเร็ววันด้วยนะครับ ส่วนเรื่องยาตัวนี้มันเป็นยาช่วยย่อยและสลายไขมันโดยเฉพาะ (จากคำบอกเล่าสรรพคุณจากเภสัช) เพราะยาบางตัวจะมีสรรพคุณช่วยย่อยแค่แป้งเท่านั้น แต่ยาตัวนี้ผมซื้อที่จังหวัดอุดร และวันล่าสุดก็ได้เข้าไปซื้อแต่สินค้าหมดต้องรอให้ทางร้านสั่งเขามาให้อีกที แต่ถ้าคุณAddอยู่ กทม. ลองไปหาซื้อดูแถวหน้าโรงพยาบาลศิริราชดูเพราะทางนั้นเป็นแหล่งที่จำหน่ายยาโดยตรง สำหรับยาตัวนี้เขาให้ทานพร้อมกับอาหารเลยครั้งละ 1-2 เม็ด แต่ปกติผมจะไม่ทานเป็นประจำ แต่จะทานเฉพาะบางมื้อที่เราได้บริโภคไขมันเยอะเกินไป หรือบางมื้อที่อาหารมันมีรสชาติดีถูกปากทานจนเพลินลืมสติขบเคี้ยวอาหารกันจนเต็มกระเพาะ..เหอๆๆๆ
โดย: มหาสิทธิ์ [25 ก.พ. 53 14:33] ( IP A:222.123.61.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   โอ้วว ขอบคุณมากเลยครับ ตอนนี้ผมก็ได้จองคิวผ่าตัดที่ศิริราชเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน ถ้ายังงั้นคงจะแวะซื้อยาตัวนี้ไปด้วยเลย อิ อิ

ขอขอบคุณมากสำหรับคำอวยพรและข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่างๆอีกครั้งด้วยนะครับผม ขอให้มีคนอื่นๆได้มีโอกาสเข้ามาอ่านกันอีกหลายๆท่านด้วยนะครับ (เอ๊ะ ไม่รู้เป็นการแช่งให้เป็นรึเปล่านะครับเนี่ย ^^)

Add
โดย: add659@hotmail.com [26 ก.พ. 53 15:20] ( IP A:61.90.21.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   เพิ่งกลับมาจากการส่องกล้องเอานิ่วออกจากท่อไตคะ นอนโรงพยาบาลวันเดียวอีกวันก็กลับบ้านได้เลย แบบว่า ไม่เจ็บปวดอะไรเท่าไหร่ จะเจ็บก็ตอนบล็อคหลังหมดฤทธิ์ ก็หายชาไปก็จะเจ็บแปลบๆตรงท้องน้อย
สรุปหมดค่ารักษารวมอัลตราซาวตอนแรกก็ประมาณสองหมื่นเจ็ดพันกว่าบาท
นอนห้องพิเศษ 1 คืน พอถามเพื่อนๆ เพื่อนๆบอกว่าทำไมถูกจัง ทั้งที่รักษาโรงพยาบาลเอกชน -..- (แต่ไหงเราคิดว่าแพงหว่า)

อ้อ ลืมบอกไปตอนแรกมีอาการปวดหลัง แล้วก็มีไข้ พอไปหาคุณหมอคุณหมอบอกว่าให้ลองอัลตราซาวดู พอไปอัลตราซาวผลก็ปรากฎว่ามีอาการไตบวม คุณหมอเลยสันนิษฐานว่าน่าจะเป็นผลจากการมีนิ่วหรืออะไรประมาณเนี้ยอะคะ เลยต้องขอส่องกล้องเข้าไปถ้าเจอก็จะได้เอาออกมาเลย

จำได้ว่าตอนปวดหลังมากๆกลัวจะเป็นนิ่ว ลองหาข้อมูลในเน็ตเกี่ยวกับค่ารักษา เห็นแต่แพงๆ เลยเอามาบอกต่ออะคะ ว่ารักษาไปหมดไปประมาณสองหมื่นเจ็ด เผื่อบางคนติดขัดเรื่องค่ารักษามีงบไม่มาก แล้วก็รอคิวโรงพยาบาลรัฐไม่ไหว

สงสัยอะไรก็แอด msn มาถามได้นะคะ ^^"
โดย: nearly555@gmail.com [29 มี.ค. 53 8:38] ( IP A:222.123.212.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   พ่อจิ๊กกี๋ก็เป็นเหมือนกันค่ะ ยังไม่ถึงเซนต์ แต่ทานมากก็จุก ทานเผ็ดก็ปวด หมอก็ไม่ได้ว่าอะไร ได้แต่บอกว่า บางคนเป็นตั้ง 9 เซนต์ ยังไม่ผ่าเลย แต่ระวังอาหารเรื่องมัน ๆ ก็จะดี นอกจากจะเกลียดหน้ามันแล้ว ยังต้องเกลียดอาหารมันด้วยนะเนี่ยะ อิอิ...อิอิ...
โดย: จิ๊กกี๋เด็กดี [6 เม.ย. 53 13:13] ( IP A:180.180.162.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   สวัสดีคะทุกคน เราชื่อแอนนะคะ พึ่งไปตรวจเจอคะ ว่าเปงนิ่วในถุงน้ำดี กลัวมากคะกะการผ่าตัด เตรียมตัวรอเหมือนกัน พออ่านกระทู้แล้วก็ยังกลัวนะนี่ แต่ทำไงได้ก็ต้องรักษา สู้ๆแล้วกัน อ่านแล้วก็ทำให้เตรียมใจล่วงหน้า ขอบคุณนะคะกะข้อมูลความรู้
โดย: แอน [10 เม.ย. 53 9:17] ( IP A:124.121.222.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   ขอเพิ่มเป็นสมาชิกชมรมคนไม่ดี (เพราะไม่มีถุงน้ำดี)
สรุปแล้วตัดสินใจผ่าตัดค่ะ
ต้องกำลังติดต่อ ร.พ.รัฐบาล
ไม่กล้าเสี่ยงค่าใช้จ่าย ร.พ.เอกชน (95,000)
แต่ค่าใช่จ่ายที่ไม่อาจคาดเดาได้อีก ไม่รู้เท่าไหร่
กลัวผ่าเสร็จต้องพักต่อ

สนใจไปเที่ยวพีพี ด้วยเหมือนกัน
โดย: ชื่อแอนเหมือนกัน [18 มิ.ย. 53 23:51] ( IP A:125.25.79.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   แม่นู๋ก็เปน

แต่หมอบอกไม่ร้ายแรงไม่ต้องผ่าก็ได้

แต่ก็ยังหวั่นๆอยู่ค่ะ
โดย: AoN [28 มิ.ย. 53 20:27] ( IP A:110.49.204.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   อื้ม ก็ เป็นคนหนึ่งที่เป็นน่ะค่ะ เนี้ย ก็นัดหมอผ่าตัดแล้วเหมือนกัน ขนาดประมาณ 6 มิล เอง แต่ กลัวค่ะ เพราะท้องอืดอาหารไม่ค่อยย่อย แต่จากที่อ่านแล้ว ถึงผ่าตัดแล้ว อาการพวกนี้ก็ไม่หายไปไหนเนี้ยค่ะ ยังอยู่กับเราอีก เราคงต้องจัดการตัวเองแล้วคือไม่ทาน อาหารมัน ตลอดชีวิต เลย เพราะ มันไม่ย่อย กลัว จังค่ะ ถ้าผ้าเลยไม่ต้องใส่สายยางในจมูกจะดีมาก เลย ยังไม่อยากผ่าเลย

โดย: nutty [29 มิ.ย. 53 9:04] ( IP A:203.153.187.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   ผมไปผ่าตัดนิ่วทนถุงน้ำดี โดยตัดเอาถุงน้ำดีออกที่โรงพยาบาลเอกชนที่ขอนแก่นตั้งอยู่ถนนศรีจันทร์ เข้าโรงพยาบาล 23 มี.ค. 53 ผ่า 24 มีค. ออกจากโรงพยาบาล 27 มีค. 53 ผ่าตัดโดยวิธีส่องกล้อง ไม่มีผลข้างเตียงใดๆ กลับบ้านก็ทำงานเล็กๆตามปกติ ผ่านมา 4 เดือนแล้วกินเกือบทุกอย่างที่ขวางหน้า
โดย: คนไร้บี [28 ก.ค. 53 20:53] ( IP A:125.26.160.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   cry แฟนเป็นค่ะ ก่อนหน้านี้ชอบบ่นว่าปวดท้อง จุกท้อง ท้องอืด อยู่ดีดีก็ปวด บางทีเพิ่งกินข้าวเสร็จก็บ่นว่าปวดท้อง เมื่อวานปวดจนทนไม่ไหวไปหาหมอ ๆ ให้นอนอยู่โรงพยาบาล เมื่อเช้าโทรมาบอกว่าหมอใส่ท่ออะไรไม่รู้เข้าไปที่จมูก เราไม่แน่ใจว่าท่ออะไร แต่พออ่านกระทู้ข้างบนเห็น คุณมหาสิทธิ์ บอกว่าเป็นการใส่ท่อลงไปก่อนผ่าตัด เราต้องทำงานไม่ได้ไปเยี่ยมเลย เป็นห่วงมาก ไม่เป็นอันทำงานเลยวันนี้ กังวลมาก (มากกว่าคนไข้หรือป่าวไม่รู้)
อยากถามว่า หลังจากการผ่าตัดแล้ว จะต้องดูร่างกายยังไงบ้างค่ะ มันจะมีผลทำให้ระบบการทำงานในร่างกายเปลี่ยนแปลงไหม อะไรยังไง
รบกวนหน่อยนะค่ะ เราไม่สบายใจเลย รู้สึกเป็นทุกข์มาก ๆ
ขอบคุณนะค่ะ..ที่นำประสบการณืดีดีมาแบ่งปัน
โดย: unun [9 ส.ค. 53 17:27] ( IP A:125.24.186.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   ตอนนี้แฟนผมเป็นอยู่ครับ หาหมอมาหลายที่แล้ว เสนอให้ผ่าตัดถุงน้ำดีออก ก็ไม่ค่อยแน่ใจครับ ว่าถ้าขูดออก หรือ กินยาสลายนิ่วจะได้ผลหรือเปล่า แล้วจะกลับมาเป็นอีกหรือไม่ ตอนนี้นิ่วประมาณ 2 มิล 4 ก้อน จนถึงตอนนี้ก็ยังกลัวว่า ถ้าตัดออกแล้วผลที่จะตามมาเป็นอย่างไร รบกวนช่วยร่วมเสนอแนะให้ด้วยนะครับ ผ่าตัด ใช้เวลานานไหม พักฟื้นกี่วัน
โดย: apolsombat@yahoo.com [9 ส.ค. 53 22:48] ( IP A:180.183.53.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   วันนี้มีการรักษานิ่วในถุงน้ำดีมาฝากคะ
- นิ่วในถุงน้ำดีที่ไม่มีอาการ ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด แต่เนื่องจากการผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีมีอันตรายน้อยมาก และนิ่วในถุงน้ำดีที่ไม่มีอาการมีโอกาสเกิดอาการได้ถึง1-2%ต่อปี จึงควรแนะนำให้ผ่าตัดรักษาในกรณีต่อไปนี้
1. อายุน้อย เพราะมีโอกาสเกิดอาการในภายหลังมาก
2. เป็นเบาหวาน เพราะเมื่อมีการอักเสบติดเชื้อแล้วจะมีอาการรุนแรง
3. มีภาวะการทำลายของเม็ดเลือด เช่นในโรคธาลัสซีเมีย เพราะจะมีนิ่วสะสมเพิ่มมากขึ้น
4. นิ่วก้อนใหญ่ เพราะมีโอกาสเกิดอาการและมีโรคแทรกซ้อนเกิดได้ง่ายขึ้น
5. ถุงน้ำดีผิดปกติ เช่น ผนังหนา หรือถุงมีขนาดหดเล็กจากการตรวจอัลตราซาวน์ เพราะมีโดกาสเกิดอาการได้ง่าย หรือพบหินปูนจับที่ผนังถุงน้ำดีเพราะต้องแยกจากมะเร็ง

ด้วยความปรารถนาดีจาก โรงพยาบาลสมิติเวช
โดย: pooh [24 ก.ย. 53 15:13] ( IP A:58.8.244.213 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   เพิ่งไปตรวจเจอนิ่วในถุงน้ำดีเมื่อวันเสาร์ที่ 2 ตุลาคม 53 นี้เองค่ะ ตอนแรกกะไปตรวจโรคอีกโรค กลับได้แถมอีกโรค(โชคดีไป) ก็รู้ไว้ก่อนไงคะ มีเบาหวานด้วย หมอให้คำแนะนำว่ายังไม่ต้องผ่าเนื่องจากไม่มีอาการเจ็บปวดใด ๆ แต่คิดในใจนะคะว่าคงหนีมันไม่พ้น แต่ตอนนี้ขอเวลาทำใจก่อน มีโรคประจำตัวอยู่หลายโรค ทุกวันนี้ต้องกินยาละลายลิ่มเลือดตลอดชีวิตค่ะ แต่กำลังใจยังเต็มร้อยอยู่
โดย: nunut [4 ต.ค. 53 10:15] ( IP A:202.143.157.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   
โดย: pangle2514@hotmail.com [15 ต.ค. 53 17:39] ( IP A:118.173.144.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   .......บทความเป็นประโยชน์มากมายอ่า โอเองก้อกะลังเปงยุ เพิ่งออกจากรพ. หมอว่าเปงนิ่วในถุงน้ำดีอ่าคะ ตอนมาครั้งแรก หมอนึกว่าเปงกระเพาะ ก้อเลยรักษาแบบกระัพาะ ทั้งเพดทีดีน มอร์ฟีน กำ .... มันดั๊นมะหายอะคะ ขอโทด โคดปวดสุดๆ พรรณาโวหารมะถูกเลย โชคดีที่มีประกัน เลยมารพ. เอกชน หมอจับเอ็กซเรย์ อัลตราซาน์ว และก้อบอกโออย่างน่าตาเฉยว่า " คุณคับ ... หมอคิสว่าคุณเป็งถุงน้ำดีอักเสบอ่า" เอ๊าวะ เปงก้อเปงวะ
โดย: pangle2514@hotmail.com [15 ต.ค. 53 17:47] ( IP A:118.173.144.10 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   สวัสดีค่ะ ดิฉันเคยตรวจเจอนิ่วในถุงน้ำดีเมือ่ 6 เดือนก่อน คุณหมอนัดให้ผ่า แต่ไม่อยากผ่า เพราะตัวเอง โดนผ่ามาหลายครั้งแล้ว ทั้งปีกมดลูก และได จึงรองศึกษา และ ได้เริ่มทดลองใช้สมุนไพร เมื่อ 3 เดือนที่แล้ว แรกก็ไม่กล้าลองเพราะกลัวอันตราย แต่สุดท้ายกลัวผ่าตัดมากกว่า จึงตัดสินใจใช้ ปรากฎว่า หลังจากใช้สมุนไพรติดต่อกันได้ครบเดือนโดนไม่เว้น คือ ใช้ติดต่อกัน เช้า และก่อนนอนทุกวันเป็นเวลา 1 เดือนเต็ม เมื่อถึงคราวคุณหมอนัดอุลตร้าซาวด์ ปรากฏว่านิ่วในถุงน้ำดีมันหายไปไหนก็ไม่รู้จึงอยากจะแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆฟัง แปลกแต่จริง blink ดีใจมากเลยค่ะ

โดย: yausuree9@gmail.com [13 พ.ย. 53 20:01] ( IP A:58.9.63.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   มีอาการปวดท้องเหมือนโรคกระเพาะมาหลายวันแล้วค่ะ ท้องอืดมากๆ
พรุ่งนี้กำลังจะไปอัลตร้าซาวดู ว่าจะใช่นิ่วในถุงน้ำดีรึเปล่า เพราะบางครั้งก็ปวกท้องซีกขวาบน บางครั้งก็ที่ลิ้นปี่ เป็นมาอาทิตย์นึงแล้ว ปวดรุนแรงด้วยค่ะ ทานแต่ยาโรคกระเพาะ เลยมาอ่านหาประสพณ์การ คืนนี้ต้องเริ่มงดน้ำงดอาหารไปเลยค่ะ พรุ่งนี้ทำอัลตร้าซาวเสร็จ
ถ้าใช่ ก็อาจจะได้ขึ้นเขียงเลย
โดย: ..มุก.. [15 พ.ย. 53 16:38] ( IP A:182.53.204.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   มาเป็นสมาชิกคนไม่มีดี ด้วยค่ะ เพิ่งผ่าไปเมื่อต้นเดือน พย. นี่เองค่ะ เคยรักษาอาการถุงน้ำดีอักเสบมาแล้วเมื่อประมาณปี 2545 แล้วก็ไม่ปวดอีกเลย จนประมาณปี 2551 ถึงรู้ว่ามีก้อนนิ่วมาเป็นส่วนหนึ่งของตัวเอง แต่เล็กมาก หมอให้กับมาทำความคุ้นเคยกันเองที่บ้าน ก็สนิทสนมกันดี จนเพิ่งมาโกรธกันเมื่อวันที่ 8 พย. ทำซะเราดิ้นเลย ปวดมากมาย นึกว่าไส้ติ่งแตก มีอาการจุก แน่น หายใจไม่สะดวก แล้วก็ปวดมากมาย ไม่รู้จะทรงตัวท่าไหนเลย ปวดจนน้ำตาร่วง ขนาดเข้า รพ. เอกชนนะ แถมยังเป็นเจ้าประจำกันด้วย แต่หมอวินิจฉัยเรื่องโรคหัวใจ รักษาติดตามอาการไป 2 วัน ถึงได้กลับมาสนใจเรื่อง กระเพาะ ทางเดินอาหาร แล้วถึงไปเจอประวัติว่าเคยมารักษาอาการนิ่วในถุงไม่รักดี ถึงได้ออกสตาร์ต อัลตร้าซาวด์พบก้อนนิ่วขนาด 1 ซม. หลายก้อน ทำเอาเราตกใจเลย แต่ที่ รพ. นี้ไม่สามารถส่องกล้องค่ะ เราเลยต้องเลือกผ่าเปิดพุง เอาวะ เคยเจอที่แย่กว่านี้มาเยอะ แค่เปิดพุงอีก 5-6 ซม. เรื่องเล็ก ผ่าวันที่ 10 แต่ไม่รู้ว่าได้สอดท่อสายยางกะเค้ารึป่าว แต่เหมือนไม่ต้องนะคะ อ่านเรื่องคุณมหาฯ เลยงงๆ พักฟื้นที่ รพ. อีก 5 วันกลับบ้านได้ แผลยังแดงๆอยู่เลย แต่เจ็บไม่มากแล้ว ไม่รู้จะเป็นแผลเป็นมั้ย กังวลจังเลย เคยผ่ามดลูก แผลยาวกว่านี้เยอะ มองแทบไม่เห็นรอยแผลผ่าตัดเลย จะรอดูว่าหมอสองคนใครฝีมือดีกว่ากัน ตอนนี้ท้องไม่อืดแล้ว สบายๆค่ะ ได้แต่หวังว่าจะไม่ต้องมีประสบการณ์บนเตียงผ่าตัดอีกแล้ว

แม่เสือลูกสอง
โดย: lek_tippa@hotmail.com [20 ธ.ค. 53 21:50] ( IP A:223.206.85.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   เพิ่งไปผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีมาค่ะเมื่อวันที่ 17 ธ.ค. 53..เจอนิ่วประมาณ 1 ซม.ใช้วิธีผ่าตัดแบบเจาะ 3 รูไม่เจ็บมากซักเท่าไหร่พักฟื้นที่ รพ. 3 วันก็กลับบ้านได้..หลังผ่าตัดไม่มีอาการท้องอืดทุกอย่างเป็นปกติค่ะ..คุณหมอยังชมว่าแข็งแรงเร็ว..อ้อ!..คุณหมอที่ผ่าตัดให้คือนายแพทย์ฉันทิชย์ พูลลาภ แพทย์ศัลยกรรมโรงพยาบาลร้อยเอ็ด..คุณหมอให้การรักษาและดูแลดีมากเลยค่ะ..
โดย: nongwas_pk@hotmail.com [27 ธ.ค. 53 14:39] ( IP A:223.206.16.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   สวัสดีค่ะ ดิฉันคนหนึ่งที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี ตรวจพบเมื่อวันที่ 22 ธ.ค.53 ดิฉันมีอาการปวดท้องเหมือนโรคกระเพาะมา 3 เดือนได้แล้ว ไปหาหมอโรงพยาบาลหมอบอกเป็นโรคกะเพาะ กินยากะเพาะมาตลอด แต่อาการไม่ดีขึ้นเลยเลยสงสัยเราเป็นอะไรกันแน่ เลยลองไปอัลตร้าซาวด์พบก้อนนิ่วหลายก้อนในถุงน้ำดี เลยปรึกษาคุณหมอว่าจะเอาอย่างไรดี คุณหมอบอกต้องผ่าตัด เลยตัดสินใจผ่าตัด คุณหมอนัดผ่าตัดวันที่ 30 ธ.ค. 53 เลยอดเที่ยวปีใหม่เลย อยู่โรงพยาบาล 4 วัน หมอบอกให้กลับมาพักพื้นที่บ้าน ตอนนี้แผลภายนอกหายดีแล้วแต่ข้างในยังรู้สึกเจ็บอยู่ ตอนนี้กินอะไรไม่รู้สึกแน่น จุกหน้าอกแล้ว เมื่อก่อนกินอะไรก็รู้สึกแน่นหน้าอกเพราะอาหารไม่ย่อย คนที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดีมันไม่น่ากลัวที่เราคิด เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี สู้สู้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ยินดีให้คำปรึกษาค่ะ T.0874670468 T.0876239757 อุ้มค่ะ
โดย: aum_bj@hotmail.com [9 ม.ค. 54 10:52] ( IP A:1.46.48.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   เราก็เป็นอีกคนที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดีเพิ่งผ่าตัดมาเมื่อวันที่ 27 ธ.ค 2553การผ่าตัดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

โดย: joyjung38@hotmail.com [12 ม.ค. 54 9:58] ( IP A:115.67.210.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   อยากรู้ว่าหลังผ่าตัดนิ่วและถุงน้ำดีออกแล้วเราต้องใช้ชีวิตอย่างไรบ้าง ต้องควบคุมอาหารอะไรบ้าง ใครรู้ช่วยบอกด้วยค่ะ
โดย: นันท์นภัส [15 ม.ค. 54 11:01] ( IP A:118.172.247.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   และถุงทีหมอเขาเจาะห้อยเอาไว้เพื่อเป็นการช่วยตับระบายน้ำดีออก จะเอาออกได้เมื่อไหร่ ตอนนี้ผ่ามาได้ 1 เดือนแล้ว หมอยังไม่ถอดออกให้เลย ถามหมอ ๆ บอกว่ามันจะหลุดออกมาเอง แต่นี่มันนานแล้ว เจ็บมาก
โดย: นันท์นภัส [15 ม.ค. 54 11:05] ( IP A:118.172.247.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 70
   คุณมหาเล่าได้เห็นภาพชัดแจ๋วเลยค่ะ อารมณ์เดียวกันเลย แต่ของเราคบหาดูใจกันมาเนิ่นน้านนานกว่า ถึง 14 ปี แนะค่ะ เพิ่งตัดสินใจแยกทางกันเมื่อ 29 มกราคม 2554 ที่ผ่านมานี่เองค่ะ แต่อาการสาหัสกว่าของคุณมหาค่ะ คือเม็ดใหญ่กว่าและมีทั้งหมด 17 เม็ด ที่สำคัญคือคุณเธอหลุดเข้าไปในท่อน้ำดีแล้ว 1 เม็ดค่ะ(กรำเจงๆ) ก็เลยต้องใช้วิธีผ่าตัดแบบเปิด (ตอนแรกใช้กล้องก่อนแต่ไม่สำเร็จค่ะ) ส่วนค่าใช้จ่ายก็ไม่ถึงแสนอีกไม่กี่สิบบาท ต้องผ่าท่อน้ำดีด้วย แล้วก็ต้องมีสายเหมือนของคุณนันท์นภัสด้วย แต่ของเราคุณหมอเค้าใช้วีธีดึงออก เมื่อ12 ก.พ.2554 เจ็บและจุกปางตาย แต่ก่อนดึงคุณหมอบอกว่าเจ็บนิดนึงนะ!!(อย่าเชื่อในสิ่งที่หมอพูด เห่อๆ) สุดท้ายหมอพยาบาลวิ่งกันวุ่นวายไปหมด เครื่องอะไรต่ออะไรเต็มไปหมด สุดท้ายโดนฉีดยาเข้าไป ไม่รู้ยาอะไร ฉีดแระเอาเราอยู่ต่อได้ อิอิ!! แต่หลับไปแบบมึนๆ 1ชม. ตอนนี้ก็พักผ่อนอยู่ที่บ้านค่ะ ถ้าใครอยากทราบข้อมูลในรายละเอียดหรือต้องการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ก็ติดต่อได้นะคะ ยินดีตอบทุกท่านค่ะ เบอร์โทรติดต่อ ขอแจ้งผ่านทาง e-mail นะคะ
โดย: love_kitty_cat@hotmail.com [19 ก.พ. 54 14:56] ( IP A:1.47.2.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 71
   ดิฉันตรวจเจอนิ่วในถุงน้ำดีเม็ดเล็กแต่หลายเม็ด คุณหมอนัดให้ผ่า แต่ตัวเองไม่อยากผ่า ได้ใช้รักษาด้วยธรรมชาติบำบัด โดยดื่มน้ำสมุนไพร เดี๋ยวนี้ไม่ต้องผ่าแล้ว เพราะอุลตร้าซาวน์ครั้งสุดท้าย ไม่มีนิ่วแล้วค่ะ หากต้องการทราบรายละเอียดติดต่อได้ที่ 087-329-6563
โดย: noi0863212720@hotmail.com [24 ก.พ. 54 21:33] ( IP A:58.9.68.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 72
   ดิฉันเพิ่งออกจากร.พ. วันนี้ ไปผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีออกเหมือนกันค่ะ
ไม่เคยรู้มาก่อนว่าตัวเองเป็นนิ่ว เมื่อ สามปีก่อนมีอาการปวดท้องจุก เสียด แน่นบริเวณลิ้นปี นึกว่าตัวเองเป้นโรคหัวใจก็ไปร.พ. แพงโคดโคดน่ะ แต่ก้ต้องหา เค้าก็ให้แอดมิท แล้วก็บอกว่าเราเป็นโรคกระเพาะหารอักเสบ หลังจากนั้นก็เป็น ๆหายๆ รักษาแต่โรคนี้ จนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ประมาณเที่ยง เจ็บเรื่อย ๆไม่มีว่าจะทุเลาเลยตัดสินใจไปร.พ.เดิม ที่นี้เค้าเอาส่องกล้อง เอ็กซเรย์ ก็เจอแต่กระเพาะอาหารอักเสบ แต่ให้ยาแก้ปวดทางสายน้ำเกลือไป 1 เข็ม ก็ไม่ทุเลา ก็ให้มาอีก ทีนี้เป้นมอร์ฟีนเลยค่ะ ไม่มีหายเลย มีอาการข้างเตียงคือ เบลอ และอาเจียน หมอเลยส่งไปอัลตร้าซาวน์ เจอเลยค่ะ แล้วก็แจ้งว่าค่าผ่าตัดส่องกล้องประมาณ 1 แสน 5 หมืนบาท ไม่รวมค่าห้องค่าหมอ โอย..เราเลยหายเบลอเลยบอกแฟนเปลี่ยนเถอะไปใช้บัตรทองก็ได้ (แต่ในใจก็หวั่นๆ ว่าถ้าเป็นร.พ.รัฐบาล จะได้ผ่าวันไหน) มาลงเอยที่ร.พ.ที่เช็คแล้วค่าผ่าถูกกว่าครึ่ง ก็เลยไปหอบเราที่อาการหนักปุเลง ๆไปที่ร.พ.นั้น ต่อมา รู้อีกทีว่าเครื่องมือไม่พร้อม จะพร้อมผ่าได้ตอนบ่าย (เราไปประมาณ 4ทุ่ม ครึ่ง) แต่เหมือนฟ้าเป้นใจ คุณหมอศัลยกรรมคนนี้เป็นคนดีมาก แนะนำให้ไปผ่าอีกร.พ.หนึ่งแทน ก็หอบกันไป สุดท้ายได้เจาะรูที่หน้าท้อง 4 รูและตัดถุงน้ำดีทิ้งไปเลยค่ะ
ไว้จะเอารูปมาให้ดู น่ากลัวมาก
โดย: pow_anna@hotmail.com [27 ก.พ. 54 14:55] ( IP A:183.89.119.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 73
   ขอความกรุณา ใคร่อยากเรียนปรึกษา หากได้อ่านข้อความนี้ กรุณาติดต่อกลับด้วย
จักขอบพระุคุณยิ่ง 0819210062 เพราะตอนนี้ตรวจเจอก้อนนิ่ว ขนาด 1 ซม
ในถุงน้ำดี เมื่อวัีนนี้ สด ๆ 2 เมษายน 2554 หรือ message มาเดียวจะติดต่อกลับ
จาก คุณกิ็ฟ
โดย: giftnet35@hotmail.com [2 เม.ย. 54 22:46] ( IP A:110.168.54.61 X: )
ความคิดเห็นที่ 74
   เอารูปนิ่วมาให้ดู ขนาดประมาณเม็ดถั่วเขียว

โดย: rootsax@yahoo.com [18 พ.ค. 54 13:10] ( IP A:101.109.29.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 75
   ผมเพิ่งไปผ่าตัดมาเมื่อวันที่ 11 พ.ค.54 ครับ มี 2 เม็ด ขนาด 1.7 เซนต์ และ 1 เซนต์ค่าใช้จ่าย สี่หมื่นหกพันบาท (อืมผมนอนห้องพิเศษครับค่าห้อง2500 ค่าอาหารวันละ 150 บาทผมนอนอยู่ 6 วัน) เจ็บสองวันแรกเอง วันนที่ 23 พ.ค. ก็มาทำงานได้แล้ว ผ่าตัดไม่น่ากลัวอย่างที่คิด หลับไป4 ชั่วโมง ตื่นขึ้นมาเสร็จแล้ว
โดย: noomnoy52@hotmail.com [23 พ.ค. 54 9:29] ( IP A:182.93.178.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 76
   ..ฮู้..! ยังสบายดีกันอยู่ทุกๆคนนะครับ สวัสดี..เพื่อนๆ..พี่ๆ ทุกๆท่านที่ประสบชะตากรรมแบบเดียวกัน ผ่านมาประมาณ 2 ปีแล้วนะครับสำหรับตัวผมที่ต้องขึ้นเขียงผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดี และก่อนหน้าที่จะได้มานั่งเขียนบทความเมื่อวันที่ 4 มี.ค 52 ตัวผมก็คงจะท่องอินเตอร์เที่ยวหาข้อมูลของโรคที่พวกๆเราเป็นกันอยู่นี่แหละครับ "นิ่วในถุงน้ำดี" เกิดขึ้นได้อย่างไร หลายท่านก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วแต่ยังมีอีกหลายๆท่านยังคงหาคำตอบให้กับตัวเองไม่ได้ ว่าไอ้ก้อนแข็งๆที่มีรูปลักษณะคล้ายกับลูกกลมๆ(ผมว่าในบางอารมณ์มันมองดูช่างคล้ายขนมบัวลอยเป็นยิ่งนัก..อิอิ)มันดันทุรังไปเกิดในท้องของเราได้เช่นใด?

..อันว่ามนุษย์เรานั้นมีปากก็คงจะเหมือนกับหลุมฝังเศษอวัยวะของเหล่าบรรดาสิ่งที่มีชีวิตของโลกใบนี้..มีทั้งสัตว์ปีก สัตว์บก สัตว์น้ำ
และไม่เว้นกระทั้งสัตว์ในดิน.. แต่และสิ่งแต่ละอย่างที่เราสรรหาลงไปสู่กระเพาะใบน้อยๆอันแสนน่ารักของเรานั้นมีแต่สิ่งมนุษย์เรานั้นไม่สมควรที่จะนำพาเข้าสู่ร่างกายทั้งนั้น แต่ด้วยความยากความกระหายต่อสิ่งที่ได้สัมผัสทางจมูกและทางลิ้นต่างคนก็ต่างที่จะอดไม่ได้กับอาหารที่ได้สัมผัสทางต่อมประสาทรับรู้ของมนุษย์ที่ธรรมชาติได้สร้างมา ซึ่งก่อนหน้านั้นผมก็เป็นคนหนึ่งในนั้นแหละครับ ที่เห็นอาหารเหล่านั้นเป็นอาหารวิเศษและอร่อยเพลินอุราเป็นยิ่งนัก ทานอาหารแทบทุกชนิดที่มีไขมันของสัตว์ปนอยู่ไม่เว้นแม้กระทั่งขนมหวานของไทยเราเองที่มีส่วนประกอบของกะทิหวานมัน เพราะตัวผมเป็นคนที่ชอบทานขนมที่มีส่วนประกอบของมะพร้าวแทบทุกชนิดยิ่งเป็นข้าวเหนียวมูลด้วยน้ำกะทิ หรือ ข้าวเหนียวทุเรียนเอย หน้าสังขยาเอย หน้าปลาแห้ง หน้ากลอย โอ๊ย! พูดแล้วอยากขึ้นมาตะหงิดๆเลยนะนี่..ฮ่าๆๆๆๆ แต่หารู้ไม่อาหารเหล่านี่แหละครับที่เป็นบ่อเกิดทำให้มีเม็ดกลมๆคล้ายกับขนมบัวลอย.. ลอย ตุ๊บป่อง..ตุ๊บป่อง อยู่ในถุงน้ำดีของเรานี่เอง จนทุกวันนี้เวลานั่งทานข้าวกับพรรคพวก จนมีคำถามออกมาจากปากเพื่อนว่า..เฮ๊ย! ทำไมเอ็งไม่กินอาหารติดมันหรือหมูสามชั่นและขนมหวานแบบสมัยก่อนฟร่ะ .. โธ่ๆๆๆๆๆๆ! พ่อคู้นๆๆๆๆ พวกแกอยากจะให้ฉันตายหายไปจากโลกนี้ไวๆหรือ..ฟร่ะ พวกแกก็รู้กันอยู่ว่าทุกๆวันนี้ฉันเป็นคน "ไม่ดี" ไปซะแล้ว..(พูดแล้วต้องแกล้งตีสีหน้าแบบเศร้าๆ แบบร้องขอความเห็นใจ..อิอิ)
ไม่ดีมันหมายความว่าอันใด..ฟร่ะ ก็จะให้ฉันมีดีได้ยังไง ก็ฉันได้ตัดถุงน้ำดีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายออกไปแล้ว แล้วมันจะมีดีได้อย่างไรล่ะ.. เพื่อนๆมันนั่ง..งง เออ..จริงของมันว่ะ ฮ่าๆๆๆๆๆ และทุกๆวันนี้ถึงแม้มันจะล่วงเลยมาเป็นเวลาประมาณสองปีมาแล้ว แต่ตัวผมก็ยังมีอาการท้องอืดและอาหารไม่ยอมย่อยอยู่เป็นบางครั้ง (แต่ก็ไม่บ่อยนัก)ก็เลยมานั่งหาสาเหตุของอาการท้องอืดหลังจากที่ได้ตัดถุงน้ำดีออกไปแล้ว โดยความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ ช่วงที่เรายังมีอวัยวะในร่างกายครบทุกชิ้นส่วนนั้นถุงน้ำดีมันจะมีหน้าที่คอยเก็บน้ำดีที่หลั่งออกมาจากตับ และเวลาเราทานอาหารเข้าไปในกระเพาะ ถุงน้ำดีจะคอยบีบตัวเองเพื่อเอาน้ำดีที่กักเก็บไว้เอาออกมาคลุกเคล้ากับอาหารที่ได้ทานลงไปย่อยสลายผ่านสำไส้และออกสู่ทวาร ฝากไว้ที่ชักโครกเป็นแหล่งพักพิง..อิอิ

..และในเมื่อในร่างกายเรานั้นไม่มีถุงน้ำดี คราวนี้แหละน้ำดีที่หลั่งออกมามันจะไปเก็บไว้ที่ไหนดีล่ะ..เอาไปเก็บไว้ในเซียงจี๊..เหรอ ฮ่าๆๆๆ ไม่ใช่หรอกครับ น้ำดีที่ไหลออกมาจากตับนั้นมันก็จะต่อตรงลงกระเพาะอาหารของเรานี่แหละ..คร๊าบ...บ เจ้านาย(จากคำบอกของคุณหมอ อ้างถึงคุณหมอไว้ก่อน..อิอิ) แล้วคราวนี้เราลองมานึกสภาพดูซิครับ ก่อนหน้านี้เรายังมีถุงน้ำดีเอาไว้สต๊อกเก็บน้ำดีเอาไว้ย่อยอาหาร แต่ตอนนี้เราไม่มีถุงน้ำดีแล้วลองคิดสภาพดูสิว่ามันจะมีอาการยังไง คุณหมอ(อ้างอีกแล้ว)ก็เลยบอกว่าให้ทานบ่อยๆเอา แต่ต้องอย่าทานเยอะนะ เพราะถ้าเราไม่ทานลงไป น้ำดีมันจะไปรออยู่ในกระเพาะและทำให้เรามีอาการระคายเคืองกระเพาะทำให้เจ็บแสบร้อนเป็นระยะๆคล้ายกับเราอดอาหารมื้อเย็นอะไรประมาณนั้นแหละ และอย่าทานเยอะถ้าทานเยอะกระเพาะมันจะทำงานหนักทำให้เราท้องอืดท้องเฟ้อยังไงล่ะ..(ชักเริ่มเก็ทแล้วเรา)
..แล้วคราวนี้เราจะไม่อ้วนเหรอครับคุณหมอ คุณหมอก็บอกว่าอย่าไปทานพวกเนื้อสัตว์หรือพวกไขมันสิครับ ให้ทานพวกสลัดผักหรือผลไม้ได้ก็ยิ่งดีครับ จนทุกวันนี้ผมเป็นคนที่ละแวงอาหารที่มีไขมันปะปนมาต้องพยายามหักห้ามใจตัวเองไม่ไปยุ่งเกี่ยวแตะต้องกับมันมากนัก(ในบางครั้งเวลาอาหารพวกมีไขมันขึ้นวางอยู่โต๊ะ..ประมาณเป็ดย่าง MK ก็มีแอบชายตามองอยู่เหมือนกัน..ฮ่าๆๆๆ) แต่ก็พอเป็นพิธีบรรจงคีบเข้าปากซักชิ้นสองชิ้น..อิอิ ก็ของมันอร่อยนี่.. เป็นใครจะอดใจไหวใช่มั๊ย! มีอยู่ช่วงหนึ่งผมลองทานอาหารที่มีแต่พวกแป้งและผัก(ประมาณอาหารเจ)ผลที่ออกมานั้นดีทีเดียวครับ เพราะมันไม่มีเนื้อสัตว์ที่ย่อยยากและไขมันที่คอยมากวนใจ แต่ทานไปทุกๆมื้อบางครั้งมันก็โหยหาพวกเนื้อสัตว์อยู่เหมือนกัน(พูดเหมือนตัวเองเป็นผีกระหังไปได้..โหยหาเนื้อสด..เอ๊ย! เนื้อสัตว์ เหอๆๆๆ) แต่มีอาหารอยู่ชนิดหนึ่งที่ผมได้ทานเป็นประจำและชอบตั้งแต่ยังวัยเยาว์ก็คือ..ปลา ใช่ครับ ปลาที่ดีต้องมีโอเมก้าสูง เช่นปลาแซลมอน
อันว่าเนื้อสัตว์ที่ขึ้นชื่อว่า.. "ปลา" นี่ถือว่าเป็นอาหารสวรรค์ของมนุษย์เลยซะทีเดียว แต่บางท่านก็ไม่ย่อยด้วยเหตุผลว่ามันมีกลิ่นคาวบางล่ะ ก้างเยอะบางล่ะ อันนี้ก็นานาจิตตังครับ แต่ถ้าทานได้ผมขอแนะนำให้ทานเลยครับ ทานเยอะๆจะได้มีมันสมองที่ดีๆเหมือนคนญี่ปุ่นเขาบ้าง จริงๆมนุษย์เรานั้นมีลำไส้ยาวถึงประมาณ8-12หรือประมาณ5เท่าของความสูง และลองคิดดูสิว่ามันขดไปขดมาเหมือนยากันยุงแบบจุด เราก็ยังไปเอาสิ่งของที่ย่อยยากลงไปให้มันย่อยอีก ทำไมเราถึงไม่เอาอาหารจำพวกพืชผักหรือพวกเนื้อปลาลงไปย่อยล่ะครับ ลำไส้มนุษย์นะครับไม่ใช่ลำไส้สัตว์จำพวก เสือและสิงโต เพราะสัตว์พวกนี่ธรรมชาติสร้างมาเพื่อกินเนื้อสัตว์โดยเฉพาะ แต่มนุษย์ขี้เหม็นแบบพวกเราธรรมชาติสร้างเพื่อเพื่อกินพืชผักธัญญาหารเท่านั้น..

แต่ผมก็ยังสงสัยอยู่เหมือนกัน แล้วทำไม่วัวควายเป็นสัตว์สี่เท้าแต่ทำไมถึงไม่กินเนื้อสัตว์ สัตว์ประเภทนี้ก็กินพืชเหมือนมนุษย์อย่างนั้น.หรือ!

"ธรรมชาติของมนุษย์เป็นสัตว์กินพืช ไม่ใช่สัตว์กินเนื้อ เพราะมนุษย์ไม่มีเขี้ยวเหมือนอย่างพวกสัตว์กินเนื้อ"

..และระบบย่อยอาหารของมนุษย์ก็ถูกสร้างมาเพื่อย่อยพืชผัก ไม่ใช่ย่อยเนื้อ ฉะนั้น พืชเป็นอาหารของคน ไม่ใช่สัตว์ มีคนที่กินแต่พืชผักผลไม้และก็อายุยืนยาวสุขภาพดี ไม่อ้วนไม่เจ็บป่วยง่าย..

“คนเราลืมไปว่า แท้จริงแล้ว สัตว์ มิได้เป็นอาหารของมนุษย์หรอก ลองสังเกตดู ฟันของคน ที่ไม่มีเขี้ยวโง้ว และลำไส้ที่ไม่ได้เป็นแนวราบมนุษย์เป็นสัตว์กินพืชมาแต่ไหนแต่ไร และกินเพียงผล หรือพืชผักเล็กๆ เท่านั้นด้วย ชีวิตคนจึงอายุยืนนาน กว่าสัตว์หลายชนิด (ลองสังเกตดู)เพียงแต่กิเลส และลิ้นของมนุษย์ ที่หลอกตัวเอง ว่าเป็นสัตว์กินเนื้อ จึงเพียรพยายามหาเนื้อสัตว์มากินและสุดท้ายก็ต้องพบกับวิบากกรรมกลับมาที่ตนเอง อย่างน่าเวทนา

สงครามจึงไม่เคยหมดไปจากโลก และนับวันจะเพิ่มมากขึ้น เป็นเพราะคนกินสัตว์ และสัตว์กลับมาเกิดเป็นคน แก้แค้นกันไปแก้แค้นกันมา ไม่จบสิ้น”

บทความจากจากบล็อก akom วิถีทางเดินของชีวิต

ส่วนรายละเอียดปลีกย่อย..ตกลงคนเป็นสัตว์กินพืชหรือสัตว์กินเนื้อกันแน่? ศึกษาได้จากบล๊อกนี้ครับ https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=inthedark&group=2
ขอขอบพระคุณ คุณแทนไท ประเสริฐกุล yeebud@gmail.com ที่เอื้อเฟื้อข้อมูลเพื่อเป็นวิทยาทาน
โดย: มหาสิทธิ์ [23 พ.ค. 54 20:52] ( IP A:182.52.122.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 77
   เข้ามาอ่านเพื่อหาความรู้เพราะตัวเองเพิ่งตรวจเจอนิ่วในถุงน้ำดีมาเหมือนกันมีขนาด1.5ซม.มิหนำซ้ำมันยังไปขวางทางเดินของท่อน้ำดีอีกด้วยทำให้ท่อน้ำดีมีอการอักเสบ อีก2วันถึงจะได้ไปหาหมอเฉพาะทางเรื่องนี้คิดว่าคงโดนตัดถุงน้ำดีทิ้งแน่ๆยังไงก็ต้องขอบคุณเจ้าของกระทู้ไว้ด้วยสำหรับแนวทางปฎิบัติหลังการผ่าตัด
โดย: naiton_p@hotmail.com [8 มิ.ย. 54 12:07] ( IP A:223.204.219.24 X: )
ความคิดเห็นที่ 78
   ขอบคุณ จขกท คุณมหาสิทธิ์มา่กนะครับ ที่ยังกลับมาคอยดูกระทู้นี้อยู่่บ่อยๆ ได้ความรู้มากเลยครับผม ^^

Add
โดย: add659@hotmail.com [8 มิ.ย. 54 12:54] ( IP A:58.8.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 79
   ขอขอบคุณทุกๆท่านเช่นกันนะครับ ที่ได้แวะเวียนกันเข้ามาช่วยแชร์ข้อมูลถึงโรคนี้เพื่อเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยกับท่านอื่นๆที่ประสบปัญหาเช่นเดียวกันเมื่อประมาณ และช่วงเดือนที่ผ่านก็มีหลายๆท่านโทรเข้ามาสอบถามเกี่ยวอาการรักษาตัวก่อนการผ่าตัดว่าจะต้องปฎิบัติตัวเช่นไรบ้าง และควรจะต้องเว้นอาหารประเภทใด? เรื่องอาหารเราควรจะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบเช่น ของทอดหรืออาหารที่ใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบหลักๆ และอาหารอีกชนิดหนึ่งที่ย่อยยากก็คือเห็ด (ทุกชนิด) ส่วนอาหารที่แนะนำหลังจากได้รับการผ่าตัดมาแล้วก็คือมะระจีนต้มเป็นแกงจืด ให้ทานตอนเช้า เพราะมะระจีนมีสารอาหารที่ไปช่วยบำรุงตับให้แข็งแรงครับ(ตามตำราจีน)เพราะว่าตับ-ม้ามก็เป็นส่วนประกอบของถุงน้ำดี และน้ำดีที่มันผลิตจากร่างกายของเรานั้นมันก็มาจากตับ(ถ้าผมจำไม่ผิดพลาดน่าจะเป็นเช่นนั้น ถ้าผิดพลาดก็ขออภัยมา ณ ที่นี้) แล้วก็พวกอาหารที่ทำจากพืชผักหรืออาหารที่ย่อยได้ง่ายครับ ย้อนกลับไปเมื่อประมาณสัปดาห์ที่แล้วมีชายท่านหนึ่งได้โทรมาหาผม(เสียงโอดโอย)ว่าตอนนี้ตัวเขาทรมานมากๆนอนอยู่บนเตียงที่บ้านบิดตัวไปมาอย่างทรมานมาปวดเกร็งท้องอย่างแรง แต่เขาก็ยังมีสติพูดจาได้เป็นปกติว่า "ตอนนี้ตัวผมปวดท้องอย่างมากถึงมากเป็นที่สุดเลยครับคุณมหาสิทธิ์ ไม่ทราบว่าคุณมหาสิทธิ์มีอะไรแนะนำผมบ้างมั๊ยครับ" ผมก็บอกกลับว่าช่วงนี้ก่อนที่จะได้รับการผ่าตัดภายในวันที่ 15 มิ.ย นี้ ผมก็บอกว่าอย่าทานอาหารที่มีมันและย่อยยาก เขาก็บอกว่าทานแต่โจ๊กแต่ชั่วโมงนี้อย่าว่าแต่โจ๊กเลยครับ แค่น้ำข้าวก็ยังไม่อยากจะให้ตกถึงกระเพาะเลยครับ พอคุยมาถามโน้นถามนี่ได้ซักพักหนึ่งเขาก็บอกว่าสงสัยต้องเขาไปปรึกษาคุณหมอในช่วงเย็นให้รีบทำการผ่าตัดด่วนเลย เพราะเขาทนทรมานไม่ไหวอยากจะให้คุณหมอลัดคิวผ่าตัดให้ก่อน ผมก็บอกว่าอย่าเครสของผมคุณหมอท่านก็ลัดคิวให้เพราะว่าถุงน้ำดีเริ่มจะอักเสบแล้ว พอคุยเสร็จเขาก็วางสายไป ผมก็มานั่งหวนคิดถึงตอนที่เรามีอาการคล้ายๆ คงจะม่แตกต่างกับชายท่านนี้ซักเท่าไหร่นัก ผลันก็นึกขึ้นมาได้จึงโทรกลับไปหาชายท่านนี้ใหม่ว่าให้เขาเอากระเป๋าน้ำร้อนใส่น้ำร้อนประคบลงตรงหน้าท้องให้ช่วยเบาเทาอาการเจ็บปวดให้ทุเลาลงได้ เพราะช่วงที่ผมยังไม่ได้รับการผ่าตัด ช่วงกลางดึกประมาณหลังเที่ยงคืน หรือว่าวันนั้นทานอาหารมื้อเย็นหนักไปหน่อยและมีแต่อาหารที่ย่อยยากทั้งนั้นมันจะมีอาการปวดท้องกลางดึกอยู่เป็นประจำ จนผมต้องตื่นลงมาต้มน้ำร้อนใส่กระเป๋าไปประคบหน้าท้องถือว่าวิธีนี้ช่วยให้ผมคลายความเจ็บปวดทรมานไปได้ระดับหนึ่ง ส่วนวิธีประคบนั้นถ้าน้ำร้อนในกระเป๋าร้อนจัด ผมก็จะเอาผ้าห่อประเป๋าก่อนเพื่อลดความร้อน แต่พอใช้ไปได้ซักพักหนึ่งความร้อนในกระเป๋าก็จะลดน้อยลงไปเรื่อย ผมก็เอาผ้าที่ห่อออกแล้วจับประกบแบบเม้าส์ทูเม้าส์..เอ๊ย! ม่ายช่าย แบบเนื้อแนบเนื้อเลย จนในบางครั้งลืมความร้อนของน้ำที่อยู่ภายในประเป๋า พอตื่นขึ้นมาหน้าท้องแดงแจ๋ดเพราะผิวอันบอบบางสัมผัสกับความร้อนมากเกินไปนั่นเอง ยังไงเพื่อนๆพี่ๆน้องๆท่านใดที่มีอาการเจ็บปวดทรมานก็ลองใช้วิธีนี้กันดูนะครับ วันนี้พอแค่นี้ก่อนเด้อ ถ้าวันไหนมีเวลาว่างผมก็จะเข้ามาอัพเดทข้อมูลเรื่อยๆ หรือถ้าท่านใดที่มีปัญหาก็โทรมาปรึกษาได้ทุกเรื่อง(แต่ยกเว้นเรื่องตังค์นะครับ..อิอิ)

ปล.มีบางท่านถึงว่าพบเป็นคุณหมอ ผมไม่ใช่คุณหมอนะครับ แต่เนื้อหาและข้อความทั้งหมดที่กล่าวมานั้น กลั่นออกมาจากชีวิตประจำวัน และประสบการณ์ที่ได้เจอมาในชีวิต
โดย: มหาสิทธิ์ [10 มิ.ย. 54 11:21] ( IP A:182.52.57.11 X: )
ความคิดเห็นที่ 80
   เมื่อวานไปอัลตร้าซาวมาค๊ะ คุนหมบอกว่าเปนนิ่วในถุงน้ำดี เม็ดเล็กแต่เยอะ 555 เศร้าเลย คุนหมอบอกให้ผ่าตัดอ่ะค๊ะ หนูขอคำแนะนำจากพี่ๆๆว่ารพ. รัฐบาลในกทม ได้มั้ยค๊ะ ตอนนี้หนูตวจเจอที่ รพ.กรุงไทย นนทบุรี หนูกังวลยังไงไม่รู้ค๊ะ ขอคำแนะนำด้วยนะค๊ะ
โดย: ปลา/mai_rak_dee@hotmail.com [10 มิ.ย. 54 14:11] ( IP A:110.168.20.39 X: )
ความคิดเห็นที่ 81
   โรงพยาบาลศิริราช ครับ ผมไปผ่ามาเมื่อวันที่ 11 พ.ค.54 ค่าใช้จ่ายสี่หมื่นกว่าๆๆ (ก็ผมนอนห้องพิเศษเดี๋ยวห้องแอร์ครับ) ซึ่งราชการเบิกได้แค่ 600 บาท สำหรับค่ารักษาจริงประมาณขาดหน่อยๆจะสามหมื่น คุณหมอ คุณพยาบาลดีมากๆๆๆ
โดย: noomnoy52@hotmail.com [15 มิ.ย. 54 11:54] ( IP A:182.93.178.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 82
   ขออำนวยอวยพรแด่ คุณมหาสิทธิ์ ที่เสียสละเวลา ให้ความรู้ ด้วยความเต็ม ให้ครอบครัวและคุณมหาสิทธิ์ มีความเจริญรุ่งเรือง คุณพระพุทธ คุณพระธรรม คุณพระสงฆ์ รักษา ค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: pipattra_1977@hotmail.com [17 มิ.ย. 54 8:28] ( IP A:180.183.163.30 X: )
ความคิดเห็นที่ 83
   โชคดีเป็นที่สดที่เปิดเจอกระทู้นี้ วันที่ 7 เดือนหน้าน้องสาวจะเข้ารับการผ่าตัดที่เชียงใหม่ค่ะ กังวลไปสารพัด แต่หลังจากอ่านทุกความคิดเห็นตั้งแต่บรรทัดแรกลงมา หายกังวลเลยค่ะ สบายใจสุดๆ ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับประสบการณ์ที่นำมาแชร์ ^^
โดย: cat2_cm@hotmail.com [29 มิ.ย. 54 15:52] ( IP A:118.173.224.89 X: )
ความคิดเห็นที่ 84
   ขอบคุณสำหรับประสบการณ์นะคะ เพราะตอนนี้หนูก็เพิ่งไปตรวจเจอนิ่วในถุงน้ำดี + ในตับด้วยเหมือนกัน แต่หมอเค้าก็ยังไม่เห็นว่าจะทำอย่างไร เพียงแต่ให้ยารักษาโรคกระเพาะก่อน ถ้าอย่างงี้หนูอยากควรจะทำไงดีล่ะคะ? เพราะตอนนี้หนูกังวลมากๆเลย
โดย: rat_ba@hotmail.com [30 มิ.ย. 54 17:01] ( IP A:182.52.27.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 85
   ฉันก็เป็นเหมือนกันนิ่วถุงน้ำดีผ่าเมื่อวันที่ 6 พ.ค 54
โดย: kangmail@hotmail.com [7 ก.ค. 54 21:10] ( IP A:125.26.129.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 86
   สวัสดีคนเป็นนิ่วทุกคนจ๋าเป็นเหมือนกันโตตั้ง๒ซม แน่ะตอนแรกหมอนัดผ่าวันที่๒๑กรกฎาคมที่ผ่านมาแต่มีอาการแสรกขึ้นมาอีกคือตับอักเสบท่อน้ำดีบวมก็เลยนัดตรวจอีกทีวันที่๑๘สิงหาคมนี้กลัวเหมือนกันแต่ตอนนี้ก็กินอาหารต้มนึ่งอ่านเจอในนี้ให้กินน้ำแอปเปิ้ลและน้ำดีเกลือก็จะลองดูเผื่อว่าจะหายไม่ต้องผ่าฮิฮิได้ผลยังไงจะมาเล่าให้ฟัง
โดย: กาญจนบุรี [3 ส.ค. 54 23:17] ( IP A:125.27.193.68 X: )
ความคิดเห็นที่ 87
   สวัสดีครับสำหรับท่านที่มีปัญหาทางด้านสุขภาพ ในด้านต่างๆ สาเหตุของโรคต่างๆที่เกิดกับเราๆนั้น เกิดจากการรับประทานอาหารของเราเองนี่แหละครับ ซึ่งร่างกายไม่สามารถขับสารพิษเหล่านั้นออกมาได้ เป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆขึ้นมา ผมมียาสมุนไพรดีมาแนะนำ สำหรับท่านที่เป็นนิ่ว ในที่ต่างๆ โดยไม่ต้องเข้าโรงบาลผ่าตัด ยาน้ำสมุนไพรจีน ฮั้วลักเซียม ของคุณหมอณรงค์ พุ่มโพธิงาม มีตัวอย่างมาหลายรายแล้วที่ทานยาตัวนี้มีอาการดีขึ้น จนเป็นปกติ google ดูได้นะครับ หรือโทรถามผมได้ครับที่ 085-1175500
โดย: poowat1@hotmail.com [8 ส.ค. 54 21:30] ( IP A:125.26.79.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 88
   เมื่อวันที่30 สค เพิ่งเข้าโรงพยาบาลมาค่ะปวดท้องมากหมอตรวจพบเป็นตับอ่อนอักเสบ และมีนิ่วในถุงน้ำดี เมื่อวานเพิ่งออกจากโรงพยาบาล หมดนัดผ่านิ่วอีกทีนึงยังไม่รู้จะผ่าที่ใหน และราคาเท่าไร ของรพ.รัฐบาล คิดไว้ คือ รพ.รามา รพ.จุฬา และ รพ. มอ ออ หาดใหญ่ ใครพอทราบเรื่องราคาบ้างค่ะ
โดย: hello_jai@hotmail.com [9 ก.ย. 54 10:07] ( IP A:124.120.111.99 X: )
ความคิดเห็นที่ 89
   ฉันก็เป็นนิ่วในถุงน้ำดีคนหนึ่งแต่ผ่าออกไปแล้วประมาณอาทิตย์หนึ่งตอนนี้ยังเจ็บแผลอยู่นิดๆๆ แต่ความรู้สึกเหมือนท้องมันย่อยอาหารไม่เต็มที่ แต่ว่าก็กินได้นะคะ นิ่วของฉันประมาณ 3-4 มม หมอเขาให้เอาออกเพราะปวดท้องบ่อยมาก 2-3 เดือน ก็เลยยอมผ่าไม่เสียค่าใช้จ่ายเพราะเป็นประกันสังคมคะ
โดย: pathsamarn@hotmail.com [20 ก.ย. 54 14:32] ( IP A:124.120.55.40 X: )
ความคิดเห็นที่ 90
   ขอบคุณมากค่ะที่แชร์ข้อมูล ตัวเองก็เพิ่งอุลตร้าซาวน์เจอค่ะ ปวดท้องมาปีกว่าๆแต่ทุกครั้งคิดว่าเป็นโรคกระเพาะ เนื่องจากเข้ารพ.หมอฉีดยา ลดกรด แก้ปวด นอนพักก็ดีขึ้น เข้าออกรพ.มาปีกว่า จนเมื่ออาทิตย์ก่อน ปวดมากแต่แปลกที่ครั้งนี้ปวดด้านขวามากกว่า แน่นใต้ชายโครงขวา ปวดตั้งแต่ตีหนึ่งทนจนเช้าจึงไปรพ.แพทย์อุลตร้าซาวน์พบก้อนนิ่ว15 mmตรงคอคอดพอดี นัดผ่ายาวค่ะ 6/12/54 ตอนนี้เลยหาข้อมูลอยู่ ขอบคุณค่ะ กรรมพันธุ์คงมีส่วนค่ะเพราะแม่ก็ผ่าตัดไปแล้ว แบบส่องกล้องค่ะ แต่ตแนนี้ตัวเองกำลังลองใช้วิธีแผนไทย ล้างพิษค่ะ ถ้าลองดูแล้วดีได้ผลอย่างไรจะนำมาบอกค่ะ เพราะใจจริงกลัวการผ่าตัดค่ะ
โดย: peesa2008@hotmail.com [30 ต.ค. 54 11:57] ( IP A:182.93.181.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 91
   ท่านใดที่พบก้อนนิ่ว ถ้ายังไม่ถึงกับปวดท้อง แพทย์คงยังไม่แนะนำให้ผ่า แต่ท่านใดที่นิ่วหลุดเข้าท่อน้ำดีได้แล้ว ควรรีบผ่าปล่อยทิ้งไว้ จะได้โรคตับอ่อนอักเสบตามมา และเผลอจะได้ท่อน้ำดีอักเสบแถมด้วย ของริน ครั้งแรกที่เริ่มอาการมานึกยอนดู คือหลังทานอาหารเย็นซักพักก้ไปอาบน้ำให้ลูก แล้วมีอาการเจ็บที่หน้าอกอย่างรุนแรง(ใต้ราวนมด้านขวา) ชนิดที่ไม่มีแรงเหงื่อแตกแทบเป็นลมหมดสติ พอดีอยู่กะลูกแค่ 2 คนเลยปล่อยให้ตัวเองหมดสติไม่ได้ รินพาลุกตะกายไปพักที่ห้อนอนชั้นบน ขอบอกว่าแม้แต่ขึ้นบันไดยังแทบตาย ปวดทรมานอยู่นานจนหลับไป ตื่นเช้ามาเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น มานึกทบทวนดู หลังมื้ออาหาร น้ำดีจะถูกขับออกมาย่อยไขมัน และครั้งนี้มันคงพาก้อนนิ่วเข้าไปอุดท่อน้ำดีแน่ๆเลย อ้อก้อนนิ่วที่ตรวจพบหลังจากนั้น ขนาด 4มิลและ5มิลอย่างละก้อนแค่นั้น แค่นั้นจริง จนผ่าตัดออกมาก็มีแค่นั้นจริงๆ แต่มันได้ทรมานสังขารรินหนักหน้าสาหัส จนสุดท้ายต้องให้หมอผ่าก่อนคิวผ่าที่นัดไว้ตอนแรกเพราะ ตับอ่อนอักเสบจนทำให้จับไข้สั่นเป็นเจ้าเข้าตลอดเวลา ตัวเหลือง ตาเหลือง ไม่มีแรงแม้แต่พยุงกาย ซึ่งอะไรที่เกี่ยวกับตับก็อันตรายมาก ก่อนผ่าตัดมีคนพาไปรักษาด้านอื่นขับนิ่ว จนตอนอยุ่โรงพยาบาลหมดบอกว่าท่อน้ำดีคุณขยายมากนะ ทิ้งไว้อจเป็นท่อน้ำดีอักเสบอีก ดังนั้นเป็นนิ่วในถุงน้ำดี ถ้าท้องไว้อย่าคิดว่าจะจบแค่นั้น อ่านโพสของมหา แล้วอยากบรรยายของตัวเองมั่ง มันทุกข์ทรมานมากกว่า ปวดท้องจนสลบเคยเป็นไหมคะ ช่วงก่อนผ่าตัดทานอาหารน้อยลงทุกวัน น้ำหนัดลดไป 7 kg ช่วงอยุ่โรงพบาบาลไม่ได้ทานอาหารเลย 15 วัน กินแต่น้ำเกลือ และยา หมอให้น้ำเกลือที่เดียวพร้อมกัน 4ขวด หมอบอกว่าท่อน้ำดีเราขนาด 5 มิล ถ้าก้อนนิ่วเล็กกว่านี้ ถ้ามันหลุดเข้าไปในท่อ มันก้แค่วิ่งผ่านไป ผ่านมา ของรินขนาดมันเล้กกว่าท่อนิดเดียว เวลามันเข้าไปมันจึงอุดการส่งน้ำดี ถุงน้ำดี กับตับก้ช่วยกันทำงานขับดันน้ำดีลอดเวลาแต่มันตัน แรงดันตอนนี้จะทำให้เราปวดท้องปางตายนั่นล่ะคะ กินอาหารมือ้ใดก้ปวดมื้อนั้น ทุกวันนี้ตัดออกเรียบร้อย ช่วงไม่สบายน้ำหนัดลดรวมๆ 12kg เดิมอ้วนมาก ตอนนี้ขึ้นมาประมาณ 2 kg และอยู่ประมาณนี้ไม่ขึ้นอีก หลังผ่าตัด งดอาหารมันมากๆ มื้อใดกินจะมีอาการแน่น ลมตีขึ้นพะอืดพะอม และต่อมาจะท้องเสีย ซึ่งอาการท้องเสียเป็นเรื่องปกติของคนผ่าตัดถุงน้ำดี หมอบอกมาค่ะ จริงเรื่องราวมีเยอะ ค่าใช้จ่ายในการรักษาคราวนี้(รพ.เอกชน) ประมาณ 150,000 บาท หย่อนนิดเดียว แพงมากเพราะต้องรักษาตับให้ค่าปกติก่อน ถึงจะไปผ่าตัดถุงน้ำดีได้ แต่รินไม่ได้จ่ายซักบาท เพราะใช้ประกันสังคม ร่วมกับประกันAIA เผอิญทำแบบ คุ้มครองค่ารักษา 40 โรคเผอิญนิ่งในถุงน้ำดีอยู่ในลิส เลยช่วยได้ทั้งหมด จ่ายเองคงอาน ประกันสังคมตัวยาจะจำกัด แต่มีAIA หมอจัดยาอย่างดีที่สุด อัดกันเต็มที่เลยหายเร็วค่ะ ตอนอยู่โรงพยาบาลหมอห้ามทานอาหารและน้ำดื่มทุกชนิด สบายค่ะยาทุกอย่างเข้าทางเข็มน้ำเกลือไม่ต้องกินเลยค่ะ แต่มือและแขนไม่มีที่ให้เจาะน้ำเกลือเลยค่ะพรุน รินพิ่งผ่าตัดมาเมื่อ 7 กันยายน 2554 พักฟื้นยังไม่ทันเข้าที่ดี ไปทำงานไม่ถึงอาทิตย์น้ำท่วม ต้องปีนขึ้นรถสูงๆ ช่วงนี้เลยมีเจ็บแผลจี๊ดๆข้างในอยู่บ่อยๆ สงสัยแผลฉีก ทั้งรถทหาร รถขยะ รถบรรทุก ปีนมาหมดแล้วค่ะ อ้อรินผ่าหน้าท้องหมดสิทธิ์ผ่ากล้องดังที่รอตอนแรก หมอผ่าตัดให้แล้ว ทำการฉีดสี ดูนิ่วตกค้างในท่อน้ำดี และแผลในท่อน้ำดีให้ด้วย เบิกได้หมด หมอเช็คละเอียดเลยค่ะ หลังผ่าตัดไม่น่ากลัวอย่างที่กังวลหรอกค่ะ ตอนผ่ายิ่งไม่น่ากลัวเพราะไม่รู้เรื่องเลยค่ะ หลับก่อนผ่า ตื่นมาอีกที เจ็บแผลที่หน้าท้องแล้วถุงน้ำดีก้โบกมือลาแล้ว แถมหมอเอาปเช็คเชื้อมะเร็งให้ด้วย ไม่มีปลอดภัย ท่านใดต้องการปรึกษาโทรมาได้นะคะ 083-4488726 ยินดีค่ะ //
โดย: sasinat99@hotmail.com [29 พ.ย. 54 23:18] ( IP A:115.87.137.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 92
   สำหรับหมอผ่าตัด ก็ไม่ต้องกังวลมาก ถ้าเป็นศัลยาแพทย์ที่อายุอานามประมาณเลข 4-5 นำหน้า ชั่วโมงบินสูงก็ทำได้ทุกท่าน รึไม่ก็ลองแอบถามหมอ(รินแอบทำ)ว่าขนไข้ที่หมอผ่ามาเขาเป็นยังงัยกันบ้างล่ะคะ มีเอฟเฟคหลังผ่าตัดกันเยอะมั๊ยเป็นอาการยังงัย หมอแกตอบว่าผมผ่ามาตั้งเยอะแล้วโรคนี้ไม่เห็นมีใครเป็นอะไร เพียงแต่ชีวิตหลังผ่าตัดคุณก็งดของมัน แล้วของมันๆ มันก็ไม่ดีอยู่แล้วไม่ใช่เหรอคุณจะกินมันเข้าไปทำไม เออนั่นน่ะสิ ตัวที่จะทำให้มีปัญหาหลังผ่าตัดก็อาหารมันเป็นหลัก เดิมก็ไม่ดีอยู่แล้ว แล้วจะไปกินมันทำไม วันนั้นหรอกถามหมอจนได้รู้ว่าหมอผ่าโรคนี้มาเยอะแล้ว ก็วางใจ ก็ใช้หมอที่โรงพยาบาลประกันสังคมนั่นแหละ
โดย: sasinat99@hotmail.com [29 พ.ย. 54 23:29] ( IP A:115.87.137.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 93
   ตอนนื้แม่ของข้าพเจ้าก็เป็นนิ่วในถุงนำ้ดี อายุ 75 ปี หมอแนะนำให้เอาออกไม่ต้องรอให้เจ็บ ข้าพเจ้าอยากรู้ว่าผ่าตัดกับยิงเลเซอรแบบไหนดีกว่ากันสำหรับคนแก่ ช่วยแนะนำด้วยเถอะค่ะคืดว่าเอาบุญ
โดย: mmmm2507@hotmail.com [20 ธ.ค. 54 17:24] ( IP A:223.207.212.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 94
   เท่าที่ผมพอทราบมานิ่วในถุงน้ำดีมันไม่สามารถที่จะใช้แสงเลเซอร์ยิงให้แตกสลายได้นี่ครับ ส่วนมากแสงเลเซอร์น่าจะใช้กับนิ่วในกระเพาะปัสสาวะหรือทางเดินปัสสาวะอะไรประมาณนั้นนะครับ ผมว่าคุณลองปรึกษาคุณหมอใหม่ดีกว่านะครับ ว่าแสงเลเซอร์มันใช้กับนิ่วในถุงน้ำดีมันจะได้ผลหรือครับ ? หรือไม่ก็คุณอาจจะฟังข้อมูลจากคุณหมอมาผิดหรือเปล่า เพราะเท่าที่ผมทราบมานิ่วในถุงน้ำดีมีวิธีผ่าตัดอยู่สองวิธี...
1.ผ่าตัดแบบส่องกล้อง (ใช้คลิปไทเทเนียมหนีบที่ปลายทางเดินน้ำดี และมันจะอยู่ในท้องเราไปตลอดชีวิต)
2.ผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง(ใช้ไหมละลายเย็บที่ปลายทางเดินน้ำดี)

..ยังไงคุณลองไปปรึกษาคุณหมอดูอีกครั้งแล้วลองมาเล่าแชร์ข้อมูลดูอีกที เพราะไม่แน่คุณหมอเขาอาจจะค้นพบวิธีรักษาแบบใหม่แล้วก็ได้ ขอให้คุณพระคุ้มครองนะครับ
โดย: มหาสิทธิ์ [20 ธ.ค. 54 18:28] ( IP A:113.53.40.221 X: )
ความคิดเห็นที่ 95
   สวัสดีคะ ดิฉันกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับนิ่วในถุงน้ำดี พอดีเจอกระทู้ท่านมหา อ่านแล้วน่ากลัวมาก(ปกติเป็นคนขี้กลัวอยู่แล้ว) ปกติจะปวดท้องเกิดจากความเครียดลงกระเพาะมาประมาณ ๔ ปีแล้วโดนส่องกล้องกระเพาะอาหารทุกปี จนปีที่แล้วปวดท้องไม่หายหมอก็ให้กินยาแต่รักษาโรคกระเพาะเพราะส่งกล้องมาเป็นกระเพาะอักเสบและมีเลือดออกและอุลตร้าซาวด์หมอก็บอกมีนิ่วในถุงน้ำดีนะ และก็ไม่ได้พูดอะไร หลังจากออกจากโรงพยาบาลก็ดูเลตัวเองให้เครียดน้อยลงและเมื่อ พฤกษาคม 54 ก็ปวดท้องอีกแต่คราวนี้เจ็บคอกลืนอาหารไม่ได้ หมอจึงขอส่องกล้องดูกระเพาะอีก ก็เจอน้ำดีออกมาอยู่ในกระเพาะอาหาร หลอดอาหารอักเสบ กระเพาะอักเสบด้วย หมอจึงให้อุลตร้าซาวด์ก็บอกมีนิ่วในถุงน้ำดีหนาแน่นเหมือนเดิมเลย ก็ถามหมอบอกไม่ต้องทำอะไร ก็ยังงงอยู่ พอผ่านมาอีก 3 เดือนก็ปวดท้องและแน่นหน้าออก หายใจได้ไม่ทั่วท้องเลย นอนไม่หลับ หมอบอกเป็นกรดไหลย้อน และให้กินยาลดกรด พอนึกถึงนิ่วในถุงน้ำดี สงสัยที่แน่นหน้าออก หายใจไม่ออก เกิดจากสาเหตุนี้หรือเปล่า ก็เลยศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการรักษานิ่วในถุงน้ำดี ตอนนี้ว่าจะรีบไปปรึกษาหมอเพื่อข้อคำแนะนำว่าต้องทำยังไงดี แต่ถ้าใครมีข้อมูลช่วยแนะนำได้นะคะ
โดย: puk2410@hotmail.com [24 ธ.ค. 54 1:16] ( IP A:103.1.164.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 96
   สวัสดีค่ะ กระทู้นี้มีประโยช์นสำหรับดิฉันมากเลย หลังจากปวดท้องทรมานมานานมากๆ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วปวดท้องจนกินอะไรไม่ได้หลายวัน จึงตัดสินใจไปหาหมอแบบฉุกเฉินหมอเจาะเลือดไปไม่รู้เท่าไรแบบว่าเจาะเลือดไปเยอะมากๆ จนพบว่าตับไม่ปกติและนอนรักษาตัวที่โรงบาลสามวัน วันที่สองหมออุลตร้าซาวด์ดูพบว่ากระเพาะอักเสบและเป็นนิ่วในถุงน้ำดีต้องผ่าตัด พอได้ออกจากโรงบาลก้อเปลี่ยนการกินอาหารหมดเลยงดทุกอย่างที่เสี่ยงต่ออาการกำเริบ เหอๆ เพราะเวลาปวดท้องนี่มันทรมานจริงๆค่ะ และก้อกังวลเกี่ยวกับการรอผ่าตัดมากจนกระทั้งได้มาอ่านเจอกระทู้ของคุณมหาสิทธ์ทำให้ดิฉันหายกังวลใจเยอะเลยค่ะ ขอบคุณนะคะที่มาแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับเจ้าโรคไม่ดีนี่ อิอิ...
และสวัสดีปีใหม่ค่ะ
โดย: janiepst@hotmail.com [26 ธ.ค. 54 23:14] ( IP A:85.134.82.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 97
   30 ธค.54 ไป รพ.ศิริราช ฟังผลจากการผ่าตัดเนื้องอกในตับอ่อน ปลายปี 53 หมอแจ้งว่าหายขาด แต่มีนิ่วในถุงน้ำดีประมาณ 1.5 ซม.หมอบอกไม่ต้องผ่า รอตรวจอีก สค.55 อีกครั้ง ว่าจะเป็นเช่นไร ต้องทำตัวเช่นไร ช่วยบอกด้วย ไม่อยากผ่าตัดอีกแร้น ทรมานมากๆ จร้า ขอบคุณล่วงหน้าคะ
โดย: tidaratbu3@hotmail.com [4 ม.ค. 55 18:57] ( IP A:171.98.124.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 98
   คุณ tidaratbu3คะ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารที่มันๆแบบทอดๆและพวกของหวานๆช้อคโกแลท แอปเปิ่ล แตงกวาและอาหารรสจัดๆค่ะ กินอาหารที่อย่อยง่ายๆค่ะ
โดย: janiepst@hotmail.com [5 ม.ค. 55 3:10] ( IP A:85.134.82.149 X: )
ความคิดเห็นที่ 99
   ข้อมูลเพิ่มเติม บทความสุขภาพ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์

เผื่อเอาไว้เป็นทางเลือก..

https://visitdrsant.blogspot.com/2011/04/blog-post.html
โดย: มหาสิทธิ์ [7 ม.ค. 55 21:43] ( IP A:125.26.128.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 100
   เสริมความรู้ให้อีกนิดครับ ขอขอบพระคุณ นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์ มา ณที่นี้ด้วย ที่เขียนบทความดีๆไว้ให้เป็นวิทยาทาน

กลุ่มอาการหลังผ่าตัดถุงน้ำดี (Post Cholecystectomy Syndrome)

https://visitdrsant.blogspot.com/2011/11/post-cholecystectomy-syndrome.html
โดย: มหาสิทธิ์ [7 ม.ค. 55 21:48] ( IP A:125.26.128.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 101
   มีแต่คนมีเงินผ่ากันทั้งนั้นคนมีบัตร 30 บาทจะทำยังไงนี่
โดย: paveena_suk@hotmail.com [23 มี.ค. 55 13:17] ( IP A:124.121.124.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 102
   ตอนนี้ไม่มีดีมาสามเดือนแล้วแต่ก็มีอาการอืดท้องเหมือนเดิมอยากรู้ว่าใช้เวลากี่เดือนถึงจะใช้ชีวิตใด้ปรกติคะ
โดย: nok032517@hotmail.com [24 เม.ย. 55 13:34] ( IP A:171.4.126.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 103
   สวัสดีคะ เป็นนิ่วในถุงน้ำดีเหมือนกันคะยาว 1 ซ.ม หมอบอกว่าพร้อมผ่าเมื่อไหร่ค่อยไปบอกหมอ แต่อาการปวดท้อง อืดแน่น ไม่ย่อย ยังพอทนแต่อาการปวดหลังร่วมด้วยทรมานมากคะ แต่ยังไม่พร้อมกลัว มีวิธีสลายนิ่วแบบไม่ผ่าบ้างไหมคะ
โดย: น้อย [21 พ.ค. 55 19:43] ( IP A:1.1.154.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 104
   ปัจจุบันนี้ มีวิธีการ ล้างพิษตับและ นิ่งในถุงน้ดีครับ
ซึ่งได้ผลโดยไม่ต้อง่าตัด การผ่าตัด อาจไม่ใช่คำตอบอีกต่อไป

ผมได้ทำเองที่บ้านโดยการศึกษาข้อมูล จากเนท ใช้โปรแกรม ระยะสั้น 3 วัน มีก้อนนิ่วออกมาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ เป็นสีเขียวปนเทาครับ

ก้อนใหญ่แค่ไหนก็ออกได้ด้วย การผ่าตัดออก ต่อไ จะต้องผ่าและตัดไปเรื่อย ๆ .. ล้างตับดีกว่าครับ
โดย: กด [16 ก.ย. 55 11:12] ( IP A:202.65.149.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 105
   ไปตรวจร่างกาย พบนื้วในถุงน้ำดี ขนาด 1.7 เซนติเมตร ยังไม่อยากผ่า
ตัวเองเป็นเรียนแพทย์แผนไทย จะได้ทดลองวิชาที่เรียนมา
ใช้สมุนไพร ลูกใต้ใบ หญ้าหนวดแมว เหง้าสับประรด หัวแห้วหมู ต้มดื่มแทนน้ำ ก่อนดื่ม นำสารส้ม มาแกว่ง 3-4 รอบพอเปรี้ยว ประมาณ 3 เดือนจะไปตรวจและรายงานให้ทราบครับ
วีระศักดิ์ 0803511144
โดย: ompeank@gmail.com [18 ก.ย. 55 9:35] ( IP A:49.48.112.96 X: )
ความคิดเห็นที่ 106
   หมอนัดผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีวันที่29ตุลาคม2555นี้ ใครมียาสมุนไพรดีๆหรือวิธีที่ทำแล้วไม่ต้องไปผ่าตัดไหมคะ รบกวนบอกเป็นธรรมทานด้วยค่ะ
โดย: aura_wan@hotmail.com [24 ต.ค. 55 14:55] ( IP A:110.49.226.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 107
   ใช้สิทธิประกันสังคม
ผ่าที่ รพ ศูนย์ขอนแก่น (รพ.รัฐ)
ผ่าตัดนิ่วในถุงนำ้ดี (แบบ LC.) / วางยาสลบ / ใช้เวลา 1.30 ชม./นอนพักฟื้น 2 ชม./ย้ายเข้าตึกผู้ป่วยในหญิง และห้องพิเศษตามมา / นอนห้องพิเศษ 2 คนๆละ 500 บาท รวมจ่าย 1,000 บาท

สรุปแล้วเสียค่าใช้จ่ายแค่ค่าห้องพิเศษ 1,000 บาท เท่านั้น

สรุปแล้ว
โดย: tam9999@gmail.com [9 พ.ย. 55 19:06] ( IP A:49.48.139.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 108
   ขอเพิ่มความคิดเห็นอีกรอบ
ใช้สิทธิประกันสังคม
ผ่าที่ รพ ศูนย์ขอนแก่น (รพ.รัฐ)
ผ่าตัดนิ่วในถุงนำ้ดี (แบบ LC.) / วางยาสลบ / ใช้เวลา 1.30 ชม./นอนพักฟื้น 2 ชม./ย้ายเข้าตึกผู้ป่วยในหญิง
ยอมรับว่าก่อนรักษา กังวลหลายเรื่อง
เช่นสถานที่บริการ การเข้าห้องผ่าตัด การให้คำแนะนำ รวมทั้งการจัดการเวลาส่วนตัวกับเรื่องงาน ลูกๆ การจัดการตัวเองในการเดินเข้าโรงพยาบาลคนเดียวโดยไม่มีสามีหรือญาติๆไปด้วย และค่าใช้จ่ายจะเป็นแสนจริงเหรอ (อาจจริงกรณี รพ.เอกชน) แต่สำหรับ รพ.รัฐ ที่เราใช้สิทธิอยู่ก็ไมาน่ามีปัญหา (ไม่ควรกังวลนะคะ ถ้าไม่อยู่ห้องพิเศษแล้วค่าใช้จ่ายอาจไม่เสียเลยค่ะ แต่เผอิญไ้ด้อยู่ห้องพิเศษ 2 คืน จึงได้จ่ายคืนละ 500 บาท รวมจ่าย = 1,000 บาท)
ในที่สุดสิ่งที่กังวลอยู่ ก็จัดการได้ไม่ยุ่งยากค่ะ ผ่านไปด้วยดีตามลำดับ อยากบอกทุกท่านที่กำลังกังวลอยู่ ว่าไม่ควรกังวล ขณะผ่าตัดเราจะสลบแบบสนิทไม่รับรู้อะไรเลย(วางยาสลบ) รู้แต่ว่าขณะให้ยาสลบจะรู้สึกแสบๆข้อมือ 3 ครั้ง แล้วเราจะสลึมสลือตั้งแต่ให้ยาทางข้อมือครั้งที่ 2 แล้วค่ะ ฟื้นอีกทีผ่าตัดเสร็จแล้ว โดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ และสามารถลุกเดินเข้าห้องนำ้ได้สบายๆ(หลังผ่าตัด 4 ชั่วโมง)โดยมีคนพยุงในครั้งแรก และ เจ็บแผลเล็กน้อย แต่จะปวดท้องกระเพาะมากกว่า เพราะหลังผ่าตัดจต้องงดทานน้ำและอาหาร เป็นเวลา 1 วัน 1คืน
สิ่งที่พบหลังผ่าตัดคือ การพูด เสียงจะไม่มีหลังผ่าตัดต้องคอยบ้วนปาก แทนการจิบน้ำ ซึ่งทำให้ปากไม่แห้งและช่วยลดกลิ่นคาวเลือดในปากได้ดี ส่วนการช่วยเหลือตัวเอง ก็สามารถทำได้ง่ายหลัง 4 ชั่วโมงหลังการผ่าตัดเช่นการลุกนั่ง ลุกเดิน สิ่งที่แนะนำเพิ่มเติมคือควรเดินให้บ่อยหลังผ่าตัด และการฝึกหายใจให้ถูกวิธีเพราะจะเหนื่อยง่ายขณะพูด หายใจลึกจะเจ็บแผล(อาการเหล่านี้จะดีขึ้นเป็นลำดับภายใน 4 - 6 วัน) แต่ไม่ควรยกของหนักเป็นเวลา 1 เดือนเศษๆ(เดี๋ยวจะบอกความรู้สึกอีกทีค่ะ)
การผ่าตัดที่ รพ.ศูนย์ ขอนแก่นเรียบร้อยไปด้วยดี ชื่นชมว่า ดีมากไม่เหมือนอย่างที่คิด ระบบการให้บริการ ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ความพร้อมของเครื่องมือ ความสะอาด ห้องพิเศษที่ดีเยี่ยม ทีมดูแล ถือว่ายอดเยี่ยมค่ะ .....ความกังวลหลายๆอย่างแทบไม่มี และเป็นไปด้วยดีทุกอย่าง รู้สึกประทับใจมากๆๆๆ หมอให้พักงาน 1- 2 อาทิตย์ค่ะ
ดังนั้นจึงขอฝากประสบการณ์ให้ทุกท่านที่อยู่ในภาวะเดียวกันนี้คลายกังวล ขอบคุณค่ะ
โดย: tam9999@gmail.com [9 พ.ย. 55 19:46] ( IP A:49.48.139.170 X: )
ความคิดเห็นที่ 109
   ผ่าตัดถุงน้ำดีไม่น่ากลัวอย่างที่คิดconfirmed ไม่มีสวนฉี่ไม่มีสอดท่อที่จมูก
4 วันช็อบปิ้ิ้ิ้ีิ้ังได้ กินข้าวได้ปกติ ไม่มีท้องอืดเลย ชีวิตดี ดีกว่าปวดท้องมากบ่อยๆ
โดย: chanida_k@hotmail.com [13 ธ.ค. 55 11:28] ( IP A:115.67.6.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 110
   ผ่าตัดถุงน้ำดีไม่น่ากลัวอย่างที่คิดconfirmed ไม่มีสวนฉี่ไม่มีสอดท่อที่จมูก
4 วันช็อบปิ้ิ้ิ้ีิ้ังได้ กินข้าวได้ปกติ ไม่มีท้องอืดเลย ชีวิตดี ดีกว่าปวดท้องมากบ่อยๆ
โดย: chanida_k@hotmail.com [13 ธ.ค. 55 11:28] ( IP A:115.67.6.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 111
   ทำไมต้องตัดยกถุง คีบแต่เม็ดนิ่วออกไม่ได้หรือคะ
โดย: tepsirinch@yahoo.co.th [22 ธ.ค. 55 13:32] ( IP A:171.7.80.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 112
   ขอขอบคุณ คุณมหาสิทธิ์ cและทุกๆท่านค่ะ ที่ช่วยแชร์ ข้อมูลดี ดี จากประสพการณ์ตรง มีประโยชน์มากค่ะ ดิฉันอ่านเพื่อช่วยการตัดสินใจการผ่าตัดของลูกน้อง เนื่องในดิถีวัน ขึ้นปีใหม่นี้ ขอสิ่งศักดิ์สิทธ์ในสากลโลกช่วยปกป้องและคุ้มครองท่านทั้งหลาย จงประสพแด่ความสุข ความสมหวัง ด้วยอายุ วรรณะ สุข พละ ทุกท่านตลอดกาลนานเทอญ//Smile
โดย: duang [29 ธ.ค. 55 19:07] ( IP A:101.108.154.57 X: )
ความคิดเห็นที่ 113
   ขอบคุณมากคัฟ สำหรับความรู้
ผมกำลังจะผ่าตัดเหมือนกันคัฟ
โดย: 1 [5 ม.ค. 56 7:22] ( IP A:49.48.1.71 X: )
ความคิดเห็นที่ 114
   ตอนนี้ก็เป็น นิ่วที่ถุงน้ำดีเหมื่อนกันค่ะ กำลังตัดสินใจอยู่ว่าจะผ่าดีหรือไม่ผ่า
โดย: tai [5 ม.ค. 56 14:54] ( IP A:58.97.36.222 X: )
ความคิดเห็นที่ 115
   ผม ก็เพิ่งไปผ่าตัดมานะครับก่อนผ่าผมก็ได้ข้อมุลจากนี้นะครับ ไปจัดการมาแล้วครับ ยังไม่ตัดไหมเลยนะครับ โรงพยาบาลรํฐบาล ครับ ประทับใจครับดีมากเลยนะครับ สมุทรปราการครับ แถมห้องพิเศษ อีกตั่งหาก หมดไปไม่ถึง สามหมื่น บาท ถูกกว่าเอกชนสามเท่านะครับ ไม่น่ากลัวเหมือนที่คิดเลยนะครับ
โดย: tos602@hotmail.com [18 ม.ค. 56 16:33] ( IP A:125.25.81.174 X: )
ความคิดเห็นที่ 116
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ
กรณีผม ขนาดก้อน 1.5 ซม - 1 ก้อน
3.4ปีมานี้ มีอาการปวดเหมือนโรคกระเพาทั่วไป

1 กำลังหาวิธีที่การผ่า ที่ไม่ต้องตัดถุงน้ำดีออก
2 ได้รับคำแนะนำ ให้กินน้ำโซดา1แก้ว+สารส้ม1/4ช้อนชา
จะขับนิ้วออกมา เวลาปัสสาวะ น้ำจะข้นมากและมีสีเข้ม
แต่นิ่วผมมันขนาด1.5ซม เลยยังไม่แน่ใจวิธีนี้

ใครมีข้อมูลวิธีรักษา แบบเอานิ่วออกดดยไม่ผ่า
แนะนำด้วยนะครับ
จะเป็นอนิสงสำหรับทุกท่านมากๆ
ขอผลบุญอันดีจงบังเกิดกับทุกท่านครับ
โดย: Otto [19 ม.ค. 56 21:52] ( IP A:101.108.91.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 117
   แก้ไขข้อความด้านบน

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ
กรณีผม ขนาดก้อน 1.5 ซม - 1 ก้อน
3-4ปีมานี้ มีอาการปวดเหมือนโรคกระเพาทั่วไป

ได้รับคำแนะนำ ให้กินน้ำโซดา1แก้ว+สารส้ม1/4ช้อนชา
จะขับนิ้วออกมา เวลาปัสสาวะ น้ำจะข้นมากและมีสีเข้ม
แต่นิ่วผมมันขนาด1.5ซม เลยยังไม่แน่ใจวิธีนี้

ใครมีข้อมูลวิธีรักษา แบบเอาก้อนนิ่วออก
โดยไม่ต้องผ่าเอา"ถุงน้ำดี"ออก
จะเป็นแบบ "สลายนิ่ว" "คลีบออก"
แนะนำด้วยนะครับ จะเป็นอนิสงสำหรับทุกท่านมากๆ
ขอผลบุญอันดีจงบังเกิดกับทุกท่านครับ
โดย: Otto [19 ม.ค. 56 21:56] ( IP A:101.108.91.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 118
   สวัสดีค่ะ..พี่ประสิทธ และทุกๆๆคน
หนูก้อเป็นอีกคนหนึ่งที่ผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีค่ะ แต่ของหนูนี่น่ะค่ะ หมอผ่าที่สะดือ เป็นแผลนิดเดียว แต่คุณหมอบอกว่า มันตัดไม่ได้ ก้อเลยผ่าใหม่ที่หน้าท้องเหนือสะดือไปอีกค่ะ อันนี้แผลยาวประมาณ 3 นิ้วกว่าๆๆค่ะ พักฟื้นอยู่โรงพยาบาลประมาณ 1 อาทิตย์ แต่หมอไม่ได้เย็บแผลน่ะค่ะ หมอใช้แผ่นสีขาวๆๆติดไว้ที่แผล หมอบอกว่าแผลจะติดเอง ใครที่เป็นนิ่วในถุงน้ำดี ที่จะผ่าอ่ะน่ะค่ะ ไม่ต้องกลัวค่ะ
โดย: sripaoraya_26@ [23 ม.ค. 56 14:56] ( IP A:125.27.247.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 120
   สวัสดีค่ะมารายงานตัวค่ะ ไปผ่าตัดถุงน้ำดีออกแล้ว วันที่ 24 ม.ค.56 ตอนนี้พักฟื้นก็จะครบ 1.เดือนแล้วค่ะ แต่ปัญหามีอยู่ว่านอนไม่หลับเลยบางทีก็สว่างเลยใครมีวิธีที่ช่วยทำให้นอนหลับบ้างบอกทีนะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: tai [21 ก.พ. 56 15:40] ( IP A:115.67.229.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 121
   ผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีที่โรงพยาบาลมหาชัย 3 โรงพยาบาลประกันสังตมโดยเฉพาะ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้องค่ะ และหลังจากผ่าตัดครบ 1 ปี ต้องระมัดระวังเรื่องอาหารที่กินตามที่แพทย์แจ้งด้วยมิฉะนั้นจะปวดท้องมาก กินรสเผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หวานจัดไม่ได้เลย ต้องปรับตัวให้ได้นะคะ คนที่เป็นอยู่กลัวการผ่าตัดไม่ต้องกลัวหรอก แพทย์เก่ง ๆ มีเยอะ
โดย: rakkai001_s@hotmail.com [21 ก.พ. 56 21:16] ( IP A:103.10.229.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 122
   เป็นนิ่วในถุงน้ำดีเหมือนกันค่ะ ปวดท้องมานาน จนไปตรวจพบเมื่อครึ่งปีก่อน
หมอให้ผ่า ไม่ยอมผ่า จึงใช้วิธีดีท๊อกซ์ ขับนิ่วในถุงน้ำดี ด้วยวิธีธรรมชาติ ทำมาสี่ครั้ง (เดือนละครั้ง) ตอนนี้ไปตรวจไม่พบนิ่วแล้วค่ะ
โดย: crv2882@gmail.com [4 มี.ค. 56 18:25] ( IP A:58.9.103.107 X: )
ความคิดเห็นที่ 123
   อยากทราบชื่อคุณหมอและเบอร์โทรท่านจะพาพ่อไปผ่าตัดนิ้วถุงน้ำดีกำหลังหาข้อมูลแต่ไม่ทราบจะผ่าที่ไหนดี
โดย: tumtan2507@hotmail.com [13 เม.ย. 56 18:46] ( IP A:27.55.146.211 X: )
ความคิดเห็นที่ 124
   อยากทราบค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเเบบส่องกล้อง นิ่วในถุงน้ำดี
ของศิริราช รพฺตำรวจ ปี 2556 ค่ะ ท่านใดเคยผ่ามาเเล้วอยากทราบว่าต้องจ่ายเท่าไร และมีค่าหมอต้องใส่ซองให้พิเศษมั๊ยค่ะ

nippawan
โดย: nippawan@mea.or.th [3 พ.ค. 56 13:10] ( IP A:61.19.232.186 X: )
ความคิดเห็นที่ 125
   ขอบคุณสำหรับข้อมูลทุกท่านนะคะ
โดย: aree [4 พ.ค. 56 20:12] ( IP A:124.122.156.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 126
   สามีหมอนัดไปตัดถุงน้ำดี วันที่ 9 พ.ค. เป็นห่วงเค้ามากๆ หวังว่าจะผ่านไปด้วยดีเหมือนทุกคนที่เข้ามาแชร์ค่ะ
โดย: aree [4 พ.ค. 56 20:15] ( IP A:124.122.156.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 127
   พบนิ่วในถุงน้ำดีขนาด 1.3 ซม. กำลังหาโรงพยาบาลผ่าตัดถุงน้ำดีอยู่ค่ะ อยู่โคราช ไม่ทราบว่ามีใครเคยผ่าที่โคราชบ้างคะ ที่ไหนดีเป็นมานานแล้ว คิดว่าเป็นกระเพาะ กินแต่ยากระเพาะตามหมอสั่งมาตลอด หมอแนะนำว่าจะผ่าหรือไม่ผ่าก้อได้ แต่พออ่านในกระทุู้นี้แล้วคิดว่าน่าจะผ่า เพราะการผ่าไม่น่ากลัวอย่างที่คิด
โดย: kanda [12 พ.ค. 56 19:44] ( IP A:101.51.94.187 X: )
ความคิดเห็นที่ 128
   เป็นนิ่วในถุงน้ำดีเหมือนกันค่ะ เพิ่งผ่าตัดโดยวิธีส่องกล้องเมื่อวันศุการ์ 10 พค 56 นี้เองค่ะ มีแผล 4 จุด พักฟิ้นที่รพ 3 วันหมอก้ออนุญาติให้กลับบ้านได้ ก่อนผ่าตัด ปวดท้อง หลังกินอาการ อาเจียน จุดแน่น เรอตลอด เป็นมานานร่วมเดือนบางวันก้อปกติ บางวันก้อปวดมาก ไปตรวจ หมอก้อให้ยาขับลม บ้างเป็นกะเพาะบ้าง กิยาก้อไม่หาย ซาว์ กะตรวจเลือด ก้อไม่พบอะไร ปกติดี ครั้งล่าสุด ปวดมาก ทรมานอาการปวดทำให้เราเครียดมาก เลยไปตรวจซ้ำ คราวนี้ ซาวนี้เจอนิวในถุงน้ำดี ทั้งๆๆที่เราศึกษาอาการมา เราก้อคิดว่าน่าจะด้วนดรคนี้ แต่หมอตรวจไม่พบ เลยส่งตัวรับการผ่าตัด ที่รพใหญ่ หมอที่รพ ไม่ให้ผ่าตัดให้ทันที เหตุผลไม่มีการอักเสบฉับพลัน ต้องนัดวันผ่าอีก1 อาทิตย์ต่อมา การผ่าตัดไม่น่ากลัวอย่างที่คิดค่ะ ( เพราะสงบ ตื่นขึ้นมามีแต่อาการปวดแผล หมอให้กินยาแก้ปวด หลังผ่า1วัน 1คืนเต็ม จิบได้แต่น้ำชา วันถัดมาถึงได้กินชุป อาหารอ่อนๆๆ แต่มีอาการปวดร้าวตรงซี่โครงข้างขวามาก หายใจไม่สะดวก สูดหายใจแรงๆๆ ก้อเจ็บ ทรมาน แต่หมอก้ออธิบายเป็นผลจากการผ่าตัด ไม่กี่วันอาการก้อจะหายเป้นปกติ ที่สำคัญ ช่วง 2 อาทิตย์แรกห้ามยกของหนัก นี่แหละจะระวังเพราะตัวเองมีลูกน้อยวัย 9 เดือนค่ะ อย่างไงเป็นกำลังใจให้ค่ะ การผ่าตัดครั้งนี้ที่เยอรมันค่ะ ค่ารักษาทั้งหมดฟรี ใช้บัตรสุขภาพค่ะ

โดย: คนไกลบ้าน [15 พ.ค. 56 22:09] ( IP A:92.77.0.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 129
   เขาตัดเอาถุงน้ำดีออกไปทั้งถุง หรือว่าผ่าเอาแต่นิ่วไปคะ
โดย: ckcrystalxx@gmail.com [27 พ.ค. 56 21:30] ( IP A:115.67.36.63 X: )
ความคิดเห็นที่ 130
   สวัสดีค่ะ ดิฉันเพิ่งไปผ่าถุงน้ำดีมาคะ ตอนนี้อยู่ในช่วงพักฟื้น เมื่อผ่าเสร็จพบว่าไม่ใช่นิ่วแต่เป็นก้อนเนื้อ ไม่รู้จะดีใจหรือเสียใจดี คุณหมอบอกว่าลักษณะชิ้นเนื้อเป็นเนื้อดีแต่ก็รอฟังผลตรวจอีกครั้ง ไปผ่าที่รพ.รามา ใช้คลินิกพรีเมี่ยม บริการดี คุณหมอ ทำสะอาด รวดเร็ว สุดยอดสนใจรายละเอียดโทรถามได้ค่ะ อ้อ ผ่าแบบส่องกล่องคะ จ่ายเพิ่ม 58,000 ขรก.เบิก 26,000 ค่ะ
โดย: epingy [2 มิ.ย. 56 7:10] ( IP A:110.49.249.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 131
   สวัสดีคะ่ เพิ่งตรวจเจอเมื่อบ่ายโมงนี้เองค่ะ หมอบอกเป็นนิ่วในถุงนำ้ดี ถ้ามีอาการปวดท้องให้กลับไปหาหมอเพื่อผ่าตัดค่ะ หมอนัดอีกครั้ง 17 มิถุนา คะ กลัวมากคะ่ แต่อ่านกะทู้ทุกกะทู้ แล้วมีกำลังใจขึ้นมากค่ะ อาหารก้อทานไม่ลงเลยค่ะตั้งแต่กลับจาก รพ.เห็นอะไรก้อเบื่อไปหมดเลยค่ะ เดี๋ยวดิฉันจะไปตามหมอนัดก่อนค่ะ แล้วจะกลับม่เล่าให้ฟังใหม่นะคะ
โดย: chocolate_ll2@hotmail.com [4 มิ.ย. 56 19:37] ( IP A:49.231.118.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 132
   เอ้ค่ะ เพิงตรวจพบอาการนิ่วในถุงนำดีเหมือนกัน แต่คุณหมอให้มาตรวจซ้ำอีกครังคะ ก่อนหน้านี้มีอาการปวดท้องหลังทานเสร็จ อาเจียน ก็ไม่ได้คิดอะไร คงเป็นเพราะว่าทานเยอะแน่เลย พอตกกลางคืนนอนไม่ได้เลยค่ะ มันปวดท้อง ท้องอืด กระอักกระอ่วน ปวดแสบปวดร้อน แน่นตรวลิ้นปี่ บอกไม่ถูก ยิ่งตอนตี1-2 นะ ทรมานสุดๆ ต้องลุกมาล้วงคอจนติดเป็นนิสัยแล หมอบอกแค่ว่าเป็นกรดไหลย้อน นานนะคะ ประมาณ 5-6 เดือน ก็ตรวจสุขภาพค่ะ หมอบอกว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี คราวนีแหละควรทำตัวอย่างไรบ้างคะ ช่วยแนะนำด้วย อีก 2 อาทิตย์ หมอนัดค่ะ อีกหน่อยก้อคงเป็นคนไม่มีดีเหมือนกัน 08-70855033
โดย: chocolate_ll2@hotmail.com [5 มิ.ย. 56 10:12] ( IP A:119.46.130.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 133
   สวัสดีค่ะ กังวลมากเพราะเพิ่งไป อัลตร้าซาวด์มาพบว่าเป็นนิ่วในถุงน้ำดี หลังจากปวดท้องเป็นครั้งคราว กินอาหารเข้าไปแล้วจุก แน่นท้อง เหมือนอาหารไม่ย่อย เป็นๆ หายๆ มาประมาณ 2 เดือน นิสัยไม่ชอบกินข้าวเช้ากินแต่กาแฟ กับขนมปัง ตรวจสุขภาพประจำปี พบว่าคลอเรสเตอรอลสูง แต่หลังจากได้อ่านรายละเอียด ประสบการณ์เรื่อง นิ่วในถุงน้ำดีแล้ว ได้ความรู้เกี่ยวกับโรคนี้มากขึ้น และความกังวลลดลงมาก เหมือนเรามีเพื่อนที่เป็นโรคเดียวกัน ขอบคุณจริง ๆ
โดย: rukfar2009@hotmail.com [6 มิ.ย. 56 20:16] ( IP A:58.11.215.158 X: )
ความคิดเห็นที่ 134
   สวัสดีค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลที่มอบให้กันนะคะ ส่วนตัว เพิ่งผ่านการผ่าตัดไปเมื่อวันที่ 8 พ.ค. แวะมาเล่าให้ฟังค่ะ อาการปวดแน่นท้อง มีมาหลายปี(5ปีขึ้น) หมอ (ประกันสังคม) วินิจฉัยว่า เป็นโรคกระเพาะ ทานยามาตลอด ดีขึ้นบ้าง ไม่ดีขึ้นบ้าง จนสุดท้ายปวดจนทนไม่ไหว นอนไม่ได้ หมอจึงได้ส่งตัวไปอัลตร้าซาวน์ จึงพบก้อนเนื้อแบบลาง ๆ หมอตัดสินใจให้ผ่าตัด
ตอนแรกหมอบอกจะใช้วิธีส่องกล้อง ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ถ้าผ่ายากค่อยเปิดหน้าท้องซึ่งคงไม่น่าจะต้องเปิด แต่สรุปว่า เข้าผ่าตัดทั้งสิ้น 6 ชั่วโมงไม่รวมช่วงเวลาพักฟื้นหลังผ่าตัด (สงสารสามีที่นั่งรออยู่ว่าทำไมถึงไม่ออกมาซักทีเพราะคิดว่า ชั่วโมงเดียว) หมอบอกว่าเป็นเคสที่ไม่เคยเจอมาก่อน นิ่วฝังตัวอยู่ในถุงน้ำดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน การผ่าตัดส่องกล้องจึงไม่ผ่าน ต้องเปิดหน้าท้อง แผลยาวกว่าคืบ แถม เอาเนื้อตรงลำไส้ มาตัดแปะให้ท่อน้ำดีที่เสียหายอีกต่างหาก ฟื้นขึ้นมา พบว่าตัวเองมีสายที่จมูกเสียบลงกระเพาะ เพื่อดูดของเสียออกมา และอีก 2 สาย ต่อออกจากพุงด้านขวา มีกระบอกทรงปิรามิดรองรับ ซึ่งหมอบอกว่าเป็นการดูดของเสียออกมาเช่นกัน (เห็นมีแต่เลือดสีตุ่นๆ) และสายที่สวนปัสสวะไว้ อาการหลังผ่าตัดเจ็บแผลไม่มาก แต่ปวดร้าวไปที่หลังทรมานมาก ต้องฉีดยาแก้ปวดทุก 4 ชั่วโมง หายใจก็ไม่ค่อยออก ต้องให้อ๊อกซิเจนเพิ่ม นอนเป็นผักอยู่ 5 วัน งดน้ำ งดอาหาร พอครบ 5 วัน เอาสายที่จมูกออก เิริ่มกินน้ำข้าว กับน้ำซุป 2 มื้อ ต่อจากนั้นก็เป็นข้าวต้ม นอนโรงพยาบาลอยู่ 7 วัน ถึงกลับบ้านได้ พร้อมกับสายน้ำเสีย 2 สายที่ต่อออกออกจากหน้าท้อง(เห็นหมอเรียกว่าสายเดน) ต้องหิ้วไปหิ้วมาไม่สะดวกเลย หลังจากกลับบ้านไปอีก 2 วัน หมอนัด ตัดไหมที่หน้าท้อง แล้วก็ไปอุลตร้าซาวน์อีกครั้ง เพราะมีอาการ จุกเสียด แน่นท้อง เพื่อดูว่ามีของเสียหรือเลือดซึมออกในช่องท้องหรือไม่ สรุปว่า ไม่มี หมอเลยให้เอาสายของเสียออกจากหน้าท้อง ดึงออกกันสดๆ เจ็บแบบปวดๆ สุดๆ เลยค่ะ อาการหลังจากนี้ มีแน่น ๆ ตึง ๆ หน้าท้อง ทานอาหารได้น้อยลง มื้อละ 5-10 คำ ก็อิ่มแล้ว (แอบผอมไปในตัว) งดอาหารของมัน และของทอด ทุกชนิด พิจารณาเลือกอาหารที่ต้องรับประทานมากขึ้น มีท้องผูกบ้าง ท้องเสียบ้าง ถ้ากินของมัน ๆ จะถ่ายเร็วมาก เดือนหนึ่งแล้วยังไม่ปกติเลย ไม่รู้ว่าอีกนานแค่ไหน ถึงจะปกติ แต่ก็ขอยืนยันว่า คงลาขาดกับของทอดๆ มันๆ เหมือนคุณมหาสิทธิ์ค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้กับทุกท่านที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัดนะคะ
โดย: กุ้งกิ้ง [10 มิ.ย. 56 15:26] ( IP A:124.120.44.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 135
   ผมก็มีนิ่วในถงน้ำดี ตรวจพบโดยบังเอิญจากไวรัสตับอักเสบบีกำเริบหมอส่งอุลตราซาวด์ เมื่อกลางปี 52 พบขนาด 6 มม. ปัจจุบันโตขึ้นขนาด 1 ซม.แล้ว แต่ไม่มีอาการอะไร ก็ไม่อยากผ่าตัดถุงน้ำดีออก เพราะค่าใช้จ่ายและผลเสียที่ตามมา ก็ศึกษาหาวิธีที่จะทำให้นิ่วหายโดยไม่ต้องผ่าตัด ก็พบว่าเขามีวิธีล้างพิษตับและถุงน้ำดีโดยดื่มน้ำมันมะกอก *** บเย็น 150 ซีซี.ผสมน้ำมะนาว 150 ซีซี. (มีขั้นตอนเตรียมตัวก่อนดื่มนะครับ ลองศึกษาดูในเน็ตมีเยอะ) ผมได้ไปเข้าค่ายล้างพิษตับเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 56 นี้เอง ก็มีนิ่วสีเขียวออกมาเยอะ แต่ตัวนิ่วในถุงน้ำดีคงจะยังอยู่ ว่าจะไปอุลตราซาวด์ดู มีคนที่ล้างพิษตับพบว่านิ่วหายไปก็เยอะไม่ต้องผ่าตัด บางคนนิ่วเล็กลง หรือจำนวนน้อยลง การล้างพิษตับแบบนี้ก็เสียงที่นิ่วจะไปอุดตันท่อน้ำดีได้(จากการสอบถามนพ.สมยศ) แต่ถ้าอุดตันหมอก็จะส่องกล้องทางปากเข้าไปล้วงเอานิ่วในท่อน้ำดีออกให้ได้(โชคดีไม่ต้องตัดถุงน้ำดี 555) นพ.บรรจบ แห่งบัลวีแนะให้ดื่มชาคาโมมายล์จะช่วยสลายนิ่วให้เล็กลงได้ ลองหามาดื่มดู โครงการหลวงก็มีขาย ผมไปพบในเว็บแห่งหนี่งมียาสลายนิ่วในถุงน้ำดี ผลิตจากต่างประเทศก็ลองดูตามลิ้งค์ครับ https://acnemelasmaphamaherb.tarad.com/product-th-734585-3547967-%E0%B8%A2%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%96%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%94%E0%B8%B5+%E0%B8%96%E0%B8%B8%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B8%9A+%E0%B8%AA%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%94%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%97%E0%B8%98%E0%B8%B4%E0%B9%8C%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%A8Ireland+%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%A0%E0%B8%B1%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%B5+%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%95%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%B2.html
ตอนนี้ผมเริ่มดื่มชาคาโมมายล์ และสั่งยาที่ว่าแต่ยังไม่ได้รับของ เมื่อทานแล้วจะรายงานผลนะครับ

https://www.facebook.com/Dr.Somyot

โดย: prasit356@gmail.com [20 มิ.ย. 56 17:22] ( IP A:124.122.8.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 136
   ท่านใดสนใจล้างพิษตับถุงน้ำดีขับนิ่ว ฝากเมล์ไว้ได้นะครับ ผมมีลิ้งค์ส่งให้ได้

โดย: prasit356@gmail.com [20 มิ.ย. 56 17:53] ( IP A:124.122.8.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 137
    สวัสดี..น้องๆเพื่อนๆและพี่ๆ รวมทั้งคุณลุงป้าน้าอาอีกครั้งนะครับ

สบายดีกันทุกๆท่านนะครับ จริงๆแล้วโรคนี้ถือว่าเป็นโรคยอดฮิตติดชาร์ตอยู่เหมือนกันนะครับ เพราะเท่าที่ผมได้สัมผัสมาด้วยตัวเองได้เห็นว่า ทั้งคนใกล้ชิดผมและเพื่อนมนุษย์ร่วมโลกได้โทรมาสอบถามถึงอาการของโรคนี้ว่าจะดำเนินการรักษาได้อย่างไร จริงๆแล้วผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ได้ประสบชะตากรรมชีวิตได้สัมผัสกับโรคนี้คล้ายกับทุกๆท่านล่ะครับ คนเรานั้นบางครั้งอย่าตามใจปากมากนะ กินจนไม่รู้ว่าโรคร้ายได้มาเยือนเราซะแล้ว และนับจากวันนั้นที่ตัวผมได้ทำการรักษาผ่าตัดมาจนถึงทุกวันนี้ก็ใช้ชีวิตตามปกติตามปถุชนคนธรรมดาคนหนึ่ง อาจจะมีบางครั้งบ้างที่เวลาทานอาหารบางชนิดไปแล้วมีอาการปวดท้องอาหารไม่ย่อย แต่ก็ไม่ต้องวิตกกังวลจนมากไป แค่มื้อไหนที่ทานเยอะไปหน่อยก็หาทานยาช่วยย่อยเสริมเข้าไปก็ไม่มีปัญหา ส่วนบางท่านที่ได้โทรมาสอบถามว่าก่อนผ่าตัดต้องวางตัวเช่นไร และหลังผ่าตัดต้องดูแลรักษาตัวเป็นพิเศษไหม? ตรงจุดนี้ผมว่าธาตุร่างกายของแต่ละท่านคงจะไม่เหมือนกัน ตัวท่านเองต้องหัดสังเกตุพฤติกรรมของตัวเองด้วยว่า ควรจะงดอาหารประเภทใดบ้าง รวมทั้งของหมักดอง หรือเครื่องดื่มที่มี (L ก ฮ) ผสมอยู่ สองประเภทควรที่จะหลีกเลี่ยงดีกว่าครับ และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือบางท่านจะวิตกกังวัลในเรื่องของเวลาเข้าผ่าตัดมันจะน่ากลัว ตรงนี้สำคัญทำให้จิตใจของเราเกิดความกังวล ตรงจุดนี้สบายใจได้ครับแพทย์ศัลยกรรม/แพทย์วิสัญญีคงไม่ปล่อยให้ท่านเผชิญชะตากรรมแต่เพียงผู้เดียวอย่างแน่นอน เพราะโดยจรรยาบรรณของแพทย์เขาคงรักษาชีวิตมนุษย์ทุกๆด้วยความเท่าเทียมกันทุกๆคน ไม่ต้องไปคิดให้มันหนักสมองของเราว่าหลังจาการผ่าตัดชีวิตเราจะเปลี่ยนไปไหม แน่นอน!ครับ หลังจากการผ่าตัดชีวิตของท่านจะได้ไม่ต้องมาทนทุกข์ทรมานอีกต่อไปเพราะเรามันพวกไม่มีดี (ฮ่าๆๆๆๆ) เอาเป็นว่าก่อนทำการผ่าตัดทำใจปล่อยวางจิตให้ว่างทำตัวให้สบายๆ "ให้ภาวนา พุทโธ ๆๆๆ ไปเรื่อยๆ (โดยการหายใจเข้า ภาวนา คำว่า "พุท" และหายใจออก ภาวนาคำว่า "โธ" ) ไปเรื่อยๆ และระลึกถึงพระคุณบิดามารดาและครูบาจารย์ และสุดท้ายก็คือ "ใจ" ของตัวเรานี้เอง อะไรมันก็ไม่สำคัญไปกว่า "ใจ" ของตัวเรา ถ้าเราเอาชนะใจของเราได้ แค่นี้มันก็ไม่มีอะไรน่ากลัวและวิตกกังวลอีกต่อไป ...

โดย: มหาสิทธิ์ [3 ก.ค. 56 12:41] ( IP A:223.205.9.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 138
   เรากำลังจะเข้าผ่าตัดวันนี้ เพราะตรวจเจอนิ่งแต่เป็นก้อนเล็กๆ แต่ปัญหาคือ ถุงน้ำดีมันดันอักเสบ ปวดท้องมากตรงช่วงชายโครงด้านขวา และอาเจียรมาก
ไปพบคุณหมอ แต่ยังไม่ แอดมิต ขอกลับมาบ้านก่อน แต่ก่อนกลับหมอให้ยาฆ่าเชื้อมา 1 ถุงใส่ทางสายน้ำเกลือ กลับมาถึงบ้านหลับเป็นตายเลย แต่วันนี้เรากำลังจะไป รพ. เข้ามาอ่านข้อความจากเพื่อนๆเพื่อความแน่ใจว่ามันต้องผ่าตัดจริงๆหรือนี่
โดย: kai [30 ส.ค. 56 10:10] ( IP A:14.207.65.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 139
   เพิ่งผ่าตัดเอาถุงน้ำดีมาได้หนึ่งเดือน ก็กินอาหารได้ค่อนข้างปกติ ใช้ชีวิตได้ค่อนข้างปกติ ...แต่เมื่อวานเผลอกินเต้าส่วน มันมีกะทิ จุกลิ้นปี่ขึ้นมาเลย ปวดมากๆ ...คงต้องเลิกกินกะทิไปเลย
โดย: momy [16 ก.ย. 56 10:09] ( IP A:61.7.232.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 140
   

ดิฉันก็เป็นอีกคนที่ต้องผ่าตัดนิ้ว เอ้ย !!!นิ่วในถุงนำดีคะ หมอบอกอายุน้อยที่เป็น 31 นะคะ ก็ไม่น้อยเท่าไหร่ ผลคือ 1.3 ซม. เอ๊ะ ! มันสะสมแน่ๆเลย จากพฤติกรรมหารทานอาหาร ปลาหมึกย่างกินไม่มีเบื่อ หมูกรอบ ไก่ย่าง ไก่ทอด โอ๊ว!!!ตายแล้วมันคือการสะสมนิ่วชัดๆ แต่รู้ก็สายไปแล้ว ใจตุ่มๆต่อมๆ เพราะมิเคยผ่าตัด เอาละลำบากแม่และเพื่อนอีก อย่างที่ว่าละคะกินไม่ระวังก็เป็นเช่นนี้cryingcryingcrying

โดย: meauw22@hotmail.co.th [20 เม.ย. 57 9:27] ( IP A:202.28.219.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 141
   

ผ่ามาแล้วค่ะ เม็ดใหญ่ 1.3 ซม. มีอาการปวดท้องแน่นจนทนไม่ไหว หมอให้รีบผ่าเพราะกลัวว่าถ้าอักเสบมากกว่านี้จะมีอาการแทรกซ้อนทำให้การผ่ายากยิ่งขึ้น ไปหาหมอ 10 โมง หมอนัด 16.30 ผ่า บอกตามตรงว่ากลัวมาก ๆ เลย แต่จำเป็นเพราะปวดท้องมากจนแทบจะทำอะไรไม่ได้เลย หมอให้น้ำเกลือและยาแก้อักเสบ ระหว่างรอผ่า ถึงเวลามีคนมารับไปผ่า แป๊บเดียวฉีดยาแล้วเราก้อหลับไปเลย ไม่รู้เรื่อง ตื่นมาอีกทีอยู่ในห้องพักฟื้นเค้าพยายามเรียกและให้หายใจยาว ๆ เนื่องจากเราหายใจไม่ค่อยได้ อาจจะเจ็บแผลทำให้หายใจได้สั้นมั้ง อ้วกออกมาตลอดเลยผลจากยาสลบนั่นเอง สักพักก้อเข้าห้องพักเวลา 19.30 น. กลับมาแล้วยังอ้วกตลอดคืน กินน้ำก้อไม่ได้ นอนไม่หลับท้้งคืน อาจจะเป็นเพราะกลัวด้วยมั้ง ตอนกลางคืนปวดฉี่ พยาบาลเอาที่รองฉี่มาให้ที่เตียง ปรากฎว่าฉี่ไม่ออก เลยบอกว่าขอฉี่เอง โดยพยาบาลและสามีพยุงตัวไปห้องน้ำ ฉี่ได้นิดเดียวเอง กว่าจะออกมาได้ กลับมาที่นอน ตอนเช้าบอกพยาบาลปวดฉี่อีก พยาบาลเอาที่รองฉี่มาให้เหมือนเดิม ก้อไม่ฉี่อีก เลยบอกพยาบาลว่าช่วยพยุงไปฉี่ในห้องน้ำหน่อย พยาบาลมองหน้าบอกว่ายังไปไม่ได้ แต่เราบอกว่าได้เมื่อคืนยังลุกไปฉี่ในห้องน้ำเลย พยาบาลงงและบอกว่าเราแข็งแรงเร็วจัง (พยาบาลคนเก่าออกเวรไปแล้ว) ฉี่ครั้งที่สองเริ่มดีขึ้น แต่เหมือนไม่ค่อยสุดง่าย ๆ ต้องใช้เวลานานกว่าจะสุด เฮ๊อ..คิดว่าทรมานจัง น้ำก้อไม่ได้กิน ข้าวก้อไม่ได้กิน ตอนเย็นหมอมาตรวจและให้เริ่มกินน้ำข้าวและน้ำซุป น้ำแดง (ทำไมช่างอร่อยจัง) และก้อเดินเล่นรอบห้องออกไปข้างนอก พยายามเดินให้เร็วที่สุด หมอไม่ให้นอน ถ้าไหวอยากให้เดินแต่ถ้ารู้สึกเวียนหัวเดินไม่ไหวก้อนอน เราหมั่นเดินบ่อย ๆ  วันรุ่งขึ้นก้อกลับบ้านได้แล้ว พักฟื้นต่อที่บ้านเดินได้ แต่ยังยกของหนักไม่ได้ อาการปกติ เพื่อน ๆ ที่มีโรคน้ี้อยู่กับตัวอย่ากลัวนะคะ  จากประสบการณ์ที่เคยกลัวหลังผ่าแล้วใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

 

โดย: n [4 ก.ค. 57 9:08] ( IP A:101.51.111.92 X: )
ความคิดเห็นที่ 142
   

ตรวจเจอนิ่วในถุงน้ำดีเหมือนกันคะ รอหมอนัด แต่ไม่ได้มีอาการปวดมาก ปวดก่อนหน้านี้อาทิตย์ที่แล้วเป็นอยู่ประมาณ 8-9 วัน กินก้อจุกๆๆ ต้องยืดตัวตลอด เข้า รพ.รัฐต้องไปรอนัดคิว คงอีกนานกว่าจะผ่า กลัวๆกล้าๆ แต่ตอนนี้พออ่านแล้วรู้สึกว่าต้องผ่านไปให้ได้

โดย: nok [25 ก.ย. 57 17:27] ( IP A:113.53.241.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 143
   ขอแชร์ประสบการณ์ด้วยคนผมเป็นนิ่วที่ถุงน้ำดี ปัจจุบันผมหายโดยไม่ต้องผ่าตัด เรื่มจากเพื่อนผมมันเป็นก่อนแล้วมีคนแนะนำให้ไปล้างพิษตับ มันก็ไปๆแล้วกลับมาซาวด์มันก็ไม่เจอ มันมาเล่าให้ผมฟัง ผมก็เอามั่งก็ไปล้างไม่อยากผ่าเพราะคนที่เขาผ่าทุกคนมีปัญหาตามมาทรมานแล้วแก้ไม่ได้ ใครว่าที่ไหนดีผมไปหมด แต่ละที่ เล่นเอาผมเข็ดขยาดขนาดผ่าก็ผ่าวะปัญหาอะไรมันจะตามมาก็ยอม เพราะไปเจอคอร์สล้างพิษตับแต่ละที่เล่นเอาขยาดกันทั้งครอบครัว จนกระทั่งเพื่อนมันบอกว่ามึงลองไปที่ชมรมล้างพิษพิชิตโรคของอาจารย์กุ้งดูถ้ามึงไม่ชอบมึงเลิกไปล้างพิษอีกตลอดชีวิตกูก็ไม่ว่า แต่มึงลองไปตามที่กูแนะนำก่อน เดี๋ยวผมจะเล่า เผื่อว่าใครที่คิดจะไปล้างพิษตับจะได้ไม่ต้องเสียเวลาหาสิ่งที่ดีๆก่อนที่จะเข็ดขยาดกับคอร์สแย่ๆ ต้องขอบคุณเพื่อนผมมากๆเลยที่แนะนำให้มารู้จักอาจารย์กุ้งและชมรมล้างพิษพิชิตโรคที่ดูแลผมและครอบครัว ไม่ใช่แต่ผมและครอบครัวเท่านั้น ทุกคนได้รับการดูแลเท่าเทียมกันหมดเป็นอย่างดีด้วย หลังจากที่ผมและครอบครัวแทบขยาดเพราะประสบการณ์ล้างพิษที่ผ่านๆมามันแย่ จริงๆไม่ใช่แค่ครอบครัวผมที่ประทับใจครับ แต่จากที่คุยๆกันก็จะเป็นคนที่มาที่นี่ประจำเพราะติดใจในอัธยาศัยไมตรี ความจริงใจที่เจ้าหน้าที่ทุกคนมีให้ อาจารย์กุ้งน่ารักอัธยาศัยดีครับยอมรับเลยจริงๆ คอร์สของอาจารย์กุ้งเป็นคอร์สเล็กๆน่ารัก เน้นเรื่องการดูแลทั่วถึง อบอุ่นกันเอง ความรู้สึกมันเหมือนครอบครัวพี่น้อง และข้อสำคัญการทำดีท็อกซ์สบายๆไม่ต้องรีบเร่ง บางที่ๆผมไปมารีบมากจนขี้จะทะลักออกปากอยู่แล้ว จะนอนพักสักหน่อย ดันมาเรียกให้มานั่งฟังพวกบ้าวิชาการ ท้องไส้ก็ปั่นป่วนไม่สบายเนื้อสบายตัว เพลียก็เพลีย วันสุดท้ายแทบขับรถกลับบ้านไม่ไหวยังกับไปรบชายแดนยังไงยังงั้น คอร์สแล้วคอร์สเล่าจนเกือบถอดใจ ผ่าก็ผ่าวะ ทุกที่มันก็คงเหมือนๆกันหรอก แต่ไม่ใช่เลย ถ้าผมไม่ได้มาที่ชมรมล้างพิษพิชิตโรคอาจารย์กุ้งผมคงไม่มีโอกาสได้รับรู้ว่าสิ่งดีๆมันมีอยู่จริงในคอร์สล้างพิษตับ ที่นี่ได้พาครอบครัวไปพักผ่อนสบายๆ เหมือนเราได้ไปชาร์ตพลังรีแลกซ์เต็มที่ ไม่เหนื่อย ไม่เพลียครับ แต่รู้สึกสดชื่น ผมว่ามันเป็นเสน่ห์ของคอร์สอาจารย์กุ้งเลยนะ เรื่องอาหารเหมือนกันที่นี่วันสุดท้ายเต็มที่เหมือนที่ศีรษะอโศกเลย มีหลากหลายแต่ไม่มีเนื้อสัตว์ ทั้งผักสดๆของชาวบ้านของเด็กนักเรียนปลอดสารพิษ บางทีก็เจอผัดผักรวมสลับกับผัดฟักทองใส่ไข่ มีน้ำพริกไม่เผ็ด ไข่ต้ม ผัดมะเขือยาว ต้มจืด ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอรี่ ข้าวสมุนไพรบ้าง แล้วแต่ว่าจะเจอข้าวอะไรในแต่ละครั้ง เฉพาะผลไม้บางทีเจอ 3-4 อย่าง ใครที่เคยไปที่อื่นมาก็จะติดถูกหลอกว่าต้องข้าวต้มเท่านั้นถึงจะถูกหลัก ที่นี่ก็มีครับข้าวต้มออสซี่อร่อยเหาะจริงๆ ใครใคร่กินอะไรกิน ไม่ว่ากัน จนพวกลูกคอร์สแกนั่งคุยกันว่าอาจารย์กุ้งแกจะเหลืออะไรไหมนี่ แต่ผมว่านอกจากจะไม่เหลือน่าจะควักไส้อีกต่างหาก ต้องบอกเลยว่า เป็นเรื่องของใจจริงๆครับ ผู้หญิงคนนี้ใจยิ่งใหญ่มากในเรื่องของการแบ่งปัน พร้อมดูแล ช่วยเหลือ เสียสละกับทุกคนไม่เลือกว่าคนๆนั้นจะเป็นใคร ไม่เอาเปรียบใคร มีแต่ให้ๆๆ จนแอบอดคิดไม่ได้ว่า ในโลกมันมีแบบนี้ด้วยเหรอวะ คงใช้ชีวิตอยู่ในโลกลำบากล่ะ เพราะการให้ไม่จำกัดของแกในทุกๆเรื่อง และทุกอย่าง ทำให้คนที่มันเห็นแก่ตัวอยากได้ไม่รู้จักหยุดหย่อนอย่างคอร์ส ที่จัดทั่วๆไปที่ผมไปเจอมา อยากลดค่าใช้จ่ายให้ตัวเองเหลือเงินแยะๆ แล้วเอาความไม่รู้ของคนที่เข้าคอร์สมาหลอก ไอ้โน่นก็กินไม่ได้ไอ้นี่ก็กินไม่ได้อดมาหลายวันแล้วต้องกินแต่ของอ่อนๆ บางที่ข้าวต้มอย่างเดียว บางที่ราดหน้าอย่างเดียว ถ้าสปอร์ตหน่อยก็มีผลไม้ 1 อย่าง จะหยิบจะจับจะขยับขออะไรก็ยากไปหมดอ้างว่านอกหลักสูตรบ้างแหละอะไรบ้างแหละ หารู้ไม่ว่าศีรษะอโศกผมไปมาแล้ว อะไรได้อะไรไม่ได้ขนาดไหนผมก็พอจะรู้มาบ้าง เพียงแต่ว่ามาหลังๆเนี่ยเราอย่าไปแย่งคนอื่นกิน คนอื่นนอนเลย เลยขยับขยายออกมาหาที่สะดวกสบายบ้างก็เท่านั้น
แต่ของอาจารย์กุ้งครับมีให้ทานไม่ต่างจากศีรษะอโศกหรอกครับ อยากได้อะไรบอก ต้องการอะไรว่ามา สรุปเป็นว่าแนะนำสำหรับคนไม่อยากผ่าตัด ที่ยังลังเลว่าจะไปที่ไหนดี ผมบอกเลยว่ามาที่นี่คุณจะไม่มีทางผิดหวัง ผมล้างที่อื่นมา 7 ครั้ง มาตายที่นี่ไม่คิดไปแสวงหาที่ไหนอีก เจอที่ดีแล้วต้องหยุดครับ ผมฝากบอกต่อเพื่อคนดีๆจะได้มีที่ยืนในสังคม ผมไปเจอมาบางที่พูดจาหมาไม่รับประทานเลยครับบรรดาซ้อๆ เฮียๆและผู้สูงอายุทั้งหลาย อยากรู้ว่าที่ไหน ลองเข้าไปดูในกลูเกิ้ลเข้าไปค้นหาคำว่าว่าล้างล้างพิษตับที่ไหนดี คลิ๊กเข้าไปจะเห็นบรรทัดแรกที่เขาเขียนว่า ...มาดูค่ายล้างพิษที่คนฮิตถามถึง - สุขภาพ - กระปุก
health.kapook.com/view70993.html คลิ๊กไปเลยครับ ผมสะใจมาก สงสัยน้องผู้ชายคนนั้นจะไปโดนคอร์สเดียวกับผมมาแล้วทนไม่ไหว เพราะมันช่างเหมือนที่ผมไปเจอมาไม่ผิดเพี้ยน ป่านนี้ไอ้หนุ่มคนนั้นมันคงเข็ดตายแล้ว
โดย: puntouchy@gmail.com [30 ม.ค. 58 3:01] ( IP A:49.48.103.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 144
   

แนะนำสมุนไพร สำหรับผู้ป่วย มะเร็ง เบาหวาน ภูมิแพ้ เอดส์ ไขข้ออักเสบ เกาส์ สะเก็ดเงิน เชื้อรา แผลเน่าเบาหวาน น้ำเหลืองเสีย ริดสีดวงริดสีดวง อัมพฤกษ์ อัมพาต ไต โรคเรื้อรังที่กินยาไม่หาย ดื้อยา 
ติดต่อสอบถาม 0850265748 ID: ninebb

โดย: phoempon@gmail.com [17 ก.ค. 58 10:51] ( IP A:124.122.183.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 145
   

วันที่ดีทุกคน
Am ที่นี่เพื่อแบ่งปันพยานของผมสิ่งที่หลวงพ่อไว้วางใจที่ดีสำหรับฉัน ชื่อของฉันคือลิซ่านจากประเทศไทยและฉันเป็นแม่ของลูก 3 คนและฉันสูญเสียสามีของฉันในปีที่ผ่านมาวันที่ 2 มิถุนายนและสิ่งที่ยากมากสำหรับฉันและลูก ๆ ของฉันดังนั้นเมื่อผมเป็นออนไลน์เพื่อหาเงินกู้และฉันตกอยู่ใน มือของการหลอกลวงฉันเป็นหลอกลวงมากกว่า $ 30,000.00 ดอลลาร์ทั้งหมดเข้าถึงสามีของฉันที่เอาไปจากเราโดยพี่น้องของเขาหวังทั้งหมดก็หายไปและฉันและลูก ๆ ของฉันที่กำลังนอนหลับอยู่บนถนนจนถึงวันที่ซื่อสัตย์หนึ่งเมื่อฉันได้พบกับเพื่อนคนหนึ่งของนี้ของฉัน ที่แนะนำผมให้ บริษัท ซื่อสัตย์ที่ช่วยให้ผมได้รับเงินกู้ใน 24 ชั่วโมงข้างหน้าโดยไม่ต้องเลย์ใด ๆ ฉันตลอดไปจะขอบคุณนายบาทหลวง God'stime Alisha คุณสามารถติดต่อเธอผ่านทาง email: pastorgodtimeloanfirms@gmail.com เธอไม่เคยรู้กำลังทำเช่นนี้สำหรับเธอ แต่ฉันก็ต้องทำเพราะคนจำนวนมากออกมีผู้ที่อยู่ในความต้องการออกเงินกู้ ติดต่อกับเธอโดยเร็ว

โดย: Maria [27 พ.ย. 58 6:59] ( IP A:198.7.58.97 X: )
ความคิดเห็นที่ 146
   

จำหน่ายจาวตาลสด ติดต่อสั่งซื้อได้ที่ คุณต่อ โทร 083-161-9360 Line ID : sirimayka
https://lotus-everything.lnwshop.com/

โดย: [18 ม.ค. 59 16:52] ( IP A:101.108.133.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 147
   

เรียนคุณ / คุณนาย
เงินกู้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ภายใน 2 วัน เงินกู้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ภายใน 2 วัน กำลังมองหาสินเชื่อธุรกิจสินเชื่อบุคคลบัตรเครดิต
etc? ตอนนี้เราจะนำเสนอเงินให้สินเชื่อส่วนบุคคลและธุรกิจใด ๆ
ผู้ที่สนใจในอัตราดอกเบี้ย 3% 1-30 ปี
ชื่อ: ... วันเกิด: .. เพศ: .... สถานภาพ: .... ที่อยู่: .. เมือง: ..
ประเทศ: ... โทรศัพท์ ... จำนวนเงินกู้: .... ระยะเวลาการเช่า: ...
สุทธิรายได้ต่อเดือน: ... ติดต่อเราได้กลับมาพร้อมกับข้อมูลนี้ในอีเมล์ของเรา: hendersonelizabethloan@googlemail.com
เว็บไซต์ของเรา: https://hendersonelizabeth3.wix.com/fund
โทรหาเราหรือข้อความที่เรา
หมายเลขสำนักงาน:
+17313241736
+447024020548
WhatsApp Number: +2348110743458
ตอนนี้
ขอบคุณ
พระเจ้าอวยพร

โดย: Mrs Elizabeth [9 ก.ย. 59 18:29] ( IP A:197.210.172.73 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน