ขอแนะนำวัด ในจังหวัด อุบลราชธานี ซึ่งได้ขึ้นชื่อว่าเป็น "ดินแดนศักสิทธิ์"
   ผมขอแนะนำ " วัดดอนธาตุ " เป็นวัดที่ผมนับถือมากๆ ผมรู้จักวัดนี้จากหนังสือเล่มหนึ่ง ซึ่งผมเองก็อยู่ อ.พิบูลมังสาหาร แต่ไม่ทราบเลยว่ามี วัดดอนธาตุด้วย เมื่อผมอ่านหนังสือเล่มนั้นเสร๊จ ก็ได้เดินทางหาวัดดอนธาตุ ซึ่งถามผู้ใหญ่บางคนก็รู้จัก บ่างคนก็ไม่รู้จัก ผมจึงขอเดินทาง จนถึงทางเข้าวัด อยู่อีกฝั่ง ซึ่งเป็นเกาะ การข้ามแม่น้ำมูลเพื่อไปยังเกาะนั้น เราจะต้องเคาะ ระฆัง ก่อน แล้วพระท่านก็จะขับเรือมารับเรา และเมื่อไปถึงทางขี้น ผมมองดูต้นไม้ที่ใหญ่หลายต้น ทำให้จิตใจ สงบ รู้สึกได้ถึงความศักสิทธิ์ น่าเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่ง ผมจึงได้ตั้ง ปณิธาน ไว้ในใจว่าหากแม้นได้ บวช ผมก็จะขอมาบวช น่ะที่แห่งนี้ล่ะ เมื่อผมเดินขี้นมาถึงทางเดิน ก็จะมีกระต่าย สองต้ว มาคอยต้อนรับ อยู่เสมอ แต่บางครั้งเขาก็ไม่อยู่ เมื่อผมมีโอกาสผมก็จะแวะไป สนทนาธรรมกับ พระ ท่าน อยู่บ่อยๆ ผมได้ศึกษา ประวัติ ของ หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล พระอรหันต์ และพระอาจารย์ใหญ่ของพระป่า
หลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล เป็นพระอาจารย์ของหลวงปู่มั่น ภูริทตฺโต พระอาจารย์ใหญ่สายพระกรรมฐานแห่งยุค
ในวัดป่า หรือ วัดในสายกรรมฐาน ทุกแห่ง เรามักจะได้ยินชื่อเห็นรูปถ่าย รูปปั้น ของหลวงปู่ใหญ่เสาร์ อยู่คู่กับ หลวงปู่มั่น เสมอ
แต่น่าเสียดาย ที่เรื่องราวของหลวงปู่ใหญ่เสาร์ เป็นที่รู้จักกันน้อยมาก หาอ่านหาศึกษาได้ยากยิ่ง ผมจึงอยาก เผยแพร่ วัดซึ่งได้ขึ้นชื่อว่า " ดินแดนศักสิทธิ์ "
รูปคร่าว ๆ
https://www.igetweb.com/www/watdonthat/index.php?mo=5&qid=241663

เว็บหลัก
https://www.watdonthat.com/index.php

ท่านมหาฯ คร๊าฟ พอจะแลกกับการขอจอง Goldden Tank รุ่นพิเศษ สักต้นได้ไหมคร๊าฟ
โดย: maillo-BBK602 [31 มี.ค. 52 23:29] ( IP A:125.26.126.225 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ใช่ครับ..คุณmaillo หลวงปู่เสาร์ ท่านเป็นอาจารย์ใหญ่ของพระสายกรรมฐาน ส่วนวัดดอนธาตุ..ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่า..ที่ตั้งของวัดเป็นดอนต้องอยู่กลางลำน้ำที่ ฟังจากที่คุณบรรยายแล้วถือว่าวัดนี้น่าไปปฎิบัติธรรมครับ เพราะว่ามีต้นไม้ใหญ่และความสงบร่มรื่น ดีครับที่คุณmailloเดินเข้ามาทางสายนี้ เพราะว่ายังมีอะไรๆอีกหลายๆอย่างที่ทำให้เราต้องศึกษาและค้นหา และไม่ทราบว่าท่านเจ้าอาวาสของวัดดอนธาตุท่านมีนามว่าเช่นไรและเป็นศิษย์ของพระอาจารย์องค์ไหนครับ ส่วน อ.พิบูลฯ ผมได้ลองดูในแผนที่แล้วถือว่าเป็น อ.ที่น่าอยู่ เห็นว่ามีซาลาเปาเจ้าอร่อยอยู่ไม่ใช่หรอครับ แล้วมีเรื่องอยากจะสอบถามคุณmaillo ว่าทาง อ.โขงเจียม และ อ.ศรีเมืองใหม่ สองอำเภอนี้ศักยภาพทางด้านธุรกิจค้าขายอำเภอไหนดีกว่ากัน เพราะว่าไม่แน่ในอนาคตผมอาจจะต้องโยกย้ายไปอยู่แถวๆนั้นเป็นเพื่อนคุณก็ได้

ส่วนเจ้า Goldden Tank ถ้าคุณต้องการเดี๋ยวผมจะจัดส่งไปให้ ส่วนเรื่องเงินคุณไม่ต้องโอนมาให้ผมนะครับ เพียงแต่คุณเอาเงินค่าต้นไม้ที่คุณจะให้ผม (ตามกำลังศรัทธา) นำไปซื้อน้ำหรืออาหารนำไปใส่บาตรถวายให้กับพระสงฆ์ที่วัดดอนธาตุดีกว่า แค่นั้นผมก็เป็นสุขใจแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

ส่วนภาพนี้เป็นของฝากทางธรรมครับ เป็นรูปที่ผมถ่ายไว้นานแล้วบนศาลาของวัดป่าแก้วฯ

โดย: มหาสิทธิ์ [1 เม.ย. 52 9:31] ( IP A:222.123.56.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: มหาสิทธิ์ [1 เม.ย. 52 9:32] ( IP A:222.123.56.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ส่วนภาพนี้ถ้าผมจำไม่ผิด(จากคำบอกเล่า) น่าจะเป็นภาพในงานประชุมเพลิงของพระอาจารย์มั่นนะครับ

โดย: มหาสิทธิ์ [1 เม.ย. 52 9:34] ( IP A:222.123.56.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบพระคุณ ท่าน มหสิทธิ์ มาก ๆ เลยครับ สำหรับ Goldden Tank ผมใบรับรองด้วยน่ะครับ
1. เมื่อวานผมก็เพิ่งไปวัดดอนธาตุมาครับ ไปถวายทาน จตุปัจจัย 1000 บาท ข้าวสารเจ้า และ เหนียว อย่างละ หมื่น เอาไว้คราวหน้าผมไปถวาย อีกจะถ่ายรูปมาฝากน่ะครับ ส่วนเรื่องที่การถวาย น้ำและอาหาร ผมขอถวายอาหารน่ะคร๊าฟ และ สิ่งอื่นๆ ที่ทางวัดขาด เพราะเมื่อวาน ผมได้ฟัง ครูบา โต้ง ท่านเทศเรื่อง " ใจ " ซึ่งผมได้ฟังแล้วรู้สึกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้น การดับทุกข์ หรือ สึ่งต่างๆ ที่ทำให้เกิดทุกข์ ก็ขึ้น อยู่ที่ใจเราเอง ซึ่งเราต้องใช้ปัญญาไตร่ตรอง ด้วย ...
แม้พอได้คุยเรื่อง ธรรม ขึ้นมาล่ะ ผมติดลมเลย พอกับ คุยเรื่องต้น ชวนชมเลย เน้อ

2. เรื่องเจ้าอาวาส มีนามว่าอะไร แม้ผมนี่ก็ไม่ได้ถามท่านซะด้วยสิ ผมก็ลืมเลย ทั้งๆ ที่ผม เข้าไปหาท่าน ก็ หลายครั้งอยู่เหมือนกัน จนท่านจำผมได้ แต่ผมกลับลืมถาม นามของท่าน แต่เมื่อวานผมไปท่านเจ้าอาวาสไม่อยู่ ผมเลยได้พบกลับ ครูบาโต้ง ซึ่งท่านก็ได้เทศนาให้ฟัง เรื่อง " ใจ " นี่ล่ะครับ เอาไว้ไปคราวหน้าผมจะสอบถามท่านเจ้าอาวาส ดู ครับ

3. อ.พิบูลมังสาหาร เป็นอำเภอที่มีเศษฐกิจดี พอสมควร แต่ช่วงนี้เงียบหน่อยครับ เพราะพิษเศรฐกิจ แต่สงกานต์นี้คงคึกคักมากเลยครับ เพราะคนจะมาแก่งสะพือเยอะมาก แหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ก็เยอะ ซาลาเปาก็อร่อย ส่วน อ.โขงเจียม กะ อ.ศรีเมืองใหม่ นั้น อ.ศรีเมืองใหม่ เศษฐกิจจะดีกว่า อ.โขงเจียม แต่แหล่ง ท่องเที่ยว อ.โขงเจียมจะมากกว่า แต่มี อ.สิรินธร น่ะครับ ที่เศษฐกิจดีพอสมควร แต่ก็ยังสู้ อ.พิบูลมังสาหารไม่ได้อยู่ดี 555 (ไม่ค่อย จะเข้าข้างตัวเองเลย) เพราะ
อ.พิบูลฯ เหมือนจะเป็น ศูนย์กลาง ของ ทั้ง 3 อำเภอ เลยล่ะครับ
แม้ ถ้าท่านมหาสิทธิ์ ย้าย มาพรุ่งนี้ได้ ก็จะเป็นการดีมากๆ เลยครับ ยินดีต้อนรับครับ ผมก็จะได้ไปขอเป็นลูกศิษส์ ซะเลย เมืองพิบูล เนี่ยะคนเล่น ชวนชมก็เยอะเหมือนกัน น่ะครับ แต่ส่วนมาก จะเน้นสะสม มากกว่าขาย ส่วนที่ขายอยู่บ้างก็มีครับ ยิ่งถ้า ได้ ท่านมหาสิทธิ์ มาอยู่ล่ะก็ ผมว่า คึกคักแน่เลยครับ (อยากให้มาเร็วจัง ครับ ตื่นเต้น)
โดย: maillo-BBK602 [1 เม.ย. 52 22:21] ( IP A:125.26.133.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอต่อข้อที่ 1 . ครับ ขาดตอน นิดหนึ่ง
คือทางว้ด มี ญาติโยมมาถวาย น้ำมากเลยครับ
ครูบาโต้งท่านบอกว่า เวลามาวัด ก็ให้ใช้ ปัญญา สังเกตุ ดูว่าทางวัดขาดอะไรบ้าง แล้วเราก็หาสิ่งนั้น มาถวาย ไม่อยากให้ถวาย ปัจจัยที่เป็นเงิน เพราะทางวัด จะไม่ค่อยได้อะไร ส่วนมากจะเข้า กรรมการ ซะเป็นส่วนมาก ถ้าอยากจะสร้างอะไรให้ ก็ให้มาปรึกษาและขออนุญาติดู แล้วนำช่างมาทำให้เลย ไม่อยากให้บริจาค เป็นเงินมาให้
โดย: maillo-BBK602 [1 เม.ย. 52 22:29] ( IP A:125.26.133.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ครับคุณmaillo เรื่องธรรมะนี่คุยยังไงก็ไม่จบครับ ส่วนเรื่องที่ผมจะโยกย้ายถิ่นไปโซนนั้นกำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจครับ เพราะว่ามันไม่ใช้เรื่องเล็กๆต้องเตรียมตัวทำใจอีกเยอะ เพราะว่าที่จะไปไม่ใช่ไปทำธุรกิจเกี่ยวกับต้นไม่หรอกนะครับ (ต้นไม้เป็นงานอดิเรก) และเท่าที่ผมพอทราบมาว่า อ.ศรีฯ นั้นไม่มีธนาคารนี่ครับ..(มีแต่ตู้ ATM) เวลาคน อ.ศรีฯ มาทำเรื่องเกี่ยวกับธุระกรรมต้องมาที่ อ.โขงเจียม เพราะที่ อ.โขงเจียมนั้นมี ธ.กรุงไทย แต่อย่างที่คุณบอกล่ะครับ อ.ศรีฯ เศรษฐกิจนั้นดีกว่า อ.โขงเจียม แต่ทั้งสองอำเภอนั้นไม่มีร้านทองไม่ใช่หรอครับ แต่ที่ อ.พิบูลย์ฯนั้นเศรษฐกิจต้องดีกว่าแน่นอนเพราะว่าร้านทองหลายร้านเลยไม่ใช่หรอครับ ส่วนเรื่องที่คุณขอเป็นลูกศิษย์ผม..คุณต้องนุ่งขาวห่มขาวนะ (ไม่งั๊น!ไม่รับเป็นศิษย์555555) ไม่ต้องขอเป็นศิษย์ผมหรอกครับคุณ maillo เรามาเป็นเพื่อนร่วมอุดมการณ์กันดีกว่า แต่ก็ดีนะที่ อ.พิบูลย์ฯ มีคนสะสมชวนชมด้วยส่วนมากเป็นสายไหน..ไทยโซโค-อะรา-ฮอลแลนด์

..และเอาไว้ถ้าผมได้ผ่านไปทางนั้นผมจะให้คุณไกด์ก็แล้วกัน และเรื่องเจ้า G-T ผมจะจัดส่งไปให้ครับ

สติมา..ปัญญามี

โดย: มหาสิทธิ์ [2 เม.ย. 52 8:35] ( IP A:117.47.12.45 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ที่ พิบูล ก็ บางคนก็ อะรา อย่างเดียว บางคน ก็ อะรา ด้วย โซโค ด้วย มีพี่คนหนึ่ง ไม้แกมีเยอะมาก แต่ โซโค แกไม่ขาย แต่ไม้แก สวย เยอะ เลย
แม้ ถ้าท่าน มหาฯ มาก็ จริงล่ะก็ ยินดีคร๊าฟ
ขออภัยคร๊าฟ หายไป นาน อิอิ
โดย: maillo-BBK602 [4 เม.ย. 52 20:44] ( IP A:125.26.124.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   หลวงปู่เสาร์ บูรพาจารย์ใหญ่กรรมฐานองค์สำคัญองค์หนึ่ง เสริมเพิ่มเติมสำหรับผู้ยังไม่รู้จักวัดสายกรรมฐาน ที่เราควรทำนุบำรุงแต่อย่าได้นำสิ่งอำนวยความสะดวกเข้าไปมาก เช่นทีวี ตู้เย็น เพราะจะสะดวกสบายผิดจากครูบาจารย์ได้สั่งสอนกันมา ให้ศิษย์เร่งเพียรภาวนาให้หลุดพ้น ไม่ยึดติดในวัตถุ แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจว่าปัจจัยที่ญาติโยมถวายทำไมกรรมการของวัดถึงได้ไป มีความผิดปกติของวัดนี้หรือไม่ ควรตั้งข้อสังเกตุ
โดย: ศิษย์หลวงตา [6 พ.ค. 52 16:54] ( IP A:125.25.207.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อยากทราบกำหนดการณ์ งานบุญกฐินของวัดดอนธาตุค่ะ
โดย: p_psloos@hotmail.com [26 ต.ค. 54 15:34] ( IP A:110.49.234.31 X: )


คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน