Das Anti-Dominanzprogramm in 3 Wochen
   โปรแกรมแอนตี้โดมิแนนซ์ใน 3 สัปดาห์

...ความประพฤติอะไรที่เราจำได้จากสุนัขของเรา อะไรที่เราทำผิด โปรแกรมนี้จะแสดงลักษณะนิสัยสันโดษเป็นพิเศษเพิ่มเติม สภาพแวดล้อมทั่วๆไปของความล้มเหลวทางความประพฤติของเรา

...สำหรับโปรแกรมพื้นฐานที่วางไว้ จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับสิ่งที่กล่าวไว้ข้างต้นเป็นพิเศษ จากคำชี้แจงความสามารถของผู้ฝึกที่มีประสบการณ์หรือการสอนสุนัขที่มีปัญหา ตามลำดับของการบำบัดความประพฤติของสัตว์
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 16:41] ( IP A:202.183.139.182 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   
...ผิดคือ

...สุนัขถูกปล่อยให้ทำการขอ หรือปฏิเสธจนเป็นนิสัยเมื่อเราต้องการบางสิ่งจากเขา แต่ในทางตรงกันข้ามเราปฏิบัติตาม(เชื่อฟัง)สิ่งที่เขาเรียกให้ทำทันที ตามที่เขาตั้งใจไว้แล้ว ลูบเนื้อลูบตัว เล่น นำอาหารมาให้(ป้อนอาหาร) และการพาออกไปข้างนอก

...ถูกคือ

...ต่อจากนี้ไปท่านจะ ลูบเนื้อลูบตัว เล่น นำอาหารมาให้(ป้อนอาหาร) เมื่อท่านตั้งใจจะทำเท่านั้น อย่าทำเมื่อสุนัขของท่านต้องการสิ่งนี้(เรียกให้ทำ) เพิกเฉยต่อการที่เขาดุนด้วยจมูกและการเรียกให้ทำที่มีท่าทางคล้ายคลึงกันของสัตว์ ผลักเขาออกไปเบาๆ ท่านเป็นผู้กำหนดการให้ เวลา สถานที่และระยะเวลาไม่ใช่สำหรับสุนัขแต่เป็นตัวท่านเอง

...ใน 2 อาทิตย์แรกท่านต้องจัดเก็บของเล่นทุกชิ้นให้เป็นที่(ไม่ใช่วางทิ้งไว้บนพื้น) สุนัขจะได้รับอนุญาตให้เล่นของเล่นต่อเมื่อเขาเล่นอยู่กับท่านเท่านั้น(ห้ามวางทิ้งไว้ให้สุนัขเล่นเอง)
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 17:12] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
...ผิดคือ

...สุนัขกำหนดว่าที่ไหนที่เขาอนุญาติให้นอนในบ้าน หรือเขาจะให้มีอยู่ในบ้าน ในระหว่างที่ไม่มีใครอยู่ในบ้านเขาเคยทำลายที่นอนของเขา(ในต่างประเทศสุนัขจะนอนในตัวบ้าน และจะมีที่นอนของตัวเองอาจจะเป็นตะกร้า หรือที่นอนของสุนัข)

...เขาเดินนำหน้าเราไปที่ ประตู บันได และกระโดดออกจากรถทันทีที่ประตูกำลังจะเปิดออก

...ถูกคือ

...เมื่อเหตุการนี้กลับมาอีกครั้ง ตั้งสิ่งกีดขวางไว้ที่พื้น ท่านไม่ปีนข้ามสุนัขของท่าน แต่ทำให้เขาตกใจหรือสะดุ้ง ก่อนอื่นท่านต้องไม่ปล่อยให้สุนัขของท่านวิ่งออกจากประตูก่อนท่านเพราะท่านมีสิทธิพิเศษที่จะออกจากประตูก่อน เมื่อเขานำหน้าให้ท่านหยิกเขาอย่างเงียบๆในระหว่างช่องประตู(อาจจะใช้การยิงลูกกระดาษ หรือหนังสติ้กแบบในหัวข้อมาฝึกหมาเอง กันเถอะ)อย่าให้สุนัขรู้ตัว

...ท่านหาที่ไม่ได้เพราะว่าสุนัขของท่านนอนหลับอยู่บนเก้าอี้โซฟาของท่าน ท่านไม่อยากจะปลุกเขาแต่อยากจะผลักเขาลงมาที่ข้างล่าง ทุกวันใช้เวลาอย่างน้อย 30 นาทีไล่เขาลงจากเก้าอี้โซฟา ให้เขาไปยังที่ของเขา ที่ไหนที่เขาจะพักผ่อนได้ จนกระทั่งเราตื่นเพื่อจะอนุญาติเขา
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 17:54] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
...ผิดคือ

...เขาได้กินพอจะกล่าวได้ว่าเขาได้กินก่อนเป็นคนแรก และเรามีท่าทางพึงพอใจที่จะให้เป็นเช่นนั้น อะไรที่เขาเหลือไว้ให้เรา โดยเรากินหลังจากเขา เขากินอาหารอย่างกระจัดกระจาย ส่วนเขาขับไล่ด้วยพละกำลังเราออกจากชามอาหาร และปล่อยทิ้งไว้ไม่ให้เราขโมยอาหาร หรือเป็นการยากที่จะขโมยได้(เรามีสถานะต่ำกว่าสุนัขที่เป็นจ่าฝูง เราจึงต้องกินอาหารหลังจากจ่าฝูงกินจนพอใจแล้ว)

...ถูกคือ

...ให้อาหารสุนัขของท่าน 2 มื้อทุกวัน ท่านให้อาหารสุนัขกิน 15 นาที หลัง 15นาทีไปแล้วยึดเศษที่เหลืออย่างเงียบๆ ก่อนที่เขาจะได้รับอนุญาติให้มาที่ชามอาหาร เขาจะต้องนั่งหรือหมอบตรงหน้าเป็นระยะเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นชั่วอึดใจ(ประมาณ 1 วินาที) เขาจะได้รับอนุญาติจากเราให้ไปที่ชามอาหาร
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 18:07] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   
...ผิดคือ

...สุนัขทำเครื่องหมาย(น่าจะหมายถึงการฉี่และการใช้ฝ่าเท้าตะกุยพื้น) ทั้งภายในและภายนอกบ้านเป็นอานาเขตของเขา เขาทำสกปรกเพื่ออะไร

...ถูกคือ

...สุนัขจะต้องมีที่นอนในอานาเขตของเขา และจากสิ่งนั้นเป็นข้อสังเกตภายใต้การกระทำอย่างต่อเนื่องของสุนัข ไม่มีความเป็นไปได้เลยที่สุนัขจะไม่ทำความสะอาดที่อยู่ของเขา สุนัขได้รับอนุญาตให้วิ่งรอบๆอย่างอิสระในบริเวณที่เขาอยู่ ให้สิทธิเสรีภาพเขาสักระยะหนึ่ง เพื่อที่เขาจะทำเครื่องหมายของอานาเขตที่อยู่ของเขา
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 18:21] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   
...ผิดคือ

...สุนัขเดินทางร่วมกับฝูงของเขา(สุนัขเดินทางร่วมกับผู้จูงที่เป็นลูกฝูงของเขา) โดยบางครั้งเขาวิ่งมาด้านหลัง ด้านข้าง ด้านหน้า และเกือบจะไม่เดินร่วมกัน ว่าความเป็นสมาชิกฝูงของเขาเป็นแบบล้าหลังของฝูง หรือนำหน้า

...ถูกคือ

...ท่านจะต้องเตือนตนเองจากการที่เขากระทำสิ่งนั้น ว่าสุนัขของท่านจะต้องไม่วิ่งนำหน้าท่าน แต่สุนัขจะต้องวิ่งตามที่เราก้าวเท้าอย่างสม่ำเสมอ ดึงเขาแม้ว่าเขาจะนำหน้าท่าน ไปยืนด้านหน้าของเขาและตักเตือนเขาให้ชัดเจนว่า"ไม่"(NEIN) ให้ท่านถือสายจูงไว้ด้านหลังของท่าน จนเขาไม่มีท่าทางที่จะวิ่งนำหน้าออกไปอีก
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 18:39] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   
...ผิดคือ

...เขาควบคุมเราโดยการเริ่มต้นประจบประแจงด้วยความชำนาญ เราปฏิบัติตามที่เขาต้องการบ่อยเกินไป เราสงสารเขายอมให้เขามากเกินไป เมื่อเขาเดินไปที่ขนมเราก็ยอมให้เขากินขนม หรือเขาไม่ต้องทำอะไรเลยเราก็ยอมให้เขากินขนม (น่าจะหมายถึงเวลาที่เขาต้องการอะไรก็จะมาประจบประแจง เวลาที่ไม่ต้องการใครก็มายุ่งด้วยไม่ได้ จะขู่และกัด)

...ถูกคือ

...ในอาทิตย์ที่ 1 และ 2 ให้ท่านเลิกแสดงท่าทางยอมให้(ทำท่าทางเฉยๆไม่สนใจไม่ต้องมองเขา) ในอาทิตย์ที่ 3ท่านสามารถลูบเนื้อลูบตัวเขาเป็นเวลาสั้นๆได้จากผลสำเร็จ(พิเศษ)นี้ ท่านชมเขาด้วยเสียงและการเล่นโดยไม่มีขนม! ทุกวันท่านจะแปรงขนสุนัขเป็นเวลาประมาณ 10-15 นาทีและ "ตรวจร่างกายเขา"

...นำเขามายืนบนโต๊ะและเขาไม่ควรจะป้องกันตนเองจากการดำเนินการของเรา เขาจะนั่งหรือนอน ท่านจะต้องจับเขากลับมาในท่ายืนใช้เสียงต่ำว่า"ไม่"(Nein) ให้ท่านใช้คำสั่งว่า"ยืน"(Steh)และแก้ไขท่าทางของเขาเงียบๆด้วยความเป็นมิตร เพิกเฉยต่อการประพฤติตัวด้วยท่าทางน่าเวทนาของเขา เมื่อสิ่งนั้นแก้ไขได้ยากเขาจะไม่ได้รับอนุญาติให้นอนบนโต๊ะ
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 19:14] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   
...ผิดคือ

...เขากำหนดที่ไหนที่ฝูงเขาจะไปพอจะกล่าวได้ว่า เขาดึงผู้จูง(ลูกฝูงของเขา)ตามหลังเขาหรือเขาทิ้งคนจูง(ลูกฝูงของเขา)ให้รอ เมื่อเขาคิดจะเดินทางไปตรวจสอบบางสิ่งบางอย่าง

...ถูกคือ

...2 ครั้ง ใน 1 วันให้ท่านฝึกแบบฝึกหัดกับสุนัขของท่านเป็นเวลา 10 นาที เป็นแบบฝึกหัดที่สุนัขสามารถทำได้ และต่อไปก็มีแบบฝึกหัดใหม่มาเพิ่มหรือเป็นแบบฝึกหัดที่เขายังทำได้ไม่แน่นอน ต่อไปจนสุนัขสามารถทำได้

...ในอาทิตย์แรกให้เขาฝึกแบบฝึกหัดนี้ในบ้าน ในอาทิตย์ที่ 2 และ 3 ให้เขาฝึกแบบฝึกหัดนี้ในบริเวณที่เดินเล่น แบบฝึกหัดนี้มีลักษณะพิเศษคือ สุนัขพร้อมที่จะทำแบบฝึกหัดนี้ได้อย่างรวดเร็วแม่นยำ เขาสนใจว่าอะไรที่เราจะฝึกกับเขา แบบฝึกหัดนี้ควรจะเป็นการทำตามคำสั่งอย่างรวดเร็วทันทีและถูกต้อง สุนัขเชื่อฟังและปฏิบัติตามท่านทันที นำเขามาใส่สายจูงทำการเดินโดยปราศจากคำพูดและเปลี่ยนทิศทางการเดินทันทีที่เขาเดินนำ(ดึงผู้จูง) อย่าให้เขาจับทิศทางเราได้ ต่อไปท่านจะสามารถหยุดพักได้ง่ายขึ้น(ผู้แปลคิดว่า การฝึกสุนัขในประเทศเยอรมัน สุนัขจะสนใจคอยมองผู้ฝึกเพื่อทีจะรับคำสั่งPositive จึงไม่มีปัญหาในการนำมาประยุกต์ใช้ภายนอกบ้าน แต่ในประเทศไทยการฝึกจะเป็นคนละแบบ(แบบทหาร)สุนัขจะไม่มองหน้าผู้ฝึกไม่สนใจคอยรับคำสั่ง ยกเว้นผู้ที่ฝึกสุนัขแบบPositive เพื่อที่จะสอบ BH SchH น่าจะเข้าใจวิธีการนี้และนำไปประยุกต์ใช้ได้)
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 20:01] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   
...ผิดคือ

...สุนัขปกป้องอานาเขตและฝูงของเขา(เราเป็นลูกฝูง) โดยที่เราไม่ได้ร้องขอประมาณว่า แยกเขี้ยว ขู่ กัดคนแปลกหน้า สิ่งนี้ทำให้เขาทำเสียงดัง(เฮ่า ขู่)ไม่ชอบ โกรธ และบ่อยมากที่จะก้าวร้าว(มีแขกมาเยือนที่บ้าน เขาจะแสดงปฏิกริยานี้ทันที)

...ถูกคือ

...อย่าสนับสนุนสุนัข นำสุนัขมาใส่สายจูงนำเขาไปผูกที่ใกล้ๆกับประตู ทิ้งเขาไว้บริเวณนั้นในท่าหมอบ ท่านเปิดประตูและทักทายต้อนรับแขกแปลกหน้าที่มาเยือน สุนัขลุกขึ้นและเดินตรงมาที่ประตู ท่านเตือนเขาให้นั่งพัก จนกระทั่งท่านจะอนุญาติให้เขาทักทายต้อนรับแขกแปลกหน้า
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 20:28] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   
...ผิดคือ

...สุนัขวิ่งหนีและไม่กลับมา เมื่อเราเรียกเขา เขาปฏิบัตตัวโดยการใช้พื้นฐานของสัตว์ที่เป็นจ่าฝูง(Alpha) (สุนัขที่เป็นจ่าฝูงไม่มีใครมีสิทธิมาบังคับเขาให้ทำ) ท่านเริ่มต้นวิ่งไล่จับเขา

...ถูกคือ

...เลิกตะโกนเรียกเขาและในกรณีนี้ด้วย ให้ท่านใช้คำสั่งน้ำเสียงต่ำและใจเย็นๆ และทำเสียงกระซิบให้น่าสนใจ(อาจจะใช้เสียงผิวปาก) เพื่อที่จะสร้างความสนใจ ให้เขาสนใจและกลับมาหาเรา พอเขากลับมาให้ท่านชมเขาด้วยน้ำเสียงที่ชัดเจนจริงใจ และเลิกทำท่าทางเซ็ง เบื่อ โอดครวญ เกินความจำเป็นและคำ วิพากวิจารตำหนิติเตียน อย่านำเขามาตะคอกตะโกนด่าว่า

...ให้ท่านใช้สายจูงยาว 10 เมตรและท่านสามารถดึงเขาไว้ได้ว่าเขาจะทำอีกหรือไม่ ตามหลักคือ การปล่อยวิ่งอิสระสม่ำเสมอเป็นรางวัลสำหรับสัตว์ พอจะกล่าวได้ว่า สุนัขตอบสนองคำสั่งเรียกกลับได้ดีในระยะใกล้ๆในสายจูงอย่างไม่มีข้อบกพร่อง เขาจะได้รับอิสระมากขึ้นทุกๆ 1 เมตรตามที่เขาทำได้ดี
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 20:50] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   
...ผิดคือ

...บางทีภายใต้สภาวะการยึดครองตำแหน่งจ่าฝูง(Alphastatus)เขาจะทำการป้องกันตนเอง ถ้าจำเป็นด้วยการกัด

...ถูกคือ

...ทุกวันให้ท่านใส่สายจูงนำสุนัขเข้ามาในห้อง และทิ้งเขาไว้ในท่าหมอบ แล้วก้าวเท้ามายืนตรงหน้าเขา(เกือบจะเหยียบหน้า)และสั่งเขาด้วยน้ำเสียงต่ำว่า"มอง"(Schau her) เพื่อที่เขาจะมองสบตาท่าน 4-5 วินาที เขาพยายามจะมองมาที่ท่านแล้วหยุดที่ใดที่หนึ่ง ให้ท่านวางมือไว้ใต้ปากสุนัขและเงยหน้าเขามาที่ท่าน พร้อมกับกล่าวคำชมเชยเขาว่า"ดีมาก"(Brav=Bravo) ท่านเดินออกจากห้องอีกครั้งและกลับเข้ามาและปลดสายจูงออก ท่านจะต้องจำกัดบริเวณเขาให้เร็วที่สุดโดยการใช้มือ
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 21:03] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   
...ในอาทิตย์สุดท้ายท่านแก้ไขบรรยากาศนั้นแล้ว สุนัขควรจะเรียนรู้ว่า อะไรที่เรากำหนด เมื่อไหร่อะไรที่เขาจะทำ หรือไม่ต้องทำ รวมทั้งการยินยอมที่จะลบล้างสถานะ หรือสิ่งที่ไม่ดี เขาควรจะเรียนรู้ เพื่อที่จะวางใจเราในทุกสถานะสถานที่ เพราะเราคือผู้มีตำแหน่งสูงสุดและเขาจะได้รับความปลอดภัยความมั่นใจจากเรา
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 21:08] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เอกสารนี้แปลตามความเข้าใจของผู้แปล อาจจะมีบางอย่างที่ผู้แปลเข้าใจผิดเพราะไม่มีรูปประกอบการอ่านทำให้ต้องใช้การจินตนาการช่วย ผู้แปลไม่มีสุนัขที่เป็นสุนัขโดมิแนนซ์ ทำให้ได้แต่คิดว่าน่าจะเป็นแบบนี้แบบนั้น ถ้ามีบางอย่างผิดไป ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย ขอความกรุณามาช่วยแก้ไขให้ด้วยนะครับ
โดย: das Zelt [14 ก.ค. 48 21:18] ( IP A:202.183.139.182 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณมากค่ะ ที่กรุณาแปลเป็นภาษาไทยมาให้ อ่านเข้าใจได้ดีพอสมควรค่ะ บางสำนวนมีการใช้ภาษาที่ออกจะเป็นทางการไปบ้าง ก็หวังว่า ผู้อ่าน คงพอจะเดาได้ไม่ยาก เท่ากับตอนที่มาเป็นภาษาเยอรมันล้วนๆ ใครอ่านแล้วสงสัยตรงไหน ถามมาได้เลยนะคะ ขอบคุณผู้แปลอีกครั้งค่ะ
โดย: ป้าวิ [14 ก.ค. 48 23:19] ( IP A:203.172.57.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แก้คำผิด ในความคิดเห็นที่ 3

...ผิดคือ

...เขาได้กินพอจะกล่าวได้ว่าเขาได้กินก่อนเป็นคนแรก และเรามีท่าทางพึงพอใจที่จะให้เป็นเช่นนั้น อะไรที่เขาเหลือไว้ให้เรา โดยเรากินหลังจากเขา เขากินอาหารอย่างกระจัดกระจาย ส่วนเขาขับไล่ด้วยพละกำลังเราออกจากชามอาหาร แก้คำผิดเป็น"ส่วนเขาขับไล่เราด้วยพละกำลังออกจากชามอาหาร" และปล่อยทิ้งไว้ไม่ให้เราขโมยอาหาร หรือเป็นการยากที่จะขโมยได้(เรามีสถานะต่ำกว่าสุนัขที่เป็นจ่าฝูง เราจึงต้องกินอาหารหลังจากจ่าฝูงกินจนพอใจแล้ว)

...ถูกคือ

...ให้อาหารสุนัขของท่าน 2 มื้อทุกวัน ท่านให้อาหารสุนัขกิน 15 นาที หลัง 15นาทีไปแล้วยึดเศษที่เหลืออย่างเงียบๆ ก่อนที่เขาจะได้รับอนุญาติให้มาที่ชามอาหาร เขาจะต้องนั่งหรือหมอบตรงหน้าเป็นระยะเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นชั่วอึดใจ(ประมาณ 1 วินาที) เขาจะได้รับอนุญาติจากเราให้ไปที่ชามอาหาร
โดย: das Zelt [15 ก.ค. 48] ( IP A:202.183.139.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   มาลองเดาแปล ถอดความโดยสรุป จากภาษาไทยทางการ มาเป็น ภาษาชาวบ้าน ให้อ่านกันเด้อค่ะ....

**โปรแกรมการ จัดการกับหมาหัวโจก ภายในสามสัปดาห์**
โปรแกรมนี้ แสดง วิธีพื้นฐานในการจัดการกับพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ ของหมาหัวโจก โดยเจ้าของต้องสังเกตรู้ ถึงพฤติกรรมการแสดงออกต่างๆของหมา จึงเข้าใจได้ว่าข้อผิดพลาดของเราอยู่ตรงไหนบ้าง จะได้แก้ไขได้ถูกในแต่ละพฤติกรรม

โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 7:13] ( IP A:203.172.57.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   จาก คคห.1...

ข้อผิด ...
การปล่อยปละละเลย ไม่แก้ไข เมื่อหมาไม่ทำตามคำสั่ง แถมยัง ทำตามคำสั่งหมา เสียอีก เช่น เมื่อหมามายืนเบียดหรือเอาคางมาเกย ทำนองว่า เกาพุง(หรือเกาหู)ให้หน่อยดิ เราก็รีบกุลีกุจอเกาให้เขาตามคำสั่ง(ทางภาษากายของหมา) หรือหมามานั่งมองหน้าน้ำลายยืดเวลาเรากำลังกินอะไร ส่งสายตาบอกว่า..ขอกินมั่งดิ เราก็แบ่งให้เขากิน ตามคำสั่ง(ทางสายตาของหมา)แต่โดยดี ดังนี้เป็นต้น


ที่ถูกต้อง.....
ต้องทำเฉยเสีย อย่าไปสนใจ..เมื่อหมามา สั่ง ให้ทำอะไรเอาใจเขา แต่จง ทำ เฉพาะ เวลาที่เราต้องการ จะทำ เท่านั้น..
สรุปว่า ระวังอย่าไปทำอะไรตามคำสั่งหมา


**ช่วง 2 สัปดาห์แรก เก็บของเล่นที่หมาชอบขึ้นให้หมด เจ้าของต้องหยิบของเล่นออกมาเล่นกับหมาเองเท่านั้น อย่าปล่อยให้หมาเล่นเองตามใจชอบ

โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 7:33] ( IP A:203.172.57.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   จาก คคห. 2....

ข้อผิด....
ปล่อยให้หมา หาที่นอนเอาเองตามใจชอบได้ทั่วบ้าน หรือ ปล่อยให้หมาเดินนำ เข้า/ออกประตูบ้าน ขึ้น/ลงบันได ฯลฯ


ที่ถูกต้อง....
ต้องคิดหาวิธี ทำให้หมาเจ็บ/ตกใจ(ทันที อย่าให้รู้ตัว)เมื่อหมากำลัง เดินล้ำหน้าเรา หรือเมื่อหมากำลังจะลงนอน หรือนั่ง หรือเข้าไปตรงที่เราไม่อนุญาต หรือ ทำสิ่งที่เราไม่ชอบ
ถ้าหมาขึ้นมานอนบนโซฟา เราต้องเรียกหมาลงมานอนตรง ที่นอนของเขา ที่เรากำหนดให้ โดยเรายึดเป็นผู้ยึดพื้นที่โซฟาไว้ อย่ายอมให้หมาขึ้นมานอน เมื่อหมายอมไปนอนตรงที่เรากำหนดให้ อย่างน้อย 30 นาที จึงค่อยลุกออกไป และอนุญาตให้หมาใช้โซฟาได้ ทำทุกวันให้หมาเข้าใจว่า เขาจะขึ้นบนโซฟาได้ ต่อเมื่อเราอนุญาตเท่านั้น

โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 8:04] ( IP A:203.172.57.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   จาก คคห.3...

ข้อผิด...

ให้อาหารหมาก่อนมื้ออาหารของเรา หรือให้หมากินไม่เป็นเวล่ำเวลา และปล่อยให้หมาแสดงกิริยาหวงชามอาหาร แม้กินเสร็จแล้วก็ไม่ให้เจ้าของหยิบ หรือเข้าใกล้ชามอาหาร


ที่ถูกต้อง....
ให้หมากินอาหารเป็นเวลา เพียงสองมื้อเท่านั้น ก่อนที่จะให้หมาไปกินอาหาร ต้องให้หมาทำตามคำสั่ง นั่ง หรือหมอบ เมื่อหมาทำได้เรียบร้อยดี(ประมาณ 1 วินาที) จึงอนุญาตให้หมาไปที่ชามอาหารได้


หมายเหตุ (ของผู้ถอดความ)...แรกๆที่จะฝึกแบบนี้ ควรถือชามอาหารไว้ก่อน ให้หมาทำตามคำสั่งดีแล้วจึงวางชามลง พร้อมกับสั่งย้ำให้หมาอยู่ในท่าเดิม ถ้าหมาลุกมาที่ชามก่อนเราสั่ง ให้รีบหยิบชามขึ้นมาถือไว้ก่อน
ถ้าวางชามอาหารลงไปก่อนเลย จะบังคับหมาได้ยากขึ้น และการบังคับหมาถ้าทำไม่ถูกจังหวะ จะเป็นการยั่วยุให้หมาเกิดความรู้สึกอยากกินมากขึ้น หวงอาหารมาก ขึ้นกว่าเดิม

โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 9:34] ( IP A:203.172.57.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   จาก คคห.4....

ข้อนี้ อ่านแล้วไม่ค่อยเข้าใจประเด็นที่ต้องการสื่อค่ะ เอาเป็นว่า เล่าถึงหมาของตัวเองให้ฟังก็แล้วกันนะคะ

** หมาหัวโจก มักมีพฤติกรรม การ ทำเครื่องหมายแสดงอาณาเขตของตัวเอง (ฉี่)ไว้ทั่วไปหมด อันนี้ เป็นพฤติกรรมตามสัญชาติญาณฝังลึก ของเขา เราไม่สามารถ ห้ามไม่ให้เขาทำ แต่สามารถกำหนด พื้นที่ต้องห้าม ให้เขาได้พอสมควร

โดยการกำหนดคำสั่งห้าม ให้หมาเข้าใจก่อน เวลาปล่อยหมาออกมา ให้ใส่สายจูง เมื่อหมาทำท่าจะฉี่ภายในบริเวณ เขตต้องห้าม(ฉี่ใส่) ให้กระตุกหมาออกจากจุดนั้น พร้อมคำสั่งห้าม ที่หนักแน่นมีพลัง และให้นำเขา ไปที่ๆเราจัดไว้เป็นส้วมให้เขา หรือ ที่ๆอยู่ นอกเขตต้องห้าม อย่างเร็ว เมื่อออกไปนอกเขตต้องห้าม จึงปล่อย สายจูง(หรือไม่ก็ได้) ให้เขาฉี่ทำเครื่องหมายอาณาเขตได้ ตามใจชอบ ไม่ต้องคอยกระตุกออก หรือสั่งห้ามเขา

เมื่อจะกลับเข้า เขตต้องห้าม(ฉี่ใส่) อีกครั้ง ก็ใส่สายจูง และคอยกระตุก+ห้ามเขา จนกว่าจะเดินพ้นบริเวณ เขตต้องห้าม(ฉี่ใส่)

**หมาส่วนใหญ่ จะไม่ทำสกปรก ในบริเวณที่อยู่//ที่นอนของตัวเองอยู่แล้ว

โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 11:28] ( IP A:203.172.57.110 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   จากความคิดเห็นที่ 3 เป็นการถ่ายทอดความคิดของสุนัขขณะกิน ว่าเขาคิดยังไงในขณะกินอาหาร อ่านแล้วอาจจะยังไม่เข้าใจเพราะข้อความค่อนข้างกระชับมาก ผมจะอธิบายเพิ่มให้ จะได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

...ดูได้จากการที่สุนัขป่าล่าเหยื่อเป็นฝูง หลังจากล้มเหยื่อได้แล้วจ่าฝูง(Alphastatus)มีสิทธิ์กินเหยื่อเป็นตัวแรก ขณะที่ลูกฝูงจะเข้ามากิน สุนัขที่เป็นจ่าฝูงจะขู่และขับไล่ออกไปไม่ให้เข้ามากิน จนกระทั่งจ่าฝูงกินจนพอใจแล้ว ก็จะหยุดกินลูกฝูงที่มีลำดับถัดมา รองจ่าฝูง(Betastatus)ก็จะเข้ามากิน และอาจจะมีการขับไล่ตัวอื่นๆที่มีสถานะต่ำกว่าออกไป
จนกระทั่งรองจ่าฝูงกินพอใจ ก็จะมีสุนัขตัวอื่นๆเข้ามากินอาจจะไม่มีการขับไล่เกิดขึ้นเพราะทุกตัวมีสถานะเท่ากัน ยกเว้นสุนัขที่มีลำดับต่ำสุด(Omegastatus) จะถูกขับไล่ออกไป เรียกได้ว่าได้กินเป็นตัวสุดท้ายทุกครั้ง

...การนำวิธีนี้มาประยุกต์ใช้ คือ

...ผิดคือ

...ตัวเราในขณะนี้มีสถานะต่ำกว่าสุนัข ขณะที่สุนัขกินอาหาร บางคนก็ไปลูบตัวสุนัขขณะกินข้าว ไปยืนดูใกล้ๆขณะสุนัขกินข้าว หรือพอเห็นเขากินแล้ว อาหารอยู่อีกมุมนึงของชามช่วยกวาดมาให้ตรงปากอาจจะช่วยเอียงชามให้ หรือสุนัขอาจจะนำมาเคี้ยวนอกชามหรือหกเลอะเทอะออกมานอกชาม ด้วยความที่กลัวว่าพื้นจะเลอะ อาหารจะสกปรกแล้วสุนัขก็กินเข้าไป(หวังดีต่อสุนัขไม่อยากให้กินของที่ตกพื้นกลัวสกปรก) ก็เลยเก็บอาหารที่หล่นเอามาใส่ชามให้สุนัข สุนัขก็คิดว่าเขามีสิทธิ์กินก่อน ห้ามเข้ามากินพร้อมเขา ก็เลยขู่และทำท่าจะกัด[ฟันเป็นอวัยวะที่แข็งแรงที่สุดในสิ่งมีชีวิต พอเขางับ(งับแบบสั่งสอนลูกฝูง คนละแบบกับการกัดเหยื่อให้ตาย)มือเราก็จะเกิดแผลบางคนดึงมือกลับเพราะตกใจ(มนุษย์เป็นสัตว์หนังบางเกิดแผลที่ผิวหนังได้ง่าย) ทำให้เราพาลโกรธสุนัขว่าหวงเวลากินอาหาร> และสุนัขทำท่าทางย่นจมูก แยกเขี้ยว ขู่ เฮ่า ไล่เราออกไปไกลๆ

...บางคนไม่รู้จริงก็แนะนำให้ตีสุนัข หรือแย่งชามออกมาขณะที่เขากำลังขู่ หรือค่อยๆยืนเข้าไปใกล้ๆวันละนิดขณะสุนัขกำลังกินจนกระทั่งลูบตัวได้ ฯลฯ ซึ่งมันเป็นการเสี่ยงที่จะโดนสุนัขกัดแน่นอน ถ้าไม่โดนกัดก็ดีไป(ถ้าหลบได้นะ) ถ้าโดนกัดก็จะบอกว่าสุนัขตัวนี้กัดเจ้าของเลี้ยงไม่ได้ ขนาดคนเลี้ยงคนคอยให้ข้าวประจำยังโดนกัดเลย เอาไปฆ่าทิ้ง เอาไปปล่อยวัด ฯลฯ

...ซึ่งมันไม่ใช่ความผิดของสุนัขเลย แต่คนก็จะโยนความผิดให้สุนัขเสมอๆ เพราะความไม่เข้าใจรวมทั้งไม่พยายามที่จะเข้าใจพฤติกรรมของสุนัข
มนุษย์จะใช้สมองก่อนที่จะใช้สัญชาตญาณ
สุนัขจะใช้สัญชาตญาณก่อนใช้สมอง สุนัขจึงแสดงสัญชาติญาณนี้ออกมาก่อนที่จะคิดได้ว่าเราจะไม่ได้เข้ามาแย่งเขากิน

...ถูกคือ

...ให้อาหาร 2 มื้อต่อวัน เวลาสุนัขกินข้าวก็ อย่าไปยุ่ง อย่าไปยืนดู อย่าไปสนใจ ให้เขากินคนเดียวในที่ของเขา อาจจะเป็นในกล่อง ในห้อง ในกรง บางตัวอาจจะให้กินตัวเดียวในห้องส่วนตัวของสุนัข(ห้องเลี้ยงหมา ห้องมืด) อย่าให้สุนัขรู้สึกว่ามีใครมายุ่งเขาได้ขณะกิน

...ก่อนจะให้กินก็ฝึกเชื่อฟังคำสั่งกันเล็กๆน้อยๆ แค่ 1 คำสั่งก็พอ แล้วค่อยให้กิน

***ผมไม่ได้ต้องการจะมาขัดแย้งทางความคิดเห็นนะครับ จะใช้วิธีของคุณป้าวิก็ได้เพราะท่านมีสุนัขที่มีความเป็นจ่าฝูงเหมือนกัน ผมแค่แปลตามความเข้าใจส่วนตัว
โดย: das Zelt [15 ก.ค. 48 16:41] ( IP A:202.183.139.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   จากความคิดเห็นที่ 4 ในต่างประเทศที่เป็นเมืองหนาวมักจะเลี้ยงสุนัขตัวในบ้าน(อาคาร อพาทเม้นท์) ยกเว้นบางสายพันธ์

...มาทำความเข้าใจกันก่อน สุนัขจะฉี่(อาจจะมีการใช้ขาหลังตะกุยให้กลิ่นที่ฝ่าเท้าติดตามพื้น)เพื่อแสดงว่าบริเวณนี้เป็นอาณาเขตของเขา ทั้งในบ้านและนอกบ้าน

...ผิดคือ(ความเป็นจริงไม่ผิดนะครับ แต่ต้นฉบับต้องการพิมพ์ในรูปแบบนี้จะได้ดูเรียบร้อย)

...สุนัขฉี่(อาจจะมีการใช้ขาหลังตะกุยให้กลิ่นที่ฝ่าเท้าติดตามพื้น)ตาม ขาตู้ ขาหรือขอบเตียง ตามมุมเสาในตัวบ้าน ตามขาโต๊ะ ตามต้นไม้ เขาทำสกปรกเพื่ออะไร

...ถูกคือ

...ให้อิสระสุนัขที่จะทำอาณาเขตสักระยะเวลาหนึ่ง อาจจะต้องคอยเช็ดฉี่สุนัขสักระยะเวลาหนึ่งในตัวบ้าน ข้างนอกบ้านในสวนก็อาจจะเอาปล่อยไว้ถ้ามีกลิ่นเหม็นก็เอาน้ำล้างออกอย่าไปตีเขา อย่าไปดุเขา มันเป็นสัญชาตญาณของสุนัขแก้ไขไม่ได้ สักพักหนึ่งเขาจะเลิกฉี่ในบริเวณอานาเขตที่เขาอยู่ และสุนัขจะรักษาความสะอาดอานาเขตในบริเวณที่เขาอยู่ด้วยการไม่ไปฉี่บริเวณนั้น รวมทั้งขับไล่สุนัขอื่นไม่ให้เข้ามา ทีนี้เราก็ต้องคอยพาออกไปฉี่บริเวณใหม่ที่เราจัดไว้ให้(บางคนไม่ยอมพาสุนัขไปฉี่เพราะไม่เข้าใจ คิดว่าเดี๋ยวปวดก็ฉี่เอง สุนัขก็กลั้นจนทนไม่ไหวถึงยอมฉี่ในบริเวณนี้ อาจจะอึด้วย แล้วทำความสะอาดเองด้วยการกินฉี่ หรือ อึ เพราะสุนัขจะรักษาความสะอาดในบริเวณอานาเขตของเขา) แต่บริเวณใหม่ที่ว่านี้ต้องไม่ไปรบกวนคนอื่น เช่น จัดบริเวณบ้านสักมุมไว้เป็นส้วมสุนัขนำสุนัขไปปล่อยทิ้งไว้จนกว่าจะ ฉี่ อึ แล้วนำสุนัขออกมา อย่าให้สุนัขไปนอนหลับในบริเวณนี้ หรือนำอาหารมาให้กินจนสุนัขคิดว่าส้วมเป็นบ้าน เพราะว่าเมื่อสุนัขคิดว่าบริเวณไหนเป็นบ้านของเขา เขาจะไม่ฉี่บริเวณนั้น

...หลังจากสุนัขมีอานาเขตของเขาแล้วสุนัขก็จะนอนหลับพักผ่อนได้อย่างสบายใจ เทียบได้กับอานาเขตของสุนัขเป็นกำแพงบ้าน
เรานอนในบ้านเราแล้วรู้สึกปลอดภัยหลับสนิทแต่หัวค่ำ แต่เมื่อเราไปนอนที่อื่นหรือย้ายบ้านใหม่กว่าจะนอนหลับสนิทก็ต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะรู้สึกชินกับสถานที่ใหม่

...แสดงว่ามนุษย์ก็ยังมีสัญชาตญาณนี้เหมือนกันแต่การแสดงอานาเขตต่างกัน ของมนุษย์อาจจะเป็นกำแพงบ้าน หรือตัวบ้าน ของสุนัขเป็นกลิ่น
ของแมวก็เป็นกลิ่นโดยการเอาตัวมาถู

*ความสะอาดของมนุษย์กับสุนัขมักจะไม่เท่ากัน

**อพาทเม้นที่อนุญาตให้เลี้ยงสุนัขได้จะเปลี่ยนพรมทุกครั้งที่มีคนใหม่เข้ามาอยู่ เพราะพรมเก็บรักษากลิ่นได้ดีมาก ผมคิดว่า สุนัขอาจจะฉี่กลบกลิ่นเก่าตลอดเวลา อาจจะทั้งวัน(บนพรม)เพราะไม่รู้สึกว่าเป็นอานาเขตของตนเองสักที(สุนัขอาจจะหลับไม่เป็นสุข อาจจะเครียด) จนไม่สามารถกำหนดส้วมสุนัขในห้องได้ เจ้าของสุนัขต้องคอยทำความสะอาดห้องทั้งวัน

***ผมไม่ได้ต้องการจะมาขัดแย้งทางความคิดเห็นนะครับ จะใช้วิธีของคุณป้าวิก็ได้เพราะท่านมีสุนัขที่มีความเป็นจ่าฝูงเหมือนกัน ผมแค่แปลตามความเข้าใจส่วนตัว
โดย: das Zelt [15 ก.ค. 48 17:40] ( IP A:202.183.139.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ขอบคุณค่ะ...ชัดเจนดีมากค่ะ แต่ไม่ทราบว่า ขัดแย้งทางความคิดกันตรงไหนคะเนี่ย ป้าวิเองก็เข้าใจเรื่องนี้ในทิศทางเดียวกัน เพราะได้ดูสารคดีหมาป่าทุกเรื่องเท่าที่เขาทำมาฉายทางทีวี และศึกษาจากหนังสือเกี่ยวกับหมาป่าเท่าที่หาซื้อได้ พยายามทำความเข้าใจ เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ กับหมาที่เลี้ยงอยู่เพราะรู้ว่า หมาป่าคือบรรพบุรุษของหมาบ้านทั้งหลายนี่เอง สรุปว่า ป้าวิไม่เห็นว่ามีการขัดแย้งทางความคิดตรงไหนเลยค่ะ

แต่ที่ไม่ได้อธิบายยาวๆ เพราะแค่ต้องการถอดความจากต้นฉบับที่แปลมา(ซึ่งก็เป็นข้อความสั้นๆ) โดยสรุปพอให้เข้าใจกันง่ายๆ เท่านั้นเองค่ะ

วิธีการเลี้ยงหมาของป้าวิ หลักๆก็คือ อย่าปล่อยให้หมามีโอกาสทำผิด เช่น ถ้าไม่ต้องการให้หมาเห่าพร่ำเพรื่อ ก็จะไม่ปล่อยให้มีเหตุการณ์ที่จะมากระตุ้นให้หมาเห่า หมาตัวไหนชอบเห่าคนที่เดินผ่านไปผ่านมา ก็จะเลี้ยงเขาไว้อีกด้านหนึ่งของบ้าน ที่ไม่เห็นคนเดินผ่านมากนัก เป็นต้น เมื่อหมาอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ไม่มีการกระตุ้นนานๆไป หมาก้จะเกิดความเคยชินที่จะไม่เห่าพร่ำเพรื่อ

วิธีการจัดการกับหมา หรือกับคน ไม่มีสูตรสำเร็จตายตัว ไม่มีการขัดแย้งทางความคิด มีแต่ความคิดเห็น หรือวิธีการที่แตกต่าง หลากหลาย ที่คนอ่าน จะนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองและหมา ของใครของมันค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 18:13] ( IP A:203.172.57.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เรื่อง การกินอาหาร ป้าวิอ่านข้อความแล้วก็งงๆๆอยู่ แต่ก็พยายามสรุปไปตามที่คิดว่า เนื้อความเป็นอย่างนั้น บางที่ก็มีเขียนไว้เหมือนกัน เรื่องการให้หมากินอาหารทีหลังคน อ่านหลายเที่ยวเหมือนกัน กว่าจะสรุปแบบนี้ค่ะ

เอาเป็นว่า ตัวใครตัวมัน อ่านกันเอาเองเด้อค่ะ ภาษาเยอรมันก็ไม่รู้ แปลมาให้ก็ยังดันตีความผิดอีก ป้าวิก็...ด้วยความหวังดี ไม่มีอะไรหรอกค่ะ อิอิอิ แบบนี้เขาเรียกว่า..อยู่เฉ็ย เฉ็ย ดีกว่า
โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 18:27] ( IP A:203.172.57.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คุณป้าวิอ่านแล้วตีความถูกต้องแล้วนี่ครับ คุณป้าวิก็เขียนเป็นภาษาชาวบ้านต่อสิครับเข้าใจง่ายดีสำหรับคนเลี้ยงสุนัขมือใหม่และทั่วไปๆ บทความนี้เขียนเป็นแนวทางที่จะใช้กับสุนัขเท่านั้นไม่ได้บอกให้ทำอย่างนั้นอย่างนี้ถึงจะถูกที่สุด(เขียนแบบเป็นกลาง) เรื่องสุนัขกินก่อนเรา เรากินก่อนเขา ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าปรกติที่ประเทศเยอรมันเขาทำแบบไหน ถ้าชาวเยอรมันส่วนใหญ่เขาทำถูกแล้วในบทความนี้ก็จะไม่กล่าวถึง เราเป็นผู้อ่านก็ต้องไปตีความเอาเองว่าใครจะได้กินก่อนใคร หรือไม่ก็ต้องไปถามคนเยอรมันว่าสุนัขกินก่อนคนหรือคนกินก่อนสุนัข หรือว่ากินพร้อมๆกัน แต่ตามหลักจ่าฝูงกินก่อนคนอาจจะกินก่อนก็ได้ หรือว่ากินคนละจานกันอาจจะไม่มีผลอะไรก็ได้ ผมก็ตีความตรงนี้ไม่ออกเหมือนกัน

เอาเป็นว่าใครใช้วิธีไหนได้ผลก็เอามาบอก เอามาคุยกัน ผู้อ่านท่านอื่นๆจะได้ได้รับความรู้และวิธีการหลายๆแบบไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมที่ตนเองอยู่ ู่ดีกว่าจะนำไปโทษสุนัขแล้วต้องทนอยู่กับเขาจนกว่าจะตายกันไปข้างนึง หรือนำไปปล่อยวัดนะครับ
โดย: das Zelt [15 ก.ค. 48 19:03] ( IP A:202.183.139.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ป้าวิครับ ช่วยถอดความโดยสรุปต่อเถอะครับ อ่านแล้วเข้าใจง่ายและชัดเจนมากขึ้นครับ และก็ขอขอบคุณ คุณ das Zelt ด้วยครับ ที่เอาสาระดีๆ มาฝากกัน
โดย: รออ่านต่อ [15 ก.ค. 48 19:59] ( IP A:203.151.140.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เรียนคุณ das Zelt ค่ะ....ข้ออนุญาตต่อความยาว สาวความยืดอีกสักนิ๊ดนึงค่ะ....ที่คุณบอกว่า...

**เรื่องสุนัขกินก่อนเรา เรากินก่อนเขา ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าปรกติที่ประเทศเยอรมันเขาทำแบบไหน ถ้าชาวเยอรมันส่วนใหญ่เขาทำถูกแล้วในบทความนี้ก็จะไม่กล่าวถึง เราเป็นผู้อ่านก็ต้องไปตีความเอาเองว่าใครจะได้กินก่อนใคร หรือไม่ก็ต้องไปถามคนเยอรมันว่าสุนัขกินก่อนคนหรือคนกินก่อนสุนัข หรือว่ากินพร้อมๆกัน แต่ตามหลักจ่าฝูงกินก่อนคนอาจจะกินก่อนก็ได้ หรือว่ากินคนละจานกันอาจจะไม่มีผลอะไรก็ได้ **........

อ่านแล้วก็เลยมึนต่อ......ตกลงว่า ข้อความที่แปลมาในคคห.3 ก็เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยหรือคะ ป้าวิได้อ่าน ที่คุณอธิบายไว้ในคคห.20 แล้ว เห็นว่า ไม่มีอะไรเกี่ยวกับเรื่อง การให้หมากินก่อน//กินหลังมื้ออาหารของคน แบบที่ป้าวิไปสรุปเอาไว้ในคคห. 18 เลย ป้าวิจึงไม่สบายใจ ว่าตัวเองสรุปมั่วเอาเองตามที่เคยไปได้ยินมาจากที่อื่น เลยคิดว่า เราไปตีความเอาเองเพราะไม่รู้จริงว่า ตำราเขาหมายความว่าไงแน่ เดี๋ยวจะพาพวกเข้ารกเข้าพงไปกันใหญ่

ประเด็นที่ป้าวิไม่มั่นใจ ไม่ได้อยู่ที่ หมา หรือ คน จะกินก่อน//หลัง แต่อยู่ที่ว่า....เนื้อความที่ป้าวิสรุปไว้ในข้อนั้น ถูกต้องตามความหมายที่เขาเขียนไว้หรือเปล่า เพราะจะกลับไปเช็คกับต้นฉบับตำราเอง ก็อ่านไม่ออกน่ะค่ะ
โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 20:59] ( IP A:203.172.116.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เอ้า..มาลองว่ากันต่อ จากคคห.5

ข้อผิด...
เวลาเดินไปด้วยกัน ปล่อยให้หมาเป็นผู้นำฝูง เดินไปข้างหน้าบ้าง ข้างหลังบ้าง ข้างซ้ายบ้าง ข้างขวาบ้าง ตามใจหมา เหมือนไม่ได้มาด้วยกัน


ที่ถูกต้อง...
เมื่อเดินไปด้วยกัน ต้องคอยระวังตัว อย่าให้หมาเดินตามใจชอบ ต้องให้หมาเดินอยู่ข้างตัวในตำแหน่งที่เราพอใจที่สุด ต้องพูดคำสั่งห้าม ทันทีที่หมาเดินล้ำหน้า ถือสายจูงอ้อมหลังไว้ จะทำให้หมาเดินล้ำไปข้างหน้าไม่ได้

โดย: ป้าวิ [15 ก.ค. 48 21:21] ( IP A:203.172.116.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แก้คำผิดในความคิดเห็นที่ 24
เรื่องสุนัขกินก่อนเรา เรากินก่อนเขา ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าปรกติที่ประเทศเยอรมันเขาทำแบบไหน ถ้าชาวเยอรมันส่วนใหญ่เขาทำถูกแล้วในบทความนี้ก็จะไม่กล่าวถึง เราเป็นผู้อ่านก็ต้องไปตีความเอาเองว่าใครจะได้กินก่อนใคร หรือไม่ก็ต้องไปถามคนเยอรมันว่าสุนัขกินก่อนคนหรือคนกินก่อนสุนัข หรือว่ากินพร้อมๆกัน แต่ตามหลักจ่าฝูงกินก่อนคนอาจจะกินก่อนก็ได้ หรือว่ากินคนละจานกันอาจจะไม่มีผลอะไรก็ได้ ผมก็ตีความตรงนี้ไม่ออกเหมือนกัน

แก้เป็น"เรื่องสุนัขกินก่อนเรา เรากินก่อนเขา ผมก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าปรกติที่ประเทศเยอรมันเขาทำแบบไหน ถ้าชาวเยอรมันส่วนใหญ่เขาทำถูกแล้วในบทความนี้ก็จะไม่กล่าวถึง เราเป็นผู้อ่านก็ต้องไปตีความเอาเองว่าใครจะได้กินก่อนใคร หรือไม่ก็ต้องไปถามคนเยอรมันว่าสุนัขกินก่อนคนหรือคนกินก่อนสุนัข หรือว่ากินพร้อมๆกัน แต่ตามหลักจ่าฝูงจะได้กินก่อน หรืออาจจะเป็นได้ว่าคนกับสุนัขกินคนละจานกันอาจจะไม่มีผลอะไรก็ได้ ผมก็ตีความตรงนี้ไม่ออกเหมือนกัน"

บางทีข้อความในความคิดเห็นที่ 3

อาจจะเป็นสำนวน เหมือนกับ สำนวนไทยก็ได้ (Idiom)

หรือว่าอาจจะตีความว่า คนเยอรมันอาจจะกินข้าวเสร็จแล้ว กวาดเศษที่กินเหลือให้สุนัขกินก็เป็นได้

หรืออาจจะตีความว่า ให้อาหารสุนัข(อาหารของสุนัข)แล้วอย่าไปยุ่งกับสุนัข ขณะกินก็ได้

ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าควรจะตีความออกมาเป็นแบบไหน เพราะผมก็ไม่ได้เป็นเจ้าของภาษาเหมือนกัน

เอาเป็นว่าคุณป้าวิใช้วิธีแบบไหนเวลาให้ข้าวสุนัขก็เขียนไปแบบนั้นละกันครับ
โดย: das Zelt [15 ก.ค. 48 21:41] ( IP A:61.90.80.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   จาก คคห.6..น่าจะต่อเนื่องจากคคห.1

ข้อผิด...
ทำตามคำสั่งหมา เมื่อหมาเข้ามาประจบ เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ต้องการ ทำนองเดียวกับที่พูดถึงมาแล้ว(บทถอดความ คคห.16)


ที่ถูกต้อง...
**จากที่แนะนำไว้แล้วว่า ให้ ทำเฉย ไม่สนใจ เมื่อหมามาประจบ ในช่วง 1-2 สัปดาห์ ถ้าหมาเลิกอ้อนเพื่อเอาโน่นเอานี่แล้ว ในสัปดาห์ที่ 3 ก็เริ่มผ่อนท่าทีลง อาจจะลูบเนื้อลูบตัวหมานิดหน่อย(ตอนที่หมาไม่ได้มาอ้อนนะ .......กฏเหล็กยังคงอยู่ ว่า ถ้ามาอ้อน ต้องทำเฉย) เล่นกับเขา พูดชมเชยเขา ให้เขารู้ว่า ถ้าทำตัวดีเรียบร้อยอยู่เฉยๆแล้ว เราชอบ(จึงชม+เล่นกับเขา) เป็นโอกาสที่จะแปรงขนให้เขา ลูบคลำ สำรวจตามเนื้อตามตัวเขาไปด้วย

**จับหมาขึ้นยืนบนโต๊ะ ใช้คำสั่ง ยืน ถ้าหมาจะลงนั่ง หรือนอน ใช้คำสั่งห้าม เช่น ไม่ แล้วจับหมาตั้งขึ้นยืนอย่างเดิม สั่ง ยืน จัดท่าทางของหมาให้ถูกต้อง เมื่อหมายอมให้ทำแต่โดยดี จึงจะอนุญาตให้หมานอนลงได้
โดย: ป้าวิ [16 ก.ค. 48] ( IP A:203.172.116.212 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   จาก คคห.6...

ข้อผิด...
เวลาคนเดินจูงหมาไปด้วยกัน เมื่อหมาเจออะไรน่าสนใจและต้องการไปสำรวจ หมาก็จะเดินลากเจ้าของ/คนจูงไปยังสิ่งนั้น ทำนองว่าเป็นจ่าฝูง นำลูกฝูงให้ตามไป


ที่ถูกต้อง...
**ต้องฝึกหมาให้ทำตามแบบฝึกหัด(ประเภทเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐาน??) วันละ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 10 นาที โดยในอาทิตย์แรก ให้ฝึกอยู่ในบ้าน เป็นการฝึกแบบที่หมาต้องสนใจเจ้าของ/ผู้จูงตลอดเวลา และทำตามคำสั่งอย่างรวดเร็ว ทบทวนคำสั่งที่หมาทำได้ดีแล้ว และฝึกคำสั่งใหม่เพิ่มบ้าง เพื่อให้หมาสนใจในตัวเราว่าจะมีอะไรใหม่ๆมาให้ทำ

**สัปดาห์ที่ 2-3 เริ่มออกมาฝึกในบริเวณเดินเล่น โดย จูงหมาเดินไปด้วยกัน ไม่ต้องพูดอะไร ทุกครั้งที่หมาดึงสายตึง...ให้เปลี่ยนทิศทางการเดินทันที (อย่าหยุดคอย หรือเรียกหมา) หมาจะต้องเดินมาตามทิศทางเดียวกับเราโดยอัตโนมัติอยู่แล้ว เดินต่อไปเรื่อยๆ คอยเปลี่ยนทิศทางทุกครั้ง เมื่อหมาดึงสายจูงตึง วิธีนี้ จะทำให้หมา ต้องสนใจผู้จูงอยู่ตลอดเวลา ว่าจะเปลี่ยนทิศทางเมื่อไหร่ และไม่เดินออกห่างเจ้าของ/ผู้จูงอีก
โดย: ป้าวิ [16 ก.ค. 48 8:47] ( IP A:203.172.57.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   แก้ไข ข้างบนนี้ จากคคห.7 ค่ะ
โดย: ป้าวิ [16 ก.ค. 48 8:49] ( IP A:203.172.57.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   จาก คคห.8...

ข้อผิด...
หมาแสดงสัญชาติญาณปกป้อง หวงบ้าน//เจ้าของ(แบบจ่าฝูงปกป้องอาณาเขตและลูกฝูง)ต่อหน้าเรา โดยเราไม่ได้สั่ง(หมาทำเองตามสัญชาติญาณจ่าฝูง) แสดงอาการ ก้าวร้าวเกินกว่าเหตุต่อแขกที่มาบ้าน เช่น เห่า ขู่ ทำท่าจะกัด ฯลฯ


ที่ถูกต้อง...
อย่าปล่อยปละละเลย หรือยุส่ง เวลาหมาทำแบบนั้น เวลามีแขกมาบ้าน ให้ นำหมามาล่ามไว้ใกล้ประตูบ้านสั่ง หมอบ ไว้ เจ้าของออกไปเปิดประตู ทักทายแขก ถ้า หมาขยับจะลุกขึ้น ให้สั่ง หมอบ ซ้ำ ทันที ถ้าเขา หมอบ อยู่ในคำสั่ง และมีอาการสงบดีแล้ว จึงอนุญาตให้เขาลุกขึ้นมาหาแขกได้
โดย: ป้าวิ [16 ก.ค. 48 9:06] ( IP A:203.172.57.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   จากคคห. 9 ....

ข้อผิด....
หมาทำตัวเป็นจ่าฝูง วิ่งออกไปจากเจ้าของ/ผู้จูง เรียกไม่มา เจ้าของ/ผู้จูง วิ่งไล่ตามหมาเสียเอง


ที่ถูกต้อง...
อย่า ..ตะโกน เสียงดังเอะอะเพื่อเรียกหมา ให้ทำเสียงเรียบๆต่ำๆ หรือเสียงอื่นๆ(ที่คิดว่า)ๆที่น่าสนใจ อาจเป็นเสียงผิวปาก เมื่อหมากลับมาหา ให้ชมหมามากๆด้วยน้ำเสียงจริงใจ อย่าบ่น ดุด่าว่ากล่าว ทำเสียงหรือทำท่าทำทางไม่พอใจหมาอีก ฯลฯ

**อาจจะใช้สายจูง ยาว 10 เมตร เพื่อ ปล่อยหมาวิ่งอิสสระ เป็นรางวัล ที่เรียกแล้วกลับมาหา ซึ่งสามาถดึงกลับได้ ถ้าหมาไม่กลับมาหาตามคำสั่ง
หลักการคือ เมื่อหมาวิ่งออกไป ในระยะใกล้แล้วลอง เรียกกลับมา ถ้าหมากลับมาตามคำสั่ง ก็ให้รางวัลโดยปล่อยหมาหมาวิ่งอิสสระได้ (ในสายจูงยาว 10 เมตร) ค่อยๆเพิ่มระยะเรียกหมากลับ เมื่อวิ่งห่างออกไปมากขึ้นเรื่อยๆ


-----------------------------------------------------------------------
[ b> เรื่อง การเรียกหมามาหา ป้าวิใช้วิธีนี้ค่ะ....

**ขั้นต้น ให้ ฝึกในบริเวณบ้านหรือมีรั้วรอบขอบชิด เพราะจะ ไม่ใช้สายจูง เมื่อหมาเริ่มวิ่งห่างออกไปจากเราสัก 1-2 เมตร ให้หันหลังกลับ เดิน(หรือวิ่ง)จากหมาไปในทิศทางตรงข้าม พร้อมทำเสียงให้หมาสนใจหันมาดู

**หมา(เกือบทุกตัว) จะวิ่งตามเรามาเองตามสัญชาติญาณ(prey drive) ขณะที่หมากำลังวิ่งตาม มาหาเรา ให้หันกลับมาเผขิญหน้า เรียกชื่อ(หรือคำสั่ง มา ) พร้อมกับก้าวถอยไปด้วย เพื่อเร่งเร้าให้หมาวิ่งเข้ามาหาเร็วขึ้น เมื่อหมาเข้ามาถึงตัว ก็ชมเชย และเล่นกับหมาให้สนุกมากๆ เป็นรางวัล ค่อยๆเพิ่มระยะที่จะเรียกหมากลับ ให้ห่างออกไปเรื่อยๆ โดยใช้หลักการเดิม คือเมื่อ เรียกแล้ว...หมาเข้ามาหา ต้องให้รางวัลทันทีทุกครั้ง

โดยธรรมชาติ หมาจะวิ่งตาม เมื่อเราหนี(prey drive) แต่เราเปลี่ยน prey drive กลับมาเป็น เป็น play drive คือการเล่น เพื่อให้รางวัล หมาจะมีความพอใจ(ไม่มีความก้าวร้าว) ณ ช่วงเวลานั้น โดยที่ หมากลับทำตามคำสั่งเรา(ยอมรับเราเป็นจ่าฝูง)ที่เรียกมาหา เพื่อจะได้รางวัลที่เราเป็นผู้ควบคุม(การได้เล่นกับเรา)
โดย: ป้าวิ [16 ก.ค. 48 11:26] ( IP A:203.172.57.85 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   ถ้าสุนัขขี้กลัวเสียงฟ้าร้อง และเสียงรถจะทำอย่างไรครับ จะแก้ไขได้อย่างไรครับ จะต้องทำเหมือนสุนัขที่ชอบเห่าคนหรือเปล่าครับ
โดย: p [16 ก.ค. 48 20:15] ( IP A:203.107.192.166 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ตอบ คุณ p ค่ะ.... หมาขี้กลัว เสียงดัง แบบนี้ เป็นบุคคลิกประจำตัวที่เป็นมาเองตั้งแต่เกิด ถ้าเป็นคน จะเรียกว่า คนขวัญอ่อน แก้ไขไม่ได้ค่ะ แต่ อาจจะปรับเปลี่ยนการแสดงปฏิกิริยาตอบโต้ เมื่อเกิดสถานะการณ์นั้นได้ บ้าง โดยการสร้างสถานะการณ์ใหม่ที่น่าสนใจกว่า เช่น การชวนเล่นของเล่นที่หมาชอบมากๆทำให้หมาสนุกสนาน ในช่วงเวลาที่เรารู้ว่ากำลังจะเกิดเสียงดัง(ที่หมากลัว)

ช่วงที่ต้องการฝึกเพื่อปรัเปลี่ยนพฤติกรรม อย่าปลอบ หรือโอ๋หมา เมื่อเขาทำท่ากลัว อาจจะต้องใส่สายจูงเตรียมไว้เมื่อรู้ว่า จะมีเสียงฟ้าร้อง เตรียมของเล่น หรือของกินที่หมาชอบเอาไว้ให้พร้อม เล่นสนุกกับหมาไปเรื่อยๆ ทำเสียงให้น่าสนใจไปด้วย อาจจะต้องวิ่งเล่น กระโดดโลดเต้นบ้าง ทำอะไรก็ได้เท่าที่นึกออก ให้น่าสนใจกว่าเลียงฟ้าร้อง อย่าปล่อยให้เขาวิ่งหนีไปแอบตามลำพัง หรือวิ่งเข้ามาซุกให้เจ้าของโอ๋ ให้รางวัลเช่นการพูดชมเชย หรือให้ของกิน ถ้าหมาไม่ทำท่ากลัวเมื่อมีเสียงฟ้าร้อง หรือเสียงดังอื่นๆ

จะว่าไป ก็คือแนวคิดเดียวกัน กับการแก้ไข เรื่องหมาชอบเห่าพร่ำเพรื่อ คือ การสร้างสถานะการณ์ใหม่ ที่จะช่วยให้หมา ลดการแสดงปฏิกิริยาไม่พึงประสงค์ ในการตอบโต้ต่อสิ่งเร้า และสร้างความเคยชิน ต่อการแสดงออกในแบบที่เราต้องการ ขึ้นมาแทน

**แต่ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่า...เราไม่สามารถเปลี่ยน ลักษณะประจำตัวของหมาได้ หมาขี้กลัว ก็ยังคงขี้กลัวเหมือนเดิม เพราะเขาเกิดมาขี้กลัว
โดย: ป้าวิ [18 ก.ค. 48 7:39] ( IP A:203.172.57.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ขอบคุณ das Zelt กับอาจารย์ป้ามากครับ
ได้ไอเดียในการฝึกอีกเพียบเลย
โดย: Rociel [18 ก.ค. 48 21:41] ( IP A:58.64.127.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ขอบพระคุณคุณป้าวิมากๆเลยครับ

...ที่กรุณามาช่วยเรียบเรียงให้ใหม่นะครับ
โดย: das Zelt [20 ก.ค. 48 1:16] ( IP A:210.86.208.120 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน