ช่วยผมด้วย..สุนัขผมขี้ขลาด
   ที่บ้านเลี้ยงเยอรมันฯมาตั้งแต่ 2 เดือนพอถึงตอนนี้ก็อายุได้ 10 เดือนแล้ว หวังจะให้เป็นสุนัขอารักขาเฝ้าบ้านให้ลูกกับเมีย แต่ผิดหวังเหลือเกินเพราะสุนัขของผมขี้ขลาดเหลือเกิน เห็นคนแปลกหน้าเข้าบ้านก็วิ่งหนี พาไปเดินเล่นโดนลูกสุนัขไล่ก็วิ่งแบบหางจุกตูด ทั้งๆที่ตัวโตกว่าเขาเยอะเลย เป็นที่อับอายขายหน้าให้กับเจ้าของมาก ทำอย่างไรจะทำให้สุนัขของผมดุขึ้นมาได้บ้างครับ ทั้งๆที่ผมก็ขังมันไว้ตลอดเวลาไม่ปล่อยออกนอกบริเวณเลย(บริเวณที่ขังค่อนข้างกว้าง) ใครมีเทคนิคอะไรช่วยบอกผมด้วยครับ
โดย: t_somchart@thaimail.com [21 ส.ค. 48 16:57] ( IP A:210.203.186.58 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นิสัยขี้ระแวงภัยเกินเหตุ (หรือที่เรียกกันว่าขี้ขลาด) เกิดจาก 2 สาเหตุ คือ สิ่งแวดล้อมในการเลี้ยงดู หรือ นิสัยที่สืบทอดมาตามสายเลือด ตอนไปเลือกซื้อลูกหมา ต้องสังเกตการแสดงออกของลูกหมาด้วย หมาที่ขี้ระแวง จะเห็นได้ชัดเจนมาตั้งแต่เกิด จะถอยหนีกลิ่น เสียง สัมผัส แปลกๆ พอเริ่มโตขึ้นมานิดนึง จะยิ่งเห็นได้ชัดขึ้นเรื่อยๆ

ถ้าตอนแรกเอามาเลี้ยงก็เป็นแบบนี้แล้วตั้งแต่เล็ก ก็แปลว่า เกิดจากการสืบทอดมาตามสายเลือด แก้ไขอะไรไม่ได้ แต่ถ้าเขาเพิ่งมาเป็นตอนโตแล้ว ก็ต้องมาพิจารณา ว่าเขาเกิดอาการอย่างนั้น เวลาไหน เป็นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเกิดขึ้นบ้างในบ้านช่วงที่เขาเริ่มเกิดอาการ

ถ้าคิดจะแก้ไข ต้องมองหาสาเหตุให้เจอก่อนค่ะ และอย่างที่บอกแล้วว่า ถ้าเหตุเกิดจากการถ่ายทอดมาตามสายเลือด ก็แก้ไขไม่ได้ แต่สามารถช่วยให้เขามีการแสดงออกที่ดีขึ้นได้ ถ้าเจ้าของรักเขามากพอที่จะยอมแก้ไขสิ่งแวดล้อม หรือตัวของเจ้าของเองเพื่อเขา

อาจจะต้องขอไปดูสภาพแวดล้อมในชีวิตประจำวัน ให้เห็นตัวจริงเสียงจริง จะแก้ปัญหา หรือช่วยปรับการแสดงออกได้บ้าง
โดย: ป้าวิ [21 ส.ค. 48 18:08] ( IP A:203.172.57.54 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ป้าวิครับ ตอนที่ผมไปเลือก(ซื้อ)ลูกหมาผมก็เลือกเอาลูกหมาที่มีประสาทดีเวลาเรียกก็วิ่งมาหาเราโดยไม่กลัว แบบว่าอ่านจากหนังสือก่อนจะไปเลือกลูกหมาจากคอกนะครับ ตอนนี้บอกตรงๆว่าผิดหวังมาก แต่ก็ต้องเลี้ยงมันต่อไป...แล้วป้าวิมีอะไรจะแนะนำผมอีกหรือเปล่าครับ..ขอบคุณมากครับที่ตอบกระทู้ผม
t_somchart
โดย: t_somchart [21 ส.ค. 48 21:31] ( IP A:210.203.187.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อย่างที่บอกไว้แล้ว ในคห. 1 .....ไม่เห็นตัวจริงเสียงจริง ไม่สามารถนั่งเทียนแนะนำได้ และนอกจากต้องไปดูแล้ว คงต้องไปฟัง(คุยกัน)ด้วยค่ะ

ถ้าลูกหมาได้ ผ่านการเลือกมาอย่างถูกวิธี แล้ว สาเหตุของปัญหา ก็เหลืออีกเรื่องเดียวคือ สภาพแวดล้อม และวิธีการเลี้ยงดู (รวมไปถึงประสบการณ์ร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับหมา โดยเจ้าของอาจจะไม่ทันคิด)ค่ะ

ติดต่อทางอีเมล ก่อนก็ได้ค่ะ flays95@yahoo.com

ก่อนอื่น ณ นาทีนี้เป็นต้นไป ขอแนะนำให้คิดว่า เขาคือลูก หลาน คือสมาชิกในครอบครัวอีกชีวิตหนึ่ง ที่มีปัญหาทางจิตใจ ที่ต้องการความช่วยเหลือจากเจ้าของ(ซึ่งเปรียบเหมือนพ่อ แม่ผู้ปกครองของเขา) เรื่องที่เคยตั้งความหวังเอาไว้ คงต้องลืมๆไปก่อนค่ะ

หมาแต่ละตัว ในแต่ละครอก ต้องมีความแตกต่างกันอยู่แล้วตามธรรมชาติ ที่เป็นสิ่งมีชีวิต จะหวังให้เป็นไปตามสเปคที่คิดหวังไว้ ได้เองทุกตัว เป็นเรื่องที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ค่ะ เจ้าของเป็นผู้ที่มีอิทธิพลสูงสุด ในการหล่อหลอมให้ลูกหมา เติบโตขึ้นมาตามแบบที่ต้องการ วึ่งทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับ องค์ประกอบมากมายหลายอย่าง ที่ไม่สามารถอธิบายกันได้ในคราวเดียว เพราะองค์ประกอบเหล่านี้ ก็เปลี่ยนแปลงไปได้ทุกวันตามสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนไป เช่นเดียวกันค่ะ

ฟังเสียง เหมือนกับว่า ตอนนี้เจ้าของ รู้สึกไม่ดีกับหมาอยู่ เพราะหมาไม่ได้อย่างที่ใจคิด ซึ่งเรื่องนี้ ต้องพยายามเข้าใจค่ะ ว่าหมาเป็นสิ่งมีชีวิต ยิ่งถ้าเอามาเลี้ยงตั้งแต่ยังเป็นลูกหมาเล็กๆ ความเสี่ยงก็ยิ่งสูงในทุกด้าน ทั้งสุขภาพร่างกาย และจิตใจ และการแสดงออก ซึ่งยังไม่สามารถเห็นได้ชัดเจนเมื่ออายุยังน้อย ที่ยังมีพัฒนาการไม่เต็มที่

ถ้าเลี้ยงเขาด้วยความรัก เหมือนเขาเป็นสมาชิกในครอบครัวคนหนึ่ง น่าจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นค่ะ อย่างไรเสียก็ต้องอยู่ด้วยกันไปอีกนานโดย: ป้าวิ [22 ส.ค. 48] ( IP A:203.172.57.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   "ทั้งๆที่ผมก็ขังมันไว้ตลอดเวลาไม่ปล่อยออกนอกบริเวณเลย(บริเวณที่ขังค่อนข้างกว้าง)"

ทำไมถึงต้องขังสุนัขไว้ตลอดเวลาครับ สงสัยครับ?
โดย: tent [22 ส.ค. 48 7:21] ( IP A:210.86.209.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขังไม่ให้มันออกนอกกรงงัยครับ.. เอิ๊ก..ลองใช้สูตร นี้ครับ ที่บ้านใช้ได้ผล เพราะที่บ้านเจ้า Mikky ที่บ้านผม เมื่อก่อนก็เหมือนกันครับ ขี้ขลาด กลัวแม้กระทั่งหมาตัวเล็ก แต่ตอนนี้ ไม่แล้วครับ เพราะเวลาผมพาเขาออกไปวิ่งตอนเย็นและตอนเช้าตรู่ ผมจะพาหมาผมไปด้วยกันอย่างน้อยสามตัวโดยมีหมาตัวที่ใจสู้หน่อยสักตัว สำหรับเราจูง พอผ่านบ้านหลังไหนหมาเจ้าบ้านจะวิ่งออกมาไล่เห่า ผมจะคอยกระตุ้นให้ตัวที่เราจูงสู้ด้วย เมื่อเจ้า Mikky เห็นตอนแรกก็วิ่งหลบกลับบ้านไปเลย ผมพาไปทุกวัน และคอยกระตุ้น ตอนนี้เข้าสู้จริง ๆ ครับ ผมต้องคอยห้ามตลอดเลยครับเดี๋ยวนี้นะ.. ลุยสู้ตัวเดียวก็มี ..ดูคล้าย ๆ กับว่าเขามีพวกมากพองัยครับ..
โดย: คนเรณู ฯ [22 ส.ค. 48 10:13] ( IP A:203.151.140.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เข้ามาร่วมแจมความคิดเห็นสักเล็กน้อยครับ เข้าใจว่าต้องการให้เขาดุก็เลยจับเขาขังตลอด ผมคิดว่าถ้าเกิดเขาดุขึ้นมานื่องจากวิธีการเลี้ยงแบบนี้ น่าจะเกิดจากความเครียดที่สะสมมาเรื่อยจนทำให้เกิดพฤติกรรมก้าวร้าวจนอาจจะไม่สามารถควบคุมได้ก็ได้นะครับ แล้วสุนัขก็คงจะไม่มีความสุข เจ้าของก็จะไม่มีความสุขด้วยเช่นกัน อาจจะใช้วิธีทำให้เขาเกิดความเคยชินได้พบกับเหตุการณ์นั้นบ่อยๆแต่อยู่ใกล้เรา แล้วเราอาจจะดึงดูดความสนใจเขาออกจากสิ่งแวดล้อมนั้นให้มาสนใจเราแทนหรืออื่นๆ เหมือนกับทำใจดีสู้เสือ แล้วทำให้เขามีความมั่นใจที่อยู่กับเราแล้วมีความปลอดภัย ก็คิดว่าน่าจะดีขึ้นครับ
โดย: phon [22 ส.ค. 48 19:51] ( IP A:203.151.140.116 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณสำหรับคำแนะนำทุกกระทู้ที่ส่งมา ผมคงเป็นอย่างที่ป้าวิเขียนบอกไว้ก็ได้ ว่ารู้สึกไม่ดีกับหมาตัวเองเพราะตั้งความหวังไว้สูงเกินไป แต่อย่างไรผมก็ยังรักมันนะครับเพราะว่าผูกพันมันมาตั้งเกือบปีและต้องอยู่ด้วยกันไปอีกนาน ส่วนที่ผมขังมันไว้ในบริเวณจำกัดก็เพราะว่าถ้าปล่อยออกมาเมื่อไร บ้านผมพังเมื่อนั้นครับเพราะพี่ท่านเล่นขุดและก็กัดมั่วไปหมดไม่ว่าจะเป็นต้นไม้หรือว่าสิ่งของ และอีกอย่างส่วนที่ผมจำกัดบริเวณมันนั้นไม่ใช่ในกรงแต่เป็นบริเวณลานกว้าง ที่กว้างพอดูครับ วางใจได้ครับสำหรับทุกกระทู้ที่ตอบมา....ผมเป็นคนรักหมาคนหนึ่งครับ...ขอบคุณป้าวิ,คนเรณู,คุณPhon ครับ
โดย: t_somchart [22 ส.ค. 48 21:05] ( IP A:210.203.187.205 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน