วิธีเสริมกล้ามเนื้อขาหลัง
   เจ้าตัว GSD ที่เลี้ยง อายุ 6 - 7 เดือน ขาหลังดูอ่อนแรงยังไงไม่รู้ครับ เวลาเดินขาหลังจะตุปัดตุเป๋ ทั้งๆ ที่ผมจะให้เขาวิ่งเล่นตอนเช้าและัเย็นในสนามหญ้าเป็นประจำทุกวัน ส่วนตอนกลางวันจะให้อยู่ในคอกวิ่งครับ กรณีที่วิ่งมากๆ ประเภทวิ่งห้อไล่กวดตัวพี่ๆ พอตอนเช้ามา เขาจะดูขาหลังอ่อนแรง ขาสั่น เดินขโยกเขยก เลยครับ ตอนแรกผมกลัวว่าจะเกี่ยวกับโรคข้อสะโพก แต่ผมพาไปพบหมอแล้วหมอบอกว่า น่าจะเกิดจากเขาวิ่งมากเลยทำให้กล้ามเนื้อตึงตัว ให้ยาคลายกล้ามเนื้อมากิน และรอดูอาการอีก 5-6 วัน ตอนนี้เขาดีขึ้น แต่การเดินขาหลังก็ยังดูอ่อนแรงอยู่ ก็เลยขอเรียนถามทุกท่านว่า เราจะมีวิธีการเสริมกล้ามเนื้อขาหลังให้สุนัขได้อย่างไรบ้างครับ 1)ด้านอาหาร 2)ด้านการออกกำลังกาย 3)อื่นๆ
โดย: Hugo [26 ส.ค. 48 19:56] ( IP A:203.151.140.117 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ่ายรูปมาโพสท์ให้ดูหน่อยสิคะ การปล่อยวิ่งเองตามธรรมชาติไม่น่ามีผลมากขนาดนั้น

แต่เป็นไปได้ว่า หมาอาจจะมีพัฒนาการของกระดูกเร็วมากเกินไป ในช่วงเวลาหนึ่งระหว่างอายุประมาณ 7-18 เดือน (เรียกว่า Panosteitis) จะเป็นกับกระดูกท่อนยาว เช่นกระดูกขา ทำให้ปวดกระดูกเมื่อวิ่งมากๆ มักเกิดจากการให้อาหารที่มีโปรตีนสูงมากไปไม่สมดุลย์ อาการนี้จะหายไปได้เอง (เมื่อกระดูกต่างๆมีพัฒนาการจนสมดุลย์กันได้แล้ว) อาจจะมีอาการอยู่สัก 2-3 วัน หรือ 2-3 เดือนไม่แน่นอน

ลองจับขาบีบๆ หรือเอานิ้วจิ้ม ที่ช่วงกลางๆท่อนกระดูก ถ้าหมาแสดงอาการว่าเจ็บท่อนกระดูก ก็อาจจะมีสาเหตุจากเรื่องนี้ ถ้าเขาไม่เจ็บมาก ก็ปล่อยให้หายไปเอง

ไม่ทราบว่าให้กินอาหารอะไร วันละกี่มื้อ
โดย: ป้าวิ [29 ส.ค. 48 23:41] ( IP A:203.172.57.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณป้าวิครับ ตอนนี้เขาดีขึ้นมากจนแทบปกติแล้วครับ คือช่วงที่เขามีอาการและไปหาหมอมาแล้ว ผมจะไม่ให้เขาวิ่งเล่นเองตามธรรมชาติ เช้าและเย็นจะใส่สายจูงพาเดินเล่นบ้าง ประมาณ 1 ชั่วโมง อาการเลยดีขึ้น ในประเด็นมีพัฒนาการของกระดูกเร็วมากเกินไป กับ เกิดจากการให้อาหารที่มีโปรตีนสูงมากไป น่าสนใจมากเลยครับ คือ ผมให้อาหารเขาวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น ให้อาหารเม็ด (โปรตีน 26)
ในมื้อเย็นก่อนให้อาหารเม็ดประมาณ 2 ชม. ผมจะให้ไข่แดงดิบ 2 ฟอง
ปลาทูสด 1 ตัว เกือบทุกวัน และก็มีกล้วยน้ำหว้าลูกเล็ก 2 ลูก แคลเซียม 2 เม็ด (พึ่งให้กินตอนที่พาไปพบหมอมา) ตอนนี้เขาอายุ 7 เดือนเต็มพอดีครับ

โดย: จขกท [30 ส.ค. 48 20:43] ( IP A:203.151.140.118 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน