ทำไงดี ที่บ้านมีหมาหลายตัว เวลาจะฝึก หมามันไม่สนใจเรา
   ทำไงดี ที่บ้านมีหมาหลายตัว เวลาจะฝึกลูกหมา ตัวลูกหมามันไม่สนใจเรา แต่ชอบหันไปสนใจสิ่งรอบข้างเช่น หมาใหญ่ตัวอื่น เสียงจากภายนอก ทำยังไงให้ลูกหมาสมาธิดีๆ สนใจเราฝึก

แล้วก็อีกปัญหาคือ ใช้วิธีฝึกโดยให้ขนมชิ้นเล็กเป็นรางวัลทุกครั้งที่ทำถูกต้องแล้วก็ชม แต่มันจะทำสิ่งต่างๆที่ฝึกไว้โดยไม่ได้ฟังเราดีๆว่าเราสั่งอะไร (ดูเหมือนมันจำสับสนมากด้วย) จะมีวิธีแก้มั้ยอ่า นอกจากนี้ปกติที่ฝึกไม่ได้ใส่สายจูงให้มันอ่ะ แต่พอจะฝึกให้มันโดยใช้สายจูงแล้วสั่ง"ชิด" มันทำไม่ถูกต้องซักที ใช้เวลานานมากแล้วเมื่อเทียบกับปกติที่ไม่ใส่สายจูงฝึก มันจะเป็นเร็วกว่านี้

ขอโทดที่คำถามมีมากมาย ใครทราบวิธีช่วยตอบด้วยน้า ขอบคุณอย่างสูง
โดย: T-T หมดปัญญาแก้เองแล้วง่ะ [27 ก.ย. 48 21:49] ( IP A:161.200.255.164 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เราก็เคยเจอปัญหาเรื่องหมาไม่สนใจเหมือนกัน ลองเล่ารายละเอียดมาให้ฟังหน่อยสิคะ ว่าลูกหมาอายุเท่าไหร่ ฝึกอะไรได้บ้างแล้ว ปกติเลี้ยงเค้ายังไง เลี้ยงในกรง หรือปล่อยให้เค้าได้วิ่งเล่นปกติ ปกติเค้าได้เล่นกับหมาโตบ้างไหม ฝึกเค้าเวลาไหน อะไรๆประมาณนี้อ่ะค่ะ
รายละเอียดไม่พอ คนอื่นเค้าไม่รู้จะแนะนำยังไงอ่ะค่ะ (เราเคยมาแล้ว) แหะๆ ถ้ามีรูปด้วยก็ดีนะคะ
โดย: นู๋ปอย [28 ก.ย. 48 7:44] ( IP A:61.91.211.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดีใจทุกครั้งที่รับทราบว่า มีเจ้าของหมาที่สนใจฝึกหมาด้วยตัวเอง

เรื่องการฝึกหมา ขั้นต้น เคยบอกไว้ในกระทู้เก่าๆก็มีหลายๆเรื่องที่จะเอามาปรับใช้ให้เหมาะสมกับหมาได้ เพราะหมาแต่ละตัวไม่เหมือนกัน เจ้าของหมาจะรู้จักหมาดีกว่าใครๆ ถ้าเลี้ยงหมาหลายตัว ต้องแยกออกมาฝึกทีละตัว

เริ่มด้วยการ ทำทุกวิถีทางให้หมาสนใจตัวผู้ฝึกมากที่สุดให้ได้ก่อน สังเกตหมาให้ดี ว่าอะไรที่กระตุ้นความสนใจเขาได้มากที่สุด ทั้งน้ำเสียง , ท่าทาง , จังหวะเวลา , การเคลื่อนไหว , การใช้ของเล่น(ควรมีเสียงปี๊บๆสำหรับหมาเด็กๆสมาธิสั้น) หรือแม้แต่ของกิน ถ้ายังไม่สามารถทำให้หมาสนใจตัวผู้ฝึกได้ ถึงขั้นที่เรียกแล้ววิ่งเข้ามาหาทันที ก็ยังไม่ควรข้ามขั้นไปฝึกให้หมาทำอย่างอื่น

การกระตุ้นให้หมาสนใจผู้ฝึก ตามที่บอกมาข้างบน ก็ต้องใช้น้ำเสียงที่ต่างไปจาก คำสั่งเวลาฝึก ควรใช้เสียงเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นคำพูด การออกท่าออกทาง ต้องเป็นไปในทางที่ไม่ข่มหมา เช่นไม่กระทืบเท้า ไม่ทำท่าเงื้อมือเงื้อไม้ ไม่ทำเสียงฮี่มแฮ่ ลงมานั่ง หรือย่อตัว หรือคลานเล่นกับหมาเลยก็ได้
*พยายามหมั่นหาโอกาสให้หมาหมอบลง แล้วพูดคำสั่งหมอบ พร้อมกับลูบตัวหมาหนักๆให้หมาอยู่ในท่าหมอบนานที่สุด ระหว่างนั้น พูดคำสั่ง หมอบ แล้วให้ของกินบ้างสลับกันไป การให้หมาหมอบได้อย่างมีความสุขกับผู้ฝึก เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้ควบคุมหมาได้ง่ายขึ้น เมื่อหมาโตขึ้น แต่ต้องระวังจังหวะเวลาที่จะไม่ไปบังคับให้หมาหมอบ บ่อยหรือนานเกินไปจนน่าเบื่อ
*ระหว่างเล่นกัน เมื่อหมาวิ่งเข้ามาหาให้พูดคำสั่ง มานี่ ทุกครั้งพร้อมกับทำท่ากระตุ้นให้เขามาเร็วขึ้น เช่นตบมือเบาๆ ทำเสียงเร้า และเดินถอยหลังออกไปอีก เมื่อหมาเข้ามาถึงก็เล่นกับเขามากๆ สลับกับให้ของกินบ้าง

การฝึกโดยให้ของกินเป็นรางวัล ไม่ได้อธิบายวิธีฝึกมาด้วยว่าทำอย่างไร แต่เข้าใจว่า คงฝึกโดยพูดคำสั่งก่อน แล้วรอจนหมาทำถูกต้องก็ให้รางวัล เหตุที่หมาสับสน เพราะเขา ไม่เข้าใจคำสั่ง เลยมากกว่า เพียงแต่ เห็นท่าทางของผู้ฝึกแล้ว เขารู้ว่า ต้องทำท่าอะไรสักอย่างที่เคยๆทำ ก็จะได้รางวัล แต่ไม่สามารถเรียนรู้ความสัมพันธ์ของ คำสั่งนั้น-ท่าทางนั้น-รางวัล เพราะมีคำสั่งหลายคำ หลายอย่าง และต้องทำท่าหลายท่า จึงได้รางวัล

ที่ถูกต้องคือ ให้หมาทำท่าทางที่ถูกต้อง จริงๆ แล้วจึงพูดคำสั่งที่ต้องการ แล้วจึงให้รางวัลและชม

การเริ่มฝึกขั้นต้น ต้องปล่อยให้หมาแสดงท่าทางต่างๆเอง โดยใช้รางวัลเป็นตัวกระตุ้น เจ้าของอาจช่วยนิดหน่อยให้หมาทำท่าที่ถูกต้อง เมื่อพอใจแล้วจึงพูดคำสั่งและให้รางวัล อย่าพูดคำสั่งก่อน

https://www.pantown.com/board.php?id=322&name=board1&topic=715&action=view
ลองแวะดูการฝึกให้หมาเดินชิด

การใช้สายจูง ต้องให้สายจูงหย่อนตลอดเวลา เมื่อเดินไปกับผู้ฝึก หมาจะไม่รู้สึกว่าถูกบังคับ อาจจะเริ่มฝึกโดยใส่สายจูงสั้นเส้นเล็กๆน้ำหนักเบาๆ ใส่ติดปลอกคอเอาไว้เฉยๆ เวลาที่เล่นกับหมาตามปกติ ให้เขารู้สึกคุ้นเคย การที่ฝึกนอกสายจูงแล้วเขาทำได้ดีกว่า อาจเป็นเพราะเขารู้สึกสบายใจกว่าเวลามีสายจูงแล้วถูกดึง

การใช้คำสั่งกับหมา .......
*ให้พูดเสียงปกติ เน้นคำให้มีน้ำหนัก ไม่ใช่เสียงดัง ใช้เสียงเดิมทุกครั้งสำหรับคำสั่งเดิม ไม่ต้องมีคำนำหน้าหรือต่อท้าย เช่น นั่ง ลง , นั่ง ดีๆ , นี่ นั่ง ดีๆสิ...ฯลฯ....ฯลฯ
*พยายามใช้คำพยางค์เดียว และให้มีความแตกต่างที่ชัดเจน ในการออกเสียงแต่ละคำสั่ง

มีอะไรเข้ามาคุยกันได้ตลอดเวลาค่ะ อะไรที่(คิดว่า)ทราบก็จะตอบทันที
โดย: ป้าวิ [28 ก.ย. 48 9:15] ( IP A:203.172.116.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ป้าวิคะ แล้วการฝึกคำว่า "ไม่" นอกจากวิธีที่ให้คนอื่นช่วยยิงลูกกระดาษแล้ว พอจะมีวิธีอะไรแนะนำไหมคะ ตอนนี้สอนให้เจ้าเฟรนช์ฟรายส์ทำได้แต่ "สิ่งที่ให้ทำ" การสอนให้ "ไม่ให้ทำ" เป็นเรื่องยากมากเลยค่ะ
วิธียิงลูกกระดาษก็ลองแล้ว แต่ไม่มีคนช่วยเลยต้องยิงเอง พอเวลาดุแล้วไม่มีหนังยางในมือมันเลยไม่เชื่อค่ะ อายุจะ6เดือนแล้วตัวเริ่มใหญ่ ฤทธิ์เยอะด้วย เวลากระโดดใส่ตอนกลับบ้านก็เล่นเอาเจ็บค่ะ รบกวนขอคำแนะนำด้วยนะคะ
โดย: นู๋ปอย [28 ก.ย. 48 11:46] ( IP A:61.91.211.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   นู๋ปอยคะ ปกติ คำสั่ง" ห้ามทำ " เราจะไม่ค่อยได้ใช้ค่ะ อย่างที่ป้าวิเคยพูดบ่อยๆว่า พยายามอย่าปล่อยให้หมามีโอกาสทำผิด แล้วเราก็จะไม่ต้องห้ามกันบ่อยๆ ไม่ต้องคอยตามแก้ปัญหา เพราะปัญหามันไม่เกิด

ป้าวิเข้าใจว่า ถ้าปล่อยให้หมาทำผิดบ่อยๆ เขาก็จะเกิดความเคยชินว่าทำอย่างนั้นได้ และไม่เข้าใจว่า ทำไมเราต้องมาทำเสียงแบบนี้("ไม่..ไม่..ไม่") ใส่เขาด้วย ที่บ้านป้าวิ จะ ใช้คำว่า "อ๊ะ..อ๊ะ" ถ้าเขากำลัง เคลื่อนไหวอยู่ ได้ยินคำนี้ ก็จะหยุดและหันมามอง เราก็จะเรียกเขามาหา มากอด มาเล่น เกาตรงที่เขาชอบ

คิดว่า ขึ้นอยู่กับวิธีการสื่อระหว่างเรากับหมา เหมือนกับสอนลูกน่ะค่ะ ป้าวิจะสอนให้เขาคิดทางบวกเป็นหลักเอาไว้ก่อน เช่นคำว่า "อ๊ะ..อ๊ะ" ที่พูดกับหมาและขั้นตอนการตอบรับขั้นต่อๆมา จะเห็นว่ามัน ไม่เกี่ยวกับการ "ห้าม" (ไม่ให้หมาทำอะไร) แต่เป็นการ เบนความสนใจ เขาออกมาจากสิ่งที่เราไม่อยากให้เขาทำต่างหาก

การสื่อแนวนี้ เวลาหมาได้ยินคำที่เรากำหนดเอาไว้เป็น"คำสั่งห้าม" หมาก็จะคิดแต่เรื่องดีๆ ว่าเราเรียกให้มาเล่นด้วย มาให้กอด มานอนให้เกาพุงกัน ฯลฯ เขาก็จะลืมเรื่องที่กำลังจะทำไปเลย

การเลี้ยงหมา ต้องให้เวลา ในการสื่อ การสร้างความสัมพันธ์ และเรียนรู้กันมากพอสมควรค่ะ บางคนจะรู้สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก ซับซ้อน ลำบากลำบน ไปจ้างเขาฝึกดีกว่า ก็แล้วแต่จะคิดกันไป

ชักเมื่อยมือแล้วค่ะ ถ้าไม่หยุดพิมพ์ตอนนี้ จะต้องพิมพ์ต่ออีกเยอะแยะ เพราะเรื่องนี้พูดกันได้ยาวกว่า เพชรพระอุมา+มังกรหยก

ดูรูป ตัวอย่างหมาเชื่อฟังคำสั่งดีกว่า...เอ้า "หมอบ..แลบลิ้นยาวสุด!!!!"

โดย: ป้าวิ [28 ก.ย. 48 13:45] ( IP A:203.172.116.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   มีคำสั่งให้แลบลิ้นด้วยเหรอคับ โอว์
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) [28 ก.ย. 48 13:59] ( IP A:203.144.184.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ฮ่าๆๆ ตาฟลาย ต้องสั่งให้ทำน้ำลายหก 3 หยดด้วยไหมคะป้าวิ
โดย: เต้าเจี้ยว [29 ก.ย. 48 17:51] ( IP A:58.11.51.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   แลบลิ้นค่ะ แลบลิ้น ไม่ใช่.... ตาเฉิ่มก็
โดย: suk [30 ก.ย. 48 7:53] ( IP A:203.121.179.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   .........?????...........
โดย: ป้าวิ [30 ก.ย. 48 8:35] ( IP A:203.172.116.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   อิอิ ความจริงคนถามก็คือ หนูเองค่ะ
แล้วเจ้าตัวที่ฝึกตอนนี้ก็คือ Marble เอง
เท่าที่ฝึกได้ตอนนี้ก็คือ
1."นั่ง" คำสั่งแรกที่ฝึกได้ เค้าจะนั่งอยู่ข้างหน้า หันหน้ามาหาเรา ส่วนใหญ่ถ้ามีของกินในมือ เค้าจะรีบนั่งก่อนเลย หรือไม่ก็ทำท่าอื่นๆ เพื่อจะได้กิน -_-! แต่ก็ไม่ได้ให้เค้ากินนะ ถ้าท่าไม่ถูกต้อง หรือเรายังไม่ได้สั่ง
"ขอมือ"(ซ้าย กะ ขวา โดยถ้าเราแบมือขวา เค้าก็จะให้ขาซ้ายของเค้า) เป็นคำสั่งที่2ที่ฝึกได้ ท่านี้ทำง่าย เป็นเร็ว แต่บางทีมันก็ส่งมือให้ผิดข้าง ก็ไม่ให้เค้ากิน แต่ท่านี้ไม่ค่อยมีปัญหา ส่วนใหญ่ทำถูกต้อง
"หมอบ" ยอมหมอบแต่โดยดีก็มีเยอะ แต่บางทีก็เดินหนีไปดื้อๆก็มี
"ไปคาบ(บอล)มา" โยนลูกบอลของเล่นมีเสียงปี๊บๆตอนบีบไป แล้วเค้าจะวิ่งไปคาบมาให้ แต่ว่าบางทีก็มองรอให้ลูกบอลหยุดกลิ้งก่อนค่อยตามไป หรือไม่ก็วิ่งไปถึงแล้วคาบๆเล่นๆก่อน แล้วค่อยเอามาให้ หรือบางทีก็ไม่ยอมไปคาบซะงั้น เพราะมีสิ่งอื่นมาดึงความสนใจไป
"ชิด" ตอนฝึก ใส่สายจูง แล้วให้เค้าเดินตาม พอเราหยุด ก็ดึงสายจูงให้เค้าหยุดแล้วเราก็สั่งชิดให้เค้านั่งลงข้างๆ (ข้างซ้าย) ก็ทำได้ถูกต้องแล้วตอนนี้ แต่นั่งไม่สวยอ่า เค้านั่งแบบพับเพียบ -_-!
ก็ได้ประมาณนี้ แต่เค้าทำไม่ค่อยจะถูกต้องตามที่เราต้องการเท่าไหร่ หรือไม่ก็ เค้าไม่ยอมทำ หันไปเล่นกับตัวอื่นๆ

ตอนนี้เวลาฝึก ก็จะพูดสั่งก่อนเช่น "นั่ง" พร้อมกับทำสัญญาณมือที่เรากำหนดเอง เพราะไม่รู้ว่าปกติเค้าใช้ว่าอะไร แล้วก็ถ้าเค้าทำได้ถูกต้องก็ให้รางวัลเป็นอาหาร ถ้าเป็นครั้งแรกๆที่ทำได้ใกล้เคียง คือไม่ถูก100%แต่ก็ให้ แต่ถ้าไม่ถูกต้องเลย ก็ไม่ให้

แถมภาพที่ถ่ายใหม่อีก (เมื่อ2อาทิตย์ที่แล้ว) รู้สึกว่าในบางครั้งน้อง Marble เค้านั่งไม่ค่อยถูกต้อง จะแก้ไขยังไงดีคะ.

(ช่วงนี้ยุ่งมาก สอบ final อ่านหนังสือไม่ทันแล้วค่ะ)

โดย: Pongo [30 ก.ย. 48 23:39] ( IP A:203.151.140.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อ่อ พอดีลืมถามว่า จะทำอย่างไรให้หมาโพสท่าได้ถูกต้องคะ
เพราะว่าตัวนี้ Hyperมากเลย อยู่นิ่งๆไม่ค่อยจะเป็น จะเคลื่อนไหว เล่นๆวิ่งๆ ไปๆมาๆอยู่เรื่อย การจะฝึกให้คอย หรือยืนโพสท่าให้ถูกต้องและนิ่งๆเป็นสิ่งที่ทำได้ยากมากๆ แล้วก็เคยพยายามเอาอาหารหรือของเล่นมาล่อให้สนใจ แต่เค้ากลับนั่งลงหรือทำท่าต่างๆที่ฝึกเค้าไว้แทน
มีวิธีดีๆให้เค้าอยู่นิ่งๆ เพื่อฝึกคอยกับโพสท่าได้มั้ยคะ
โดย: Pongo [30 ก.ย. 48 23:49] ( IP A:203.151.140.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ลองเข้าไปดูกระทู้ที่1113 ช่วงที่ผฝึกโพสง่ายที่สุดก็ตอนกินอาหารครับ
โดย: phon [3 ต.ค. 48 7:38] ( IP A:203.151.140.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    การที่เอาของเล่นมาล่อ แล้วหมานั่งลง หรือทำท่าอื่น ต้องกลับไปอ่านคคห.2 ใหม่ให้เข้าใจโดยละเอียดก่อนค่ะ สาเหตุน่าจะเป็นเพราะ..
1. หมา ไม่เข้าใจ "คำสั่ง" อย่างชัดเจน
2. หมา เคยชินกับการที่ "ทำท่า" นั้นๆ แล้วจะได้รางวัล โดยไม่เข้าใจจริงๆว่า คำๆนั้นหมายถึงอะไรแน่
3. หมา ไม่เคยฝึกให้โฟกัส กับอะไรมาก่อน

เข้าไปดูกระทู้ที่คุณ phon แนะนำแล้ว พอหมาเริ่มเข้าใจคำสั่ง "โพส" ต่อไป ก็ต้องฝึกให้หมา อยู่ในท่า "โพส" ค้างไว้ โดยไม่มีชามอาหาร

เคยเห็นคนล่อหมาตามสนามประกวดเขาเอาลูกบอลโยนขึ้นๆลงๆ หรือ ขว้างส่งกันไปมา หรือฟาดพื้นตูมๆๆแล้ว กลุ้มใจจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตอนโพส ซึ่งควร เป็นช่วงที่ ต้องการให้หมายืนนิ่ง มีสมาธิ โฟกัสไปที่จุดใดจุดหนึ่ง ให้นานที่สุด ไม่ใช่ให้หมาตื่นเต้นอยากจะวิ่งออกมาเล่นบอล

ท่า "โพส" ที่ดีที่สุด คือท่าที่หมากำลังเคลื่อนไหว ย่างก้าว แล้วหยุดค้างในท่านั้น ถ้าดูวีดีโอประกวดเชพเพอดของเยอรมัน จะเห็นว่า เขาแทบไม่มีการจัดตำแหน่งการวางเท้าให้หมาเลยด้วยซ้ำ ถ้าจะมีก็นิดหน่อยเท่านั้น ไม่มีการลากหรือยกเท้าหมาไปตั้งใหม่ตามใจชอบ ถ้าหมาหยุด ยืนโพสในจังหวะที่ไม่เหมาะสม ก็จะจูงหมาเดินวนรอบแล้วสั่งโพสใหม่

ถ้าได้ไปงานที่โคราชเมื่อเร็วๆนี้ และได้เห็นตาเจี๊ยบไปฝึกหมาให้ดู จะมองเห็นภาพได้ชัดขึ้นว่า การใช้ของเล่น ล่อให้หมาอยู่ในท่าเดิม ไม่ว่าจะ นั่ง หมอบ หรือยืน(โพส) เราต้องให้หมาโฟกัสที่ของเล่น และนิ่งอยู่ในท่านั้น จนหมา"อยากได้"ที่สุด จึงอนุญาตให้เล่นของนั้นได้ โดยโยนของให้หมาโดดงับ
อย่างรูปนี้ เป็นการให้นั่ง และคอยโดยให้โฟกัส(เพ่งความสนใจ)

โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 9:33] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ตอนเริ่มฝึกให้โฟกัส เราต้องอยู่ในท่าที่หมาจะโฟกัสได้ง่ายที่สุด รูปนี้หมาอายุ 2 -3 เดือน ใช้อาหารเป็นรางวัล หมาจะโฟกัสไปที่อาหาร ต่อมาเมื่อหมาโตขึ้น ได้เล่นของเล่นมากขึ้นจนเริ่มติดของเล่น จึงเปลี่ยนมาให้ของเล่นเป็นรางวัล และให้หมาโฟกัสกับของเล่นแทนอาหาร

โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 9:41] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   รูปนี้เป็นการสั่ง หมอบ แล้วโฟกัส จะเห็นว่า ถ้าหมาเข้าใจคำสั่งเป็นอย่างดีแล้ว เขาจะทำท่าที่ "เราสั่ง" เท่านั้น แล้วคอยอยู่ในท่านั้นเพื่อรับรางวัล เราจะต้องไม่ปล่อยให้หมาออกจาก"ท่าที่เราสั่ง"เองเป็นอันขาด (ไม่มีคำสั่ง "คอย" เพราะพูดมากหลายคำ ทำให้หมาสับสน)

โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 9:50] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เห็นบอกว่า ยุ่งมาก...อ่านหนังสือไม่ทัน ก็เลยไม่ได้ตอบหลายวัน เห็นคุณ phon แวะมาตอบ เลยตามมามั่ง

เท่าที่อ่านวิธีการฝึก จะเห็นว่า ได้ข้ามขั้นตอน การทำให้หมาสนใจผู้ฝึกมากที่สุด มาหลายขั้นแล้ว คงต้องเลิกทำอย่างอื่นก่อน กลับไปทำขั้นตอนที่บอกมาให้สำเร็จก่อนค่ะ

กลับไปอ่าน คคห.2 เรื่องการกระตุ้นให้หมาสนใจผู้ฝึก........ฯลฯ จะเห็นว่าวิธีการฝึกแตกต่างไปจากที่หนูทำอยู่เกือบทุกอย่าง หมากำลังอยู่ในวัยที่เรียนรู้ได้ดีที่สุด และยิ่งเป็นหมาที่มความตื่นตัวสูงจะฝึกได้ง่าย

ถ้ามีเวลาและโอกาส อยากให้พาหมามาคุยกันค่ะ ครั้งเดียวก็น่าจะเข้าใจและเอาไป ปรับใช้ในการฝึกต่อไปได้ไม่ยากค่ะ

รูปนี้...เป็นการหลอกล่อเล่นกับลูกหมาให้เขาติดตาม ไล่ล่าของเล่น เราต้องเป็นผู้ควบคุมของเล่น พาเขาเล่นให้สนุก อย่าใช้วิธีโยนของเล่นออกจากตัวเรา เมื่อของเล่นถูกโยนไปก็จะหยุดเคลื่อนไหว หมาจะไม่เห็นว่าเรามีความหมายอะไรในเกม และของเล่นก็ไม่เห็นน่าสนุกที่จะเล่นด้วย

โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 10:45] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   พอเล่นกับหมาจนหมาสนุกสนานและอยากได้ของเล่นมากขึ้นๆๆ เราก็หยุดเล่นแล้วถือของไว้นิ่งๆ หมาจะโฟกัสที่ของเล่นด้วยความอยากได้ ถ้าจะฝึกหมาให้นั่ง ค่อยๆเคลื่อนของเล่นไปเหนือหัวหมา หมาจะค่อยๆนั่งลงโดยอัตโนมัติ จังหวะที่ก้นหมาแต่พื้น เราจึงค่อยพูดคำสั่งนั่ง แล้วโยนของเล่นให้หมาเป็นรางวัล

โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 11:17] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   พอหมารู้จัก โฟกัส หรือมุ่งความสนใจไปที่ของเล่นมากๆแล้ว ต่อไปจะฝึกให้ทำอะไรก็ง่ายแล้ว เพียงแต่ช่วยใหเขาทำท่านั้นๆได้สะดวกขึ้น พอเขาทำท่าที่ถูกต้องตามต้องการแล้วจึง พูดคำสั่ง และให้รางวัล.....อย่างในรูป คือการฝึกให้นั่งนิ่ง หมาจะจ้องเขม็งไปที่ของเล่น

โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 11:32] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   รูปนี้.....ฝึก ยืนนิ่ง โดยที่เป็นท่าปกติที่หมาทุกตัวทำอยู่แล้วตามธรรมชาติ มื่อเล่นๆๆๆๆจนสนุกมากๆแล้ว เราหยุด ถือของเล่นไว้ตรงหน้า(อย่าให้สูงมาก ประมาณระดับสายตา) หมาก็จะหยุดมอง ในท่ายืน เราก็พูดคำสั่ง ยืน หมาก็จะหยุดยืนนิ่งตาจ้องเขม็งไปที่ของเล่น

ท่านี้ สามารถเอาไปดัดแปลงใช้ฝึกคำสั่ง "โพส" ได้ โดยเคลื่อนมือที่ถือของเล่นไปในทิศทางที่ให้หมา ก้าวเท้าเดินตาม เมื่อเห็นว่าหมาย่างก้าวได้ท่าที่เหมาะแล้วก็หยุด แล้วสั่ง "โพส" รอสักอึดใจหนึ่ง จึงให้หมาเล่นของเล่น เมื่อเห็นว่าเขาเข้าจะคำสั่งดีแล้ว จึงยืดเวลาให้นานขึ้น ก่อนให้เล่นของเล่น

โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 11:46] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ของเล่นต้องมีสายชือกยาวพอให้เราถือไว้ได้ เวลาเล่นกับหมา...โดยเฉพาะกับหมาเด็ก จะได้เหวี่ยงของเล่นล่อหลอกให้หมาอยากเล่น เพราะของเล่นจะมีการเคลื่อนไหว แกว่งไป-มาได้มากกว่าถือไว้ในมือ

เวลาโยนของเล่นให้รางวัลหมา บางครั้ง เราต้องวิ่งถือเชือกไปกับหมาด้วย ขยับมือกระตุกของเล่นเบาๆไปด้วย เหมือนเป็นเหยื่อที่ยังมีชีวิต หมาก็จะสนุก ที่จะวิ่งคาบของเล่นไป กับเรา อย่าโยนแต่ของเล่นออกไปอย่างเดียว หมาจะไม่สนุกต่อเนื่อง

ควรเตรียมของเล่นไว้สองชิ้น เวลาที่หมาสนุกกับของเล่นมากๆ มักไม่ค่อยยอมปล่อยของ อย่าบังคับให้หมาปล่อยของโดยการง้างปาก หรือกระชากของออกจากปากหมา ให้ปล่อยมืออกจากเชือก แล้วเอาของเล่นชิ้นใหม่ออกมาเล่น หมาเห็นของชิ้นใหม่ที่เราเล่นสนุกอยู่ ก็มักจะทิ้งของชิ้นที่คาบอยู่ จังหวะที่หมาปล่อยของ เราก็พูดคำสั่ง "ปล่อย" แล้วให้ของเล่นชิ้นใหม่เป็นรางวัล

ของเล่น ก็ไม่จำเป็นต้องเป็นลูกบอลเท่านั้น อาจจะเป็นท่อนยาว ก้ได้ แต่ควรต้องมีเชือกสำหรับถือเหวี่ยงเล่นกับหมา

โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 12:31] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ขอบคุณมากๆสำหรับคำแนะนำค่ะ ไว้สอบเสร็จ และกลับจากไปค่ายแล้ว จะกลับมาแก้ไขวิธีฝึกที่ผิดพลาดไปอย่างมาก -_-!
วันที่ 16 ตุลา ที่มีการประกวด หนูอยากไปเจอป้าวิ และทุกๆคนในบอร์ดจัง หวังว่าหนูจะขอพ่อแม่ให้พา Marble ไปด้วย จะได้คุยกันและทดลองแก้ไขให้ถูกต้องเลย (ถ้าหนูลองแก้ไขแล้ว แต่ยังแก้ไม่ได้) และจะได้ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการประกวดค่ะ เผื่อว่างๆจะส่งประกวดกับเค้าบ้าง ยังไม่เคยมีประสบการณ์เรื่องการประกวดมาก่อนเลย แต่ Marble เป็นหมาเกิดในประเทศ จะส่งประกวดได้หรือป่าวค่ะ ตอนนี้นับแล้วอายุประมาณ 4 เดือนครึ่งค่า
โดย: Pongo [3 ต.ค. 48 12:37] ( IP A:61.91.218.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   อ่อๆ ลืมถามอีกปัญหาค่ะ
คือว่า ตอนฝึกพยายามแยกหมาออกมาฝึกแต่ละตัวก็จริง โดยตัวอื่นๆต้องล่ามไว้ ไม่ก็ต้องขังกรงไว้ชั่วคราวอ่าค่ะ แต่มันก็ยังชอบเห่าหรือร้องเรียกหา ทำให้สมาธิของตัวที่ฝึกอยู่มันไม่สนใจเรา ชอบหันไปทางเสียงเห่าเรียก จะทำไงดี หรือว่าปล่อยมันร้องไป -_-!
โดย: Pongo [3 ต.ค. 48 12:43] ( IP A:61.91.218.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   ทำตามขั้นตอนแรกให้ได้ก่อน แล้วจะแก้ปัญหาได้หมดค่ะ

แต่ไม่แนะนำให้ ล่ามหมาตัวอื่นให้มานั่งดู แล้วเห่า หรือร้องเรียกหา เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้หมาเคยชินกับนิสัยเห่าแบบไม่มีเหตุผล ถ้าเป็นไปได้ ควรพาหมาออกไปฝึกให้พ้นสายตาเพื่อน อาจจะต้องออกไปฝึกข้างนอก หรือหาห้องเงียบๆเอาเข้าไปฝึกในห้อง เพราะยังเป็นลูกหมาอยู่ ไม่ต้องใช้พื้นที่มากนัก

สิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตหมา ซึ่งเป็นไปตามสัญชาติญาณโดยธรรมชาติเมื่อยังเป็นลูกหมา คือ เรื่องกิน และเรื่องเล่น ถ้าเรา สามารถให้ทั้งสองสิ่งนี้แก่ลูกหมาได้ เขาก็ไม่สนใจอย่างอื่นอีก เรื่องกินนั้นค่อนข้างง่าย แต่เรื่องเล่น มีรายละเอียดมากมาย ที่ต้องนำมาปรับใช้โดยยึดแนวทางตามธรรมชาติให้มากที่สุด เป้าหมายคือ ต้องให้หมาสนุกที่จะเล่นกับเรามากกว่าเล่นกันเอง

ควรแยกเลี้ยงด้วย การฝึกจึงจะได้ผลดี มิฉะนั้นหมาจะมีอาการ ติดเพื่อน อย่างที่บอกมา ถ้าปล่อยไว้นานไป จะแก้ยากขึ้นทุกวัน
โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 13:08] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   แยกเลี้ยงนี่ท่าทางจะเป็นไปได้ยาก เพราะว่ามันอยู่รวมกันในบริเวณบ้านอ่าค่ะ แต่จะพยายามหาที่ฝึกที่แยกออกมาตัวเดียว (มีทางเดียวคือเอาเข้ามาในบ้าน ซึ่งปกติพ่อแม่จะไม่ยอมค่ะ -_-!!!!)
โดย: Pongo [3 ต.ค. 48 14:38] ( IP A:61.91.218.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   
https://www.pantown.com/board.php?id=322&name=board2&topic=4&action=view
โดย: tent [3 ต.ค. 48 14:53] ( IP A:210.86.209.93 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   
โดย: chotpan@hotmail.com [6 ม.ค. 49 15:20] ( IP A:125.24.4.216 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน