GSD ป่วยง่ายมั้ยคะ อยากเลี้ยงค่ะ ขอข้อมูลด้วย
   จริงๆ แล้วอยากเลี้ยงบางแก้ว เพราะตัวขนาดพอดี ได้ศึกษานิสัยของบางแก้วแล้ว มีความพร้อมเรื่องบริเวณบ้าน มีรั้ว แต่ติดปัญหาที่ข้างๆ บ้านมีเด็ก และมีญาติๆ กับเพื่อนๆ แม่ มาที่บ้านบ่อย กลัวมันไปกัดใครเข้า หรือขู่ เดี๋ยวคนจะไม่กล้าเข้าบ้าน เลยลองศึกษาพันธุ์อื่นดู อยากได้ที่ทนโรคหน่อยค่ะ ดูแลคุ้มครองคนในบ้านได้ เพราะที่บ้านมีแต่ผู้หญิง ไม่ทราบว่า GSD ทนโรคมั้ยคะ ป่วยบ่อยมั้ย ตามสถิติน่ะค่ะ เคยเลี้ยง shitsu ทนมากไม่น่าเชื่อ ไม่เคยป่วยเลย ทั้งๆที่เลี้ยงแบบหมาไทยทั่วไป GSD ตัวมันใหญ่ ถ้าป่วยบ่อย เวลาพาไปหาหมอลำบากค่ะ แล้วมันซนมากมั้ยคะ แบบว่าทำลายข้าวของกัดรถหรือขูดสีรถน่ะค่ะ
โดย: หญิง [3 ต.ค. 48 3:29] ( IP A:210.246.76.216 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เรื่องซน เป็นเรื่องธรรมชาติค่ะ ถ้าเลี้ยงหมาขนาดกลางถึงใหญ่ ก็ต้องทำใจเรื่อง ข้าวของในบ้าน หรือรถค่ะ ต้องกั้นบริเวณเลี้ยง(ไม่ใช่ล่าม หรือขังกรง) ให้แยกจากของที่เราหวง หรือเก็บของให้พ้นหมา นอกจากมีความสามารถในการฝึกและควบคุมพฤติกรรมหมาได้

เรื่อง ทนโรค ก็ขึ้นอยู่กับสายเลือด และการเลี้ยงดูค่ะ หมาทุกพันธุ์มีโรคเฉพาะสายพันธุ์ ถ้าบรรพบุรุษขี้โรค ภูมิคุ้มกันโรคอ่อนแอ ก็ให้ลูกหมาที่ไม่ทนโรค(เหมือนสิ่งมีชีวิตทั้งหลายในโลกนี่ค่ะ) ถ้าได้หมาที่แข็งแรงตามสายเลือด ก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่เข้าใจเรื่องการดูแล ให้ได้รับสารอาหารที่พอเพียง เหมาะสม มีการทำวัคซีน ให้ยาป้องกันโรคต่างๆตาสที่ควร ก็จะเป็นหมาที่แข็งแรงเหมือนพันธุ์อื่นๆ
โดย: ป้าวิ [3 ต.ค. 48 10:04] ( IP A:203.172.116.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ผมเห็นด้วยกับป้าวินะเรื่องการทนโรคขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของเราเหมือนกันผมเลี้ยงเยอรมันเชพเพอดหลายตัวเหมือนกันก็ดูแลเขาเต็มที่เรื่องวัคซีนต้องครบและตามกำหนด สถานที่อยู่อาศัยไม่อับชื้น อากาศถ่ายเทได้สะดวก ได้ออกกำลังกายตามสมควรผมจะมีเวลาให้เขาช่วงเช้าและเย็นเท่านั้นเพราะเราก็ต้องทำงานเหมือนกันผมจะปล่อยเขาประมาณ ตี 5 ครึ่งให้เขาได้ขับถ่ายให้เรียบร้อยวิ่งเล่นตามสบายพอตอน 6 โมงก็จะให้กินอาหารเรียบร้อยแล้วก็จะปล่อยเขาไว้ในซองวิ่งซึ่งก็ไม่ยาวเท่าไรประมาณ 5 เมตรเห็นจะได้ไม่รู้ว่าสั้นไปหรือเปล่าแต่เราก็มีพื้นที่จำกัดคิดว่าจะหาทางทำให้ยาวกว่านี้(ความยาวเท่าไรถึงจะพอดีใครรู้ช่วยบอกทีซิ) หลังจากนั้นก็จะเจอเขาอีกทีก็ 6 โมงเย็นเลยกลับมาก็ปล่อยวิ่งข้างนอกตามสบายฝึกบ้างเป็นบางวัน ตอนนี้ผมมีลูกสุนัขอายุ 7 เดือน 2 ตัว วันอาทิตย์ก็พาเขาไปวิ่งและว่ายน้ำที่กระทรวงสาธารณสุขเป็นประจำ เท่าที่เลี้ยงเขามาก็ไม่เห็นเขาเป็นอะไรที่หนักเลยจะมีบ้างก็เรื่องเห็บ ก็พยายามลงยาที่ตัวและสถานที่เขาอยู่อ้อลืมบอกไปเรื่องอาหารผมก็ให้กินบราฟเหมือนกันนะแต่จะให้อาทิตย์ละประมาณ1-2 วันเท่านั้นผมว่าถ้าคุณหญิงได้เลี้ยงเยอรมันเชพเพอดซักตัวแล้วคุณจะติดใจเพราะเขามีอะไรที่สุนัขพันธ์อื่นๆไม่มี
โดย: post [3 ต.ค. 48 10:30] ( IP A:61.90.184.202 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   มีสมาชิกที่เลี้ยงเยอรมันเชพเพอด ท่านใดบ้างครับที่ ใช้วิทยุสมัคเล่นบ้างครับ จะได้คุยกันบนความถี่ได้ครับ ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร ขอบคุณครับ
โดย: เด็กน้อย นนทบุรี [3 ต.ค. 48 12:15] ( IP A:202.6.107.51 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน