กัดรถยนต์
   มี GSD เพศเมียอายุ 6 เดือน มีนิสัยชอบกระโจน ตะกุย กัดที่ปัดน้ำฝนจนขาด เคยตีทำโทษบริเวณเกิดเหตุไปแล้ว 1 คร้ง แต่ล่าสุดเจอรอยกัดและตะกุยที่กระจกมองข้าง(เป็นรอยเยอะเลย)และที่ตัวถังรถ แฟนโมโหมากเลยตีทำโทษอีกและภาคทัณฑ์ว่าถ้ายังไม่เลิกข่วนรถอีก ก็จะเอาไปทิ้งแล้ว ทำไงดีสงสารหมาจัง จะช่วยยังดีให้มันเลิกพฤติกรรมนี้
โดย: Lion [21 ต.ค. 48 13:58] ( IP A:58.9.154.182 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หมาอายุยังน้อย กำลังซนมากๆ ได้ จัดหาของเล่นอื่นๆมาเล่นให้สนุกกับหมาบ้าง หรือเปล่า ไม่ควรปล่อยให้เขาหาของเล่นเอาเองตามใจชอบ เจ้าของต้องแบ่งเวลา มาดูแล เอาของเล่นมาหลอกล่อเล่นกับเขาบ่อยๆ หาวิธี เบนความสนใจเขาออกมาจากรถ หมาอาจจะหาวิธีเรียกร้องความสนใจ จากเจ้าของ

ตอนนี้ หมาเขาคงรู้แล้ว ว่า ถ้ามากัดทึ้งทำรถให้เป็นรอยเยอะๆ จะเรียกร้องความสนใจได้แน่ๆ เพราะทุกทีที่ทำอย่างนั้น เจ้าของจะต้องมาทำเสียงดังๆเอะอะโวยวายคุยกับเขา และทำให้มาสนใจเล่นกับเขา(ตี)แรงๆ ซึ่งการกระทำรุนแรงแบบนั้น..ในความคิดของหมา มันก็คือ ความใส่ใจ อย่างหนึ่ง ถ้าพอทนได้เขาก็ ยินดีที่จะรับมากกว่าความเฉยเมยไม่ใส่ใจ

หมาบางตัว มีพละกำลัง มีแรงขับที่จะเล่นได้ทั้งวันไม่เหนื่อย และหมาแบบนี้มักไม่รู้จักเจ็บเสียด้วย เจ้าของต้องรู้จักหมาและรู้จักตัวเองให้ดี ถ้าหมาที่เลี้ยง เป็นอย่างที่ว่า เจ้าของก็ต้องหาเวลาและวิธีเล่นที่ทำให้หมาสนุกและเหนื่อยจนไม่อยากไปเที่ยวซนเรื่องอื่นอีก

ยังมีหมาบางตัว หรือบางพันธุ์ ที่ชอบแต่กิน แล้วก็นอน ถ้าเจ้าของเป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย ไม่ชอบเหนื่อย ก็ควรเลี้ยงหมาแบบนี้

ขอร้องว่า อย่าตีหมาเลยค่ะ การตี ไม่ใช่วิธีการสื่อที่หมาจะเข้าใจได้ เพราะในโลกของหมา เวลาจ่าฝูงจะลงโทษเด็กๆ ก็จะงับปาก หรืองับที่คอด้านบนเอาไว้นิ่งๆ หรืออาจจะเขย่าไปด้วย พร้อมทำเสียงขู่คำรามในคอ แสดงความไม่พอใจ ซึ่งห่างไกลจากอาการ ตี ของคนมาก หมามันไม่เข้าใจหรอกค่ะ อย่างมากก็คงสงสัยว่า ทำไมเล่นกันแรงๆแบบนี้(ฟระ)

ถ้ารักรถ มากกว่าหมา ก็ต้อง กั้นหมาออกจากรถ หรือจะกั้นรถออกจากหมาก็ได้ค่ะ ตามสะดวก เพราะเจ้าของได้ปล่อยให้หมาทำผิดไปเสียแล้ว ซึ่งจะแก้ได้ยาก มากกว่าจะป้องกันไม่ให้เขามีโอกาสได้ทำผิด

อย่างที่พูดเสมอว่า ในการเลี้ยงลูก ไม่ว่าลูกหมาหรือลูกคน อย่าปล่อยให้เขามีโอกาสได้ทำผิด แต่จงสอนให้เขาสนุกสนานและมีความรู้สึกที่ดี ในการทำสิ่งที่เราต้องการ ในที่นี้ คือการพยายามหาวิธีเล่นสนุกกับเขาให้มากๆ จนเขาเลิกสนใจที่จะไปเล่นสนุกกับอย่างอื่น ที่ไม่ใช่เจ้าของ

มีคนรู้จัก มากกว่า 1 คน เคยมาขอให้หาบ้านใหม่ให้หมา ที่ชอบกัดแทะทำลายรถ ลากเอาคิ้วราคาแพงที่ติดรอบรถออกมาจนหมด บางทีเป็นรถแพงๆมากๆ แต่ไม่นานหลังจากนั้น ก็กลับมาบอกว่า ไม่ให้มันแล้ว สงสารมัน แล้วตอนนี้มันก็เลิกแทะรถไปแล้ว เพราะชอบมาวิ่งเล่นไล่เตะบอลกันมากกว่า คือเริ่มจะปลงได้แล้วกับรูปลักษณ์ภายนอกของรถ แต่กลับมารักหมามากขึ้นแทน

ขอให้โชคดีค่ะ ยินดีรับเลี้ยงหมาซนๆ ถ้าเลี้ยงไม่ไหวจริงๆจะรับเองค่ะ
โดย: ป้าวิ [21 ต.ค. 48 19:37] ( IP A:203.172.116.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   คำแนะนำของป้าวิแต่ละครั้ง อ่านกี่ทีๆก็ซึ้งในความเอาใส่ใจและรักหมาของป้าวิมากๆ และคำแนะนำของป้าวิก็ใช้ได้ผลจิงๆด้วย ถ้ามีความใส่ใจในหมาที่เลี้ยงมากพอ มันก็จะไม่สร้างปัญหา (อันนี้ประสบกับตัว) ชอบประโยคนี้ที่สุด"อย่าปล่อยให้เขามีโอกาสได้ทำผิด แต่จงสอนให้เขาสนุกสนานและมีความรู้สึกที่ดี ในการทำสิ่งที่เราต้องการ " blink
โดย: นู๋ปอย [21 ต.ค. 48 20:26] ( IP A:58.9.237.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณคะป้าวิ คงเป็นเพราะไม่มีเวลาเล่นกับเขาเลยเป็นแบบนี้ เพราะเช้านี้บังโคลนรถอีกคันก็โดนแทะอีกแล้ว .....
โดย: Lion เองค่ะ [22 ต.ค. 48 11:48] ( IP A:58.9.143.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณครับ สำหรับคำแนะนำดีครับ
โดย: Tiger [22 ต.ค. 48 14:24] ( IP A:203.155.71.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   คุณไม่ควรเปิดโอกาสให้สุนัขได้ทำผิดซำ้ซาก ถ้าคุณไม่มีเวลาดูแลช่วงใดก็ตาม ขอแนะนำให้นำสุนัขเข้ากรง ก็จะแก้ปัญหานี้ได้ครับ
โดย: นายเฉื่อย [22 ต.ค. 48 19:21] ( IP A:203.151.140.117 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน