ขอคำแนะนำค่ะเรื่องขาหลังอ่อน
   ตอนนี้อายุ4เดือนค่ะ เพิ่งรับมาอยู่ด้วย12วัน ตอนมาวันแรกขายังดีอยู่แต่ตอนนี้ดูเปลี้ยๆ เป็นเพราะออกกำลังน้อยไปหรือเปล่าค่ะคือเจ้าตัวนี้ติดกรงมาก ชอบโดดขึ้นลงกรง กรงสูงจากพื้นฟุตกว่า แต่หาพรมหนามาวางรองกันกระแทกตามที่ป้าวิบอกแล้วค่ะ ถ้าพาเค้าเดินเล่น วิ่งเล่นตอนเช้า1ช.ม เย็น1ช.ม กลางวันเราไม่อยู่ก้กักบริเวณ กลางคืนใส่กรงจะช่วยมั้ยค่ะ ส่วนอาหารให้กินบาร์ฟต่อวัน ดังนี้คะ โครงไก่1กก เนื้อวัว2ขีด บีเวอร์ยีส น้ำส้มหมัก วี่โครงวัว1แท่งเล็กเท่านิวโป้งยาว1ฟุต หรือควรเปลี่ยนเป็น เช้ากินอาหารเม็ด เย็นกินบาร์ฟ เพราะสังเกตว่าอุจาระมีเศษกระดูก แคลเซียมเลยไม่ดูดซึม มีอะไรเพิ่มเติมแนะนำด้วยน่ะค่ะ
โดย: น้านา [17 พ.ย. 48 16:39] ( IP A:203.172.44.39 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอนแรกบอกฟุตเดียว ป้าวิก็ว่าไม่ดีแล้ว นี่ฟุตกว่าอีกหรือคะ ถ้าขาเขาดูแย่ลง อาจจะเป็นที่กรงสูง หรือพื้นลื่น ให้เขาเดินเล่น วิ่งเล่นอิสระ บนดิน ไม่ต้องบังคับจูงเขาเดิน

เวลา1 ชม. นานเกินไปสำหรับลูกหมาเล็กๆ อาจจะทำให้เขากล้ามเนื้อเส้นเอ็นล้า มากเกินไป ปล่อยเขาวิ่งเล่นและเจ้าของเล่นกับเขาด้วยครั้งละประมาณ 10-15 นาทีก็พอแล้ว อย่าเล่น หรือพาวิ่งจนหมาออกอาการเหนื่อยจึงจะหยุด

ไม่ต้องสลับให้กินอาหารเม็ดค่ะ มีเศษกระดูกในอึเป็นเรื่องปกติ อาจช่วยเขาย่อยขั้นต้นโดยการสับให้ละเอียดขึ้นนิดหน่อย แต่อย่าให้ขาดจากกัน เหลือให้เขาพอเคี้ยวเองบ้าง อีกอย่าง เป็นช่วงที่เขาเริ่มผลัดฟัน เขาอาจจะเคี้ยวไม่ถนัดเพราะเจ็บฟัน เราต้องคอยสังเกตและช่วยเขาอย่างที่บอก หรือจะลดสัดส่วนปริมาณกระดูกส่วนที่แข็งมากๆ เช่นกระดูกขา กระดูกส่วนหลัง ลงหน่อย แล้วเพิ่มกระดูกอ่อนหรือเนื้อมากขึ้น ให้พวกผักบ้าง
โดย: ป้าวิ [17 พ.ย. 48 18:52] ( IP A:203.172.116.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะป้าวิที่จำทุกรายละเอียดได้ ปลื้มอีกแล้ว คิดว่าไม่เกี่ยวกับอาหารใช่ใหมค่ะ ไปหาหมอๆไม่รุ้จักสดดิบ หมอเลยให้กินแคลเซียมเพิ่มแต่หนูยังไม่ตัดสินใจต้องถามป้าก่อนเห็นสมควรอย่างไรค่ะ ถ้าเปลี่ยนการเลี้ยงใหม่คือ ทำกรงใหม่แต่ต้องหลังสิ้นเดือนนัดช่างแล้ว ระหว่างรอกรงนั้นจะใช้วิธีกักบริเวณ กลางคืนค่อยใส่กรง พาเดิน วิ่งนิดหน่อยตอนช/ย เค้ามีโอกาสที่จะเหมือนเดิมใช่ใหมค่ะ วัยนี้นอนนั่งทั้งวันไม่มีผลต่อขาจะอ่อนใช่ใหมค่ะ ปกติหมา4เดือนที่บ้านวินอนทั้งวันใหมค่ะ ควรจะหาเพื่อนให้เค้าสักตัวมั้ยค่ะ หมาชอบกินอึหมาตัวอื่นเคยอ่านหนังสือบอกว่าร่างกายขาดสารอาหาร จริงรึค่ะ
โดย: น้านา [17 พ.ย. 48 21:43] ( IP A:203.172.44.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมาบ้านป้าวิ ทำคอกแบบเคลื่อนย้ายได้ หาบริเวณที่ตั้งบนดิน/ทราย/หญ้า พวกหมาเล็กๆ ก็ให้ได้แดดตอนเช้าจะได้วิตามินดี ตามธรรมชาติด้วย จะเอาหมาออกมาปล่อยในคอก วันละ 2-3 ครั้ง ให้เขาอึฉี่ และวิ่งเล่นไปมา เอาของเล่นไปล่อให้เขากัดบ้าง ฯลฯ พอเขาอึฉี่เสร็จก็เก็บเข้ากรง นอนพัก ถ้าระหว่างวันไม่มีคนอยู่ด้วยเลย ก็เปิดวิทยุทิ้งไว้ให้เขาฟังก็ได้ค่ะ ควรเป็นเพลงไลท์มิวสิค และมีเสียงคนพูดบ้าง

ป้าวิไม่เคยให้ลูกหมากินแคลเซี่ยมค่ะ ให้กินบารฟตั้งแต่เริ่มกินอาหารได้ เสริมวิตามินซีบ้าง และอื่นๆที่เคยบอกไว้ เรื่องอาหารสดดิบ ไม่จำเป็นต้องบอกหมอค่ะ เพราะหมอไม่เคยเรียน มันเป็นเรื่องธรรมชาติที่ไม่ต้องเรียน และเป็นทางเลือกของเราในการเลี้ยงหมา

หมอประจำหมา บ้านป้าวิแกยอมรับแล้ว ว่าบารฟทำให้แกขาดรายได้ไปเยอะเลย เพราะหมาป้าวิแทบไม่เคยหาหมอมานานแล้วตั้งแต่เปลี่ยนมากินบารฟ บางตัวแกถามถึงนึกว่ามันตายไปแล้วเพราะเคยขี้โรค แต่ก็ยังอยู่แบบแข็งแรงเสียด้วย แรกๆแกก็งง เดี๋ยวนี้แกโอเคแล้ว คิดว่าแกคงไปค้นคว้าหาข้อมูลมาพอสมควร

ดีค่ะ ที่กั้นบริเวณให้หมาอยู่ แต่ต้องระวัง เก็บของที่เป็นอันตรายต่อหมาออกจากบริเวณให้หมดนะคะ รวมทั้งพวกน้ำยาต่างๆ เศษพลาสติก หรืออะไรที่เขาอาจจะเคี้ยวเล่นแล้วกลืนเข้าไป เพราะของพวกนี้มันไม่ย่อย และต้องเช็คดูว่า หมาจะไม่ไปติดตามซอกต่างๆในบริเวณที่กั้นแล้วหลุดออกไม่ได้ เคยมีหมาตายกันมาแล้วค่ะ เพราะไม่มีคนมาช่วย ยิ่งดิ้นยิ่งติดแน่น

หากระดูกดิบท่อนใหญ่ ทิ้งไว้ให้เขาแทะเล่นแก้เบื่อบ้างก็ดี เช่นกระดูกท่อนขาวัว เรื่องหมากินอึ ก็มีส่วนค่ะ ว่าเขาหากินสารอาหารมาเสริมส่วนที่ขาดไป แต่ลูกหมา มักจะกินทุกอย่างที่ขวางหน้า

โดย: ป้าวิ [18 พ.ย. 48 9:37] ( IP A:203.172.116.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณมากค่ะป้าวิ ที่บ้านมีboxer 2ตัว หนุก็ให้กินบารฟตามที่ป้าวิแนะนำ กินก่อนจะได้เลี้ยง GSP 10 วัน เปลี่ยนแปลงแบบดีขึ้นสุดๆ แข็งแรง สดชื่น แต่พอGSPขาอ่อนก็เลยคิดว่าตัวเองอาจจะขาด เกิน อะไรรึเปล่า แต่ตอนนี้มั่นใจแล้วค่ะ อ้อ ก่อนจะกินบารฟboxerหนูก็เป็นลูกค้า วีไอพี ร.พสัตว์เหมือนกันค่ะ ทุกคนในร.พจะรู้จัก จงรัก กับ ภัคดี หมาของหนูหมด เมื่อวานพากล้าหาญ ไปฉีดวัคซีนเค้า ยังถามถึงจงรัก กะ ภัคดี อยู่เลย...คิดถึงหละสิ!ฮุฮุ ขอบคุณป้าวิสำหรับสิ่งดีๆที่มอบให้กับน้อง(หมา)ของเราทั้งทางตรงและทางอ้อมค่ะ
โดย: น้านา [18 พ.ย. 48 19:58] ( IP A:203.172.44.111 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน