ขอคำแนะนำการเพิ่มความมั่นใจให้หมาค่ะ
   หมาที่บ้าน5เดือนค่ะ สังเกตว่ามันจะไม่กล้าเข้าใกล้กองไม้หลังบ้านกับดงต้นไม้หน้าบ้าน ถ้ากำลังเล่นบอลแล้วบอลหลุดไปบริเวณนั้นจะหยุด(รัศมี5ม)ไม่เล่นต่อ นั่งมองแล้วก็ไปเล่นอย่างอื่นที่อื่น พอเราสังเกตเห็นเราก็พยามพาเค้าไปเล่นบริเวณนั้นบ่อยๆ ชวนหมาตัวอื่นไปเล่นแต่เหมือนเค้ารู้ว่าเราตั้งใจเลยระแวงเราด้วย
โดย: น้านา [14 ธ.ค. 48 20:47] ( IP A:58.147.51.25 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บางทีททำฟอร์มเตะบอลหลุดไปในดงต้นไมแล้วเราก็คลานไปเก็บให้มันเห็นว่าไม่มีอะไร้ มันก็มุดตามมาเหมือนกันแล้วก็คงจะนึกได้ก็วิ่งออกมา แล้วก็นั่งให้กำลังใจเราในการหาบอล มีอย่วันเปลี่ยนเป็นหักดิบอุ้มมันไปใกล้กองไม้ แล้วเราก็นั่งบนกองไม้โชว์มันก็มองๆดมๆพอเราชวนกลับมันรีบเดินตัวแข็งแล้ววิ่งเยาะๆไป แต่ก็สงสารคิดว่าเราเกินเหตรึเปล่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของหมาเด็ก โตไปก็หาย หรือต้องรีบเเก้ไขก่อนจะสายเกินไป แนะนำด้วยค่ะ
โดย: น้านา [14 ธ.ค. 48 21:09] ( IP A:58.147.51.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไม่ต้องไปเคี่ยวเข็ญแกมากค่ะ ทำไปตามธรรมชาติ พากันไปเล่นแถวๆนั้นไปเรื่อยๆ อย่าไปเน้นจนออกนอกหน้า เล่นกับหมาตัวอื่น วิ่งผ่านขึ้น-ลงไปบนกองไม้ หรืออาจจะรื้อไม้เป็นท่อนๆ ลงมาวางๆไว้ข้างล่างบ้าง แล้วก็วิ่งเล่นผ่านไม้ไป-มา เขาไม่ตามมาเราก็ขยับหนี หลอกล่อเขาไป หรือเอาของเล่นมาเล่นเองให้ดูน่าสนุก เขาจะได้นึกสนุกไปด้วย ถ้าเขาไม่ยอมตามมา ก็เลิกเล่น เอาไว้เริ่มเล่นอีกทีหลัง อย่าไปเน้นตรงนั้นให้เขารู้สึกอะไรเป็นพิเศษมากขึ้นกว่าเดิม

ถ้าเล่นลูกบอลกับเขา จนเขาติดเล่นลูกบอลกับเราจริงๆ เขาจะค่อยๆดีขึ้นเอง แต่เรื่องจะให้หายขาดคงไม่หายค่ะ เป็นอาการแบบคนขวัญอ่อน ขี้ระแวง ตกใจง่าย ต้องพยายามอย่าให้มีสถานะการณ์ที่จะไปกระตุ้นเขาค่ะ
โดย: ป้าวิ [15 ธ.ค. 48 20:16] ( IP A:203.172.116.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณค่ะป้าวิ อย่าให้มีสถานการณ์มากระตุ้นหมายความว่าอย่างไรค่ะป้า เมื่อวานพาไปเดินนอกบ้านเดินบนฟุตบาทดูชอบใจใหญ่ไม่กลัวเสียงรถไม่กลัวอะไร สักพักรถติคบนถนนมีรถกระบะมาจอดด้านหลังมีหมาผูกอยู่หมาตัวใหญ่กว่า มันเห่าหมาเรา สักพักหมาเรากระโดดเข้าบ้านเลยมานั่งเฉยๆ อย่างนี้หนูควรพาหมาไปข้างนอกมั้ยค่ะ ป้าค่ะจากประสบการณืการเลี้ยงหมาหลายแบบของป้า หนูควรทำ และไม่ควรทำอะไรบ้าง ในการเลี้ยงเพื่อพัฒนาขวัญและกำลังใจของเค้า อยากให้มั่นใจเมื่อโตขึ้นตามที่ป้าวิบอก ไม่ต้องหายขาดก็ได้ขอแค่อย่าแย่ไปกว่านี้เพราะเลี้ยงดูผิดวิธี
โดย: น้านา [16 ธ.ค. 48 1:40] ( IP A:58.147.48.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   (ต่อน่ะค่ะ)หนูจะทำอย่างไรไม่ให้หมากลัวคน ทุกวันนี้ยังไม่กลัวใครน่ะค่ะ จะมองเฉยๆ เลยดูไม่ออก แต่จะกลัวลูกจ้างพม่า แต่ลูกจ้างคนนี้สัตว์ทุกชนิดกลัวหมดไม่ยิ้มไม่พูด แต่ทำงานดี หนูอยากให้หมาไม่กลัวคน และอยากให้หมาระแวงคนแปลกหน้าไม่ใช่กระดิกหางไปทั่ว เพราะเลี้ยงเฝ้าบ้าน เวลามีคนมาบ้านจะได้เห่า แล้วไม่หนีเวลาคนแปลกหน้าไล่ หรือขู่ การที่หมาขี้ระแวงจะนำจุดนี้มาเป็นประโยชนได้มั้ยค่ะ ขี้ระแวงกับขี้กลัวอันเดียวกันมั้ยค่ะ หมาหนูตอนแรกกลัวไดร์ อาบนำ้แล้วจะไดร์ให้มันหมอบเลยไม่มาใกล้ หนูเลยไดร์หมาตัวอื่นให้มันดูว่าไม่มีอะไร แล้วก็ลากมันมาใกล้ๆแล้วก็เป่ามันสลับกับอีกตัวมันก็กล้าๆกลัวๆ เดียวนี้ไม่กลัวแล้วงับไดร์เล่นอีกด้วย เมื่อเช้าเอาอาหารไปให้กินในจุดที่มันกลัวทีแรกไม่มาพอตัวอื่นมามัน ก็วิ่งมากินด้วย ตอนเย็นทำซ้ำคราวนี้วิ่งมาเองไม่รอใครแล้ว แต่ถ้าไม่มีอาหารเรียกก็ไม่มา ถ้าเราเดินไปหาจะหมอบเลย หนูเลยไม่รู้ว่าหมาขี้ระแวงระดับใหน ต้องการเลี้ยงดูอย่างไรขอให้รู้วิธีที่ถูกเถอะค่ะหนูทำได ้ อ้อที่ป้าค่ะ ที่ป้าว่าโตขึ้นนี่คือ 1 ขวบไปแล้วใช่ใหมค่ะ ตอบช้าก็ไม่เป็นไรค่ะเพราะป้าคงยุ่งกับงานที่3พราน ยังงัยก็ขอให้เป็นงานที่สนุกสำหรับทกคนที่ได้ไปน่ะค่ะ
โดย: น้านา [16 ธ.ค. 48 2:58] ( IP A:58.147.48.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ใจเย็นๆครับ ค่อยๆเป็น ค่อยๆไปv1 wattell ที่ 1 งานโคราช(สวยงาม)และที่ 1 อารักขา งานเดียวกัน ลงหน้าตาให้ชมกัน

โดย: v_kabin@hotmail.com [18 ธ.ค. 48 15:38] ( IP A:58.147.38.115 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ไม่ได้ใจร้อนค่ะ แต่กลัวเลี้ยงผิดติดไปจนโตแล้วจะแก้ลำบากขอบอก ว่าแต่คุณv_kabinส่งรูปมาอวดกันอย่างนี้ เราขอถือเป็นสัญญาว่าจะให้ลูกwattellกับเรา1ตัว อุ๊บอิ๊บเลยแล้วกัน โทษฐานทำให้ติดตาติดใจมั๊กๆ
โดย: น้านา [18 ธ.ค. 48 21:09] ( IP A:58.147.22.32 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ตอนนี้กล้าหาญเริ่มมีพัฒนามากขึ้นแล้วค่ะ หลังจากทำตามคำแนะนำ เดี๋ยวนี้บอลหลุดไปที่ซุ้มต้นไม้วิ่งตามไปคาบมาแบบไม่ลังเล แถวกองไม้หลังบ้านก็กล้าวิ่งเข้าไปใกล้มากขึ้น ยิ่งมีเพื่อนยิ่งซ่าส์ต้องนำหน้าเค้า ต้องแย่งบอลก่อนเค้าถึงใหนถึงกัน แต่ถ้าไม่มีเพื่อนบางทีก็ไม่ไปซะงั้น วันก่อนมีคนมาหาเลยลองให้เดินไปแถวที่หมาอยู่ แล้วกำชับว่าห้ามดุหมา แต่ขอให้เดินหนีแทน(ลุ้นอยู่เหมือนกันว่ามันจะทำอย่างไร) ผลก็คือ มันเดินมาดมๆแล้วก็เห่าไล่จนผู้มาเยือนวิ่งหนีเพราะกลัวจริง เห็นอย่างนี้ก็ชื่นใจให้ชีส1คำตบใหล่2ทีเป็นรางวัล ตอนเย็นเพื่อนมาหาให้ผลเหมือนตอนเช้าพอเราเดินไปหาบอกหยุดลูบคอ2-3ทีมันก็หยุด
แล้วก็เดินไปที่มันนอนแต่ตามองหนูตลอด 5เดือนทำได้แค่นี้ก็ดีใจมากแล้ว อย่างอื่นก็ต้องใช้เวลาเพราะเรามีเวลาอยู่กันอีกเป็น10ปีมันต้องดีขึ้นแน่นอน ขอแต่เราใจเย็นๆอย่างที่คุณv_kabinบอกใช่มั้ยค่ะป้า ป้าค่ะตอนนี้กล้าหาญฟันหลุดหลายซี่อาทิตย์นี้หลุดไป3ซี่คะ ตอนแรกเห็นเลือดที่ปากพอจับอ้าปากอ้อฟันหลุด ตอนนี่เลยให้กินไก่สับ ป้าค่ะอยากขอคำแนะนำเพิ่มเติมในการเลี้ยง หรือเล่าเรื่องหมาขี้ระเเวงที่ป้าเคยเลี้ยง ชอบอ่านเวลาป้าเล่าเรื่องหมาตัวนั้นตัวนี้ของป้าในกระทู้อื่นๆ แล้วzonkaกับน้องสาวเป็นไงบ้างค่ะ ป้าวิค่ะช่วยตอบคำถามคห 3ด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: น้านา [19 ธ.ค. 48 10:17] ( IP A:58.147.54.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ตอบคุณ น้านา.....เรื่องที่ให้ระวังอย่าให้มีอะไรมากระตุ้นเขาในเรื่องที่เป็นจุดอ่อน , ที่จะทำให้เขาระแวง อันนี้ป้าวิก็เดาไม่ถูก ไม่ทรายรายละเอียดเพราะไม่ได้อยู่ในที่นั้นด้วย มานั่งเทียนแนะนำกันไปเรื่อยเปื่อย อาจจะผิดพลาดไปก็ได้

สรุปก็ย้ำ ตามข้อ 2 นั่นแหละค่ะ ทำไปเรื่อยๆ เวลาเขาทำตัว ขี้กลัว/ระแวง ฯลฯ ห้ามเข้าไปปลอบเขา ให้ทำเฉยๆเสียไม่สนใจเขา เขาจะรู้ว่าทำแบบนี้เราไม่พอใจ (การลงโทษหมาขนาดนี้ แค่ทำท่าไม่สนใจเขาก็พอแล้ว)

เวลาเขากล้าวิ่งเข้าไปในที่ที่เคยกลัว หรือทำอะไรที่กล้าหาญสมชื่อ ก็ชมหรือให้รางวัล หรือเล่นกับเขามากๆให้เขารู้ว่าเราพอใจเวลาที่เขาทำตัวกล้าหาญ

แต่ต้องระวัง อย่าชมหมา ถ้าหมาก้าวร้าวใส่คนหรือหมาอื่นโดยไม่มีเหตุอันควร เช่นกับคน หรือหมาในบ้านเดียวกันเอง เคยเห็นกันอยู่ ถ้าเขาทำ ให้ลุกขึ้นเดินหนีออกมาจากที่นั้นทันที

การเลี้ยงหมา คอยเอาใจใส่ดูแล สังเกตุเขาอย่างละเอียด เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วค่ะ แต่ต้องรวมรวมข้อมูลที่ได้มาใช้ให้เป็นประโยชน์ในการอบรมสั่งสอนเขาให้เป็นหมานิสัยดีต่อไปในอนาคตด้วย

หมาแต่ละตัว มีบุคคลิก ลักษณะนิสัย อารมณ์และรายละเอียดส่วนตัวที่แตกต่างกัน วิธีการรับมือกับพฤติกรรมของหมาก็จะแตกต่างกันไปด้วย เจ้าของจะเป็นคนที่รู้ดีที่สุด ต้องพยายามสังเกตุปฏิกิริยาหมาของตัวเองไปด้วยในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆ ที่มีต่อน้ำเสียง ท่าทางของเรา หรือต่อสิ่งแวดล้อมอื่นๆ
โดย: ป้าวิ [19 ธ.ค. 48 13:07] ( IP A:203.172.116.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณค่ะป้าวิ อีก2-3วันจะลองส่งรูปกล้าหาญมาให้ป้าดูไม่แน่ใจว่าจะส่งได้รึเปล่าน่ะค่ะ ส่งในกระทู้นี้น่ะค่ะถ้าป้าว่างลองแวะมาดูน่ะค่ะ
โดย: น้านา [20 ธ.ค. 48 9:58] ( IP A:61.90.18.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   คุณv_kabin ก็ใจร้อนไม่แพ้คุณน้านาเหมือนกันนะครับ ที่เอารูป Wattel มาลง เค้ายังไม่คลอดเลย จะได้ลูกหรือเปล่าก็ยังไม่รู้
เอาไว้คลอดลูกแล้วจริงๆ ลูกหมาอายุครบ 7 วันก่อน แล้วค่อยคุยกันดีกว่านะครับ เดี๋ยวจะอารมณ์ค้างกันเปล่าๆ
ขอบคุณคุณน้านามากครับที่สนใจลูก Wattel
โดย: snooker [20 ธ.ค. 48 10:26] ( IP A:203.156.43.191 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขอบคุณค่ะคุณsanooker เอาใจช่วยWattelด้วยคนค่ะขอให้โชคดีสมหวังกันถ้วนหน้าน่ะค่ะ
โดย: น้านา [21 ธ.ค. 48 13:40] ( IP A:58.147.53.119 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน