อยากได้ใบเพดบ้างจะทำงัย
   เห็นมีหลายคนถามถึงใบเพด ถ้าอยากจะมีกะเค้าบ้างจะต้องทำอย่างไร ติดต่อใคร ต้องใช้หลักฐานอะไรบ้างคะ
รบกวนให้ความกระจ่างด้วยค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: Raira [22 ธ.ค. 48 17:27] ( IP A:203.156.86.62 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เพ็ดดีกรี เป็นทะเบียนบันทึกพันธุ์ประวัติ ถ้าเราอยากทำเองก็เพียงแต่บันทึกเอาว่าสุนัขของเราเป็นลูกเป็นหลานของตัวไหนก็จะเป็นข้อมูลง่ายๆในขั้นต้นที่จะเอาไว้ใช้ประโยชน์เองได้ แต่ก็จะมีแต่เราคนเดียวที่มีความเชื่อถือในข้อมูลเหล่านั้น คนอื่นและสากลคงจะไม่ให้ความเชื่อถือ
ดังนั้นการจะมีเพ็ดดีกรีที่มาตรฐานสากลให้ความยอมรับ ก็คงต้องเริ่มจากการหาสุนัขที่มีเพ็ดดีกรีอยู่แล้วมาเลี้ยง เมื่อจะผสมก็ต้องผสมกับสุนัขที่มีเพ็ดดีกรี แล้วให้สมาคมฯ มาเป็นผู้รับรองและบันทึกทำเพ็ดดีกรีให้เรา อันนี้เป็นหลักการคร่าวๆ ของสัตว์ทุกชนิดทุกสายพันธุ์

เฉพาะสุนัข GSD นั้นยังมีข้อกำหนดเกี่ยวกับคุณสมบัติของพ่อพันธุ์แม่พันธุ์และชนิดของเพ็ดดีกรีอีกหลายอย่าง พอจะหาอ่านได้ในกระทู้เก่าๆ

สรุปแล้วก็คือถ้าสุนัขที่คุณ Raira เลี้ยงอยู่ไม่มีเพ็ดดีกรี คุณก็ไม่สามารถทำเพ็ดดีกรีให้มันได้ ไม่สามารถให้ลูกหลานของมันมีเพ็ดดีกรีตามมาตรฐานสากลได้
แต่อย่างไรก็ตามผมเชื่อว่าคุณค่าความเป็นสุนัขที่น่ารัก ซื่อสัตย์ จงรักภักดี สมกับที่เราเลี้ยงดูมัน รักมัน ก็จะยังคงอยู่แม้ว่าจะไม่มีใบเพ็ดดีกรีก็ตาม
โดย: snooker [23 ธ.ค. 48 11:08] ( IP A:203.156.42.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   พูดถึงการค้าขายนะคะ ที่เจอมาคือการสวมใบ รบกวนอธิบายด้วยค่ะ
ว่าทำได้อย่างไร จิตใจเอาแต่ได้ เป็นการโกงผู้ซื้อ และเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
โดย: suk [23 ธ.ค. 48 12:00] ( IP A:203.121.179.141 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมเคาเอานะครับว่าถ้าจะสวมใบแบบหยาบๆ ไม่แนบเนียน ก็แค่เอาใบเพ็ดของสุนัขตัวอื่นให้ไปกับสุนัขอีกตัวเพื่อให้เกิดการเข้าใจผิดว่าสุนัขตัวนั้นเป็นตัวเดียวกับในใบเพ็ด แต่วิธีนี้ถ้าเป็นสุนัข GSDจะมีเบอร์หู สามารถตรวจสอบได้ง่าย แต่สุนัขสายพันธุ์อื่นไม่มีเบอร์หู บางครั้งฝังไมโครชิพดูเหมือนจะเป็นระบบที่แม่นยำ แต่ความที่ต้องใช้เครื่อง Scan ราคาหลายหมื่นในการอ่าน ทำให้การสวมใบเพ็ดทำได้ง่ายมาก (เจอเยอะในปลาอโรวาน่า)

วิธีสวมเพ็ดที่น่าเกลียดน่ากลัวคือการเอาลูกสุนัขตัวอื่นที่อายุใกล้เคียงกันมาตีเบอร์หูขึ้นทะเบียนเป็นครอกเดียกกันกับครอกที่มีพ่อแม่เกรดดี อันนี้เคยได้ยินได้เห็นมาบ้าง เมื่อ 10 กว่าปี ที่แล้ววงการGSDบูมมาก ลูกหมา war dog (พวกทหารที่มีทำงานในwar dog และเลี้ยง GSD) ตัวละ 3000 ขายดีมาก มีคอกสุนัขมาเหมาไปเรื่อย จริงเท็จไม่ยืนยัน เพราะฟังจากพวกทหารที่เป็นคนขาย แต่ผมไม่เคยตามไปสืบเสาะถึงคอกที่กรุงเทพ ก็ฟังหูไว้หูนะครับ
โดย: snooker [23 ธ.ค. 48 13:07] ( IP A:203.156.42.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ถ้าอยากให้สุนัขมีทะเบีนตัว (Identity) จริงๆ ก็สามารถพาไปจดทะเบียน No Record ได้ที่สมาคมพัฒนาพันธุ์สุนัข (ประเทศไทย) ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ https://www.kcthailand.com
สุนัขที่ขึ้น no record ได้
1. พันธุ์แท้
2. อายุ 1 ปี ขึ้นไป
3. ฝังไมโครชิพ
4. รูปถ่าย 2 รูป ด้านข้าง กะ ด้านหน้า
5. พาไปตรวจตัวโดยเจ้าหน้าที่สมาคมฯ

แค่นี้เป็นอันเรียบร้อยค่ะ
โดย: นก [23 ธ.ค. 48 16:48] ( IP A:203.107.203.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขอบคุณมากค่ะคุณ snookerจาก ประเด็นที่ 2 เจอมากับตัวเองเลยค่ะ ตอนนั้น มีแม่หมาหลายตัว ไม่มีเพ็ด พ่อตัวเดียวสายดีหน่อย มีใบเพ็ดดี พอถึงเวลาผสมแม่หมาที่มีใบก็แจ้งไปที่สมาคม ก็พอดีกับที่แม่หมาไม่มีใบก็ผสมด้วย พอออกลูกมา 8-9 ตัวก็นำมาขึ้นทะเบียนพร้อมกัน เป็นลูกพ่อนี้แม่นี้ แต่ พอหมาโตมาแล้วมันไม่เหมือน ทั้งพ่อ และแม่เลยค่ะ เราก็ต้องเลี้ยงต่อไปเพราะเราซื้อเขามาแล้ว เราก็รักนะคะ แต่มันก็เสียความรู้สึกค่ะ ก็คุยให้ฟังเท่านั้นค่ะ เพราะเรื่องมันเป็นอดีตไปแล้ว
โดย: suk [24 ธ.ค. 48 15:05] ( IP A:203.121.179.141 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน