เด็กใหม่ใจรักอยากเลี้ยงเชพเพอดไม่ให้ดุ รบกวนแนะนำด้วย
   รบกวนท่านผู้รู้ ผมกำลังจะเริ่มเลี้ยงเชพเพอด ยังไม่มีความรู้มากนักจึกอยากรู้วิธีเลี้ยงและดูแลเชพเพอด ว่าเลี้ยงยังไงสุนัขถึงจะไม่ดุและกัดคนครับ ควรเลี้ยงในกรงหรือปล่อยให้มันอยู่ในบ้านอิสระ อย่างไรแนะนำด้วยครับ
โดย: toum [28 ธ.ค. 48 8:31] ( IP A:202.183.197.15 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ปล่อยให้มันอยู่ในบ้านอิสระ ดีกว่านะ อย่าขังมันเลย เพราะจะทำให้มันเครียดอ่ะ (เราคิดว่านะ ให้ป้าวิมาตอบอย่างละเอียดดีกว่า)
โดย: Pongo [28 ธ.ค. 48 14:57] ( IP A:61.91.179.153 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ป้าวิ ครับผมจะรอคำตอบจากป้าวินะครับ และผมอยากทราบถึงวิธีที่ควรปฎิบัติ และไม่ควรปฏิบัติในการเลี้ยง เพื่อที่จะได้ทำให้สุนัขไม่ดุ และกัดคนอย่างที่เป็นข่าวกันนะครับ เพราะผมชอบพันธุ์นี้มากตั้งแต่เด็กแต่ จึงอยากทราบรายละเอียด เพื่อที่จะเลี้ยงมันให้ดีที่สุด และจะได้ไม่เป็นปัญหาในอนาคต
โดย: Toum [28 ธ.ค. 48 15:47] ( IP A:202.183.197.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมว่าเลี้ยงยังไงให้มันดุดีกว่ามั๊ยครับ
ต้องให้นิยามคำว่าดุก่อนนะครับ เช่น คนมายืนด้อมๆ มองๆ หน้าบ้าน พี่ท่านก็เห่าแบบจะเอาให้ตาย รึว่า พาไปเดินเล่น อยู่ดีๆ มีคนวิ่งมาข้างหลังนายมันก็เลยแว๊บไปเห่าเข้าให้ ถ้าเป็นแบบนี้ ผมว่าไอ้กัสของผมนี่โคตรดุเลยครับ
แต่เลี้ยงมาได้หนึ่งปี มันก็ยังไม่เคยไปกัดใคร อย่างมากก็วิ่งเอาจมูกไปชน หรือว่าอ้าปากเอาน้ำลายไปเปียกเสื้อคนที่เข้ามาใกล้นาย
ส่วนตัวผมแล้ว ผมคิดว่า ถ้ามันไม่จำเป็นจริงๆ มันก็ไม่อยากไปกัดใครหรอกครับ ก็เหมือนคนนี่แหละ อยู่ดีๆ ใครจะอยากไปมีเรื่องชกต่อย เจ็บตัวเปล่าๆ
ไอ้กัสผมเลี้ยงในบ้าน ไม่เคยมีกรง พี่ที่คอก P77 ยังเรียกมันว่าไอ้เสือ (เวลาเจ้าของอยู่ พอเจ้าของกลับ กลายเป็นไอ้แมวววว) ผมคิดว่าด้วยความที่มันใกล้ชิดเจ้าของมาก (อยู่ด้วยกันทั้งวัน คือผมไม่มีเรียนแล้ว รอทำ thesis อย่างเดียว) มันก็เลยออกจะหวงอยู่บ้าง ชอบโชว์อารักขาตามประสามัน

ที่เล่ามายาวๆ ก็อยากแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพราะชอบมีคนมาหาว่าหมาผมดุ กลัวจะไปกัดลูกเค้า จริงๆ แล้วมันไม่มีอะไรเลย ยิ่งถ้าปล่อยสายจูงไป ยิ่งไม่มีปัญหา ถ้าไม่มายุ่งกับนายมัน ก็แค่นั้น

โดย: พ่อไอ้กัส นอนไม่หลับ ไอ้กัสมันกวน [29 ธ.ค. 48 1:33] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อุ๊ย! ขอโทษทีครับ ทำไมภาพมันใหญ่อย่างนี้ ขอโทษ จขกท จริงๆ ที่โพสรบกวนสายตาครับ
โดย: พ่อไอ้กัส มาดูผลงาน (ทำไมภาพมันใหญ่จังหว่า) ไล่ไอ้กัสไปสงบสติอารมณ์หน้าบ้านแล้วครับ [29 ธ.ค. 48 1:53] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอบคุณเจ้าของกระทู้ค่ะ

ป้าวิกำลังคิดอยู่ ว่าจะไปลิ้งค์ตำรามาให้ หรือจะมาเล่าเรื่องการเลี้ยงหมาของตัวเองให้ฟังดี เพราะป้าวิเชื่อในประสบการณ์จริง มากกว่าตำราค่ะ ระหว่างคิดก็รอให้เพื่อนๆที่เลี้ยงเชพเพอด มาช่วยกันบอกเล่าประสบการณ์จริงในการเลี้ยงเชพเพอด สู่กันฟังไปเรื่อยๆ สำหรับเป็นแนวทางนำไปปรับใช้กับหมาของเราค่ะ

โดยนิสัยประจำพันธุ์ เชพเพอดไม่ใช่หมาดุ ค่ะ นอกจากบางสายที่เน้นบรีดมาให้ก้าวร้าวสูงเพื่อประโยชน์ในการนำมาฝึก เพื่อการใช้งาน หรือการแข่งขันต่างๆ

การเลี้ยงหมาทุกพันธุ์ จำเป็นต้องเตรียมกรงเลี้ยง ควรมีช่วงเวลา ที่เก็บเข้ากรง และปล่อยออกมาทำธุระต่างๆ เช่น ขับถ่าย หรือออกมาฝึก ให้เป็นกิจวัตร

การเลี้ยงหมาแบบขังกรงและปล่อยเป็นเวลา เป็นผลดีทั้งต่อเจ้าของ และต่อหมาด้วย จะทำให้หมาคุ้นเคยกับการอยู่ในกรง เมื่อมีความจำเป็นต้องขังกรงจะได้ไม่มีปัญหา

เมื่อหมาอายุมากขึ้นเริ่มเชื่อฟังคำสั่ง และสุขุมขึ้น จึงเริ่มเพิ่มช่วงเวลาปล่อยอิสสระมากขึ้น แต่ยังคงต้องเก็บเข้ากรงเป็นเวลา ในช่วงที่เรากำหนดเช่นเวลาให้อาหาร เวลานอนพักผ่อน ไม่ควรปล่อยวิ่งไปทั่วตลอดเวลา

การเป็นเจ้าของหมาที่ดี ....

1. เจ้าของต้องเป็นจ่าฝูง ในทุกสถานะการณ์ จะลดปัญหาในการเลี้ยงหมาไปได้จนเกือบไม่มีเลย และสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

2. เจ้าของต้องฝึกเชื่อฟังคำสั่งพื้นฐาน ให้หมาด้วยตัวเอง เช่น มานี่ , นั่ง , คอย , หมอบ ฯลฯ โดยวิธีการฝึกแบบไม่มีการลงโทษ นอกจากจะทำให้ชีวิตประจำวันง่ายขึ้นแล้ว ยังทำให้หมามีความสุข ที่ได้ทำตามคำสั่ง(เพื่อให้เจ้าของพอใจและให้รางวัล)

3. หมั่นชมเชยหมาอย่างจริงใจ แสดงให้หมาเห็นอย่างชัดเจนว่าพอใจมาก ทุกครั้งที่หมาทำดี และทำตามคำสั่งอย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะอยู่นอก/ในบ้าน , ไม่ว่าจะเป็นตอนที่กำลังฝึก หรือ ตอนที่ฝึกแล้วและใช้คำสั่งจริง

4. ต้องสร้างความมั่นใจทางสังคมให้หมา ให้หมามีโอกาสพบปะผู้คนแปลกหน้าบ่อยๆเป็นประจำ พาออกไปตามสถานที่แปลกๆแตกต่างกันเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้หมาลดความระแวงภัยลง ชมเชยหมาทุกครั้งที่หมาทำตัวดีกับคน/หมาแปลกหน้าที่เข้ามาทัก หมาจะรู้สึกมั่นใจและสบายใจมากขึ้น

5. ต้องฝึกให้หมามีความรู้สึกแรกพบที่ดีต่อเ ด็ก หากมีเด็กในบ้าน หรือไปพบเด็กนอกบ้าน ต้องดูแลให้คำแนะนำเด็กในการปฏิบัติต่อหมา และต้องมั่นใจว่าควบคุมหมาได้แน่นอน โดยให้เด็กกับหมาอยู่ในสายตาตลอดเวลา อย่าปล่อยให้หมาแสดงอาการก้าวร้าวกับเด็ก อย่าปล่อยเด็กกับหมาอยู่ตามลำพังเป็นอันขาด

6. อย่าปล่อยให้หมามีโอกาสทำผิด หรือทำในสิ่งที่เจ้าของไม่ชอบ แล้วมาหาวิธีแก้ภายหลัง เพราะการแก้ไข ทำได้ยากมาก ต้องหาวิธีที่จะป้องกัน , ไม่เปิดโอกาสให้หมาทำสิ่งที่ผิด และหาวิธีชักจูงให้หมาอยากทำในสิ่งที่ต้องการ แม้แต่ในการฝึกเชื่อฟังคำสั่ง หากหมาไม่ทำตามที่สั่งในคำแรก ต้องหาทางช่วยให้หมาทำตามคำสั่งให้ได้ โดยไม่สั่งซ้ำ

7.ใช้กฏ NILIF (Nothing In Life Is Free) หรือ ไม่มีของฟรีในชีวิต กฏทองนี้ใช้ได้ดี ทั้งในการเลี้ยงลูกที่เป็นคน และเป็นหมา เริ่มตั้งแต่การให้อาหารมื้อแรก , การลูบคลำหรือการกอดแสดงความรัก , การปล่อยออกจากคอก/กรง/โช่ล่าม , การพาไปเดินเล่น , การทำให้หมาพอใจในทุกเรื่อง , ทุกอย่าง ฯลฯ ต้องมีข้อแลกเปลี่ยน คือ การทำตัวดีให้เจ้าของพอใจ


โดย: ป้าวิ [29 ธ.ค. 48 12:08] ( IP A:203.172.116.199 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เด็กเก่า ตามมาอ่านคำแนะของป้าวิ ก็ได้ความรู้ที่ดีมากเลยครับ ผมว่าป้าวิ น่าจะเขียนหนังสือขายซักเล่มนึงนะครับ
โดย: snooker [29 ธ.ค. 48 14:11] ( IP A:203.156.42.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เพิ่มนิด//สายเลือด+การเลี้ยงดูและที่สำคัญ* เวลา *
โดย: nansan [29 ธ.ค. 48 20:12] ( IP A:58.8.251.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำของป้าวิ และทุกคนที่เข้ามาตอบ ผมจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
โดย: Toum [30 ธ.ค. 48 8:25] ( IP A:202.183.197.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   มีปัญหาก็เข้ามาถามกันรายวันได้เลยค่ะ เพื่อนๆที่มีประสบการณ์จะเข้ามาช่วยกันตอบด้วยค่ะ
โดย: ป้าวิ [30 ธ.ค. 48 9:26] ( IP A:203.172.116.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ดีจังเลยคับที่มีบอร์ด ที่ดีๆ และมีผู้ดูแลที่เก่งๆ ให้คำแนะนำที่มีประโยช์นแก่ผู้ที่ไม่มีความรูอย่างจริงใจและไม่ปิดปัง ถ้าผมหาเพื่อนคู่ใจของผมได้ ก็คงจะต้องเข้ามาในบอร์ดนี้บ่อยๆซะแว้ว อุอุอุ
โดย: krimairu@yahoo.com [30 ธ.ค. 48 10:00] ( IP A:203.113.57.68 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน