ป้าวิครับช่วยแนะนำหน่อยครับ
   คือว่าผมกำลังจะซื้อเชพเพอดมาเลี้ยงซักตัวหนึ่งเพื่อไว้เป็นเพื่อน และไว้เฝ้าบ้าน มีงบ7000-8000 ไม่ได้กะว่าจะส่งเข้าประกวดใดๆทั้งสิ้น เลี้ยงเพราะใจรัก เลยอยากจะถามป้าวิถึงวิธีการเลือกซื้อหมาเพื่อให้ได้หมาที่ดี หมาที่ดีในที่นี่ไม่ได้หมายถึงว่าจะต้องสวยตรงตามที่เค้าประกวดกัน แต่ดีในที่นี้หมายถึงจิตประสาท และสุขภาพ ต่างหาก รบกวนป้าวิช่วยแนะนำวิธีการดูด้วยครับ (ป้าวิจ๋าช่วยอธิบายแบบเข้าใจง่ายๆด้วยนะครับเพราะผมมือใหม่ )
โดย: Toum [30 ธ.ค. 48 22:27] ( IP A:61.47.103.14 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เนื่องจากตัวป้าวิเอง พูดได้ว่า แทบจะไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลือกซื้อลูกหมามาเลี้ยงเลย หมาส่วนใหญ่ที่ได้มา มักเป็นของฟรีและเป็นหมาที่ถูกคัดมาอย่างดีแล้ว(ว่าไม่น่าเลี้ยง)

จึงอยากขอความร่วมมือ เพื่อนๆ ให้มาช่วยกันแนะนำด้วยค่ะ แต่ก่อนอื่น คุณจขกท.ต้องมีวัตถุประสงค์ที่ค่อนข้างชัดเจนว่าจะเลี้ยงเพื่ออะไร เพราะการเลือกลูกหมามาเลี้ยง ต้องสรรหาคุณสมบัติ และบุคคลิกที่กลมกลืน ตอบสนองความต้องการของผู้เลี้ยงด้วย

ป้าวิคัดลอก(และแอบต่อเติม)ที่มีผู้เคยแนะนำเอาไว้มาให้อ่าน ดังนี้ค่ะ

1. ก่อนที่จะไปหาลูกสุนัขต้องไปหาพ่อ และแม่สุนัขก่อน.....แม่สุนัขมีความสำคัญต่อ(การถ่ายทอดลักษณะนิสัยให้)ลูกมากที่สุดถึง 70-80%

2. แม่สุนัขต้องมีแรงขับที่ดี......กระตือรือล้นที่จะเล่นกับเจ้าของ มีจิต
ประสาทที่สมบูรณ์ ไม่ตื่นกลัว.....ถ้าเคยให้ลูกแล้วจะดีมากกว่าแม่สุนัขสาวๆที่ยังไม่เคยให้ลูก คลอดแล้ว 7-8 อาทิตย์ ก็ไปดูลูกสุนัีข

3. การไปดูลูกสุนัข ให้ไปดูแต่เช้าๆ หลังลูกสุนัขตื่นนอน และก่อนให้อาหารเช้า........ให้เจ้าของเอาแม่สุนัขใส่รวมกับลูกสุนัข....... นั่งดูเฉยๆ คอยจดจำอาการของลูกสุนัขแต่ละตัวว่าเป็นอย่างไร

4. ลูกสุนัขที่มี Food Drive สูงๆ ก็จะเข้าดูดนมของแม่ในทันที เต้านี้ไม่มีก็จะหาเต้าที่มีนมอยู่ตลอด แต่แม่สุนัขก็จะเริ่มแสดงความรำคาญเพราะเจ็บเต้านม (ลูกสุนัขเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว) แม่สุนัขก็จะหนี

5. เลือกเอาเจ้าตัวที่เด่นที่สุด ดูมีพลังงานและวิ่งตามดูดนมแม่อยู่ตลอดเวลา....เลือกไว้สัก 2-3 ตัว นัดเจ้าของลูกสุนัขอีกครั้งว่า3-4 วันจะมาดูอีกครั้ง

6. ไปดูครั้งที 2....เอาไปทดสอบข้างนอก......ที่ๆ ลูกสุนัขไม่เคยไปมาก่อน ควรจะเป็นสนามหญ้า เอาเจ้่า 2-3 ตัวที่เลือกไว้..ออกมาทีละตัว....ตัวที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองก็จะหมอบ หรือเอาหางจุกตูด ......ตัวที่มีความมั่นในในตัวเองสูงก็จะออกเดินสำรวจไปทั่วๆ ดมกลิ่นแปลกๆใหม่อยู่ตลอดเวลา

7. จับลูกสุนัขเอาไว้....ให้เจ้าของเรียกมาหา เลือกเอาตัวที่วิ่งไวๆ ไปหาเจ้าของและหางกระดิกอยู่ตลอดเวลา

8. เอาพวงกุญแจ(หรือสิ่งของที่ทำให้เกิดเสียงดัง) เขย่าให้เกิดเสียง สังเกตุว่าแต่ละตัวมีอาการอย่างไรต่อเสียงที่เกิดขึ้น โยนของไปข้างหน้า ดูว่าตัวไหนวิ่งไปเก็บเล่น เร็วที่สุด บางตัวอาจจะไม่สนใจเลยก็ได้ (บางตัวอาจจะถอยหนี เมื่อได้ยินเสียงดังและเมื่อมีของโยนมาใกล้ตัว).... เลือกเอาตัวที่ ไม่แสดงอาการถอยหนี และวิ่งไปเก็บเล่นเร็วที่สุด

9. จับให้ลูกสุนัขนอนลงเอามือกดที่ท้องเบาๆ......ข้อนี้ เป็นการทดสอบแนวโน้มความเป็นจ่าฝูง

*ถ้าหมาดิ้นรนขัดขืนเล็กน้อยแล้วก็หยุด แต่ไม่ทำท่ากลัว ก็เหมาะที่จะ เอามาเลี้ยงเป็นเพื่อน ในบ้าน ที่มีเด็กๆและผู้สูงอายุ เพราะหมาจะมีบุคคลิกอ่อนโยนและปรับตัวให้กลมกลืนกับคนในบ้านได้ง่าย

*ถ้าหมาดิ้นรนขัดขืนเต็มที่ และไม่ยอมหยุดจนกว่าจะดิ้นหลุด แสดงความเป็นจ่าฝูงสูงมาตั้งแต่เกิด เจ้าของ ก็จะต้องมีบุคคลิก และจิตใจแข็งแกร่งกว่าหมา สามารถแสดงความเป็นจ่าฝูงหมาได้ มิฉะนั้นจะเกิดปัญหาต่อไป ผู้ฝึกหมาสำหรับแข่งกีฬาอารักขาบางท่านจะชอบหมาแบบนี้ แต่ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง

10. ทดสอบแรงขับการไล่ล่า.....ลูกสุนัขอายุ 7-8 อาิทิตย์ มีฟันขึ้นบ้างแล้ว ให้เอาผ้าขนหนูผูกปลายเชือกล่อลูกสุนัขพร้อมกัน ดูว่าตัวใดที่พยายามตามไล่กัดผ้าอยู่ตลอดเวลา แบบไม่ยอมหยุด เวลากัดแล้วพยายามที่จะดึงเอาผ้าไปให้ได้........ข้อนี้สำหรับผู้ที่ต้องการฝึกอารักขาด้วย

เรื่องของสุขภาพ.....

ลูบคลำตามเนื้อตามตัว เปิดดูในหูสะอาดไม่มีขี้หูแฉะ ดมดูหูไม่เหม็น ดูตามฝ่าเท้า และซอกนิ้วทุกนิ้วทั้งสี่ข้างให้ทั่ว ว่าไม่มีเห็บหมัด หรือร่องรอยโดนเห็บหมัดกัด เป็นตุ่มแดง หรือมีกระจุกผงดำๆในขนแสดงว่ามีหมัด

ขนตามตัวสะอาดและผิวหนังดุสมบูรณ์ดี ไม่มีแผลหรือสะเก็ดโรคผิวหนัง หรือตุ่มหนอง หรือมีขนจับเป็นกระจุกสังกะตัง

ดูการเดิน การวางเท้าทั้งสี่ข้าง ไม่เป๋ หรือแกว่งผิดปกติ การวิ่งเรียบเหยาะย่าง(trot)ได้ดี ไม่กระโดดสองขา(hop)แบบกระต่าย ซึ่งมีแนวโน้มอาจจะเป็นโรคข้อตะโพก

นัยตาสดใส แวววาว ไม่มีขี้ตา ไม่แฉะเยิ้มหรือมีน้ำตามากผิดปกติ ตาขาวไม่แดงหรือออกสีเหลือง ขอบตาไม่เป็นแผลยุงกัดหรือขนร่วง

จมูกชื้น ดำเป็นมัน ไม่แห้งแข็งตกสะเก็ด ไม่มีน้ำมูก

เปิดปากดูเหงือกลิ้น มีสีชมพูตามปกติ กดที่เหงือกแล้วปล่อย จะกลับเป็นสีชมพูอย่างรวดเร็ว

เอาของเล่นล่อให้มอง หันมองตามอย่างตั้งใจ ทำเสียงข้างหูทีละข้าง แสดงอาการตอบสนองดีทั้งสองข้าง

จับบีบเบาๆตามขาทั้งสี่ข้างตั้งแต่ข้อหัวไหล่ขาหน้า ลงมาถึงอุ้งเท้าหน้า และข้อตะโพก , ข้อเข่า เรื่อยลงมาถึงอุ้งเท้าขาหลัง หมาไม่แสดงอาการเจ็บหรือร้อง

ลูบตามตัวตั้งแต่หัวเรื่อยลงมาถึงปลายหาง ควรเป็นเส้นกลมกลืนไม่มีการสะดุดข้อกระดูก

นึกไม่ออกแล้ว ท่านผู้รู้จริงกรุณา เข้ามา ตัดต่อเติมเสริมด้วยค่ะ

รูปตัวอย่างหมาที่สวยที่สุดในประเทศไทย(ในสายตาป้าวิ)...ดูมุมขาหน้า/ขาหลังเสียก่อน......


โดย: ป้าวิ [31 ธ.ค. 48 10:25] ( IP A:203.172.116.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณ คุณ Toum ที่ถามตรงใจ
ขอบคุณ ป้าวิ ที่ตอบละเอียดครับ
ว่าแต่ ผมขอถามเพิ่มอีกนิดหนึ่งว่า
อย่างคุณ Toum จะเอาไปเลี้ยงเป็นการ์ดด๊อก ควรที่จะเลือกเพศของสุนัข เป็นตัวผู้หรือตัวเมีย จึงจะมีประสิทธิภาพในงาน มากกว่ากัน หรือว่า เพศใดก็ได้ ขอให้ฉลาด มีไดร์ฟสูง ก็พอครับ
โดย: ทาเคชิ [31 ธ.ค. 48 11:02] ( IP A:221.128.90.209 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จากที่เคยเลี้ยงหมามา ป้าวิเห็นว่า เพศไหนก็ทำงานได้ทั้งนั้น คุณสมบัติสำหรับระดับเลี้ยงเป็นเพื่อนและเฝ้าบ้าน เป็นสัญชาติตามธรรมชาติของหมาทั่วไปอยู่แล้ว ที่จะหวงอาณาเขต

แต่ถ้าต้องการใช้ในการแข่งขันกีฬา ต้องการความหนักแน่นรุนแรงในการจู่โจมชาร์ทกัด ฯลฯ ส่วนใหญ่ หมาตัวผู้จะสะใจผู้ฝึกมากกว่า

ข้อดีของหมาตัวเมีย ในการใช้งาน คือจะไม่ถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าอื่นๆง่ายเหมือนหมาตัวผู้ ค่อนข้างสุขุมและควบคุมตัวเองได้ดีกว่า

ข้อเสียคือ เมื่อมีฮีท ถ้าไม่เก็บให้ดีก็จะโกลาหลกันพอสมควร เพราะกลิ่นฮีทจะรบกวนหมาตัวผู้ในละแวกนั้น วิธีแก้ก็ง่ายมาก คือ ทำหมันเสีย
โดย: ป้าวิ [31 ธ.ค. 48 11:38] ( IP A:203.172.116.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณป้าวิและทุกท่านที่มาตอบกระทู้ของผม และที่ป้าวิถามถึงวัตถุประสงค์ของการเลี้ยงของผม วัตถุประสงค์ของผมก็คือเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเป็นอันดับหนึ่ง ผลพลอยได้คือไว้เฝ้าบ้านเวลาไม่มีใครอยู่ ซึ่
งปกติปีหนึ่งจะไม่มีคนอยู่บ้านเลยไม่เกิน 2-3ครั้งต่อปี เพราะปกติแม่ผมจะทำงานอยู่ที่บ้านตลอด
โดย: toum [31 ธ.ค. 48 21:42] ( IP A:61.47.97.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เยี่ยมครับ
โดย: Rociel [4 ม.ค. 49 14:21] ( IP A:58.64.127.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณความรู้
โดย: tom [10 ม.ค. 49] ( IP A:203.188.40.160 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน