ช่วยแนะนำวิธีเลือกซื้อหน่อยครับ
   ช่วยแนะนำวิธีการเลือกลูกหมาหน่อยครับไม่เคยเลี้ยงพันธุ์ เยอรมันเชพเพอด มาก่อนเลย แต่ชอบมาก และคิดว่าจะนำมาฝึกไว้ให้ช่วยงานในไร่ด้วยครับ ที่ไร่เลี้ยงแกะ กับวัวครับ
โดย: sanchai_t@hotmail.com [5 ม.ค. 49 3:54] ( IP A:192.55.18.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อยากทราบเรื่องสุนัขเฝ้าปศุสัตว์

ทราบว่าในต่างประเทศใช้สุนัขพันธุ์ shepherd กับ sheepdog เฝ้าปศุสัตว์ แล้วในประเทศไทยมีที่ไหนใช้สุนัขเฝ้าปศุสัตว์บ้างครับ แล้วเค้าฝึกกันที่ไหน ฝึกอย่างไรครับ มีหนังสือหรือวิดีโอการฝึกขายหรือไม่ ถ้ามีซื้อที่ไหน

มีคุณลุง(ตอนผมยังเด็กไปเยี่ยมคุณลุงที่ต่างจังหวัด)เลี้ยงแกะ(ล้อมรั้วตาข่าย)แล้วสุนัขที่คุณลุงเลี้ยงไว้6-7ตัวสุนัขไทยพันธุ์เดียวกับสุนัขข้างถนน ตอนกลางคืนขุดหลุมลอดรั้วเข้าไปกัดแกะที่เลี้ยงไว้ 10-15 ตัวตายหมดในคืนเดียว คุณลุงโมโหมาก ต้อนสุนัขเข้ากรง แล้วตีเรียงตัวเลย สงสารคุณลุง สุนัข แล้วก็แกะด้วย ปัจจุบันสุนัขชุดเดิมแก่ตายหมดแล้วเห็นคุณลุงพูดว่าซื้อที่ดินเพิ่มแล้วอาจจะเลี้ยงอีกแต่อาจจะเป็นวัว หรือแกะ

ปัจจุบันคุณลุงเลี้ยงสุนัขพันธุ์ผสม(ลูกหลานสุนัขจากชุดเดิมผสมบางแก้วมีอยู่8-9ตัว ลักษณะเหมือนบางแก้ว6ตัว เกิดจากพ่อสุนัขบ้านตรงข้ามกันหลุดมาผสม) ไม่อยากให้เกิดเหตุซ้ำรอยเดิมกับคุณลุงอีก ขอรบกวนท่านผู้รู้สละเวลาเข้ามาช่วยให้ความรู้ด้วยครับ ขอขอบพระคุณท่านผู้รู้ล่วงหน้าด้วยครับ
โดย: tent [26 มี.ค. 47 18:38>
โดย: tent [5 ม.ค. 49 4:21] ( IP A:58.9.30.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ความคิดเห็นที่ 1
สวัสดีค่ะ คุณ tent

ป้าวิก็ไม่ค่อยรู้สักเท่าไหร่ แต่เข้ามาเยี่ยมถามถึงบ้านแล้ว ก็ต้องพยายามกล้อมแกล้มตอบไปตามที่พอจะเดาได้ ก็แล้วกันนะคะ

1 .ในประเทศไทยเรานี้ ไม่เคยทราบอย่างเป็นทางการ ว่ามีการใช้หมาเฝ้าปศุสัตว์กันอย่างเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก็เคยเห็นกับตาอยู่หลายที่ ที่เขามีหมาอยู่ แล้วหมาก็รู้จักเลียนแบบเจ้าของเวลาเขาเอาฝูงสัตว์ออกไปเลี้ยง หมาทั่วไป ที่ไม่ใช่"นักล่า"โดยสายเลือด น่าจะสามารถเอามาฝึกใช้ได้ แถวๆบ้านนี่ก็มี เป็นหมาไทยพันธุ์ผสม ตัวโตมาก เห็นช่วยเจ้าของต้อนฝูงแพะออกมาหาอาหารทุกวัน

2. เรื่องการฝึก ก็ยังไม่เคยได้ยินว่ามีที่ไหนในเมืองไทย ฝึกหมาให้ทำงานนี้

3. หนังสือและวีดิโอ หาซื้อได้ตามเวบไซท์ของต่างประเทศค่ะ เวบบอร์ดที่พวกคนฝึกหมาที่เมืองนอก เขาคุยปรึกษาหารือกันเรื่องนี้ก็มีค่ะ ลองแวะไปอ่านดูได้ที่

https://www.germanshepherds.com/cgi-bin/ultimatebb.cgi
หัวข้อ Dog Sports หัวข้อย่อย Herding ค่ะ

ส่วนหนังสือและวิดีโอ ลองไปดูที่ https://leerburg.com/ เขามีวิดีโอเรื่องการฝึกหมาขายเยอะแยะค่ะ และในเวบของเขา ก็มีบทความมากมาย ลอง ค้นหาดูค่ะ

4. หมาที่มีอยู่แล้วนั้น สืบสายพันธุ์มาจากชุดเดิม น่าจะเป็นนักล่าเหมือนกัน คงเอามาฝึกให้เฝ้าระวังฝูงสัตว์ไม่ได้ หมาที่เขาจะเอามาฝึกทำงานแบบนี้ เท่าที่ทราบมา ต้องค้ดเลือก ทดสอบ และวางพื้นฐานการฝึกกันมาตั้งแต่เด็กๆค่ะ

จะลองหาข้อมูลเพิ่มเติมมาให้ หมั่นแวะเข้ามาดูก็แล้วกันค่ะ
โดย: ป้าวิ [26 มี.ค. 47 22:28>
โดย: tent [5 ม.ค. 49 4:22] ( IP A:58.9.30.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ความคิดเห็นที่ 2
ขอบพระคุณ คุณป้าวิมากครับ ที่ช่วยแนะนำ

ในกรณีนี้ควรจะหาสุนัขใหม่มาเลี้ยงใช่ไหมครับ ควรจะเป็นลูกสุนัขสายใช้งานด้วยใช่ไหมครับ ผมจะลองแนะนำคุณลุงดูนะครับ สงสัยจะยากเพราะคุณลุงรักสุนัขชุดนี้มาก(อาจจะมีความทรงจำดีๆกับสุนัขชุดนี้มาก หรือไม่ก็เพราะเหมือนบางแก้วทั้งนิสัยและรูปร่าง)

ตอนนี้ผมต้องกลับมาทบทวนภาษาอังกฤษใหม่ อ่านไปเปิดdictionaryไปด้วย

สอบถามครั้งแรกก็มีคนมาให้ความรู้ทันที รู้สึกอบอุ่นดีครับ

สำหรับท่านอื่นที่มีความรู้ด้านนี้ก็ขอขอบพระคุณล่วงหน้าด้วยนะครับ
ที่กรุณาให้ความรู้ ผมจะพยายามเข้ามาดูทุกวันนะครับ
โดย: tent [27 มี.ค. 47 16:13>
โดย: tent [5 ม.ค. 49 4:23] ( IP A:58.9.30.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ความคิดเห็นที่ 3

ลองเข้าไปอ่านเวบบอร์ดเรื่อง Herding ที่บอกไว้ ให้ละเอียดก่อนค่ะ เลือกหัวข้อกระทู้เกี่ยวกับมือใหม่ต้องการหัดฝึก Herding จะมีคนที่มีประสบการณ์จริงๆเข้ามาแนะนำ แสดงความคิดเห็น เรื่องการคัอเลือกหมาที่จะเอามาใช้งานนี้ น่าสนใจมาก

หมาที่มีอยู่ บางตัว อาจเอามาฝึกใช้ได้ ลองเอามาทดสอบดูทีละตัว หมาที่ใช้ทำงานกับฝูงสัตว์ ถ้าเป็นฝูงใหญ่ ก็ต้องทำงานกันเป็นทีม ทำตัวเดียวไม่ไหว ดูแลไม่ทั่วถึง

ในต่างประเทศ เขามีการจัดงานแข่งขันต้อนฝูงสัตว์ สำหรับหมาหลายสายพันธุ์ที่นิยมใช้งานนี้ แยกต่างหากจากการประกวดความสวยงาม และการแข่งขันใช้งานอื่นๆ เพื่อคัดเลือกหมาที่ดีที่สุดประจำปี เอาไว้เป็นพ่อแม่พันธุ์ ที่จะให้ลูกที่มีคุณสมบัติดีที่สุดเหมาะสมในการใช้งานนี้มากที่สุด

หวังว่า หมาที่มีอยู่แล้ว คงจะมีคุณสมบัติ พอที่จะนำมาฝึกได้ เพราะมีตั้งหลายตัว น่าจะมีบ้างและน่า ที่จะเข้าสเปค
โดย: ป้าวิ [27 มี.ค. 47 21:41>
โดย: tent [5 ม.ค. 49 4:24] ( IP A:58.9.30.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมมาแชร์ประสพการณ์ครับ
ผมเคยเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่เอาไว้กินไข่เองอยู่ 20 ตัวโดยเลี้ยงเป็นคอกกั้นตาข่าย ทุกเช้าผมจะปล่อยมันออกมาเดินเล่นจิกหญ้ากิน แล้วผมก็จำไล่ต้อนมันกลับเข้าคอก
ปรากฏว่าเจ้าGSD ตัวเก่าดั้งเดิมของผม มันมีสัญชาตญาณอยู่ พอมันเห็นผมไล่ไก่เข้าเล้า มันก็เข้ามาไล่ต้อนฝูงไก่เข้าเล้าเองทุกครั้งที่มันอยู่ด้วย พอผมปล่อยไก่ปุ๊บ มันก็ไล่เข้าเล้าปั๊บเลย ตอนหลังผมก็ค่อย สั่งให้มันนั่งคอยก่อน แต่ทั้งหมดทั้งสิ้นมันทำได้แค่ไล่ไก่เข้าเล้าอย่างเดียวโดยที่ผมไม่รู้วิธีสอนมันเลย
แต่หมาของผมตัวนี้ผมฝึกให้มันเป็นมิตรกับสัตว์ทุกประเภททั้งไก่ ทั้งกระต่าย กระทั่งงูเหลือม ก็เอามานอนกับมันได้
โดย: snooker [5 ม.ค. 49 9:30] ( IP A:203.156.42.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อยากเลี้ยงงูเหลือม แต่กัวมันกินหมาที่บ้านอ่ะ

โดย: นก [5 ม.ค. 49 10:06] ( IP A:58.10.84.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ฝึกหมาให้เป็นมิตรกับสัตว์ทุกประเภท ทำอย่างไรคะ คุณsnooker
เพราะอยากให้หมาที่บ้านเป็นมิตรกับแมวที่บ้านอ่ะค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: น้านา [5 ม.ค. 49 11:27] ( IP A:58.147.15.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ลองไปศึกษาที่ฟาร์มโชคชัยสิครับ (ปากช่องนะครับ ไม่ใช่โชคชัยสเต๊กเฮาส์แถวสุขุมวิท อิๆ) ผมเคยเห็นในทีวี เค้าเอาหมาต้อนปศุสัตว์พันธุ์อะไรก็ไม่ทราบมาโชว์ ผมว่ามันก็ทำงานดีนะครับ วิ่งบนหลังแกะได้ด้วย
โดย: พ่อไอ้กัส [5 ม.ค. 49 22:42] ( IP A:202.28.181.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   หมาของฟาร์มโชคชัย น่าจะเป็น ออสเตรเลียนเคทเทิ่ลด้อก ค่ะ บรีดมาเฉพาะกิจจริงๆเพื่อต้อนฝูงสัตว์
โดย: ป้าวิ [5 ม.ค. 49 23:10] ( IP A:203.172.116.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   การเลือกลูกหมาให้ดูที่ link นี้เลยค่ะ
https://www.pantown.com/board.php?id=322&name=board1&topic=1298&action=view
โดย: STW [5 ม.ค. 49 23:50] ( IP A:61.90.241.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อิอิ เพิ่งเห็น ป้าวินอนดึกเหมือนกันนิ
โดย: STW [5 ม.ค. 49 23:51] ( IP A:61.90.241.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ตอบคุณน้านา ฝึกหมาให้เป็นมิตรกับสัตว์ทุกประเภท
ครึ่งหนึ่งของความสำเร็จจะมาจากตัวสุนัข เราต้องเลี้ยงสุนัขให้มีอารมณ์มั่นคง มีความคุ้นเคยต่อสิ่งแวดล้อม ส้งคม แล้วฝึกเรื่องการเชื่อฟังรู้ว่าอะไรคือชมเชย รางวัล การดุ การห้าม
สำหรับสัตว์ทั่วๆไปที่ไม่ได้มีท่าทีคุกคามเป็นศัตรูเช่น กระต่าย ไก่ งูเหลือม(ที่เชื่องแล้ว) ไม่ค่อยยากนัก แค่นำกระต่ายมาให้สุนัขดมๆ(ล่ามโซ่ หรือให้คนอื่นจับสุนัขไว้หน่อยก็ดี) แล้วเราก็คอยสังเกตุอาการถ้าสุนัขไม่มีท่าทีจะกัด เราก็ชมเชย ให้รางวัล ทำซ้ำไม่กี่ครั้งก็ถือว่าสำเร็จ
ถ้าสุนัขทำท่าดุหรือจะกัดเราก็ปรามสุนัข ถ้าสุนัขหยุดท่าทีที่จะกัดเราก็ชมเชย ให้รางวัลของกิน
ถ้ามันไม่ยอมเลิกท่าทีคุกคาม ก็แยกไว้ก่อนครับ
วันหลังวันที่อารมณ์หมามันดีก็เอากระต่ายใส่กรงมาไว้ติดกับกรงหมาแล้วเราก็เล่นกับหมาดึงดูดความสนใจหมาไปทางอื่น ให้ขนมของกิน ซักพักนึง สังเกตุดูว่ามันยังมีท่าทีคุกคามกับสัตว์ที่เอามาผูกมิตรอยู่ไหม ถ้ายังทำท่าดุอยู่ก็แยกเอากรงกระต่ายออกไป วันหลังค่อยลองใหม่ ไม่กี่วันหรอกครับมันก็เลิกดุ แล้วเราก็ค่อยย้อนกลับไปใช้วิธีให้หมามันดม แต่ทั้งนี้ให้มั่นใจอยู่เสมอนะครับว่าเราจะไม่พลาดให้มันกัดกระต่ายเอาได้

สำหรับแมวโจทย์นี้ถือว่ายากเพราะแมวมันมีสัญชาตญาณที่ไม่ถูกกับหมาอยู่เดิม เพราะฉะนั้น90%ของความสำเร็จจะอยู่ที่แมว ถ้าคุณหาแมวที่ไม่เกลียดหมามาได้ก็มีโอกาสสำเร็จ ใช้วิธีการคล้ายกันกับสัตว์อื่น แต่ต้องระวังมากกว่าหลายเท่า เพราะแมวมันทำร้ายหมาได้ ต้องเริ่มทดสอบจากระยะห่างก่อน
วิธีที่ขอแนะนำคือหาลูกแมวไร้เดียงสาที่เชื่องๆกับคน อายุอย่าให้เกิน 1เดือน เอามาสร้างความคุ้นเคยกับหมา ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนลูกแมวโตเราก็จะได้แมวที่ไม่กลัวหมามา 1 ตัว และได้หมาที่พร้อมจะผูกมิตรกับแมวตัวอื่นๆอีกต่อไป
โดย: snooker [6 ม.ค. 49 20:03] ( IP A:203.172.109.195 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน