ข่าวใหม่ซิงๆ(แต่ยังไม่กรอง)
   ไม่นานคงได้เห็นลูกๆของ พ่อหมาตัวนี้ ในบ้านเรา

โดย: v_kabin@hotmail [10 ม.ค. 49 15:52] ( IP A:58.147.42.67 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   น่าจะมีการนำลูก หรือแม่ติดท้อง กับ MARKO VA ปี 05 เข้ามาบ้านเรามั่งจังเลยจะได้ช่วยพัฒนาสายพันธ์ในบ้านเราต่อเนื่อง(ต่อยอด)กับลูกๆ s-kenn v11 กับลูกๆ hill v30 (line breed )

โดย: v_kabin@hotmail [10 ม.ค. 49 16:03] ( IP A:58.147.42.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สงสัยจัง ทำไมบ้านเราไม่นิยมผสมแบบ line breed แต่เห็นฝรั่ง ทำกันเกลื่อนไป ยิ่งถ้าเป็นพันธ์อื่นๆ เช่น rott (ชัดเจนมากที่สุด เพราะมาจากเยอรมันเหมือนกัน และทำ line breed กันมากด้วย) pom bulldog golden เหล่านี้มักนิยมทำ line breed และได้ลูกสุนัขระดับ แชมป์ กันโดยมาก จริงหรือไม่ ที่ว่า หากทำ in breeding แล้ว ส.ส.ย.ท. ไม่รับรองพันธ์ (ถ้าจริง น่าจะคัดตัวดีๆ ไว้ได้ ส่วนตัวที่ด้อยคัดออก หรือทำหมัน) และการทำ in breeding แบบขอเป็นกรณีพิเศษ ส.ส.ย.ท.จะอนุโลมได้ไหม (ถามประดับความรู้ ส่วนตัวสนใจ line breed มากกว่า ) วอนผู้รู้ และป้าวิแนะนำด้วยครับ

โดย: สงสัย [10 ม.ค. 49 16:24] ( IP A:58.147.42.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ตัวนี้ sg 7 ลูก marko

โดย: v_kabin@hotmail [10 ม.ค. 49 17:15] ( IP A:58.147.42.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอเชิญผู้รู้ มาตอบหน่อยค่ะ เรื่องทำไม...จึงไม่ทำอย่างนั้น เพราะป้าวิไม่รู้จริงๆค่ะ ไม่ใช่บรีดเด้อร์ ส่วนเรื่องการรับรองพันธุ์โดยสมาคมฯนั้น สมาคมฯต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบของ SV ในเรื่องนี้ค่ะ
โดย: ป้าวิ [10 ม.ค. 49 23:10] ( IP A:203.172.116.204 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   แล้ว line breed คืออะไรหรอคะ??
โดย: Pongo [11 ม.ค. 49 13:57] ( IP A:61.90.25.194 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เชพเพอด ก็นิยมทำ line breed เช่นเดียวกับสายพันธุ์อื่น แต่SV อนุญาตให้ทำได้ในระดับ 2 - 3 เช่น หลานตา ผสมกับหลานทวด คนที่ผสมพันธุ์เชพเพอดคงจะคุ้นเคยกับคำว่าอินซุป(ไม้รู้ว่าอ่านถูกรึเปล่า) หรือบรรพบุรุษร่วม ซึ่งการผสม เชพเพอดนิยมที่จะผสมให้มีบรรพบุรุษร่วมอยู่ในช่วง 3 - 4 หรือ 4 - 4 หรือ 4 - 5
ผมเคยอ่านบทความของ SVเมื่อ20 ปีที่แล้ว เกี่ยวกับผลเสียของการทำ line breed เท่าที่จำได้จนทุกวันนี้คือ การให้ลูกของเชพเพอดต่อครอกซึ่งลดลงมาอยู่ที่ 5-6 ตัวโดยเฉลี่ย ลดลงจากสมัย 50-60ปีก่อน
เชพเพอดพัฒนาด้วยการทำ line breed มานานมากแล้ว จนทุกวันนี้ SV เกิดปัญหาในเรื่องการขาดความหลากหลายในแหล่งพันธุกรรม(gene pool) สุนัขในกลุ่ม VA และ V ต้นๆ ล้วนแต่มีบรรพบุรุษร่วมกันเต็มไปหมด ถ้าเราลองเป็ด pedigree ย้อนไป 7 generation คุณจะไม่มีทางหลีกเลี่ยงการพบชื่อ Uran Wildsteigerland และ Quando Arminius รวมถึงพี่น้องร่วมครอกอักษร Q
ทุกวันนี้สิ่งที่นักผสมพันธุ์ชาวเยอรมัน พยายามทำกันคือการทำสายเลือดที่เป็นทางเลือกใหม่ เช่นสายเลือดที่ไม่มี Ursus Batu อยู่เลย (Ursus free line)
กรรมการSV ก็พยายามให้ตำแหน่ง VA กับสุนัขที่มีสายเลือดที่ไม่ใช่สายของ Jech Noricum หรือ Zamb Wienerau
ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากการผสมพันธุ์ GSD มีการทำ line breed มาจนมากเกินไปแล้ว

ที่ผมติดตามดูการผสมของ Rorweiler หรือ Pomeranian ถือเป็นการทำ Close line breed เลยละครับ บางกรณีเข้าขั้น Inbreed ด้วยซ้ำ วิธีการผสมแบบนี้เหมาะกับกลุ่มสุนัขที่มีตัวเลือกน้อยตัวที่ตรงตามเป้าหมายการผสม จึงจำเป็นต้องยอมเสี่ยงเอาญาติผสมกันเพื่อให้ได้ลักษณะที่เราต้องการบางอย่างออกมา แต่ขณะเดียวกันลักษณะที่ไม่ดีบ่างอย่างก็ปรากฎออกมาด้วย ที่น่าเป็นห่วงก็คือสุขภาพ และโรคที่แฝงมากับพันธุกรรม

ถ้าเราห่วงสุขภาพสุนัขเราควรหลีกเลี่ยงการทำ close line breed
การผสมที่จะทำให้ลูกสัตว์มีสุขภาพดีแข็งแรงที่สุด ต้องมีการเติมสายเลือดใหม่ๆเข้าไป เพื่อให้เกิด พลังอัดแจ Hybrid vigor ซึ่งจะทำให้ลูกสุนัขแข็งแรง เราคงรู้จักคุ้นเคยกับสุนัขสายพันธุ์ที่แข็งแรงที่สุดกันอยู่แล้ว คือสุนัขพันธุ์ทางไงครับ

เมื่อก่อนผมชอบเถียงคนที่มาพูดว่าหมาผรั่งเลี้ยงยาก ชอบป่วยเป็นโรคนู่นโรคนี่ หมาไทยเลี้ยงง่ายกว่า เถียงเค้าไปว่ามันเลี้ยงยากง่ายเท่ากันแหละเพียงแต่หมาฝรั่งมันต้องซื้อมาก็เลยต้องเลี้ยงดีๆหน่อย แล้วไอ้หมาไทยที่เลี้ยงยากก็มีตายไปเยอะแยะ เพียงแต่ไม่มีใครไปสนใจจดจำ
แต่พอได้เลี้ยงสัตว์สารพัดชนิดได้อบรมได้ค้นคว้าศึกษาเกี่ยวกับเรื่องการผสมพันธุ์สัตว์ก็พบคำนี้แหละครับ Hybrid vigor นี้แหละครับ หมูสามสาย ไก่ลูกผสมคือตัวอย่าง ตอนนี้เชื่อผมเถอะครับว่าหมาพันธุ์ Thousand Way แข็งแรงที่สุด
โดย: snooker [11 ม.ค. 49 16:34] ( IP A:203.156.40.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณ คุณ snooker ค่ะ ได้ความรู้มากมาย เดี๋ยวนี้ ชักเห็นบ่อย ในโฆษณาขายหมาตามหนังสือของเยอรมันหรืออเมริกา คำว่า " xxx(ชื่อหมาตัวดัง)--free line" เนี่ย ในหมาสายฝึกแข่งกีฬาก็ด้วย
โดย: ป้าวิ [11 ม.ค. 49 21:06] ( IP A:203.172.116.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณครับ ได้ความรู้เยอะมากๆ
หมาไทยที่เฮียว่า น่าจะเป็นพันทางมังครับที่แข็งแรง ทนโรค ไม่ค่อยเป็นไร ถ้าจะเป็นคงเป็นขี้เรื้อน ไม่งั้นคงเป็นโรครถทับ หมาหลังอานกับบางแก้ว โดยมากจะเป็นซีส หรือฝี แต่ตายยากแฮะเท่าที่ผมเจอมา
โดย: v_kabin@hotmail.com [12 ม.ค. 49] ( IP A:58.147.46.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณ คุณ snooker ด้วยที่ให้ความรู้ผมเห็นด้วยเกี่ยวกับการเลี้ยงหมาไทยกับหมาฝรั่ง เพื่อนๆผมส่วนมากจะถามบ่อยมากว่าทำไมต้องฉีดยาป้องกันพยาธิหนอนหัวใจ วัคซีนป้องกันโรคต่างๆ หรือกินแคลเซียม กินวิตามินบำรุง หมาไทยไม่เห็นต้องกินหรือฉีดยาป้องกันเลยผมอธิบายว่าหมาไทยที่เห็นอยู่ทุกวันนี้ตามถนนส่วนใหญ่เป็นหมาที่ไม่มีเจ้าของอาจจะมีบ้างคือการให้อาหารกินหรือแม้แต่หมาไทยที่อยู่ตามบ้านเจ้าของก็เลี้ยงเพื่อเฝ้าบ้านโดยไม่ได้คำนึงถึงการป้องกันโรคพอถึงเวลาหมาตายผมก็ไม่เคยเห็นมีใครอยากจะรู้ว่าหมานั้นตายด้วยสาเหตุอะไรนอกจากจะเห็นกันชัดเจนว่าโดนอะไรตาย และอย่างที่เห็นกันทั่วไปบางคนเลี้ยงหมาจนโตพอถึงเวลาหมาป่วยไม่พาไปรักษาแต่กลับนำไปทิ้งไม่เห็นความสำคัญของมันหรือเห็นใจมันบ้างผมว่าหมาก็มีชีวิตนะครับใครๆก็รักชีวิตของตัวเองเหมือนกัน
โดย: post [12 ม.ค. 49 14:32] ( IP A:61.90.184.202 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน