ป้าวิครับรบกวนถามอีกครั้งครับ
   คือได้ไปอ่านweb braf แล้วเกิดอาการงง เล็กน้อยตรงที่ว่า เค้าแนะนำว่าให้ไก่สับเป็นชิ้นๆให้ลุกสุนัขกินลูกสุนัขจะได้กินง่าย แล้ว พออ่านอีกหน้าเค้าบอกว่าควรหลีกเลี่ยงกระดูกชิ้นเล็กๆ — เพราะอาจกลืนทั้งอันและติดคอได้ *** ผมเลยงงว่าถ้าผมเอาซี่โคร่งไก่มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ให้ลูกสุนัขกิน มันจะดีต่อลูกสุนัขเพื่อจะได้เคี้ยวง่าย หรือว่ามันอาจจะเป็นอันตรายต่อลูกสุนัขทำให้ติดคอ ตกลงเป็นอย่างไหนกันแน่ แบบว่า มือใหม่ งง
โดย: Toum (Toum ) [18 ม.ค. 49 19:02] ( IP A:202.183.197.15 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    สำหรับลูกหมาที่ยังไม่เคยกินอาหารแบบที่ต้องเคี้ยว แทะ ดึง ทึ้งมาก่อน ก็จะยังไม่รู้จักวิธี ที่จะทำให้อาหารมันเข้าไปในปาก และสามารถกลืนเข้าไปได้ เราจึงต้องช่วยเขา ด้วยวิธีเดียวกับที่แม่หมาเลี้ยงลูกหมาตามธรรมชาติ โดยแม่หมาจะเคี้ยวกลืนเหยื่อที่ล่าได้ แล้วเอามาสำรอกออกมาให้ลูกกิน

เราก็จะใช้วิธีสับละเอียด หรือปั่น โครงไก่ (หรือปลา หรือเนื้อติดกระดูกใดๆก็ตาม) ให้ลูกหมาหัดกินในมื้อแรกๆ ให้ลูกหมารับรู้รสชาดของอาหารเสียก่อน

เมื่อลูกหมาเริ่มคุ้นชินกับอาหารสดดิบ และมีฟันขึ้นพอเคี้ยวอาหารเองได้บ้าง ก็แบ่งย่อยอาหารเป็นชิ้นพอสมควร (ถ้าเป็นไก่ทั้งโครง หรือปลาทั้งตัว ฯลฯ ก็ใหญ่มากเกินไปไม่สะดวกเวลากิน) และสับให้หยาบขึ้น (แต่ไม่ถึงขั้นขาดออกจากกันเป็นชิ้นฝอยๆ) เพื่อช่วยหมาให้เคี้ยวง่ายขึ้น เหมือนกับที่แม่หมาช่วยลูกหมา แบ่งย่อยเหยื่อออกเป็นส่วนๆให้กินง่ายขึ้น

การให้ลูกหมา หรือแม้แต่หมาโต กินอาหารชิ้นขนาดที่หมาสามารถจะกลืนลงคอได้ในคำเดียว ก็อันตรายสำหรับหมาบางตัว ที่ไม่ค่อยชอบเคี้ยวอาหาร ถ้าชิ้นไหนกลืนได้ก็จะกลืนเข้าไปเลยโดยไม่เคี้ยวก่อน ถ้าอาหารผ่านเข้าไปในท่าที่ไปขวางทางเดินอาหารพอดี ก็เป็นอันตรายได้

แต่ถ้าเราเตรียมอาหารให้ชิ้นใหญ่...เกินกว่าที่หมาจะกลืนได้ หมาก็จำเป็นจะต้องย่อยชิ้นอาหารให้มีขนาดพอเหมาะที่จะกลืนได้สะดวก โดยการเคี้ยวอาหารชิ้นใหญ่นั้น ให้เล็กลงเอง

การเลี้ยงหมาด้วยบารฟหรืออาหารสดดิบ เป็นการเลียนแบบธรรมชาติ ดังนั้น ไม่มีข้อกำหนดตายตัว ว่าจะต้องทำแบบไหน ต้องสังเกตุนิสัยการกิน ลักษณะ และขนาดของหมาของเรา และจัดเตรียมอาหารให้เหมาะสม เป็นกรณีไป

หลักการลำคัญคือ

--อาหารต้องประกอบด้วย กระดูก และเนื้อ (ในอัตราส่วนโดยประมาณ เท่าๆกัน หรือกระดูก 5 ส่วน เนื้อ 4 ส่วน)

--อาหารต้อง สดดิบเท่านั้น ห้ามทำสุกใดๆทั้งสิ้น

--ให้ยึดวิถีธรรมชาติ ของสัตว์กินเนื้อประเภทเดียวกับหมา ดังนั้น ควรพยายามศึกษาวิถีการดำรงชีวิตของหมาป่าให้มากที่สุด

โดย: ป้าวิ [18 ม.ค. 49 20:04] ( IP A:203.172.116.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ป้าวิคะ ตอนนี้หนูให้โบกี้ (อายุ 44 วัน) กิน Barf แล้วค่ะ งดนมสด เปลี่ยนเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และไข่ไก่ดิบ
โดย: แม่โบกี้ [24 ก.พ. 49 8:35] ( IP A:202.183.180.130 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน