home-of-gsdlovers.pantown.com
กระดานข่าวชาวเชพเพอด <<
กลับไปหน้าแรก
ลูกหมาไม่ยอมอยู่ในกรง ทำยังไงดี
กลางคืนจะให้มันนอนในกรงที่มีมุ้งลวดแต่พอจับเข้าไปมันก็แหกปากร้องไม่หยุดเลยค่ะ ทดลองค่อยๆจับใส่บ่อยๆ ทั้งกลางวัน + กลางคืน ก็ไมได้ผล มันเล่นร้องจนเหนื่อยหอบเลย พักเหนื่อยได้แป๊บเดียวก็ร้องอีก สงสารเวลายุงกัด ลองล่ามไว้ในสายจูงมันก็ร้องอีก ต้องล่ามเวลาถอยรถหรือว่าเวลาไม่ต้องการให้มันมากวน
ทำยังไงจะให้มันหยุดร้องคะ หมาอายุ 2 เดือนค่ะ ตอนนี้เลยต้องเอาน้ำมันตะใคร้หอม + โลชั่นกันยุงของจอห์นสัน ทาตัวมัน
โดย: mos_th
[30 ม.ค. 49 15:40] ( IP A:221.128.112.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 1
ของอย่างนี้ต้องใจแข็งครับ เพราะผมก็เพิ่งได้ลูกหมา มาอายุ 2เดือนพอๆกับ จขก ตอนแรกมันร้องก็ต้องใจแข็ง เดินหนีไปให้หมดเลยอย่าให้มันเห็นคน มันก็จะร้องซักพัก พอมันเห็นว่าร้องไปก็ไม่ได้อะไร มันก็จะเหนื่อยแล้วหยุดร้องไปเอง
ทีสำคัญนะครับ พอเข้ากรงแล้วเดินหนีไปให้หมดอย่าให้มันเห็นคน
เพราะถ้ามันเห็นคนมันก็จะยิ่งร้อง แล้วพอหยุดร้องก็อย่าเดินผ่านให้มันเห็นนะครับ เพราะพอเดินผ่านมันก็จะร้องอีก คอยแอบดูอยู่ห่างๆ อย่าให้มันเห็นเจ้าของ ทำอย่างนี้ไม่กี่วันก็สำเร็จ ลองดูครับ
โดย: Toum
[30 ม.ค. 49 16:18] ( IP A:202.183.197.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
ใช่ค่ะ ใจแข็งเข้าไว้ ร้องๆเหนื่อยเด๋วก็หลับ ตื่นมาก็ร้องอีก พอเหนื่อยก็หลับอีกเป็นวัฏจักร แหะๆ
แล้วก็อย่าเข้าไปดูเค้าบ่อย มันจะเหมือนกับว่าถ้าเค้าร้องเราจะมาหาอะไรประมาณนี้ ตอนปอยเลี้ยงเค้าร้องอยู่หลายวันเหมือนกัน
แต่เพิ่มนิดนะคะ ลองสังเกตุด้วยว่า เค้าร้องอ้อนจะออกมา หรือบางทีเค้าจะถ่ายน่ะค่ะ เพราะถ้าเป็นอย่างหลัง เลอะเทอะแย่เลย ^_^"
โดย: ปอย (Poy
) [30 ม.ค. 49 18:55] ( IP A:58.9.237.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
เห็นด้วยกับ คุณปอย ความเห็นที่ 2 ครับ
หมาผมร้องทีไร ขี้ในกรงทุกที
โดย: Takeshi (Takeshi
) [31 ม.ค. 49] ( IP A:221.128.103.168 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
หมาจะทำอะไรเป็นกิจวัตร ถ้าเข้ากรงแล้วได้ร้อง สัก 2-3 ครั้ง คราวนี้ก็จะเหมือนกดสวิทช์เลย กรง+ร้อง เป็นของคู่กัน
ต้องสร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับกรงให้หมาให้ได้ ให้กรงเป็นที่ได้กิน ได้นอน ได้รับคำชมเชย และเป็นที่ๆสงบเงียบ สบายๆ ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป อาจจะต้องเปลี่ยนที่ตั้งกรงให้เหมาะสมด้วย
ให้กินอาหารในกรงทุกมื้อ ถ้าจำเป็น อาจจะต้องยืดเวลาอาหารออกไปอีกให้หมาหิวมากๆ แล้วเอาชามอาหารไปวางไว้ให้ในกรง เมื่อหมาเข้าไปกิน....ตอนที่เขากำลังเดินเข้ากรงก็พูดคำสั่ง...เข้าบ้าน(หรือคำไหนก็ได้ที่เราต้องการใช้สั่งเขา)
ไม่ต้องปิดกรง
ปล่อยให้เขากินสบายๆ กินเสร็จก็ให้เขาออกมาทำธุระของเขา
ถ้าต้องการให้เขาเข้ากรงอีกก็โยนอาหารที่เขาชอบๆ เข้าไปในกรง ให้เขาเข้าไปกิน พอเขาเข้าไปแล้ว ก็ชมเชย และโยนอาหารเข้าไปให้เขาต่อเนื่องสักระยะหนึ่ง เข้าไปลูบเนื้อลูบตัวพูดชมหรือเกาหู เกาพุงให้เขาบ้าง ทำแบบนี้บ่อยๆ เขาจะไม่รู้สึกเป็นศัตรูกับกรงอีกต่อไป
ลูกหมาเล็กๆ ทำแบบนี้สักวันสองวันก็ได้แล้ว เวลาจะเปิดประตูบ้านเอารถออก ก็อุ้มเขาไว้ก่อน อย่าไปบังคับเอาเขาเข้ากรง จะเป็นการสร้างความรู้สึกไม่ดีต่อกรงให้กับหมาเปล่าๆ
เลี้ยงหมาเล็กๆ ต้องช่างสังเกตเหมือนเลี้ยงลูกเล็ก ถ้าสังเกตได้ว่าเขาปวดอึปวดฉี่ ก็รีบจัดการเอาไปนั่งส้วม ต่อไปเด็กจะชินที่จะอึฉี่ในส้วม ไม่ทำเลอะเทอะ ไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมด้วยซ้ำไป
ลูกหมาก็เหมือนกัน เมื่อสังเกตว่าเขาทำท่าหมุนๆๆอยากอึฉี่ ก็อุ้มเขามาไว้ตรงที่เราจะให้เป็นส้วมของเขา ไม่กี่ครั้ง เขาจะจำได้ เมื่อปวดก็จะร้องบอกให้เรารู้ เพื่อปล่อยเขาออกมาที่ส้วมของเขา เลี้ยงตัวเดียวยิ่งง่ายมากที่จะคอยสังเกต
โดย: ป้าวิ
[31 ม.ค. 49 9:39] ( IP A:203.172.116.239 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
ขอบคุณค่ะ จะไปทำตามนะคะ อ้อ.... เลี้ยงด้วย BARF นี่แทบไม่มีกลิ่นตัวเลยค่ะ
โดย: mos_th
[31 ม.ค. 49 21:44] ( IP A:202.5.87.134 X: )
คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน