มีปัญหามาถามอีกแล้วครับป้าวิ,และเจ้าบ้าน เกี่ยวกับการฝึก
   หลังจากที่ได้อ่านวิธีแนะนำการฝึกลูกสุนัขจากป้าวิแล้ว ผมยังมีปัญหากับข้อความที่ป้าวิแนะนำใน กระทู้1141 ยังเข้าใจไม่กระจ่าง รบกวนนายท่านชี้แนะด้วย ตรงข้อความที่ว่า
"การฝึกโดยให้ของกินเป็นรางวัล ไม่ได้อธิบายวิธีฝึกมาด้วยว่าทำอย่างไร แต่เข้าใจว่า คงฝึกโดยพูดคำสั่งก่อน แล้วรอจนหมาทำถูกต้องก็ให้รางวัล เหตุที่หมาสับสน เพราะเขา ไม่เข้าใจคำสั่ง เลยมากกว่า เพียงแต่ เห็นท่าทางของผู้ฝึกแล้ว เขารู้ว่า ต้องทำท่าอะไรสักอย่างที่เคยๆทำ ก็จะได้รางวัล แต่ไม่สามารถเรียนรู้ความสัมพันธ์ของ คำสั่งนั้น-ท่าทางนั้น-รางวัล เพราะมีคำสั่งหลายคำ หลายอย่าง และต้องทำท่าหลายท่า จึงได้รางวัล

ที่ ถูกต้องคือ ให้หมาทำท่าทางที่ถูกต้อง จริงๆ แล้วจึงพูดคำสั่งที่ต้องการ แล้วจึงให้รางวัลและชม

การเริ่มฝึกขั้นต้น ต้องปล่อยให้หมาแสดงท่าทางต่างๆเอง โดยใช้รางวัลเป็นตัวกระตุ้น เจ้าของอาจช่วยนิดหน่อยให้หมาทำท่าที่ถูกต้อง เมื่อพอใจแล้วจึงพูดคำสั่งและให้รางวัล อย่าพูดคำสั่งก่อน

ปัญหามันอยู่ตรงที่ปล่อยให้มันแสดงท่าทางเองนะสิครับ ขนาดบางครั้งใช้ของกระตุ้นก็แล้ว จัดท่าทางให้ก็แล้ว มันก็ไม่ยอมทำท่างต่างๆตามที่เราต้องการ มันจะมีสมาธิมองที่ ของเล่นหรือไม่ก็อาหาร เพียงอย่างเดียว โดยไม่สนใจท่าทาง

เช่นผมให้มันหมอบ พอผมจัดท่ามันหมอบให้มันแล้ว ผมก็พูดว่า "หมอบ" แล้วก็ให้รางวัล ทำอย่างนี้อยู่หลายครั้ง (ทุกครั้งที่ทำเจ้าชีโร่มันทำ มันมีสมาธิกับของเล่นและอาหารตลอดเวลาฝึก แถมยังกระตือรือร้นสนใจผู้ฝึกด้วย) แต่เอาเข้าจริงๆแต่มันก็ยังแยกคำสั่งระหว่าง นั่ง กับหมอบ ได้บ้างไม่ได้บ้าง
ข้าน้อยควรทำอย่างไรครับท่านจอมยุทธ

โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [9 ก.พ. 49 22:00] ( IP A:203.156.25.205 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ไม่เข้าใจเหมือนกันค่ะ ว่ามันมีปัญหายังไง วันๆหมามันก็ต้องนั่ง ต้องนอน ต้องยืน ต้องเดิน วันละไม่รู้กี่หนอยู่แล้ว มันทำเมื่อไหร่ก็สั่งมันเมื่อนั้น ถ้ามันยังไม่ทำ ก็ไม่ต้องไปสั่งมัน ยากตรงไหนคะเนี่ย...???

หมาตัวกระเปี๊ยกแค่นี้ อย่าเพิ่งไปซีเรียสอะไรมากเลยค่ะ แค่ให้รู้จักอึฉี่ เป็นที่เป็นทางได้ก็เก่งแย่แล้ว ตอนนี้ ควรจะใช้ของเล่นหลอกล่อเล่นกับเขา ให้เขาสนุกกับการ เล่นกับเรา ให้มากที่สุด ก็พอแล้ว

ว่างๆพาหมามาที่สิงห์บุรีนี่ค่ะ จะได้บอกทีเดียวเลยว่าทำไง แล้วก็ให้อาจารย์เจี๊ยบสาธิตให้ดูด้วย

โดย: ป้าวิ [9 ก.พ. 49 23:19] ( IP A:203.172.116.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ครับ ไม่มีปัญหา
โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [10 ก.พ. 49 7:49] ( IP A:202.183.197.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เดี๋ยวๆ ใจเย็นๆ ค่อยๆ ให้เวลากับมันนะครับ ที่สำคัญค่อยๆฝึกทีละท่า!!!
ผมเคยฝึกเองครับได้ 3 ท่า นั่ง หวัดดี นอน ครับสำเร็จตอนมันอายุ 3 เดือน
1. เอาขนมมาหลายๆ ชิ้นครับ ให้มันดมก่อน เพื่อให้รู้ว่ามีขนมนะ
2. จับมันทำท่าทางที่ต้องการแล้วพูดด้วยว่า เช่น จับนั่ง แล้วพูดว่านั่งลงๆๆ
3. พอมันนั่งแล้วก็ชมว่าดีมากๆๆ แล้วให้กินขนมด้วย
ทำเช่นนี้หลายๆ ครั้ง ใน "ท่าเดียว" ขอย้ำ ทีละท่านะครับ....สำเร็จชัวร์
โดย: t_merlin [10 ก.พ. 49 8:47] ( IP A:203.188.58.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เมื่อคืนนี้เข้ามาอ่านดึกไปหน่อย ไม่มีเวลาไปเช็คกระทู้ที่ยกข้อความมา วันนี้เข้าไปดูมาแล้ว อยากให้ เน้นดูตรงเนื้อหาที่ส่วนแนะนำไว้ สำหรับหมาเด็กๆที่เริ่มเลี้ยง ที่ยกมาแปะให้ดูข้างล่างนี้ค่ะ.......

อย่างไรก็ตาม วิธีการฝึกหมา มีหลากหลายวิธี แล้วแต่ความชอบ ความถนัด และความเชื่อในแต่ละแนวคิด ที่แตกต่างกัน ไม่มีวิธีใดวิธีหนึ่งที่ถูกต้องเหมาะสมกับหมาทุกตัวในโลก เหมือนกับการเลี้ยงลูก...พ่อแม่ ต้องรู้จักลูกให้ดีที่สุดก่อน แล้วจึงปรับใช้วิธีการที่เหมาะกับอุปนิสัยของลูกเราให้มากที่สุด

วิธีที่ป้าวิแนะนำให้ใช้ในการอบรมสั่งสอนหมา(หรือเลี้ยงลูก) ก็จะแตกต่างกับที่เคยเห็นๆกันทั่วไป เพราะจะเน้นให้หมา(หรือลูก) มีความรู้สึกทางบวกในการสื่อกับเราให้มากที่สุด ไม่มีการบังคับ ไม่มีการลงโทษ แทบไม่ต้องจับตัวหมา หรือใช้สายจูงเลยด้วยซ้ำไป และความจริงคือ หมาจะสามารถเข้าใจภาษาที่เราใช้สื่อกับเขาได้ภายในวันเดียว และจะเข้าใจได้อย่างยั่งยืนไม่สับสน...ถ้าเราชัดเจนในการให้สัญญาณ.....
---------------------------------------------------------------------------------------

***เรื่องการฝึกหมาขั้นต้น เคยบอกไว้ในกระทู้เก่าๆก็มีหลายๆเรื่องที่จะเอามาปรับใช้ให้เหมาะสมกับหมาได้ เพราะหมาแต่ละตัวไม่เหมือนกัน เจ้าของหมาจะรู้จักหมาดีกว่าใครๆ ถ้าเลี้ยงหมาหลายตัว ต้องแยกออกมาฝึกทีละตัว

เริ่มด้วยการ ทำทุกวิถีทางให้หมาสนใจตัวผู้ฝึกมากที่สุด ให้ได้ก่อน สังเกตหมาให้ดี ว่าอะไรที่กระตุ้นความสนใจเขาได้มากที่สุด ทั้งน้ำเสียง , ท่าทาง , จังหวะเวลา , การเคลื่อนไหว , การใช้ของเล่น(ควรมีเสียงปี๊บๆสำหรับหมาเด็กๆสมาธิสั้น) หรือแม้แต่ของกิน ถ้ายังไม่สามารถทำให้หมาสนใจตัวผู้ฝึกได้ ถึงขั้นที่เรียกแล้ววิ่งเข้ามาหาทันที ก็ยังไม่ควรข้ามขั้นไปฝึกให้หมาทำอย่างอื่น

การกระตุ้นให้หมาสนใจผู้ฝึก ตามที่บอกมาข้างบน ก็ต้องใช้น้ำเสียงที่ต่างไปจาก คำสั่งเวลาฝึก ควรใช้เสียงเล็กๆ ไม่จำเป็นต้องเป็นคำพูด การออกท่าออกทาง ต้องเป็นไปในทางที่ไม่ข่มหมา เช่นไม่กระทืบเท้า ไม่ทำท่าเงื้อมือเงื้อไม้ ไม่ทำเสียงฮี่มแฮ่ ลงมานั่ง หรือย่อตัว หรือคลานเล่นกับหมาเลยก็ได้

*พยายามหมั่น หาโอกาส ให้หมาหมอบลง แล้วพูดคำสั่งหมอบ พร้อมกับลูบตัวหมาหนักๆให้หมาอยู่ในท่าหมอบนานที่สุด ระหว่างนั้น พูดคำสั่ง หมอบ แล้วให้ของกินบ้างสลับกันไป การให้หมาหมอบได้อย่างมีความสุขกับผู้ฝึก เป็นเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ที่จะทำให้ควบคุมหมาได้ง่ายขึ้น เมื่อหมาโตขึ้น แต่ต้องระวังจังหวะเวลาที่จะไม่ไปบังคับให้หมาหมอบ บ่อยหรือนานเกินไปจนน่าเบื่อ

*ระหว่างเล่นกัน เมื่อหมาวิ่งเข้ามาหาให้พูดคำสั่ง มานี่ ทุกครั้ง พร้อมกับทำท่ากระตุ้นให้เขามาเร็วขึ้น เช่นตบมือเบาๆ ทำเสียงเร้า และเดินถอยหลังออกไปอีก เมื่อหมาเข้ามาถึงก็เล่นกับเขามากๆ สลับกับให้ของกินบ้าง...***
------------------------------------------------------------------------------------
ยังไม่ต้องไปดู ในเรื่องวิธีแก้ไขในการฝึกค่ะ หลักการเบื้องต้นคือให้ทำให้หมาสนุก และมีความสุขมากๆที่อยู่กับเจ้าของก่อน

โดย: ป้าวิ [10 ก.พ. 49 9:47] ( IP A:203.172.116.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เห็นด้วยกับจารย์ป้าครับ
อ่านในเว็ปต่างประเทศหมาเด็กควรฝึกให้มันบ้าเล่น บ้าของเล่น ติดเจ้าของให้มากๆ
กระตุ้น Drive และจัดระเบียบวินัยในการใช้ชีวิตก็เพียงพอแล้ว
พอเปลี่ยนเป็นฟันแท้แล้วค่อยว่ากันอีกที
โดย: Rociel [10 ก.พ. 49 11:13] ( IP A:58.64.110.119 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน