ช่วยด้วยครับ โจโจ้ หนังเปี่อย
   เจ้าโจโจ้ของผมตรงผิวหนังมันชอบเปื่อยครับ อาการที่เห็นก็ผิวหนังจะเป็นจ้ำสีแดงและเปียก(ไม่รู้ว่าเปียกเพราะมันเลียหรือปล่าว) แต่ไม่มีอาการคันเท่าไหร่ จะเป็นบ่อยหลังจากอาบน้ำซัก 1-2 วัน ส่วนใหญ่ผมจะตัดขนตรงที่เป็นแล้วล้างผิวหนังด้วย ไฮโดรเจนเปอร์อ๊อกไซด์ผสมน้ำ แล้วทาด้วยเบต้าดีนปิดด้วยการโรยแป้งที่ป้องกัน-ฆ่าพวกแมลง(กันแมลงวันมาตอม)
ไม่ทราบว่ามันมียาให้กินเพื่อรักษาไหมครับ สงสารมันครับ เวลาตัดขนเสร็จเหมือนมันหมดความมั่นใจไปเลย(มันคิดว่ามันหล่อที่สุดครับ)จุดอื่นพอแห้งดีแล้วแต่ขนยังงอกไม่เต็มก็ต้องมาตัดอีกจุดแล้วครับ แต่ก็แปลกครับอีก 2 ตัวไม่มีอาการที่ว่าเลยครับ(มีเจ้า MAX เป็นพื่น้องคนละแม่กับโจโจ้ และลองกองเป็นลูกของเจ้า MAX อีกที เพศชายทั้งสามพระหน่อเลยครับ)
โดย: vnukul [17 ก.พ. 49 9:01] ( IP A:203.113.0.193 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   โจโจ้ อายุเท่าไหร่แล้วคะ เป็นที่บริเวณไหนของรางกายบ้าง?? ถ่ายรูปตรงที่เป็นโรคผิวหนังมาให้ดูหน่อยก็ดี มีแมลงวันตอมด้วย...จนต้องโรยยากันแมลงวันตอม?? เป็นบ่อยหลังอาบน้ำ หมายถึงอาบน้ำบ่อยด้วยหรือเปล่าคะ?? อาจจะแพ้สบู่ หรือแชมพูที่ใช้อาบน้ำ ถ้าล้างสบู่แชมพูออกไม่หมดเกลี้ยงจริงๆ ก็อาจทำให้ระคายเคืองผิวหนังได้(แม้แต่แชมพูรักษาโรคผิวหนัง)

หมาที่เป็นจ้ำแดง ตามผิวหนัง อาจจะเกิดจากหลายสาเหตุ เช่นแพ้สารบางตัวในอาหาร แพ้สารเคมีในน้ำยาที่ใช้ทั่วไปตามบ้าน แพ้สบู่ แชมพูที่ใช้อาบน้ำ....ฯลฯ ต้อง สังเกตรายละเอียด ต่างๆให้มากขึ้นเพื่อหาสาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุด ว่าสาเหตุเกิดจากเหตุปัจจัยในสภาพแวดล้อมภายนอก หรือเกิดจากระบบภายในของตัวหมาเอง จะได้แก้ไขได้ถูกจุด

การรักษาโรคผิวหนังแบบธรรมชาติ ปกติจะไม่ได้ใช้ยากิน นอกจากเพื่อลดอาการคันที่มากเกินไป จนทำให้เกาจนเป็นแผลถลอก

การรักษาแบบพื้นบ้าน จะเลิกใช้สบู่ แชมพู ให้อาบด้วยน้ำสกัดชีวภาพหรือทั่วไปเรียกว่าน้ำจุลินทรีย์ (ดูบทความเรื่อ เชพเพอดกับเกษตรธรรมชาติในเวบนี้) ถ้าไม่ทำเอง ก็หาซื้อได้ตามร้านขายผลิตภัณฑ์ธรรมชาติทั่วไป ผสมน้ำเจือจางประมาณ 1/50 ส่วน ราดตัวหมาให้ทั่ว ล้างส่วนที่สกปรกให้หมด แล้วเช็ดตัวให้แห้งโดยไม่จำเป็นต้องล้างออก เพราะเป็นสารสกัดธรรมชาติล้วนๆที่ไม่เป็นพิษต่อผิวหนัง หรือถ้ารู้สึกว่าอยากจะล้างออกก็ได้ ไม่ว่ากัน

เมื่อตัวแห้งดีแล้ว ทาบริเวณที่เป็นโรคผิวหนังและรอบๆด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเบทาดีนเป็นบริเวณกว้าง สำหรับยาที่ใช้ ควรเป็นแบบครีม หรือขี้ผึ้ง(เช่นขี้ผึ้งสีชมพูตราเจ็ดดาว) เพื่อลดการระคายเคือง
โดย: ป้าวิ [17 ก.พ. 49 10:39] ( IP A:203.172.116.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอคุณสำหรับคำแนะนำครับป้าวิ โจโจ้ตอนนี้อายุ 6ปีแก่ๆครับ จุดที่เปี่อยจะเป็นบริเวณเลยกลางหลัง ก้น โคนหาง บางทีก็เป็นที่ง่ามขา(ไม่รู้เรียกถูกหรือปล่าว) ส่วนที่ว่าโรยแป้งกันแมลงจริงๆแล้วมันไม่มีแมลงตอมครับ แต่โรยกันไว้ก่อนกับต้องการให้มันแห้งไวไว ส่วนการอาบน้ำบ่อยหรือปล่าว ก็ไม่บ่อยครับอาทิตย์ละครั้งถ้าไม่ว่างหรือช่วงฝนตกบ่อย อาจเลยไป 2อาทิตย์หรืออาจถึงเดือนเลยครับ แต่ถ้าไม่ได้อาบน้ำเกิน 1อาทิตย์คุณพ่อของผมจะเอาน้ำชีวภาพผสมน้ำแล้วฉีดพ่นตามตัว ปกติจะใช้แชมพูของสุนัขเฉพาะแบบอ่อนๆครับ
โดย: vnukul [17 ก.พ. 49 12:59] ( IP A:203.113.16.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   หมาป้าวินานเป็นเดือนเลย กว่าจะอาบน้ำสักที ถ้าออกไปวิ่งเล่นเลอะขี้โคลนมาก้ล้างน้ำเปล่าตรงที่เลอะแค่นั้นเองค่ะ เช็ดตัวยังไม่ค่อยได้เช็ดเลย นอกจากเวลาเขากระโดดลงบ่อกัน ก็จะได้ล้างทั้งตัวกันเสียทีแต่ก็มักจะล้างด้วยน้ำเปล่า หรือน้ำสกัดชีวภาพ ไม่ค่อยใช้สบู่ แชมพู นานๆครั้งถึงจะใช้แชมพูฆ่าเห็บหมัดเสียที

ไม่ทราบว่าทำไมถึงต้องอาบน้ำบ่อยๆคะ ความจริงคอยแปรงขนเป็นประจำก็เพียงพอแล้ว เพราะการแปรงขนก็จะทำให้ได้ทราบว่าหมามีแผล มีเห็บ หมัด หรือมีลักษณะผิดปกติอื่นๆตามร่างกายหรือไม่ และเป้นกำจัดฝุ่นละอองสิ่งสกปรกไปในตัว

สำหรับหมาที่เป็นโรคผิวหนัง ส่วนใหญ่จะเป็นหมาที่รับเข้ามาเลี้ยงจากที่อื่น เช่นจากข้างถนน ฯลฯ หมาตัวไหนที่เป็นโรคผิวหนังมา ก็จะเริ่มกระบวนการรักษา โดยการ

1. ใช้น้ำยาฟอกฆ่าเชื้อ [(แบบที่หมอใช้ล้างมือก่อนผ่าตัด) น้ำยาที่ใช้อยู่ชื่อ เบคลอร์ ตัวยา คลอร์เฮกซิดีน กลูโคเนท ซื้อเป็นแกลลอนประมาณ 5 ลิตร พันกว่าบาท ใช้นานจนลืม>ควรผสมน้ำให้เจือจางประมาณ 1 ต่อ 3-4 ส่วน แบ่งใส่ขวดเล็กไว้ใช้ ฟอกบริเวณที่เป็นด้วยน้ำยาที่ผสมไว้ ให้ทั่วบริเวณ ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำธรรมดาให้สะอาดจริงๆ แล้วซับให้แห้ง
2. ใช้น้ำยาเบทาดีนทาให้ทั่วบริเวณและโดยรอบบริเวณที่เป็น
3. ทายาประเภทครีม หรือขี้ผึ้ง ครีมสูตรทำเองที่ใช่อยู่คือ ผงกำมะถัน + ผงขมิ้น + ผงไพล + น้ำมันมะพร้าว(หรือน้ำมันพืชอื่นๆ) เอาผงทุกชนิดมาร่อนให้เข้ากันแล้วค่อยๆใส่น้ำมันลงไป กวนจนเป็นเนื้อเดียว ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ใส่กระปุกเอาไว้ ทาเช้า ทากลางวัน ทาเย็น ไม่นานก็หาย แล้วจะไม่เป็นอีกค่ะ (ถ้าขี้เกียจกวนยาเองก็มีคนทำขายนะคะ สั่งซื้อได้ในเวบบอร์ดนี้เลยค่ะ ที่คุณ GoldenFever หรือคุณ chengsim)
4. ถ้าสังเกตุว่าหมาเริ่มมีผื่นหรือตุ่มแดงขึ้น ให้รีบทาด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเบทาดีนทันที วันละอย่างน้อย 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็จะยุบหายไปได้เอง

สำหรับข้อ 1. จะทำประมาณ2 อาทิตย์ครั้ง นอกจากตัวที่อาการหนัก ก็อาจจะเป็น อาทิตย์ละครั้ง หรือมากกว่านั้นได้ตามอาการ แต่ต้องระวังที่จะต้องล้างน้ำยาฟอกออกให้หมดจริงๆ
ส่วนข้อ 2. 3. 4. ต้องทำเป็นประจำทุกวัน

สำหรับ โจโจ้ ถ้ามีน้ำสกัดชีวภาพใช้อยู่แล้ว ก็ใช้น้ำสกัดชีวภาพผสมให้เข้มข้นกว่าเดิม ราดบริเวณที่เป็นโรคผิวหนังแล้วปล่อยแห้งได้เลยค่ะ

เคยมีหมาตัวหนึ่ง ที่เป็นผิวหนังแฉะแดงตามตัว และที่ง่ามเท้า เพราะแพ้อาหารเม็ด(เกรดดีที่สุดเท่าที่มีขายในตลาดในสมัยนั้นก็กินไม่ได้) เมื่อรักษาผิวหนังหายแล้ว ต้องซื้ออาหาร อโวเดิร์ม (ทำจาก อโวคาโด้ถุงละ 2900.-) มาให้เขากินตัวเดียว ถ้ากินอย่างอื่นจะออกอาการทันที

ระยะหลัง เปลี่ยนมาให้เขากินบารฟเมื่ออายุเกือบ 10 ปี ปรากฏว่า สุขภาพผิวหนังดีขึ้นทันตาเห็น ไม่มีอาการแฉะแดงอีกเลย ขนนุ่มเป็นมัน กินบารฟและอาบน้ำสกัดชีวภาพมาตลอด สุขภาพโดยทั่วไปแข็งแรงมากจนอายุ 15-16 ปี เพิ่งเสียไปด้วยโรคชราเมื่อไม่นานมานี้ กินบารฟจนถึงวันสุดท้ายที่เขาเลิกกินอาหาร แล้วนอนหลับไปเอง เป็นลูกของ Fanto vom Hirschel VA1 2ปีซ้อน ที่เหลืออยู่เพียงตัวเดียวในเมืองไทยในยุคนี้...ตอนนี้ก็ไม่เหลืออีกแล้ว
โดย: ป้าวิ [17 ก.พ. 49 14:28] ( IP A:203.172.116.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอขอบคุณมากๆสำหรับคำแนะนำครับป้าวิ ไอ้ผมก็นึกว่าอาบน้ำ ทุกอาทิตย์มันจะดีถ้างั้นก็จะเว้นระยะอาบให้ห่างขึ้นครับ อ้อข้อมูลเพิ่มเติมครับ ที่บ้านเป็นทาว์เฮาส์ 2 ชั้นแต่เจ้าตัวกวนจะนอนชั้นล่างพื้นเป็นกระเบื้อง แต่ถูทุกวัน(แม่ผมประเภทรักความสะอาดมากกกกก) อาจจะเกี่ยวกับพวกน้ำยาเช็ดพื้นก็ได้ครับแต่ก็เปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อยๆ(ตามโฆษณาครับ) อาหารเมื่อก่อนให้กินอาหารเม็ดวันละมื้อเย็น แต่หลังๆเปลี่ยนเป็นข้าวสวยผสมกับข้าวตามแต่เจ้าตัวกวนจะเบื่อหรือไม่ (ตอนให้กินอาหารเม็ดไม่ค่อยจะกินเรียกแล้วเรียกอีกจนโมโห แต่พอเปลี่ยนเป็นข้าวสวย ยังไม่ทันถึงเวลาดีเลย มารอกันหน้าสลอนเลยครับ) อาหารเม็ดยี่ห้อที่ว่าหาไม่ได้ครับ ผมอยู่ที่ จ.ตรังถามหลายร้านก็ไม่เจอ คงต้องให้กินแบบเดิมก่อน เอาไว้ติดขัดอะไรจะมารบกวนอีกน่ะครับ ไว้มีโอกาศจะเอารูปเจ้าตัวกวนมาลงด้วยครับ
โดย: vnukul [18 ก.พ. 49 14:58] ( IP A:203.113.71.201 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อาหารทิ่ว่าหาไม่ได้นะ อโวเดิร์ม หรือ บาร์ฟค่ะ ถ้าบาร์พไม่ต้องหาแต่ต้องทำเองค่ะเข้าไปที่ https://www.thai-barf-club.pantown.com/ หมายเหตุ คือ เมื่อก่อนก็เคยไปถามซื้อบาร์ฟที่ร้านขายอาหารสัตว์ ฮุฮุ
โดย: น้านา [18 ก.พ. 49 16:21] ( IP A:58.147.127.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   กำลังจะถามเรื่องอาบน้ำพอดีเลยค่ะ คุณวิ
เพราะเวลาอาบน้ำให้ทาโร่ด้วยแชมพู (ของสตว์แพทย์ จุฬา)
รู้สึกว่าล้างออกยากมาก ปกติจะอาบแชมพูแล้ว
ค่อยราดน้ำชีวภาพ ตกลงใช้น้ำผสมน้ำชีวภาพราดเฉยๆได้เลยนะคะ
จะได้ราดได้บ่อยๆค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: khunwaiwai (khunwaiwai ) [20 ก.พ. 49 16:33] ( IP A:61.19.220.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   กำลังจะถามเรื่องอาบน้ำพอดีเลยค่ะ คุณวิ
เพราะเวลาอาบน้ำให้ทาโร่ด้วยแชมพู (ของสัตว์แพทย์ จุฬา)
รู้สึกว่าล้างออกยากมาก ปกติจะอาบแชมพูแล้ว
ค่อยราดน้ำชีวภาพ ตกลงใช้น้ำผสมน้ำชีวภาพราดเฉยๆได้เลยนะคะ
จะได้ราดได้บ่อยๆค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
โดย: khunwaiwai (khunwaiwai ) [20 ก.พ. 49 16:33] ( IP A:61.19.220.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน