ป้าวิ ช่วยแนะนำด้วย เจ้าชีโร่ถ่ายเหลวมาหลายวันแล้ว มีเลือดด้วย
   ช่วยแนะนำด้วยครับ เจ้าชีโร่ถ่ายเหลว แต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำอย่างเดียวมีเนื้อปนมาด้วย ถ่ายอย่างนี้มาเมื่อวันที่10 และเมื่อวันเสาร์ที่ 11 ก.พ ถ่ายออกมามีเลือดปนเล็กน้อย เลยพาไปหาหมอฉีดยาหมอบอก อาจไปกินพวกหินเลยบาดลำไส้ ทำให้เลือดออก พอกลับมาบ้าน มันยังถ่ายเหลวมาถึงวันพุธที่ 15 แต่ไม่มีเลือดปนแล้วนะครับ
มันยังกินอาหารได้ตามปกติ ร่าเริง วิ่งเล่น ปกติทุกอย่าง แต่ผมไม่ไว้วางใจพาไปหาหมออีก

แต่คราวนี้เปลี่ยนหมอ เพราะหมอที่แรกพูดจาไม่ค่อยรู้เรื่อง ดูไม่น่าเชื่อถือ ดูเหมือนจะเอาแต่ค่ารักษาอย่างเดียว

คราวนี้วันที่15 พาไปโรงพยาบาลสัตว์ หมอก็ฉีดยาอีก แล้วให้รอดูอาการ
จนถึงวันนี้มันก็ถ่ายได้เป็นก้อนขึ้น แต่มันก็ยังไม่แข็งเป็นแบบเป็นรูปเป็นร่างได้
มันจะถ่ายเป็นกองๆ ก้อนเหนียวๆ เอามือจับรู้สึกเปียกๆ มีน้ำผสมเล็กน้อย สีอุจาระเป็นสีเหลือง บางครั้งเหลืองเข้ม บางครั้งเหลืองอ่อน ผมก็เลยไม่รู้ว่าถ่ายอย่างนี้เค้าเรียกว่าเป็นปกติหรือยัง หรือยังถือว่าท้องเสียอยู่ ผมควรทำอย่างไรดีครับ
โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [17 ก.พ. 49 10:40] ( IP A:202.183.197.15 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้าถ่ายเป็นกองๆได้ ไม่เป็นน้ำ ก็ไม่ถือว่าท้องเสียแล้วค่ะ งดนมไปเลยค่ะ ถ้าจะให้กินก็ให้เป็นโยเกิรตดีกว่า

ไม่มีรายละเอียดเรื่องการกินอาหาร ในระหว่างช่วงระหว่างการถ่ายเหลว มีเลือด จนถึงถ่ายเป็นกองๆนี่ อาหารที่กินเข้าไปกับสิ่งที่เขาถ่ายออกมา...มีความสัมพันธ์กันโดยตรงค่ะ ถ้าทราบว่ากินอะไร ก็จะพอเดาได้ถึงสาเหตุและวิธีแก้ไข...(จากประสบการณ์นะคะ เพราะไม่ได้ร่ำเรียนมา)

อึที่ดี ควรจะแห้งเป็นก้อนเล็กๆสีเหลืองอ่อน ถ้าปล่อยทิ้งตากแดดไว้ไม่นานจะเป็นผงไปเลย เคยมีคนถ่ายูป อึหมาบารฟ มาโพสไว้ในเวบบารฟด้วย เป็นตัวอย่า อึในอุดมคติ ของหมาเลยทีเดียว
โดย: ป้าวิ [17 ก.พ. 49 13:27] ( IP A:203.172.116.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ไม่ทราบว่าตอนไปพบหมอแล้วได้ทำการตรวจอึรึปล่าวครับ ถ้าไม่ได้ตรวจให้รีบตรวจเลยนะครับ เพราะอาจจะมีการติดเชื้อในลำไส้ได้ เพราะผมเคยเลี้ยงโกลเด้นตัวหนึ่ง มีอาการตามที่คุณ Toum กล่าวมาเลยครับและตอนนี้ T-T" ไม่ต้องบอกครับสงสารมากครับต้องดูแลอย่างต่อเนื่องนะครับอย่าลืมพาเค้าไปตรวจอึซะนะครับ
โดย: คนสุรินทร์ (คนสุรินทร์ ) [17 ก.พ. 49 13:50] ( IP A:203.113.57.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ป้าวิ
เรื่องการกินอาหารก่อนที่มันจะถ่ายเหลวเป็นเลือดในวันเสาร์ที่11 นั้นช่วงนั้นผมให้กินบราฟเป็นซี่โครงไก่สดสับเป็นชิ้นเล็กๆ และไม่ได้ให้นม

พอหลังจากถ่ายเหลวแล้ว กลับมาจากหาหมอ ผมก็ให้กินหมูต้มอย่างเดียวตลอดมาทั้งสัปดาห์ โดยเป็นเนื่อหมูล้วนไม่มีกระดูก และไม่ได้ให้นม
ป้าวิมีความเห็นอย่างไรครับ
โดย: Toum [17 ก.พ. 49 15:07] ( IP A:202.183.197.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ปกติเขาเคยกินบารฟเต็มรูปแบบมาก่อนหน้านั้นบ้างหรือยังคะ มีความเปลี่ยนแปลงอะไรในการให้อาหารหรือเปล่า?

สภาพแวดล้อมก็มีส่วนเหมือนกัน เช่นพวกน้ำยาที่มีสารเคมีต่างๆ น้ำยาซักผ้า น้ำยาถูพื้น น้ำยาล้างจาน ฯลฯ ถ้าไปเลียโดนเข้าและมีการแพ้ ก็จะเกิดอาการถ่ายเหลวมีเลือดได้เช่นเดียวกัน

แม้แต่ในหมาโตก็เป็นได้ อย่างเช่น ตาฟลายเคยเป็น ตอนเพิ่งมาเมืองไทยใหม่ๆ ได้ไปฝึกสะกดรอยในทุ่งนาที่มีการใช้สารเคมีฆ่าหญ้ารอบๆนา หญ้าบางส่วนแห้งตายไปแล้ว บางส่วนยังพอมีสีเขียว ตาฟลายเป็นหมาชอบกินหญ้า ก็กินสวบๆๆด้วยความเอร็ดอร่อย หลังจากนั้นพอกลับมาบ้าน ก็ถ่ายเหลวเป็นน้ำและมีเลือดสดๆออกมาด้วยเป็นเมือกๆ หลายครั้ง จมูกก็แพ้สารเคมี จนเยื่อในจมูกเลือดออกซิบๆแดงไปทั้งจมูก ให้ยา อุลตร้าคาร์บอน(ยาถ่านเม็ดดูดสารพิษ) 3-4 เม็ด ไป 3-4 ครั้ง อาการจึงดีขึ้น

บางครั้งลูกหมาซนๆ ก็อาจจะไปกัดแทะ หรือเก็บเศษอะไรกินโดยไม่ตั้งใจ หรือไปเล่นกับซากสัตว์ ฯลฯ ที่มีเชื้อโรคก็เป็นไปได้

ความจริงแล้ว อาหารที่ย่อยง่ายที่สุดสำหรับสัตว์กินเนื้ออย่างหมา ก็คืออาหารสดดิบ ดังจะสังเกตุได้จากอึ ที่เหลือเป็นกากอาหารออกมาน้อยนิดเดียวเพราะสามารถย่อยและดูดซึมไปใช้ได้หมดอย่างรวดเร็ว ไม่มีเหลือตกค้างในระบบย่อย เพราะย่อยไม่ทัน จนต้องถูกร่างกายขับออกมาเป็นอึปริมาณมากๆ

การเลี้ยงหมาด้วยอาหารทำสุก ควรให้มีแหล่งโปรตีนหลากหลายค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ควรมีสารอาหารที่ให้เบต้าแคโรทีน เช่น ผักสีเขียวเข้ม แดงเข้ม เหลืองเข้มต่าง ต้มบดผสมในอาหารไปด้วย และไม่ควรปรุงรสอาหารเป็นอันขาด

ตั้งแต่ป้าวิเลี้ยงหมาด้วยบารฟ 100% (ไม่สลับอาหารแบบอื่นเลย) ยังไม่เคยพบว่าหมามีอาการถ่ายเหลวแม้แต่ครั้งเดียว แม้แต่ถ่ายเป็นกองก็ยังไม่เคยมี ยกเว้นช่วงที่ให้ปลากระป๋อง สลับกับปลาสดและเนื้อ ตอนที่โรงงานชำแหละปิดช่วงไข้หวัดนกระบาด วันไหนกินปลากระป๋องก็จะถ่ายนิ่มเหลวบ้าง

หมาที่เลี้ยงด้วยบารฟทั้งหมด ไม่เคยป่วยด้วยโรคติดเชื้อทางเดินอาหารใดๆทั้งสิ้นเลย พวกที่ป่วย จะมีก็โรคพยาธิเม็ดเลือด , พยาธิหัวใจและ เนื้องอก(เป็นมาจากที่อื่น)เท่านั้น
โดย: ป้าวิ (เจ้าบ้าน ) [17 ก.พ. 49 17:02] ( IP A:203.172.116.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ป้าวิ
ตอนเอาเจ้าชีโร่มาตอนวันที่ 28 มกราคมมันถ่ายเหลวแล้วก็พาไปหาหมอฉีดยา วันรุ่งขึ้นก็หายดีเป็นปกติ หลังจานั้นก็เริ่มให้บราฟมาเต็มรูปแบบ ตามเวปบราฟที่ป้าวิแนะนำให้เข้าไปอ่าน โดยเริ่มจาให้โครงไก่สับ บางมื้อก็เป็น
โครงไก่สับราดด้วยโยเกริต ราดด้วยฟักทองกับแครอทปั่น มันก็ถ่ายปกตืแต่อุจาระที่ถ่ายออกมามันไม่ได้แข็งและแห้งแบบที่ป้าวิบอก
ให้กินอย่างนี้สลับเนื้อหมูบ้าง โครงไก่บ้าง บางทีก็ผสมอาหารเม็ด
ผมก็ให้มันกินอย่างนี้ จนถึงวันที่10 ก พ ที่ม้นถ่ายเหลว และวันที่ 11ถ่ายมีมีเลือดติดออกมา หลังจากนั้นหมอก็แนะนำให้กินอาหารแค่อย่างเดียวไม่ให้เปลี่ยนเพื่อดูอาการ อาหารที่หมอบอก็เป็นหมูต้มล้วนอย่างเดียว หมอบอกให้กินไปก่อนดูว่าหายไหม แล้วอย่างนี้ผมควรทำอย่างไรต่อไป อย่างนี้ถือว่าปกติไม่ต้องไปหาหมอแล้วใช่ไหมครับ อาการมันไม่น่าเป็นห่วงแล้วไช่ไหมครับ แบบว่าเป็นห่วงมันมากครับ
โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [17 ก.พ. 49 17:19] ( IP A:202.183.197.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ถ้ามียากิน ก็กินให้หมดโดส ที่หมอให้มา แล้วก็ควรไปหาหมอโรงพยาบาลใหญ่ ที่มีแลบทันสมัย ตรวจรู้ผลทันที เช่นจุฬา เกษตร มหิดล ฯลฯ ตรวจเชื้อในอึด้วย อย่างที่คุณ คนสุรินทร์ เตือนมา

ถ้าเขาอึเหลวมาตั้งแต่แรก แสดงว่าคงมีการติดเชื้อมาก่อนแล้ว แต่อาจจะมีภูมิคุ้มกันที่ดี จึงยังแข็งแรงอยู่ จึงควรนำไปตรวจซ้ำอีกครั้งเมื่อหมามีอาการปกติดีแล้ว เพื่อให้มั่นใจว่า ขณะนี้ ได้รักษาอาการติดเชื้อได้สำเร็จ
โดย: เจ้าบ้าน [17 ก.พ. 49 17:56] ( IP A:203.172.116.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ทำตามที่ป้าบอก ได้ผล
โดย: Takeshi (Takeshi ) [17 ก.พ. 49 19:48] ( IP A:61.47.119.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณ Toum น้องชีโร่หายดีรึยังคะ
โดย: Namcha [22 ก.พ. 49 13:14] ( IP A:203.107.192.65 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เจ้าชีโร่ หายดีแล้วครับ ถ่ายออกมาตอนนี้แข็งเป็นก้อนสวยงามแล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วงครับ
โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [24 ก.พ. 49 8:26] ( IP A:202.183.197.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ถ่ายเป็นเลือดนี่ใช่ลงแดง อยากยาป่าวอ่ะคับ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [13 มี.ค. 49 8:08] ( IP A:203.144.184.152 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน