สุนัขที่บ้านชอบไล่งับมอเตอรไซค์เวลาพาไปวิ่งเล่น
   กลุ้มใจมากเลยค่ะ เจ้า GSD ที่บ้านเวลาพาไปวิ่งเล่น (เราปั่นจักรยาน) เวลามีมอเตอร์ไซค์แซงเรา เค้าจะไล่งับรองเท้าทำให้คนขับเขาตกใจมากบางคนรถมอเตอร์ไซค์ล้มถลอกปอกเปิก เราก็โดนเขาด่าประจำ จะไม่เอาไปวิ่งเล่น ก็กลัวสุนัขเครียด เวลาเราพาไปวิ่งเล่นเขาดีใจมากๆ เหมือนกับจะหัวเราะได้กระโดดตัวลอย 4 ขาเลยค่ะ บางครั้งวิ่งอยู่ดี ครึกครื้นมาก วิ่งไล่มอเตอร์ไซค์วุ่นวายไปหมด ไม่รู้เค้าไปเก็บกดมาจากที่ไหน ถึงได้ชอบไล่มอเตอร์ไซค์นัก ใครมีปัญหาแบบนี้บ้างค่ะ มีวิธีแก้ไขยังไงบ้าง กลุ้มเหลือเกิน

โดย: คูก้า/tongtong_jang@yahoo.com (Somjai ) [21 ก.พ. 49 16:21] ( IP A:125.24.64.155 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   บางคนก็มาบอกเราว่า ถ้าอยากให้สุนัขหลาบจำ ก็ต้องลองให้มอเตอร์ไซค์ชนมันซักที มันถึงจะกลัว จริงหรือเปล่าค่ะ บางคนก็บอกว่าให้เอาไม้ตีปากค่ะ

โดย: คูก้า (Somjai ) [21 ก.พ. 49 16:24] ( IP A:125.24.64.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   อ้อ ลืมบอกไปอีกอย่างหนึ่ง แม้แต่เราเองขับมอเตอร์ไซค์แล้วให้เค้าวิ่งตาม เค้าก็งับเท้าเราเหมือนกันค่ะ บางทีงับแรงมากจนเจ็บแล้วรู้สึกโมโหเค้ามากๆ ว่าทำไมทำอย่างนี้ หรือว่าเป็นเพราะตอนเค้าเด็กๆ เราเอาเค้านั่งมอเตอร์ไซค์แล้วพอเค้าโตเค้าไม่ได้นั่งหรือเปล่า (นั่งได้ไง เคยลองแล้วหลังแทบหัก ตัวหนักมาก หนัก 35-38 ก.ก.แน่ะ)

โดย: คูก้า (Somjai ) [21 ก.พ. 49 16:28] ( IP A:125.24.64.155 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ถ้าเป็นผมนะควรฝึกให้นิ่งในสายจูงให้ได้ก่อนครับ
เช่นพาเดินไปเรื่อยๆ ถ้ามอเตอร์ไซวิ่งผ่าน พอมันเตรียมตัวที่จะวิ่งไล่เราก็กะจังหวะกระชากมันกลางอากาศแรงๆ พร้อมกับใช้คำสั่งว่า "ห้าม" หรือ" ไม่" ดังๆ สัก 2-3 ครั้งมันน่าจะจำได้แล้วครับ คราวนี้ถ้ามันอยู่นอกสายจูงก็ใช้คำสั่งเดียวกันนี้ก็น่าจะใช้ได้แล้วครับ
โดย: Rociel [24 ก.พ. 49 7:19] ( IP A:58.64.127.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   คุณ Rociel คะ คือตอนนี้มันอายุ เกือบ 2 ปี แล้วจะฝึกได้หรือเปล่าคะเนี่ย เห็นเค้าบอกว่าสุนัขโตแล้วฝึกยาก ไม่ค่อยเชื่อฟัง แต่ก็คอยตะโกนห้ามตลอดเช่น "ไม่" "อย่า" ตะโกนดังมากๆ เหมือนมันจะไม่ฟังเราเอาเสียเลย ยังไงก็ตามจะพยายามค่ะ

โดย: คูก้า (Somjai ) [24 ก.พ. 49 14:39] ( IP A:125.24.88.91 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ผมคิดว่าไม่มีหมาตัวไหนที่แก่เกินเรียนครับ
แต่หมาเด็กๆ จะได้เปรียบตรงที่หัวอ่อนสอนง่ายเพราะว่า
ในหัวสมองของมัน ยังเห็นเราอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่ามัน
และหมาเด็กจะสนใจต่อสิ่งเร้าต่างๆ ที่เข้ามากระตุ้นมันมากกว่า
จะทำให้หมาที่โตแล้วเชื่อฟังเราได้ก็ต้องทำให้มันรู้ว่าเราใหญ่กว่ามันนะ เราเป็นเจ้านายของมันนะ
และต้องสอนให้มันรู้จักที่จะฟังรู้จักที่จะสนใจในตัวและพฤติกรรมของเจ้านายของมันก่อนครับ
ในขั้นตอนนี้เราควรที่จะเริ่มจาก Positive Trainning ก่อน (ใช้น้ำเย็นเข้าลูบ)
* เพื่อนหลายๆ คนในบอร์ดนี้ใช้วิธีนี้เก่งครับ อย่างป้าวิ หรือคุณภัทร
แต่บางตัวก็อาจต้องใช้ Negative เข้ามาผสมผสานครับ เพราะมันอาจจะดื้อกับเรามากเหมือนกัน
ส่วน Positive อย่างไร Negative อย่างไรคงต้องดูเป็นกรณีๆ ไปครับ

* มันแปลกแต่จริงนะครับ ถ้าช่วงไหนเราปล่อยปะละเลย หมามันจะคอยท้าทายเราด้วยความดื้อครับ
ควรระมัดระวัง

แนะนำลองฝึก ชิด นั่ง หมอบ คอย และเดินชิดในสายจูง ให้ได้ก่อนครับ
ผมว่าทำให้ได้แค่นี้ก่อน ก็ถือว่าประสบความสำเร็จน่าภูมิใจได้ในระดับหนึ่งแล้วครับ
โดย: Rociel [25 ก.พ. 49 8:52] ( IP A:58.64.127.190 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ขอบคุณ คุณ Rociel ที่เข้ามาช่วยกันแสดงความคิดเห็นและแนะนำน้องๆ ป้าวิเองไม่มีประสบการณ์แบบนี้ นึกภาพไม่ค่อยออกว่าหมาแบบไหน ที่มีพฤติกรรมอย่างนี้ รายละเอียดน้อยและไม่ได้เห็นลักษณะ ท่าทาง การแสดงออกของหมา ว่าจริงๆเป็นอย่างไร ก็เลยนึกไม่ออก บอกไม่ถูกเหมือนกันค่ะ

เรื่องของ Possitive training นั้น ความจริงไม่ได้หมายถึงการ ใช้น้ำเย็นเข้าลูบ สถานเดียวนะคะ น่าจะเรียกได้ว่า เป็นการฝึกแบบ ชักจูงหมาให้ทำสิ่งที่ถูกต้อง (ตามที่เจ้าของต้องการ)มากกว่า ในการชักจูงนี้ ก็ไม่ได้ หมายถึงการ ทำให้หมาใจเย็นๆ แต่เป็น การกระตุ้นให้หมาสนุกสนาน สนใจในตัวเจ้าของ และอยากทำตามคำสั่งของเจ้าของ มากกว่าอย่างอื่น

เท่าที่อ่านมา เจ้าของไม่มีบอกไว้เลยว่า ได้ ใส่สายจูงให้หมา หรือไม่ เวลาพาออกมานอกบ้าน ก่อนอื่น ต้องฝึกหมาตามที่คุณ Rociel แนะนำไว้ใน คคห.3 ก่อนค่ะ คือต้อง ฝึกให้หมารู้จัก เดิน/วิ่ง ในสายจูงไปข้างๆเจ้าของ โดยไม่ต้องขี่จักรยานให้ได้เสียก่อน

หมาอายุเท่าไหร่ก็ฝึกได้ค่ะ อายุไม่ใช่ปัญหา ถ้าสามารถทำให้เขาสนุกสนานในการฝึกได้ ก็จะได้ผลเร็วและค่อนข้างยั่งยืนคือหมาจะทำด้วยความอยากทำจากใจจริงทุกครั้งที่สั่ง ไม่ได้ทำด้วยความกลัว แต่ยืนยันว่าฝึกได้แน่นอนค่ะ หมาในรูป..ฝึกแบบสนุกสนานมาตลอดตั้งแต่ต้น ก็จะเดินไปข้างๆด้วยความสนใจในตัวคนฝึกตลอดเวลาแบบนี้

กฏที่สำคัญที่สุด ในการพาหมาออกนอกบ้าน ไปในสถานที่และเวลา ที่มีผู้คนและยวดยานพาหนะสัญจรไปมา เจ้าของจะต้องใส่สายจูงปลอกคอไว้ตลอดเวลา ยกเว้นเมื่อมั่นใจว่าเป็นที่ที่มีรั้วรอบขอบชิด ห่างไกลผู้คน ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยทั้งแก่ตัวหมาเอง และแก่คนอื่นๆ ที่ผ่านไปมา เป็นการป้องกันปัญหาไว้ก่อน

**เห็นมาเล่าไว้ว่า คนข้างบ้านสามารถฆ่าหมาที่หลุดเข้าไปในบ้านเขาได้อย่างโหดร้ายทารุณขนาดนั้น ถ้าไม่ดูแล ป้องกันปัญหาไว้ให้ดีและไม่สามารถควบคุมหมาได้อย่างเด็ดขาด ก็น่าเป็นห่วงมากจริงๆค่ะ

โดย: ป้าวิ [25 ก.พ. 49 13:31] ( IP A:203.172.116.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เวลาวิ่ง ก็วิ่งไปข้างๆอย่างสนใจผู้ฝึกจริงๆแบบนี้

โดย: ป้าวิ [25 ก.พ. 49 13:40] ( IP A:203.172.116.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ขอบคุณป้าวิและคุณRociel ค่ะ เวลาที่เอาคูก้าไปวิ่งแล้วใส่สายจูงเค้าก็จะเหมือนดึงกระชากเราแต่ก็ยอมให้ใส่สายจูงนะคะแต่ไม่ค่อยรอเราก็จะนำหน้าเรา เราก็รั้งเค้าแบบตัวเอนๆ เคยใส่สายจูงแล้วให้วิ่งข้างมอเตอร์ไซค์เค้าก็วิ่งกระชากไปข้างหน้าเรื่อยๆ คือบางทีเราแทบจะไม่ต้องบิดคันเร่งมอเตอร์ไซค์เค้าก็ลากเราไปได้สบายเลยไม่รู้เอาเรี่ยวแรงมาจากไหนแรงเยอะจริงๆ ถ้าฝึกให้หมารู้จัก เดิน/วิ่ง ในสายจูงไปข้างๆเจ้าของได้แล้ว ก็สามารถให้ใส่สายจูงให้วิ่งข้างมอเตอร์ไซค์หรือจักรยานได้ใช่ไหมค่ะ แล้วก็ Positive and Negative Training เนี่ยไปหาอ่านได้ที่ไหนค่ะ อย่างในรูปคุณภัทรนี่ต้องใช้อาหารล่อดึงความสนใจตลอดเวลาใช่ไหมค่ะ(ดูกระเป๋าเสื้อคุณภัทรดูตุงๆ น่าจะใส่อาหารเอาไว้) ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องใช้อาหารประเภทไหนดีค่ะ
โดย: คูก้า (Somjai ) [25 ก.พ. 49 16:45] ( IP A:125.24.75.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เจ้าคูก้าค่ะ

โดย: คูก้า (Somjai ) [25 ก.พ. 49 19:10] ( IP A:125.24.75.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   

โดย: Somjai [25 ก.พ. 49 19:19] ( IP A:125.24.75.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    ฮึ่มดูจากรูป สภาพหมาอย่างนี้แสดงว่าเจ้าของต้องเลี้ยงดีชัวร์ ทั้ง 2 รูปหน้ายิ้มหมดเลย สวยสะอาดสมบูรณ์ดีครับ
ให้มันลากมอเตอร์ไซเราไปก็ดีเหมือนกันครับ ^_^ อีกหน่อยประยุกต์เป็นหมาลากเลื่อนได้ เอาไว้ไปแข่งกับไซบีเรียนฮัสกี้

ถาม
ถ้าฝึกให้หมารู้จัก เดิน/วิ่ง ในสายจูงไปข้างๆเจ้าของได้แล้ว ก็สามารถให้ใส่สายจูงให้วิ่งข้างมอเตอร์ไซค์หรือจักรยานได้ใช่ไหมค่ะ
ตอบ
ใช่ครับ บนคำสั่งพื้นฐานว่า "ชิด" ครับ คือหมาจะเดินวิ่งขนาบไปข้างเจ้าของตลอดเวลา

ถาม
Positive and Negative Training เนี่ยไปหาอ่านได้ที่ไหนค่ะ
ตอบ
ไม่ทราบครับผมอาศัยจากการมั่วเอาแล้วถามจากเพื่อนๆในบอร์ดดูหรือไปดูตัวอย่างสาธิตการฝึกหมาแล้วจำเอามาใช้ครับ
แนะนำไปเยี่ยมบ้านป้าวิครับ ป้าวิคงสอนอะไรได้เยอะเลยครับ ได้ยินว่ามีห้องสมุดหมาด้วยครับ
และคุณนกก็มีกิจกรรมการฝึกหมาบ่อยๆ ไปเข้าร่วมก็จะได้ความรู้และไอเดียมากเหมือนกันครับ

ถาม
อย่างในรูปคุณภัทรนี่ต้องใช้อาหารล่อดึงความสนใจตลอดเวลาใช่ไหมค่ะ(ดูกระเป๋าเสื้อคุณภัทรดูตุงๆ น่าจะใส่อาหารเอาไว้) ถ้าเป็นอย่างนั้นต้องใช้อาหารประเภทไหนดีค่ะ
ตอบ
ถ้าหมาเข้าใจคำสั่งแล้วการดึงความสนใจด้วยอาหารก็จะใช้น้อยลงจนไม่จำเป็นต้องใช้เลยก็ได้ครับ อาหารที่ใช้เป็นอะไรก็ได้ครับที่หมาชอบมาก ถึงมากที่สุด เคี้ยวง่ายและควรให้ในปริมาณพอดีคำด้วยครับ (จารย์ป้าแนะนำไก่ปั่นปั้นแบบพอดีคำครับ)

* บอกก่อนว่า จริงๆ แล้วผมไม่ใช่คนเก่งอะไรเลยนะครับ แค่พอมีประสบการณ์เลี้ยงหมา ฝึกหมาได้แบบพื้นๆ เท่านั้น
โดย: Rociel [26 ก.พ. 49 8:43] ( IP A:58.64.127.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เรื่องตำราการฝึกแบบ Possitive Training นั้น ความจริง ก็ไม่เคยเห็นหรือเคยอ่านที่ไหนเหมือนกัน นอกจากที่เขียนคุยกันในเวบนี้ ซึ่งก็ได้มาจาก การเก็บเกี่ยวข้อมูลและประสบการณ์จากวงสนทนาและสนามฝึกของคนฝึกหมาแนวนี้หลายๆคน เอามาเล่าสู่กันฟังมากกว่า มันมีรายละเอียดมากมายที่อธิบายยาก ถ้าอ่านจากตำรา แต่ไม่เคยเห็นของจริง บางทีก็เข้าใจไปคนละแนวเลยก็ได้

เคยเห็นตำราภาษาอังกฤษบางเล่ม แต่เขาจะใช้คำว่า Training in Drive หมายถึง การฝึกด้วยการใช้แรงขับ(ของหมาเอง) ซึ่งเป็นความหมายเดียวกับ Possitive Training นั่นเอง แปลง่ายๆสั้นๆ ก็คือ การฝึกที่ทำให้ หมาสนุกสนาน พอใจ

โดยผู้ฝึกต้องหาวิธีทำให้หมาเกิดความรู้สึกดีๆ มีความสนใจที่ อยากทำ ตามคำสั่ง....(ไม่ใช่ หาวิธี บังคับ ให้หมาทำตามคำสั่ง และหาวิธี ลงโทษ ถ้าหมาไม่ทำ) ซึ่งเจ้าของหมาแต่ละคน ก็มีวิธีพลิกแพลงแตกต่างกันไป ตามบุคคลิกของหมาและตัวเจ้าของเอง แม้แต่เจ้าของที่มีหมามากกว่าหนึ่งตัว บางครั้งก็ต้องใช้วิธีที่แตกต่างกันสำหรับหมาแต่ละตัวของเขา

ก่อนอื่น จึงต้อง รู้หมา..รู้เรา เจ้าของต้องรู้จักหมาของตัวเองให้ดี ว่าเขาของ/ไม่ชอบอะไร มาก/น้อยขนาดไหน ต้องอ่านภาษากายของหมาได้พอสมควร รู้ว่าหมาทำท่าทางแบบไหนเพื่ออะไร เจ้าของ ต้องรู้ว่าหมาชอบกินอาหารอะไร แบบไหนมากที่สุด ชอบเล่นของเล่นอะไรและเล่นแบบไหนมากที่สุด เปรียบกับการฝึกเล่นกีฬาเป็นทีม ทั้งสองฝ่ายต้องรู้จัก กันและกันอย่างดีที่สุด

สำหรับตัวหมา...เนื่องจากกระบวนการรับรู้ที่ชัดเจนตรงไปตรงมา ไม่ซับซ้อน หมาทุกตัวจึง รู้จัก เจ้าของและคนในบ้าน เป็นอย่างดียิ่งกว่าที่คน รู้จัก กันเองเสียอีก เพราะหมาจะเก็บข้อมูลอย่างละเอียดและตรงไปตรงมา ไม่มีอคติ หรือ คิดเอาเอง แบบที่คนส่วนใหญ่เป็น สีหน้า ท่าทาง น้ำเสียง การแสดงออกของคน(ที่หมาคุ้นเคย)แม้เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย หมาก็จะสังเกตได้ทันทีอย่างรวดเร็ว

ดังนั้น การแสดงสัญญาณที่ใช้แทนคำสั่ง ถ้า คน ทำอย่างชัดเจนและเหมือนเดิมทุกครั้ง จะทำให้หมาสามารถเรียนรู้ที่จะเข้าใจคำสั่งได้อย่างถูกต้อง รวดเร็ว เช่นเดียวกัน

ยกตัวอย่างสิ่งดีๆต่างๆที่หมาเรียนรู้ได้โดยไม่ต้องสอน เช่น เมื่อเราหยิบสายจูงและเปลี่ยนรองเท้า หมาจะดีอกดีใจรีบไปนั่งรอที่ประตู เพราะได้เรียนรู้ว่า ทุกครั้งที่เราทำแบบนี้ จะต้องได้ออกไปเที่ยวข้างนอกด้วยกัน หรือ เมื่อเราแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าและรองเท้าที่แตกต่างจะที่เคยใส่อยู่ในบ้าน หมาจะเริ่มตื่นเต้น เพราะรู้ว่าเราต้องออกไปนอกบ้าน และอาจพาเขาออกไปด้วย แต่ถ้าเราเดินไปที่ประตูโดยไม่ได้หยิบสายจูง หมาจะลดความตื่นเต้น และหยุดรอสัญญาณ ฯลฯ

เริ่มต้นแบบง่ายๆตอนอยู่ในบ้าน.....ลองฝึก สังเกตุ และเรียนรู้พฤติกรรมของหมาที่ชี้บ่งว่าหมากำลังจะทำสิ่งไม่พึงประสงค์ และรีบเบนความสนใจหมามาที่เรา ก่อนที่หมาจะทันได้ทำสิ่ง(ที่เราไม่ต้องการ) เช่นเมื่อหมาวิ่งตามและทำท่าจะงับขาเรา ก็ให้ลองเรียกเขาด้วยเสียงดังๆ , เอาของเล่นที่เขาชอบออกมาเล่นกับเขา หรือเอาอาหารที่เขาชอบออกมาให้เขากิน โดย... อย่า..ปล่อยให้หมามีโอกาสได้ทำสิ่งที่เราไม่ชอบ (งับขาเรา)เป็นต้น แต่ถ้าเราปล่อยให้หมา ได้ทำผิด(งับขาเรา)ไปแล้ว ต้องไม่ให้รางวัล(ของเล่นหรืออาหาร)แก่หมาเป็นอันขาด แต่อาจจะดุเขาด้วยเสียงดังและหนักแน่นมาก พร้อมกับ จับปลอกคอ ยกขึ้นมาเขย่า ฯลฯ ให้หมารู้ว่าเราไม่ชอบ

โชคดีค่ะ


โดย: ป้าวิ [26 ก.พ. 49 14:44] ( IP A:203.172.116.220 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ชอบงับมอเตอร์ไซค์ยังดีกว่าชอบไล่งับรถสิบล้อนะครับ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [26 ก.พ. 49 17:28] ( IP A:58.64.106.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   มาขอยืนยันด้วยครับว่าหมาไม่แก่เกินเรียน เพราะหมาของผมเริ่มสอนคำสั่งนั่ง ชิด หมอบ คอย เมื่ออายุ 3 ปี ขณะนี้อายุได้ 4 ปี สามารถพาลงแข่ง dog agility โดยไม่ต้องใช้สายจูง

วิธีที่ผมใช้สอนก็ใช้ clicker ซึ่งเป็นหนึ่งวิธีของ postivie training สำหรับผู้ที่อ่านภาษาอังกฤษได้คล่อง ขอแนะนำ https://www.clickertraining.com ไม่น่าเชื่อว่าวิธีนี้ สอนแมวให้เล่น agility ได้ หรือแม้กระทั่งสอนปลาทองให้เล่นบอล

โดย: Winnie [27 ก.พ. 49 19:24] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   พอดีอ่อนอังกฤษอ่าค่ะ
ช่วยเล่าให้ฟังคร่าวๆได้มั้ยคะ ว่ามันเป็นยังไง
โดย: Pongo [27 ก.พ. 49 21:10] ( IP A:203.155.247.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เอามาฝึกบอร์เดอร์คอลลี่ด้วยเหรอครับ ใช่ตัวเดียวกะที่เคยเห็นที่ Pet Paradise Park รึเปล่าน้อ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [27 ก.พ. 49 22:28] ( IP A:58.64.104.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สวัสดีค่ะ คุณวิน ดีใจมาก ที่มีคนรักการฝึกหมาและมีประสบการณ์สูง อย่างคุณวิน มาร่วมให้ความรู้และแชร์ประสบการณ์ การดูแล เลี้ยงหมา และฝึกหมาในเวบบอร์ดนี้ค่ะ

ป้าวิก็ลืมเรื่อง คลิกเก้อร์ไปเสียสนิทเลย โดยปกติจะใช้เวลาฝึกหมาใหม่หรือลูกหมาเด็ก พอเข้าใจคำสั่งพื้นฐานกันดีแล้วก็ไม่ได้ใช้อีกค่ะ

สมัยก่อนโน้น คนฝึกหมาอารักขา(พวกซีเรียสเทรนเนอร์)จะไม่ค่อยใช้คลิกเก้อร์กัน เห็นว่ามีขีดจำกัดในการใช้ และมองว่าเป็นอุปกรณ์ที่ไม่น่าจะใช้ได้ผล ไม่เหมาะกับการฝึกหมาซีเรียส แบบหมาอารักขา

ต่อมา เริ่มมีตำรวจ(โดยเฉพาะ ตำรวจ KNPV ของเนเทอร์แลนด์)หลายคน เอาหมาตำรวจที่เขาฝึกด้วยคลิกเก้อร์ตั้งแต่แรกฝึก มาเข้าแข่งขันในงานแข่งหมาตำรวจของโลก ซึ่งมีตำรวจจากชาติต่างๆเข้าแข่งหลายชาติ พวกซีเรียสเทรนเนอร์ทั้งหลาย จึงเริ่มสนใจคลิกเกอร์กันขึ้นมาจริงๆจังๆ เพราะตำรวจหมาเนเทอร์แลนด์ที่ถือกันว่า ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก ก็ยังหันมาใช้คลิกเก้อร์เลย

มายืนยันว่า อุปกรณ์การฝึก คลิกเกอร์นี้ ได้ผลดีจริงแน่นอนค่ะ(ถ้ารู้จักใช้ให้ถูกวิธี)

คงต้องขอแรงคุณวิน หาเวลาว่างตอนไม่ได้บิน มาช่วยเล่าสู่กันฟังถึง ประสบการณ์ และวิธีการฝึกหมา ด้วยการใช้คลิกเก้อร์ วันละนิดวันละหน่อยก็ยังดีค่ะ เผื่อว่าน้องๆจะนึกสนุกที่จะมาฝึกหมาเองกัน จนสามารถเอาหมาไปลงแข่งกีฬาต่างๆกันมากขึ้น

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

โดย: ป้าวิ [28 ก.พ. 49 13:23] ( IP A:203.172.116.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   สวัสดีค่ะป้าวิ จากคำตอบของคุณRociel นะคะ
"แนะนำไปเยี่ยมบ้านป้าวิครับ ป้าวิคงสอนอะไรได้เยอะเลยครับ ได้ยินว่ามีห้องสมุดหมาด้วยครับ และคุณนกก็มีกิจกรรมการฝึกหมาบ่อยๆ ไปเข้าร่วมก็จะได้ความรู้และไอเดียมากเหมือนกันครับ"
อยากทราบว่าบ้านป้าวิอยู่แถวไหนคะ อยากไปค่ะกิจกรรมท่าทางจะสนุกมาก อยากเข้าห้องสมุดหมาน่ะค่ะว่าเป็นยังไง แล้วถ้าจะไปหาจะไปหายังไงต้องโทรติดต่อไปก่อนหรือเปล่า (คูก้าอยู่จังหวัดตากค่ะ) และบ้านป้าวิเป็นโรงเรียนสอนสุนัขใช่ไหมคะ(ถ้าคำถามทำให้ป้าวิไม่พอใจก็ขอโทษด้วยนะคะ ไม่ทราบจริงๆ รู้สึกว่าตัวเองไม่รู้อะไรเลยเพราะเพิ่งมาเป็นสมาชิกใหม่ของเว็บนี้แต่ก็ได้ย้อนกลับไปดูกระทู้เก่าๆแล้วนะคะ กระทู้เก่าโดนหั่นไปเยอะค่ะ)ดีใจที่ได้รู้จักเว็บนี้เพราะตั้งแต่รู้จักเว็บนี้ก็ได้ความรู้เกี่ยวกับสุนัขเยอะมากค่ะ เคยพูดคุยกับ ตชด.ที่ฝึกสุนัข ตอนนั้นอยากส่งคูก้าเข้าโรงเรียนเขาบอกว่าคิดเป็นคอร์ส 3 เดือนทั้งหมด 12,000 บาท ค่าอาหารคิดตังหากให้คูก้าไปอยู่กับเขาแล้วเราไปเยี่ยมได้ในวันหยุดเสาร์อาทิตย์เขาจะฝึกให้ตอนเช้าวันละ 30 นาที แต่ถ้ากลับมาแล้วไม่รับประกันว่าจะเหมือนเดิมที่ฝึกได้ ก็เลยไม่ส่งตัวคูก้าไปฝึกกับเขาเพราะเขาไม่รับประกันค่ะ แล้วตัวเองก็รู้สึกผิดที่ต้องทำงานทุกวันไม่ค่อยมีเวลาฝึกคูก้า ยังไงก็ตามรบกวนถามป้าวิหน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

โดย: คูก้า (Somjai ) [1 มี.ค. 49 17:53] ( IP A:125.24.75.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   คุณคูก้าครับ การฝึกหมา ถ้าฝึกด้วยตัวเองจะดีกว่าให้คนอื่นฝึกหลายเท่าครับ ต้องจัดเวลา และต้องคิดว่าตัวเองทำได้ โดยมีหลักการดังนี้

1. หมาเราเอง เราต้องทำได้ อย่าท้อแท้และสิ้นหวัง
2. ผู้ที่ไม่ประสบผลสำเร็จในการฝึกหมา คือผู้ที่คิดว่าตัวเองทำไม่ได้ เอาหมาไปเข้าโรงเรียนเถอะ
3. ถ้าคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ ให้กลับไปอ่านข้อ 1 และ 2 อีกหลายๆรอบ

ผมเองไม่ค่อยอยู่บ้าน อันนี้หมายถึงไม่อยู่จริงๆ คือไปอยู่ต่างประเทศ เดือนนึงผมอยู่บ้านประมาณสิบวัน ผมยังสอนได้เลยครับ แค่วันละสิบนาที ดีกว่าไม่เริ่มทำอะไรเลย


ตาเฉิ่มครับ Border collie ที่ Pet paradise park เค้ามีสองตัวครับ เป็นของผมตัวนึง(ตัวที่สวยๆ) ที่จริงต้องบอกว่า เป็นลูกของหมาของผม (Honey) เห็นเค้าบอกว่าจะเริ่มสอนด้วย clicker เหมือนกัน
โดย: Winnie [2 มี.ค. 49 19:10] ( IP A:202.90.119.244 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน