อยากเล่าให้ฟังค่ะ
   วันนี้ตอนเช้าเห็นคนข้างบ้านที่เขาเลี้ยงไก่ เขาเกลียดหมาสุดๆ เพราะหมาชอบเข้าไปกัดไก่เขา พอดีวันนี้มีหมาโชคร้ายตัวหนึ่งหลุดเข้าไปในเล้าไก่ เราเห็นเขาเอาไม้หน้า3 (คิดว่าใหญ่กว่าไม้หน้า 3)ยาวประมาณ 2 เมตร ฟาดหมาเคราะห์ร้าย เสียงร้องมันโหยหวนทรมานมาก เราฟังแล้วรู้สึกจะขาดใจตาม เหมือนคร่ำครวญขอความเห็นใจ เพราะเขาต้อนมันไปจนมุมแล้วเอาไม้ฟาดจนมันช้ำ แล้วเขาก็เดินเข้าบ้านไปเอาปืนลูกซองยาวมายิงมันซ้ำอีก 2 นัด สภาพเละหมด เราได้แต่ยืนดูอยู่เฉยๆ ไม่กล้าเข้าไปห้ามเพราะเราก็เลี้ยงหมาGSDเหมือนกัน (คล้ายกับเขาจะบอกเราว่าดูแลหมาตัวเองให้ดีนะ อย่าให้มาไล่ไก่ไม่งั้นจะโดนอย่างนี้บ้าง) เราเองก็ได้แต่สงสารและคอยระวังหมาของเรา เศร้าค่ะ คนอะไรใจร้ายมาก ว่าแต่ว่าถ้าให้หมากินบาร์ฟแล้วมันจะติดใจคอยไปไล่ไก่ไหมเนี่ย เรากลัวมาก สองจิตสองใจ ไม่กล้าให้กินเลย

โดย: คูก้า (Somjai ) [24 ก.พ. 49 14:48] ( IP A:125.24.88.91 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://www.pantown.com/board.php?id=560&name=board1&topic=459&action=view

ถ้าไม่สบายใจที่จะให้เขากินบารฟ ก็อย่าให้เขากินเลยค่ะ เพราะถ้าวันหนึ่ง หมาไปทำอะไรไป โดยสัญชาติญาณตามธรรมชาติ ของมันเข้า เราก็จะอดคิดไม่ได้ ว่าเขาทำอย่างนั้น เพราะเราเลี้ยงเขาด้วยบารฟ จะทำให้ไม่สบายใจมากขึ้นไปเปล่าๆ

เคยเลี้ยงหมามามาก ได้เห็นพฤติกรรมของหมาอย่างชัดเจนว่า หมาแต่ละตัวจะมีสัญชาติญาณนักล่าเข้มข้น หรือเจือจาง มาก น้อย ต่างกันไป

สมัยที่ยังไม่ได้ให้หมากินบารฟ ก็ให้กินอาหารเม็ดตามปกติเหมือนหมาทั่วไป ที่บ้านเคยเลี้ยงไก่ไข่ และไก่แจ้ เอาไว้เยอะด้วย วันดีคืนดี ไก่ก็บินข้ามรั้วออกมาเดินเล่นข้างนอก หมาบางตัวที่มีสัญชาติญาณนักล่าเข้มข้น ก็ไม่รอช้าที่จะยอมปล่อยให้เหยื่อหลุดมือ(โดยที่ไม่เคยรู้รสไก่ดิบๆมาก่อนเลย) ตัวอื่นๆ บางตัวก็เข้าร่วม บางตัวก็ยืนดูเฉยๆ ต่อมา จึงหาทางป้องกัน โดยต้องใช้ตาข่ายถักล้อมเหนือรั้วบริเวณลานหน้าเล้าไก่จนสูงถึงยอดไม้

ซึ่งหมาที่มีสัญชาติญาณนักล่าเข้มข้นจริงๆ ก็ยังคงสอดส่ายสายตามองหา เพื่อไล่ตะครุบกิ้งก่า จิ้งจก จิ้งเหลน งู ฯลฯ หรือแม้แต่นกที่ลงมาเดินเล่นบนพื้นดินต่อไป แม้ว่าจะเลี้ยงดูอย่างอิ่มหนำสำราญด้วยอาหารเม็ดเกรดพรีเมี่ยมตลอดมา

โดย: ป้าวิ [24 ก.พ. 49 15:30] ( IP A:203.172.116.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   โชคร้าย ที่มีเพื่อนบ้านเกลียดหมา สิ่งที่ควรทำ คือดูแลหมาของเราให้ดี อย่าให้มีช่องทางหลุดเข้าไปในเงื้อมมือเพชรฆาตได้เป็นอันขาด แม้ว่าจะเลี้ยงเขาด้วยอาหารเม็ดก็ตามที อย่าประมาทค่ะ กลัวแทนจริงๆเลย อ่านที่เล่ามา ถ้าเขาทำโหดเหี้ยมขนาดนั้น คนบ้านใกล้เรือนเคียงก็ต้องระวังด้วยนะคะ ไม่แต่จะต้องระวังหมา
อย่างเดียว

เคยอ่านเรื่องหมาบางแก้ว ขนาดคนรู้จักสนิทกัน หมาบางแก้วหลุดเข้าไปในเล้าไก่เขา ยังฟันซะขาขาดเลย แถมเอาบุญคุณกับเจ้าของหมาอีกว่า นี่ดีนะ...เห็นว่าเป็นหมาเจ๊......ไม่งั้นละก้ออออ...หัวขาด
โดย: ป้าวิ [24 ก.พ. 49 16:01] ( IP A:203.172.116.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณป้าวิค่ะ เคยมีหมาไทยหลงมาอยู่ด้วย มีอยู่ครั้งหนึ่งเขาไล่งับไก่ เจ้าคูก้าของเราก็วิ่งไล่ดักหน้าดักหลังอย่างสนุกสนานด้วย เราก็เลยรีบเอาเจ้าหมาไทยไปยกให้คนอื่นเขาเลยเพราะกลัวว่าจะทำให้เจ้าคูก้าของเราเสียไปด้วย เพราะเพื่อนบ้านคนนี้เคยยิงปืนตัดขั้วหัวใจสุนัขทีเข้ามาขโมยไก่เขาด้วย ตอนนี้ก็จะเอาเจ้าคูก้าใส่กรงเอาไว้ตอนเช้ากับตอนบ่าย ช่วงเที่ยงและเย็นก็จะกลับมาปล่อยเค้าออกไปวิ่งเล่นด้วยกัน (โชคดีที่ที่ทำงานใกล้บ้านค่ะ)
โดย: Somjai [25 ก.พ. 49 16:23] ( IP A:125.24.75.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   เจ้าประคู๊น
ขอให้สักวันหนึ่ง คุณคนนั้นบังเอิญได้มีศีล มีสติ มีธรรมะ
ในใจเถิด จักเป็นพระคุณอย่างสูง
โดย: Takeshi (Takeshi ) [27 ก.พ. 49] ( IP A:61.47.114.55 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน