ประสบการณ์ และวิธีการฝึกหมา ด้วยการใช้คลิกเก้อร์ (Clicker Training)
   เรียนสมาชิกเวบบอร์ดทุกท่านและป้าวิเจ้าของเวบ ที่ให้โอกาศผมเข้ามาเล่าประสพการณ์การสอนหมา ก่อนอื่นผมขอขี้แจงก่อนว่าผมไม่ใช่ผู้มีประสพการณ์สูงอย่างที่ทุกคนคิด แต่ผมมีความบ้าในการฝึก และฝึกอย่างต่อเนื่อง ความจริงผมเพิ่งเริ่มฝึกหมามาสองปีกว่าๆเองครับ

ผมเป็นคนค่อนข้างโชคดีที่งานของผมทำให้ผมต้องเดินทางไปต่างประเทศบ่อย ก็เลยได้มีโอกาศไปดูงานแสดงหมาในต่างประเทศอยู่เรื่อยๆ อันนี้เป็นการแสดงความสามารถของหมาล้วนๆนะครับ เพราะประกวดสวยงามนั้นผมไม่ค่อยชอบ มีการเอาหมามาแข่งกีฬา เช่น Dog agility, Flyball หรือแม้กระทั่ง เต้นรำกับหมา ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าพิสวงมาก ตอนดูครั้งแรกถึงกับขนลุกเลยครับ ไม่น่าเชื่อว่าคนกับหมาจะร่วมกันแสดงได้ดีถึงเพียงนี้เกิดมาไม่เคยพบไม่เคยเห็น ครั้งนั้นผู้แสดงมีตำแหน่งเป็นถึงแชมป์โลก เมื่อแสดงเสร็จ นักแสดงก็พูดแนะนำตัวพร้อมทั้งบอกวิธีที่เค้าใช้ฝึก และนั่นเป็นที่มา คือ ทุกคนล้วนแต่ใช้ Clicker training ทั้งนั้น

โดย: Winnie [2 มี.ค. 49 17:22] ( IP A:202.90.119.244 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จากวันนั้นมาผมก็เริ่มหาความรู้เรื่อง clicker จากทาง internet และเริ่มสั่งซื้อหนังสือ และ clicker หลายๆคนที่ไม่เคยสั่งซื้อของทาง internet อาจเพราะไม่กล้า หรือกลัว ผมแนะนำให้ลองซักครั้งแล้วจะติดใจ จากนั้น อาการ "สั่งซื้อแหลก" จึงเกิดขึ้น

ผมอ่านหนังสือ clicker มาเกือบสิบเล่ม ยอมรับว่าทำความเข้าใจได้ยาก ยิ่งภาษาอังกฤษอ่อนๆอยู่ด้วย มีหนังสือภาษาไทยเล่มหนึ่งแปลมาจากภาษาอังกฤษ ผมก็ซื้อมาอ่าน ปรากฏว่า งงกว่าอ่านภาษาอังกฤษอีกหลายเท่า ผมเลยเปลี่ยนไปสั่งซื้อ Video มาดูแทน ปรากฏว่าความงงทั้งหลายหายไปหมดเลยครับ สมกับที่ว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น คราวนี้การสอนหมาด้วย clicker ของผมเริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ

โดย: Winnie [2 มี.ค. 49 18:28] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   นี่เป็น clicker อีกแบบหนึ่งครับ สามารถใช้เท้าเหยียบให้มีเสียงได้ ซึ่งแบบดั้งเดิมนั้น ต้องใช้นิ้วหัวแม่มือกด เพื่อให้มีเสียง

โดย: Winnie [2 มี.ค. 49 18:31] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ใครเริ่มมีอาการคัน อยากสั่งซื้อของแล้วบ้างครับ สั่งเดี๋ยวนี้เลยครับ เพราะกว่าของจะมาประมาณเกือบเดือนครับ

https://www.clickertraining.com , https://www.maryray.co.uk ทั้งสองเวบนี้มีของขายมากมาย ไม่ว่าจะเป็น clicker, video, dvd แนะนำให้ซื้อทีเดียวเยอะๆครับ เพราะจะได้เสียค่าส่งครั้งเดียว ผมเคยเห็น clicker มีขายที่ร้าน ชามูชามู อันละ 300 บาท แต่ขอบอกว่าอันเดียวไม่พอครับ ต้องเผื่อหาย เผื่อหมาแทะด้วย

ป้าวิครับ หนังสือกับวีดีโอ ถ้าต้องการซื้อเก็บไว้ในห้องสมุดหมา ผมยินดีขนให้ครับ ถ้ามีโอกาศได้ไปอังกฤษ จะได้ไม่ต้องเสียค่าส่ง
โดย: Winnie [2 มี.ค. 49 18:51] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ขอบคุณค่ะคุณวิน ต้องได้ใช้บริการข่นส่งของคุณวินแน่นอน ขอเวลาศึกษารายละเอียดก่อน แล้วจะส่งรายการให้ค่ะ

พูดกันถึงเรื่องประสบการณ์......ไม่ได้อยู่ที่ ปริมาณ ของเวลานะคะ แต่อยู่ที่ คุณภาพ ของเวลามากกว่า บางคนฝึกหมามานาน20-30 ปี ก็ยังดูเหมือนคนไม่มีประสบการณ์เลยก็ยังมีค่ะ
โดย: ป้าวิ [2 มี.ค. 49 22:01] ( IP A:203.172.116.195 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ในเวลา 3-4 เดือน จากการฝึกหมาด้วย clicker ผิดบ้างถูกบ้างตามจินตนาการจากการอ่านหนังสือและวีดีโอ ผมสามารถพาหมาออกไปแสดงความสามารถเล็กๆน้อยๆได้ แถมยังสามารถพาหมาไปแข่ง dog agility ในระดับมืออาชีพได้ไม่อายใครๆ ทำให้ผมบ้าฝึกมากขึ้นกว่าเดิม(อย่างผิดๆถูกๆ)

จวบจนผมได้มีโอกาศไปดูงานแสดงหมาในต่างประเทศอีกครั้ง ครั้งนั้นผมตั้งใจเลยว่าจะต้องคุยกับคนที่เอาหมามาแสดงให้ได้ แล้วผมก็ได้คุยกับคุณป้าแมรี่ (Mary Ray) ผมได้ซักถามถึงวิธีการฝึกที่ไม่เข้าใจ ไม่ว่าจะดูจากหนังสือหรือวีดีโอ ทำให้ผมได้บทสรุปว่า clicker training จะต้องมีผู้สอนแนะนำให้ในเบื้องต้นก่อน หลังจากนั้นจึงดูตัวอย่างในวีดีโอ แล้วสุดท้ายคืออ่านหนังสือเพื่อเก็บรายละเอียด เช่นเดียวกับการขับรถแหละครับ เป็นไปไม่ได้ที่จะอ่านหนังสือวิธีการขับรถแล้วขับได้ อย่างน้อยต้องไปดูเค้าขับก่อน ถ้าดีที่สุดก็คือมีคนสอน

อย่างไรก็ตามผมลองอธิบายหลักการของ clicker training อย่างคร่าวๆต่อไปนะครับ
โดย: Winnie [3 มี.ค. 49 9:45] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   มารออ่าน (พร้อมแอบศึกษา) ต่อค่ะ
โดย: นก [3 มี.ค. 49 16:46] ( IP A:58.10.83.235 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มารออ่านเช่นเดียวกันค่ะ ........อยากมีความรู้เรื่องนี้มาก
โดย: changsim [3 มี.ค. 49 19:16] ( IP A:58.10.219.31 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   "Clicker training" ... The best animal training method in the world. อันนี้ไม่ได้คิดเอาเองนะครับ ลอกจากหนังสือเค้ามา แต่ในหนังสือเค้าก็บอกเหมือนกันว่า การสอนบางอย่างก็ไม่สามารถใช้ clicker ต้องใช้วิธีอื่น หรือหมาบางตัวก็สอนด้วยวิธีอื่นได้เร็วกว่า clicker แต่ส่วนใหญ่จะประสพความสำเร็จด้วย clicker

Clicker training เป็นการนำเอาวิธีการสอนปลาโลมามาสอนหมา ผู้ที่สอนหมาด้วย clicker เป็นคนแรกนั้น เดิมเค้าเป็นคนฝึกปลาโลมามาก่อนนะครับ ลองนึกภาพดูก่อนนะครับว่าการสอนปลาโลมาให้ว่ายไปตามทิศทางที่ต้องการ หรือให้กระโดดม้วนตัวกลางอากาศ ผู้ฝึกสอนไม่มีโอกาศแตะต้องตัวปลาเลย

ส่วนวิธีการสอนหมาแบบดั้งเดิม ผู้สอนมีโอกาศจับหมาให้อยู่ในท่าที่ต้องการ เช่นกดตูดหมาลงเพื่อสอน"นั่ง" จับขาหน้าขึ้นเพื่อสอน"สวัสดี" ใส่สายจูงสั้นๆเพื่อสอนคำสั่ง"ชิด"

ทีนี้จะเอาวิธีการสอนปลามาสอนหมาโดยไม่มีการแตะตัวหมาหรือแตะน้อยมาก เราต้องทำอย่างไรหละ วิธีที่ใช้กันมากที่สุดคือใช้ของกินล่อ หลายๆคนคงเคยใช้ของกินล่อให้หมาทำท่าทางต่างๆบ้างแล้ว ที่น่าจะเคยกันคือ นั่ง กับ หมอบ ใครที่ยังไม่เคย ไปลองเดี๋ยวนี้เลยครับ เตรียมของกิน(ของหมา) แล้วลองล่อให้หมา นั่ง หมอบ หรือหมุนเป็นวงกลม โดยใช้ของกินล่อ ห้ามใช้สายจูง ห้ามใช้เสียงคำสั่ง ถ้าคุณทำได้ คุณฝึกสำเร็จไปครึ่งทางแล้วครับ ยินดีด้วย
โดย: Winnie [4 มี.ค. 49] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ในการฝึกหมาแบบดั้งเดิม เราใช้อาหารล่อ หรือใช้มือจับหมาให้ทำในท่าที่เราต้องการ จากนั้นจึงชมหมาว่า ดีมาก หรือ เก่งมาก แล้วจึงให้รางวัล(ของกิน หรือ ของเล่น) สิ่งที่หมาเข้าใจคือ ทุกครั้งที่มีคำชม จะมีรางวัลตามมา หมาหรือสัตว์อื่นๆที่สามารถสอนใด้ เช่น โลมา ช้าง ม้า แมว จะมีสัมผัสพิเศษด้านนี้มาก คือ สามารถจับเหตุการณ์สองอย่างมาผูกกัน ในที่นี้คือ เมื่อมีคำชม ก็จะมีรางวัลตามมาเอง ดังนั้นหมาจะพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ได้คำชม ขอย้ำเลยนะครับ หมาทำทุกอย่างเพื่อคำชม ไม่ได้ต้องการรางวัล เพราะเมื่อมีคำชม รางวัลจะตามมาเอง งงมั๊ยครับ ต้องอ่านหลายๆรอบหน่อย เพราะนี่เป็นพื้นฐานของ Clicker training

โดย: Winnie [4 มี.ค. 49 23:59] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   
หมาเป็นสัตว์ที่ประสาทหูไวมากๆ สามารถแยกเสียงที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อยได้เป็นอย่างดี นี่คือตัวปัญหา

เพราะทุกครั้งที่เราชมหมา เราไม่สามารถใช้น้ำเสียงแบบเดิมได้ตลอดเวลา หรือบางคนมีคำชมอีกมากมาย เช่น ดี ดีมาก เก่งจัง เก่งมาก good, good boy บางวันคอแห้ง เป็นหวัด เหนื่อย อารมณ์ไม่ดี สิ่งเหล่านี้ทำให้เสียงเราไม่เหมือนเดิมทุกครั้ง หมาก็จะจับความรู้สึกนี้ได้ยากหรือต้องใช้เวลานาน เพราะหมาจะพยายามทำตามคำสั่งของเราเพื่อให้ได้คำชม (แล้วรางวัลจะตามมาเอง) ถ้าคุณสอนให้หมานั่งโดยการใช้อาหารล่อให้นั่ง เมื่อหมานั่ง เราก็ให้คำชมไปก่อนเลย แล้วตามด้วยรางวัล ถ้าสอนสิบครั้ง แต่คำชมหรือน้ำเสียงไม่เหมือนกันเลยทั้งสิบครั้ง อย่างนี้หมาสับสนครับ เพราะหมาไม่รู้ว่าการนั่งของเค้านั้นถูกหรือเปล่า แต่ถ้าคุณชมหมาเหมือนกันทั้งสิบครั้ง น้ำเสียงเหมือนกันทั้งสิบครั้ง อย่างนี้หมาจะเรียนรู้ได้เร็วขึ้น

และนี่เป็นที่มาของ Clicker เพราะเสียงของมันจะเหมือนกันทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเวลาไหนๆ หรือเป็นใครกดก็ตาม เสียงเดิมตลอด และเราใช้เสียงนี้แหละเป็นเสียงคำชมหมา
โดย: Winnie [5 มี.ค. 49] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

โดย: Winnie [5 มี.ค. 49] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   แหะๆ ตัวเจ้าปัญหามาแว้ว

ครือว่าเราชมด้วยน้ำเสียงเหมือนกันทุกครั้งมันแทบเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว พวกท่าทางยินดี กิริยาต่างๆนี่มีส่วนช่วยกี่มากน้อยให้หมารู้ว่าทำถูกทำดีอ่ะคับ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [5 มี.ค. 49 3:33] ( IP A:58.64.123.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   
กริยาท่าทางยินดี หรือท่าทางดีใจของเราก็มีส่วนช่วยมากครับ ยิ่งทำท่าดีใจสุดๆแบบจะเป็นจะตามเลยเนี่ย หมายิ่งชอบ แต่ว่าเราจะทำท่าดีใจได้เหมือนเดิมตลอดหรือเปล่าล่ะ แล้วเราจะทำท่าทางดีใจได้ทุกครั้งทำหมาทำตามคำสั่งหรือเปล่า ผมกลัวคนข้างบ้านเห็นครับว่าแค่สอนหมาให้นั่งได้ เจ้าของมันดีใจแทบเป็นแทบตาย ฮิฮิ

เทียบกับการออกแรงกด clicker เบาด้วยนิ้วโป้ง ง่ายกว่าครับ

ความจริงแล้วจะสอนด้วยวิธีไหน ก็ได้ผลเหมือนกันครับ ไม่ต้องยึดติดว่าต้องใช้ clicker แต่ว่าการสอนด้วย clicker ทำให้หมาเรียนรู้คำสั่งใหม่ๆได้เร็วขึ้นเท่านั้นเอง
โดย: Winnie [5 มี.ค. 49 19:00] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   
ก่อนที่จะเริ่มสอน เรามาเตรียมอุปกรณ์กันก่อนนะครับ
1. clicker อันนี้จำเป็นอย่างยิ่ง
2. รางวัล ส่วนมากจะใช้ของกินเป็นหลัก เช่นอาหารเม็ด ใส้กรอก แฮม ตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ
3. ถุงใส่อาหาร เพราะมือข้างหนึ่งต้องถือ clicker อีกข้างควรว่างไว้ทำนู่นทำนี่ ดังนั้นควรจะใช้กระเป๋าหน้าท้องตามรูป หรือจะเอาอาหารใส่กระเป๋าเสื้อหรือการเกงก็ได้ครับ
4. บริเวณที่สอน ต้องเงียบสงบ ไม่มีหมาอื่นอยู่
5. เตรียมหมา อันนี้ต้องมีแน่นอน เพราะเรากำลังจะสอนหมา และต้องสอนตอนที่หมาหิวที่สุด ถ้าหมาจอมตะกละ จะสอนได้ง่ายขึ้น ถ้าหมาไม่ค่อยกินก็จับอดอาหารซักหนึ่งมื้อก่อน ถือซะว่าลดเชพ

โดย: Winnie [5 มี.ค. 49 19:14] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   
CLICKER TRAINING บทที่1 การสร้าง clicker condition

อย่างที่กล่าวมาแล้วว่า เสียง clicker คือคำชม แล้วรางวัลจะตามมาเอง ก่อนอื่นเราก็ต้องสอนให้หมารู้ก่อนว่าเมื่อมีเสียงนี้ จะมีรางวัลตามมา

เมื่อทุกอย่างพร้อม ไม่ว่า คน อุปกรณ์ และหมา(ที่หิวสุดๆ) หาสถานที่เงียบๆ ถือ clicker ด้วยมือซ้าย คลิก 1 ที ( 1 คลิก จะมีเสียงสองครั้ง คล้ายๆ ป๊อก-แป๊ก) แล้วให้อาหาร จะโยนลงพื้นหรือให้จากมือก็ได้ครับ จากนั้น คลิกอีก 1 ที่ แล้วให้อาหาร ทำอย่างนี้เรื่อยๆทุกวัน วันละ 2-3 ครั้งเป็นอย่างน้อย ครั้งละ 10 นาทีก็พอครับ ถ้าจะให้ดี คลิก เมื่อหมามองหน้า

ทำอย่างนี้ประมาณ 7 วัน หมาจะเริ่มเข้าใจว่า เมื่อมีเสียงคลิก จะมีอาหาร ลองสังเกตนะครับ เมื่อคลิกปุ๊บ หมาจะแสดงอาการ เช่น หูกระดิก หรือ มองหาอาหาร นั่นหมายถึงคุณผ่านบทที่ 1 แล้วครับ

มีตัวอย่าง video ที่นี่ครับ https://aboutdogtraining.com/vids.php ดูในส่วนของ clicker condition
โดย: Winnie [5 มี.ค. 49 19:40] ( IP A:202.90.119.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   โอว... มีประโยชน์มากครับ
โดย: Rociel [6 มี.ค. 49 17:56] ( IP A:58.64.127.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ขอบคุณมากๆ ค่ะ
ต้องไปหัดทำตามแบบฝึกหัดบทที่ 1 ก่อน
พอคุณ Winnie มาบอกบทต่อไป ก็จะได้เริ่มได้เลย smile

ปล. หมาที่บ้านมีนิสัยตะกละเป็นชีวิตจิตใจ น่าจะมีแนวโน้มฝึกได้ดีนะคะ
โดย: เต้าเจี้ยว [13 มี.ค. 49 11:26] ( IP A:61.91.196.249 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ช่วงนี้ไม่ค่อยว่างเขียนต่อครับ
ไปเจอกันในงานสัมนา dog agility ดีกว่า ได้เจอะตัวจริงเสียงจริง สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็นคร๊าบบบบ
โดย: Winnie [13 มี.ค. 49 18:58] ( IP A:202.90.119.244 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน