เชพเพอดเป็นโรคเสียชิวิต
    ต่อจากกระทู้ก่อนหน้านี้นะครับ สุนัขของผมเพิ่งเสียชีวิตได้ประมาณ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมา อายุ 4 ปี จึงจะนำมาเล่าเป็น อุทาหรณ์ และอยากทราบถึงสาเหตุด้วยครับ เพราะไม่ค่อยมั่นใจเลยว่ามันเป็นอะไร
คือสุนัขของผมมีเห็บขึ้นอยู่บ่อยบางครั้งก็มีปริมาณมาก ผมเลี้ยงอยู่ในบ้านที่ค่อนข้างมีบริเวณ ประมาณ 2 ไร่ มีสนามหญ้า มีดิน ก็พยายามอาบน้ำให้มันอยู่เป็นประจำแต่ยอมรับว่าไม่ได้ทุกอาทิตย์ พอเห็บขึ้นก็ไปซื้อยามาหยอดหลังบ้าง ฉีดยาบ้าง แต่ก่อนมันเสียชีวิตไปซื้อยามาหยอดหลัง พบว่าเห็บไม่หล่นเลย จึงเข้าใจว่าน่าจะดื้อยาแล้ว จึงพาไปหาหมอ หมอจึงฉีดยาให้ พอกลับถึงบ้านมันซึมไป 2 วันเดินไม่ได้ จึงพาไปหาหมออีก คราวนี้หมอบอกว่ามันเป็น พยาธิในเลือด ซึ่งเกิดจากเห็บ จึงให้นอนโรงพยาบาล 1 คืนพอวันรุ่งขึ้นหมอบอกว่าต้องนำเข้าไปถ่ายเลือดที่ กรุงเทพ ผมก็เตรียมตัวจะนำเข้าไป กรุงเทพในวันถัดไป แต่มันก็เสียชีวิต ซะก่อน จากที่เล่ามามีคำถามดังนี้ครับ
1. พอจะสรุปได้ว่าสุนัขผมมีอาการแบบนั้นจะเสียชีวิตเนื่องจากอะไรครับ เพราะผลการตรวจเลือดก็ไม่มี เห็นหมอที่ คลีนิค เค้าดูๆเอา ผมเลยไม่รู้ว่ามันตายเพราะเห็บ ,ยุง หรือยาที่ฉีดกันแน่
2. อันนี้ขอถามเพื่อจะเลี้ยงตัวต่อไปนะครับ เนื่องจากผมมีความจำเป็นที่จะต้องให้มันเฝ้าบ้านตอนกลางคืนด้วย จึงไม่สามารถนำมันใส่กรงที่มีมุ้งลวดได้ ต้องปล่อยมัน แบบนี้ผมเห็นเค้าใช้ยาหยอดหลัง เพื่อกัน เห็บ และพยาธิหัวใจเป็นประจำทุกเดือนจะได้มั้ยครับ แล้วการอาบน้ำบ่อยๆ พอจะช่วยได้บ้างมั้ยครับ(เห็บนะ)

ขอบคุณครับ
โดย: Pitupoom [18 มี.ค. 49 10:16] ( IP A:58.147.104.25 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ถ้าวัตถุประสงค์หลักในการเลี้ยงหมา คือเพื่อเฝ้าบ้าน ลองไปอ่านคำแนะนำในกระทู้ที่ลิ้งมานี้ค่ะ

https://www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J4197745/J4197745.html

ส่วนเรื่อง สุนัขตัวที่ป่วยตาย จากที่เล่ามา น่าจะเป็นได้ทั้ง พยาธิเม็ดเลือด และพยาธิหัวใจ โรคใดโรคหนึ่ง หรือทั้งสองโรคพร้อมกัน ซึ่งน่าสงสารมาก เพราะทั้งสองโรคสามารถป้องกันและรักษาให้หายได้ค่ะ สุนัขอายุเพียง 4 ปี กำลังอยู่ในวัยหนุ่มสาวเต็มที่

ถ้าจะหาสุนัขตัวใหม่มาเลี้ยง แนะนำให้กำจัดเห็บหมัดในบริเวณบ้านให้หมด หรือให้ลดลงเหลือน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อน โดยใช้สารเคมีกำจัดเห็บหมัด ฉีดพ่น และราดรด รอบบริเวณบ้านให้ทั่ว ทุก 7 วัน สัก 1-2 ครั้ง ต่อมาจึงเพิ่มเป็นทุก 2 สัปดาห์ เพื่อคอยตามกำจัดตัวอ่อนรุ่นใหม่ที่ออกมาจากไข่อีก เพราะน้ำยาฆ่าเห็บหมัด ไม่สามารถฆ่าตัวอ่อนที่ยังอยู่ในไข่ได้ ต้องทำให้น้ำยาแทรกซึมทั่วบริเวณ แม้แต่ซอกมุมเล็กๆ

สำหรับส่วนที่เป็นสนามหญ้าและพื้นดิน ควรผสมน้ำยาตามสูตร แล้วใช้บัวรดน้ำ รดน้ำยาให้ทั่วบริเวณ บัวรดน้ำ จะให้ปริมาณน้ำต่อหยดมากและมีน้ำหนัก ดีกว่าละอองน้ำจากเครื่องฉีดพ่น ทำให้แทรกซึมลงไปในดินได้ดีกว่า

เว้นช่วงไปสัก 4-6 เดือน จึงค่อยนำหมาตัวใหม่มาเลี้ยง และควรจัดบริเวณสำหรับเลี้ยงหมาให้เป็นสัดส่วน เพื่อง่ายต่อการดูแล ทำความสะอาด กำจัดเห็บหมัด และควบคุมโรค โดยมีกรงหรือห้องมุ้งลวด และบริเวณออกกำลังกายพอสมควร กั้นเป็นบริเวณไว้ ปล่อยหมาออกมาวิ่งเล่นเป็นเวลา

ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะปล่อยหมานอนนอกบ้านในเวลากลางคืน เพราะเสี่ยงทั้งต่อโรคที่เกิดจากยุง และเสี่ยงต่อการถูกยาเบื่อ หรือถูกทำร้าย เคยได้ยินได้ฟังมามากแล้ว เรื่องของหมาที่ต้องตายเพราะยาเบื่อ และในที่สุดขโมยก็ยังเข้าบ้านได้ ส่วนตัวเอง หมาทั้ง 30 กว่าตัว นอนในบ้าน , ในห้อง หรือในกรงมุ้งลวดทุกตัว

ผู้มีประสบการณ์ในการเลี้ยงหมา มาช่วยกันออก ความคิดเห็น และช่วยกันแนะนำด้วยค่ะ

ตัวอย่างบ้านหมา ด้านหลังเป็นห้องนอนมุ้งลวด มีรั้วล้อมพอวิ่งเล่นออกกำลังกายได้ตามอัธยาศัย ปล่อยออกมาวิ่งเล่นในสวน หรือโดดบ่อว่ายน้ำเล่น เป็นเวลา พอค่ำๆยุงเริ่มมาก็เก็บเข้าห้องนอน

โดย: เจ้าบ้าน [18 มี.ค. 49 12:29] ( IP A:203.172.116.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ถามต่อ
1.ไม่ทราบว่าสารเคมีที่ใช้ผสมน้ำ รด ฉีด พ่น ฆ่าเห็บ หาซื้อได้ที่ไหน ยี่ห้ออะไร ในกรุงเทพครับ
2.แล้วมันจะอันตรายกับสุนัขหรือเปล่าครับ แล้วถ้าผมเลี้ยงสุนัขแล้วควรมีการฉีดพ่นเป็นประจำหรือเปล่าครับ
ขอบคุณครับ
โดย: Pitupoom [18 มี.ค. 49 14:42] ( IP A:58.147.104.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    หาซื้อได้ตามร้านขายยาสัตว์ทั่วไป ถ้าจะใช้กำจัดครั้งใหญ่ ซื้อเป็นขวดใหญ่ จะประหยัดกว่าค่ะ สารเคมีทุกชนิด มีทั้งผลดีและผลเสียแน่นอน แต่ถ้าระมัดระวัง ในเรื่องอัตราส่วนที่ผสมน้ำยา และวิธีการใช้ ก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะเป็นที่นิยมใช้กันทั่วไป มีหลายยี่ห้อค่ะ เช่น ไบติคอล , เอ็คโต-แทค(อมีทราส) , เวคเทอม-10 EW...ฯลฯ

ร้านที่ขายยาสำหรับสัตว์ราคาถูก ก็มีหลายร้าน เช่น ร้านวิทูรเภสัช ถนนประดิพัทธ์ สะพานควาย และ ร้านขายยา เอี่ยงซิ่วตึ๊ง ประตูน้ำ ซึ่งทั้งสองร้านจะขายยาในราคาขายส่ง

สุนัขที่เลี้ยงอยู่ ต้องคอยแปรงขนและสำรวจตามเนื้อตัวเป็นประจำว่ามีเห็บหมัดหรือเปล่า ถ้าพบ ก็ควรฉีดพ่นที่ตัวสุนัข และบริเวณที่อยู่ของเขาให้ทั่ว หรือถ้าพบว่ามีเห็บมาก ก็ผสมน้ำยาในถังใหญ่แล้วเอาสุนัขลงจุ่มแช่ทั้งตัวเลย น้ำยาที่เหลือจากการจุ่มแช่ตัวสุนัข ก็ สามารถนำมาราดบริเวณที่อยู่ของเขาได้อีก

การเลี้ยงสุนัขอย่างใกล้ชิด นอกจากจะเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีแล้ว ยังเป็นโอกาสที่จะได้สำรวจตามเนื้อตัวของเขา และทราบได้แต่เนิ่นๆว่ามีอะไรผิดปกติ เช่นมีแผล มีโรคผิวหนัง มีเห็บหมัด มีการอักเสบของหู ฯลฯ และสามารถแก้ไข และป้องกันได้ทันเวลาก่อนที่จะลุกลามจนรักษาไม่ทัน

ตามปกติ จะไม่อาบน้ำให้สุนัขบ่อย แต่จะแปรงขนและลูบคลำตามตัวเป็นประจำทุกครั้งเมื่อมีโอกาส ตัวในรูป อยู่ในห้องด้วยกันตลอดเวลารวมทั้งเวลานอน ก็ไม่ได้อาบน้ำเป็นเดือนๆ ได้แต่คอยคลำหาเห็บหมัดทุกวัน นานๆจะเจอสักตัว และมีการตรวจเลือดเป็นประจำทุก 6 เดือน-1 ปี อายุ 11 ปีแล้ว แต่ยังสมบูรณ์แข็งแรงดีมาก

โดย: เจ้าบ้าน [18 มี.ค. 49 18:22] ( IP A:203.172.116.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ตาฟลาย...ผู้มาพร้อมกับน้องเน่าเสมอ....
โดย: นก [20 มี.ค. 49 15:09] ( IP A:58.10.83.9 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน