ขอคำแนะนำครับ
   ผมมีคำถามต้องการความช่วยเหลือของป้าวิ ครับ
Rocky (6เดือน) จะเห่าสุนัขอื่นๆ, แต่จะไม่เห่าเมื่อคนแปลกหน้ามาที่ประตูด้านหน้า. มีวิธีฝึกฝนเขาที่จะเห่าเมื่อคนแปลกหน้ามาหรือเปล่าครับ?
ขอบคุณครับ
โดย: jamespennsiri@hotmail.com (JamesPen ) [29 มี.ค. 49 17:18] ( IP A:192.55.18.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ต้องดูท่าทีการแสดงออกของเขาด้วยค่ะ ว่าเขาทำท่าทางอย่างไรตอนมีคนแปลกหน้ามาแถวหน้าบ้าน เช่น แสดงอาการสงสัย เข้าไปสังเกตุการณ์บ้างหรือไม่ หรือว่าทำท่าหวาดระแวงถอยหนี หรือไม่สนใจเลย ฯลฯ

หมาอารักขาที่ดี ต้องมีความมั่นคง ไม่แสดงปฏิกิริยาต่อสิ่งเร้า มาก หรือ เร็วเกินไป ต้องมีการแสดงออกอย่างเป็นกลาง โดย อาจจะเข้าไปสังเกตุการณ์ใกล้ๆ คอยคุมเชิง หรือ ระวังภัยอยู่ เมื่อคนแปลกหน้าแสดงท่าทีคุกคาม หรือทำท่าจะล่วงล้ำเข้ามาในอาณาเขต จึงจะแสดงออกโดยการเห่าไล่ หรือ เข้าไปสกัดกั้นในระยะประชิดตัว

การที่หมา ไม่เห่าคนแปลกหน้า ที่มายืนเฉยๆอยู่หน้าบ้าน น่าจะเป็นการแสดงออกที่เหมาะสมดีอยู่แล้วสำหรับหมาที่เลี้ยงตามบ้านทั่วไป เพราะเราเองและบ้านใกล้เรือนเคียงจะไม่ต้องหนวกหูเสียงหมาเห่ามากเกินไป

การฝึก ให้หมาเห่าทันที เมื่อมีคนมาอยู่หน้าบ้าน ต้องใช้คนแปลกหน้าจริงๆ ที่ไม่ใช่คนในบ้าน มาทำท่าด้อมๆมองๆ ยั่วยุหมาอยู่ด้านนอกรั้ว ทำท่าทางและเสียงให้หมารู้สึกถูกคุกคาม อาจจะโยนก้อนหินเล็กๆเข้ามา หรือ ใช้ไม้เรียวหวดไปมาเข้ามาในรั้ว หรือ อาจจะเข้ามาเกาะรั้ว เขย่าประตู ฯลฯ ค่อยๆเริ่มแสดงออกน้อยๆดูท่าทีของหมาก่อน เป็นวิธีการ ยั่วยุ เร่งเร้าสัญชาติญาณหวงอาณาเขตของหมาให้รุนแรงขึ้น

เมื่อหมาไม่สามารถออกไปทำอะไรได้ เพราะคนยั่วยุอยู่ข้างนอกรั้ว หมา ก็จะเริ่มเห่า เมื่อหมาเห่าครั้งแรก ให้เจ้าของชมเชยมากๆ ให้หมารู้ว่าเขาทำดี ทำถูกแล้ว ปล่อยหมาเห่าต่อไปสักระยะหนึ่งโดยเจ้าของ ชมเชยหมาไปเรื่อยๆ คนแปลกหน้าจึงเดินผ่านไป สักพักก็เดินผ่านกลับมาใหม่ ทำท่ายั่วยุแบบเดียวกันซ้ำอีก เมื่อหมาเห่า เจ้าของก็ชมเชย+ให้รางวัลอีก ทำซ้ำบ่อยๆ ค่อยๆเพิ่มการแสดงออกยั่วยุ ให้มากขึ้นเรื่อยๆ สลับกันไปตามที่เราต้องการ หมาจะเริ่มชินกับการเห่า เมื่อมีคนแปลกหน้าผ่านมาหน้าบ้าน

ทั้งนี้ ต่อไป เมื่อหมาเห่าเวลามีคนแปลกหน้ามาอยู่หน้าบ้าน เจ้าของต้องชมเชยหมาทุกครั้ง อย่าดุ ให้หมาหยุดเห่าเป็นอันขาด จะทำให้หมาสับสน
โดย: ป้าวิ [30 มี.ค. 49 11:14] ( IP A:203.172.116.243 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณป้าวิมากสำหรับคำแนะนำที่มีประโยช์มาก, จะพยายามฝึกเจ้า Rockie ครับ
โดย: JamesPen [31 มี.ค. 49 17:47] ( IP A:192.55.18.36 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน