ปัญหาของการเลือกซื้อลูกสุนัข
   สวัสดีครับ ผมเข้ามาหาข้อมูลเรื่องการเลือกลูกสุนัขเป็นประจำ ไปที่สมาคมเชพเพอดมาแล้ว และคุยกับทางคอกสุนัขหลายคอก พบปัญหาจึงอยากเรียนถามดังนี้ครับ
1. เดิมผมมีความคิดอยากจะเลี้ยงสายใช้งาน แต่เท่าที่ถามๆดู ถ้าเราไม่รู้วิธีฝึกที่ถูกต้อง มีเวลาฝึกที่มากเพียงพอ อาจทำให้สุนัขมีปัญหาได้ หรือไม่อาจควบคุมมันไม่อยู่ เพราะ Drive มันจะสูง แล้วถ้าเลือกไม่ดี ไม่มีประสบการณ์ อาจมีโอกาสเสี่ยงสูงมากกว่า สายประกวดที่จะเจอสุนัขขี้ระแวง ก้าวร้าว ใช่มั้ยครับ แล้วแบบนี้ผมก็ไม่ควรเลี้ยงใช่มั้ยครับ
2. ยังสงสัยเรื่องการคัดเลือกสุนัขอยู่ว่า ถ้าเราไม่ได้ต้องการเลี้ยงเพื่อประกวด แต่ก็อยากได้สุนัขที่ดูดี นิดนึง(เช่น ร่างกายสมส่วนดูแข็งแรง บึกบึน) ร่าเริง จิตประสาทดี ซึ่งผมเข้าใจว่าควรจะเลือกดูจากพ่อ-แม่พันธุ์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะคัดมาเป็นสายประกวดดีๆทั้งนั้น ยิ่งถ้าประกวดได้รางวัลดีมาแล้ว ลูกสุนัขก็ยิ่งราคาแพง แถมควรเป็นเพ็ดชมพูด้วยใช่มั้ยครับ เพราะแม่ฝึก sch มาน่าจะการันตีได้ระดับนึงว่า จิตประสาทค่อนข้างดี แล้วถ้าลูกสุนัขที่ พ่อพันธุ์เป็นที่รู้จัก แม่พันธุ์เกิดในเมืองไทยไม่ได้ประกวดอะไร ไม่ได้ฝึก แต่เอาไปผสม(แต่มีเชื้อสายที่โอเค คือไม่ใช่ว่าไม่รู้ที่มา) แบบนี้เราจะมีโอกาสได้ลูกสุนัขที่ดีเปล่าครับ โดยการคัดเลือกแบบที่แนะนำในกระทู้ต่างๆ ครับ
3. การเลือกลูกสุนัขถ้าไม่มีประสบการณ์ หรือทางคอกเค้าไม่ให้เราใช้วิธีเลือกแบบละเอียด(ในกระทู้) เราสามารถที่จะดูจากอะไรเป็นพื้นฐานได้บ้างครับ เช่น ตัวใหญ่ กินเก่ง ร่าเริงมาก เป็นต้น
4. ถ้าผมไม่ได้ซื้อสุนัขระดับประกวดราคาแพง เช่นพ่อ-แม่พันธุ์ โครงสร้างไม่ได้ใหญ่มาก เราสามารถเลี้ยงสุนัขตัวนั้นให้มีร่างกายที่ใหญ่ มีกล้ามเนื้อ แข็งแรง ฉลาดได้หรือไม่ครับ
5. ขอพูดเรื่องตัวเงินครับ สำหรับคนไม่ได้คิดประกวดอย่างผมราคามากกว่า 18000 ผมว่าแพงครับ คิดถูกรึเปล่าครับ ผมไม่รู้ว่าสุนัขดีๆมันควรราคาเท่าไหร่ครับ

อาจถามยาว(วนไปวนมา) ละเอียดไปสักหน่อย แต่ช่วยแนะนำด้วยครับ เพราะผมหาลูกสุนัขมาหลายเดือนแล้ว ยังไม่เจอที่เหมาะสมเลย บางที่ พ่อ-แม่พันธุ์ ดีมากแต่แพง บางที่ราคาเหมาะสม แต่พ่อ-แม่ไม่ดัง บางที่เราก็ไม่ชัวร์เพราะคุยกันเหมือนขายของอย่างเดียว
รบกวนช่วยตอบหน่อยนะครับ กลัวถูกคนขายโฆษณาเกินจริงครับ

ขอบคุณครับ
โดย: Pitupoom [19 เม.ย. 49 21:08] ( IP A:58.136.69.86 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   1. หมาสายใช้งาน แม้จะเลือกมาอย่างดี แต่ ถ้าไม่ได้ฝึก หรือมีการออกกำลังกายและเลี้ยงดูให้เหมาะสม เขาก็จะไม่มีโอกาสได้แสดงออกเต็มประสิทธิภาพในทางที่ควร แรงขับที่มีอยู่ก็อาจจะค่อยๆเฉื่อยลง หรืออาจจะถูกกดไว้ แล้วไปแสดงออกในทางที่ไม่พึงประสงค์ก็ได้

คนที่จะเลี้ยงหมาสายใช้งานได้ดี จึงควรเป็นคนที่ มีเวลา มากพอ ชอบออกกำลังกาย ขยันทำกิจกรรมร่วมกับหมา และ มีความตั้งใจที่จะฝึกหมาด้วยตัวเอง มาก พอที่จะพยายาม ศึกษาหาความรู้พื้นฐานในเรื่องพฤติกรรมและการฝึกหมา ค่ะ

2. ก็น่าจะได้ค่ะ

3. ถ้าเจ้าของไม่ให้เลือก แบบที่ควร แต่อยากได้จริงๆ อย่างน้อย ต้องจับตัวลูกหมาได้ ลูบคลำดูทั้งตัว ดูน้ำหนัก ดูสภาพภายนอกว่าถูกเลี้ยงดูมาอย่างดีหรือเปล่า สังเกตุการแสดงออกของหมา ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ถ้าจับตัวหมาไม่ได้ ก็ไม่ต้องซื้อ ค่ะ

4. รูปร่างลักษณะ โครงสร้าง ทางกายภาพของสิ่งมีชีวิตทั่วไป รวมถึงหมานั้น สืบทอดทางพันธุกรรมค่ะ เราเลี้ยงให้เขาแข็งแรงได้ ดีที่สุดเท่าที่สายเลือดที่สืบทอดมาจะเอื้ออำนวย ส่วนเรื่องความฉลาด ขึ้นอยู่กับเกณฑ์ความต้องการของเจ้าของ , การเลี้ยงดูและการฝึกค่ะ

5. เรื่องราคา พูดยากค่ะ ถูก/แพง อยู่ที่ความพอใจ ถ้าพอใจซื้อราคาที่บอกมาก็ไม่แพง แต่ถ้าไม่พอใจ ตัวละ 4-5000 บ่นว่าแพงก็มีเยอะไปค่ะ

อยากจะบอก(ซ้ำแล้วซ้ำอีก)ว่า หมาเป็นสิ่งมีชีวิต มีพัฒนาการที่ไม่อาจคาดเดา ที่ต้องเผื่อใจไว้กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การคัดเลือกประวัติสายพันธุ์ การได้พิจารณาดูที่ตัวลูกหมาอย่างละเอียดที่สุด และการได้เห็นตัวพ่อ แม่ เป็นเพียง......ความเป็นไปได้ ในการช่วยลอความเสี่ยงลง ให้เหลือน้อยที่สุดเท่านั้น ไม่ได้เป็นการรับประกันว่า จะได้ลูกหมาที่เติบโตขึ้นมามีคุณสมบัติเหมือน พ่อ-แม่ อย่างที่คิดหวังไว้ทุกประการ

เช่นเดียวกับ คน หรือสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ที่มีองค์ประกอบมากมายในกระบวนการสืบสายพันธุ์ มียีนส์เด่น ยีนส์ด้อย ที่ไม่มีใครรู้ว่ายีนส์ตัวไหนในฝ่ายพ่อ หรือแม่ มีความสามารถในการถ่ายทอดได้ดี หรือไม่ดีอย่างไร มียีนส์แฝงที่อาจจะแสดงออกมาในชั้นไหน ในเพศผู้หรือเพศเมีย ฯลฯ

ดังนั้น ต้องเผื่อใจไว้บ้าง จะมีลูกสักคน หรือเลี้ยงหมาสักตัว ถ้าเขาเติบโตขึ้นมาไม่ได้ดังใจหวัง ก็ต้องรับผิดชอบเลี้ยงดูเขาด้วยความรักและเมตตาต่อไป

ขอให้โชคดีค่ะโดย: ป้าวิ [19 เม.ย. 49 23:11] ( IP A:203.172.116.232 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณมากครับ ป้าวิ จะพยายามเลือกในดีที่สุดครับ(แล้วเลี้ยงให้ดีที่สุดด้วย)
โดย: Pitupoom [22 เม.ย. 49 19:03] ( IP A:58.136.69.122 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน