กังวลเรื่อง BARF ครับ
   กำลังจะลองเลี้ยงด้วย BARF มีข้อสงสัยหลังจากอ่านกระทู้เกี่ยวกับ BARF มาบ้างแล้ว
1. ขนาดกระดูกที่เหมาะสมสำหรับลูกลุนัข เป็นอย่างไรครับ
ใหญ่-ทั้งโครง ทั้งปีก ต้องแทะนาน
กลาง-สับพอดีคำ ต้องเคี้ยว
เล็ก-สับละเอียด
2. กระดูกที่สุนัขเคี้ยวไป พวกเศษแหลมๆมันจะไม่ไปทิ่มอวัยวะภายใน หรือย่อยไม่หมดเหรอครับ
3. จำเป็นต้องให้สลับกับอาหารเม็ด เนื่องจากเหตุผลในการเลี้ยงบางประการ มันจะทำให้มีโอกาสเกิดพยาธิมากกว่า การเลี้ยงด้วยอาหารเม็ดล้วนหรือเปล่าครับ(เพราะไม่ได้เลี้ยงด้วย BARF อย่างเดียวอาหารเม็ดอาจสร้างสภาวะให้เกิดพยาธิจากอาหารสด ได้ดีขึ้น)
โดย: Pitupoom [27 เม.ย. 49 23:59] ( IP A:58.136.65.196 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ความจริง มีรายละเอียดทุกเรื่องที่ถามมา อยู่ในเวบบารฟแล้วค่ะ ทั้งในบทความ และ ในกระทู้ต่างๆในเวบบารฟ และในเวบอร์ดนี้

1. ยึดธรรมชาติเป็นหลักค่ะ....ต้องดูนิสัยการกินของหมาร่วมด้วย หมาบางตัวกินเร็ว ขี้เกียจเคี้ยว แรกๆก็ต้องช่วยสับย่อยกระดูกให้หมาเคี้ยวง่ายขึ้น แต่อย่าสับจนขาดเป็นคำๆเพราะหมาจะกลืนลงไปเลย บางตัวชอบเคี้ยว มีความสุขในการดึงทึ้ง กัด แทะ ก็ให้เขาทั้งชิ้นใหญ่พอสมควร สำหรับหมาเล็กมากๆ เช่นอายุ 20กว่าวัน เมื่อเริ่มหัดกินอาหารแข็ง ก็เริ่มด้วยการสับละเอียด(เลียนแบบแม่หมาที่เคี้ยวอาหารมาสำรอกให้ลูกกิน) แล้วค่อยหยาบขึ้นเมื่อลูกหมาพัฒนาการกินขึ้น

2. ข้อนี้ เคยตอบมาแล้วหลายครั้ง , เยอะมากๆค่ะ

ต้องคิดตามธรรมชาติให้ได้ก่อน ว่า หมาเป็นสัตว์กินเนื้อ(carnivore) ที่ล่าสัตว์อื่นกินเป็นปกติอยู่แล้ว ดังนั้น ระบบย่อยของหมา จะสามารถย่อยกระดูกสัตว์ดิบๆ ได้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว น้ำย่อยของหมามีความเข้มข้น ที่เหมาะสมสำหรับการนี้

แต่สำหรับ หมาที่ไม่เคยได้กินอาหารดิบ คุณสมบัติตามธรรมชาตินี้จะลดลง ไปเรื่อยๆ ภูมิต้านทาน ต่อเชื้อโรคต่างๆตลอดจนพยาธิที่เข้าไปในทางเดินอาหารก็ ลดลงไปด้วย หมาพวกนี้จึงป่วยจากโรคติดเชื้อทางเดินอาหารได้ง่าย กว่าหมาที่กินอาหารดิบตามธรรมชาติดั้งเดิมของเขา

3. ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ แต่ที่แน่ๆ จากประสบการณ์ที่เคยเลี้ยงหมาด้วยอาหารเม็ดเกรดดีที่สุด หลายๆยี่ห้อเท่าที่มีขายในท้องตลาด(ก่อนเปลี่ยนมาใช้บารฟ) พบว่ามีพยาธิในอึเป็นระยะๆอยู่ตลอดเวลา ต้องถ่ายพยาธิทุกๆ2-3 เดือน จนต้องซื้อยาถ่ายพยาธิครั้งละขวดใหญ่ เพราะมีหมาจำนวนมาก

เมื่อเปลี่ยนมาเลี้ยงด้วยบารฟ ไม่เคยพบว่ามีพยาธิในอึ จนยาถ่ายพยาธิที่ซื้อตุนไว้หมดอายุโดยทียังไม่ได้เปิดใช้ และไม่เคยต้องถ่ายพยาธิหมาที่บ้านอีกเลย ยกเว้นลูกหมา หรือหมาจรจัดที่รับเลี้ยง ที่มาจากที่อื่น
โดย: ป้าวิ [28 เม.ย. 49 8:28] ( IP A:203.172.116.245 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน