หมาราคาถูกนิสัยดีได้มั้ย
   ลูกชายที่บ้านซื้อมา3000บาทเองครับ ใบเพ็ดดีกรีก็ไม่มี ความที่รักและชอบหมาพันธุ์นี้มากเลยซื้อมา ยอมรับครับว่าตอนที่ซื้อมายังไม่ค่อยมีความรู้มากเท่าไหร่ แต่ถือว่าโชคดีครับที่ได้ลูกสุนัขที่เข้ากับผมและดูเหมือนเค้าจะรักและซื้อสัตย์ต่อผมจริงๆครับ ซึ้งจังเลย บางทีหมาราคา สอง-สามหมื่น บางตัวอาจไม่มีก็ได้นะ บังเอิญเลี้ยงเป็นเพื่อนนะครับ ไม่ใช่ไว้โชว์
โดย: spitercell [28 เม.ย. 49] ( IP A:58.10.27.104 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   อยากโม้อีกครับ ลูกชายที่บ้านสั่งนั่งได้ มาหาได้ คาบของมาคืนให้ได้ นั่งคอยนานๆได้ ผมฝึกเองเลยนะครับโดยอาศัยหนังสือและvcdสนุกมากครับตอนที่เค้าเกิดการเรียนรู้และเข้าใจคำสั่ง แต่ผมไม่รู้ว่าสิ่งที่ผมฝึกจะถูกตามหลักการมั้ยนะครับ แต่มันก็เหมือนการสื่อสารกันเข้าใจครับกำลังคิดว่าจะฝึกให้ดมกลิ่นหาของ และฝึกกัดอยู่ แต่ไม่ทราบว่า หุ่นที่ใช้ให้สุนัขกัดหาซื้อได้ที่ไหนครับ อ่ออีกอย่างครับ ลูกชายชอบว่ายน้ำมากเลยแถมว่ายน้ำเก่งอีกด้วยบ่อยครั้งครับที่ผมจะพาไปว่ายที่คลองแถวบ้านแต่ถ้าว่ายทุกวันไม่รู้มีผมเสียหรือป่าว
โดย: spitercell [28 เม.ย. 49] ( IP A:58.10.27.104 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดีใจด้วยค่ะ ที่ได้หมาที่เหมาะสมเข้ากันได้ดี และยังมีความตั้งใจในฝึกเขาด้วยตัวเอง น่าชื่นชม และอยากให้เจ้าของหมาทุกคน มีเวลาและความตั้งใจ ที่จะดูแลและฝึกหมาที่เลี้ยงอยู่ ด้วยตัวเองเหมือนที่คุณทำอยู่ เพราะจะได้ผลลัพท์ที่น่าชื่นใจอย่างที่คุณได้รับอยู่เช่นเดียวกัน

หมาดีทุกตัว ค่ะ ไม่ว่าจะถูก หรือแพง หรือได้มาฟรีๆ เจ้าของ หรือผู้เลี้ยง และสภาพแวดล้อมต่างหาก ที่ทำให้เขาต้องปรับตัวและแสดงออกในสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ(ที่คนเห็นว่าไม่ดี)

การว่ายน้ำทุกวันไม่น่ามีผลเสียอะไร ถ้าดูแลไม่ให้มีน้ำขังในหู และเช็ด หรือเป่าขนให้แห้งทุกครั้ง และไม่ปล่อยให้เขาว่ายมากเกินไปในแต่ละครั้ง จนเหนื่อยเกินกำลัง

หุ่นสำหรับฝึกกัด ไม่รู้จักค่ะ เราฝึกหมากัดโดยใช้คนจริง และใช้ปลอกแขนสวมแขน หรือสวมชุดป้องกันการกัด(Bite suit)ซึ่งต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศค่ะ

ส่วนการฝึกให้หมาเริ่มกัด ให้ใช้กระสอบม้วนเป็นท่อน ขนาดประมาณแขน เย็บให้แน่นหนา เรียกว่า ท่อนกัด ถือท่อนกัด หลอกล่อให้หมาไล่กัด รอให้หมากัดให้แน่น(ใช้ฟันกราม)ก่อน แล้วดึงยื้อกับหมา เป็นการเร้าให้หมาเกิดแรงขับในการอยากจะต่อสู้แย่งท่อนกัด

ถ้าหมายังไม่ค่อยอยากกัด ให้ยั่วยุหลอกล่อ เหวี่ยง ท่อนกัด ไปมา แล้วถอยหนีไปเรื่อยๆ หมาจะเริ่มอยากไล่ตามด้วย แรงขับในการไล่ล่าเหยื่อ(prey drive) ซึ่งเป็นแรงขับที่มีอยู่ตามธรรมชาติของสัตว์นักล่าทั่วไป พอหมาเริ่มไล่ตาม ก็ให้หมาได้งับท่อนกัดแล้วยื้อเล่นกับเขา แล้วปล่อยให้เขาได้ท่อนกัดไป

โดย: ป้าวิ [28 เม.ย. 49 9:01] ( IP A:203.172.116.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ผมเห็นครับมันเป็นหุ่นจริงๆครับมีรูปร่างเหมือนหุ่นไล่กา อะครับ คงจะใช้กระสอบทำด้วยอะครับ ลักษณะขึงไว้แล้วทำเหมือนว่ามันเป็นอันตรายแล้วก็สั่งให้สุนัขกัดครับ ผมดูจากหนังเรื่องRAINหมาพันธุ์รบ
(ผมไม่ได้อวดดีหรือดันทุรังนะครับป้าวิโปรดเข้าใจด้วย)คือสงสัยจริงๆครับ
โดย: spitercell [28 เม.ย. 49 9:35] ( IP A:210.86.147.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   หมาจะถูกจะแพงไม่สำคัญหรอกครับ สำคัญที่ใจของเรากับหมามากกว่ากครับ ว่าใจเรานั้นตรงกันไหม
โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [28 เม.ย. 49 13:03] ( IP A:202.183.197.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ตอบคุณ spitercell......

อาจจะมี แต่ป้าวิไม่รู้จักน่ะค่ะ เพราะเราไม่ได้ฝึกแบบนั้น เคยเห็นในซีดี การฝึกหมาจู่โจมในงานทางการทหารบ้างเหมือนกัน แต่ไม่เคยเห็นของจริงๆในเมืองไทยค่ะ

คงต้องไปถามที่ WAR DOG ที่โคราช หรือที่ กองกำกับการสุนัขตำรวจ บางเขน หรือตามศูนย์ฝึกที่เขารับฝึกหมาเฝ้ายาม เขาอาจจะมีใช้

แต่สงสัยว่า หุ่นมันจะทำยังไงให้เหมือนว่ามันเป็นอันตรายล่ะคะ เพราะหุ่นมันอยู่นิ่งๆขยับเองไม่ได้ หมาที่เราฝึกนี่ ปกติ ถ้าคนร้ายอยู่นิ่ง หมายถึงการยอมแพ้ เราจะไม่ให้หมาจู่โจมค่ะ ถ้าหมากัดแล้วคนถูกกัดหยุดนิ่ง หมาต้องปล่อยทันที

ถ้าฝึกให้หมากัดหุ่น หรือกัดคนที่อยู่นิ่งๆ จะอันตรายนะคะ เพราะหมาจะไม่ยอมปล่อยแม้คนจะหยุดนิ่ง เป็นการจู่โจมข้าศึกในสงคราม แบบกัดให้ตาย

โดย: ป้าวิ [28 เม.ย. 49 14:08] ( IP A:203.172.116.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ตอบป้าวิที่เคารพ

คือทหารพยายามทำให้สุนัขรู้ว่าหุ่นตัวที่ไม่เป็นมิตรกำเราอะครับ แบบว่าแหย่หุ่น(พลัก เตะ)แล้วให้สุนัขทำด้วยอะไรโดยการกัดอะไรทำนองนี้ครับ แล้ววันหลังพอทหารสั่งกัด สุนัขก็กัดเองเลยครับผ้ม
โดย: spitercell [28 เม.ย. 49 15:49] ( IP A:202.176.170.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ค่ะ พอเข้าใจ แต่ว่า คุณจะฝึกแบบนี้จริงๆหรือคะ ความจริงคือ ถ้าเราเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้าน หมาเอาไว้เป็นเพื่อน ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับเรา เขามีสัญชาติญาณที่จะตอบโต้ของเขาเองอยู่แล้วนะคะ
โดย: ป้าวิ [28 เม.ย. 49 17:12] ( IP A:203.172.116.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คือว่าบ้านผม เป็นโกดังเก็บไม้แปรรูปครับแล้วลูกชายผมค่อนข้างรักคนด้วยสิ กลัวจะไปตีสนิทกับโจรเข้าสิครับ ทำไงดีอะ ช่วยหน่อย
โดย: spitercell [28 เม.ย. 49 19:35] ( IP A:61.7.157.144 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ถ้าบริเวณบ้านมีรั้วรอบขอบชิด เมื่อมีคนมาเดินเลาะๆ นอกรั้ว ปกติหมาจะรู้ และเห่าเตือน ลองสังเกตุปฏิกิริยาของหมาดูให้ละเอียด หมาที่ปกติใจดี ก็สามารถดูแลปกป้องอาณาเขต(บริเวณบ้าน)ได้ตามสัญชาติญาณดั้งเดิมในสายเลือด

ถ้าจะฝึกให้เขาระวังภัย และเตือนให้แน่นอนมากขึ้นก็ทำได้ โดยให้คนออกไปเดินเลาะรั้ว แล้วพาหมาเดินไปใกล้ๆแถวนั้น แรกๆให้ทำเสียงแปลกๆตั้งใจให้หมาได้ยิน เช่นเคาะรั้ว หรือทำเสียงไม้หัก หรือเสียงอะไรทำนองนั้น อาจจะให้ตัวคนทำท่าผลุบๆโผล่ๆให้หมาเห็นบ้าง

โดยทั่วไป ถ้าหมาในบ้านได้ยินเสียง หรือเห็นอะไรผิดปกตินอกรั้วบ้าน จะแสดงอาการก้าวร้าว เช่นขู่ หรือเห่า เพื่อเตือนผู้บุกรุก เป็นการปกป้องอาณาเขตอยู่แล้ว ถ้าอยากให้เขาแสดงออกมากขึ้น ก็ทำเสียงยั่วยุ ให้เขาทำท่าก้าวร้าวมากขึ้น เห่าแรงขึ้น จนถึงจุดที่เราพอใจ แล้วจึงชมเชย และให้รางวัลเขา

ถ้าหมา ไม่แสดงอาการก้าวร้าวเลย แต่ยังทำท่าสนใจ และสงสัย ก็ให้คนนั้น ออกท่า ออกทาง , ทำเสียง ให้มากขึ้น เราพาหมาวิ่งตรงเข้าไปที่คนนั้น ทำเสียงยั่วยุหมาไปด้วย หมาจะฮึกเหิมได้ใจขึ้น เมื่อเราพาหมาเข้าไปใกล้และหมาเริ่มเห่า ให้คนนั้นทำท่ากลัว และวิ่งหนีไปให้หมาเห็น เราอาจจะให้หมาวิ่งตามสักระยะหนึ่งแล้วชมเชย ให้รางวัลหมา ทำบ่อยๆ หมาจะเริ่มออกอาการก้าวร้าวต่อคนที่อยู่ข้างนอกรั้วมากขึ้น เพราะมีความมั่นใจ ว่าทำให้คนกลัวได้ และ เริ่มรู้ว่า เราต้องการให้เขาแสดงออกแบบนั้น

เราต้องเป็นคนแสดงให้หมาเข้าใจ ว่าสิ่งไหนที่เขาทำแล้วเราพอใจ ถ้าหมาไม่เคยเห่าคนข้างนอกรั้วเลย ครั้งแรกที่เริ่มฝึก ถ้าเรายั่วยุ จนเขาทำท่าว่าจะเห่า แค่ทำเสียงฮึดๆ ในลำคอ ก็รีบชมเชยให้กำลังใจเขาได้เลย เขาจะได้เข้าใจว่านั่นคือสิ่งที่เราอยากให้เขาทำ ต่อไปจึงทิ้งระยะ และยั่วยุให้เขาเห่ามากขึ้น , ดังขึ้นเรื่อยๆจึงค่อยชม

โดย: ป้าวิ [28 เม.ย. 49 22:28] ( IP A:203.172.116.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ขอบคุณป้าวิมากครับ
โดย: spitercell [29 เม.ย. 49 3:41] ( IP A:58.10.27.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   แล้วป้าวิ พอจะอธิบายความหมายที่คนเลี้ยงเชพเพอดว่า (สายต่างๆ)ได้มั้ยครับ มันหมายถึงคาวมสามารถ หรือว่า รูปร่างลักษณะของตัวสุนัขคับ แล้วเชพเพอดมีกี่สายอะคับ

(รบกวนบ่อยๆเกรงใจมากเลยครับแต่อยากมีความรู้อะครับ จะได้ไปบอกคนแถวบ้านให้เข้าใจเหมือนๆกัน เพราะส่วนใหญ่เอาแต่ขังน้องหมาไว้น่าสงสาร แค่เดินผ่านน้องหมาก็จะกะโจนเข้าใส่เลยอะคับน่ากลัวจริงๆ แล้วยิ่งมีคนขอนำตัวเมียมาผสมอีก สักแต่ว่าจะเอาลูกหมาไปฝากญาติบ้าง ไปขายบ้างไม่รู้ว่ามีใจรักจริงๆกันบ้างหรือป่าว พอถามว่าให้น้องหมาที่บ้านกินอะไร ทำไมไม่ลองให้ทานบาฟ ก็ทำเหมือนอะไรบาฟมีด้วยเหรอ ผมเลยปฎิเสธการผสมพันธุ์ เพราะกลัวลูกหมาเกิดมา แล้วเป็นภาระของสังคมเหมือนในข่าวเมื่อเร็วๆนี้)
โดย: spitercell [29 เม.ย. 49 4:00] ( IP A:58.10.27.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อีกอย่าง พ่อผมเป็นผู้บรรยายเรื่องน้ำหมักชีวภาพด้วยครับ ท่านทำน้ำหมักเป็น รู้ทุกขั้นตอนตั้งแต่ลงไปเก็บผักตบชวาในคลอง เอามาสับๆๆจนขึ้นการใช้งาน วันๆก็เอาแต่โม้สรรพคุณของน้ำหมัก ผมละเบื่อฟัง แต่พอรู้ว่ามันมีความสัมพันธ์กันกับน้องหมาจึงได้มีความรู้เพิ่มขึ้นอีกมากเลยครับ พ่อผม เคยไปบรรยายให้โรงเรียนในชุมชนในอำเภอ แต่ตัวจังหวัดฟัง ผมอยากให้คนเลี้ยงน้องหมามีความรู้เรื่องนี้บ้าง เราจะมีวิธีการอย่างไรดีที่จะทำให้คนเหล่านั้นรู้อย่างที่เราได้รู้อะครับ ทำเป็นใบปริวแจกดีมั้ยครับ แบบว่า ทำเพื่อสังคมอะไรทำนองนี้อะครับ
โดย: spitercell [29 เม.ย. 49 4:27] ( IP A:58.10.27.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ความจริง หมาพันธุ์เยอรมันเชพเพอด ก็มาจากต้นสายเดียวกัน มีวัตถุประสงค์เริ่มต้น(ในการพัฒนาพันธุ์)เดียวกัน หาอ่านรายละเอียดได้จากบทความเรื่อง กระเทาะเปลือก เยอรมันเชพเพอด ในเวบนี้ค่ะ

การผสมพันธุ์หมา โดยไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อคงไว้ซึ่งคุณสมบัติที่ดีที่สุดของสายพันธุ์ดั้งเดิมนั้น เป็นที่มาของหมามีปัญหา...มีนิสัยที่ไม่อาจคาดเดาได้ หรือมีข้อบกพร่องทางร่างกายต่างๆที่สืบทอดทางพันธุกรรมได้ ...ฯลฯ...

ตามมาด้วยการที่ เจ้าของ ไม่สามารถแก้ปัญหาในการเลี้ยงดูหมาเจ้าปัญหาได้ ก็มักแก้ปัญหาเฉพาะหน้าง่ายๆด้วยการนำหมาไปทิ้งให้พ้นๆตัว ในที่สุด ก็กลายเป็นหมาจรจัด เต็มบ้านเต็มเมือง เป็นภาระแก่สังคมอยู่ทุกวันนี้

ขอยืนยัน รณรงค์ ตามอุดมการณ์ที่ยึดมั่นอยู่ตอลอดมา.......

ขอให้คนเลี้ยงหมาตามบ้าน ที่ไม่ใช่ผู้เพาะพันธุ์มืออาชีพ ทำหมันหมาของตัวเอง เสียให้หมด

เรื่อง น้ำสกัดชีวภาพ คำโบราณท่านเรียกว่า ใกล้เกลือกินด่าง แท้ๆเลย ลองฟังความเห็นเพื่อนๆท่านอื่นดูบ้าง ว่าจะมีวิธีเผยแพร่ความรู้เรื่องนี้ออกไปได้อย่างไรบ้าง เท่าที่ป้าวิทำอยู่ คือได้เขียนบทความเล่าถึงเรื่องนี้ ไว้ในเวบของตัวเอง และนำผลิตภัณฑ์ไปแนะนำและขาย(นำรายได้เข้ากองทุนเพื่อช่วยหมาจรจัด) ในงานของสมาคมฯ และงานเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆเท่าที่จะทำได้ แต่ยังไม่มี การทำเอกสารแจกจ่ายเลยค่ะ
โดย: ป้าวิ [29 เม.ย. 49 20:27] ( IP A:203.172.116.223 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน