ป้าวิคะ หมาหนูดื้ออะค่ะ หนูทำตัวไม่ถูก - -'
   ป้าวิคะ คือกลับไปอ่าน ด้านข้างๆ <-- มาอีกทีอ่ะค่ะ

"แกจะใช้คำสั่งฟังคล้าย ๆ “เฮ้ย” แต่ก็ไม่เต็มเสียงซะทีเดียว หมากำลังวิ่งอยู่ พอได้ยินเสียงแก ก็จะเบรคพรืด เหลียวซ้ายแลขวา ทำท่าระวังตัว ยิ่งถ้าเป็นตอนกำลังเห่าอยู่ละก็ แทบจะได้ยินเสียงหุบปากฟันกระแทกกันดังกั๊บเลยทีเดียว"

หนูอยากรู้ว่าแล้วสุดท้าย แล้วหมารักพี่ชายป้าวิมั๊ยคะ หมาแสดงออกยังไงเวลาอยู่ใกล้ๆ พี่ป้าวิน่ะค่ะ

วันก่อนบีอังก้าหลุดออกไปนอกบ้าน แล้ววิ่งจู๊ดด หนูตามไม่ทัน พอดีมีรถมาไอ้บีมันวิ่งไปตัดหน้าเค้า เค้าเบรคเอี๊ยด มัน เอ๊ง~ ดีที่รถวิ่งในซอยช้าๆ เลยไม่เป็นไร หนูเลยวิ่งไปอุ้มมันเข้าบ้าน คนขับรถเค้าใจเสียเลย - -' หนูต้องไปขอโทษเค้า

เมื่อวานไอ้บีหลุดไปอีกแล้ว! วิ่งหนี มันควบใหญ่ เรียกเท่าไหร่ก็ไม่สนใจ หนูก็ควบตามไปติดๆ แต่ไม่ทัน คือกลัวมันวิ่งถึงแยกแล้วมันจะถูกรถชนเข้าจริงๆ หนูเลยตัดสินใจเอาหนังสือพิมพ์ม้วนที่ถือมาอ่ะค่ะ เล็งแล้วเขวี้ยงให้ตกใส่หน้ามัน โอ้วว เวิร์คค่ะ มันตกใจเบรค! หันมามอง หวั่นๆ หนูวิ่งไปหยิบม้วนหนังสือพิมพ์ ตีมันอีกรอบ แรงเลยแหละ มันเอ๊ง แล้ววิ่งกลับบ้าน

แล้วมันก็ไม่ยอมมาหาหนูอีกเลยอ่ะค่ะ มันหลบอยู้ใต้โต๊ะทุกครั้งเวลาหนูเดินผ่าน :~

ป้าวิ หนูควรทำยังไงดีคะ หนูอยากให้หมามันเชื่อฟัง หยุดเป็นหยุด ไม่คือไม่ แต่ไม่อยากโหดกะมัน ไม่ชอบให้มันกลัวอย่างนี้อ่ะ :~

เรื่องคำสั่งชิดนี่ก็ยังไม่คืบหน้าเลย มันก็ได้แค่เดินนำหน้าไปเรื่อยๆ บีมันไม่มองตาหนูอ่ะค่ะ อยู่บ้านมันก็ไม่สู้ตาคน ไม่เหมือนอีก 4 ตัวนี่จะคอยจ้องตาตลอด ป้าวิว่ามันเป็นเพราะอะไรคะ
โดย: cyril [1 พ.ค. 49 23:08] ( IP A:221.128.97.211 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หมาที่บ้านมีหลายตัว แต่ละตัวก็มีบุคลิกแตกต่างกันไป บางตัวก็รักหมดทุกคนในบ้าน บางตัวก็ไม่ค่อยมายุ่งกับคนมาก แล้วแต่นิสัยหมาน่ะค่ะ

หมาที่มีบุคลิก ไม่มองหน้ามองตาคนเป็นปกติวิสัย จัดอยู่ในประเภท หมาประสาทอ่อน( weak nerve) มักจะขี้กลัว ขี้ระแวง ตกใจง่าย ไม่ค่อยเข้าหน้าคน(aviodance) โดยเฉพาะกับคนแปลกหน้า ถ้านิสัยพื้นฐานก้าวร้าวด้วยละก้อ จะทำท่าขู่ หรือจะกัดคนแปลกหน้าด้วยซ้ำไป ซึ่งหมาที่ประสาทอ่อน และก้าวร้าวนี้ ถือว่าเป็นหมาอันตราย ทีเดียว แต่ถ้าไม่ก้าวร้าว ก็จะเป็นหมาขี้อาย ขี้ระแวงคน เป็นลักษณะนิสัยประจำตัวของเขาเองที่อยู่ในสายเลือด แก้ไขอะไรไม่ได้ค่ะ

หมาแบบนี้ สามารถฝึกได้ ถ้าชอบเล่น ติดของเล่น หรือเป็นหมาตะกละ ชอบกิน ก็ฝึกโดยให้ของเล่น หรืออาหาร เป็นรางวัล ต้องระวังที่จะไม่ทำโทษหมาด้วยวิธีรุนแรง ค่ะ

ไม่ทราบว่าได้ลองทดสอบจิตประสาทเขาดูบ้างหรือยังโดย: ป้าวิ [2 พ.ค. 49 8:44] ( IP A:203.172.116.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ป้าวิคะ เมื่อเช้าถอยรถทับเท้าน้องบีอ่ะ ตกใจแทบแย่ มันไม่หลบรถ- -'

บิอังก้านี่หนูซื้อมาตอน 4 เดือนค่ะ ตอนนี้ 6เดือน ตอนไปดูมีลองทักทายเค้าก็วิ่งเข้ามาหา มาเลีย โยนพวงกุญแจ ลงพื้น แล้วก็อุ้ม จับหงายท้อง เค้าก็ดูเป็นหมาที่ไม่ได้ขี้กลัวอะไรนะคะ แบบจับหงายได้ อุ้มได้ relax โยนพวกกุญแจก็ไม่กลัว ไปดมๆ ดู

น้องบี จะเป็นหมา friendly อ่ะค่ะ ไม่เห็นมันจะกลัวอะไรเลย ไม่กลัวหมา ไม่กลัวคน ไม่กลัวเสียง ไม่ก้าวร้าว กลัวแค่ พี่บิสซี่ (หมาแก่) วันนี้มันไม่กลัวหนูแล้วค่ะ กลับมาบ้านก็วิ่งมาหาดี (มันลืม?) ปกติจะเป็นขวัญใจน้องๆ เด็กๆ ชอบมันมาก มันขี้เล่น

แต่อย่างนึงคือหนูเริ่ม สงสัยว่ามันรู้จักคนแปลกหน้ามั๊ย เพราะตั้งแต่เลี้ยงมามันยังไม่เคยเห่าคนแปลกหน้าเลย คนใหม่ๆ ที่มันเจอคือมันก็แบบ เล่นเป็นปกติ ไม่ได้แสดงท่าทางอยากจะดม หรือ สงสัยว่าเป็นใครไรอย่างเนียะค่ะ

แล้วมันก็ไม่ค่อยติด หนูเท่าไหร่ มันติดไอ้สองดำมากๆ เค้านอนในกรงกันมันก็เข้าไปนอนด้วย - -' หนูเลยอยากรู้ว่าจะทำยังไงให้มันติดเจ้าของ เพราะอย่างนี้ออกนอกบ้าน หลุดสายจูงที มันเตลิดเลยอ่ะค่ะ เหมือนมันไม่รู้ว่ามันมากับเรานะ

ปล. ขออนุญาตแนะนำลูกหมานะคะ

จากซ้ายไปขวา bueno, bene, bianca ค่าโดย: cyril [2 พ.ค. 49 13:07] ( IP A:125.25.141.79 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ป้าวิคะ ขออีกเรื่องค่ะเรืองเล่นเกมส์อ่ะค่ะ

พยายามจะเล่นซ่อนหากับบี มันก็หาๆ แต่ถ้าหาไม่เจอมันเลิกหาเลย - -' เราจะกระตุ้นเค้าได้ยังไงคะ

แล้วเรื่องการเล่นชักคะเย่อ กับหมาเนียะค่ะ ตกลงควรเล่นหรือไม่ควรเล่นคะ เพราะอ่านๆมาเหมือนบางที่เค้าว่าเกมส์นี่ดีเอาไว้ฝึกเรื่องคอนโทรล แต่บางที่บอกว่าถ้ามือใหม่ไปเล่นไม่ดีหมาอาจก้าวร้าว - -'


ป้าช่วยแนะนำเกมส์ที่ดี ฝึกเพื่อเป็นทักษะให้หมาติดเรา หมาเชื่อฟังเราด้วยนะคะ
โดย: cyril [3 พ.ค. 49 16:48] ( IP A:61.47.126.121 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่ได้เห็นตัวจริง อ่านจากที่อธิบายก็เลยงงๆ จับบุคลิกของหมาไม่ถูก ไม่ค่อยแน่ใจค่ะ ว่าจริงๆแล้วเขาเป็นหมาแบบไหน และเราจะจัดการกับเขาอย่างไรดี

การที่หมาที่หมา ไม่ค่อยแสดงปฏิกิริยาต่อสิ่งที่เกิดขึ้นรอบๆตัว เช่นโยนพวงกุญแจ จับอุ้มขึ้นมา จับนอนหงาย หรือกับคนแปลกหน้า หมาตัวอื่น ฯลฯ ก็ไม่แสดงอาการอะไร ก็อาจจะเป็นได้ว่า หมามี ระดับความอดทนต่อสิ่งเร้า สูงมาก(อาจจะมากกว่าปกติ) ต้องใช้วิธีกระตุ้นอย่างรุนแรงจริงๆ(เช่นการดุเสียงดัง หรือตีแรงๆ) จึงจะสามารถทำให้เขาสนใจหรือมีปฏิกิริยาโต้ตอบได้ ซึ่งความจริงแล้วเป็นเรื่องดี สำหรับหมาที่เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงตามบ้าน เพราะจะไม่เห่าหนวกหู ไม่เป็นอันตรายต่อเด็กๆ และคนอื่นๆในบ้าน

อย่างที่บอกว่า ไม่เห็นตัวจริง บอกยากว่าจะเล่นกับเขาอย่างไร หมาบางตัว ไม่มี(หรือมีน้อย) แรงขับที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น แรงขับในการไล่ล่า (prey drive) ก็จะไม่ค่อยใส่ใจกับของเล่นเท่าที่ควร การเล่นซ่อนหาก็จะไม่ใช่เกมส์ที่สนุกสำหรับหมาแบบนี้

การเล่นชักคะเย่อกับหมา ก็ต้องสังเกตุว่า หมาแสดงอาการว่ามี แรงขับในการป้องกันตัว ( defensive drive)สูงมากหรือเปล่า เช่นหมาจะดึงและสะบัดอย่างแรง มีการขู่ไปด้วยระหว่างกัด ก็ไม่ควรเล่นชักคะเย่อ กับหมาที่มีแรงขับในการป้องกันตัวสูงมากๆแบบนั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นหมาที่เลี้ยงไว้ในบ้าน เพราะหมาอาจจะกัดหรือแสดงอาการก้าวร้าวไปตามสัญชาติญาณเมื่อมีสิ่งกระตุ้นที่เหมาะสมพอดี แต่ถ้าหมาไม่แสดงอาการก้าวร้าวเลย ก็สามารถเล่นชักคะเย่อกับเขาได้ โดยเวลาเล่น ควรดึงยื้อกลับมาตรงๆอย่าเขย่าหรือสะบัดของที่ให้เขาเล่น จะเป็นการไปกระตุ้นสัญชาติญาณการป้องกันตัวของเขาขึ้นมา

หมาไม่ติดเจ้าของ น่าจะเป็นเพราะเขาไม่มีความรู้สึกว่าเราเป็นฝูงเดียวกับเขา เรียกได้ว่า มี แรงขับในการรวมฝูง (pack drive)ต่ำ เขารวมฝูงกับหมาด้วยกันเพราะหมามีสิ่งกระตุ้นที่สื่อกับหมาด้วยกันเองได้มากกว่าคน และยิ่งถ้ามีระดับความอดทนต่อสิ่งเร้าสูงด้วยแล้วถ้าคนไม่กระตุ้นเขาอย่างรุนแรงจริงๆ คงทำให้เขาสนใจได้ยากมาก ลองเข้าไปรวมกลุ่มเวลาหมาทั้ง3-4 ตัวเขาเล่นกันบ่อยๆ เขาอาจจะสนใจเรามากขึ้น แต่คงไม่ถึงขั้น ติด

วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้หมาติดเรามากขึ้น คือการ แยกเลี้ยง อาจจะต้องกั้นบริเวณแยกกันไปเลย ให้เขาอยู่ตัวเดียว ให้เขาได้เล่นสนุก หรือออกไปเดินเล่น กับเราตามลำพังเท่านั้น และถ้าเป็นคนให้อาหารเขาเองทุกมื้อได้ยิ่งดี

ในการเลี้ยงลูกหมาที่จะต้องการฝึกเมื่อโตขึ้น จะต้องแยกเลี้ยงเมื่ออายุประมาณ 7-8 สัปดาห์ หรือ เมื่อเห็นว่าลูกหมาเริ่มเล่นสนุกกันเองได้แล้ว การเลี้ยงลูกหมารวมกันไปเรื่อยๆจนโต จะทำให้หมามีอาการ ติด(bonded) กันเอง เวลาเอาตัวหนึ่งออกมาฝึก ก็จะไม่มีสมาธิจะสนใจเจ้าของ เพราะจะคอยมองหาเพื่อน , อีกตัวที่ไม่ได้เอาออกมาฝึกก็จะร้องอยากออกมาบ้าง

วิธีการฝึกหมาทั่วๆไปก็เคยเขียนไว่เยอะแยะในกระทู้เก่าๆค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หมาจะต้องมีแรงขับต่างๆในระดับที่เหมาะสม เช่น ชอบเล่นของเล่นมากๆ หรือชอบกินมากๆ

หมาที่มีแรงขับต่ำ แต่ระดับความอดทนต่อสิ่งเร้าสูง เป็นหมาที่ฝึกยากมากค่ะ เจ้าของจะต้องมีความพยายามที่จะหาให้ได้ว่า อะไรคือจุดกระตุ้นที่ทำให้หมาสนใจมากที่สุด ทำอย่างไรเขาจึงจะตื่นตัว ทำอย่างไรที่เขาสนุกที่สุด แล้วจึงใช้สิ่งนั้นมาช่วยกระตุ้นเป็นรางวัลให้เขาเวลาฝึก

โดย: ป้าวิ [3 พ.ค. 49 19:52] ( IP A:203.172.116.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ค่ะที่บ้านก็คิดว่าบีเป็นหมาที่เหมาะกับเป็นสัตว์เลี้ยงไว้ดูเล่น - -' ไม่เห่าหนวกหู เสียอย่างเดียวมันชอบร้อง ฮุววววววววววววว ตลอดเวลา - -'

"การเลี้ยงลูกหมารวมกันไปเรื่อยๆจนโต จะทำให้หมามีอาการ ติด(bonded) กันเอง เวลาเอาตัวหนึ่งออกมาฝึก ก็จะไม่มีสมาธิจะสนใจเจ้าของ เพราะจะคอยมองหาเพื่อน , อีกตัวที่ไม่ได้เอาออกมาฝึกก็จะร้องอยากออกมาบ้าง"


<---- อันนี้เลยค่ะ อีกปัญหาที่เป็นอยู่

ก่อนหน้าจะมีดำ บีอยู่คนเดียว หนูฝึกให้เค้านั่ง บ่น เก็บของ ยืนเกาะ ได้ โดยไม่ต้องใช้อะไรมาล่อเลย ไม่เคยให้ของกิน แค่ชมแล้วทำท่าดีใจสุดๆ ตอนนั่งก็ จับก้นกดลง ทำมือ แล้วก็พูดนั่ง ไม่กี่วันก็ทำได้ เวลาคนที่บ้านเข็นของ บีก็มาช่วยเข็น เค้าจะเอาขาหน้ามาเกาะ ยินขาหลัง

แต่พอมีไอ้ดำ มันไม่ค้อยมีสมาธิ มันจะอยากมองหาดำคอยมอง ขนาดแยกมาฝึกก็คอยมองไปในบ้าน หลังๆมา คำสั่งใหม่ๆ ทำไม่ค่อยได้ ไอ้หมอบนี่ตอนนี้ก็ไม่ค่อยทำ บ่นนี่ ก็ไม่เข้าใจแล้ว

แย่งนี้ถ้าแก้โดยแยกเลี้ยง น่าจะดีกว่าใช่มั๊ยคะ แต่บ้านไม่อำนวยให้แยกเลี้ยงเลยอ่ะค่ะ ปกติหมาจะอยู่กันตามอัทธยาศัยมาก ใคร ใคร่นอนในบ้านนอน ใครใคร่มุดดิน เชิญ ใครใคร่นอนห้องน้ำก็ตามสบาย - -' แล้วก็มีกรงเดียว เพิ่งกั้นคอกใหม่ ก็สำหรับ อยู่รวมกันอีก - -'

แล้วไอ้สองดำควรแยกด้วยมั๊ยคะ

ขอทำความเข้าใจกับการแยกเลี้ยงหน่อยนะคะ การแยกคือ แค่กั้นคอกไม่ให้ อยู่ในคอกเดียวกัน หรือว่า แยกไปคนละฝั่งของบ้านไม่ให้เจอหน้ากันเลยคะ แล้ววันนึงควรเจอกันสักกี่ชม.ดีคะ ขอบคุณค่ะ

แล้วควรจะปล่อยให้เค้ามาเล่นกันด้วยมั๊ยคะ

โดย: cyril [4 พ.ค. 49 12:27] ( IP A:125.25.128.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   อ้อ อีกนิดนึงค่ะ จริงๆ ไม่ได้คาดหวังอะไรมากกะหมานะคะ แต่อยากได้หมาที่เราควบคุมได้อ่ะค่ะ ไม่ใช่เปิดประตูแล้ววิ่งหนี เตลิดพาไปวิ่งแล้วหนี เพราะหนูชอบวิ่ง ปกติจะวิ่งอาทิตย์ละสองสามวัน หนูก็จะเอาไอ้อ้วนไปวิ่งด้วยกัน แต่ปีนี้อ้วนวิ่งไม่ไหวแล้ว เพราะแก่ - -' ก็เลยจะหัดให้หมาชุดใหม่มันวิ่งได้ แต่ตั้งแต่มีลูกหมามา ไม่ได้วิ่งเลยเพราะเสียเวลากะการเดินจูงหมามากๆ น้ำก็ไม่ได้ว่าย เรือก็ไม่ได้เล่น อ๋ายยย

โดย: cyril [4 พ.ค. 49 12:35] ( IP A:125.25.128.33 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ถ้าจะฝึก...ก็ต้องแยกเลี้ยงแต่ละตัว ตลอดเวลาไปเลย ไม่เห็นกันได้ยิ่งดี อาจจะปล่อยให้มาเล่นกันได้สัก ครึ่ง- 1 ชั่วโมง บ้างก็ได้ แต่อย่าให้เล่นฟัดกันจนถึงขั้นสนุกสนานมันส์หยด แค่ให้ทักทายกันพอหอมปากหอมคอ

การพาหมาเดิน/วิ่งเล่น ต้องใส่สายจูง หมาก็จะไม่เตลิดหนีไปไหนได้ ต้องให้หมาคุ้นเคยกับการอยู่ในสายจูงก่อน หมาบางตัวที่ติดเจ้าของมาก , กลัวสิ่งแวดล้อม และไม่ออกห่างจากเจ้าของเลย ก็อาจจะไม่ต้องใช้สายจูง เพราะหมาจะไม่ยอมไปไหนไกลอยู่แล้ว

หมาปกติทั่วๆไป เมื่อออกนอกบ้าน หรือนอกอาณาเขตของตัวเอง จะมีความอยากรู้อยากเห็น ต้องดมสำรวจกลิ่นไปให้ทั่วบริเวณ เพราะภายนอกจะมีกลิ่นแปลกๆใหม่ๆที่น่าสนใจเยอะแยะมากมาย อันเป็นธรรมชาติของหมา

ถ้าหมาเป็นหมาแบบปกติทั่วไป (ที่ไม่ได้ติดเจ้าของมากจนผิดปกติขนาดนั้น) และอยากจะเอาหมาออกไปเดิน/วิ่งด้วย ก็ฝึกเดิน/วิ่งในสายจูงให้ได้ก่อน แต่ลูกหมาอายุน้อยๆ ยังไม่ควรจูงวิ่ง เพราะข้อต่อกระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ยังไม่พัฒนาเต็มที่ จะทำให้หมา ล้ามากเกินไป หรือบาดเจ็บภายในเกี่ยวกับกระดูกหรือกล้ามเนื้อเส้นเอ็นได้ ถ้าชอบวิ่งก็ต้องวิ่งคนเดียวไปก่อน หรือหาหมาที่โตเต็มที่แล้ว มาเป็นเพื่อนวิ่งค่ะ

การเดินจูงลูกหมา ไม่น่าจะทำให้เสียเวลามาก ครั้งละ 5-10 นาทีก็พอแล้วสำหรับลูกหมาอายุขนาดนี้

โดย: ป้าวิ [5 พ.ค. 49 13:51] ( IP A:203.172.116.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ฮ่าๆๆ ขอบคุณค่ะ ตายแล้ว มิน่าหมาผอม ฮ่าๆๆ ปกติเดินรอบละ 30 - 45 นาที แล้วแต่อารมณ์ - -' lol


แล้วจะเริ่มหัดให้เค้าแยก กันอยู่กลางวันก่อน ค่อยๆ ปรับกันไปค่ะ


โดย: cyril [5 พ.ค. 49 18:14] ( IP A:221.128.97.111 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน