ช่วยแนะนำแม่พันธ์ที่ดีที่สุดของประเทศให้หน่อยนะคะ
   คือกำลังวางแผนซื้อลูกหมาตัวใหม่น่ะค่ะ ไม่ทราบว่ามีแม่พันธ์ระดับแนวหน้าคือตัวไหนบ้าง ช่วยแนะนำหน่อยนะคะ หลายตัวยิ่งดีค่ะ เพราะถ้าดีหลายตัวก็อาจซื้อหลายตัวเหมือนกันค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับผู้ที่จะช่วยกรุณาเข้ามาแนะนำนะคะ
โดย: หมาเทวดา [25 พ.ค. 49 13:22] ( IP A:203.113.16.241 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ตอบยากครับ เพราะมีหลายประเภท เอาแบบกำปั้นทุบดินคือ คุณชอบหมาตัวไหน ก็ตามไปซื้อลูกที่เกิดจากแม่ของตัวนั้นครับ(ถ้ายังอยุ่)
ว่าแต่ว่าคุณมีตัวที่ชอบแล้วหรือยัง?
โดย: นายเฉื่อย [25 พ.ค. 49 15:42] ( IP A:203.144.167.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เอาอย่างงี้เลยหรอ โหดจัง ไปถามที่สมาคมจิครับ
โดย: pongpantak [25 พ.ค. 49 20:21] ( IP A:202.5.87.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณค่ะ คุณนายเฉื่อยและคุณ pongpantak ที่ช่วยกรุณาให้คำแนะนำ
เอ่อ คงเลือกแบบสายสวยงามน่ะค่ะ ตัวที่ชอบยังไม่มี ก็เลยเข้ามาขอข้อมูลน่ะค่ะ เพราะส่วนใหญ่จะพูดถึงแต่ตัวพ่อพันธ์กัน ทำไมเวลาขายลูกก็ไม่ค่อยมีข้อมูลของตัวแม่เลยอ่ะคะ อย่างดีก็มีแค่ชื่อ รูปก็ไม่มี เห็นคนใน web นี้เป็น breeder และผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดูหมาเยอะ ก็เลยมาขอความคิดเห็นน่ะค่ะ อยากจะทราบว่ามีตัวไหน ของใครบ้าง จะได้ไปติดตามดูค่ะ ที่รู้จักและเคยเห็นก็มี wattel ของคุณ Snooker ไม่ทราบว่ายังมีตัวที่สวยและให้ลูกดีกว่านี้หรือประมาณนี้หรือเปล่าคะ

ส่วนเรื่องที่สมาคมก็เคยโทรไป แต่เค้าคงไม่กล้าให้ข้อมูลแบบฟันธงในเรื่องแบบนี้มังคะ ไม่งั้นมันจะเป็นการลำเอียงหรือเปล่าเอ่ย? เพราะการประกวดแต่ละครั้งหมาก็ลงไม่ครบ และการค้นข้อมูลก็ทำได้ลำบาก โทรเรื่อยๆก็เกรงใจนะคะ

แค่ขอความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญในนี้ คงไม่เสียหายอะไรกับสุนัขและbreeder ท่านใดนะคะ

ปล. คิดจะซื้อมาเลี้ยงไว้ที่บ้าน ไม่ได้ทำฟาร์ม และไม่ใส่ใจเรื่องส่งประกวด แต่เป็นคนทำอะไรแล้วอยากทำให้ดีที่สุด เลี้ยงหมาก็ตั้งใจเลี้ยงอย่างดีสุดชีวิต ให้มันโตมาสวยๆ มันเป็นความภูมิใจส่วนตัวค่ะ ปัจจุบันมีอยู่ 1 ตัว สายพันธ์เยี่ยม ก็ว่าเลือกแล้วเลือกอีก แต่เจอปัญหาเรื่องขาทำให้ผิดหวังมากอยู่เหมือนกัน จะซื้ออีกคงต้องหาข้อมูลและใช้เวลาเลือกมากกว่าเดิมกระมัง ดังนั้นจึงได้บากหน้ามาโพสต์ถามที่ web นี้ค่ะ
โดย: หมาเทวดา [25 พ.ค. 49 22:14] ( IP A:203.113.16.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ขอแนะนำที่ฟาร์มฯวัชรพล ตัวSchH 2 ผสม V 17 มา ถ้าลูกในก็ดงละคร นครนายก กับตาขุมบางพลีตะโพกดีทุกตัว
( อย่าเชื่อในสิ่งที่ยังไม่เห็น อย่าไว้ใจคำสัญญาโฆษณา เพราะมีหลายคนที่เอาหมาไปคืนตามที่รับประกัน เขาไม่คืนเงิน ) ไม่รับค่านายหน้า
โดย: nansan (nansan ) [25 พ.ค. 49 22:41] ( IP A:58.8.141.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   อ่านแล้วต๊กกะใจ
เพราะปกติ มีแต่คนถามถึง พ่อพันธุ์ตัวที่ดีๆ ตัวท๊อปๆ อ่ะครับ
แม่พันธุ์ก็มีส่วนเหมือนกัน แต่จะให้ฟันธงว่าตัวไหนดีสุด คงไม่ไหวอ่ะครับ
รู้ไม่ถึงขนาดนั้น
โดย: Takeshi (Takeshi ) [26 พ.ค. 49 8:04] ( IP A:221.128.108.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ผมเห็นด้วยกับความคิดที่ตามลูกสุนัขจากแม่พันธุ์ที่ดีครับ
การหาข้อมูลจากสมาคมนั้นทำได้แน่ แต่ต้องถามให้ถูก เช่นถ้าถามว่าของใครดีกว่ากันเขาคงลำบากใจที่จะตอบ แล้วถึงเขาตอบคุณควรจะเชื่อหรือไม่ ? แต่ถ้าคุณถามว่าสุนัขที่ชนะประกวดเกิดจากแม่ตัวไหนบ้าง คุณจะได้จดชื่อจนเมื่อยแน่ แล้วค่อยตามดูตัวที่คุณถูกใจอีกที
ถ้าอยากได้สุนัขที่ดีจริงๆ ซื้อแบบสำเร็จรูปแล้วน่าจะผิดหวังน้อยกว่าแต่ถ้าคุณจะซื้อไปเก็บเฉยๆ คงหาคนที่จะขายให้ยากสักหน่อยครับ
โดย: นายเฉื่อย [26 พ.ค. 49 15:41] ( IP A:203.144.167.50 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   การเลือกซื้อหมานั้น ควรไปเลือกด้วยตัวอง จะได้เห็นสภาพการเลี้ยงดูหมาด้วย ถึงแม้ว่าพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ดี แต่ถ้าการเลี้ยงดูไม่ดี ลูกหมาก็แย่เหมือนกัน ล่าสุดสั่งหมาจากคนเล่น GSD เชื้อสายหมาดี
ลูกหมา..พยาธิปากขอเพียบ เคยถ่ายพยาธิกันบ้างหรือเปล่าก็ไม่รู้ เจอค่ารักษาไปไม่รู้เท่าไหร่แล้ว
โดย: PANDA [28 พ.ค. 49 15:11] ( IP A:202.12.118.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   คุณ"หมาเทวดา" ควรจะแวะเวียนไปชมดูตามสนามประกวด จะได้เห็นสุนัขที่ถูกตาถูกใจคุณ ได้พูดคุยสอบถามจากเพื่อนร่วมวงการ เจ้าของพ่อพันธุ์ เจ้าของแม่พันธุ์ ไปที่เดียวได้เห็นสุนัขเกือบทั่วประเทศครับ ผมแนะนำแบบนี้เพราะคุณเน้นสุนัขสายประกวด การดูสุนัขในสนามประกวดเป็นการยืมสายตากรรมการตัดสินในการช่วยเลือก และได้เรียนรู้วิธีการประเมินสุนัขจากการฟังคำวิจารณ์ของกรรมการด้วย ถ้าเราพอใจสุนัขสำเร็จรูปอาจจะมีสุนัขบางตัวที่เจ้าของพร้อมจะแบ่งขายให้ หรือคุณอาจจะติดต่อจองลูกสุนัขที่เกิดจากแม่พันธุ์ตัวเดียวกันได้ แนะนำให้ไปชมงานประกวดสุนัข GSD ของสมาคมในวันที่ 13 มิย. 49 ที่ โรงเรียนพระประโทนเจดีย์ นครปฐมครับ

ขออนุญาติแนะนำแม่สุนัขอีกตัวหนึ่งที่มีผลงานดีมาก คือ แม่สุนัขชื่อ Jessy ของคุณเดชชัย วงศ์วานิช ปีที่แล้วมีลูกลงประกวดสร้างผลงานอย่างยอดเยี่ยม ได้แก่ Vodga ของคุณบอล ได้ ที่ 1 และถ้วยพระราชทานหลายครั้ง พี่น้องร่วมครอกของ Vodga อีกตัวชื่อ Janko ของคุณต้อม(โคราช) ก็ได้ที่ 1 หลายครั้งและได้ถ้วยพระราชทานเช่นเดียวกัน ตอนนี้เปลี่ยนมือไปอยู่ค่ายทรงไทยทัวร์ด้วยค่าตัว 6 หลัก อีกตัวนึ่ง คือ Jenny เพศเมียก็ได้ ที่ 1 มาหลายครั้ง
ตอนนี้ Jessy มีลูกครอกใหม่อยู่ 3 ตัว ที่คุณเดชชัย ยังเก็บเอาไว้ อายุ 3 เดือนกว่าแล้ว เบอร์โทร 015939848 ลองโทรคุยกันดูนะรับ
โดย: snooker [30 พ.ค. 49 10:07] ( IP A:203.156.43.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ขอบคุณ คุณ nansan มากเลยค่ะ ที่ตอบให้อย่างจะแจ้ง เดี๋ยวจะลองไปติดตามดูค่ะ

ขอบคุณ คุณ takeshi ค่ะที่พยายามช่วย คือพอดีว่า พ่อพันธ์ดังๆก็รู้จักอยู่แล้วน่ะค่ะ

ขอบคุณ คุณ นายเฉื่อยอีกครั้งค่ะ เรื่องซื้อหมาโตก็คิดๆอยู่เหมือนกัน แต่เป็นห่วงหมาว่ามันเปลี่ยนเจ้าของตอนโต แล้วมันจะเสียใจแย่เลยหรือเปล่า คือดันฝังใจมาว่า เชพเพิร์ดมันรักเจ้าของคนเดียว แล้วไอ้ที่เคยเลี้ยงๆมา มันก็เป็นอย่างนั้นจริงๆเสียด้วย แต่ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าสุนัขที่ฝึกมาเพื่อเป็นหมาประกวด อาจฝึกไม่ให้ติดเจ้าของอยู่แล้วหรือเปล่า ส่วนเรื่องซื้อมาแล้ว หากเจ้าของเก่าเค้าอยากให้ประกวดต่อจริงๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ เข้าใจ

ขอบคุณ คุณ Panda ค่ะ เห็นด้วย 100 % ค่ะ กับที่ว่ามา ปกติไปเลือกหมาเองอยู่แล้วค่ะ เป็นคนช่างเลือกอยู่แล้ว แต่กับลูกหมานี่ แค่เห็นก็รักก็หลงจนหัวปักหัวปำ บางทีก็เห็นๆอยู่ว่าเค้าเลี้ยงไม่ดี ก็ยังอยากได้ เวลาไปดูหมาก็ต้องพาคนอื่นไปด้วย จะได้ช่วยกันห้าม ไม่งั้นมีหวัง ซื้อหมด

ขอบคุณ คุณ Snooker มากๆค่ะ เคยติดตามอ่านกระทู้เก่าๆมา ชื่นชมในวิธีการตอบกระทู้ ทั้งทัศนคติ มุมมองและการให้คำแนะนำ ของคุณ Snooker มากเลยค่ะ เรื่องการไปดูประกวด ก็พยายามไปอยู่ค่ะ บางทีก็ไปผิดที่ อุตสาห์ขับรถไปถึงโคราช ปรากฏว่ามีเชพเพิร์ดลงประกวดตั้ง 1 ตัว ตัวผอมกระหร่องเดินหางจุกก้น ฝ่าย Handler ก็จูงไปหัวเราะไป กรรมการต่างชาติฉุนขาด ตะโกนด่าแล้วไล่ออกจากสนามทันที มาทราบทีหลังว่าเป็นงานประกวดของสมาคมพัฒนาพันธ์สุนัข ซึ่งสมาคมเชพเพิร์ดไม่ร่วมประกวด น่าเสียดายเหมือนกันนะคะ บุคคลทั่วไปเลยไม่ได้มีโอกาสเห็นเชพเพิร์ดดีๆ อย่างงานประกวดใหญ่ๆระดับชาติที่ impact ก็ไม่ส่งใช่ไหมคะ ก็พอจะเข้าใจว่ามาตรฐานการตัดสินมันไม่เหมือนกัน เราส่งก็แพ้ แต่มันก็ปวดใจทุกครั้งนะคะ ที่ไม่ได้เห็นเชพเพิร์ดในสนาม ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้มีคนส่งนะคะ กรรมการมันจะว่าไงก็ช่าง เราเห็นของเรา เรารู้ว่าของเราดี คนทั่วไปที่มาดูก็รู้ว่าหมาเราดี เดี๋ยวนี้หาคนเลี้ยงเชพเพิร์ดได้น้อยเต็มทีแล้วนะคะ เทียบกับเมื่อ10-20 ปีที่แล้ว สมัยเชพเพิร์ดครองเมือง จำได้ว่ายุคนั้นไปดูประกวดสุนัข จะเห็นประชากรเชพเพิร์ดลงชิงชัยกันยั้วเยี้ย ในขณะที่ ร็อตมีสัก 4-5 ตัวในแต่ละรุ่น ส่วนโกลเด้นยังไม่เกิด แต่มาปัจจุบันนี้กลายเป็นโกลเด้นกับร็อตไวเลอร์ครองเมือง เจ็บปวดใจเหลือเกินที่เห็นเจ้าพวกโกลเด้นได้รับความรักอย่างล้นเหลือจากเจ้าของ ได้ไปสปา ได้ใส่เสื้อผ้าสวยๆ ได้กินอยู่อย่างราชา... ทั้งๆที่ เจ้าพวกนี้สามารถเปลี่ยนใจไปรักเจ้าของคนใหม่ได้ทันที! แถมมีข่าวออกบ่อยว่าโกลเด้นช่วยขโมยขนของ แถมเดินตามคนร้ายไป จนเค้าต้องเอามาคืน ส่วนเจ้าเชพเพิร์ดผู้ซื่อสัตย์พร้อมจะปกป้องนายยิ่งชีพ กลับต้องไปนอนกลางดิน กินกลางทราย เขียนเพ้อเจ้อมามากมาย แต่ก็เพียงเพื่ออยากขอร้องให้ชาวเชพเพิร์ดช่วยกันเผยแพร่ความดีของสุนัขของเราให้ประชาชนทั่วไปได้รับรู้ทั่วกันน่ะค่ะ เวลาที่เค้าเลือกเลี้ยงสุนัขสักตัว จะได้มีสุนัขที่ดีที่สุดไว้อยู่ข้างกาย จะได้รับรู้ถึงความซื่อสัตย์ ความรักอันมหาศาลที่สุนัขดีๆสักตัวจะมอบให้ อย่างที่เราเคยได้รับมา...
สำหรับเรื่อง Jessy ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงเลยค่ะ
แล้ว Wattel สบายดีนะคะ วันที่ 13 นี้จะเอาเค้าลงประกวดหรือเปล่าคะ ส่วนลูกของ Wattel นี่จะเอาลงประกวดด้วยไม๊ค่ะ อยากเห็นค่ะ น่าจะสวยมากๆเลย ขออวยพรให้ได้รางวัลติดมือกลับไปเยอะๆนะคะ ดูเหมือนว่าคราวที่แล้ว Wattel จะได้ที่ 1 ใช่ไหมคะ คราวนี้มีคู่แข่งหรือเปล่าเอ่ย
โดย: หมาเทวดา [30 พ.ค. 49 15:22] ( IP A:203.113.16.250 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ครับ ผมตั้งใจจะเอาลูกWattel ไปประกวดด้วยตัวนึง สวยระดับปานกลางครับ ถือว่าไหนๆจะไปเที่ยวแล้วก็ไม่ให้เสียเที่ยว เอาลูกหมาไปให้กรรมการช่วยวิจารณ์ให้เราได้เรียนรู้มากขึ้น

เรื่องโกลเด้นช่วยขโมยขนของไปนี่ ผมว่าเค้าแซวกันเล่นๆมากกว่าครับ พูดไปเดี๋ยวคนรักโกลเด้นจะลุกขึ้นมาประท้วง ในบอร์ดนี้มีหลายคนเลี้ยงทั้ง GSD และ Golden
โดย: snooker [30 พ.ค. 49 16:25] ( IP A:203.156.43.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ฮ่าๆๆ เคยคุยกับท่านหนึ่งนะคะ ที่เลี้ยง GSD มานาน แล้วหันมาเลี้ยง Golden อยู่พักหนึ่ง ในที่สุดท่านบอกว่าไม่ไหวหมาอะไรขี้กลัวจัง กลับมาเลี้ยง GSD ดีกว่า

สำหรับตัวเองก็เคยลังเลนะคะ หยุดเลี้ยงหมาไปพักใหญ่ เพราะหมาตายไปเจ้าของทำใจไม่ได้ เลยคิดจะเลิกเลี้ยงไปเลย แต่ก็ทำไม่ได้ ก่อนกลับมาเลี้ยงก็เลือกไปมา ในที่สุดก็เหลืออยู่ 2 พันธ์ GSD กับ โกลเด้น นั่งดู animal planet อย่างเอาเป็นเอาตาย สุดท้ายก็กลับมารัก เชพเพิร์ด อย่างเดิม เพราะคุณสมบัติโดยรวมของเชพเพิร์ดดีกว่าหลายขุมทั้งเรื่องของสุขภาพและการปกป้องเจ้าของ ที่สำคัญที่สุดที่ตัดสินใจก็คือ เค้าบอกว่าโกลเด้นสามารถเดินจากเจ้าของไปพร้อมกับคนแปลกหน้าได้ทันที คือมันคงมีความเป็นมิตรสูงจนอยู่กับใครก็ได้มั๊ง เราก็เลยรับไม่ได้น่ะค่ะ เพราะเจ้าเชพเพิร์ดที่เคยเลี้ยงมันรักเจ้าของอย่างบ้าคลั่งจริงๆ ไม่เอาใครคนอื่นทั้งนั้น แม้แต่คนในบ้านที่เคยเลี้ยงมันมาด้วยกัน ทำให้เราเสียนิสัยไปด้วยน่ะค่ะ
โดย: หมาเทวดา [30 พ.ค. 49 17:17] ( IP A:203.113.16.241 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อ่าน คห. 9 แล้วซึ้งจังค่ะ ยิ่งเห็นกระทู้หมาถูกทิ้งแล้ว T_T

แต่หมาของคุณ หมาเทวดาก็หล่อล่ำนะคะ ตัวที่โพสต์ไว้ใน thaidogcentre ใช่ป่ะ เห็นแล้วยังอยากได้มั่งเลยค่ะ แหมๆ แต่งกายย้อนยุคซะด้วย หล่อซ้า~~ อุอุอุ

โดย: cyril [30 พ.ค. 49 20:20] ( IP A:125.25.140.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   งานประกวดที่โคราช GSD ที่ลงก็มีแต่ของเฮียเซี๊ยะ ไม่ใช่เหรอคะ? จำได้ว่ายังไปยืนเชียร์ S-Kenn กะครอบครัวคุณ Snooker รอบชิง Show อยู่เลย

ชอบเชพเพอด อยากเลี้ยงแต่ยังไม่พร้อม -___-"
โดย: นก [31 พ.ค. 49 11:16] ( IP A:58.8.35.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ฮ่าๆ ใช่ค่ะคุณ cyril ลองดูสักตัวน่า...

จริงเหรอคะ คุณนก คุณนกที่เอาสุนัขไปแสดงโชว์ใช่ไหมคะ ชอบมากๆเลยค่ะ สุนัขน่ารักมาก ตอนที่ไปนั่น ดั้นด้นขับรถจากกทม.ไปถึง The mall โคราช วันนั้นฝนก็ตก รถก็ติดบรร.. กว่าจะถึงก็บ่ายพอดี จำได้ว่ามีประกวดหลายๆสมาคมซ้อนๆกัน รอดูเชพเพิร์ดจนไม่ไปกินข้าว แล้วก็เจออย่างที่เล่ามานั่นแหละค่ะ แต่ที่ไปมันก็ปีที่แล้วนะคะ หลังจากนั้นก็ไม่กล้าไปอีกแล้วค่า
โดย: หมาเทวดา [31 พ.ค. 49 15:39] ( IP A:203.151.140.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   
ปากบอกว่าชอบเชพเพอด
เห็นจูงแต่ โกลเด้น กับ ลาบราดอร์
บอกว่ายังไม่พร้อม
ถึงเวลาก็เอา Rott มาเลี้ยง +__+
โดย: snooker [31 พ.ค. 49 15:40] ( IP A:203.156.43.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   *...ปัจจุบันมีอยู่ 1 ตัว สายพันธ์เยี่ยม ก็ว่าเลือกแล้วเลือกอีก แต่เจอปัญหาเรื่องขาทำให้ผิดหวังมากอยู่เหมือนกัน ...*

ถ้าอยากได้หมาเล็ก อายุต่ำกว่า 1 ปี ต้องทำใจยอมรับความเสี่ยงในเรื่องต่างๆอยู่แล้ว อย่างที่เคยพูดเสมอว่า สิ่งมีชีวิต มีพัฒนาการที่ไม่อาจคาดเดาอยู่เสมอ ส่วนประวัติพ่อแม่ปูย่าตาทวด เทือกเถาเหล่ากอ ก็ใช้ประกอบการพิจารณาเพื่อลดความเสี่ยงไปได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น
---------------------------------------------------------------------------------
*....เป็นห่วงหมาว่ามันเปลี่ยนเจ้าของตอนโต แล้วมันจะเสียใจแย่เลยหรือเปล่า คือดันฝังใจมาว่า เชพเพิร์ดมันรักเจ้าของคนเดียว...ไม่ทราบเหมือนกันว่าสุนัขที่ฝึกมาเพื่อเป็นหมาประกวด อาจฝึกไม่ให้ติดเจ้าของอยู่แล้วหรือเปล่า ......*

ป้าวิ ต้องขอค้านนะคะ ข้อนี้ โดยเฉพาะเชพเพอด ซึ่งเป็น หมาสร้าง เพื่อ ใช้ทำงานกับคน และต้องสามารถเปลี่ยนแฮนดเล่อร์ได้ ตามภาระหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ดังนั้น คุณสมบัติสำคัญข้อหนึ่งของเชพเพอด คือ ต้องสามารถเข้ากับเจ้าของใหม่ได้ดี และก็ยังจดจำเจ้าของเก่าได้ดีทุกคนเช่นเดียวกัน

ถ้าเจ้าของใหม่รักและเลี้ยงเขาดีพอ ก็ไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน ป้าวิได้หมามา ก็โตมากแล้วเกือบทุกตัว อย่างตาฟลายนี่ มาตอนอายุ 5 ขวบแล้ว หมานิคก็4 ขวบ ตาอูดี้ก็ 7 ขวบ ตาบอสก็ 4 ขวบ เขาก็อยู่ดีมีสุขกันทุกตัว
---------------------------------------------------------------------------------

ความเห็นส่วนตัวของป้าวิ หมาประเภท เจ้าของเดียว แบบที่ พอต้องไปอยู่กับคนอื่น(เขาเล่าว่า)ก็ตรอมใจตาย เช่น บางแก้ว นั้น เป็นหมาที่ปัญหา เรื่องการปรับตัวเพื่อความอยู่รอด(ไม่มี sense of surviving) ไม่น่าจะถือเป็นคุณสมบัติที่ดีของหมา และการที่เขาไม่ยอมรับคนอื่น น่าจะเกิดจากความไม่เชื่อมั่นในตัวเอง(dependent)มากกว่า

ส่วนโกลเด้น นั้น ก็เป็น หมาสร้าง เพื่อทำงาน กับนักล่าสัตว์ คอยวิ่งหาเก็บเหยื่อเอามาคืน(retriever) หมาก็ต้องสงบไม่ก้าวร้าวโวยวาย ไม่งั้นเจ้าของคงล่าอะไรไม่ได้...เหยื่อหนีหมด เป็นงานอีกแบบหนึ่ง ที่แตกต่างไปจากหมาอารักขา ดังนั้น จะเอามาเปรียบเทียบกันไม่ได้ค่ะ โกลเด้น เขาเป็นหมารับแขก ถ้าใครเลี้ยงโกลเด้นเอาไว้เฝ้าบ้าน ก็ต้องพิจารณาตัวเองค่ะ ไม่ใช่หมา
โดย: ป้าวิ [1 มิ.ย. 49 14:37] ( IP A:203.172.116.214 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ง้า....มะใช่นะคะ คุณ Snooker เจ้า Rott น้อยตัวที่เห็น เป็นของแฟนนกค่ะ

อีกอย่าง มีเชพเพอดป้าวิ ให้คอยเล่นอยู่แล้ว เลยไม่ค่อยกระตือรือล้นหามาเลี้ยงอ่ะค่ะ
โดย: นก [1 มิ.ย. 49 14:37] ( IP A:58.8.35.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เด๋วเจอกันจะแอบหยิบร็อตคุณนกขึ้นรถกลับบ้าน จะได้มีเวลามาเลี้ยงเชพเพอดบ้าง อิอิอิ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [1 มิ.ย. 49 15:43] ( IP A:210.1.47.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เอาจริงป่ะ ตาเฉิ่ม...ไม่ต้องแอบหยิบหรอก บ้านอยู่ไหนเดี๋ยวเอาไปส่งให้ถึงบ้านเลย แอรี่ เป็นร็อทฯผสมลิง กัดเต็มปาก สามารถกระโดดข้ามรั้ว 2 เมตรได้สบายๆ ถ้าฝึก Obedience แน่นๆหน่อย รับรอง....เชพเพอดก็เชพเพอดเหอะ มีหนาว
โดย: นก [1 มิ.ย. 49 16:28] ( IP A:58.8.35.69 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน