ยาเสริมข้อต่อ
   อยากทราบว่าถ้าลูกสุนัขเชพเพอดที่เลี้ยง ยังไม่รู้ว่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับข้อต่อ หรือสะโพก จะให้ทานยาเสริมไว้ก่อนได้หรือเปล่าครับ หรือไม่ควรกินถ้าไม่เป็นโรค แล้วยี่ห้ออะไรดรครับเห็นมีขายตามร้านเพ็ทช็อปทั่วไป(จำชื่อไม่ได้) ประเภทบำรุง เพิ่มน้ำหล่อเลี้ยง อะไรประมาณนั้น แล้วเห็น ป้าวิบอกมี ตัวนึงใช้ได้ดี ที่เอาให้ม้ากิน
โดย: Pitupoom [27 พ.ค. 49 15:07] ( IP A:58.147.102.167 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ควรมีการตรวจสภาพความพร้อมของร่างกาย กิจวัตรของสุนัขในแต่ละวัน แล้วค่อยมาลดหรือเพิ่ม เพราะอาจเป็นคุณหรือโทษใด้เมื่อปริมาณเกินหรือขาดดุลย์ ผมเคยใช้ออสโซแพนกับลูกอูคอาเลด เทียบกับให้แชสซีไก่กับลูกดงละคร ผมว่าผลใกล้เคียงกัน ใช้ยาทำให้หัวกระดูกไม่เรียบอีกด้วยเพราะมันถูกส่งไปสร้าง ยังเสียใจไม่หายจนทุกวัน
ในส่วนที่ว่ากินกันไว้ก่อน น่าจะเป็นปรึกษาแพทย์ก่อน
โดย: nansan (nansan ) [27 พ.ค. 49 21:59] ( IP A:58.8.141.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ลองสอบถาม "ยาม้า" ได้ที่ สมาคมเชพเพอด ค่ะ 0-2279-3621 คุณนุช ค่ะ
โดย: นก [29 พ.ค. 49 15:28] ( IP A:58.8.33.125 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เขาไปถามจริง คงต้องเจอกันวันพบญาติ
โดย: nansan (nansan ) [30 พ.ค. 49 8:19] ( IP A:58.8.136.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   การเกิดโรคข้อตะไพกวิการนั้น จะมีสาเหตุหลักๆ 3 ประการ
1. พันธุกรรม ที่ถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษ สุนัขอาจจะมีข้อต่อระหว่างเบ้ากระดูกตะโพกและหัวกระดูกต้นขาที่ห่างหรือไม่แนบสนิท ขรุขระ หรือมีเบ้ากระดูกที่ตื้นเกินไป
2. อาหาร ถ้าอาหารขาดสมดุลย์ของแร่ธาตุที่เสริมสร้างการเติบโตของกระดูกเช่นแคลเซี่ยมและฟอสฟอรัส จะทำให้การเติบโตความแข็งแรงของกระดูกผิดปรกติ
แร่ธาตุที่ไม่เพียงพอจะทำให้กระดูกไม่แข็งแรง
แร่ธาตุที่มากเกินไปและไม่สมดุลย์จะทำให้กระดูกพัฒนาผิดปกติ
3. การออกกำลังกาย โดยเฉพาะในลูกสุนัขที่มีน้ำหนักตัวมาก กล้ามเนื้อ เอ็นข้อต่อต่างๆจะยังไม่แข็งแรง การออกกำลังกายที่มากเกินไป รวมถึงการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดแรงกระแทกต่อกระดูกข้อต่อ เช่นการวิ่ง การกระโดด อาจทำให้เกิดการอักเสพที่ข้อต่อได้ง่าย นำไปสูการเสื่อมของข้อต่อก่อนวัยอันควร
นอกเหนือจากนี้ สิ่งแวดล้อมในที่อยู่อาศัย เช่นพื้นที่ลื่น จะเสริมให้การพัฒนาโครงสร้างของข้อต่อผิดรูปไป และการเคลื่อนไหวก็จะเสียสมดุลย์ไปด้วย

โดยสรุป เพื่อให้ได้สุนัขที่มีโอกาสเกิดปัญหาต่อข้อตะโพกน้อยที่สุด
ควรจะเลือกสุนัขที่เกิดจากพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ที่มีผล การX-ray ข้อตะโพก อยู่ในเกณฑ์ ปกติ และเลือกลูกสุนัขที่เกิดจากพ่อแม่ที่มีค่า ZW เฉลี่ย ไม่เกิน 90 (ยิ่งต่ำยิ่งดี)
เมื่อได้มาแล้วก็เลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ดี ถ้าอยู่บนพื้นหญ้า พื้นดิน พื้นทราย จะดีกว่าพื้นปูนแข็ง หลีกเลี่ยงการให้สุนัขอยู่บนพื้นลื่นๆ นานๆ เช่น พื่นหินอ่อน หินแกรนิต พื้นไม้ขัดมัน พื้นหินขัด
อาหาร ประเด็นสำคัญคือการให้อาหารที่สมดุลย์ ในปริมาณที่พอเหมาะ อาหารที่สมดุลย์กลุ่มหนึ่งจะมาจากอาหารสำเร็จรูประดับพรีเมี่ยมเกรด อีกกลุ่มหนึ่งสามารถมาจากอาหารที่เตรียมเองซึ่งผู้เตรียมอาหารต้องขวนขวายหาความรู้เพิ่มเติม สำหรับในที่นี้ก็สามารถเลือกใช้อาหาร BARF ได้ แต่ควรเข้าไปศึกษาหาความรู้ใน เวปไซท์ ที่ป้าวิเคยแนะนำไว้
มีข้อน่าคิดอย่างหนึ่งในวัตถุประสงค์การเลี้ยงสุนัข ในการเลี้ยงสุนัขให้สวยงามเพื่อการประกวดนั้นนิยมเลี้ยงลูกสุนัขให้ตัวโตกระดูกใหญ่ โดยให้อาหารค่อนข้างเต็มหรือล้นความต้องการ เนื่องจากค่านิยมในวงการประกวดให้ความสำคัญกับขนาดใหญ่ของสุนัขมาก ซึ่งมักจะส่งผลเสียให้โครงสร้างของกระดูกข้อต่อต่างๆ
ส่วนการเลี้ยงสุนัขเพื่อการใช้งาน หรือการเลี้ยงตามคำแนะนำตามตำรานั้นแนะนำให้เลี้ยงสนุขให้ผอมเล็กน้อย ให้สังเกตเห็นซี่โครงซี่สุดท้ายได้ ซึ่งจะลดความเสี่ยงในการเกิดการเสื่อมของข้อตะโพก และได้สุนัขที่ไม่ขี้เกียจ มีความกระตือรือล้นในการทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งนี้หมายถึงการให้อาหารที่มีคุณภาพ แต่ให้ในจำนวนที่เพียงพอเท่านั้น
การออกกำลังกายในลูกสุนัขที่อายุต่ำกว่า 6 เดือนนั้น ควรใช้วิธีชักจูงให้ลูกสุนัขวิ่งเล่น เช่นการล่อให้ไล่งับของเล่น การวิ่งไล่ลูกบอล หรือปล่อยให้ลูกสุนัขวิ่งเล่นกันเองโดยอิสระ หลีกเลี่ยงการบังคับให้ออกกำลังกายเช่นการพาจูงวิ่ง การวิ่งสายพาน เราสามารถฝีกหัดให้ลูกสุนัขเดินในสายจูงได้เพื่อสร้างความคุ้นเคยกับสายจูงและการออกสังคม
การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะลูกสุนัขที่มีนำ้หนักตัวมาก ในแง่ของการไม่สร้างแรงกดกระแทกต่อข้อต่อกระดูก และเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีมาก แต่ต้องทำด้วยความเหมาะสม ต้องคำนึงถึงความสะอาดของสระว่ายน้ำหรือบ่อน้ำ ระมัดระวังการเกิดภาวะปอดชื้นปอดบวม ต้องเช็ดตัวให้แห้งหลังว่ายน้ำ การว่ายน้ำหรืออาบน้ำมากเกินกว่าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะทำให้ผิวหนังและขนของสุนัขแห้งสูญเสียความเงางามตามธรรมชาติไป

ดูแลให้ครอบคลุมทั้งด้าน สายพันธุ์ การเลี้ยงดู อาหาร และการออกกำลังกายนะครับ จะได้สุนัขที่มีสุขภาพแข็งแรง
โดย: snooker (snooker ) [30 พ.ค. 49 9:42] ( IP A:203.156.43.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หวัดดีครับเฮียสนุ๊กเกอร์ ไม่ได้เจอนานเลย สงสัยนั่งนับเงินเพลิน
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [30 พ.ค. 49 12:24] ( IP A:210.1.47.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   หวัดดีครับตาเฉิ่ม
ผมเข้ามาอ่านตลอดครับ แต่ไม่ค่อยมีเวลาตอบ งานค่อนข้างเยอะ
วันนี้ว่างสนิทจริงๆ
ตาเฉิ่มไปเที่ยวงานประกวด GSD ที่โรงเรียนวัดพระประโทนเจดีย์ด้วยกันนะครับ
โดย: snooker [30 พ.ค. 49 16:17] ( IP A:203.156.43.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ความคิดเห็นที่ 2
ลองสอบถาม "ยาม้า" ได้ที่ สมาคมเชพเพอด ค่ะ 0-2279-3621 คุณนุช ค่ะ
-------------------------------------------------------------------

หมายถึงยาบำรุงข้อ สำหรับม้าน่ะค่ะ เลยเรียกสั้นๆ ตามป้าวิ ว่า ยาม้า น่ะค่ะ

โดย: นก [31 พ.ค. 49 11:22] ( IP A:58.8.35.73 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   มาอธิบายเพิ่มเติมนิดหน่อย สำหรับ ยาม้า ที่ป้าวิฝากไว้ที่สมาคมฯ เผื่อว่ามีใครสนใจ อยากจะทดลองใช้กับหมาที่มีปัญหาเรื่อง ข้อกระดูก ต่างๆ

ความจริง เขาเรียกว่า อาหารเสริมบำรุง (ไม่ใช่ ยา) มีคุณสมบัติ ในการ ช่วยปรับสภาพเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน , เส้นเอ็น บริเวณข้อต่อ ให้อยู่ในสภาพดี และ ช่วยเสริมประสิทธิภาพการใช้ยา กรณีที่มีอาการเจ็บจากการอักเสบ ซึ่งอาหารเสริมตัวนี้จะ เน้นใช้กับสัตว์ที่มีปัญหาขาเจ็บ เพราะหากจำเป็นต้องใช้ยาช่วยบรรเทาอาการ ก็จะช่วยให้ยามีประสิทธิภาพ และ สามารถลดการใช้ยาลงได้ กว่าปกติ

ประกอบด้วย สารที่ให้ คอนดรอยติน ซัลเฟต กรดไขมันโอเมก้า 3 เจลาติน กรดอมีโน วิตามินอี และ ซีลีเนี่ยม

อาหารเสริมบำรุงนี้ ไม่มีสารเสริมสร้าง เช่น แคลเซี่ยม จึงไม่มีส่วนเกินไปเกาะพอกตามหัวกระดูก จะเน้นปรับสภาพกล้ามเนื้อ , เส้นเอ็น บริเวณรอบๆข้อต่อให้แข็งแรงมากกว่า จึงไม่มีอันตรายต่อโครงสร้างกระดูก

หมาที่มีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาเรื่องข้อต่อต่างๆสามารถกินได้เลย เพราะปัญหาที่กระดูก ไม่สามารถรักษาหรือแก้ไขได้ที่ตัวกระดูกเอง แต่ต้องทำให้กล้ามเนื้อเส้นเอ็นโดยรอบข้อต่อกระดูกนั้นแข็งแรง เพื่อช่วยให้ข้อต่อ ไม่ต้องทำงานหนัก ในการพยุง , รองรับ น้ำหนักตัว

โดย: ป้าวิ [1 มิ.ย. 49 12:30] ( IP A:203.172.116.214 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน