ขอถาม "ป้าวิ" ครับ
   ขอเรียก "ป้าวิ" น่ะครับ ผมมีปัญหาขอเรียนถามป้าวิ สัก 2 อย่างครับ
1. เจ้าปังปอน GSD ที่ผมเลี้ยงไว้ตอนนี้อายุ 7 เดือนกว่า มีอาการผิวแห้งเป็นขุยเหมือนรังแค และชอบเป็นขี้เลื่อน ถ้าฉีดยา 1 เข็ม ก็อยู่ได้ประมาณ 3 เดือนก็เป็นอีก (อาบน้ำให้ประจำสัปดาห์และ 1-2 ครั้ง) มีวิธีแก้ไขหรือมันเกิดจากสาเหตุอันใดครับ
2. เจ้าปังปอน เขาทำธุระ(ถ่าย) ไม่เป็นที่เป็นทาง ป้าวิมีวิธีฝึกยังไงครับให้มันอดทนจนกว่าเราจะพาออกไปข้างนอกบ้าน
ส่วนหน้าตาของปังปอน พรุ่งนี้ถึงจะลงครับ ขอบคุณครับ
โดย: anupong_b@hotmail.com (Focus ) [19 ก.ค. 49 5:30] ( IP A:192.55.18.36 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะ

1. เรื่องของความไม่สมบูรณ์ของผิวหนัง มีสาเหตุมากมายสุดจะเดาได้ค่ะ ทั่วๆไป ถ้าร่างกายแข็งแรง สมบูรณ์ปราศจากโรคภัย ผิวหนังและขนก็จะดูดีไปด้วย

สาเหตุแรกที่จะดูเกี่ยวกับเรื่องผิวหนังและขน ก็คือ เรื่องของอาหารค่ะ หมาอาจจะได้รับสารอาหารไม่พอเพียง หรือไม่สมดุลย์ หรือมีอาการแพ้สารบางอย่างในอาหารที่ใช้เลี้ยงเขาเป็นประจำ ฯลฯ

สาเหตุ ต่อไป ก็คงจะเป็นเรื่องของ สภาพแวดล้อม พื้นที่ที่เขากินอยู่หลับนอน อาจจะแพ้สารเคมี ประเภทน้ำยาทำความสะอาดต่างๆ หรือมีผงปูน มีการเปียกชื้น หรือแม้แต่แชมพู สบู่ ที่ใช้อาบน้ำ ฯลฯ

การที่ผิวหนังแห้งเป็นขุย ก็อาจจะเป็นเพราะอาบน้ำบ่อยเกินไปก็ได้ ถ้าใช่สบู่หรือแชมพู มันจะกำจัดไขมันตามธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงรูขุมขน ผิวหนังและขนอาจจะสะอาด แต่ก็จะแห้งแข็ง ไร้ชีวิตชีวา หมาบ้านป้าวิ ประมาณ เดือนนึงขึ้นไปถึงจะอาบน้ำสักที ก็ไม่เห็นเหม็นหรือเป็นโรคผิวหนัง

จากประสบการณ์ หมาเป็นโรคผิวหนัง ก็จะใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ แบบภูมิปัญญาชาวบ้านนี่แหละค่ะ หายทุกตัว

อาบน้ำ(ราดตัว)ด้วยน้ำสกัดชีวภาพผสมน้ำเจือจางตามอาการของโรค ไม่ต้องล้างน้ำเปล่าออก ให้น้ำสกัดชีวภาพซึมถึงผิวหนัง โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นโรค แล้วปล่อยให้หมาวิ่งเล่นจนตัวแห้งเอง หรือช่วยซับส่วนที่เปียกมากๆออก หรือเป่าแห้งด้วยที่เป่าขน

พอตัวแห้งดีแล้ว ทาด้วยขี้ผึ้งผสมเอง ทำจาก ผงกำมะถัน ผงไพล ผงขมิ้น เอามาร่อนรวมกัน แล้วเติมน้ำมันมะพร้าว(หรือน้ำมันพืชธรรมดา) กวนๆๆๆๆๆให้เข้ากันจนเป็นเนื้อครีม ใช้ทาส่วนที่เป็นโรคผิวหนัง ทาบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 2 เวลา ไม่นานหายแน่นอนค่ะ

2. เราไปเอาหมามาเลี้ยง เราก็ต้องอดทนกับการที่จะต้องคอยอบรมสั่งสอนหมาค่ะ ไม่ใช่ให้หมามาอดทนกับเรา อิอิ

หมาที่บ้าน จะปล่อยเขาออกมาทำธุระเป็นเวลา เป็นประจำทุกวันตั้งแต่ยังเล็กๆ จึงไม่มีปัญหาเรื่องพวกนี้ นอกจากบางช่วงเวลาที่มีอุบัติเหตุนานๆครั้ง ที่บ้านมีหมาเยอะ แต่ทำส้วมหมาไว้จำกัด จึงต้องผลัดกันออกมาทำธุระ ต้องมีคนคอยปล่อยทีละล้อท ทะยอยยเอาเก็บเข้าบ้านแล้วจึงปล่อยตัวอื่นๆสลับกันออกมา

ถ้ามีหมาตัวเดียว จะสบายมาก กั้นบริเวณเล็กๆให้เป็นส้วมหมาสักมุมหนึ่ง สังเกตว่าปกติเขาถ่ายเวลาไหน แล้วพาเขาไปไว้บริเวณที่เตรียมไว้ให้เป็นส้วมหมา ให้เขาอยู่ตรงนั้น จนกว่าเขาจะทำธุระเสร็จเรียบร้อย จึงปล่อยออกมา

ไม่ค่อยเข้าใจว่า **...จนกว่าเราจะพาออกไปข้างนอกบ้าน..** หมายความว่า พาหมาออกทำธุระไปนอกบริเวณรั้วบ้าน หรือพาออกมานอกตัว(อาคาร)บ้าน ควรให้หมาทำธุระ ที่มุมใดมุมหนึ่งในบ้านเราเอง ให้เป็นนิสัย แล้วคอยเก็บทำความสะอาดจะดีที่สุดค่ะ

ในรูปเป็นหมาที่ปล่อยอยู่ในส้วมหมา รอให้เขาทำธุระให้เสร็จก็จะเก็บเข้าบ้าน ดูขนจะเห็นว่า ดำเป็นเงา หมาที่บ้านเป็นอย่างนี้ทุกตัว เคล็ดลับคือ กินอาหารสดดิบ และไม่ค่อยได้อาบน้ำค่ะ


โดย: ป้าวิ [19 ก.ค. 49 14:15] ( IP A:203.172.57.105 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   - จากคำแนะนำของ "ป้าวิ" แล้ว ก็ได้ความรู้เพิ่มเติมเยอะมากครับ เรื่องสุขภาพผิวหนัง ก็ Ok ครับจะรองใช้ดูครับ แต่ผมไม่เขาใจว่า น้ำสกัดชีวภาพคืออะไรหาได้ที่ไหนครับ หรือที่เรียกว่า EM หรือเปล่าไม่รู้จริง ๆ ครับ ส่วนเรื่องอาหารผมก็ใช้อาหารเม็ดทั่ว ๆ ไป ลองแทบทุกยี่ห้อแล้ว ปังปอนเป็นสุนัขที่กินง่ายมากครับ ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องอาหารเลย อาหารสดชอบมากครับ แต่ไม่กล้าให้มากเท่าไร
- ส่วนเรื่องฝึกเขาห้องน้ำเป็นปัญหามาก เพราะตอนเด็ก ๆ ค่อนข้างตามใจเขามากไปหน่อย (คือตามสะดวกเขาน่ะครับ) คืออยากจะให้เขาไปทำธุระนอกบ้านครับเพราะหน้าบ้านจะเป็นสวน และเป็นโอกาสให้เขาได้วิ่งเล่นด้วย เพราะอยู่ในบ้านบริเวณไม่เยอะเท่าไรครับ และอยากให้ทำธุระเป็นเวลาน่ะครับ ขอบคุณมากครับ
โดย: Focus [19 ก.ค. 49 23:49] ( IP A:192.55.18.36 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
**ดูเรื่องเกี่ยวกับ น้ำสกัดชีวภาพ ได้จากคอลัมน์ซ้ายมือหน้าแรก บทความเรื่อง เชพเพอดกับเกษตรธรรมชาติ ค่ะ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ โดย search จาก Google ในหัวข้อ น้ำสกัดชีวภาพ

เรื่องอาหาร ถ้าหมาชอบกินอาหารสดดิบ ควรให้เขากินแบบเต็มสูตรไปเลย เพราะ จะดีกับหมาในทุกๆด้าน ลองเข้าไปอ่านในเวบนี้ค่ะ อ่านบทความทุกเรื่องให้ละเอียด
https://www.pantown.com/group.php?id=560

**เรื่องฝึก หมาให้ถ่ายเป็นที่เป็นทางนี่ ความจริงก็ไม่ยาก แต่เจ้าของต้อง มีความตั้งใจจริงที่จะฝึก , ช่างสังเกต และอดทนสักพักหนึ่ง หมาจะเรียนรู้ และใช้ชีวิต..ตามรูปแบบเดิมๆที่เคยทำซ้ำๆ การฝึกหมา เราก็อาศัยหลักนี้แหละค่ะ ฝึกให้เขาทำอะไรต่ออะไรได้หลายๆอย่าง โดยสร้างสถานการณ์ให้เหมือนเดิมซ้ำๆๆๆกันบ่อยๆ ไม่ช้า หมาจะเกิดความเคยชินไปเอง

ก่อนอื่น ต้องสังเกตว่า เวลาไหนบ้าง ที่หมาถ่ายเป็นประจำ อาจจะไม่ใช่เวลาตามนาฬิกา แต่เป็นช่วงเวลา เช่น หลังตื่นนอน หลังกินอาหาร ฯลฯประมาณ กี่นาที เรากำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม ต้องรีบเอาหมาออกมาตรงที่ตั้งใจจะใช้เป็นส้วมหมา แล้วอยู่กับเขาตรงนั้น จนกว่าเขาจะทำธุระเสร็จ ครั้งแรกๆ อาจจะนานมาก เพราะเขายังไม่ชิน

เจ้าของอาจจะช่วยให้กระบวนการเร็วขึ้น โดยโกยอึเก่าของเขาไปไว้ตรงบริเวณที่เรากำหนดเป็นส้วมสักหน่อยนึง พอมีเชื้อกลิ่น เมื่อเขาได้กลิ่นอึของตัวเองก็จะอึซ้ำตรงนั้น

ทุกครั้งที่เขาทำท่าจะทำธุระ ก็รีบเอาเขาออกมาที่ส้วมของเขา อดทนทำซ้ำๆไปเรื่อยๆ ไม่นานจะสังเกตว่า หมาจะพยายามส่งสัญญาณบอกเจ้าของ ว่าปวดอึฉี่ และจะไม่ถ่ายถ้าเจ้าของไม่พาออกมาที่ส้วม

ส่วนบริเวณที่ไม่ต้องการให้หมาใช้เป็นส้วม ก็ต้อง ตั้งอกตั้งใจกำจัดกลิ่น ให้หมดเกลี้ยงอย่างเด็ดขาด ต่อเนื่อง และจริงจัง และเมื่อหมาทำท่าว่าอยากจะ ทำธุระในบ้าน ต้องรีบสั่งห้าม หรือทำเสียงดังๆให้เขาตกใจจนอึฉี่หด....แล้วรีบจูงเขาออกมาบริเวณที่จะให้เป็นส้วมเขาทันที

เคล็ดลับอยู่ที่เจ้าของค่ะ คือ ต้อง

**มีความตั้งใจจริง
**ช่างสังเกต อ่านภาษากายของหมาตัวเองให้ออก
**ใจเย็น มีความอดทนสูง
**ขยัน เสมอต้นเสมอปลาย

ขอให้โชคดีค่ะ


โดย: ป้าวิ [20 ก.ค. 49 12:46] ( IP A:203.172.116.225 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไม่ใช่ป้าวิ แต่ตอบได้ป่ะ? อิอิ

เรากะคนที่บ้านพูดกับลูกหมาทุกครั้งที่พามันไปฉี่ จะเรียกชื่อ แล้วก็ บอก "น้องบี ไปฉี่" "เบเน่ ไปฉี่" พูดไปเรื่อยๆ เป็นเดือนๆเลยนะคะ จนสังเกตว่า ทุกครั้งที่พูด ไปฉี่ มันจะวิ่งไปย่อขาที่สนาม

ตอนนี้น้องบี นี่จะทำตามตลอด ไม่ปวดมันก็ไปยื่นย่อขา (เอาใจแม่ 555) แต่นังเบเน่ นี่ถ้ามันไม่ปวด มันจะไม่ย่อ :Dโดย: cyril [20 ก.ค. 49 14:27] ( IP A:125.25.140.205 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน