หมาขี้กลัว ทำไงดีคะ
   ช่วยแนะนำและวิธีแก้หน่อยค่ะ

1. กลัวร้านหมอ ครั้งแรกคือ พาไปหาหมอที่คลินิค แล้วหมอฉีดยามัน (ยาแสบ) มันเลยกลัว ตั้งแต่นั้นมา ไม่ยอมเข้าคลินิค ก็เปลี่ยนร้านหมอ (เพื่อมันจะไม่กลัว) มันก็ดันกลัวอีก (สงสัยกลิ่นเหมือนกัน) ทีนี้เลย ไม่ยอมเข้าร้านหมอเลยซักกะที่ แก้ไงดีอ่ะคะ

2. กลัวที่ปิด ที่แคบ อันนี้เพิ่งเป็น พาไปซื้อของที่ร้านหมา แล้วคนขายเห็นมันน่ารัก อยากเข้ามากอด ก็เลยตะครุบก้นมัน มันตกใจมาก วิ่งหนีเลย - -' แล้วหลังจากนั้นมันไม่ยอมเข้าที่ปิด อีกเลย ยืนเกร็งตัวแข็ง

3. กลัวเด็กเล็ก จูงๆ มันเดินอยู่ อยู่ดีๆ เด้ก เล็ก อายุ 2-3 ขวบ วิ่งเตาะแต่ะ มาหามันด้วยความอยากเล่น แต่หมามันตกใจ - -' ปกติเวลาเจอคน คนจะยืนเรียกมัน มันจะเข้าไปหาเอง ทีนี้เจอเด็ก วิ่งใส่ มันเลยตกใจ มันก็วิ่งหนี ไอ้เด็กก็วิ่งใส่ จะเข้าไปกอด เราก้แบบ ดึงหมา บอกเด้ก หนุๆ หมากลัวนะคะ ค่อยเดินหานะ เด้กมันก็ไม่ฟัง ไอ้บีมันก็เลยขู่ กระโดดใส่จะกัดหน้าเด้ก - -' มันคงตกใจแล้วกลัวอ่ะ มันคงนึกว่าเป็นหมาพันธุ์ใหม่มั๊ง - -' แต่ไม่ทันได้กัดหรอกค่ะ ดึงไว้ มันแยกเขี้ยวใหญ่ (อาการอย่างนี้ไม่เคยเป็นกะคนนะคะ จะเป็นกะหมาจรจัด ที่มาหน้าบ้านเท่านั้น - -') เพราะน้องๆที่บ้าน ห้าหกขวบมาบ้านก็มาเล่นกะมันอยู่ ประจำ

ช่วยแนะนำวิธีแก้ วิธีดูแล วิธีบรรเทาความกลัวหน่อยค่ะ ทำไมเดี๋ยวนี้มันขี้ตกใจจัง - -' ตอนนี้แปดเดือนกว่าๆละค่ะ ขอบคุณค่ะ
โดย: cyril [20 ก.ค. 49 14:39] ( IP A:125.25.140.205 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   จะพยายามตอบนะ
ส่วนมากวิธีจัดการกับหมา ก็จะใช้อยู่ 2 วิธีคือทาง + กับ -
ข้อ
1. น่าจะชมมันนะ ฉลาด รู้จักจำ ถ้าไม่ยอมเข้าก็ต้องใช้อะไรล่อ (ทางบวก) หรือไม่ก็ดุแล้วลากกันเข้าไปเลย
2. ลองโยนลูกบอล ของเล่นของกิน เข้าไปที่ๆ มันกลัวสิ ทำให้มันรู้สึกว่าไม่เห็นต้องกลัวเลย (ทางบวก)
3. สงสัยเด็กเล่นกับมันแรงๆ มั้งครับ ข้อนี้ให้ระวังที่เด็กดีกว่า เพราะเด็กเล็กๆขนาด 2-3 ขวบคงไม่รู้เรื่องหรอกครับว่าเล่นเบาๆ เป็นยังไง

...หมาที่มีลักษณะของจิตอ่อน ก็ต้องสอนให้รู้จักการเข้าสังคมเยอะๆ ทำให้มองโลกในแง่ดี และพยายามสอนด้วยวิธีทางบวกครับ
โดย: Rociel [20 ก.ค. 49 19:38] ( IP A:58.64.127.88 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอตอบแบบประสบการณ์คนที่เลี้ยงหมาขี้กลัวนะคะ
1.มารวย(เชพเพิรด)เป็นยิ่งมาเจ้าบีอีกค่ะ เคยสะบัดเชือกหลุดข้ามถนนไป เคยกลัวจนวิ่งออกมาชนกระจกร้านเค้าเกือบแตกก็เคย เลยใช้วิธีแบบใจเย็น ๆ ค่อย ๆ จูงเค้าเข้าร้านเวลาเค้าดึงหรือทำท่าสะบัด เราก็หยุดจับตัวเค้าไว้แล้วก็นั่งลงลูบหัวเค้าคุยกับเค้าไปเรื่อย ๆ แล้วพาเดินต่อพอเค้าเดินก็ชมเค้าลูบหัวเค้า ถ้ามีขนมก็ให้ขนม ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงร้านค่ะ พอเข้าร้านได้แล้วก็นั่งคุยลูบหัวไปตลอด ประมาณบอกให้รู้ว่าเราอยู่กับเค้าน่ะคะ ครั้งต่อ ๆ ไป ก็ดีเรื่อยๆ นะคะ แต่ก็ไม่เชิงหายขาด โดยเฉพาะตอนขึ้นเตียง แต่บนเตียงเราก็คุยด้วยลูบหัวอะไรไปตลอดก็ดีขึ้นค่ะ
2.อันนี้ไม่เคยขอผ่านค่ะ(เคยแต่ต้องทำยังไงให้ออกมาจากมุม)
3.คือมารวยเค้าถูกเลี้ยงแบบกักขัง(ในกล่องกระดาษปิดฝา)และถูกทำร้ายตอนเป็นเด็ก ตอนมาอยู่ด้วยกันแรก ๆ จะหลบตามซอกมุม ไม่ยอมสบตาใคร แล้วก็ไม่ส่งเสียงอะไรเลยแม้แต่เสียงคราง ก็เลยพาเข้าสังคมหมา และก็สังคมคนเยอะ ๆ ตั้งกะเด็ก ๆ (เลยกลายเป็นหมาติดคน ใจเย็นเกินไปไม่เคยโกรธใครเลย เวลาถูกเด็ก ๆ แหย่มาก ๆ หรือแรง ๆ ก็จะลุกหนี) แต่เราว่ากรณีนี้คงไม่ได้กลัวเด็กเล็กละมั๊ง แต่น่าจะตกใจที่มีวัตถุเคลื่อนที่มาหามากกว่าอาจเป็นสัณชาตณาน(เขียนถูกมั้ยเนี่ย)ป้องกันตัวและปกป้องเจ้าของมากกว่า โดยเฉพาะวัตถุที่ว่าเป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็น แต่เราเห็นด้วยกับคุณ Rociel ที่ว่าคงต้องให้เค้าเข้าสังคมเยอะ ๆ หากอยากให้เค้าคุ้นเคยกับผู้คนหรือสภาพแวดล้อมแปลก ๆ ใหม่ ๆ แต่อาจจะกลายเป็นหมาไม่ดุไปเลยก็ได้ - -' (เหมือนเจ้ามารวย)

ปล. อันนี้เป็นประสบการณ์ที่เลี้ยงหมาที่บ้าน ตอบคุณ cyril เพื่อเป็นทางเลือกนะคะเพราะใช้กับเจ้าตัวที่บ้านได้ผล แต่หมาทุกตัวจะมีนิสัยแตกต่างกัน และวิธีที่บอกไปอาจจะไม่ถูกต้องกับหลักการนัก
โดย: koija [21 ก.ค. 49 14:59] ( IP A:61.114.254.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณค่ะ ลองล่อทุกรูปแบบแล้วอ่ะ

มีเอาเจอไฮด์ โปรยเป็นทาง จากรถไปถึงหน้าร้านหมอ เธอก็เก็บเกินไปเรื่อยๆ จนถึง หน้าร้านหมอ แล้วเธอก็ยืนตัวแข็ง

ก็ลองใหม่ อุ้มเลย เข้าร้าน เอาซีซ่าร (ของโปรดมัน ซึ่งปกติแทบไม่ได้กิน) ไปวางไว้ในร้าน มันก็เดินตาม จนถึงประตูก็ไม่เข้า - -'

เลยอุ้มมันเข้าร้านเลย แล้ว เอาซีซ่าร์วางด้วยเผื่อมันจะกิน มันก็ไม่กิน - -'


หรือ ปล่อยแมว มาให้มันไล่ มันยังไม่ยอมเข้าเลย - -'

แต่ถ้าไปเดินเล่น หน้าบ้านหมอ หรือถนนหน้าบ้านหมอ มันก็ดูชอบดีนะ - -;

ไม่รู้ว่าช่วงนี้ควรเว้นร้านหมอ ไปเลย หรือ หนีบมันไปด้วยทุกวันดีคะเนียะ เพราะช่วงนี้เราพาป้าเหมียวไปหาหมอทุกวัน เลยหนีบลูกหมาไปด้วยให้มันคุ้นหมอ แต่ดันกลัว ผิดคาดจริงๆ T_T
โดย: cyril [21 ก.ค. 49 22:42] ( IP A:125.25.138.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ป้าวิ ม่ะเห็นตอบกระทู้หนูเลย T_T

โดย: cyril [23 ก.ค. 49 22:42] ( IP A:125.25.129.38 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน