พาโบกี้เข้าโรงเรียนฝึกจะดีไหมค่ะ
   อยากให้ป้าวิช่วยแนะนำค่ะ
1. วันทำงานจันทร์-ศุกร์ ทำให้ตื่นเช้ามาให้อาหารโบกี้ทุกวัน แต่มาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ถ้าตื่นสายจะรู้ทันทีว่าสวนสวยของหนูจะโดนทำลาย ตอนนี้เลยต้องตื่นเช้าทุกวันเลยค่ะ (ไม่ได้ให้นอนกรงค่ะ)
2. โบกี้ชอบงับมือค่ะ พอดุก็ดีไปพักนึง แล้วก็งับใหม่ เหมือนจะชวนเล่นเรียกร้องความสนใจ ทั้งๆ ที่เราสนใจและเล่นกับเขาตลอด
3. ชอบกระโดดกอด ต้องให้เรากอดค่อยยอมปล่อย บางทีก็หลบ ทำให้โบกี้ล้ม ไม่รู้ว่าจะมีผลกับสะโพกเขามั๊ยค่ะ
4. หวงถ้าเราเล่นกับน้องหมาอีกตัว เขาจะเข้ามาแทรกกลางทันที หรือถ้าหนูนั่งอยู่บนเก้าอี้เขาจะกระโดดขึ้นมานอนทับขาเราไว้ กันไม่ให้ตัวอื่นมาเล่นและจะคอยงับมือเราไม่ให้ไปจับตัวอื่น
5. โบกี้เขาติดหนูมากๆ เนื่องจากไม่เคยห่างเขาเลยนอกจากไปทำงานและปลายเดือนนี้หนูจะต้องไปต่างจังหวัด 4 - 5 วัน (น้องชายเฝ้าบ้านค่ะ แต่เขาไม่ค่อยใส่ใจน้องหมาเหมือนหนู) ตอนนี้เลยเป็นกังวลค่ะ
6. เรื่องฝึกน้องหมา หนูก็ฝึกเขานะคะ โดยใช้สายจูง ให้เดินชิด นั่ง และสวัสดี แต่รู้สึกว่าเขาจะเชื่อฟังเราตอนอยู่สายจูงเท่านั้น ส่วนการออกกำลังกายจะพาวิ่งประมาณ 2 รอบสนามฟุตบอลต่อวัน ไม่ทราบว่าเพียงพอหรือเปล่าค่ะ

โดย: แม่โบกี้ [31 ก.ค. 49 16:43] ( IP A:202.183.180.130 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   
1.**... ถ้าตื่นสายจะรู้ทันทีว่าสวนสวยของหนูจะโดนทำลาย ตอนนี้เลยต้องตื่นเช้าทุกวันเลยค่ะ. ...**

.....ตื่นเช้าทุกวันเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้วค่ะ แม้คนที่ไม่ได้เลี้ยงหมา ก็ควรนอนตื่นเช้าเป็นประจำ

2. **... โบกี้ชอบงับมือ.......เหมือนจะชวนเล่นเรียกร้องความสนใจ ทั้งๆ ที่เราสนใจและเล่นกับเขาตลอด ......**

......ต้องวางตัวให้มีช่องว่างระหว่างหมากับเราไว้บ้าง อย่าปล่อยให้หมางับเราได้ตามใจชอบ เราต้องกำหนด เสียงและท่าทาง สำหรับเอาไว้กำหราบ ให้เขารู้ว่าถ้าทำเสียงและทำท่าแบบนี้ เราเอาจริง เช่นที่หนูบอกว่า.. พอดุก็ดีไปพักนึง .... แสดงว่า เราสามารถสื่อให้เขาเข้าใจได้ในระดับหนึ่งแล้ว ว่าทำอย่างนี้ไม่ดี เราไม่ชอบ

สิ่งที่เราต้องทำ คือ อย่าให้โอกาส ปล่อยให้เขาทำ สิ่งที่เราไม่ชอบได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ต้องปรามเขาไว้ ก่อนที่เขาจะลงมือทำทุกครั้ง และที่สำคัญ ต้องทำท่าและเสียง ที่เขาเข้าใจได้แบบเดียวกันทุกครั้ง ใช้คำพูดหรือทำเสียงเบาๆแต่หนักแน่น มั่นคง เคลื่อนไหวให้น้อยที่สุด ใช้ท่าทางมั่นใจว่าสื่อกับหมาได้แน่นอน เพียงท่าเดียว เช่น ชี้นิ้ว หรือยกมือขึ้นในท่าห้าม

3. **.....ชอบกระโดดกอด... บางทีก็หลบ ทำให้โบกี้ล้ม ...**

.......การแก้ไข ก็ใช้วิธีการแบบเดียวกับเรื่องการงับมือ เราเอง เป็นคนสอนให้หมาเข้าใจไปเสียแล้ว ว่าถ้าเขากระโดดกอดแล้ว เราจะกอดเขาตอบ เราต้องทำให้เขาเข้าใจเสียใหม่ โดยห้ามเขาก่อนที่เขาจะทันได้ลงมือกระโดดใส่เรา

วิธีง่ายๆที่เคยใช้ คือก้มลงจับปลอกคอเขาไว้ให้แน่นก่อน แล้วพยายามหาทางให้เขานอนลง(โดยไม่ใช้กำลังบังคับ) อาจลูบหรือจะเกาพุงให้เขาเบาๆ จนสามารถให้เขานอนหงายท้องสักอึดใจหนึ่งได้ยิ่งดี พอเขาเริ่มหายตื่นเต้น และอยากจะลุกขึ้น ให้สั่งเขา "หมอบ" ไว้ อย่าปล่อยให้เขาลุกออกจากท่าหมอบ ถ้าใส่สายจูงไว้ จะใช้เท้าเหยียบสายจูงตรงใกล้ปลอกคอเอาไว้ก็ได้ ไม่ให้หมาลุกขึ้น ระหว่างนี้ อาจจะพูดชมเบาๆนิดหน่อยหรือให้ขนมชิ้นเล็กๆสักชิ้น และทุกครั้งที่เขาทำท่าจะกระโดดใส่ ก็ต้องทำแบบเดิมนี้ทุกครั้งซ้ำๆไปเรื่อยๆ

ส่วนเรื่องที่ ทำให้หมาล้มบ่อยๆนั้น ไม่ดีแน่ค่ะ ดังนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือการไม่ให้หมากระโดดใส่ค่ะ

4. ก็ทำนองเดียวกับข้อ 2-3 นั่นแหละค่ะ สรุปว่า เราต้องมีบุคลิกของท่านผู้นำที่ดีก่อนค่ะ สงบ หนักแน่น มั่นคง ไม่ปล่อยปละละเลยให้เขาทำอะไรต่ออะไรตามใจเขา ท่าทาง สายตา และเสียง ของเจ้าของ มีความหมายกับหมามากค่ะ ลองทำดู

5. ขอให้น้อง ดูแลให้อาหารและน้ำ ตามสมควรที่หมาเขาจะต้องได้รับเป็นประจำวัน ก็พอแล้วค่ะ ไม่ต้องใส่ใจมากนักก็ได้ แค่ 4-5 วัน หมาเขาไม่มีปัญหาหรอกค่ะ เผลอๆอาจจะทำตัวดีกว่าตอนที่อยู่กับหนูเสียด้วยซ้ำไปน่ะสิคะ

6. ดีจังเลย ที่ได้พาหมาวิ่งตั้งสองรอบสนามฟุตบอลทุกวัน คงจะแข็งแรงน่าดูทั้งหมาและเจ้าของ

โดย: ป้าวิ [31 ก.ค. 49 18:11] ( IP A:203.172.116.210 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบพระคุณป้าวิมากๆ ค่ะ หนูจะเริ่มปฏิบัติวันนี้เลย
เอ่อ!!! ขอเฉลยค่ะ " 6. ดีจังเลย ที่ได้พาหมาวิ่งตั้งสองรอบสนามฟุตบอลทุกวัน คงจะแข็งแรงน่าดูทั้งหมาและเจ้าของ " คือว่าหนูขี่จักรยานค่ะ แฮ่ะ แฮ่ะ

โดย: แม่โบกี้ [1 ส.ค. 49 9:07] ( IP A:202.183.180.130 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   อ่ะโหย นอนตักแม่ น่ารักจังเลยครับ (แอบสังเกตุมีทิชชู่วางกันน้ำลายเปื้อนด้วยแฮะ 55)
โดย: Rociel [1 ส.ค. 49 21:47] ( IP A:58.64.112.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ทำสัญญาประกันชีวิตและสุขภาพ หาทนายทำข้อตกลงบันทึกความเข้าใจระหว่างเจ้าของหมา กับผู้รับฝึก ในรายละเอียดให้ชัดเจนว่าทั้งสองฝ่ายเข้าใจถูกต้องว่าฝึกอะไร ห้วงระยะเวลาการฝึกนานนนนนนนนเท่าไหร่ ค่าตอบแทน ค่ารักษาพยาบาล ค่าอาหารฯลฯจิปาถะ**ซื้อโทรศัพท์ไปให้เขาด้วย จะใด้ไว้โทรถามสารสุข**
ฝึกเองเถอะ ต่างคนต่างหมาค่อยๆเรียนรู้กันไป เข้าโรงเรียนหมามันจะเรียนหนักมากกกกกกก กินอาหารใด้น๊อยยยยยยยยยน้อย แบบตัวแข็งแต่มะมีแรง แล้วจะมาพาลเบื่อโลก
ใด้โรงเรียนดีๆ(ที่ถูกใจหรือที่สงสัย)บอกกันบ้างนะครับ
โดย: nansan (nansan ) [4 ส.ค. 49 12:14] ( IP A:58.8.139.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ขออนุญาต ป้าวิ ประชาสัมพันธ์ หน่อยนะคะ

คุณแม่โบกี้คะ จากที่อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของคุณแม่โบกี้แล้ว มาเรียนฝึกสุนัขด้วย Clicker ดีกว่าค่ะ ใช้เวลาฝึกต่อครั้งค่อนข้างน้อยมาก ฝึกเมื่อไหร่ก็ได้

หากสนใจติดต่อ นกได้นะคะ ตอนนี้คอร์สเรียนกำลังจะเปิดแล้วค่ะ

https://www.pet-planet-club.com/clickertrain.htm
โดย: นก [7 ส.ค. 49 13:37] ( IP A:58.8.34.250 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน