ฝากเนื้อฝากตัวด้วยครับ
   สวัสดีครับ

ใบเตยครับ

ขอเป็นสมาชิกใหม่ของที่นี่ด้วยครับ
หลังจากที่เสียมู่หลานไปก็ได้แก้ไขปรับปรุงดังนี้ครับ
โดยอ่านจากเวบนี้เป็นหลักในการแก้ไขครับ

๑ แก้ไขบริเวณรอบบ้านเพื่อลดภาระสุ่มเสี่ยงทุกอย่าง เช่น น้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า พื้นที่ลื่นสกปรก น้ำขังเฉอะแฉะ
๒ ทำบริเวณให้เค้าอยู่โดยเฉพาะกว้าง สามคูณสี่เมตรโดยประมาณ พื้นเดิมเป็นสนามหญ้าเก่าแล้วลงทรายปรับให้เรียบครับแล้วจะซื้อกรงเพื่อกันยุงใส่เข้าไปในที่ของเค้าครับ เอาไว้ให้นอนตอนกลางคืน ตรงนี้จัดเป็นที่ที่ดีที่สุดของบ้านครับ ลมเย็น และอยู่ใต้ต้นน้อยหน่า แดดตอนเที่ยงและบ่ายส่องไม่โดนตรงๆครับ
๓ไปเลือกลูกหมาตามที่สูตรป้าวิแนะนำ เพิ่งสักหูไปครับเมื่อศุกร์ที่แล้ว
๔พาลูกสาว(อายุ ๗ และ ๙ ขวบ)ไปเลือกด้วยเพื่อสร้างความคุ้นเคยและสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับหมาเพราะต้องอยู่ด้วยกันอีกนับสิบปี และให้ภรรยาเป็นคนตั้งชื่อครับ เพราะเค้าจะอยู่กับมันบ่อยที่สุด (ผมทำงาน ภรรยาอยู่บ้านครับ) ตั้งชื่อว่าบัดดี้ครับ
๕ให้ความรู้กับคนในบ้านว่าเค้าเป็นหมาอย่างไร ต้องดูแลเค้าอย่างไรรวมถึงข้อดีของบราฟด้วย โดยให้ชิสุที่เลี้ยงอยู่กิน ผลคือกลิ่นตัวหายเกลี้ยงครับ โรคผิวหนังที่มีก็หาย คึกมาก เนื้อเป็นมัดๆ บึกขึ้นมาก ขี้น้อยและแห้งครับ ตอนนี้ทางบ้านก็ค่อยๆเห็นด้วยแล้วครับ ตอนแรกไม่ยอมท่าเดียว กลัวท้องเสียและหมาดุครับ
๖เปลี่ยนพฤติกรรมตัวเอง นอนให้ไวขึ้นและตื่นเช้าเพื่อมาเล่นกับเค้า (ผมต้องออกจากบ้านเจ็ดโมงครึ่งครับ)

คิดว่าจะนำเค้าเข้าบ้านอีกประมาณสองอาทิตย์ครับ คิดว่าเป็นเช้าวันเสาร์ เพื่อให้มีเวลากับเค้าให้มากที่สุด หยุดทำงานเสาร์ อาทิตย์ ครับ

ต้องขอโทษนะครับที่เขียนมายาว

ต้องทำอะไรเพิ่มเติมอีกบ้างครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ
อยากเป็นผู้เลี้ยงหมาที่ดีตามหลายๆท่านในเวบนี้ครับ
โดย: ใบเตย [7 ส.ค. 49 14:36] ( IP A:202.42.154.138 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ยินดีกับคุณใบเตยที่จะมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นครับ
แนะนำ GSD เป็นหมางานครับ เจ้าของควรหากิจกรรมอะไรให้มันทำสม่ำเสมอครับเช่น กีฬา Agility, ฝึกหมาอารักขา ครับ
โดย: Rociel [7 ส.ค. 49 15:29] ( IP A:58.64.127.148 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ยินดีด้วยครับผม
โดย: หนึ่ง (user ) [7 ส.ค. 49 19:20] ( IP A:124.157.150.127 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยินดีคัวยครับ
โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [7 ส.ค. 49 19:52] ( IP A:203.152.55.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สวัสดีค่ะ ดีใจที่จะได้สมาชิกใหม่มาช่วยให้หายเศร้าจากมู่หลานได้บ้าง ดีค่ะ ที่ให้ประสบการณ์เป็นบทเรียน และมีความตั้งใจ พยายามจัดการเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของเจ้าตัวเล็ก

เท่าที่เล่ามา อ่านแล้วก็ดีใจที่ เป็นเจ้าของหมาที่ใส่ใจดีมาก มีปัญหาอะไรก็เข้ามาคุยกันได้เสมอค่ะ

โดย: ป้าวิ [7 ส.ค. 49 21:49] ( IP A:203.172.116.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ยินดีต้อนรับคุณใบเตยด้วยครับ
ดูแล้ว คุณเตรียมตัวได้ดีมากเลยครับ โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมของครอบครัว ทั้งลูกสาวและภรรยา การมีส่วนร่วมทั้งครอบครัวตั้งแต่เริ่มแรกแบบนี้ น่าจะทำให้เกิดความต่อเนื่องและสม่ำเสมอในการเลี้ยงเจ้าตัวน้อยตลอดไป
เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่งครับ
โดย: snooker (snooker ) [8 ส.ค. 49 8:52] ( IP A:203.156.43.101 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   สวัสดีครับ

ขอบคุณทุกคนที่เข้ามานะครับ

คุณ Roceil ครับ Agility นี่เล่นแน่นอนครับ

ถึงทุกท่านครับ

อยากให้ช่วยดูเรื่องที่อยู่ของเค้าหน่อยครับว่าต้องแก้ไขอะไรหรือเปล่า
ว่าจะทำกรงเป็นซี่ตรงๆก็พอดีมีเหล็กดัดหน้าต่างเก่าเหลืออยู่ครับเลยเอามาใช้ก่อนสูงประมาณ หนึ่งเมตรครึ่งครับ และจะกันที่บริเวณหนึ่งใน
นี้เป็นส้วมเค้าครับ และถ้าจะเลี้ยงเค้าในนี่เลยแต่ปล่อยมาเล่นสักวันละสองถึงสามครั้งก็ได้ใช่หรือเปล่าครับ และถ้าให้เค้าออกมาวิ่งเล่นกับคนต่างๆออกไปจะไม่ทำให้เค้าสับสนใช่หรือเปล่าครับ เช่นตอนเช้าเล่นกับผม ตอนบ่ายภรรยาเอามาเล่น ตอนเย็นเล่นกับลูกสาวสองคน ของเล่นก็ควรเป็นชิ้นเดิมใช่หรือเปล่าครับ

โดย: ใบเตย [8 ส.ค. 49 12:17] ( IP A:202.42.154.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   รูปขยายขึ้นมาหน่อยครับ

โดย: ใบเตย [8 ส.ค. 49 12:23] ( IP A:202.42.154.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   รูปหระตูทางเข้าครับ

โดย: ใบเตย [8 ส.ค. 49 12:27] ( IP A:202.42.154.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   รูปประตูทางเข้าครับ

โดย: ใบเตย [8 ส.ค. 49 12:28] ( IP A:202.42.154.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ตรงนี้ละครับที่มู่หลานชอบมานอน เดิมเป็นปูนเฉอะแฉะมีต้นเฟรินและคุณแม่ผมซักผ้า ทำให้มู่หลานเป็นผื่น ตอนนี้แก้อย่างที่เห็นครับ
เดี๋ยวคงเก็บเศษปูนออกให้หมดครับ

โดย: ใบเตย [8 ส.ค. 49 12:36] ( IP A:202.42.154.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ตรงนี้เดิมเป็นบ่อปลาเตี้ยๆเจ้ามู่หลานลงไปลุยบ่อยๆ ทำให้สูงขึ้น
ทำออกมาว่าจะเปลี่ยนใจทำเป็นที่ว่ายน้ำแข่งกับคุณพลซะแล้ว
จะให้เค้าว่ายเล่นตอนเล็กๆจะได้หรือเปล่าครับ

โดย: ใบเตย [8 ส.ค. 49 12:41] ( IP A:202.42.154.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   อยากให้คุณใบเตยศึกษาเรื่องโรคภัยไข้เจ็บและการดูแลสุขภาพอย่างละเอียดหน่อยค่ะ จะได้ไม่พลาดแบบคราวก่อน
ไม่อยากตำหนิ แต่เหมือนคุณใบเตยจะละเลยเรื่องนี้จริงๆ สนใจกับการฝึกหมามากกว่า อาจไม่มีประโยชน์ถ้าไม่เหลือหมาให้ฝึก
แนะนำให้ซื้อหนังสือสักเล่มมาอ่าน ดีกว่านั่งอ่านใน web board เอาเป็นปีอย่างที่คุณใบเตยเคยพูดถึงค่ะ
web board เหมือนคุยกันเรื่องสัพเพเหระ เรื่องพื้นฐาน หลักการเบื้องต้นไม่ค่อยมีใครโพสต์ไว้
อ่านหนังสือเพื่อศึกษาพื้นฐานให้แน่นก่อน แล้วก็ค่อยหารายละเอียดโดย search จากเน็ตเอาค่ะ
โดย: หมาเทวดา [8 ส.ค. 49 13:26] ( IP A:202.133.144.21 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอบคุณครับคุณหมาเทวดา

ช่วยบอกชื่อหนังสือด้วยครับว่าควรอ่านเล่มไหนดีครับ
โดย: ใบเตย [8 ส.ค. 49 13:31] ( IP A:202.42.154.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดีค่ะ คุณ หมาเทวดา ..... ได้อ่านที่คุณโพสไว้ใน คคห. 12 แล้ว ป้าวิรู้สึกผิด มากเลยค่ะ เหมือนกับไม่ได้ใส่ใจที่ให้ความรู้พื้นฐาน เบื้องต้นในการเลี้ยงหมา ที่ดีพอแก่สมาชิก สักแต่ว่ามามีเวบบอร์ดไว้คุยเฮฮา เรื่องสัพเพเหระ ไม่มี เนื้อหาสาระประโยชน์ที่จะนำมาใช้ในการเลี้ยงหมา

แต่ก็ต้องยอมรับว่า จริงอย่างที่คุณว่าค่ะ เพราะเป็นนิสัยส่วนตัวที่จะไม่กล้าชี้แนะอะไรในเรื่องที่ตัวเองไม่มีประสบการณ์ และไม่รู้จริง

สิ่งที่พยายามนำเสนอ คือประสบการณ์ของตัวเองล้วนๆ ในแง่มุมต่างๆทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับหมาพันธุ์นี้ ที่คิดว่าจะให้ประโยชน์กับผู้เลี้ยงคนอื่นๆให้มากที่สุดเท่าที่ตัวเองจะสามารถทำได้ จะสังเกตุว่า ป้าวิจะต้องย้ำเสมอว่า เล่าจากประสบการณ์ ไม่ได้ร่ำเรียนมา ไม่มีตำราจะมาอ้างอิงตามหลักวิชาการ.......

***...แนะนำให้ซื้อหนังสือสักเล่มมาอ่าน ดีกว่านั่งอ่านใน web board เอาเป็นปี อย่างที่คุณใบเตยเคยพูดถึงค่ะ
web board เหมือนคุยกันเรื่องสัพเพเหระ เรื่องพื้นฐาน หลักการเบื้องต้นไม่ค่อยมีใครโพสต์ ...***


อ่านแล้วรู้สึกผิด ที่เปิดเวบบอร์ดมาแล้ว ไม่ได้ไปค้นคว้าหาข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และมีตำราอ้างอิง เรื่องพื้นฐาน หรือ หลักการเบื้องต้น ในการเลี้ยงหมา มาโพส เพื่อให้สมาชิกเวบบอร์ดได้รับประโยชน์สูงสุดในการอ่านเวบนี้เท่าที่ควร เพราะขีดความสามารถที่จำกัดของตัวเอง ทั้งในเรื่องข้อมูลความรู้ทางวิชาการ และเทคนิค ในการสร้างเวบ ประกอบกับข้อจำกัดของเวบ(ฟรี)นี้ ที่ไม่สามารถบรรจุข้อมูล แบ่งแยกหัวข้อเรื่องได้หลากหลายมากไปกว่านี้

จำไม่ได้แล้วว่าได้โพสอะไรลงไปบ้างในเวบบอร์ดนี้ แต่มั่นใจว่า ได้เคยโพสไปแล้วทุกเรื่อง ที่เกี่ยวกับการเลี้ยงตั้งแต่ลูกหมาแรกเกิด จนถึงหมาแก่ และการดูแลรักษาเยอรมันเชพเพอดที่ป่วย อาการต่างๆหลายโรคเท่าที่เคยเจอมา แต่เป็นเหมือนการมาเล่าสู่กันฟัง ไม่ใช่ตำราการเลี้ยง หรือตำราทางการแพทย์

จำได้ว่าเคยพูดถึง หนังสือเล่มหนึ่ง ที่ป้าวิเองซื้อไว้เป็นคู่มือเลี้ยงหมาประจำบ้านตั้งแต่พิมพ์ครั้งแรกเป็นปกอ่อน ชื่อหนังสือ คู่มือคนรักหมา ของ นสพ. ปานเทพ รัตนากร และเวอร์ชั่นปรับปรุงใหม่เล่มต่อๆมา ก็ติดตามซื้อเก็บไว้ทุกเล่ม เพื่อเป็นที่พึ่งในยามฉุกเฉิน เช่นเมื่อหมาป่วยตอนดึกหรือวันหยุด นอกจากเล่มนี้ ก็ยังมีเล่มอื่นๆอีก เช่น คู่มือเลี้ยงสุนัข ฉบับภาคสมบูรณ์ (เล่มนี้เก่ากว่าเล่มของหมอปานเทพอีก) และอื่นๆอีกมากมายหลายเล่ม ซึ่งบางเล่มก็ไม่คุ้มราคาที่ซื้อและเวลาที่เสียไปในการอ่าน

ดังนั้น ช่วยแนะนำชื่อหนังสือ ที่ควรอ่านมาด้วยก็จะเป็นประโยชน์มากกว่าค่ะ เพราะแค่การ.... ซื้อหนังสือสักเล่มมาอ่าน ....อย่างที่บอกมานั้นคงไม่มีทางจะ ดีกว่านั่งอ่านในเวบบอร์ดเอาเป็นปี ......แน่นอนค่ะ...ถ้าเกิดไปเจอหนังสือบางเล่ม..แบบที่ป้าวิเคยซื้อมาแล้ว

โดย: ป้าวิ [8 ส.ค. 49 19:37] ( IP A:203.172.116.238 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   เวบนี้ก็ไม่ค่อยสีสาระ มีผมมีสาระอยู่คนเดียว เอิ๊กๆ
โดย: ตาเฉิ่ม (The Expert) (ตาเฉิ่ม ) [8 ส.ค. 49 22:25] ( IP A:58.64.107.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
    เคยอ่านหนังสือเจอเรื่องกอไผ่ ที่หน่อใหม่คิดว่าตัวอวบใหญ่กว่าใผ่เก่า โดยไม่คิดถึงว่าที่ตัวตั้งตรงใด้แพราะมีซอเก่าๆ ล้อมรอบอยู่ให้หน่อใหม่นี้ตั้งตรงใด้ แล้วแต่สติปัญญาเหมือนด้งคำสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าเรื่องบัวสี่เหล่า
ดูการเตรียมการรับน้องใหม่จากกระทู้นี้แล้วน่าอบอุ่นดี แต่พื้นกระเบื้องจะลื่นหน่อย ถ้าไม่ใช้กิจวัตรประจำวันตรงส่วนนี้มากๆคงไม่เป็นไร
อยากเน้นเรื่องเห็บหมัดเหาไร เพราะเป็นเรื่องปลาตายน้ำตื้นเลย หมาดีๆโดนเห็บดูดตาย ไม่ใช่เรื่องเหลือเชื่อ ไรในหูชักตาตั้งนั้งคอตกไปไม่ใช่น้อย หมัดจะคอยรบกวนไม่ใด้หลับไม่ใด้นอนผ่ายผอมซูบเซียวโลหิตจางแถมตัวตืด
มีเวลาก้อถามมาพี่ป้าน้าอาเขารู้จะใด้แนะนำกันไป รั้วผุๆก้อเป็นรั้ว
โดย: nansan (nansan ) [9 ส.ค. 49 11:16] ( IP A:58.8.139.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ตอบป้าวินะคะ
1. คำว่า "สัพเพเหระ" ไม่ใช่ "ไร้สาระ" นะคะ ดิฉันพยายามจะหมายความว่า สัพเพเหระ คือ เรื่องทั่วไปที่ไม่ได้เฉพาะเจาะจงเรื่องหนึ่งเรื่องใดโดยเฉพาะ ถ้าจะทำให้เข้าใจผิดก็ขออภัยด้วย พอดีไม่ได้จบศิลป์ภาษามา แล้วก็ web board ที่พูดถึงก็คือ web board ทุกๆที่ล่ะค่ะ ไม่ได้พูดถึง web site และ web board ของป้าวิด้วยความดูหมิ่นแต่อย่างใดเลยนะคะ เพราะว่า web board มันก็คือส่วนหนึ่งของ web ใดๆ เป็นพื้นที่ที่ใช้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น คุยกันบ้าง ถามตอบกันบ้าง ซึ่งคนตอบกระทู้ก็มักตอบได้แตกต่างกัน ตามการตีความของข้อมูลที่อยู่ในคำถามและจากประสบการณ์ที่ได้มาแตกต่างกัน ซึ่งมันก็ไม่ได้มีใครมานั่งสรุปหรือฟันธงว่า คำตอบใครเป็นคำตอบสุดท้ายที่ถูกต้อง แล้ววิธีการโพสต์ถามหรือตอบก็มักเป็นข้อความสั้นๆ ก็ไม่เห็นว่าจะมีใครไปโพสต์ตอบได้ทั้งหมดในกระทู้เลยอะค่ะกับหัวข้อยาวๆ เช่น โรคของสุนัขประกอบไปด้วยโรคอะไรบ้าง แต่ละโรคมีรายละเอียด ลักษณะอาการ การดูแลรักษาอย่างไร
แต่ถ้าหากจะมีในบางเว็บเค้าก็จะแยกหัวข้อออกมาต่างหาก ไม่นำไปแปะไว้ในเว็บบอร์ด เพราะมันเป็นข้อมูลเชิงวิชาการไม่ได้ต้องการให้ใครมาแสดงความคิดเห็น
อีกอย่างที่บอกว่า web board ไม่ค่อยมีเรื่องพื้นฐาน หลักการเบื้องต้น นั้นไม่ได้หมายความว่า web board ไม่มีหลักการหรือมั่ว แต่มันหมายความว่า advance ค่ะ มันจึงไม่ใช่พื้นฐาน เหมือนเวลาเราเรียนหนังสือ เราก็ต้องอ่านหนังสือเพื่อให้รู้ทฤษฎีก่อน แล้วค่อยไปฝึกปฏิบัติ(apply)เอา ซึ่งการถามตอบในเว็บบอร์ดก็เปรียบเสมือนผู้ถามได้เรียนรู้ขั้นปฏิบัติจริงแล้วจากประสบการณ์ของคนอื่นๆที่มาตอบน่ะค่ะ โธ่ป้าขา positive หน่อยค่ะ อุตสาห์ใช้คำว่า พื้นฐาน เบื้องต้น จนติดดินแล้วนะคะนั่น ป้ายังมองว่ามันอยู่สูงกว่า web ของป้าอีกหรือคะ
2. ป้าวิไม่เห็นจะต้องรู้สึกผิดอะไรเลยนี่คะ การที่ป้าวิมาเปิด web site ให้คนที่เลี้ยงหมาแบบนี้ ก็ถือว่ามีประโยชน์มากโขอยู่แล้วค่ะ ไม่มีใครคาดหวังจะให้เป็นเว็บแบบ one stop คือมีเนื้อหาเพียบพร้อมไปซะหมดทุกอย่างที่คนเลี้ยงหมาต้องการได้หรอกค่ะ ไม่ว่าเว็บใดๆในโลกก็ทำไม่ได้หรอกค่ะ ดิฉันจึงได้แนะนำไงคะว่าให้หาข้อมูลจากแหล่งอื่นๆด้วย แล้วกับการที่ดิฉันได้แนะนำคุณใบเตยไปในคห.12 นั้น มันมีที่มาสืบเนื่องมาจากกระทู้ที่คุณใบเตยเคยโพสต์ไว้ใน Thai dog center นะคะ บางทีถ้าป้าวิลืมรายละเอียดไป จะกลับไปดูก็ได้นะคะ ตามลิงค์นี้ค่ะ https://www.thaidogcenter.com/forum/forum_posts.asp?TID=8777&PN=1 และ https://www.thaidogcenter.com/forum/forum_posts.asp?TID=8468&PN=1
ตัดมาให้บางส่วนที่คุณใบเตยเค้าตอบดิฉันนะคะ

สวัสดีครับคุณหมาเทวดา
คุณหมาเทวดาไม่ได้ช้าหรอกครับ
จริงๆมู่หลานถึงมือหมอตั้งแต่เที่ยงวันที่ ๑๕
แต่ที่ผมพลาดคือเชื่อคำวินิจฉัยของหมออย่างเดียว
เลยไม่ได้เข้าไปเปิดเวบดูในวันศุกร์หรือเสาร์เพราะคิดว่าถึงมือ หมอแล้วยังไงก็ต้องโอเค

สิ่งที่สำคัญที่เข้าใจเลยคือว่า ต้องรู้ว่าคุณหมอตรวจอย่างไร ให้ยาอะไร ที่เก่าเลี้ยงมาอย่างไร ตามที่ป้าวิบอก

และต้องอ่านความรู้ทุกอย่างให้มากกว่านี้(ตัวเอง เตรียมตัวมาเป็ นปี อ่านโพสในเวบย้อนกลับไปหมด คิดว่าน่าจะยังไม่พอ


แล้วก็ไม่ใช่เพียงคุณใบเตยหรอกค่ะ ที่เวลาลูกสุนัขป่วยแล้วเข้ามาโพสต์ถามในเว็บ เท่าที่ดิฉันไปอ่านๆเจอ กรณีคล้ายๆกันแบบนี้ แทบไม่เจอลูกสุนัขรอดชีวิตเลยนะคะ ซึ่งดิฉันว่าเป็นเพราะ 1. ความล่าช้าไม่ทันการ ถามกันไป ตอบกันมา กว่าจะรู้เรื่องใช้เวลาตั้งหลายวัน ลูกสุนัขเล็กๆไม่เหมือนสุนัขโตๆ ป่วยได้ไม่นานก็จากไปแล้ว 2.ความคิดเห็นที่มาตอบบางทีก็แตกต่าง แล้วคนถามควรจะเชื่อใครดีล่ะ ถ้าเค้ายังไม่มีพื้นฐานที่ดีพอ บางทีคำตอบเหล่านั้นอาจไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย ถ้าเค้าอ่านแล้วไม่เข้าใจ บางทีเค้าอาจสับสนไปกันใหญ่
คือเรียกง่ายๆว่า เมื่อมันปัญหาแล้วค่อยแก้ไขเอา ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะไม่ทันการน่ะค่ะ

ผิดกับการที่เค้าจะมีหนังสือดีๆสักเล่มอยู่ในมือ แบบนี้เรียกว่า Proactive คือเป็นการเตรียมการป้องกันล่วงหน้า ในหนังสือเล่มหนึ่งๆมักจะมีหัวข้อเริ่มตั้งแต่การดูแลลูกสุนัขพื้นฐาน การระวังไม่ให้เกิดโรค การสังเกตว่าเมื่อใดที่สุนัขป่วย อาการที่ป่วยน่าจะเป็นโรคอะไร ความรุนแรงของโรคเป็นอย่างใด ฯลฯ ด้วยข้อมูลพื้นๆพวกนี้ จะช่วยให้เจ้าของสุนัขอย่างน้อยก็รู้ได้ว่าสุนัขของเขาอาจจะกำลังป่วยอยู่หรือเปล่า และถ้าป่วยแล้วควรต้องดูแลพื้นฐานอย่างไร ต้องเร่งด่วนในการนำส่งโรงพยาบาลแค่ไหน คือเมื่อมีปัญหาปุ๊บเจ้าของก็สามารถหยิบหนังสือขึ้นมาพลิกอ่านได้ทันที ต่างกับการที่โพสต์ถามในเว็บบอร์ดที่ไม่รู้ว่าจะมีคนมาตอบเมื่อใด แต่ก็มิใช่ว่าจะห้ามถามในเว็บบอร์ดเลย สามารถทำควบคู่กันไปก็ได้ แต่ยังไงคนถามก็ต้องมีพื้นฐานเบื้องต้นอยู่พอควร มิฉะนั้นประโยชน์ที่ได้รับมันก็จะน้อยไปด้วย
โดย: หมาเทวดา [16 ส.ค. 49 12:26] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ตอบคุณใบเตยค่ะ

อันที่จริงดิฉันได้เคยแนะนำเรื่องเหล่านี้ไปแล้วในกระทู้ๆหนึ่งใน Thai dog center แล้วค่ะ https://www.thaidogcenter.com/forum/forum_posts.asp?TID=9220&PN=1 แต่หากว่าคุณบังเอิญไม่ได้อ่าน ก็จะขอยกมาให้สั้นๆอีกทีค่ะ

“เรื่องสุขภาพถือเป็นเรื่องใหญ่ค่ะ อยากแนะนำให้ซื้อหนังสือมาอ่านอย่างน้อยสักหนึ่งเล่ม หรือจะใช้วิธีแบบดิฉัน คือวันไหนว่างๆ ก็ไปร้านหนังสือใหญ่ๆ แล้วก็ยืนอ่านไปให้ได้มากที่สุด ถ้ามีเวลาอ่านให้หมดทุกเล่มเลยก็ดี แล้วก็ซื้อเล่มที่ดีที่สุดติดมือกลับมาด้วย เผื่อว่าเวลาลืมก็มาเปิดอ่านเอา แต่หนังสือพวกนี้ก็ไม่ได้ถูกไปทั้งหมดนะคะ มั่วๆอยู่เยอะเหมือนกัน แต่ก็ต้องอ่านพอให้รู้คร่าวๆเป็นพื้นฐาน หลังจากนั้นก็มา search net หาข้อมูลเพิ่มเติมเอาน่ะค่ะ เรื่องสุขภาพนี่ต้องดู web ของฝรั่งเค้านะคะ ของไทยเรายังไม่เห็นมี webใดที่จะมีข้อมูลชัดเจนเลยค่ะ”

ที่ถามมาว่าหนังสือเล่มใดนั้น ขอตอบว่าไม่สามารถฟันธงได้ว่าเล่มใดเล่มหนึ่งดีที่สุด เพราะว่าในแต่ละช่วงเวลาหนังสือที่พิมพ์ออกมาก็ไม่เหมือนกัน บางเล่มอาจเลิกพิมพ์ไปแล้ว บางเล่มก็อาจพิมพ์ออกมาใหม่ ซึ่งปัจจุบันดิฉันก็ไม่ได้ซื้อหนังสือมาอ่านแล้ว แล้วก็ไม่ใช่คนที่ไปร้านหนังสือบ่อยๆ จึงแนะนำให้ไม่ได้จริงๆค่ะ ทางที่ดีที่สุดก็คืออ่านให้มากที่สุดนั่นแหละค่ะ แต่ถ้าเลือกไม่ถูกจริงๆ ก็อาจซื้อหนังสือเล่มที่บอกว่าเป็น คู่มือการเลี้ยงสุนัขพันธ์เยอรมันเชพเพอร์ด ก็ได้ค่ะ แล้วก็เมื่อช่วงประมาณปีที่แล้ว เคยเห็นหนังสือเล่มหนึ่ง เป็นหนังสือที่แปลโดย คณาจารย์คณะสัตวแพทย์จุฬา น่าจะดีกว่าเล่มใดๆค่ะ แต่ยังไงคุณใบเตยก็เลือกดูเล่มที่เค้ามีหัวข้อเกี่ยวกับเรื่องโรคสุนัขเยอะๆหน่อยก็ดีค่ะ ถ้าเป็นหนังสือแปลก็จะดีกว่าที่ผู้เขียนคนไทยแต่งๆกันเองนะคะ แม้แต่หมอปานเทพที่ป้าวิพูดถึง ดิฉันก็เคยซื้อหนังสือท่านมาเล่มหนึ่ง ผิดเพียบเลยเหมือนกันค่ะ คงไม่ใช่เพราะว่าท่านเขียนผิดๆหรือรู้มาผิดๆ แต่คงเป็นเพราะว่าเนื้อหาไม่ทันสมัย ปัจจุบันวิชาการทางการแพทย์พัฒนาขึ้นมากมาย ถ้าไม่ได้เป็นผู้ที่คอยติดตามอยู่ตลอดก็คงไม่มีข้อมูลที่ละเอียด ถูกต้องชัดเจนขึ้น

ซึ่งอันที่จริงแล้ว ถ้าคุณใบเตยเก่งภาษาอังกฤษและมีพื้นฐานทางการแพทย์อยู่พอควร ดิฉันสามารถแนะนำให้คุณหาความรู้เอาจากในเน็ตนี่เลยก็ได้ เพราะมี web ที่ให้ความรู้ดีๆอยู่มากมายเลยค่ะ แม้แต่เว็บที่เป็นสมาคมของพวกสัตวแพทย์ฝรั่งเค้าก็ให้เราเข้าได้ค่ะ
อย่างหนึ่งต้องยอมรับกันนะคะว่า เรื่องพวกนี้ฝรั่งเค้าเจริญและก้าวหน้ากว่าเราเยอะนะคะ สัตวแพทย์ของเราก็เรียนตามหนังสือของฝรั่งเค้าทั้งนั้นแหละค่ะ แต่ก็อาจมีป้าวินี่แหละค่ะ รู้บางอย่างที่ฝรั่งเค้าไม่มีเช่นน้ำสกัดชีวภาพ คุณก็จับมารวมๆผสมผสานกันดูค่ะ
โดย: หมาเทวดา [16 ส.ค. 49 12:32] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ถึงคุณ nansan ค่ะ
ก่อนอื่นต้องขอชมว่าวิธีการตอบกระทู้ของคุณมักใช้ถ้อยคำได้ลึกซึ้งต่อการตีความดีค่ะ แต่หากคุณจะตัดสินว่าดิฉันคือหน่อไม้หน่อใหม่อะไรนั่นล่ะก็ จะสรุปเร็วไปไหมคะ บางทีคุณน่าจะทำความเข้าใจอะไรๆให้ลึกซึ้งกว่าถ้อยคำของคุณก่อนจะไปเที่ยวตัดสินใครแบบเสียๆหายๆนะคะ
นี่คือ ข้อมูลส่วนตัวของดิฉัน ซึ่งอันที่จริงมันไม่จำเป็นที่จะต้องเอามาเปิดเผยให้ใครต่อใครอ่าน แต่ก็จำต้องให้ไว้ เพื่อการตัดสินใจ(ใหม่)ของคุณ nansan และ สมาชิกอื่นๆในเว็บแห่งนี้

ดิฉันมีประสบการณ์เลี้ยงหมามามากกว่า 30 กว่าปีแล้วล่ะค่ะ แต่....
1. ดิฉันอาจเป็นมือใหม่ในเรื่องฝึกหมา และดิฉันก็ไม่เคยฝึกหมา เพราะว่า ดิฉันไม่ได้เลี้ยง สุนัข“ไว้ใช้งาน” แต่ดิฉันเลี้ยงสุนัขประดุจลูกหลาน เหมือนเป็นเด็ก เป็นสมาชิกในครอบครัวดิฉัน คุณลองคิดดูนะว่า คุณจะคอยสั่งลูกหลานคุณให้ลุก นั่ง หมอบ คอย กัด ปล่อย สะกดรอย ฯลฯ หรือไม่ แล้วดิฉันก็มั่นใจว่าสุนัขที่ดิฉันเลี้ยงฉลาดและมีความสามารถทางปัญญามากกว่าสุนัขที่ถูกฝึกมาค่ะ แม้ว่าพวกเค้าจะไม่ได้ทำตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด เพราะดิฉันเลี้ยงดูเค้าแบบประชาธิปไตย ซึ่งมันก็ทำให้ดิฉันสามารถสื่อสารกับเค้าได้เข้าใจเกือบเท่ากับมนุษย์สื่อสารกันเองค่ะ แล้วพวกเค้าก็มี ความสามารถในด้านต่างๆที่ดิฉันต้องการ มากกว่าสุนัขอารักขาที่ถูกฝึกมาเยอะเลยค่ะ
2. ดิฉันไม่เคยสนใจจะเลี้ยงสุนัขเพื่อประกวดเพราะ ดิฉันไม่ชอบให้สุนัขของดิฉันต้องทรมาน เที่ยวเดินทางรอนแรมไปตามจว.ต่างๆ ต้องไปวิ่งตากแดด นั่งลิ้นห้อยอยู่เป็นวัน และอีกอย่างดิฉันก็ไม่ชอบให้ใครมาตัดสินสุนัขของดิฉันว่าดีหรือไม่อย่างไร เค้าเป็นสุนัขของเรา เราเท่านั้นที่เข้าใจและรู้ดีที่สุดว่าสุนัขของเราเป็นอย่างไร ตำแหน่งที่ได้มาจากคนอื่นมันจะสำคัญอย่างไร ในเมื่อยังไงเค้าก็เป็นที่ 1 สำหรับเราเสมอ
3. ดิฉันไม่เคยสนใจจะเป็น breeder หรือคนขายหมา เพราะดังได้กล่าวมาดิฉันเลี้ยงหมาประหนึ่งลูกหลาน ใครจะไปขายลูกหลานของตัวเองได้ล่ะคะ???
4. สำหรับเรื่องสุขภาพ และโรคภัยไข้เจ็บของสุนัข ดิฉันจะค่อนข้างเชี่ยวชาญค่ะ ก็เพราะสุนัขของดิฉันคือลูกหลานที่ดิฉันต้องเอาใจใส่ไม่น้อยไปกว่าการดูแลสุขภาพของตัวเอง และเนื่องจากความใส่ใจของดิฉัน ทำให้ดิฉันต้องค้นคว้าเสาะหาสัตวแพทย์ที่เก่งที่สุดเพื่อมารักษาหมาของดิฉัน ความใส่ใจของดิฉันทำให้ดิฉันตั้งใจที่จะเรียนรู้ว่าสัตวแพทย์ท่านนั้นมีวิธีการรักษาอย่างไร ซึ่งท่านเองก็เป็นคนที่มีทั้งความเมตตาและภูมิปัญญาที่เหนือกว่าบุคคลทั่วไป ทำให้ท่านเข้าใจได้ว่าใครที่จะสามารถรับรู้และเรียนรู้จากท่านได้ และต่อมาเมื่อท่านได้เกษียณอายุราชการไป ทำให้ดิฉันหมดที่พึ่ง จึงจำเป็นต้องพึ่งพาตัวเอง โดยการพยายามศึกษาหาความรู้ในเรื่องโรคภัยไข้เจ็บของสุนัขอย่างสม่ำเสมอ จากประสบการณ์ที่ผ่านมาในชีวิต อัตราการวิเคราะห์โรคของดิฉันถูกต้องแม่นยำมากกว่า 90 % ค่ะ ในขณะที่สัตวแพทย์บางท่านที่เก่งๆระดับมือต้นๆของปท. ไม่เชื่อดิฉันเนื่องด้วยท่านมีอัตตาอยู่ไม่น้อย ทำให้ท่านรักษาสุนัขของดิฉันผิดๆเป็นเหตุให้สุนัขที่รักยิ่งของดิฉันต้องเสียชีวิตไปอย่างไม่น่าให้อภัย ถ้าเป็นที่ตปท.คงต้องมีการฟ้องร้องกัน แต่ที่นี่ประเทศไทย เราจะทำอย่างไรได้ อีกอย่างดิฉันก็ยังไม่มีปัญญาที่จะลงมือวางยาสลบหรือตรวจเลือดหรือผ่าตัดสุนัขด้วยตนเอง ดิฉันก็ยังคงต้องให้ความเคารพต่อสัตวแพทย์ที่ให้การรักษาสุนัขอยู่ดี แต่สำหรับเรื่องอาการป่วยหรือการวิเคราะห์โรคหรือแม้แต่หลักการรักษา ดิฉันก็ยังมั่นใจว่า ดิฉันมีความสามารถมากกว่าสัตวแพทย์หลายๆคน
ดังนั้นคุณอาจจะดูถูกว่าดิฉันเป็นมือใหม่ เป็นหน่อไม้หน่อใหม่อะไรของคุณนั่นก็ได้สำหรับใน 3 หัวข้อแรก แต่ดิฉันก็ไม่เคยสาระแนหรือสู่รู้หรืออวดรู้หรือทำเหมือนจะรู้ดีเที่ยวเสนอหน้าเข้าไปตอบกระทู้ที่มีคนมาโพสต์ถามในเรื่องต่างๆเหล่านั้น อาจจะมีบ้างกับบางกระทู้ที่ไม่มีใครมาตอบหรือบางช่วงที่ป้าวิไม่อยู่ ดิฉันก็จะไปช่วยตอบให้เช่นกรณีที่คุณใบเตยถามเรื่องสุนัขกัดขาเพราะไม่อยากให้คนถามต้องรู้สึกว่าไม่มีใครสนใจหรือถูกทิ้งให้อ้างว้าง แต่ก็ได้ออกตัวไปแล้วว่าไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านนี้และก็ตอบไปตามที่ป้าวิเคยตอบ
แต่กับเรื่องสุขภาพ การเลี้ยงดูสุนัขและโรคภัยไข้เจ็บของสุนัข ดิฉันมั่นใจว่าดิฉันรู้เยอะพอ น่าจะสามารถช่วยเหลือคนอื่นๆได้เป็นอย่างดี
ถ้าเพียงแต่คุณจะเคยใส่ใจหรือมีปัญญาเพียงพอที่จะเข้าใจกับคำตอบในเรื่องเกี่ยวกับสุขภาพของสุนัขที่ดิฉันได้ตอบไว้ตามกระทู้ต่างๆ บางทีคุณอาจจะมีมุมมองที่ชัดเจนขึ้นนะคะ หรือคุณจะลองดูที่กระทู้ 2 กระทู้นี้ก็ได้นะว่า ดิฉันตอบถูกหรือเปล่า https://www.pantown.com/board.php?id=322&area=4&name=board1&topic=1617&action=view (กระทู้เบอร์ 1617) และ https://www.pantown.com/board.php?id=322&area=4&name=board1&topic=1634&action=view (กระทู้เบอร์ 1634)
คุณคิดว่าข้อมูลพวกนี้ดิฉันได้ไปก๊อบปี้มาจากคำตอบของคนเก่าๆ? หรือ ตามข้อความของคุณที่กล่าวหาว่าดิฉันเป็น “หน่อใหม่คิดว่าตัวอวบใหญ่กว่าใผ่เก่า โดยไม่คิดถึงว่าที่ตัวตั้งตรงใด้แพราะมีซอเก่าๆ ล้อมรอบอยู่ให้หน่อใหม่นี้ตั้งตรงใด้ แล้วแต่สติปัญญาเหมือนดังคำสอนขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้าเรื่องบัวสี่เหล่า” อย่างนั้นหรือคะ?????

จากคำพูดของคุณดิฉันพอจะตีความได้ว่าคุณหมายถึง... ดิฉันเป็นพวกโง่อวดฉลาด, มาใหม่ทำเป็นแน่ ไม่เคารพคนเก่าที่ตัวเองเคยพึ่งพามาจนเป็นอยู่ได้ถึงทุกวันนี้ แล้วก็โง่เขลาเบาปัญญาเสมือนเป็นพวกบัวใต้น้ำ(ตามเรื่องบัวสี่เหล่า) ที่ไม่สามารถอบรมขัดเกลาได้.....

กับการที่ดิฉันตอบกระทู้ว่า
“อยากให้คุณใบเตยศึกษาเรื่องโรคภัยไข้เจ็บและการดูแลสุขภาพอย่างละเอียดหน่อยค่ะ จะได้ไม่พลาดแบบคราวก่อน
ไม่อยากตำหนิ แต่เหมือนคุณใบเตยจะละเลยเรื่องนี้จริงๆ สนใจกับการฝึกหมามากกว่า อาจไม่มีประโยชน์ถ้าไม่เหลือหมาให้ฝึก
แนะนำให้ซื้อหนังสือสักเล่มมาอ่าน ดีกว่านั่งอ่านใน web board เอาเป็นปี อย่างที่คุณใบเตยเคยพูดถึง ค่ะ
web board เหมือนคุยกันเรื่องสัพเพเหระ เรื่องพื้นฐาน หลักการเบื้องต้นไม่ค่อยมีใครโพสต์ไว้
อ่านหนังสือเพื่อศึกษาพื้นฐานให้แน่นก่อน แล้วก็ค่อยหารายละเอียดโดย search จากเน็ตเอาค่ะ”

บวกกับการตีความเชิงน้อยใจ (ไม่ทราบว่าเพราะเข้าใจผิดหรือเปล่า) ของป้าวิ ทำให้คุณสรุปว่าดิฉันเลวทรามถึงเพียงนั้นเลยหรือคะ??? แล้วที่ดิฉันเลี้ยงหมามา 30 กว่าปี ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ ดิฉันได้พึ่งใบบุญของเว็บนี้มาแล้วมาอกตัญญูงั้นหรือคะ??????????? คุณก็คงรู้นะว่าเว็บนี้เพิ่งจัดทำมาได้กี่ปี เมื่อก่อนนี้ดิฉันคงเป็นวุ้นเละๆอยู่ซินะ

บอกตรงๆว่าการที่ดิฉันเข้ามาเป็นสมาชิกในเว็บนี้ก็เพราะว่า ดิฉันได้ไปไล่อ่านกระทู้เก่าๆแล้วเจอโพสต์ที่ขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับลูกสุนัขที่ป่วยเป็นลำไส้อักเสบ โดยเฉพาะอันที่เจ้าของหมาเป็นแพทย์รักษาคน แต่ก็ไม่เห็นมีใครมาให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องจริงจัง แล้วในที่สุดสุนัขก็ตาย มันทำให้ดิฉันคิดเอาเองว่า หากดิฉันได้เข้ามาในเว็บนี้เร็วกว่านี้ ก็คงสามารถให้คำแนะนำในการดูแลรักษาและสามารถช่วยชีวิตลูกสุนัขตัวนั้นเอาไว้ได้ ซึ่งน่าจะแตกต่างจากกรณีของคุณใบเตยเพราะกรณีนั้นเจ้าของสุนัขเป็นแพทย์ซึ่งมีความรู้พื้นฐานการแพทย์แน่นปึ้กอยู่แล้ว กับการที่ดิฉันจะให้คำแนะนำเพิ่มเติมอีกนิดหน่อย คุณหมอท่านนั้นน่าจะสามารถช่วยชีวิตลูกสุนัขตัวนั้นได้ด้วยมือของท่านเองด้วยซ้ำ ส่วนกรณีคุณใบเตย ดิฉันได้อ่านจากการตอบกระทู้ของคุณใบเตยแล้วก็ถึงได้รู้ว่า พื้นฐานเรื่องสุขภาพ ของคุณใบเตยนั้นยังมีอยู่น้อยมาก แล้วโดยเฉพาะที่คุณใบเตยบอกว่าได้นั่งศึกษาอ่านเว็บบอร์ดมาแล้วเป็นปี ดิฉันก็ยิ่งมีคำแนะนำได้เท่านั้นแหละค่ะว่าต้องไปซื้อหนังสือมาอ่านเพื่อปูพื้นฐานก่อน แล้วค่อยหาความรู้เพิ่มเติมเอาจากในเน็ตนี่อีกที ไม่งั้นต่อให้แนะนำให้ข้อมูลไปเท่าไหร่คุณใบเตยเค้าก็ไม่เข้าใจเพราะพื้นฐานเค้าไม่เพียงพอ แล้วถ้าจะให้มานั่งอธิบายในเว็บบอร์ดนี่มันจะต้องใช้เวลาสักกี่วันกว่าจะพิมพ์ได้ครบคะ และถึงเป็นอย่างนั้นก็ไม่ทันการที่จะช่วยลูกสุนัขของคุณใบเตยอยู่ดีล่ะค่ะ

แปลกดีนะคะ ปกติจะมีบริษัทลูกค้าที่เชิญดิฉันให้ไปเป็นที่ปรึกษา ช่วยวางระบบการจัดการ ช่วยแก้ไขปัญหาและเพิ่มประสิทธิภาพขององค์กร เค้ายินดีที่จะจ่ายเงินมากมายให้ดิฉันอย่างเต็มใจ แต่กับการที่ดิฉันอุตสาห์มาแนะนำกันให้ฟรีๆแบบนี้กลับถูกด่าและมองไม่เห็นค่า...

ดิฉันยอมรับว่า ข้อมูล ความรู้หลายๆอย่างดิฉันอาจไม่ได้รู้กว้างขวางเทียบเท่ากับป้าวิหรือสมาชิกบางท่าน แต่ในบางเรื่องดิฉันก็มั่นใจว่าดิฉันรู้มากกว่าแน่นอน ซึ่ง ถ้าหากว่าเว็บแห่งนี้เป็นพื้นที่ ที่ไม่ยินดีที่จะรับข้อมูลใหม่ๆ แต่พอใจที่จะยึดติดอยู่กับความเชื่อเก่าๆแม้ว่ามันจะถูกต้องหรือไม่ก็ตาม ดิฉันก็ยินดีที่จะขอถอนตัวจากการเป็นสมาชิกไป เพราะการที่คนเรามีเจตนาดีคิดที่จะแบ่งปันความรู้และช่วยเหลือคนอื่นๆแล้วกลับต้องมาโดนด่าโดนว่า โดนกล่าวหา โดนประชดประชัน โดน discredit ทั้งทางตรงและทางอ้อม อีกทั้งยังต้องมาคอยระวังว่าจะไปแตะถูกใครหรือเปล่าเช่นนั้นละก็ มันคงไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต้องมาเสียความรู้สึกและเสียเวลาในการที่จะต้องมานั่งอธิบายอะไรยาวเหยียดแบบนี้อีก ซึ่งถ้าเป็นคนอื่นเค้าก็อาจจะปล่อยให้ผ่านไปไม่เสียเวลาทำมาหากินมาตอบอะไรๆอีกเลยก็ได้ แต่กับดิฉันที่คุณคงไม่รู้ว่าดิฉันมี background มีตำแหน่งหน้าที่การงานอะไร ประวัติการศึกษาอย่างไร มันทำให้ดิฉันทนไม่ได้กับการถูกดูหมิ่น หรือ discredit แบบนี้ เพราะมันเหมือนว่าคุณได้ดูถูกสถาบันอันทรงเกียรติที่เกี่ยวข้องกับดิฉันไปด้วย ดิฉันจึงต้องออกมา defend ค่ะ

แล้วก็ขอบอกเลยว่าดิฉันเป็นคนที่รักและภูมิใจในเกียรติ ศักดิ์ศรีและ profile ของตัวเองมากๆ เพราะฉะนั้นดิฉันจะเป็นคนที่ตรงและแรงเหมือนกัน บางทีก็จำเป็นต้องพยายามประนีประนอมยอมๆคนอื่นบ้าง เพราะหน้าที่การงาน แต่กับคนที่ไร้มารยาทหรือพูดตรงๆว่าถ่อยแบบคุณ ขอบอกกันตรงๆเลยว่า เกลียดมากๆ ตั้งแต่เกิดมีชีวิตมายังไม่เคยมีใครที่กล้ามาด่าว่าดิฉันแบบคุณเลย ดิฉันอยากจะรู้เหมือนกันว่าคุณเป็นใคร??? Profile คุณเป็นอย่างไร จึงได้กล้าออกมาดูถูกดูหมิ่นคนอื่นเช่นนี้ แต่ถ้าจะให้เดาคุณนั่นแหละที่จะเป็นพวกบัวใต้น้ำจมอยู่ใต้โคลนตมเสียมากกว่า คงโดนคนอื่นด่ามาแล้วก็เลยเก็บเอามาระบายด่าคนอื่นเขาบ้าง ถ้าเป็นคนที่มีวัฒนธรรม มีภูมิปัญญา มีการศึกษาดีๆ เค้าคงไม่ซี้ซั้วทำปากกล้าด่าคนอื่น
ขอเตือนว่าเลี้ยงหมา แล้วไม่จำเป็นต้องปากหมาค่ะ
ขออภัยนะคะ ดิฉันไม่ชอบทำอะไรคลุมเครือเขียนข้อความสั้นๆ อ่านไปก็ไม่ค่อยจะรู้เรื่องว่าเขียนอะไรถึงใคร หมายความว่าอย่างไร แต่หลอกด่าคนซะเสียหายย่อยยับแบบเนียนๆอย่างคุณ ดิฉันนิยมความชัดเจนแบบยาวๆอย่างนี้แหละค่ะ

ขอโทษทีค่ะ ถ้าใครมาอ่านแล้วไม่พอใจ แต่ก็ขอบอกว่าเรื่องนี้ดิฉันก็ไม่พอใจมากเหมือนกันค่ะ
โดย: หมาเทวดา [16 ส.ค. 49 13:10] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   อ้ออีกอย่าง... ยังไม่หายโมโห

อยากถามว่า ตอนที่คุณใบเตยเค้าเดือดร้อนน่ะ "ไผ่สีทอง" อย่างคุณ nansan น่ะอยู่ที่ไหนหรือคะ ทำไมต้องให้ไอ้ หน่อไม้ใหม่เลวๆ อย่างดิฉันต้องไปคอยตอบกระทู้อยู่เป็นเพื่อนเค้าด้วยล่ะ
โดย: หมาเทวดา [16 ส.ค. 49 13:30] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   แล้วก็ส่วนคุณใบเตย..
จะคิดเห็นอย่างไรกับคำแนะนำของดิฉันก็สุดแล้วแต่นะคะ เพราะดิฉันมันเป็นแค่หน่อไม้ใหม่เลวๆกับบัวใต้น้ำ ที่ผ่านๆมามันก็เลยทำได้แค่นั้นล่ะค่ะ โง่เขลาเบาปัญญา...
โดย: หมาเทวดา [16 ส.ค. 49 13:36] ( IP A:203.151.140.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   
**...อ่านกระทู้เก่าๆแล้วเจอโพสต์ที่ขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับลูกสุนัขที่ป่วยเป็นลำไส้อักเสบ โดยเฉพาะอันที่เจ้าของหมาเป็นแพทย์รักษาคน แต่ก็ไม่เห็นมีใครมาให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องจริงจัง แล้วในที่สุดสุนัขก็ตาย ...**

https://www.pantown.com/board.php?id=322&area=4&name=board1&topic=1435&action=view

.....ถึงขนาดนี้....จะไม่ให้ รู้สึกผิด ได้ยังไง.....??

ทั้งที่ ก็ได้พยายามแนะนำกันอย่างเต็มสติกำลัง ปัญญาและความสามารถเท่าที่พอจะมีอยู่บ้าง และยังได้แนะนำให้ พาไปหาหมอด่วนที่สุด ตามสามัญสำนึกของคนเลี้ยงหมาทั่วไป ที่รู้สึกว่าหมา ป่วยหนักจนเกินกำลังที่เราจะดูแลเองได้....แต่ยัง เป็นคำแนะนำที่ไม่ ถูกต้อง และจริงจัง (แนะนำเล่นๆไปงั้นเอง???)

ไม่เห็นมีใคร มาให้คำแนะนำได้อย่างถูกต้องจริงจัง แล้วในที่สุดสุนัขก็ตาย

ขอเรียนขอคำแนะนำและความรู้จากคุณหมาเทวดาไว้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของหมาคนอื่นๆด้วยค่ะว่า ในกรณีเช่นเดียวกันนี้ เรา ควรจะแนะนำให้เจ้าของดูแลลูกหมาอย่างไร ให้ถูกต้อง และ สามารถช่วยชีวิตลูกสุนัขตัวนั้นเอาไว้ได้

ขอบคุณล่วงหน้ามา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

โดย: ป้าวิ [17 ส.ค. 49 21:15] ( IP A:203.172.116.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    ตะตะตะตุ๊กแกแอ
กะกะกะกิกิกิกิน
ปะปะปะปูน
ระระระร้อน
ท้อง


โดย: nansan [18 ส.ค. 49 16:25] ( IP A:58.8.141.244 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   
โดย: เจ้าบ้าน [18 ส.ค. 49 17:12] ( IP A:203.172.116.216 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   คห.26 คุณ นั่นสั้น (nansan)

ตะตะตะตะตะ หลก
พะพะพะ พูดอะไร
ทะทะทะ ทำอะไร
ปะปะปะ เป็นผู้ชาย
หระหระหระ หรือเปล่า
ทำไมไม่ยอมรับ?
หระหระหระ หรือ...
ปะปะปะ เป็น
บะบะบะ แบบ
ชะชะชะ
ชื่อ
โดย: หมาเทวดา [22 ส.ค. 49 10:53] ( IP A:202.133.154.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ขออนุญาติตอบป้าวิซ้ำๆค่ะ.... ว่าไม่ได้มีเจตนาดูหมิ่นป้าวิแม้แต่น้อย ตอนที่เข้าไปอ่านกระทู้นั้น ก็นานแล้วจำไม่ได้ว่ามีใครมาโพสต์บ้าง แต่ที่จำได้ก็คือกระทู้นี้ไม่ได้มีคำแนะนำเกี่ยวกับ" วิธีรักษา "
หากป้าวิขอมาดิฉันก็ขออนุญาตินำมาโพสต์ไว้ให้ตามที่ขอค่ะ
แต่เนื่องด้วยเคยพิมพ์แนะนำไปแล้วในกระทู้คุณใบเตยนี่แหละค่ะใน Thai dog center และเพื่อไม่เป็นการเสียเวลาพิมพ์ใหม่ จะขออนุญาติยกข้อความทั้งหมดมาที่นี่แล้วกันค่ะ

ถ่ายเป็นสีดำ เหลวและมีกลิ่นคาว!

ถ่ายสีดำคือถ่ายเป็นเลือด! ร่วมกับเหลวและมีกลิ่นคาว น่าจะเป็นอาการของลำไส้อักเสบ ซึ่งเป็นโรคร้ายยอดฮิตสำหรับสุนัขอายุเท่านี้ และมีอัตราการเสียชีวิตสูง หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงที หรือรักษาไม่ถูกต้อง!

ก็อย่างที่เคยแนะนำไปในกระทู้กัดขาว่า ช่วงนี้ลำไส้อักเสบและไข้หัดระบาด ที่บอกไปก็เพราะว่าหมาของตัวเองก็เพิ่งเป็นลำไส้และหายได้ไม่นา นมานี้เอง ทั้งที่ดูแลอย่างเข้มงวดไม่ให้สุนัขออกนอกบ้านเลย ยกเว้นพาไปตรวจสุขภาพที่รพ.สัตว์ ซึ่งบังเอิญมีสุนัขจรจัดโดนรถชน คนใจดีเอามารักษาที่รพ. หมอมาพบภายหลังว่าสุนัขตัวนั้นป่วยเป็นลำไส้อักเสบอยู่ด้วย มันก็เลยมาติดหมาเราเข้าอย่างจัง

ในกรณีมู่หลานก็อาจเป็นไปได้ว่าเค้าจะติดโรคมาจากวันที่พาไปฉีด วัคซีนน่ะแหละ หากได้รับเชื้อโรคมามันจะเริ่มมีอาการภายในเวลา 3-7 วัน

แล้วเค้าก็ป่วยมาหลายวันแล้ว หากเป็นลำไส้อักเสบจริงๆ เกรงว่าจะมีความเสี่ยงค่อนข้างสูงต่อการเสียชีวิต หากไม่รีบรักษาให้ถูกต้อง

ด้วยเหตุนี้จึงอยากขอร้องให้คุณใบเตยจัดการส่งน้องมู่หลานเข้ารพ.ทันที! เพราะสาเหตุหลักของการเสียชีวิต คือการที่ร่างกายขาดน้ำ เนื่องจากการถ่ายและอาเจียน สิ่งแรกสุดในการช่วยชีวิตเค้า คือ ต้องให้น้ำเกลือเข้าเส้น เพื่อเป็นการชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่ร่างกายสูญเสียไป ถ้าเป็นไปได้อยากให้ admit ไว้กับสัตว์แพทย์เลย เพราะการให้น้ำเกลือเข้าเส้นควรให้ติดต่อกัน 24 ชม. และให้ไปจนกว่า ลูกสุนัขจะหยุดอาเจียนและกลับมากินอาหารได้

การให้ดื่มน้ำเกลือแร่ จะได้ผลน้อยมากๆ เนื่องจากเชื้อลำไส้อักเสบมันจะไปทำลายระบบทางเดินอาหาร ทำให้สุนัขไม่สามารถดูดซึมอาหารเข้าสู่ร่างกายได้!

การฝืนให้กินอาหารควรงดไปก่อนเลย!

เพื่อไม่ให้อ่านแล้วสับสน ขอเรียบเรียงสิ่งที่คุณใบเตยต้องทำดังนี้ค่ะ

1. นำมู่หลานไปพบสัตวแพทย์อีกครั้ง (ไม่ทราบว่าคุณใบเตยอยู่ที่ไหน ถ้าอยู่ในกทม. อาจนำเข้ารพ.สัตว์เกษตร, รพ.สัตว์ตลิ่งชัน หรือรพ.ใหญ่อื่นๆ ที่เปิด 24 ชม. และรับ admit สัตว์ป่วยเป็นผู้ป่วยใน)

2. ให้สัตว์แพทย์ให้น้ำเกลือเข้าทางเส้นเลือด

3. ต้องให้ยาปฏิชีวนะร่วมด้วย ควรเป็นตระกูล sulfa trimetroprim หรือ cephalexin บอกหมอว่าขอหลีกเลี่ยง Enrofloxacin เพราะยาตัวนี้จะทำลายข้อต่อของลูกสุนัข หากหายจากลำไส้อักเสบ แต่อาจทำให้หมาขาเสียตามมาภายหลัง

บางกรณีหมอจะให้ Metronidazole ซึ่งเป็นยาฆ่าเชื้อบิดร่วมด้วย

4. ให้ยาแก้อาเจียน

5. ควรให้วิตามิน ยาบำรุง หรือโปรตีนร่วมด้วย

หมายเหตุ: ขอเน้นว่าการให้ยาทุกอย่างต้องให้โดยการฉีดเข้าทางเส้นเลือด หรือให้ร่วมกับน้ำเกลือ อย่าให้โดยการป้อนให้กินเด็ดขาด เพราะร่างกายสุนัขอาจไม่สามารถดูดซึมยาได้ โอกาสเสียชีวิตจะมีสูงมาก

หากมีเวลา ขอให้คุณใบเตยลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมตาม web นี้ https://www.marvistavet.com/html/body_canine_parvovirus.html
ข้อความทั้งหมดนี้ไม่ได้คิดขึ้นเองค่ะ แต่ค้นหามาจากใน web ที่อ้างอิงดังกล่าวและอีกหลายๆเว็บซึ่งมีข้อมูลสอดคล้องกัน ผนวกกับข้อมูลที่ได้ปรึกษากับสัตวแพทย์หลายๆท่าน แล้วจึงได้นำวิธีนี้มาใช้รักษาสุนัขของดิฉันเองแล้วได้ผลดีค่ะ ทำให้สุนัขรอดชีวิตค่ะ รวมทั้งสัตวแพทย์ท่านก็ใช้วิธีนี้รักษาสุนัขได้ผลมาแล้วทั้งสิ้นค่ะ

การแนะนำให้ส่งสัตวแพทย์นั้นเป็นวิธีที่ถูกต้องอยู่แล้วค่ะ
แต่ปัญหาก็คือว่า สัตวแพทย์บางท่านอาจไม่สามารถช่วยชีวิตลูกสุนัขที่ป่วยเป็นลำไส้อักเสบได้ หากไม่ได้ใช้วิธีที่ได้ผลดีพอหรือว่าประมาทค่ะ

ด้วยความเคารพค่ะ
ขออนุญาตเลิกต่อเถียงเถอะค่ะ ยังไงป้าวิก็เป็นผู้รู้มากที่สุดอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องมาขุ่นเคืองด้วยเรื่องแบบนี้หรอกค่ะ เรื่องที่ดิฉันรู้เปรียบเป็นปริมาณก็ไม่ถึงหยิบมือของป้าวิ แต่ถ้าตามที่ดิฉันบอกว่ารู้ก็รู้จริงๆค่ะ ไม่รู้จะมาโกหกทำไม

แล้วก็เพื่อเป็นความสบายใจของป้าวิและสมาชิกท่านอื่นๆ ดิฉันจะขออนุญาตอำลาจากเว็บนี้ไปแล้วค่ะ ต่อไปก็ขอให้ไม่ต้องพูดอะไรเกี่ยวกับดิฉันหรือต้องให้ดิฉันมาตอบอีกแล้วค่ะ

ขออภัยด้วยค่ะ ที่ดิฉันหวังดีแบบผิดๆและไม่รู้จักประมาณตนว่าไม่ควรมาแสดงตน ณ ที่แห่งนี้ และที่เคยเสนอตัวช่วยอาสาทำอะไรก็ต้องขออภัยเช่นกันค่ะ

ขอขอบคุณป้าวิที่ช่วยให้คำแนะนำตลอดเวลาที่ผ่านมาด้วยค่ะ
โดย: หมาเทวดา [22 ส.ค. 49 11:30] ( IP A:202.133.154.22 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
    เผลอนั่ง พวงห้อย ย้อยให้หมาเทวดาเห็น ดูตื่นเต้นระริก ราวสาวสดสวย เวทนาที่บ้าคลั่ง เพราะห่าง.... ให้เจ้ารวยไมตรีแต่นี้เอย
ผมเสียใจที่ทำให้โกรธ มีสติทบทวน คงรู้ว่าทำไมผมไม่ขอโทษ
โดย: nansan [22 ส.ค. 49 12:07] ( IP A:58.8.137.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   **...ขออนุญาตเลิกต่อเถียงเถอะค่ะ ไม่จำเป็นต้องมาขุ่นเคืองด้วยเรื่องแบบนี้หรอกค่ะ เรื่องที่ดิฉันรู้เปรียบเป็นปริมาณก็ไม่ถึงหยิบมือของป้าวิ แต่ถ้าตามที่ดิฉันบอกว่ารู้ก็รู้จริงๆค่ะ ไม่รู้จะมาโกหกทำไม...**

ไม่ได้มาเถียง.....เข้ามารับทราบ และ เข้าใจแล้วค่ะ

ป้าวิ เพียงเห็นว่า แม้ว่าป้าวิรู้น้อยก็พยายามตั้งใจแนะนำไปเท่าที่รู้ ใครที่รู้มากกว่า ก็เข้ามาแนะนำเพิ่มเติมกันต่อไป ก็น่าจะเป็นเรื่องดี ป้าวิเองก็ดีใจแทบตายที่คุณเข้ามาช่วยน้องเขาค่ะ เพราะตัวเองก็รู้สึกว่า ชีวิตของลูกหมา ณ เวลานั้น เป็นเรื่องสำคัญลำดับหนึ่ง

**... ยังไงป้าวิก็เป็นผู้รู้มากที่สุดอยู่แล้ว ...**

ย้ำให้น้องๆ หลานๆที่เข้ามาคุยกันในเวบนี้ ทราบกันอีกครั้ง ว่าป้าวิ ไม่มีความรู้พื้นฐานทางการสัตวแพทย์ ตลอดจนการเลี้ยงดู และการฝึกหมา เป็นความจริงค่ะ (ไม่ใช่เขียนด้วยอารมณ์น้อยใจ) แต่อาศัยว่าเลี้ยงหมามานาน และเลี้ยงมาจำนวนมาก มีพี่น้องเป็นหมามาตั้งแต่เกิด เพราะแม่เรียกหมาในบ้านว่าลูกทุกตัว และลำดับพี่ ลำดับน้องกับลูกที่เป็นคนด้วย ได้คลุกคลีกับหมามาเหมือนพี่น้อง ญาติสนิท จึงพูดเสมอว่า ทุกอย่างที่เอามาพูด เอามาตอบ พูดจากประสบการณ์ที่เคยพบมาทั้งสิ้น ไม่ใช่หลักวิชาการ

วิธีการเลี้ยงหมา และดูแลรักษาเวลาหมาป่วย ก็จำๆเอาจากที่ผู้ใหญ่ทำให้เห็น สิ่งไหนที่ได้ผลดีจริงก็นำมาทดลองใช้บ้าง หลายสิ่งหลายอย่างที่หมอสมัยนี้บางท่านรับไม่ได้เอาเลย แต่หมอบางท่านที่ได้คุ้นเคยกับหมาที่บ้านมานาน จะเข้าใจดี และยังได้พูดคุยถึงเรื่องวิธีการรักษาแบบต่างๆด้วยกันบ่อยๆ บางเรื่องที่นำมาแนะนำต่อ จึงเอามาจากสิ่งที่ หมอแนะนำแล้วนำมาปฏิบัติแล้วได้ผล ซึ่งป้าวิก็เข้าใจดีอีกแหละว่า ไม่จำเป็น ที่ใช้วิธีนี้แล้วจะได้ผลดีกับหมาทุกตัว

**..... ไม่จำเป็นต้องมาขุ่นเคืองด้วยเรื่องแบบนี้หรอกค่ะ. ...**

ไม่ได้ขุ่นเคืองค่ะ มีอะไรที่เห็นไม่เหมือนกัน ก็เข้ามาพูดคุย ตอบโต้กัน ด้วยเหตุด้วยผล เป็นเรื่องปกติค่ะ ถ้าเห็นว่ายังเข้าใจกันผิด ก็มาอธิบายกันไปเรื่อยๆ หวังว่าจะเข้าใจกันได้สักวัน ไม่ใช่การโต้เถียง...ไม่ใช่เรื่องขุ่นเคือง ยังใจใสเหมือนเดิมค่ะ

โดย: ป้าวิ [22 ส.ค. 49 18:20] ( IP A:203.172.116.219 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน