ถามเรื่อง "คอย" กะวิ่งซิกแซก ค่ะ
    เรื่องแรก คำสั่ง "คอย"

ตอนนี้นังคุณดำ คอยได้ค่ะ แต่ไม่แน่ใจว่า ที่ให้ทำนี่คือถูกต้องรึเปล่าค่ะ ขอคำแนะนำด้วยนะคะ

1. คือว่า เวลาคอยเนียะ จะกำมือให้ดำมองอ่ะค่ะ แล้วดำก็จะมองมือสลับกะมองหน้าไปเรื่อยๆ จนกว่าจะบอก โอเค อย่างนี้คือถูกมั๊ยคะ

หรือว่า ควรจะต้องมองตากันตลอด


2. ตอนนี้รอได้ประมาณ 10 นาที ที่นี้อยากทราบว่า หมาที่เค้าฝึกกัน คอยที ครึ่ง ชม.เนียะค่ะ คนฝึกทำอะไร ระหว่างที่สั่งหมาคอย ให้นั่งจ้องหมาเรื่อยๆ หรือว่าทำอะไรก้ได้ แล้วปล่อยให้คอยไป เพราะนังเบ๊ ถ้าไม่คอยกำมือไว้ มันก็วิ่งตามทันทีค่ะ

เรื่องที่สอง : weave pole
ตอนนี้น้องบี ตัวที่หัด weave pole วิ่งได้ แต่ต้องคอยชี้บอก ก็เลยเลื่อนเสามาเป็นแนวตรงๆแล้วค่ะ แต่เรื่องของเรื่องคือ รอบแรกค่ะเค้าจะวิ่ง แล้วก็มานั่ง เพื่อรอกิน ถ้าไม่ได้กิน รอบที่สองจะไม่วิ่ง ก้เลยต้องเอาขนมมาให้เห็นเพื่อ ให้รู้ว่า วิ่งแล้วได้กิน

ที่นี้ กำลังให้เค้าหัดเดิน สะพานอยู่อ่ะค่ะ แต่ว่า เธอจะเป็นแบบ วิ่งซิกแซกเสร็จปั๊บ จะนั่งปุ๊บ เพื่อรอรางวัล ไม่งั้นไม่ไปต่อ เหมือนกะว่าทำไปเพื่อกิน อย่างนี้แก้นิสัยแบบนี้ยังไงดีคะ

อ่านกระทู้ล่างๆที่ป้าวิ เขียนไว้ว่า รางวัลคือเอาไว้เพื่อ confirm ว่า หมาทำถูก ถึงได้รางวัล อ่ะค่ะ แต่คือว่า คิดว่าหนูฝึกเค้าผิด คือใช้รางวัลเป็นตัวกระตุ้นให้ทำ ตอนนี้เลยกลายเป็น ถ้าไม่มีรางวัลให้เห้นก่อน หมาจะไม่ทำ ควรแก้ปรับปรุงการเรียนการสอนยังไงดีคะ


ขอบคุณค่ะ
โดย: cyril [14 ส.ค. 49 22:09] ( IP A:125.25.142.127 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   งานโคราชไปมั้ยคะ จะได้คุยกันได้ละเอียดและชัดเจน มีของจริงให้ดูเพราะอธิบายกันด้วยตัวหนังสือคงเข้าใจยากมาก ต้องเห็นของจริงด้วยค่ะ

เราต้องนึกเสมอว่า อาหาร หรือของเล่น เป็นเพียง สื่อการเรียน การสอน โดยวัตถุประสงค์หลักในการสอนนี้ คือ ต้องการสื่อให้หมาสามารถ เข้าใจ และทำตามคำสั่ง ที่เราพูดออกมา

เรื่องที่หมาวิ่งซิกแซกจบแล้วนั่งลงเพื่อรอรางวัล แสดงว่าตอนที่ฝึก ให้รางวัลเขาในท่านั่งทุกครั้ง ถ้าเงื่อนไขนี้เกิดซ้ำๆๆๆๆ เขาก็จะรวมท่านั่งไว้ในชุดคำสั่งนี้ด้วย ว่าวิ่งซิกแซกจบแล้ว นั่ง จะได้รางวัล

หรือ อีกกรณีหนึ่ง....น่าจะเป็นไปได้มากในทางกลับกัน คือ หมา สั่งเรา ให้รางวัลเขา โดยใช้ท่านั่งของเขา เป็น คำสั่ง เพราะเขาเรียนรู้ในทางกลับกันว่า ถ้าเขาทำท่า นั่ง เมื่อไหร่ เขาจะได้ กิน

ซึ่งแสดงว่า Timing ในการสร้างเงื่อนไขชุดนี้ ไม่สามารถสื่อให้หมาเข้าใจ คำสั่ง ได้ชัดเจนพอ เช่น อาจจะไม่ได้เน้น คำสั่ง"นั่ง" คู่ไปกับ ท่านั่ง ทุกครั้ง ก่อนให้รางวัล

เงื่อนไขที่เหมือนกันจริงๆ ที่ชัดเจนที่สุดสำหรับหมา อาจจะมีแค่ ท่านั่ง กับ รางวัล เท่านั้น (ไม่มีคำสั่ง"นั่ง"ในจังหวะที่ถูกต้องทุกครั้ง)

หวังว่าจะได้พบกันในงานโคราชค่ะโดย: ป้าวิ [15 ส.ค. 49] ( IP A:203.172.116.217 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ขอบคุณค่ะ

แสดงว่าตอนที่ฝึก ให้รางวัลเขาในท่านั่งทุกครั้ง <--- ใช่ค่ะ T_T

งั้นเอาใหม่ค่ะ ให้น้องบีไปปีนสะพานก่อนละกัน ^^' (พวก ปีนๆ กระโดดๆ นี่ชอบมาก แต่ยังไม่ได้หัดเป็นเรื่องเป็นราว แต่กระโดดไกลเนียะ เก่ง พาไปเดินป่ามา กระโดดข้ามขี้โคลนหลุมๆ เบื้อเริ่มเลย แต่กลับบ้านมาได้ทากกะมดมาเพียบ T_T)

งานโคราชอยากไปมากค่ะ แต่ตั้งเดือนตุลาแน่ะ เป็นอนาคตอันไกลอ่ะค่ะ ขออนุญาตดูความสะดวกนิดนุงค่ะ :D


โดย: cyril [15 ส.ค. 49 23:41] ( IP A:221.128.104.3 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   
ถ้าเราจะสอน "คำสั่ง" อะไร ก็ต้อง พูดคำสั่ง และ ให้รางวัล ทันทีที่เขา ทำท่านั้น ทุกครั้ง ไม่ใช่ รอให้เขานั่ง แล้วถึงให้รางวัล หรืออาจจะให้รางวัลเขาช้าจนเขาต้องนั่งลง เพื่อเร่งให้เอารางวัลให้เร็วขึ้น ก็อย่างที่บอกว่า Timing สำคัญมาก ค่ะ อาจทำให้หมาเข้าใจผิดได้ และแก้ไขค่อนข้างยาก

โดย: ป้าวิ [16 ส.ค. 49 9:16] ( IP A:203.172.116.252 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน