อยากทราบแหล่งของลูกเยอรมันเชพเพอดเกรดคุณภาพดี
   ต้องการได้ลูกหมาที่มีคุณภาพดีค่ะ หมายถึงสายพันธุ์ ปราศจากโรคทางพันธุกรรม และนิสัยใจคอดี ราคาแพงไม่เป็นไรค่ะ ช่วยแนะนำให้ด้วยค่ะว่ามีที่ฟาร์มไหนบ้างคะ และติดต่อได้ทางไหนคะ ต้องการเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนค่ะ
โดย: suchada1968 [17 ส.ค. 49 21:56] ( IP A:202.139.223.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   สวัสดีค่ะ ขอให้ข้อมูลเป็นทางเลือกก็แล้วกัน ยังไงแล้วควรปรึกษาและดูหลายๆแห่ง ได้bobby มาจากคอกแถวบางบัวทอง(เค้าก็ไปเอามาอีกทีจากต่างจังหวัด)ก่อนซื้อก็ดู2-3ที่แต่ไม่ถูกใจ พันธ์นี้หาค่อนข้างยาก รู้แหล่งเพราะเปิดค้นจากอินเทอร์เนตแล้วโทรถามและไปดูเอง เจอที่สุดท้ายเค้าบอกว่าจะไม่มีปัญหาเพราะพ่อแม่ไม่มีปัญหา เราก็เชื่อและซื้อมา ตอนแรกเค้าบอก 35,000 เราต่อ 25,000 เค้าไม่ให้เลยได้มาที่30,000 นี่ยังไม่ได้ถามใครเลยว่า เค้าคิดแพงไปหรือเปล่า ก่อนซื้อไม่ได้เจอบ้านนี้ก่อน ซื้อมาแล้วจึงค้นหาเพื่อจะศึกษาหาข้อมูลจึงทำให้เจอบ้านคนรักเยอรมัน แต่ก็ตัดสินใจแล้ว แม้ว่าเค้าจะเป็นเราก็จะดูแลเค้าไปตลอด (ในครอบครัวรักหมาทุกคน) Bobby มีใบเพ็ดสีชมพู ชื่อเต็มBob vom Tunder Wolf เป็นลูกของVicter กะ Pia ตอนไปดูเค้าเอามา 3 ตัว แต่แฟนปิ๊งเจ้าตัวนี้ เพราะดูเค้าฉลาด ตอนนี้เค้าน่ารัก สวัสดีได้ รู้ว่าต้องเข้ากรง (จะต้องลีลาก่อน) รู้ชื่อ และเรียกมาหา (ตอนหิว!!)เห่าเพื่อนสี่ขาที่มาหน้าบ้านกระจายจนพวกนั้นไม่เดินเลียบประตูอีกเลย มาใหม่ๆไม่เห่าสักแอะ จนคนที่มาหาเราแซว "ใบ้อ๊ะปล่าว?" ถ้าอยากรู้ โทร 01 495 8638 ค่ะ
โดย: แม่บอบบี้ (แม่bobby ) [18 ส.ค. 49 6:24] ( IP A:58.9.92.159 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   สวัสดีครับ

ลองติดต่อไปที่สมาคมผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์เยอรมันเชพเพอดแห่งประเทศไทย โทร. 02 279 3621 ดูนะครับ น่าจะมีข้อมูลที่คุณต้องการ เวลาทำการ(ถ้าจำไม่ผิด 10.00 - 15.00 น.) วันเสาร์เปิดครึ่งเช้าอาทิตย์หยุด
เค้าจะให้คำแนะนำที่ดีมากครับ

และคำแนะนำจากเพื่อนๆในเวบนี้ที่ผมรวบรวมไว้ ลองอ่านดูนะครับ

ป้าวิคัดลอก(และแอบต่อเติม)ที่มีผู้เคยแนะนำเอาไว้มาให้อ่าน ดังนี้ค่ะ

1. ก่อนที่จะไปหาลูกสุนัขต้องไปหาพ่อ และแม่สุนัขก่อน.....แม่สุนัขมีความสำคัญต่อ(การถ่ายทอดลักษณะนิสัยให้)ลูกมากที่สุดถึง 70-80%

2. แม่สุนัขต้องมีแรงขับที่ดี......กระตือรือล้นที่จะเล่นกับเจ้าของ มีจิต
ประสาทที่สมบูรณ์ ไม่ตื่นกลัว.....ถ้าเคยให้ลูกแล้วจะดีมากกว่าแม่สุนัขสาวๆที่ยังไม่เคยให้ลูก คลอดแล้ว 7-8 อาทิตย์ ก็ไปดูลูกสุนัีข

3. การไปดูลูกสุนัข ให้ไปดูแต่เช้าๆ หลังลูกสุนัขตื่นนอน และก่อนให้อาหารเช้า........ให้เจ้าของเอาแม่สุนัขใส่รวมกับลูกสุนัข....... นั่งดูเฉยๆ คอยจดจำอาการของลูกสุนัขแต่ละตัวว่าเป็นอย่างไร

4. ลูกสุนัขที่มี Food Drive สูงๆ ก็จะเข้าดูดนมของแม่ในทันที เต้านี้ไม่มีก็จะหาเต้าที่มีนมอยู่ตลอด แต่แม่สุนัขก็จะเริ่มแสดงความรำคาญเพราะเจ็บเต้านม (ลูกสุนัขเริ่มมีฟันขึ้นแล้ว) แม่สุนัขก็จะหนี

5. เลือกเอาเจ้าตัวที่เด่นที่สุด ดูมีพลังงานและวิ่งตามดูดนมแม่อยู่ตลอดเวลา....เลือกไว้สัก 2-3 ตัว นัดเจ้าของลูกสุนัขอีกครั้งว่า3-4 วันจะมาดูอีกครั้ง

6. ไปดูครั้งที 2....เอาไปทดสอบข้างนอก......ที่ๆ ลูกสุนัขไม่เคยไปมาก่อน ควรจะเป็นสนามหญ้า เอาเจ้่า 2-3 ตัวที่เลือกไว้..ออกมาทีละตัว....ตัวที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองก็จะหมอบ หรือเอาหางจุกตูด ......ตัวที่มีความมั่นในในตัวเองสูงก็จะออกเดินสำรวจไปทั่วๆ ดมกลิ่นแปลกๆใหม่อยู่ตลอดเวลา

7. จับลูกสุนัขเอาไว้....ให้เจ้าของเรียกมาหา เลือกเอาตัวที่วิ่งไวๆ ไปหาเจ้าของและหางกระดิกอยู่ตลอดเวลา

8. เอาพวงกุญแจ(หรือสิ่งของที่ทำให้เกิดเสียงดัง) เขย่าให้เกิดเสียง สังเกตุว่าแต่ละตัวมีอาการอย่างไรต่อเสียงที่เกิดขึ้น โยนของไปข้างหน้า ดูว่าตัวไหนวิ่งไปเก็บเล่น เร็วที่สุด บางตัวอาจจะไม่สนใจเลยก็ได้ (บางตัวอาจจะถอยหนี เมื่อได้ยินเสียงดังและเมื่อมีของโยนมาใกล้ตัว).... เลือกเอาตัวที่ ไม่แสดงอาการถอยหนี และวิ่งไปเก็บเล่นเร็วที่สุด

9. จับให้ลูกสุนัขนอนลงเอามือกดที่ท้องเบาๆ......ข้อนี้ เป็นการทดสอบแนวโน้มความเป็นจ่าฝูง

*ถ้าหมาดิ้นรนขัดขืนเล็กน้อยแล้วก็หยุด แต่ไม่ทำท่ากลัว ก็เหมาะที่จะ เอามาเลี้ยงเป็นเพื่อน ในบ้าน ที่มีเด็กๆและผู้สูงอายุ เพราะหมาจะมีบุคคลิกอ่อนโยนและปรับตัวให้กลมกลืนกับคนในบ้านได้ง่าย

*ถ้าหมาดิ้นรนขัดขืนเต็มที่ และไม่ยอมหยุดจนกว่าจะดิ้นหลุด แสดงความเป็นจ่าฝูงสูงมาตั้งแต่เกิด เจ้าของ ก็จะต้องมีบุคคลิก และจิตใจแข็งแกร่งกว่าหมา สามารถแสดงความเป็นจ่าฝูงหมาได้ มิฉะนั้นจะเกิดปัญหาต่อไป ผู้ฝึกหมาสำหรับแข่งกีฬาอารักขาบางท่านจะชอบหมาแบบนี้ แต่ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง

10. ทดสอบแรงขับการไล่ล่า.....ลูกสุนัขอายุ 7-8 อาิทิตย์ มีฟันขึ้นบ้างแล้ว ให้เอาผ้าขนหนูผูกปลายเชือกล่อลูกสุนัขพร้อมกัน ดูว่าตัวใดที่พยายามตามไล่กัดผ้าอยู่ตลอดเวลา แบบไม่ยอมหยุด เวลากัดแล้วพยายามที่จะดึงเอาผ้าไปให้ได้........ข้อนี้สำหรับผู้ที่ต้องการฝึกอารักขาด้วย

เรื่องของสุขภาพ.....

ลูบคลำตามเนื้อตามตัว เปิดดูในหูสะอาดไม่มีขี้หูแฉะ ดมดูหูไม่เหม็น ดูตามฝ่าเท้า และซอกนิ้วทุกนิ้วทั้งสี่ข้างให้ทั่ว ว่าไม่มีเห็บหมัด หรือร่องรอยโดนเห็บหมัดกัด เป็นตุ่มแดง หรือมีกระจุกผงดำๆในขนแสดงว่ามีหมัด

ขนตามตัวสะอาดและผิวหนังดุสมบูรณ์ดี ไม่มีแผลหรือสะเก็ดโรคผิวหนัง หรือตุ่มหนอง หรือมีขนจับเป็นกระจุกสังกะตัง

ดูการเดิน การวางเท้าทั้งสี่ข้าง ไม่เป๋ หรือแกว่งผิดปกติ การวิ่งเรียบเหยาะย่าง(trot)ได้ดี ไม่กระโดดสองขา(hop)แบบกระต่าย ซึ่งมีแนวโน้มอาจจะเป็นโรคข้อตะโพก

นัยตาสดใส แวววาว ไม่มีขี้ตา ไม่แฉะเยิ้มหรือมีน้ำตามากผิดปกติ ตาขาวไม่แดงหรือออกสีเหลือง ขอบตาไม่เป็นแผลยุงกัดหรือขนร่วง

จมูกชื้น ดำเป็นมัน ไม่แห้งแข็งตกสะเก็ด ไม่มีน้ำมูก

เปิดปากดูเหงือกลิ้น มีสีชมพูตามปกติ กดที่เหงือกแล้วปล่อย จะกลับเป็นสีชมพูอย่างรวดเร็ว

เอาของเล่นล่อให้มอง หันมองตามอย่างตั้งใจ ทำเสียงข้างหูทีละข้าง แสดงอาการตอบสนองดีทั้งสองข้าง

จับบีบเบาๆตามขาทั้งสี่ข้างตั้งแต่ข้อหัวไหล่ขาหน้า ลงมาถึงอุ้งเท้าหน้า และข้อตะโพก , ข้อเข่า เรื่อยลงมาถึงอุ้งเท้าขาหลัง หมาไม่แสดงอาการเจ็บหรือร้อง

ลูบตามตัวตั้งแต่หัวเรื่อยลงมาถึงปลายหาง ควรเป็นเส้นกลมกลืนไม่มีการสะดุดข้อกระดูก
เพศไหนก็ทำงานได้ทั้งนั้น คุณสมบัติสำหรับระดับเลี้ยงเป็นเพื่อนและเฝ้าบ้าน เป็นสัญชาติตามธรรมชาติของหมาทั่วไปอยู่แล้ว ที่จะหวงอาณาเขต

แต่ถ้าต้องการใช้ในการแข่งขันกีฬา ต้องการความหนักแน่นรุนแรงในการจู่โจมชาร์ทกัด ฯลฯ ส่วนใหญ่ หมาตัวผู้จะสะใจผู้ฝึกมากกว่า

ข้อดีของหมาตัวเมีย ในการใช้งาน คือจะไม่ถูกกระตุ้นจากสิ่งเร้าอื่นๆง่ายเหมือนหมาตัวผู้ ค่อนข้างสุขุมและควบคุมตัวเองได้ดีกว่า

ข้อเสียคือ เมื่อมีฮีท ถ้าไม่เก็บให้ดีก็จะโกลาหลกันพอสมควร เพราะกลิ่นฮีทจะรบกวนหมาตัวผู้ในละแวกนั้น วิธีแก้ก็ง่ายมาก คือ ทำหมันเสีย

จุดเด่นของ Nando ที่เห็นๆและยอบรับกัน คือ ช่วงอกที่ยื่นออกมามากกว่าพ่อหมาตัวอื่นๆในบ้านเราตอนนี้ครับ
ส่วน Quincy คงเป็นเรื่องใจ เรื่องกัด กะสีดี หัวโต ครับ
ได้ตำแหน่ง sg กลางๆทั้งคู่ ต้องไปดูแม่หมา ขอสำเนาเพดดีกรีมาให้ผู้รู้เขาดูให้ ว่าเทือกเถาเหล่ากอเป็นยังไง เข้ากันได้ดีไหมกับสายพ่อพันธุ์ เคยให้ลูกมาแล้วหรือยัง ลูกรุ่นก่อนๆเป็นยังไงมั่ง ถ้าไปดูตัวจริงได้ก็ยิ่งดี หรือสอบถามผู้รู้คนอื่นๆ(ที่ไม่ใช่เจ้าของลูกหมาครอกที่จะซื้อ) แม่หมานิสัยใจคอเป็นยังไง สุขภาพแข็งแรงดีไหม ผลเอ็กซเรย์ข้อตะโพกเป็นยังไง....(อย่าบอกนะว่าแม่ไม่ได้เอ็กซเรย์ หรือผลเอ็กซเรย์ไม่ผ่าน)

แนะนำแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่รักหมา และอยากให้ผู้เพาะพันธุ์หมา พยายามเน้นการเพาะพันธุ์ เพื่อให้มีแต่หมานิสัยดี รูปร่างลักษณะถูกต้องตามมาตรฐานสายพันธุ์ และสุขภาพแข็งแรง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของลูกหมาที่จะเติบโตขึ้นมาเป็นหมาผู้ใหญ่ที่ดีต่อไป
แม่หมา มีอิทธิพลต่อพัฒนาการทางจิตประสาท นิสัยใจคอ และการแสดงออกมากกว่าพ่อหมา อันเป็นปกติของสัตว์ทั่วไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในการเพาะพันธุ์หมาเป็นอาชีพ พ่อหมามีความสัมพันธุ์เกี่ยวข้องกับลูกหมา โดยน้ำเชื้อจากการผสมพันธุ์เท่านั้น

ในวงการประกวดหมา สิ่งสำคัญ คือโครงสร้างร่างกาย สีสัน บุคคลิกลักษณะ การย่างก้าว เคลื่อนไหว ที่กลมกลืน ถูกต้อง สวยงามตามมาตรฐานสายพันธุ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เชื่อว่ามักถ่ายทอดมาตามสายเลือดทางพ่อเป็นหลัก

สำหรับเรื่องของจิตประสาท นิสัยใจคอ การแสดงออก ปฏิกิริยาต่อสิ่งแวดล้อม ฯลฯ...ฯลฯ อาจจะมีส่วนที่ถ่ายทอดมาจากทางพ่อบ้าง แต่พฤติกรรมของแม่หมาที่เลี้ยงดูและอยู่กับลูกมาตั้งแต่คลอด จะมีอิทธิพลอย่างมากต่อพัฒนาการด้านต่างๆของลูกหมา จนอาจถึงขั้นที่หล่อหลอม ปรับเปลี่ยน บุคคลิกของลูกหมา(ที่ได้รับถ่ายทอดมาจากพ่อ) ให้เป็นไปตามแม่ได้ ดังนั้น ในวงการเพาะพันธุ์หมาเพื่อนำมาใช้ทำงาน จึงมักให้ความสำคัญกับแม่หมามาก เท่าเทียม(หรืออาจจะมากกว่า) พ่อหมา


โดย: ใบเตย [18 ส.ค. 49 8:41] ( IP A:202.42.154.138 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ก็ขอเป็นแนวทางให้พิจารณาเท่านั้นค่ะ เคยไปดูหมากลุ่ม vom hunterdog และได้สอบถามจากสมาคมฯ เห็นว่าปัญหาด้านข้อสะโพกไม่มีค่ะลูกข้อสะโพกปกติทั้งนั้น เป็นหมาที่เชื่อฟังคำสั่งดี ดูแลง่าย เคยไปดูที่งานสมาคมฯจัดประกวดวัดพระประโทน ดูจากสูจิบัตร กลุ่มนี้มีหมาลงหลายตัวค่ะน่าจะเป็นผลงานการบรีดที่ดี เคยแอบถามราคาก็ไม่แพงมาก สมคุณภาพหมา ถ้าไงก็ลองสอบถามที่สมาคมฯเบอร์โทรในค.ห.ที่ 2 ค่ะ ตัวเองก็อยากได้ค่ะ แต่สถานที่เลี้ยงไม่อำนวยให้
โดย: sunny [19 ส.ค. 49 12:48] ( IP A:203.155.94.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ส่งรูปใหม่ค่ะ (เป็นรูปที่เค้าส่ง MMS มาให้ดู)

โดย: sunny [19 ส.ค. 49 12:53] ( IP A:203.155.94.129 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน