ขอปรึกษาเรื่องหมาเล่นแรง กับกัดกันค่ะ
   ป้าวิคะ หมาดำ (เบเน่) ตอนนี้ 6 เดือนเต็ม สูง 20 นิ้วหนัก 30 โล มันเล่นแรงมาก กับหมาอีกตัวนึงค่ะ ชอบโถมใส่ แล้วก็ชอบกัดขาหลังด้วยค่ะ ขอถามค่ะ

1. ทำไมถึงชอบกัดขาหลัง หมาอีกตัวคะ

2. เจ้าของควรทำตัวยังไง ควรลงโทษ ห้าม สอน ยังไงคะ เพราะว่าเค้าเล่นแรงมากแล้วหมาขาว (น้องบี) มันเจ้บมากค่ะ มักจะร้อง แล้วก็โมโห ตอนนี้หมาขาวสูง 19 นิ้ว หนัก 15 โล นน.แค่ครึ่งเดียวของน้องดำเอง

อีกเรืองนึงค่ะ คือ สงสัยว่าทำไมหมาหมาแก่ที่บ้าน 10 ขวบสีขาวตัวผู้ (ทำหมันแล้ว) ถึงชอบกัดไอ้ดำ จังเลยคะ มีสาเหตุอะไรทำให้หมาตัวนึง จงเกลียด จงชังหมาอีกตัวมากๆ ไล่กัดตลอดเวลา ในขณะที่ลูกหมาสีขาวอีกตัวกลับไม่โดนกัด (ทั้งๆที่มันน่ารำคาญกว่ามาก) หมาดำเจียมเนื้อเจียมตัวมากๆต่อหน้าหมาแก่ มันกัดตั้งแต่ไอ้ดำ หนึ่งเดือน ตอนนี้ หกเดือน ก็ยังไล่กัดอยู่ กลุ้มใจจังเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

โดย: cyril [18 ส.ค. 49 22:09] ( IP A:61.47.102.230 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ให้น้องบอบบี้ไปช่วยปราบม๊ายค้าบบบบ? แฮ่ๆ ผมเห่าเสียงดังนะครับ เขี้ยวเล็กแต่เสียงดัง รับรองลุงแก่หูหนวกแน่ ฮิ ฮิ
โดย: แม่บอบบี้ (แม่bobby ) [18 ส.ค. 49 23:30] ( IP A:58.9.92.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
อยากให้ ติดตามดูรายการ Dog Whisperer โดย Cesar Millan ทาง ยูบีซี ช่อง 61 มีทุกวีคเอนด์ค่ะ
วันเสาร์ เวลา 08.00-09.00 น และ 20.00-21.00 น.
วันอาทิตย์ เวลา 02.00-03.00 น. , 08.00-09.00 น. , 14.00-15.00 น และ 20.00-21.00 น.
วันจันทร์ เวลา 02.00-03.00 น. และ 20.00-21.00 น.

ฉายซ้ำหลายครั้ง เลือกดูได้ตามเวลาที่สะดวก มีประโยชน์มากๆ สำหรับเจ้าของ หมาเจ้าปัญหา ทั้งหลายค่ะ มีกรณีตัวอย่างที่แตกต่างกันให้ดูมากมายหลากหลายรูปแบบ มีการอธิบายและสาธิตวิธีการแก้ไข ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ต่างๆของหมา โดย Cesar Millan จะแนะนำและดูแลให้เจ้าของ แก้ไข ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเจ้าของเอง และหมาของตัวเอง ไปพร้อมกัน ดูแล้ว จะได้ข้อมูล แง่คิด และแนวทางปฏิบัติ ที่มีประโยชน์และสามารถนำมาปรับใช้ได้จริงสำหรับคนเลี้ยงหมาค่ะ

Cesar Millan เป็นผู้เชี่ยวชาญ ในเรื่องการแก้ไขพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ของหมา ที่มีชื่อเสียงและประสพความสำเร็จมากในอเมริกา Cesar มีศูนย์ จิตวิทยาสุนัข อยู่ในลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย และมีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หมาที่รอหาบ้าน ในสถานสงเคราะห์สัตว์ หลายๆแห่งในอเมริกาด้วย

เรื่องหมาชอบกัดขาหลังตัวอื่น อาจจะเป็นเพราะเวลาที่อีกตัวกำลังหนี อีกตัวที่ตามกัด ก็ต้องเจอขาหลังก่อน และขาเป็นอวัยวะสำคัญที่จะหยุดอีกตัวหนึ่งได้

เรื่องหมาขาว(แก่) ชอบกัดหมาดำ ก็คงมีเหตุผลแบบหมาๆของเขา ซึ่งเจ้าของ(ที่อยู่ในเหตุการณ์ทุกวัน)น่าจะพอเดาสาเหตุได้ ถ้าเจ้าของเดาไม่ถูก....คนนอกที่ไม่เคยเห็นสภาพแวดล้อมในบ้านและไม่เคยอยู่ในเหตุการณ์เลย ก็ไม่มีทางเดาถูกค่ะ

ถ้าไม่ต้องการแยกพื้นที่เลี้ยงหมา เจ้าของก็ต้องทำตัวเป็นจ่าฝูงที่เด็ดขาด อย่างที่เคยบอกไปแล้วนั่นแหละค่ะ ถ้าเจ้าของคุมหมาได้ทุกตัว ทุกปัญหาก็แก้ได้ไม่ยาก แค่ทำเสียงและท่าทางให้หมารู้ว่า จ่าฝูงไม่พอใจแล้วนะ แต่ต้องเข้ามาใกล้ๆในระยะที่สามารถควบคุมหมาได้แน่นอน ไม่ใช่นั่งตะโกนห้ามหรือทำท่าข่มหมาอยู่ห่างๆ

หมาทุกตัว ไม่ว่าจะเรียบร้อย เชื่อฟังขนาดไหน มักมีขอบเขต ระยะการถูกควบคุมของเขา คือ ถ้าเขาออกไปไกล เกินระยะที่(หมารู้สึกว่า)จะถูกควบคุมได้แล้ว เจ้าของ มักไม่สามารถสั่งหมาได้ง่ายเหมือนอยู่ใกล้ๆกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีสิ่งกระตุ้นอื่นๆอยู่ในบริเวณนั้น ระยะควบคุมนี้ไม่มีกำหนดตายตัวว่า ภายในรัศมีกี่เมตร ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายอย่าง ทั้งตัวหมา...เจ้าของ...สิ่งแวดล้อม...ความสัมพันธ์ระหว่างหมากับเจ้าของ..ฯลฯ...ฯลฯ...

ดังนั้น ในการสื่อกับหมา เจ้าของต้องสังเกตด้วยว่า หมาของเรา ตัวไหนมีขอบเขตระยะควบคุมประมาณไหน แล้วรักษาระยะ ขณะที่สื่อกับหมา อย่าให้ห่างกันมากเกินเขตนี้

ไม่ได้เล่ามาด้วยเลย ว่าตอนหมากัดตัวอื่น เจ้าของอยู่ตรงไหน พูด หรือทำท่าทางยังไงบ้าง ....วันนี้ ขอให้หาเวลา ลองดูรายการ Dog Whisperer เชื่อว่า น่าจะได้แนวคิด สำหรับมาปรับปรุงแก้ไข สถานะการณ์ที่เป็นปัญหา ให้ลดลงได้บ้างในระดับหนึ่ง

ขอให้โชคดีค่ะ
โดย: ป้าวิ [19 ส.ค. 49 11:12] ( IP A:203.172.116.252 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ยูบีซี่ที่บ้านเป็นแบบเคเบิ้ลมีแค่ 60 ช่องอ่ะค่ะ เสียดายจัง T_T แต่เค้าได้ชะแว๊บบดูเวบของเค้าแล้วค่ะ จริงๆ น่าจะมีสปอนเซอร์มาติดต่อให้วิทำรายการอย่างนี้มั่งนะคะ :D

ไอ้ดำที่กัดขาอ่ะค่ะ มันจะมุดลงไปกัดเลยค่ะ ไม่ได้กัดตอนวิ่งไล่ บางทีน้องบียืนอยู่ เบเน่ก็มุดไปกัดขา ไอ้บีก็ล้มเลย - -' สงสัยอ่ะค่ะ ว่ามันกัดขาเพราะอะไร (เพราะว่าเป็นเทคนิคการต่อสู้ที่มันคิดเองว่าดี เพื่อเตรียมไว้กัดไอ้อ้วนตอนมันโต หรือว่ามันโรคจิตชอบขาหลังคะ? ฮ่าๆๆๆ )

ส่วนนังตุ๊ดแก่ คือเค้าจะกัดดำตลอดเวลาค่ะ พยายามจะสังเกตหาสาเหตุ ที่ trigger ให้อ้วนมันโมโห หนูจะได้พยายามแก้ให้ตรงจุด แต่มันไม่มีเหตุผลอ่ะค่ะ จริงๆนะคะ เพราะมันหงุดหงิดทั้งวัน บางทีดำอยู่ในกรงไอ้อ้วนยังจะตามไปกัดในกรง อีดำมันก็ฉลาดค่ะ เอาขาเขี่ยปิดกรงเลย ฮ๋าๆๆ

ส่วนเจ้าของอยู่ตรงไหน คือ ถ้ามีคนอยู่อ่ะค่ะ ไอ้อ้วนจะไม่ค่อยกล้า บางทีมันวิ่งเข้ามาแต่ถ้าเอ็ด อ้วนจะไม่กล้า แต่เวลาที่ถูกกัดเนียะ มันคือเวลาลับหลังคนไงคะ แล้วตอนนี้ลูกหมาดำหนูอ่ะเยินเลย T_T เพราะถูกกัดเข้ามั่ง ไม่เข้ามั่ง มันเองก็เหยี๊ยม เหนียมค่ะ คอยมองซ้ายมองขวา

แต่ที่กลัวมากๆ คือ บางทีอีดำมันจะหนีขึ้นมานั่งกับคน พอมันเห็นมีคนคอยช่วยมันได้มันก็ออกอาการ แฮ่ๆ ขู๋ๆ เห่าๆ ใส่ไอ้อ้วน เหตุการณ์อย่างนี้หนูควรห้ามใครดี เพราะถ้าห้ามอ้วนปั๊บ ไอ้ดำจะได้ใจ ยิ่งเห่าใหญ่ แล้วไอ้อ้วนมันก็จะยิ่งโกรธ แล้วอีกแป๊บนึงพอเราเผลอมันจะเข้ามากัดอีกอ่ะค่ะ แต่ถ้าลุกหนีไปเลย ก้อ่ะไอ้ดำโดดกัดอีก หนูละทำตัวไม่ค่อยถูกเลยค่ะ T_T
โดย: cyril [20 ส.ค. 49 21:26] ( IP A:221.128.97.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   น้องบ๊อบบี้มาเลยค่า นังตุ๊ดแก่ที่บ้านน่ะ ชอบทำเป็นเก่งกะแกงค์ชะนีที่บ้านเท่านั้นอ่ะค่า ออกนอกบ้านก็เหนียมมมมเป็นอีแอบเลยค่า ฮ่าๆๆๆๆ
โดย: cyril [20 ส.ค. 49 21:28] ( IP A:221.128.97.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   **... สงสัยอ่ะค่ะ ว่ามันกัดขาเพราะอะไร ....**
**... พยายามจะสังเกตหาสาเหตุ .....แต่มันไม่มีเหตุผลอ่ะค่ะ จริงๆนะคะ เพราะมันหงุดหงิดทั้งวัน ...**
**... ควรห้ามใครดี เพราะถ้าห้ามอ้วนปั๊บ ไอ้ดำจะได้ใจ ยิ่งเห่าใหญ่ แล้วไอ้อ้วนมันก็จะยิ่งโกรธ ...**

อย่างที่บอกแหละค่ะ เจ้าของอยู่กะมันทุกวัน ได้เห็นกิริยาอาการ ที่หมาแสดงออกจากตัวจริง เสียงจริง ยังเดาไม่ออกเลย แล้วคนอื่นจะไปเดาได้ไง ป้าวิถึงได้อยากให้ คนเลี้ยงหมาทั้งหลาย ได้มีโอกาสดูรายการที่บอกข้างบนไงคะ

ป้าวิว่าลองเช็คช่องยูบีซีดูใหม่ ถ้าไม่มีจริงๆ ต้องเพิ่มช่องนี้นะคะ ถ้าได้ดูแล้ว จะรู้สึกได้เลยว่า....คุ้มจริงๆ....รู้งี้ดูมานานแล้ววววว...

โดย: ป้าวิ [20 ส.ค. 49 23:00] ( IP A:203.172.116.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ว้าแย่จัง ubc โดนระงับอยู่ ถ้าดูได้จะรีบดูเลย
โดย: พ่อชีโร่ (Toum ) [23 ส.ค. 49 8:42] ( IP A:203.152.55.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ขอบคุณค่ะ ป้าวิ เห็นในเวบเค้าจูงเป็นฝูงเลย เจ๋งจริงๆโดย: cyril [23 ส.ค. 49 23:09] ( IP A:125.25.131.240 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน